Bài mới nhất

01/02/2016

Câu chuyện về tàu hải quân Mỹ có mặt ở Hoàng Sa

Hoa đất
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ

Theo truyền thông quốc tế đưa tin tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ ngày 30-1 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Đây là một trong những hoạt động nhằm thách thức, bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Vậy trước hành động trên, phản ứng các nước liên quan như thế nào?

Đối với Trung Quốc, quốc gia này thể hiện rõ thái độ ngạo mạn, tức tối trước hành động trên của Mỹ. Ai chẳng biết lấy lý do thực thi quyền tự do hằng hải, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur đến đảo Tri Tôn nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Điều này khác nào là “cái tát” đau đớn của Mỹ vào những tuyên bố hão huyền trước đây của Trung Quốc với "đường lưỡi bò" chín đoạn trên Biển Đông. Tức tối ra mặt, nhưng những ngôn từ phản ứng từ chính giới nước này chỉ mang tính chất chung chung, không có tính cụ thể đơn giản chỉ vì Trung Quốc lấy đâu ra chính nghĩa và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của họ đối với đảo Tri Tôn.

Tờ Xinhua hôm 30/1 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) cho rằng chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ “không chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng đến sự an toàn của binh sĩ cả hai nước, có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, vi phạm luật pháp Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự vùng biển, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực". Hoạt động của Mỹ “có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm”, đồng thời đe dọa rằng “lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết” để bảo vệ cái mà họ gọi là chủ quyền và an ninh”.

Đối với Mỹ, đây không phải là lần đầu tiên quốc gia này có các động thái đưa tàu chiến ra Biển Đông. Tàu khu trục USS Curtis Wilbur xuất hiện vào thời điểm này cho thấy, Mỹ có những tính toán rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn khu vực để thực hiện quyền tự do hàng hải. Vị trí tương đối biệt lập của Tri Tôn giúp Mỹ có thêm thuận lợi. Ngoài ra, Washington cũng có thể chủ động thay đổi vùng biển tuần tra nhằm gây bất ngờ cho phía Trung Quốc nhưng vẫn khẳng định được quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Đây chỉ là bước khởi đầu cho các cuộc tuần tra sẽ có phạm vi rộng lớn và phức tạp hơn. Nó đồng nghĩa rằng, Hải quân Mỹ có thể sử dụng nhiều chiến hạm để thực hiện các cuộc tuần tra hoặc kết hợp tuần tra giữa máy bay và tàu chiến. Đây khác nào là bài toán nan giải cho tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Đối với Việt Nam, chúng ta đã có những động thái cẩn trọng và phù hợp trước hành động của Mỹ. Người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: 

"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa".

"Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế" 

Như vậy, chúng ta vừa lên tiếng ủng hộ hành động của Mỹ nhưng vẫn khẳng định quan điểm tôn trọng luật pháp quốc tế trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Phản ứng của các bên liên quan một lần nữa cho thấy, Biển Đông không chỉ riêng vấn đề tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mỹ đã thực sự vào cuộc đồng nghĩa với lợi ích của Mỹ cần được đảm bảo và liệu rằng khi đấy tình hình sẽ diễn biến hết sức phức tạp như thế nào?

Vì vậy, chúng ta cần tin tưởng chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông của Đảng, Nhà nước theo nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, không thiết lập liên minh để chống lại quốc gia khác khác. Đồng nghĩa với nó, các quan điểm theo kiểu phá đám như: dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc, cần thoát Trung để đòi lại chủ quyền biển đảo… phải được loại bỏ ngay ra khỏi luồng suy nghĩ của một bộ phận dư luận xã hội.Hot!

Từ khóa SEO:

46 nhận xét:

Vấn đề Biển đông không phải là cũ và dường như nó đang trở nên phúc tạp hơn vì có sự tham gia của nhiều nước hơn. Đối với vấn đề Biển Đông VN luôn giữ thái độ thận trọng nhất. NHiều lúc biết là tình hình căng thẳng nhưng sống bên cạnh các nước lớn, chúng ta cần phải khéo léo. Chủ trương và hành động của Đảng ta là hoàn toàn đúng đắn.

dù sao thì chúng ta cũng không nên dựa vào Mỹ để giải quyết vấn đề biển Đông hiện nay, việc làm của Mỹ quả thực có những tác dụng rất lớn đến tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc, đó cũng là lời thách thức đanh thép nhất từ phía Mỹ, đơn giản Mỹ làm như vậy cũng vì lợi ích quốc gia họ thôi, còn chúng ta, chúng ta luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, rằng mọi sự sai trái sẽ phải bị trả giá và công lí thì luôn đúng, tôi luôn tin tưởng vào những chính sách của Đảng và nhà nước.

chúng ta biết thừa là Mỹ làm như vậy vì họ có những lợi ích không nhỏ trên biển Đông, cũng như hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc, khẳng định mình vẫn là bá chủ thế giới, dù gì thì chúng ta cũng thầm cảm ơn họ đã có những động thái cứng rắn như vậy nhưng tất nhiên chúng ta sẽ không dựa vào ai cả kể cả đó có là Mỹ, lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc đã minh chứng được điều đó, rằng nước ta hoàn toàn có đủ khả năng để tự mình giải quyết vấn đề của mình, việc cùng các nước khác giải quyết vấn đề hoàn toàn dựa trên luật pháp quốc tế quy định

Việt Nam có những con người sang suốt và đủ tỉnh táo đứng trong hang ngũ của Đảng để đưa ra những lý lẽ lập luận, luận điệu chính xác để công bố cho toàn thế giới biết Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế quy định trên biển đông. Bộ ngoại giao Việt Nam đã có các công văn gửi lên tòa án quốc tế và đại sứ quán TQ để cho thấy Việt Nam luôn làm theo và tuân thủ quy định của pháp luật; đồng thời mỗi công dân Việt Nam luôn mong muốn và duy trì đất nước hòa bình đã tồn tại qua thời gian mà đã được lịch ghi lại, không muốn bất cứ một hiềm khích nào gây hấn chiến tranh. Đặc biệt hành động của TQ đang diễn ra trên biển đông đang làm cho tình hình ngày càng trở nên gay gắt.

Lịch sử đã ghi lại rõ ràng lãnh hải của Việt Nam trên biển đông ấy vậy cơ sao Trung Quốc lại đang cố gắng lấn chiếm và cướp đoạt một cách trắng trợn chủ quyền biển đảo chúng ta bằng những hành động thô bạo và ngang ngược khiến mỗi ngư dân phải khiếp sợ khi đánh bắt xa bờ. Chắc có lẽ giờ đây không chỉ riêng người dân Việt Nam mà mọi người dân trên thế giới đều nhìn TQ với con mặt coi thường và khinh bỉ; chỉ biết bắt nạt các nước đang yếu đuối nhưng không Việt Nam có đủ sức mạnh và không ngoan để chống lại mọi âm mưu thủ đoạn mà lũ chó má tàu khựa đang ngấm ngầm hiện thực hóa thành sự thật. Mọi người dân cần phải tỉnh táo trước mọi hoạt động gây hấn của chúng nhằm gây chiến tranh xảy ra, đó là mục đích mà TQ đang muốn hưỡng tới trong thời gian qua.

Vỏ quýt dày ắt có móng tay nhọn. Trung Quốc ngang nhiên hống hách ăn cướp trắng trợn chủ quyền biển đảo của ta như thế, nhưng giờ đứng trước hành động của Mỹ hì không dám o oe gì? Chỉ giỏi bắt nạt đất nước nhỏ bé, yếu thế hơn.!
Và quả thực, ngoài sư ngang tàn, hống hách thì công lý, chính nghĩa phía Tàu khựa đều không có. Rồi vấp phải sư phản đối từ dư luận thế giới sẽ là đương nhiên cho cái giấc mơ Trung Hoa viển vông kia thôi!!!

Biển Đông không phải của riêng ai. Tự do hàng hải trên khu vực biển Đông là vấn đề nóng và hết sức quan trọng đối với khu vực nói riêng và thế giới nói chung. Tầm quan trọng của nó là không bàn cãi. Tuy nhiên với tham vọng bành trướng của mình, Trung QUốc đang đe dọa nghiêm trọng đến tự do hàng hải trên biển với những luật do nước này tự đặt ra bất chấp luật pháp quốc tế. Hành động của Mỹ can thiệp cũng là điều hết sức bình thường với vai trò là cường quốc số một thế giới. Tuy nhiên Việt Nam cũng cần hết sức cảnh giác với những diễn biến trên biển Đông, việc Mỹ đưa tàu chiến vào thách thức Trung QUốc vừa có mặt lợi và cũng có những mặt hại mà chúng ta phải lường trước. Chúng ta cần hết sức tỉnh táo, thận trọng, khôn ngoan trong cuộc chiến khằng đinh chủ quyền này.

Điều bất thường ở đây đó là Trung Quốc ngay lập tức phản ứng trước những lần tàu chiến Mỹ vào biển Đông. Tờ Xinhua hôm 30/1 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) cho rằng chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ “không chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng đến sự an toàn của binh sĩ cả hai nước, có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, vi phạm luật pháp Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự vùng biển, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực

Hành động của Mĩ thể hiện sự quan tâm tới an ninh tại biển Đông ,họ đã không thể chấp nhận sự bành chướng của Trung Quốc ,còn đối với Trung Quốc thì họ giống như vừa ăn cướp vừa la làng làm cho cộng đồng càng mất mãn.

Mỹ làm như vậy vì đã liên quan đến những lợi ích trên biển Đông, cũng như hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc, khẳng định mình là một nước lớn. Tất nhiên chúng ta sẽ không dựa vào ai cả kể cả đó có là Mỹ, lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc đã minh chứng được điều đó, rằng nước ta hoàn toàn có đủ khả năng để tự mình giải quyết vấn đề của mình, việc cùng các nước khác giải quyết vấn đề hoàn toàn dựa trên luật pháp quốc tế quy định.

Ta cần tin tưởng chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông của Đảng, Nhà nước theo nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế. Các quan điểm kiểu phá đám như: dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc, cần thoát Trung để đòi lại chủ quyền biển đảo… phải được loại bỏ ngay ra khỏi luồng suy nghĩ của một bộ phận dư luận xã hội.

Quả là một cái tát đau đớn vào mồm Trung Quốc. Những gì mà Mỹ làm đã làm cho những tuyên bố vớ vẩn của Mình về vấn đề lãnh thổ của chúng ta trên vùng trời và vùng biển của chúng ta. Trung Quốc và Mỹ đang có những toan tính riêng nhưng dù sao không để Trung Quốc thực hiện ý đồ của họ.

Những hành động của Mỹ để kiềm chế TQ thì chúng ta đáng hoan nghênh nhưng chúng ta cẩn trọng trước những âm mưu đằng sau của họ. Bởi Mỹ chưa bao giờ giúp hay cho không chế độ CS một đồng nào, điều này đã đucợ lãnh đạo Mỹ thừa nhận. Do vậy, những cách giải quyết của chính phủ chúng ta lúc này là hoàn toàn chính xác và thông minh.

Một thực tế cho chúng ta thấy rằng bấy lâu nay những hành động của Mỹ chỉ mang tính chất quan sát mà thôi chứ Mỹ cũng chưa có những hành động gì mang tính cứng rắn, chỉ giỏi võ mồm mà thôi. Giải quyết đâu không thấy chỉ thấy lợi dụng để xâm phạm chủ quyền đất nước ta. Chúng ta phải cảnh giác cao độ nếu không một lúc phải chống chọi lại cả hai con hổ lớn.

Trung quốc trơ trẽn làm càn còn về lý họ không có cơ sở về bằng chứng gì về quần đảo này nên họ đuối lý. Tự do hàng hải không có gì đáng lo ngại và nó là cái tát vào tham vọng bá muốn độc chiếm biển đông của trung quốc. Chúng ta cần chủ động và linh hoạt với các diễn biến phi quân sự mà không ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền của mình trên biển đông.

tình hình biển Đông hiện nay diễn tiến hết sức phức tạp, mọi hành động dù là nhỏ nhất lúc này đều có thể xem là hành vi khiêu khích. Nhưng các nước cần nhớ rằng. Mọi tuyên bố chủ quyền đều phải tuân theo luật pháp quốc tế, mọi hành động đều phải dựa trên hòa bình ổn định khu vực và thế giới, chứ không thể hành động theo kiểu chợ búa như của Trung Quốc được

Chẳng lạ gì phía Trung Quốc sẽ lên tiếng ngay lập tức khi Mỹ đưa tàu chiến vào khu vực biển Đông nhằm thăm dò sự tự do vùng biển cũng như luật pháp quốc tế về luật biển. Về phía Việt Nam luôn ủng hộ luật pháp quốc tế cũng như lên án sự ngạo mạn của Trung Quốc trước những gì đã xảy ra. Trên phương diện hòa bình và báo chí truyền thông quốc tế, chúng ta đang đấu tranh quyết liệt cùng thế giới lên án hành động của Trung Quốc và chúng ta trân trọng nền hòa bình của mọi dân tộc

Phản ứng của các bên liên quan một lần nữa cho thấy, Biển Đông không chỉ riêng vấn đề tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mỹ đã thực sự vào cuộc đồng nghĩa với lợi ích của Mỹ cần được đảm bảo và liệu rằng khi đấy tình hình sẽ diễn biến hết sức phức tạp như thế nào? Việc Mỹ nhảy vào can thiệp ở Biển Đông cũng chưa hẳn là điều tốt đẹp.

Chúng ta cần tin tưởng chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông của Đảng, Nhà nước theo nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, không thiết lập liên minh để chống lại quốc gia khác và chúng ta cũng sẽ chẳng dựa dẫm vào ông lớn nào cả vì lúc ấy sẽ lại phụ thuộc vào nó thì càng nguy hơn.

việt nam đang đi đúng đường trong giải quyết các mối quan hệ với các nước . đấy là một chính sách đối ngoại khôn khéo và là một chiến lược đã đi vào lịch sử đó chính là độc lập tự chủ , không bao giờ phải nhún nhường thu mk lại để cầu mong những gì để có lại ích khác . và đối với trung và mĩ chúng ta không phải theo ai cả. tự mk sẽ giải quyết đc những vấn đề đang đặt ra

mỹ với Trung ai đúng ai sai, ai thắng ai thua, thì trong thời đại ngày nay, tất cả được phân định bằng những từ: hòa bình,hữ nghị, tôn trong và tuân theo luật pháp quốc tế. trong bối cảnh mà luật biển đã quy định rõ về ranh rới chủ quyền lãnh hải hoàn toàn thuộc về Việt Nam thì ông nào cũng phải nhìn nhận lại hoàn toàn vấn đề theo pháp luật quốc tế hết

Trung Quốc chính là quốc gia đã hợp thức hóa việc Mỹ cho tàu quân sự tiến sâu vào vùng biển đảo Việt Nam. Và điều này chẳng có gì đáng tự hào với chúng ta khi hai kẻ mạnh đang ở trong nhà

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Người dân Việt Nam ủng hộ tất cả các quốc gia nào, người dân nào có những hành động thiết thực góp phần vào việc giữ vững hòa bình thế giới, giữ vững chủ quyền biển đảo: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Rất cảm ơn các vị lãnh đạo đã đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho động thái này của dư luận quốc tế.

Tôi nghĩ rằng mọi người cần phải tỉnh táo trước những biến động trên biển Đông, Mỹ và Trung Quốc là 2 nước lớn trên thế giới. Lợi ích tương tác giữa Mỹ và Trung Quốc là tương đối lớn và tương đồng với nhau thế nên Mỹ chỉ muốn mình xuất hiện ở Biển Đông chứ không muốn đối đầu với Trung Quốc đâu vì đối đầu với Trung Quốc là Mỹ sẽ bị thiệt hại nhiều hơn. Và Trung Quốc cũng không muốn giao chiến với Mỹ đâu. Đừng có mừng hụt khi Mỹ đưa tàu vào đây

bây giờ khoan quan tâm chuyện thằng mỹ nó chơi với mình mấy mặt.nhưng việc nó xách hàng vào biển đông để cân bằng thế quân sự với trung quốc và đứng về phía luật pháp quốc tế là nước mình cũng đã đỡ đc phần nào rồi.hy vọng rằng mấy ông lãnh đạo sẽ biết cách khôn khéo trong việc chơi ván cờ này ở biển đông

Người thằng người thua trên biển đông thật khó xác định, chỉ biết những nước nào giải quyết được vấn đề một cách hòa bình hữu nghị, tôn trọng luật pháp quốc tế thì nước đó là nước có chiến thắng triệt để nhất, phải biết ton trọng lãnh thổ trên biển của nước khác, đặc biệt Việt Nam với chủ quyền tuyệt đối với hai quần đảo sẽ có tiếng nói nhất!

Thực sự thì cũng chẳng thích thú gì khi Mỹ điều tàu chiến vào khu vực Biển Đông đâu nhưng một phần nào đó điều đó cũng giúp cải thiện tình hình ở đây khi mà Trung Quốc đang muốn đẩy nhanh việc thực hiện tham vọng bành trướng của mình. Nó sẽ phá rối Trung Quốc, để đất nước này bớt đi sự ngạo mạn mà coi thường người khác.

Chúng ta cần tin tưởng chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông của Đảng, Nhà nước theo nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, không thiết lập liên minh để chống lại quốc gia khác khác. Đồng nghĩa với nó, các quan điểm theo kiểu phá đám như: dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc, cần thoát Trung để đòi lại chủ quyền biển đảo… phải được loại bỏ ngay ra khỏi luồng suy nghĩ của một bộ phận dư luận xã hội.

Đây chỉ là bước khởi đầu cho các cuộc tuần tra sẽ có phạm vi rộng lớn và phức tạp hơn. Nó đồng nghĩa rằng, Hải quân Mỹ có thể sử dụng nhiều chiến hạm để thực hiện các cuộc tuần tra hoặc kết hợp tuần tra giữa máy bay và tàu chiến. Đây khác nào là bài toán nan giải cho tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.


Không biết chúng nó có thông đồng với nhau không, chứ thấy hai thằng này ghê lắm, không đề phòng có ngày toi, đôi khi chúng chỉ diễn trò trước mắt mình rồi sau lưng thì chúng nó bắt tay và thỏa thuận đến ngày đại thắng chia khẩu phần ấy chứ

Kinh, Trung Quốc bảo gì, vi phạm quyền ở Biển Đông hả, thằng này không biết ngượng mồm thật mà, thích gì nói nầy, chính nó mới là kẻ đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam, xâm phạm đến những lợi ích hợp pháp Việt Nam, là nguyên nhân chính làm cho tình hình trở nên căng thằng như ngày hôm nay, rất ngang ngược

Mỹ cũng muốn dành phần ở đây mà, ở đâu có màu mỡ, có dưỡng chất mà chẳng có Mỹ nếu không có những hành động xâm chiếm nước khác thì với những con số ảo từ ngân sách quốc tế thì làm sao đảm bảo được một nguồn tài chính để vẫn giữ vững vị trí hùng mạnh được

Chắc là răn đe ông tàu khựa đố, bảo rằng đây cũng là đất của anh, chú đừng có ngang nhiên ăn một mình không no đòn đấy, hoặc là chú mày biết anh là ai, đây là lúc anh có thể hiện rằng mình là một nước lớn, cần phải lên tiếng những hành động không tôn trọng pháp luật

Hay, nhày vảo hết đê, chúng mày đánh nhau hết đê, chết cụ chúng mày hết đê, để cho bố mày yên, chim cút nhanh, ngủ dậy đã thấy Trung Quốc, đi đâu cũng thấy đồ Trung Quốc, mà mấy thằng dân đen Việt Nam ngu bỏ mẹ ra, mau đồ Trung Quốc mà còn đồ lởm để giết chính nhân dân dodongf bào của mình, mấy thằng thất đức.

Đúng rồi đấy, hành động này tôi ủng hộ Mỹ nhưng nếu bắn được thì tốt, mà cũng nói thật chứ không hiểu tại sao bao nhiêu nước như thế, đông như thế cứ để thằng Trung Quốc nó bắt bạt, nhục, hay là chưa động chạm đến quyền lợi của mình nhiều nên im lặng, hay là đợi đến khi nào bị đánh mới biết đau.

Câu chuyện biển Đông thật sự không phải là câu chuyện của riêng 1 quốc gia nào mà dây là chuyện của khu vực toàn cầu. Ý thức được tầm quan trọng và lọi ích sát sàn của mình chắc chắn họ sẽ không làm ngơ, thỏa hiệp với Trung Quốc để ngày nào đó ngôi vương, vị trí bá chủ thế giới của Mỹ sẽ bị lật đổ bởi chính cái tên Trung Quốc. Mỹ sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới để chặn đứng côn lốc hung bạo tham lam của Trung Quốc. Còn chúng ta vẫn sẽ kiên trì với quan điểm lãnh đạo, đối ngoại của Đảng, Nhà nước về vấn đề biển ĐÔng, trên quan điểm dộc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. chắc chắn chúng ta sẽ thành công mình tin điều đó

Trung quốc chẳng có cái phận sự hay cái tư cách gì mà để lên tiếng chỉ trích hay đe dọa Mỹ cả, đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Có lẽ rằng, Trung Quốc đang lo sợ Mỹ làm ảnh hưởng tới âm mưu bành chướng tại biển Đông. Bằng việc đưa máy bay và tàu chiến tới đây thể hiện người Mỹ không nói xuông. Hình ảnh của Trung Quốc giờ đây trong mắt bạn bè quốc thế thực sự đã mất đi rất nhiều. Chắc chắn Trung Quốc không bao giờ dễ dàng gì từ bỏ ý định tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông đâu. Tình hình càng ngày càng phức tạp, Việt Nam vẫn nên kiên định với đường hướng ngoại giao mà chúng ta đã tiến hành những năm qua về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông

Việc cuối tháng 1 Hải quân Mỹ đưa tàu chiến USS Curtis Wilbur (DDG 54) vào tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974) đã làm sức nóng của biển Đông càng nóng lên, căng thẳng đến tột độ. Những hành động đó của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, an toàn trên biển, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và có thể khiến chiến tranh, xung đột trên biển nổ ra. Và Mỹ với sách lược của mình nhận thấy cần phải ra tay để cứu lấy lợi ích của minhg, thật sự có màn kịch hay để xem rồi đây

Đây là lần thứ hai phía Mỹ cử một chiến hạm tối tân đi vào khu vực biển Đông; trước đó là chiến hạm USS Lassen. Trung Quốc đang sợ trước điểm yếu nhất của mình trong vấn đề biển Đông đó là tính pháp lý, bởi khi Trung quốc càng ngang ngược càng bị cộng đồng quốc tế lên án và tẩy chay. Hành động của Mỹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng và đe dọa đến “giấc mộng Trung Hoa” của đám Tàu khựa. Chắc chắn với bản tính tham lam, hống hách, ngang ngược, TQ sẽ xù lông nhím lên, cắn càn loạn lên cho mà xem. Nhưng Trung QUốc nên nhớ rằng con đường đến với tham vọng bá chủ thé giớ của bất kì nước lớn nào chưa bao giờ là dễ dàng.

"Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế".Như vậy, chúng ta vừa lên tiếng ủng hộ hành động của Mỹ nhưng vẫn khẳng định quan điểm tôn trọng luật pháp quốc tế trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Tất cả những suy nghĩ bảo thủ, thiển cận như nhờ cậy Mỹ, Nga để đòi lại chủ quyền giúp chúng ta đều không thể đưa nước ta tới chiến thắng.

đối với mĩ thì những gì là liên quan tới những công việc của thể giới hay những gì ở tương lai xa xôi thì họ sẽ biết và lần này tầm nhìn của mĩ đang xoay chuyển tới châu á và biển đông là một trong những vấn đề nóng mà mĩ muốn thâu tóm. hải quân chắc chắn là đơn giản và dễ di chuyền hơn cả bộ binh mà , nên mĩ tới nhanh vậy chứ

Mỹ đã điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur đến đảo Tri Tôn nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Điều này khác nào là “cái tát” đau đớn của Mỹ vào những tuyên bố hão huyền trước đây của Trung Quốc với "đường lưỡi bò" chín đoạn trên Biển Đông. Đảng và nhà nước đã có những bước đi thận trọng khéo léo. Vừa lên tiếng khẳng định chủ quyền đất nước vừa khéo léo ủng hộ Mĩ. Chúng ta có những hành động rất không ngoan, tỉnh táo

Hai con trâu cứ húc nhau đi, con trâu Trung Quốc thì ăn cắp được một vài cái đảo thì bu vào đấy ôm lấy ôm đấy ôm để sợ bị Việt Nam hoặc cả Mỹ vào sút ra nên huy động cả đống nào tầu chiến, máy bay chiến, người chiến, ... các kiểu, còn con trâu Mỹ thì sợ Trung Quốc nó chiếm mất cái đường đánh cá trên biển, nên cũng phải phô mấy cái tầu ra bảo: Đây ông mày cũng không chịu đâu nhá, kết quả là chẳng có cái kết quả gì khi chúng nó vẫn hờn nhau còn Việt Nam thì yếu, đâm vào lại sợ nó húc cho thì khốn nên tốt nhất là kệ cho chúng nó đâm chết nhau rồi mình vào thu chiến lợi phẩm!

Trung quốc quá ngông cuồng và họ mặc sự lên án chỉ trích của mọi quốc gia, chắc có lẽ giờ đây không chỉ riêng người dân Việt Nam mà mọi người dân trên thế giới đều nhìn TQ với con mặt coi thường và khinh bỉ, họ chỉ biết hứa xuông, nói xong không chịu làm chỉ biết bắt nạt các nước đang yếu đuối nhưng không Việt Nam có đủ sức mạnh và không ngoan để chống lại mọi âm mưu thủ đoạn mà lũ chó má tàu khựa đang ngấm ngầm hiện thực hóa thành sự thật. Mọi người dân cần phải tỉnh táo trước mọi hoạt động gây hấn của chúng nhằm gây chiến tranh xảy ra vì đây là âm mưu của chúng

Vấn đề biển Đông đang rất căng thẳng. Những hành động ngang ngược, gây hấn thể hiện rõ âm mưu muốn độc chiếm Biển Đông đang ngày càng rõ ràng.Trước tình hình đó, việc chuyến tàu hải quân Mỹ có mặt tại khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép cho thấy sự phản đối của Mỹ đối với hành động của Trung Quốc. Đồng thời cũng thể hiện sụ ủng hộ tự do trên Biển Đông và giúp đỡ các quốc gia nhỏ bé hơn như Việt Nam trong khu vực.

Đăng nhận xét