Bài mới nhất

21/01/2016

Một số tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á

Hoa đất 
Tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á

Trong lịch sử, ở khu vực Đông Nam Á đã hình thành các tổ chức Hồi giáo hoạt động theo khuynh hướng cực đoan. Sau vụ khủng bố ở Indonesia vừa qua, việc nhìn nhận lại các tổ chức này trong bối cảnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang hướng sự chú ý sang Đông Nam Á là vấn đề hết sức cần thiết.

- Jemaah Islamiyah (JI): JI là tổ chức Hồi giáo có khuynh hướng khủng bố được thành lập vào giữa những năm 80 của thế kỷ 20 và dần phát triển mạnh vào giữa thập kỷ 90. Hiện tại JI lan rộng và có chân rết tại nhiều nước Đông Nam á và Australia. Mục đích của JI là thống nhất các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Đông Nam á nhằm xây dựng một nhà nước “Đại Hồi giáo” ở khu vực. Theo các nguồn tin tình báo cho biết, JI có mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố Al Qaeda, trong những năm 80 của thế kỷ 20, JI đã gửi người sang huấn luyện tại các trại của Osama Bin Laden ở Afghanistan và nhận tiền của Al Qaeda nhưng hoạt động gần như độc lập. 

- Chi nhánh Al Qaeda: qua nhiều tài liệu đã khẳng định, Đông Nam á là khu vực mà Al Qaeda có mạng lưới tổ chức và hoạt động cụ thể lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau trung tâm của tổ chức này là vùng Trung Đông. Tổ chức này đã có nhiều hoạt động bạo lực và khủng bố, gây mất ổn định ở Indonesia, Singapore và Malaysia. Al Qaeda đã cử đến Indonesia một nhân vật cao cấp tên là Omar Al Farouq, quốc tịch Kuwait, liên hệ và phối hợp với JI sắp đặt những hoạt động khủng bố như 2 âm mưu ám sát (không thành) nhằm vào Tổng thống Megawati Sukarnobutri của Indonesia. Đặc biệt, sau khi bị bắt và giao cho Mỹ, thủ lĩnh Omar của JI đã khai nhận âm mưu tổ chức đánh bom khủng bố một loạt Đại sứ quán Mỹ ở các nước Đông Nam Á. Indonesia, Australia, Mỹ và nhiều nước khác đều có bằng chứng về việc JI phối hợp tổ chức Al Qaeda gây ra vụ khủng bố tại Bali. 

- Nhóm khủng bố Wahlah Islamiyah (WI): thành lập năm 1989, tên khai sinh của nó là Yayasan Fatul Muin (The Fatul Muin Foundation), do Faturahman Daemugading (tức Fatul Muin) sáng lập. Hai nhân vật lãnh đạo nhóm là Syawal Yasin và Agus Dwikarna, bị bắt hồi tháng 3/2003 tại Manila vì tội tàng trữ chất nổ. 

Khoảng năm 1992, Yayasan Fatul Muin được đổi tên thành Viện Đào tạo và Phát triển Truyền giáo đạo Hồi và Kinh tế (Lembaga Pendidikan dan Pengembangan Dakwah dan Ekonomi) hay còn gọi là LP2DE. Tên gọi này cho thấy đây là một tổ chức phi chính phủ (NGO). Thực chất nó là một tổ chức quân sự do những thành viên được huấn luyện tại Afghanistan trở về huấn luyện những tân binh bản xứ phục vụ cho phong trào jihad. WI có cơ cấu tổ chức giống như tổ chức JI. 

Syawal đã có công thiết lập các khoá huấn luyện tại Mindanao cho các tân binh tuyển mộ từ Sulawesi mà hầu hết đều liên quan đến vụ đánh bom Makassar. Là một trong những người Indonesia phục vụ lâu nhất tại Afghanistan và là huấn luyện viên nổi tiếng nhất tại trại Sayyaf, hắn cũng là đầu mối liên lạc đầu tiên khi thành viên đặc vụ của Al-Qaeda, Omar al-Faruq từ phía nam Philippines đến Indonesia năm 1998. 

Tháng 1/1999, WI bị phân rã thành hai bè phái. Một phái do Zaitun Rasmin chỉ huy, phái kia do Agus Dwikarna lãnh đạo và được sự hậu thuẫn của Muchtar Daeng Lao và Syawal Yasin. Phái Zaitun cho rằng đây là vụ xung đột giữa bên không theo đạo Hồi và một bên sùng đạo, người Hồi giáo không cần phải chống lại người sùng giáo. Phái kia thì cho rằng việc giúp đỡ người Hồi giáo là nhiệm vụ của Mujahidin bất chấp mọi thủ đoạn. 

- Tổ chức Moro Islam Liberation Front: (Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro - MILF ) và Mặt trận dân tộc giải phóng Moro (MNLF). Mục tiêu của MILF là tìm cách thành lập một quốc gia Hồi giáo độc lập gồm đảo Mindanao (hòn đảo lớn thứ hai của Philippine) Palawan, Basilan, quần đảo Sulu và các hòn đảo lân cận 

MILF lôi kéo sự hậu thuẫn từ 13 tỉnh theo đạo Hồi và 4 thành phố trên đảo Mindanao (Lanao del Norte, Lanao del Sur, Maguindanao, và Bắc Cotabato. và các hòn đảo lân cận ở miền Nam). Hầu hết các thành viên của MILF thuộc các nhóm dân tộc Maguindanaon và Iranun, một số người ủng hộ thuộc nhóm dân tộc Maranaw. MILF nhận được sự hậu thuẫn rộng khắp tại các làng nông thôn trên đảo Mindanao. 

Các đối tượng chủ chốt của MILF được đào tạo, huấn luyện và tham gia tại chiến trường Afghanistan; MILF có quan hệ chặt chẽ với các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong khu vực và trên thế giới thông qua hỗ trợ về tài chính và gửi quân đi các trại huấn luyện, đào tạo. 

Nhằm thực hiện mục tiêu thành lập một quốc gia Hồi giáo độc lập phía Nam Philippines, tổ chức MILF đã tiến hành các hoạt động tấn công nhằm vào mục tiêu dân thường và quân đội ở miền nam Philippines, tổ chức đánh bom đại sứ Philippine ở Indonesia, và một loạt vụ đánh bom ở thủ đô. 

Gần đây, MILF được dư luận đặc biệt quan tâm vì có bằng chứng cho thấy các thành viên chủ chốt của tổ chức có quan hệ với mạng lưới Al Qaeda của Osama Bin Laden. Năm 1999, Hashim Salamat, thủ lĩnh của tổ chức thừa nhận đã nhận nhiều nguồn tài trợ quan trọng từ Bin Laden. Người ta tin rằng khoảng vài trăm thành viên MILF từ Mindanao đã đến Afghanistan để tham gia các khoá huấn luyện tại trại của Al Qaeda và thiết lập các mối quan hệ với những tướng lĩnh Al Qaeda. Một số thành viên Jemaah Islamiah bị bắt ở Singapore năm 2000 thừa nhận đã được huấn luyện tại các trại của MILF, trong khi đó, một trong những cố vấn của Al Qaeda làm việc tại Singapore cũng đã từng cộng tác với MILF với vai trò là chuyên gia thuốc nổ. 

- Tổ chức Abu Sayyaf (ASG): Al Harakat Al Islamiyya, Al-Harakatul Islamia, “Bearer of the Sword” - Người mang gươm, "Sword of God" - Gươm của Chúa. Tổ chức Abu Sayyaf được thành lập năm 1991 với mục tiêu thành lập ra nhà nước Hồi giáo ở Mindanao. 

Phương thức hoạt động của Abu Sayyaf đã được rút ra từ cuộc tấn công đầu tiên của tổ chức này năm 1991. Các vụ tấn công đầu tiên quy mô nhỏ (như các vụ tấn công bằng lựu đạn, các vụ ám sát đơn lẻ, các vụ bắt cóc cá nhân) thường nhằm vào người Thiên chúa giáo và người Mỹ. 

Từ năm 1994-1996, ASG hợp tác tích cực với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda của Osama bin Laden đã cung cấp sự hỗ trợ nhỏ nhưng có ý nghĩa về hậu cần, vũ khí, và nhân lực cho các hoạt động nhằm vào các mục tiêu quốc tế lớn hơn như đánh bom đường hàng không và âm mưu ám sát Giáo hoàng. 

Năm 1997, Abu Sayyaf bắt đầu tập trung vào hoạt động gây quỹ thông qua các hoạt động tống tiền và bắt cóc đòi tiền chuộc. Các cuộc tấn công năm 2000 và 2001 đều là những vụ bắt cóc quy mô lớn. ASG đã tổ chức những bộ khung lớn, di động, được trang bị vũ trang hạng nặng có khả năng bắt hàng chục con tin cũng như tấn công lại lực lượng an ninh khi tẩu thoát. Abu Sayyaf còn có các tàu nhỏ được trang bị vũ trang có khả năng trốn chạy chạy thoát sự truy đuổi của lực lượng quân sự. Các mục tiêu tấn công thường là các lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế, khách du lịch, các nhà truyền đạo, và các nhà báo vì giới truyền thông thường tạo áp lực buộc chính phủ và tập đoàn nước ngoài trả tiền chuộc. 

ASG đã mất nguồn hỗ trợ hậu cần từ hàng trăm cảm tình viên Hồi giáo ở miền nam Philippines. Bản chất bạo lực cực đoan của tổ chức này đã bị nhiều người tẩy chay. 

- Tổ chức Majeslis Mujahidin Indonesia: (MMI – Hội đồng thánh chiến Indonesia), được thành lập 8/2000; tiền thân của MMI là tổ chức Hồi giáo DI và hoạt động với mục đích tập hợp các tổ chức Hồi giáo đấu tranh thành lập một quốc gia Hồi giáo tại Indonesia. MMI có 52 chi nhánh trên toàn lãnh thổ Indonesia với khoảng 50.000 thành viên (là nhánh của JI). 

- Tổ chức Kumpulan Militan Malaysia (KMM): mục đích muốn biến Malaysia thành một quốc gia Hồi giáo thông qua bạo lực. KMM đã tổ chức ám sát Nghị sỹ Fernandez (11/2000), hỗ trợ các hoạt động thánh chiến ở Indonesia và nhóm JI ở Singapore. 

- Tổ chức giải phóng thống nhất mới Pattani: BRN, Cách mạng quốc gia Barisan, Hồi giáo tối cao Gerakan ở Thái Lan hoạt động đấu tranh nhằm thành lập “Nhà nước Hồi giáo Pattani” ở khu vực Nam Thái Lan… thành lập13/3/1960, do Haji Amin Tohmina đứng đầu. Những năm gần đây, BRN cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình trong các trường Hồi giáo tư.Và gần đây, chính quyền Thái Lan đã khẳng định có sự móc nối, tài trơ… của tổ chức Al Qaeda đối với các tỉnh miền Nam Thái Lan. 

- Tổ chức Laskar Jundullah: được tách ra từ tổ chức WI năm 1999, do Agus Dwikarna lãnh đạo. Laskar Jundullah chính thức trở thành lực lượng an ninh của KPPSI, một tổ chức đặt trụ sở tại Makassar, tham gia vào tiến trình lập pháp Hồi giáo tại Sulawesi. Về thực chất, đây là lực lượng vũ trang được thành lập với sự hỗ trợ của tổ chức Al-Qaeda, bao gồm cả Al-Faruq. 

Theo một báo cáo mật ICG thu thập được, cho đến năm 2002, Laskar Jundullah đã thành lập được 6 “phòng ban” với mục đích tăng cường quân số đến 2000 thành viên. Số lượng thực thì ít hơn, nhưng mục tiêu của tổ chức là thành lập các “phòng ban” tại Lompo, Batang, Bau Kacang, Lati Mojong, Pasang Kayu và Sulawesi Tenggara. Cũng như JI, tổ chức này cũng có một đơn vị đặc nhiệm. 

Các nhân vật chủ chốt của Laskar Jundullah là Dwikarna, Aziz Kahar Muzakkar, thủ lĩnh KPPSI, Agung Hamid, người trở thành điệp viên hàng đầu trong vụ đánh bom Makassar và hiện vẫn tự do; Syarifuddin tức Abu Jamiah, chỉ huy lực lượng quân đội WI và Hisbullah Rasyid, kẻ có liên quan đến vụ đánh bom Makassar và giúp cho việc sắp xếp các hồ sơ nhận dạng Omar al- Faruq. Hot!

Từ khóa SEO:

23 nhận xét:

Kinh thật, ở đông nam á cũng có nhiều tổ chức khủng bố quá. Những nước mà có những tổ chức này thảo nào thấy xảy ra nhiều vụ khủng bố, đánh bom đẫm máu có khác. May mà tôi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Việt Nam hòa bình ổn định chứ nếu cứ như mấy cái nước tư bản kia thì có ngày chết mà không biết lý do mình chết ấy. Có lẽ các nhà dâm chủ thích ở những nước nào mà càng có nhiều tổ chức khủng bố càng tốt, vì chúng nó thích tư bản mà

chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa nền hòa bình thế giưới.thật là nguy khi chủ nghĩa khủng bố đang phát triển mạnh ở đông nam á,ngay những nước sát nách của việt nam.các nước trên thế giới cần pahir đoàn kết lại,tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.bất cứ quốc gia nào cũng không đc vì quyền lợi riêng mà dung dưỡng cho chủ nghãi khủng bố.hãy cùng nhau bảo vệ nền hòa bình thế giới

Uầy uầy, nhiều thế này thì chết ah, chưa kể có nhiều người mất trí cin gia nhập để được chết, sao không đi hiến nội tạng cho những người đang muốn sống, làm vậy đã không cứu được người nào lại con làm cho người khác chết

Giờ tui mới biết ông đạo Hòi này nhiều như vậy, đang yên đang lành thì đem thân đi nướng, không hiểu đang suy nghĩ cái gì, thấy máu chảy ở tay đã thấy ghê chứ đừng nói chặt đầu băm xác, ghê quá ah, thôi thôi đừng nói chuyện mấy ông này nữa

Đém sợ sơ cũng đươc chục chục nháy, kiểu này thì càng đánh càng để ah, tiêu diệt ngay trước khi mọi thứ diễn ra khỏi tầm kiểm soát, có ai muốn chết thì nói trước tiếng để người ta giết cho chứ đừng chết mà vẫn muốn kéo theo người khác

Lại tổ chức nhà nước hồi giáo cực đoan, suốt ngày quay đi quay lại cũng là tổ chức này,mãi không tiêu diệt được, bở vì sao, thằng diệt thì ít mà thằng giả vờ giệt thì nhiều, có thằng to nhất thì mồm nói giệt nhưng hành đông thì ngược lại

Đệt.các nhân vật chủ chốt của Laskar Jundullah là Dwikarna, Aziz Kahar Muzakkar, thủ lĩnh KPPSI, Agung Hamid, người trở thành điệp viên hàng đầu trong vụ đánh bom Makassar và hiện vẫn tự do; Syarifuddin tức Abu Jamiah, chỉ huy lực lượng quân đội WI và Hisbullah Rasyid, kẻ có liên quan đến vụ đánh bom Makassar và giúp cho việc sắp xếp các hồ sơ nhận dạng Omar al- Faruq.

Chắc mấy anh này lại như trong phim, muốn có tiền và gái đep, sống một cuộc sống như vua chứa, thích giết ai thì giết, thích ngu với ai thì tùy, loài người văn minh lắm ròi, đừng ai mong muội như thế này nữa nhé, chúng ta sống được với nhau là vì có hai chứ công bằng

Ở thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng thì cũng không thể nào tránh khỏi những xu hướng khủng bố cực đoan được. Chủ nghĩa khủng bố có thể do tự nó phát sinh, hình thành và phát triển cũng có một số do các thế lực đứng đằng sau nuôi dưỡng, nhưng dù thế nào thì nó cũng đi ngược lại lợi ích của loài người và cần kiên quyết loại bỏ.

Những tổ chức khủng bố này đang dần dần hình thành và nhìn xung quanh đâu đâu cũng đang tiềm tàng những mầm mống của khủng bố cả. Chúng ta phải biết cách phòng ngừa trước bằng cách loại bỏ những nguyên nhân, điều kiện này làm cho nó tự triệt tiêu hết và có như thế mới hoàn toàn loại bỏ được chủ nghĩa khủng bố cực đoan đầy nguy hiểm.

những tổ chức hồi giáo cực đoan như thế này xuật hiện tạo nên mối nguy lớn cho các nước trong khu vực, vậy nên việc theo dõi tình hình của chúng để đáng giá hành động của chúng là rất cần thiết nhằm đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra, tránh để những hậu quả xấu làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, và tình hình chính trị xã hội

Tình hình này có vẻ căng nhỉ bà con, dù mình biết là ở khu vực Đông Nam Á của mình tập trung số lượng tín đồ Hồi giáo khá lớn. Có lẽ trong thời gian tới, rất có thể các nước Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng bố từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), khi người dân theo đạo Hồi trong khu vực bị phiến quân tuyên truyền, chiêu mộ và huấn luyện. Mình rất quan ngại

Ngày trước nói đến khủng bố ở Đông Nam Á, mình chỉ biết Nhóm Jemaah Islamiyah (JI) là một tổ chức Hồi giáo ly khai, khủng bố khét tiếng. Ý đồ của tổ chức này là mong muốn thiết lập một nền chính trị thần quyền toàn khu vực Đông Nam á nhằm hình thành một nhà nước Hồi giáo chung. Nhưng xem ra ở các quốc gia khác tại khu vực tình hình cũng không khả quan. Vì vậy để bảo vệ mình, mình nghĩ Việt Nam nên chủ động phòng chống khủng bố tốt hơn, cũng như đảm bảo cho những người theo Hồi giáo được sinh hoạt bình thường

Vụ tấn công liều chết ở Indonesia ngày 14.1 vừa rồi như một thông điệp phát đi về sự nguy hiểm của chủ nghĩa ly khai, cực đoan khủng bố và cũng giấy lên mối lo ngại lớn nhất của các nước Đông Nam Á về việc công dân chiến đấu trong hàng ngũ IS trở về quê nhà để khủng bố. Xem ra Đông Nam Á sẽ là những mục tiêu tiếp theo của đám IS rồi, rất may Việt Nam là 1 môi trường hòa bình, không có bất ổn về chính trị, tôn giáo hay dân tộc. Nhưng chúng ta cũng cần phải cảnh giác và cẩn thận trước sự hoành hành của bọn khủng bố

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á hoạt động khủng bố gắn liền với ly khai dân tộc, đây có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác nhằm tuyển lựa, lôi kéo, liên kết với các tổ chức tại đây để phát triển lực lượng, mở rộng phạm vi ảnh hưởng và chi phối chính sách các nước. Nếu chúng ta không có chiến lược tốt trong phòng ngừa hoạt động xâm nhập tác động tư tưởng của IS đến Việt Nam hay ĐÔng Nam Á thì thì chỉ 1 thời gian ngắn nữa thôi, những ý tưởng đen tối của Hồi giáo cực đoan IS sẽ lan chúng ta mất. Phải hành động ngay thôi

Các tổ chức hồi giáo cực đoan ở Đông nam á đã ra đời và tồn tại một thời gian dài, sự hậu thuẫn từ các tổ chức khủng bố có nguồn gốc đạo hồi trên thế giới là mối hoạ thường trực. Sự trỗi dậy của IS đã cổ vũ cho sự đấu tranh bạo lực nguy hiểm, đây sẽ là thách thức cho cả cộng đồng Asean cùng quan tâm và đưa ra những giải pháp kìm toả sụ phát triển của chúng manh tính dài hạn, cùng với đó biện pháp tăng cường an ninh là nhiệm vụ quan trọng khi các vụ khủng bố đã gây thương vong vừa mới xảy ra.

Chúng ta phải cùng nhau chung tay tiêu diệt tận gốc những kẻ khủng bố này vì hòa bình và ổn định của khu vực, cuộc sống hòa bình hạnh phúc của nhân dân. Các tổ chức này chắc chắn có các thế lực đứng sau. Việc ngăn chặn chúng cũng phải thực hành từ xa từ đầu để không bị động bất ngờ

Hồi giáo cực đoạn ở ĐÔng Nam á giờ không chỉ là điểm báo hay dự báo trong tương lai nữa. Nó đã hiển hiện ngay trong thưc tại bằng vụ khủng bố ở Indo

thật may là trong các nhóm khủng bố rồi hồi giáo cực đoan ở trên không có nhóm nào đang hoạt động ở Việt Nam chứ không cuộc sống bình thường của người dân chúng ta lại bị ảnh hưởng. hoan hô lực lượng vũ trang của chúng ta đã đem lại sự bình yên này

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Việt Nam cho đến nay chưa xuât hiện một tổ chức hay một nhóm khủng bố nào thậm chí là các vụ khủng bố đơn lẻ nào cho thấy sự hòa hợp giữa các dân tộc và các tôn giáo ở nước ta hiện nay là rất tốt. đông thời cũng đánh giá cao sự ổn định an ninh chính trị của nước ta trong thời gian vừa qua

Chúng ta chắc hẳn ai cũng biết IS đang nổi nên là một trong các tổ chức khủng bố khét tiếng, có tiềm lực nhất trên thế giới hiện nay. Đặc biệt hơn, IS là tổ chức khủng bố duy nhất công khai thách thức lại các cường quốc trên thế giới bao gồm cả Nga và Mỹ. Vì vậy, hành động của những “anh hùng bàn phím” ở Việt Nam đăng tải các thông tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan là một hành động ngu xuẩn.

Sự mở rộng và bành trướng của IS ra thế giới là điều lo ngại cho sự xuất hiện của làn sóng cực đoan len lỏi vào các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có xung đột tôn giáo, hay có nhiều tín đồ Hồi giáo, với những tư tưởng mang tính bảo thủ và khuynh hướng bạo lực. Giờ đây khi mà làn sóng khủng bố đã trở thành vấn nạn mang tầm quốc tế, nguy hiểm hơn là sự xuất hiện các chi nhánh của khủng bố IS tại Đông Nam Á đã khiến cho vấn đề an ninh quốc gia, an ninh khu vực trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Đăng nhận xét