Bài mới nhất

18/02/2016

Giám mục Nguyễn Thái Hợp nghĩ gì khi bị con dân của mình chửi thẳng mặt thế này


Diệu Lê

Giáo dân bao vây chủ chăn Nguyễn Thái Hợp của họ

Lang thang trên mạng đọc được bài viết chửi thẳng mặt ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn giáo phận Vinh của một trong những chiên lành của ông. Không biết ông ta sẽ cảm thấy như thế nào khi bị đàn chiên của mình chửi như thế này? Phải chăng ông nên về bục giảng hơn là chủ chăn giáo phận mà bị giáo dân kịch liệt phản đối như thế này?

Kẻ kiêu ngạo

Trong luật của Giáo hội Công giáo thì tội kiêu ngạo là tội nặng nhất và chỉ khi nào ăn năn về tính kiêu ngạo của mình mới được Thiên Chúa tha thứ, Thiên thần Luxiphe cũng vì tính kiêu ngạo mà trở thành quỷ dữ… Phúc cho những kẻ chỉ biết hạ mình xuống sẽ có người nâng mình lên, rất đúng vì những người đơn sơ, nhường nhịn, hạ mình với người khác thường được quí mến và được sự kính trọng của mọi người.
Mấy ai hiểu biết giáo luật hơn Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp của chúng con, ấy vậy mà Đức Cha lại phạm phải điều sơ đẳng nhưng cũng tối kị nhất. Con còn nhớ tại Thánh lễ tấn phong Đức Cha Phaolo ngày 23/7/2010, thay mặt các Cha trong giáo phận, Cha Võ Thanh Tâm đã có lời nhắn nhủ Đức Cha Phaolo “Đức Cha đã giảng dạy ở nhiều trường, nhiều nước trên thế giới nhưng nay mới bước ra thực tiễn mà thực tiễn thì khác xa với sách vở” và Đức Cha Cao Đình Thuyên là một kho kinh nghiệm thực tiễn để Đức Cha học tập nhưng Đức Cha đã kiêu ngạo mà bỏ qua những lời này, cho rằng mình quá giỏi không cần học ai cũng làm được: Đi đâu Đức Cha cũng vỗ ngực mình có 3 bằng tiến sỹ nước ngoài, giảng viên của nhiều trường đại học trong và ngoài nước, Việt Nam không có giám mục nào đủ trình độ giảng dạy ở các trường nước ngoài… Tài giỏi đâu chúng con không biết, chỉ biết rằng Giáo phận Vinh của chúng con xưa nay luôn tự hào là giáo phận đứng đầu Giáo tỉnh Hà Nội trên mọi lĩnh vực, nhưng từ khi Đức Cha chủ chăn đến nay Giáo phận Vinh đang từng ngày đi xuống, ra đường chúng con không dám ngẩng mặt nhìn ai, để sang các giáo phận khác dự các sinh hoạt chúng con đều bị các Đức Cha cho người giám sát, chúng con cảm thấy nhục nhã vô cùng. Chính Đức Cha chắc cũng thấy điều này, không giáo phận nào dám mời Đức Cha đi giảng tĩnh tâm? Còn trong giáo phận Đức Cha cũng không bảo được con cái, việc điều chuyển linh mục là quyền của Đức Cha vậy mà bây giờ Đức Cha làm không xong, 400 giáo dân Đông Yên đến Tòa Giám mục chất vấn, nhục mạ Đức Cha về việc điều chuyển Cha Minh đi xứ khác. Qua 5 năm làm giám mục giáo phận Vinh, Đức Cha tổng kết lại xem được những gì???
Chúng con nghĩ Đức Cha làm giáo sư trên bục giảng có lẽ phù hợp hơn, thực tiễn khó khăn khắc nghiệt lắm Đức Cha ạ.


Trọng kính

JB Nguyễn Hữu Vinh

Hot!

Từ khóa SEO:

38 nhận xét:

Gm Hợp còn ra nước ngoài để trả lời phỏng vấn các báo chí nước ngoài như đã nêu trên để đánh bóng vai trò chỉ đạo của Gm cũng như hô hào cho các luận điệu quy chụp cho nhà nước Việt Nam đã đàn áp tự do tôn giáo, giải quyết tranh chấp bằng bạo lực dưới cái cớ phát triển kinh tế - xã hội. đó là bản mặt của giám mục hợp đó.

Đối với một người giám mục, dám nghĩ nhiệm vụ của ông ta là hướng dẫn, dạy bảo cho con chiên của mình về giáo lý, về làm sao để sống tốt đời đẹp đạo, sống cho nhân dân và đất nước. Nhưng để đến mức mà ngay cả con chiên của mình cũng tức giận mà chửi vào mặt mình, vi phạm một tội lớn nhất của Giáo hội Công giáo, thì đấy hẳn là thất bại lớn nhất và ê chề nhất của giám mục Nguyễn Thái Hợp rồi. Đến đây không chỉ giám mục Hợp mà ngay cả những người con chiên theo ông cũng cảm thấy không còn mặt mũi nào đứng trước bàn dân thiên hạ.

vỗ ngực mình có 3 bằng tiến sỹ nước ngoài, giảng viên của nhiều trường đại học trong và ngoài nước, cứ ngồi đấy mà vỗ nhé Giám mục Nguyễn Thái Hợp, làm giám mục mà bị giáo dân của mình chửi, phản đối không hài lòng như thế , làm Giáo phận Vinh đi xuống... thử hỏi xem ngài có thấy nhục nhã mà còn vỗ ngực được nữa không???

cho phép tôi được gọi tên gm Hợp là hắn vì với tư cách và đạo đức cũng như trình độ của hắn không xứng đáng đứng ở cương vị mà hắn đang đứng làm công việc chăn dắt con chiên mà hắn đang làm.Bản chất của hắn là một tên lợi dụng sự tin tưởng ,địa vị của mình ở giáo hội công giáo mà làm những trò bẩn thỉu ,phá hoại đất nước dưới sự xúi giục của bọn ngoại bang.thử hỏi là một linh mục ông ta đáng lẽ phải là người để các con chiên tin nghe mà ngược lại hắn lại bị chính con dân của mình chửi thẳng mặt thì chúng ta phải biết hắn là một con người bỉ ổi vô liêm sỉ thế nào rồi.

Linh mục Nguyễn Thái Hợp từ lúc lên nhận chức đã có nhiều hoạt động chống đối Đảng và Nhà nước như chỉ đạo các con chiên của mình làm nhiều việc trái với đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, có các phát ngôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Nhưng quan trọng hơn cả là Nguyễn Thái Hợp đã làm cho hình ảnh của giáo phận Vinh trở nên xấu đi, không còn như trước, sức ảnh hưởng giảm sút rất nhiều.
Điều này là tất nhiên bởi mục đích của Nguyễn Thái Hợp khi làm chủ chăn giáo phận Vinh không phải để dẫn dắt các con chiên làm các việc đúng, việc theo lời răn của Chúa mà là để chống phá, phục vụ cho mục đích cá nhân của ông ta. Đã đến lúc Nguyễn Thái Hợp phải dừng các hoạt động chống đối của mình

một vị giáo mục với nhiều bằng đại học danh giá nước ngoài mà lại làm giáo hội dưới chỉ đạo của mình đi xuống mất danh tiếng ,bị con chiên của mình chửi,phản đối.thật là khoac loác mà.hơn nữa lại có nhiều hành động chống phá đảng ,chính sách của nhà nước.

giám mục Nguyễn Thái Hợp nghĩ gì? sao mà ai đoán được chứ.
nhưng mà người khác thì sẽ nghĩ giám mục Nguyễn Thái Hợp không còn xứng đáng với chức vụ của mình đang giữ nữa,thực tế thì ai cũng thấy rõ rồi đó, giáo dân phản đối chửi mắng, tình hình giáo phận Vinh đi xuống, không những thế giám mục Hợp còn có những hoạt động chống đối nhà nước, đi ngược lại lợi ích xã hội... chưa thấy vị giám mục nào lại có nhiều vấn đề đáng băn khoăn thế này, haizz

Giám mục hợp có lẽ đã ngồi nhầm chỗ, với những việc làm đã qua ông đã làm mất đi hình ảnh của giáo xứ. Tư tưởng chống đối, bám ngoại vì lợi ích của ông là chính thì sẽ là mầm mống đem đến tai ương cho giao dân.

Là một giám mục mà bị những con chiên của mình chửi mắng như thế thì không biết danh dự của ngài ấy to như cỡ nào nữa. Mà phải như thế nào thì mới có sự việc như thế này chứ không lẽ con chiên lại to gan đến mức dám chửi Đức giám mục cuẩ mình như thế chứ!

Ôi trời! Đây có pahir là sự thật không, độc giả có bài viết rất hay và nói đúng trọn tâm vấn đề trong tình hình tôn giáo tại giáo phậ Vinh hiện nay; hóa ra giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có sự phân biệt, kỳ thị giữa các tổ chức tôn giáo khác nhau. Con thuyền đầu đan mà có hành động đó khác nào ông đang tự đua mình ra khỏi tôn giáo, có nên đưa giám mục Hợp về nơi quê cũ để an nhân tuổi già, phải chăng ông đã quá già nên bị đãng trí; theo tôi là không vì ông còn quá tỉnh táo và minh mận để nhận thấy điều đó nhưng ông đang làm ngơ và thờ ơ trươc nó.
Một người có học thức uyên sâu như giám mục Hợp còn có sự phân biệt, kỳ thị thì làm sao có thể giảng dạy cho những con chiên bây giờ. theo tôi nghĩ các tổ chức tôn giáo nên họp mặt để đuổi tên Hợp này ra khỏi tôn giáo nếu không nội bộ tôn giáo sớm muộn sẽ xaỷ ra mâu thuẫn rồi đi đến tan rã; một kết cục đáng buồn.

Nếu giàm mục Nguyễn Thái Hợp có hành động đó thì không còn xứng đáng với việc đứng trươc bao nhiêu con chiên giảng đạo, bày bảo giáo dân. Qua hành động này cho thấy giáo phận vinh dường như đang trở thành con rối trong tay giám mục Hợp, phục tùng tuyệt đối mọi sai khiến của ông mà từ trước đến nay giáo dân tại vinh vẫn chưa được thức tỉnh. Giờ đây sự thật đã được phơi bày trước mắt xem giám mục hợp nói được câu gì bây giờ?
Người thầy để cho giáo dân chưởi trên mày trên mặt thế này khác nào con chó bị chủ nhà đánh đập chưởi mắng khi có nhưng hành động sai phạm nghiêm trong; để thấy bớt nhục tốt nhất giám mục hợp nên tự từ chức về quê mà an lão là hợp tình hợp lý nhất.

là một dám mục nhưng Nguyễn Thái Hợp không bao giờ sống tốt đời đẹp đạo, chưa bao giờ là tấm gương cho những giáo dân.Hắn chỉ lọi dụng lòng tin của giáo dân để tiến hành các hoạt động phá rối, gây mất an ninh trật tự.Những hành động của Nguyễn Thái Hợp khiến hắn không xứng đáng với vai trò là 1 giám mục.

nguyễn thái hợp một tên một kẻ không xứng đáng làm dám mục , ông ta đang bị những con người tin thờ ông ta như thế chửi bởi vì những gì ông ta đang làm là đều là khiến cho giáo dân con chiên của mk đi vào đường lầm than đen tối , không biết đến bao giờ ông ta mới tỉnh ngộ đây

lần này cần có một dám mục vì con chiên của mk để dẫn dắt con chiên mk . cùng nhau hăng say lao động để đời sống mk nâng cao. chứ không phải làm những việc như thế đâu

5 năm là quá dài đối với những người như ông ta, bởi vì cha thuyên quá tốt quá hiền làm cho con chiên chúng tôi ảo tưởng rằng cha nào cũng sẽ như cha tuyên, sẽ chăm lo cho chúng tôi làm cho chúng tôi có cuộc sống tốt hơn, nhưng đúng sự thật không phải như vây

ở đau cũng vây tôi các bạn ạ, ở đâu cũng có nhưng người tốt kẻ xấu, chúng ta đã nhận ra đã là điều quá tốt rồi, nhân ra sớm ngày nào thì chúng ta đỡ ngày đó, mặc dù đáng lẽ tra như ban trên nói chúng ta phải nhân ra sớm sơm, từng ấy thời gian đã cho lão qua nhiều lời lợi lộc, quá nhiều cơ hội

Việc chúng ta cần làm lúc này là gì, là làm ăn, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, và theo sự lãnh đạo đúng đắn được kiểm nghiệm qua hai cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc, chứ không phải là việc đi gây rối với người trong một nhà, đừng làm trò cười cho ngoại quốc

Đây là những thằng phản động lợi dụng lòng tin , lòng yêu nước của mọi người để gây rối, nói xấu đảng và nhà nước, không tin bạn cứ hỏi chúng vậy chúng ta làm thế nào để đuổi Trung Quốc là chúng cứng mồm ngay, chúng đâu biết gì đâu, nhiệm vụ của chúng là làm cho nhân dân mất lòng tin vào Đảng là được, còn nói dối thì chúng có mất gì đâu, còn được tiền mấy thằng nước ngaoif cho ấy chứ

Thế này cho dễ hiểu nhé, bác đang làm người đứng đầu một nước thì bạn có muốn rời vị trí đó sang làm đày tớ cho nước khác không, có oogn vua nào từ bỏ vương quốc để đi làm cận thần tay sai không, kể cả họ không tốt thì họ cũng muốn giữ cái chỗ của họ chứ, họ bán làm gì, ngu dốt, nói thế mà cũng nói được

Tin hay không đó vẫn là quyền của mỗi chúng ta, lựa chon sự sống cái chết, sự sung sướng hay khổ đau vẫn là do bản thân ta quyết định, chúng ta khôn thì sống, dại dột bị lừa phải chịu thôi, đi cũng kha khá, nhưng không đâu bằng Việt Nam.

bị giáo dân mình nói vậy rồi thì còn mặt mũi gì nữa, bao nhiêu vụ bê bối cả trong lẫn ngoài giáo hội, năng lực thì lại kém giờ lại không được lòng con chiên mình, không được các giáo phận khác tin tưởng, tôn trong tôi nghĩ ông nên như họ nói là làm giáo sư trên bục giảng có lẽ hợp hơn

Sự ê chề này không biết có đủ độ để này ông Hợp tỉnh ngộ và quay về chính đạo hay không. Không phải là ai xa lạ mà chính là những con đạo của ông chỉ vào mặt ông

Khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp để xảy ra tình trạng mập mờ, khuất tất dẫn đến dân kéo đến là phải cần làm rõ nguyên nhân và chịu trách nhiệm thẳng thắn đối chất với người dân làm rõ trắng đen. Người dân có quyền đòi lẽ phải và khi họ mất lòng tin thì phải cho họ câu trả lời thỏa đáng. Đối với một Giám mục thì việc lắng nghe con dân của mình phải được đặt lên hàng đầu nhưng hãy xem giám mục hợp làm gì với giáo dân của mình đi.

Nguyên nhân về việc GM Hợp thất vọng với chính quyền thì những ai đã từng nghe, từng đọc về địa phận này chắc cũng đã hiểu. Từ chiêu bài ném đá giấu tay mang tên Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An), Mỹ Yên (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) và gần đây nhất là tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã khiến hình ảnh của vị GM giáo phận Vinh khá ảm đạm trong mắt chính quyền địa phương. Và việc khước từ chuyến thăm của Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tới giáo phận Vinh là câu trả lời nghiêm khắc của chính quyền đối với những hành vi bất tuân pháp luật và coi thường chính quyền của bất kỳ tôn giáo nào. Giáo dân giáo xứ Vinh đã nhận ra được bộ mặt của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và càng đang rất hoang mang.

Từ vụ gây rối ở giáo xứ Mỹ Yên Nghệ An đến bây giờ là việc góp ý nhằm xóa bỏ điều 4 của hiến pháp.Tất cả đều có sự góp mặt của ông ta.Một người có học thức như ông ta,lại đã rời bỏ quê hương mấy chục năm mới trở về đáng ra phải đóng góp những gì có ích cho đất nước chứ. Những việc làm của ông chẳng khác nào những việc làm xấu xa của đám rận chủ lông mu bán nước cầu vinh mà thôi. Con dân của ông chửi thẳng vào mặt ông cũng là đúng thôi.

Những việc làm mà Nguyễn Thái Hợp đã gây ra thật sự là rất đáng lên án. Từ vụ gây rối ở giáo xứ Mỹ Yên Nghệ An đến bây giờ là việc góp ý nhằm xóa bỏ điều 4 của hiến pháp. Đây là những hành động gây rối trật tự xã hội và phủ nhận hoàn toàn công sức của các ông cha, chiến sĩ đã hy sinh cho độc lập tự do tổ quốc để lại. Những việc làm trên đã cho thấy ông thật sự không xứng đáng để được làm giám mục, người đứng đầu của cả một giáo phận. Hãy xem những giáo dân của ông đang làm những gì đi. Họ tôn thờ chúa, tin tưởng giám mục nhưng vấn biết đâu là đúng đâu là sai.

Vấn đề tự do tôn giáo ở nước ta hiện nay vẫn đang còn là một vấn đề hết sức phức tạp, sự phức tạp này tạo nên là do trong hàng ngũ bộ phậm quản lý đạo giáo vẫn tồn tại những kẻ muốn lợi dụng vào tôn giáo nhằm thực hiện ý đồ xấu, nhằm đánh lừa giáo dân hiểu sai về pháp luật và chính sách phát triển của đảng và nhà nước, điển hình là giám mục Nguyễn Thái Hợp. Ông ta là một người đã được giáo chúa đào tạo rất bài bản về đạo đức, đức chúa được học tập ở nước ngoài, đáng nhẽ ra phải đóng góp được nhiều cho giáo phận của mình, ấy vậy mà toàn kích động giáo dân của mình làm những điều xấu, gây rối mất trật tự xã hội tới ngay cả những giáo phận xung quanh cũng cảm thấy bất bình. Hiện nay giáo dân địa phận Vinh đã mất uy tín trầm trọng, giáo mục Hợp cũng không được mời đi đâu để thuyết giảng. Con dân của ông cũng đã dần nhận ra được sự sai trái của mình và đang chống đối lại đức cha của mình, điều này thật đáng xấu hổ làm sao.

Ông ta là một kẻ phản động khoác trên mình cái áo giảm mục, lợi dụng tôn giáo để chống đối nhà nước. Ông ta nên biết là một con người trí thức đang sinh sống trên đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, đang phát triển như hiện nay thì cần phải biết quý trọng những công sức, đường lối của ông cha ta đã đúc kết ra và đảng và nhà nước đang lấy làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình để đem lại cho cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no sung túc như ngày nay. Sự hòa bình, nền chính trị ổn định không phải đất nước nào trên thế giới cũng có. Ông hãy tự nhìn lại mình xem đã làm được gì cho đất nước chưa mà ngồi đó đòi hỏi.

đáng buồn thay cho một đức cha, Nguyễn thái Hợp đang đi ngược lại với những gì CHúa răn dạy, làm cho giáo phận Vinh ngày càng đi xuống, không dám ngẩng mặt lên nhìn các giáo phận khác thì thật là đáng buồn, mong rằng giám mục sẽ nhận ra mình đang sai mà sửa đổi lỗi lầm

Đã gần 6 năm ngày ,à linh mục Nguyễn Thái Hợp được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Vinh, chủ chăn một giáo phận gần như đông nhất và rộng lớn nhất cả nước. Công lao thì ít nhưng tội lỗi mà ông này gây ra thật là nhiều. Phải nói rằng giám mục Nguyễn Thái Hợp là người mất uy tín nhất trong giáo hội công giáo Việt Nam. Đây cũng là bài học đáng đời cho những người cho chức sắc trong giao hội, không chuyên chăm lo coi sóc đời sông tinh thâng cho con chiên mà nặng nề tư tưởng chống phá chính quyền, bơi làm cha khó lắm, không làm đc thì nên nghỉ cho người khác họ làm

Hành vi lợi dụng chính “phẩm sắc”, vị trí “chủ chăn” của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và các giáo dân ở giáo phận VInh thực sự là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền. Không phải 1 lần mà là còn nhiều lần, mà vi phạm có hệ thống mới uất ức chứ. Mình thì không hiểu về thần quyền giáo lý hay cái khỉ gió thần học gì gì nhưng mình thấy với trách nhiệm quản lý về mặt hành chính với giáo phận mình, ông Hợp đã không làm tròn trách nhiệm, bị dân chúng nó chửi thẳng vào mặt như vậy là chính xác rồi, đâu có oan

Dưới cả góc độ pháp lý cũng như đạo đời thì không thể để cho những con quỷ đội lốt là người có chức sắc để rao giảng cũng như kích động các con chiên của mình thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật một cách công khai và thách thức chính quyền, xem thường sự thượng tôn của pháp luật như vậy. Có lẽ hơn 5 năm là người đứng đầu giáo phận lớn như GP Vinh, di sản của ông Hợp để lại chỉ là những tội ác với chính giáo dân của mình, ông đã dùng uy tín của mình lợi dụng niềm tin tôn giáo của tín đồ để làm việc xấu, thời điểm này chắc Lợi lo lắng lắm đây. Thật thất vọng với những người chủ chăn như vậy

Chúa đã dạy những người con của người phải sống tốt đời, đẹp đạo, trung thực, biết cống hiến... Nguyễn Thái Hợp là 1 giám mục, đáng ra càng phải gương mẫu trong những hành động và việc làm của mình ấy vậy thế mà lại lợi dụng chức vụ của mình để làm những việc trái đạo đức lương tâm, đến nỗi để người tra chửi thẳng vào mặt như đám côn đồ, khiến ta phải nói rằng giám mục Nguyễn Thái Hợp là người mất uy tín nhất trong giáo hội công giáo Việt Nam.

Thật ra mà nói thfi ông nguyễn thái hopự này tuy là một giám mục những mà phách nối, cậy quyền lấy lời chúa lừa gạt nhân dân nhiều rồi vì vậy đó cũng là chuyện đơn gian, đối với một người giám mục, dám nghĩ nhiệm vụ của ông ta là hướng dẫn, dạy bảo cho con chiên của mình về giáo lý, về làm sao để sống tốt đời đẹp đạo, sống cho nhân dân và đất nước. Nhưng để đến mức mà ngay cả con chiên của mình cũng tức giận mà chửi vào mặt mình, vi phạm một tội lớn nhất của Giáo hội Công giáo, thì đấy hẳn là thất bại lớn nhất và ê chề nhất của giám mục Nguyễn Thái Hợp

Đau thật bị con chiên của mình chửi thằng vào mặt như thế chắc Đức cha Đau lắm đây. Nguyễn Thái Hợp quả là một cha Xứ không thể nào đủ tư cách được, Đem những chuyện tôn giáo ra để lợi dụng chống đối đất nước. CHống phá chính quyền và nhân dân thật không thể nào mà tha thứ được.

Phải nói trắng ra là ông Nguyễn Thái Hợp từ trước đến nay chẳng làm được gì giúp cho đất nước mà lại cũng chẳng làm gì cho những người theo đạo tin tưởng được nên bây giờ một bộ phận bất bình như vậy cũng là đúng thôi, Đây chỉ là biểu hiện nhỏ của sự bất mãn mà thôi chắc hẳn ai cũng hiểu điều này.

trong giáo phận Đức Cha cũng không bảo được con cái, việc điều chuyển linh mục là quyền của Đức Cha vậy mà bây giờ Đức Cha làm không xong, 400 giáo dân Đông Yên đến Tòa Giám mục chất vấn, nhục mạ Đức Cha về việc điều chuyển Cha Minh đi xứ khác. Qua 5 năm làm giám mục giáo phận Vinh, Đức Cha tổng kết lại xem được những gì???

Trong luật của Giáo hội Công giáo thì tội kiêu ngạo là tội nặng nhất và chỉ khi nào ăn năn về tính kiêu ngạo của mình mới được Thiên Chúa tha thứ, Thiên thần Luxiphe cũng vì tính kiêu ngạo mà trở thành quỷ dữ… Phúc cho những kẻ chỉ biết hạ mình xuống sẽ có người nâng mình lên, rất đúng vì những người đơn sơ, nhường nhịn, hạ mình với người khác thường được quí mến và được sự kính trọng của mọi người.

Đăng nhận xét