Bài mới nhất

26/01/2016

Tại sao Lào lại giúp Mỹ ngăn chặn Trung Quốc?

Hoa đất
Thủ tướng Lào và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngày 25/1 vừa qua, Thủ tướng Lào lên tiếng đảm bảo với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng, quốc gia Đông Nam Á này sẽ giúp siêu cường số 1 thế giới chống lại sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là số ít trong những tuyên bố hiếm hoi từ lãnh đạo cấp cao của Lào được phát đi thể hiện lập trường mạnh mẽ của quốc gia này trước các vấn đề chung của khu vực và thế giới.

Vậy tại sao trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng Lào lại có những phát ngôn có lợi cho Mỹ đến vậy?

Trước hết, hiện nay tình hình Biển Đông đang hết sức căng thẳng khi Trung Quốc ngày càng lộ liễu thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình. Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông. Điều này đã gây ra sự phản ứng, bất bình từ các nước trong khu vực và cả Mỹ. Bên cạnh đấy, Trung Quốc còn ra sức mua chuộc các nước Asean nhằm gây chia rẽ nội bộ, phá hoại sự đoàn kết, thống nhất trong nội khối. Điển hình là Campuchia đã từng là nạn nhân khi bị Trung Quốc bịt miệng trong thời gian quốc gia này đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Asean. Còn nhớ, trong khoảng thời gian này, không một tuyên bố chung nào về Biển Đông được Asean thông qua, mặc cho những hành động phi pháp của Trung Quốc vẫn liên tục tiếp diễn.

Tuyên bố của Thủ tướng Lào không phải là không có căn cứ khi vào đầu năm nay, quốc gia này sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Đây là thời cơ để Lào chứng minh đường lối đối ngoại độc lập và là một thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng Asean trước những vấn đề chung của khối này. Thủ tướng Lào một lần nữa khẳng định rằng, sự nhất trí, đoàn kết thống nhất của Asean sẽ là cơ sở để các quốc gia tin tưởng bảo vệ lợi ích lẫn nhau, cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông. Vì vậy, vị thế của Lào sẽ ngày càng được củng cố trên trường quốc tế.

Đánh tiếng ủng hộ Mỹ cũng là cách Thủ tướng Lào muốn dành sự ưu ái với chính quyền của ông Obama. Dự kiện, nguyên thủ của 10 nước thành viên ASEAN sẽ có cuộc họp đặc biệt vào tháng tới ở California, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Và cuối năm nay, Tổng thống Obama sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào để tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Mở lòng với Mỹ là cách gần nhất để Lào thiết lập mối quan hệ với cường quốc số 1 thế giới sau thời kỳ diễn ra chiến tranh và hoài nghi lẫn nhau. Các dự án đầu tư, viện trợ, xuất khẩu, hợp đồng kinh tế… sẽ giúp Lào hội nhập và phát triển đột phá trong tương lai không chỉ với Mỹ mà cả những đối tác của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới. Và dĩ nhiên, đi kèm với điều đó phải là sự ủng hộ lẫn nhau trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Điều này cũng phù hợp với chính sách đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng nhằm vươn rộng cánh tay của Mỹ đến khu vực với mục đích để làm đối trọng với một Trung Quốc đang ngày càng trở nên táo bạo trong tham vọng tìm kiếm vị trí thống trị ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.


Một lời nói nhận được sự đồng thuận của phần lớn các nước Asean và cả Mỹ, tất nhiên điều này trước hết xuất phát từ chính lợi ích của quốc gia họ và trách nhiệm trước những vấn đề chung của khu vực.

Hot!

Từ khóa SEO:

37 nhận xét:

thời thế thế thời, mỗi lúc một thay đổi, chúng ta không thể cứ giữ khư khư quan điểm này hay quan điểm khác, mà đối ngoại đương nhiên là phải có sự thay đổi cho linh hoạt, phù hợp với từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể
đối tượng, đối tác cũng phải xác định dựa vào từng điều kiện cụ thể, vưa fhopwj tác vừa đấu tranh

chẳng có gì chúng ta có thể nói trước được.
mỗi một thời kì phát triển, mỗi một lãnh đạo lên nắm quyền thì đều có những sự thay đổi trong tư duy, thay đổi trong suy nghĩ, đặc biệt là với vấn đề đối ngoại
thay đổi đường lối đối ngoại thay đổi là chuyện thường, miễn sao lợi ích quốc gia được giữ vững là được

Tôi nghĩ việc Lào giúp Mỹ ngăn chặn Trung quốc là do:
Thứ nhất: Trung quốc là một nước láng giềng thâm độc và tham lam. Nước này không từ một quốc gia nào bên cạnh, chỉ cần biết đến lợi ích của họ, nếu có thể chiếm lãnh thổ của nước láng giềng nào là họ chiếm, có thể làm thiệt hại kinh tế, bất ổn chính trị cho quốc gia nào là họ làm. Do đó việc Lào đưa ra lời khẳng định đó để thể hiện lập trường tư tưởng của họ, họ sẽ ngăn chặn đến cùng những hoạt động sai trái của Trung quốc.
Thứ hai: Mỹ là một nước mạnh, mạnh về công nghệ, mạnh về an ninh, do đó một nước nhỏ dựa vào Mỹ để phát triển, để bảo vệ đất nước mình là điều hiển nhiên, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, việc dựa này cũng có sự cân nhắc của những người lãnh đạo cấp cao của họ.

Trung Quốc bây giờ đang và sẽ bành trướng rồi, hy vọng của nước này là độc chiếm Biển Đông, cửa ngõ giao thông đường thủy của thế giới, với âm mưu ý đồ vượt mặt Mỹ và các cường quốc để làm số 1 thế giới trong bối cảnh đầy phức tạp như vậy, các nước ASEAN cần phải càng đoàn kết gắn bó hơn nữa và tranh thủ sự ủng hộ của thế giới để tránh tình trạng này.

Lịch sử và thực tế đã chứng minh rằng chỉ có Đoàn kết mới làm nên sức mạnh, trước sự bành trướng, ngang ngược của phía Trung Quốc trên biển Đông và phía khu vực Đông Nam Á đang đe dọa trực tiếp đến quyền lợi và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ vì vậy cần có những hành động cứng rắn như thế này hơn nữa.

Đánh tiếng ủng hộ Mỹ là một hành động thể hiện sự quan tâm của thủ tướng Lào đến vấn đề biển đông. Hi vọng có thêm nhiều lãnh đạo các nước trong ASEAN nói riêng và thế giới nói chung ủng hộ Mỹ để ngăn chặn những hành động bành trướng của TQ trên biển đông hiện nay

Tuyên bố của Thủ tướng Lào không phải là không có căn cứ khi vào đầu năm nay, quốc gia này sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Đây là thời cơ để Lào chứng minh đường lối đối ngoại độc lập và là một thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng Asean trước những vấn đề chung của khối này.

thật cũng dễ hiểu vì sao Lào lại có động thái như vậy. Để nhận được cảm tình của Mỹ thì một tuyên bố có đã giúp cho mối quan hệ của hai nước khấm khá hơn sau hằng đấy năm chìm trong ngờ vực. có lẽ cunngx nhiều nước đồng thuận với lào. Những chúng ta nên biết, mọi hành động của các nước phải xuất phát dựa trên luật pháp quốc tế, hòa bình, hữu nghị thì mới bền lâu được

Cũng tại chuyến thăm, làm việc trên đất Lào "Đặc phái viên Tống Đào đã chuyển thư của ông Tập Cận Bình tới Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (LPRP) Bounnhang Vorachith" như một động thái có tính gia tăng mối quan hệ và niềm tin chính trị giữa hai nước. Song, trong phần đáp lễ người đứng đầu Đảng nhân dân cách mạng Lào chỉ cho biết "Lào sẵn sàng chung tay với Trung Quốc nhằm tiếp tục phát triển hơn nữa các mối quan hệ hai đảng và hai nhà nước" mà không đề cập bất cứ chi tiết nào liên quan vấn đề Biển Đông. Hay nói cách khác, Lào đã khéo léo để mình không bị vướng mắc giữa mối quan hệ với Mỹ và TQ. Cho nên, trong trường hợp Lào thực hiện cam kết với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Asean - Mỹ vào tháng 2 tới thì Trung Quốc cũng không có lí do gì để trách cứ hay trừng phạt!

phát biểu của thủ tướng Lào trước tiên xuất phát từ lợi ích quốc gia họ, nhưng nó cũng là tín hiệu đáng mình cho chúng ta về việc Lào sẽ có những tiếng nói cứng rắn hơn về những vấn đề lớn trong khu vực mà đặc biệt là vấn đề trên biển đông, điều mà các nước Asean chưa có được tiếng nói chung, Trung Quốc cũng cần phải xem lại những hành động của mình, hi vọng sẽ không còn những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế tiếp tục tái diễn.

Đất nước nào cũng phải bảo vệ lợi ích quốc gia của đất nước đó và Lào cũng vậy, khi lợi ích của họ ở Đông nam á bị Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng thì khi được Mỹ đề nghị thì lẽ tất nhiên là nước Lào có đủ điều kiện và thêm tin tưởng đều chống lại một Trung Quốc với nhiều ý đồ xấu.

như thế là nước Lào sẽ tiếp nhận chức chủ tịch Asean luân phiên và qua lời phát biểu của Thủ tướng Lào ta có thể thấy quan điểm của Lào trong giải quyết tình hình ở Biển Đông. cũng may là họ không như Campuchia bị Trung Quốc chi phối mà đi đến phản bội quyền lợi của cộng đồng Asean

chính nước Lào cũng thấy mối đe dọa từ anh bạn láng giềng to lớn nên không muốn phụ thuộc quá sâu vào anh bạn này. và Lào nhận thấy rằng cơ chế đa phương, bảo vệ lợi ích của cộng đồng Asean mới chính là con đường của sự phát triển bền vững của Lào

Đương nhiên trong điều kiện hiện nay không ai giúp ai không công cả, nhất là với những toan tính chính trị thì việc gì có lợi cho quốc gia dân tộc phải được đặt lên hàng đầu. Rõ ràng Lào là một nước bé, trước sức mạnh và sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Lào không thể lên tiếng về những hành động phi pháp của Trung Quốc ở biển ĐÔng mặc dù giữa Lào và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt. Nhưng nay, đích thân ngoại trưởng Mỹ, và sắp tới là tổng thống Obama sẽ đến thăm chính thức Lào để thảo luận về vấn đề biển ĐÔng trước thềm hội nghị ASEAN, thì Lào đã có chỗ dựa vững mạnh để có thể nói ra tiếng nói của mình.

có lẽ nói hơi quá nhưng lào giúp mỹ hay không thì để xem động thái của anh bạn lào như thế nào đã chứ, rõ ràng lào đang là đích ngắm của trung quốc cho nên những hành động của mỹ nhằm muốn lào xích lại gần mỹ nhiều hơn nữa, đó cũng là điều mà trung quốc lo ngại nhất.

Dù gì thì đó cũng là câu nói có lợi rất nhiều cho họ..có thể làokhó mà đủ thực lực để làm việc đó nhưng thể hiện sự tích cực nhiệt tình có thể là đối đầu với trung quốc nhưng việc đó không uqan trọng khi mà lào có cớ là muốn nên tiếng bảo vệ cộng đồng asean...như vậy là lào lựa chọn biện pháp chơi với mỹ và asean và chống đối lại mỹ..tất nhiên là boa giờ mỗi hành động của các lãnh đạo đều là vi lợi ích quốc gia mình vì vậy luôn đi theo những sự tính toán

Xa thương gần thường, những nước có quan hệ láng giềng với trung quốc đều không tốt đẹp. Bởi họ luôn lấy mạnh đè yếu không thể hiện tinh thần hữu nghị sống lâu dài. Việc lào có có quan điểm mở rộng hợp tác làm ăn với các cường quốc là xu thế tất yếu, cùng hướng về các vấn đề chung trong khu vực với niềm tin lẫn nhau là tín hiệu tích cực.

Đứng trước những tham vọng của Trung Quốc thì các quốc gia trong khi vực đông nam á nên đoàn kết lại và chung tay bảo vệ chính khu vực của mình và cũng là quốc gia dân tộc

Có thể đây cũng sẽ là một cách để ngăn chặn sự hống hách và ngang ngược của Trung Quốc, tuy nhiên với việc bắt tay với Mỹ như này thì sẽ dần trở nên phụ thuộc vào Mỹ thôi. Nếu đã quyết định bắt tay với bên này thì chắc chắn sẽ mất lòng bên kia và như thế sẽ khó có thể đem đến sự ổn định trong khu vực.

mỹ đang áp sát trung quốc cho nên cần lắm những tiếng nói ủng hộ khi mỹ cho dịch chuyển chính sách sang đây, lào đang ở vào vị thế của một quốc gia láng giềng và là bạn hàng của trung quốc, có thể đích ngắm của trung quốc với lào đã có cho nên mỹ đang nhanh chân làm nốt công tác ngoại giao trước.

Chính sách ủng hộ Mỹ của Lào hiện nay cũng là hợp lý và có ý nghĩa quan trọng tới sự thành công của quá trình phát triển đất nước của Lào trong giai đoạn tới. Với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, cũng như vì mục đích kìm hãm sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc trong khu vực, Lào có trách nhiệm phải nâng cao quan hệ với các nước mạnh trên thế giới, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư trong khi đảm bảo sự hợp tác cùng phát triển trong khu vực ASEAN.

Hoan hô thủ tướng Lào Thongsing Thammavong - ông đã có 1 quyết sách rất đúng đắn. Tuy là quốc gia nhỏ bé nhưng trước những hành động hung hãn của phía Trung Quốc, chúng ta rất cần sự lên tiếng đúng lúc thế này. Tuy nhiên, cũng cần phải nói lại là hợp tác dựa trên lợi ích quốc gia, tránh để bị các thế lực xấu thâu tóm vào ý đồ chính trị của mình nhé người bạn tốt Lào

Chúng ta chớ vội mừng khi anh bạn láng giềng Lào bắt tay với Mỹ trong cuộc chiến căng thẳng trên biển đảo với Trung QUốc. Tranh chấp trên biển Đông không phải là chuyện của riêng quốc gia nào cả, mà đó là chuyện của khu vực quốc tế. Tuy nhiên, xét trên lập trường quan điểm, lọi ích quốc gia dân tộc, chủ quyền lãnh thổ đất nước thì chúng ta cũng nên cẩn thận vì bài học nhãn tiền Campuchia vẫn còn đó, không ngoại trừ khả năng Mỹ đứng đằng sau giật dây để Lào có được những lọi ích nhất định. Chúng ta nên chủ động mọi việc vì Mỹ bao đời nay vẫn thế, cứ có lọi họ sẽ nhảy vào ngay, chúng ta nên tâm niệm điều này.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa qua chỉ có thể là động thái mang tính chính thức đầu tiên nhưng trên thực tế chính giới Mỹ đã tiếp cận Lào từ lâu. Ban đầu là từ kinh tế rồi dần dà sẽ lan sang những mục đích khác. Hy vọng Lào đủ tính táo và khôn ngoan để làm chủ vận mình trong cuộc chơi với người Mỹ, để tránh bị phụ thuộc vào Mỹ và vì sự phát triển và lọi ích của cộng đồng chung ASEAN

Có thể thấy năm 2016, Lào sẽ là quốc gia đảm nhận chức chức vụ Chủ tịch luân phiên Asean. Với mong muốn có một sự thống nhất chung giữa Asean - Mỹ trong vấn đề Biển Đông trong mối tương quan với Trung Quốc. Mỹ đã nhanh tay đi trước Trung quốc 1 bước, đó là tranh thủ sự ủng hộ của Lào, và từ đó hướng lái theo chiều hướng có lợi cho Mỹ. Vì vậy, tổng thể các mối quan hệ, Việt Nam nên chủ động tăng cường hợp tác quốc tế, tăng cường tiềm lực nội lực trên cơ sở bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lọi ích quốc gia dân tộc trong cuộc chiến đầy cam go này

Theo bản thân tôi nghĩ việ Lào lên tiếng là hợp lí thể hiện tinh thần và trách nhiệm của một quốc gia, một dân tộc với hững vấn đề quốc tế, những vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích của Lào. Hơn nữa, bản thân là thành viên của Asean, Lào phải có trách nhiệm bảo vệ đoàn kết nội bộ trước âm mưu của TQ.

Bản thân Lào là thành viên của ASEAN thì Lào phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong khu vực là tất yếu. Tuy nhiên, xuất phát từ con bài lợi ích thì rõ ràng Lào nhận thấy rằng, lợi ích từ Mỹ mang đến thì bao giờ cũng chắc chắn và ổn định hơn ông TQ. Bởi bài học từ người TQ đối với VN đã khiến cho Lào vỡ lẽ ra nhiều điều.

Lào là một nước còn kém phát triển ,việc họ đang ra sức củng cố ngoại giao, hợp tác với các nước lớn là một việc tất yếu và việc chọn bạn mà chơi thì cũng dễ hiểu. Trung Quốc và Mỹ đều là hai ông lớn, nếu biết chơi một cách có tự chủ của bản thân như Việt Nam thì mới thành công chứ dựa dẫm hoàn toàn vào một trong hai thì kết cục cũng chả mấy tốt đẹp! Nhiều tấm gương đã cho thấy thế!

với những hành động thâm hiểm và độc ác của trung quốc thì Lào giúp Mỹ chống Tung Quốc quả là không có gì sai cả.cho họ thấy không phải vì họ giàu họ mạnh mà các nước nhỏ sợ họ .cho TQ THẤY 1 mk họ k thể che hết được bầu trời

Một hành động này đã cho thấy dư luận quốc tế và sự chung tay của cộng đồng quốc tế đang ngày càng được đẩy mạnh để chống lại sự bành chướng một cách ngang nhiên của Trung Quốc. Việt Nam có đường lối ngoại giao riêng của Việt Nam từ sự kế thừa truyền thống và sự học hỏi có chọn lọc trên trường quốc tế.

đúng là thủ tướng lào quá thông minh khi đưa ra những phát ngôn như thế này rồi.chơi với trung quốc chả bao h là tốt đẹp cả.trong khi đó thì ngả về phía mỹ và sát cánh với các nước asean sẽ tạo cơ hội phát triển cho lào rất nhiều..hy vọng sắp tới khi lên chứ chủ tịch luân phiên Asean thì lào sẽ thực thi đúng những gì đã làm.dám lên tiếng vạch mặt trung quốc trên trường quốc tế và ko để rơi vào trường hợp giống campot

Không biết mấy anh lào mọi lên có được cái gì không đấy, Việt Nam chúng ta rất trong tình nghĩa nên mấy ông Đông Dương Việt Nam mình chơi rất chân tình, không biết lên lãnh đạo có giúp gì được cho Việt Nam chúng ta không, chứ thấy Trung Quốc hỗ trợ nhiều mặt lắm

Được, cái này thằng lào nói được, mặc dù mình cũng không thích thằng đế quốc Mỹ, nhưng mà hiện nay thằng Trung Quốc nó vẫn láo hơn, ngang nhiên chiếm chủ quyền của ta, nên hành động này tạm thời chấp nhận được, phải tiêu diệt Trung của

Cawmpuchia thằng ăn cháo đá bát nói làm gì, biết thế ngày xưa cho poonpot giết cho chúng nó chết cụ đi cho rồi, cho nó tuyệt mẹ nòi giống đu, đúng là loại ăn cháo đá bat, trở mỏ cắn cánh thật mà, dân mình tình nghĩa quá cũng khổ

Nhắc đến thằng Campuchia thấy tức ách ách, mấy tháng trước có mấy thằng dân tộc như khỉ xuống núi lại còn qua gây sự nữa chứ, phải nhà anh ở đó a lấy đã ném cho vỡ mẹ mồm ra, quan bố láo, mấy thằng nguyên thủy, làm đầy tớ cho Mễ mà, chó

Trung Quốc là bố láo lắm, nhưng mà thằng mĩ cũng không phải dạng vừa, nên tốt nhất giết được thằng nào mừng thằng nấy, nhưng đúng là giờ phải đe ông trung quốc trước, không để cho nó mãi hống hách như vậy được

Không biết khj nào đến Việt Nam thay chỉ huy liên quân mười mấy nước đi đáng Trung Quốc, sát nó, pahir dùng áp lừng đám đông để răn đe không cho nó hống hách mới được cần thiết nó gay sự chiến luôn, tức lăm rồi, mấy thằng tàu khựa

Đăng nhận xét