Bài mới nhất

10/01/2016

Nhìn nhận việc máy bay Trung Quốc “xâm phạm không phận” Việt Nam

Hoa đất

Thời gian qua, Trung Quốc đang liên tiếp có những hành động gây hấn, xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Sau khi Chính phủ Việt Nam gửi Công hàm tới Liên Hợp Quốc đề nghị lên án các tuyên bố chủ quyền sai trái và những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc ở Biển Đông, quốc gia này lại tiếp tục có các hành động khiêu khích mà nếu không cẩn thận có thể rơi vào “bẫy” đã được chúng giăng sẵn.

Máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng thông báo bat FIR TP.HCM

Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết từ 1/1/2016 đến hết sáng 8/1/2016, Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay TP.HCM. Khi đưa tin về vụ việc này, một số tờ báo đã giật tít, cố tình hướng lái việc Trung Quốc ngang nghiên xâm phạm lãnh thổ trên không của Việt Nam và cho rằng, Nhà nước ta nhu nhược, để mặc cho máy bay hoành hành trên không phận do mình quản lý. Sặc mùi phản động của những bộ óc chống phá, Việt Tân và mấy bác rận chủ lại có cớ đễ diễn đi diễn lại vở kịch "Việt Nam hèn với Trung Quốc", Việt Nam chỉ dám phản đối và cảnh báo phía Trung Quốc mà không dám hành động cứng rắn giống như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga.

Vậy thực sự vụ việc có như những lập luận giản đơn trên?

Trước hết, phải khẳng định rằng, chính phủ Việt Nam đã ngay lập tức phản đối hành động của Trung Quốc, đồng thời gửi thông tin cho ICAO để xử lý theo Luật Hàng không Dân dụng Quốc tế chứ không có những "động thái quyết liệt" như cho tiêm kích lên ép hạ cánh hoặc bắn hạ. Chúng ta cần phân biệt giữa vùng thông báo bay (FIR) và không phận (airspace) là hai chủ thể hoàn toàn khác nhau

Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, vùng thông báo bay (FIR-Flight information region) là khu vực trên không có kích thước xác định mà tại đó dịch vụ thông báo bay và dịch vụ báo động sẽ được cung cấp. Mỗi phần của khí quyển đều thuộc về một FIR cụ thể nào đó. Phạm vi FIR có thể rộng hoặc hẹp. Không phận của một số nước nhỏ có thể được gộp vào một FIR đơn lẻ, hoặc không phận của nước lớn có thể được chia thành nhiều FIR. Một số FIR lớn sẽ bao gồm không phận của nhiều nước. Máy bay đi qua FIR cần phải cung cấp thông tin để trạm điều khiển không lưu điều tiết đường bay nhằm tránh va chạm với các máy bay khác.

Như vậy, FIR TP.HCM bao trùm lên lãnh thổ phía Nam Việt Nam bao gồm cả vùng hải phận quốc tế cũng như cả một phần vùng trời Lào và một phần vùng trời Campuchia.

Các chuyến bay của Trung Quốc chỉ bay qua FIR TP.HCM nhưng là bay qua vùng trời quốc tế nên họ không xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trên không của Việt Nam mà chỉ vi phạm nghĩa vụ thông báo bay trong Luật Hàng Không Dân dụng Quốc tế, thuộc thẩm quyền phán xử của ICAO. Vì vậy việc chính phủ Việt Nam gửi thông báo đến ICAO là hoàn toàn phù hợp.

Cứ theo lập luận “thối” của một vài phần tử phản động, Việt Nam phải bắn hạ máy bay của Trung Quốc mới giữ vững chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc liệu có hợp lý. Trong khi máy bay Trung Quốc chỉ là máy bay dân dụng, không có các hoạt động quân sự. Nếu Việt Nam bắn hạ sẽ rơi vào “bẫy” mà Trung Quốc đã giăng sẵn. Lúc này, Trung Quốc càng có cớ để vu cáo Việt Nam, tìm cách trừng phạt, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước. 


Dẫu sao cũng phải nhìn nhận đây là hành động khiêu khích cần có các động thái lên án hợp lý. Và cái cách Việt Nam đang làm là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hot!

Từ khóa SEO:

33 nhận xét:

Hành động các máy bay của Trung Quốc vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam mà không thông báo như thế là coi thường luật pháp bay quốc tê và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam,việc Trung Quốc tiến hành hành động này vào thời gian này điều này chứng tỏ rằng Trung Quốc lợi dụng thời gian này chúng ta đang tập trung vào chuẩn bị cho đại hội Đảng.

Theo quy định của ICAO, máy bay bay trong vùng trời có kiểm soát của Việt Nam phải gửi thông báo bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu của Việt Nam. Khi thực hiện chuyến bay, hãng phải có liên lạc với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu để được nhận thông tin liên quan. Vậy những hành động của Tàu khựa rõ ràng là đang xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam. Tàu khựa ngày càng bành trướng và bất chấp pháp luật thế là sao?

hành động của Trung Quốc hoàn toàn vi phạm luật hàng không dân dụng quốc tế, đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy chúng ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế cũng như xâm phạm chủ quyền Việt Nam, dường như họ không còn quá bận tâm đến những điều đó nữa ngoài việc làm sao cho thực hiện bằng được âm mưu của mình, chúng ta sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền đó là điều tất nhiên nhưng bảo vệ thế nào cho có tác dụng, yêu nước thế nào cho đúng cách lại là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Máy bay Trung Quốc cố tình bay vào không phận Việt Nam. Nếu xét một cách nguyên tắc thì để đảm bảo an ninh quốc gia Việt Nam có thể bắn hạ máy bay rồi. Nhưng vì nhân đạo và tôn trọng nên Việt Nam yêu cầu Trung Quốc có hành động trừng mực và tôn trọng pháp luật

Trung Quốc có quá nhiều thủ đoạn, càng ngày càng ngang ngược, bành trướng. Thật dễ hiểu cho hành động gây hấn bay vào vùng kiểm soát không lưu của ta mà không thông báo và nếu có hoạt động vũ trang của ta tấn công đến máy bay đó thì đó là cái cớ hoàn hảo để Trung Quốc gây sự. Hành động khiêu khích này thì phương pháp giải quyết với động thái lên án là hợp lý và cách xử lý của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc từ xưa đến nay chưa bao giờ đơn giản như chúng ta nghĩ, với những hành động bên ngoài của phía họ chưa hành động nào là chưa có muc đích cả. Nếu chỉ cần chúng ta có những hành động thiếu tính toán, phạm sai lầm là ngay lập tức chúng ta phải trả giá. Mặc dù vậy chúng ta vẫn phải cảnh giác cao độ trước bất cứ hành vi nào và phải có những hành động phù hợp tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân trong nước và dư luận quốc tế tham gia vào việc giải quyết những vấn đề biển đảo phức tạp này.

Bọn chúng chưa bay vào không phận của Việt Nam mà chỉ là không phận chung quốc tế với mục đích khiêu khích chúng ta. Nếu chúng ta manh động, quá khích khác nào chúng ta tự ra tay trước để Trung Quốc có cớ hợp pháp đáp trả Việt Nam. Vậy lúc đó, chiến tranh nổ ra, ai sẽ là kẻ có lợi, ai sẽ là người chịu thiệt hại? Bọn xấu xa muốn kích động chiến tranh ư, nếu chiến tranh nổ ra thì chúng sẽ được sống yên ổn như bây giờ không?

Xét cho cùng việc máy bay Trung Quốc bay vào không phận nước ta nhưng không có sự thông báo là một việc hoàn toàn sai trái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lãnh thổ nước ta, gây nguy hiểm cho những chuyến bay khác.
Việc có tới 45 chuyến bay vào lãnh thổ không thông báo cho thấy Trung Quốc đang có sự coi thường an ninh hàng không, xâm phạm trắng trợn lãnh thổ chủ quyền của nước ta. Cần phải có hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này

Trung quốc đang tiến hành những hoạt động xâm lấn quân sự bên ngoài lãnh thổ của họ cốt để kéo cái nhìn dư luận ra khỏi bết bát của nền kinh tế. Cùng với mục đích quấy rối chúng ta trước kỳ Đại hội Đảng. Nhưng gác lại những âm mưu hiểm độc của họ sang một bên thì sự uy hiếpcan toàn bay của Việt Nam là không thể chấp nhận được.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Các mẹ ạ,việc máy bay trung quốc bay vào vùng thông báo bay của nước ta (FIR) là trái phép,chúng ta lên tiếng phản đối là với mục đích để quốc tế thấy hành vi bay như vậy của trung quốc là sai trái,đáng bị nên án để dừng lại.Việc gửi thông báo đến ICAO là chính xác và đúng quy trình,thậm chí là có thể đòi trung quốc trả phí cho hành động xâm phạm FIR.Chứ đây không phải là xâm phạm không phận nhá,nếu không thì su hào của "đông Lào" đã xách tai lôi xuống rồi :D

Chỉ những cái đầu có tính chiến lược của những nhà lãnh đạo am hiểu luật pháp như ở Việt nam, thì mới có thể giải quyết sự việc trên một cách hợp lý hợp tình, đúng như nguyện vọng cuẩ dân tộc và các quy định của luật pháp quốc tế. CHứ cứ như các nhà rận chủ thì sự việc đã đi theo chiều hướng bất lợi cho chúng ta mất rồi

Từ ngày 1 đến sáng 8/1/2016, Trung Quốc liên tiếp thực hiện 46 chuyến bay qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) để tới đảo đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), bỏ qua tất cả quy định, quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) liên quan đến hoạt động bay. Đây thực sự là 1 hành động khiêu khích hết sức trắng trợn của phía Trung Quốc. Tuy nhiên trước khi để các cơ quan chức năng vào cuộc, đưa ra kết luận chính xác thì mỗi người dân chúng ta nên bình tĩnh đón đọc các tờ báo uy tín của nhà nước, tránh đọc phải những thông tin độc hại của những tờ báo và người làm báo không có tâm. ĐÓ cũng là cách chúng ta thể hiện lòng yêu nước đó các bạn

Trong vòng 1 tuần, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Không những thế, các chuyến bay của Trung Quốc còn ngang nhiên cắt ngang đường hàng không, uy hiếp nghiêm trọng hoạt động bay trong một khu vực luôn luôn có những đường bay nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Hành động của Trung Quốc thể hiện sự ngang ngược, coi thường an toàn bay của các quốc gia trên vùng bay của Việt Nam. Chúng ta phải lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền, luật pháp quốc tế của Trung QUốc, yêu cầu họ phải chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việc máy bay Trung Quốc liên tục bay vào không phận nước ta vùng qua TP> Hồ Chí Minh nhưng không có sự thông báo là một việc hoàn toàn sai trái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lãnh thổ trên không của Việt Nam. Hành động vi phạm trắng trợn trên của Trung Quốc một lần nữa khẳng định nước này không hề giấu giếm các âm mưu của họ nữa. Biết đâu đó qua sự việc lợi dụng máy bay này để Trung QUốc bẫy chúng ta, thử phản ứng của chúng ta thế nào. Rất may là đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối hành động của nước này. Đây thêm 1 lần nữa khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và khí phách của người Việt Nam trong quna hệ với bè bạn quốc tế.

Hành động của Trung Quốc càng ngày càng rõ ràng, âm mưu biến Biển đông thành của mình nhằm độc chiếm vùng biển chiến lược này. Họ chắc đang dùng chiến thuật cù nhày, bất chấp tất cả. Nhưng đừng vì yêu nước quá mà mỗi người dân chúng ta lại tin theo những luận điệu của 1 số kẻ xấu muốn lợi dụng việc máy bay dân dụng Trung quốc bay qua VN để cho ta hèn nhát, bán nước... ĐÓ chỉ là cách hành văn thối hoắc của đám mặt dày vô công rồi nghề mà thôi, trên hết chúng ta phải tin tưởng vào đường hướng đối ngoại của đất nước

Trung Quốc liên tục có các hành động khiêu khích mà nếu không cẩn thận có thể rơi vào “bẫy” đã được chúng giăng sẵn. Sắp đại hội đảng nên chúng nó lại bày trò quấy nhiễu.

Cứ theo lập luận “thối” của một vài phần tử phản động, Việt Nam phải bắn hạ máy bay của Trung Quốc mới giữ vững chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc liệu có hợp lý. Trong khi máy bay Trung Quốc chỉ là máy bay dân dụng, không có các hoạt động quân sự. Nếu Việt Nam bắn hạ sẽ rơi vào “bẫy” mà Trung Quốc đã giăng sẵn. Lúc này, Trung Quốc càng có cớ để vu cáo Việt Nam, tìm cách trừng phạt, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước.

Một số tờ báo đã giật tít, cố tình hướng lái việc Trung Quốc ngang nghiên xâm phạm lãnh thổ trên không của Việt Nam và cho rằng, Nhà nước ta nhu nhược, để mặc cho máy bay hoành hành trên không phận do mình quản lý. Sặc mùi phản động của những bộ óc chống phá, Việt Tân và mấy bác rận chủ lại có cớ đễ diễn đi diễn lại vở kịch "Việt Nam hèn với Trung Quốc". Nhưng thực tế đâu phải như vậy, những tờ báo như thế sẽ sớm bị xử lý và bị người đọc tẩy chay.

Trung quốc quá ngông cuồng, họ không bao giờ làm như những gì đã nói, có thể nói họ càng ngày càng trắng trợn không cần để ý đế dư luận thế giới, cũng như luật biển thế giới..Ngày càng khó cho việt nam, họ đang lợi dụng thời cơ, bên kia bán cầu đang biến động không có thời gian quan tâm đến biển đông nên đẩy mạnh các hoạt động nhằm độc chiếm biển đông...thật là kẻ tham lam, qủy quyệt việt nam cũng đã có nhiều sự phát triển, và đổi mới về vũ khí quân sự, và hải quân biển đểcó thể đối phó với nhữung tình huống xuấ nhất có thể xảy ra

Xâm phạm vùng quản lý bay của Việt Nam, vi phạm quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO, những hành động này của Trung Quốc cho thấy sự hung hãn, ngang tàng vô lý nhưng cũng là âm mưu khiêu khích trong thời điểm nước ta đang chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc. Nếu nghĩ ngắn theo những lý luận đơn thuần như bọn dân chủ phản động đang rêu rao, thì nước ta đã đưa máy bay ép máy bay Trung Quốc hạ cánh, gây ra xung đột trong vùng quản lý của ICAO, xa hơn nữa có thể dẫn tới xung đột quân sự giữa hai nước vì Trung Quốc vốn đang vô cùng hung hăng, manh động, mà nước ta thì chưa đủ khả năng cho chiến tranh quân sự. Vì thế chúng ta hãy bình tĩnh, suy nghĩ đúng đắn thì mới có thể thấy được cơ hội và chiến thắng sau này.

với bộ mặt ngang ngược của trung quốc thì hình ảnh của một đất nước với số dân lớn này đang làm hỉnh ảnh của nó càng ngày nhỏ xuống . những việc làm của trung quốc chưa bao giờ để lại những sự tích cực trước những con mắt của thế giới . đối với việt nam thì càng không .

Hành động của Trung Quốc quá ngang ngược và coi thường công ước quốc tế, qua đó cho thấy được TQ đang tự coi mình là cường quốc riêng coi thường và khinh bỉ mọi quốc gia; theo tôi nghĩ TQ đang có âm mưu, ý đồ bành trướng thế lực ra toàn thế giới với mục tiêu xâm chiếm biển đông, xây dựng căn cứ làm bước đệm ban đâu cho âm mưu, ý đồ của chúng. Từ trước tới nay mọi quốc gia chắc đều biết TQ rất mưu mô, xảo quyệt và gian trá nên ta cần phải cẩn thận trước mọi hành động của chúng.

Đây là cơ hội tốt để các thế lực phản động trong nước tuyên truyền, xuyên tạc sự thật của vấn đề gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nhằm tạo tiền đề cho việc thực hiện âm mưu, thủ đoạn mà Trung Quốc đã vạch ra sẵn trước đó. Nên các cơ quan chức năng cần có biện pháp làm cho quần chúng luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Đảng luôn hướng tới lợi ích của nhân dân vì cuộc sống bình yên của họ; đặc biệt không để TQ đạt được ý đồ gây chiến tranh với Việt Nam mà bấy lâu nay chũng vẫn đang ngấm ngầm thực hiện bằng nhiều thủ đoạn thâm độc và nham hiểm mà ai cũng biết tới bộ mặt của TQ.

Ranh giới đã phân, sách trời định đoạt. Nhưng Trung Quốc lại cứ muốn khẳng định sự to xác và đầu gấu của mình nên lúc nào cũng gây sự chú ý. Lần sau trong lịch sử là sẽ bị bắn rơi

Hành động của ông lớn Trung Quốc phi lý và không thể chấp nhận được, âm mưu phá hoại Đại Hội Đảng XII càng được thể hiện rõ ràng hơn, các TLTĐ, phản động và đám rận lại được thời cơ rêu rao chống phá đất nước ta, phá hoại về mặt tư tưởng trước thềm Đại Hội Đảng. Cơ quan chức năng cần phải ngăn chặn âm mưu ý đồ của bọn chúng phá hoại đất nước ta, hơn lúc này hết tuyên truyền chi quần chúng nhân dân hiểu là một việc làm hết sức quan trọng để tránh bị những thông tin sai sụ thật tác động và phân hóa tư tưởng.

mỗi người dân Việt chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu và hoạt động của TQ . và kiên quyết phản đối những hành vi trong thời gian qua của TQ đã xâm phạm những chủ quyền của VN ta .

Trung Quốc- quân Tàu khựa khét tiếng "thâm nho "từ xưa đến nay. TRải qua rất nhiều vụ việc ta cần phải hết sức cảnh giác nếu không sẽ rơi vào "bẫy" mà chúng giăng ra. Những hành động của Việt nam là rất hợp lí, các nhà lãnh đạo đã giải quyết theo đúng luật pháp quốc tế, hết sức tỉnh táo, khôn khéo, cứng rắn để khồng mắc "bẫy" của Tàu. Còn cái lũ ngu dốt kia đã không biết gì thì đừng có giật tít linh tinh.

Việt Nam kiên quyết đấu tranh trên tất cả mọi mặt trận để ngăn không cho Trung Quốc có thể thực hiện tham vọng trên biển Đông. Trung Quốc hãy dừng ngay những hành động trái phép của mình lại. cộng đồng quốc tế sẽ lên án hành động này của phía trung quốc.

Nực cười bọn rận chủ, không biết phân biệt vùng thông báo bay và không phận mà dám lớn tiếng cho rằng Việt Nam sợ Trung Quốc,.. ngày càng thấy sự ngu hiểm của lũ rận này! Thà chúng nó im mồm thì người ta còn không cười vào mặt chúng!

Thời gian qua, Trung Quốc đang liên tiếp có những hành động gây hấn, xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Sau khi Chính phủ Việt Nam gửi Công hàm tới Liên Hợp Quốc đề nghị lên án các tuyên bố chủ quyền sai trái và những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc ở Biển Đông, họ lại tiếp tục có các hành động khiêu khích. Cần phải thận trọng trước những hành động khiêu khích này không để rơi vào bẫy của chúng.

Chính phủ Việt Nam đã ngay lập tức phản đối hành động của Trung Quốc, đồng thời gửi thông tin cho ICAO để xử lý theo Luật Hàng không Dân dụng Quốc tế chứ không có những "động thái quyết liệt" như cho tiêm kích lên ép hạ cánh hoặc bắn hạ. Vậy nên cần phải rất thận trọng trước những hành động khiêu khích này, không tạo cơ hội cho chúng lợi dụng.

Đăng nhận xét