Bài mới nhất

23/02/2016

Từ Syria bàn về quyền tự chủ của một quốc gia

Hoa đất
Không thể đánh mất quyền tự chủ của quốc gia

Đối với một quốc gia, quyền độc lập, tự chủ được xem là thiêng liêng và cao cả nhất. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự can thiệp mạnh mẽ từ các thế lực bên ngoài đang khiến nhiều quốc gia độc lập, tự chủ rơi vào cảnh lệ thuộc. Và đúng nghĩa của nó, các quốc gia này đang đánh mất đi quyền thiêng liêng nhất của mình kèm theo những hệ lụy hết sức khôn lường. Syria là ví dụ điển hình.

Sự can thiệp mạnh tay, và “được tính toán kĩ” của Nga, Mỹ, phương Tây vào nội tình Syria khiến quốc gia này rơi vào tình trạng bị lệ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài. Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Chưa bao giờ những quyết sách của quốc gia này được thế giới tôn trọng, và dĩ nhiên tình trạng loạn lạc, chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Quay trở lại Việt Nam, nhận thức được quyền tự chủ của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định Quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển. Quan điểm này đến nay vẫn còn có ý nghĩa thời sự và giá trị thực tiễn áp dụng trong quá trình giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông thời gian qua.

Kế thừa truyền thống yêu hòa bình, nhân nghĩa của dân tộc, Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, các thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển đất nước ta, hòa bình, ổn định trong khu vực. Quan điểm trên một lần nữa khẳng định, Việt Nam không liên minh với bên nào để chống lại bên khác. Và dĩ nhiên, viễn cảnh phức tạp trong quan hệ quốc tế hiện nay, việc liên minh với quốc gia khác có thể đưa Việt Nam nhanh chóng rơi vào tình cảnh bị lệ thuộc, mất quyền tự chủ như những gì đang diễn ra ở Syria. Lúc đấy, chủ quyền biển đảo sẽ bị đánh mất vĩnh viễn.

Quyền tự chủ của Việt Nam luôn gắn với chính nghĩa và lẽ phải. Trải qua đã mấy ngàn năm, ông cha ta, dẫu cho trước bất cứ ai, dù trong bất cứ tình huống nào, bao giờ cũng quyết lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu tối thượng trong mọi hành xử của mình, cho nên mới tạo dựng được cơ đồ vững vàng để lại cho con cháu hôm nay.

Lịch sử đất nước cũng cho thấy, dựa dẫm vào các quốc gia khác mà đánh mất quyền tự chủ là tự rước lấy tai họa, không mất nước, trở thành nô lệ thì cũng đẩy đất nước, đẩy nhân dân vào cảnh thống khổ, lầm than. Bài học về Nguyễn Ánh cách đây hàng trăm năm còn chưa thể xóa nhòa trong ký ức của người Việt.

Những viễn cảnh lung linh về việc có một thế lực nào đấy có thể đòi lại chủ quyền biển đảo cho Việt Nam chỉ có thể là suy nghĩ viễn vông trong tình hình hiện nay. Sức mạnh của một quốc gia không thể dựa trên những khẩu hiệu suông, mà phải tranh thủ ngoại lực, khơi dậy nội lực, biến ngoại lực thành nội lực, xây dựng đất nước ta hùng cường, giàu mạnh, sánh vai cùng với các cường quốc năm châu, nhân dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, chứ quyết không đánh mất mình, không rơi vào tụt hậu, lệ thuộc. 

Đấy là những quan điểm hết sức sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tranh chấp biển đảo hiện nay.Hot!

Từ khóa SEO:

35 nhận xét:

"Sức mạnh của một quốc gia không thể dựa trên những khẩu hiệu suông, mà phải tranh thủ ngoại lực, khơi dậy nội lực, biến ngoại lực thành nội lực" là quan điểm rất sáng suốt và rất thực tế. Một đất nước có quyền tự quyết riêng, chúng ta có sức mạnh dân tộc, vì vậy mọi chuyện của đất nước chúng ta phải tự quyết, không cần sự can thiệp từ nước ngoài. Những sự giúp đỡ của nước ngoài chỉ góp phần vào việc giúp một phần cho chúng ta mà thôi!

Chúng ta không cần phải liên minh với bất cứ nước nào để đòi lại chủ quyền trên biển cả bởi vì cái đó đã có luật pháp quốc tế can thiệp rồi, chúng ta không làm gì sai nên không sợ! Chúng ta chỉ tranh thủ sự ủng hộ của nước ngoài để có thể nhanh chóng đòi lại chủ quyền của mình thôi. Không thể có chuyện can thiệp sâu của Mỹ vào nội bộ của nước ta được-đó là quyền tự quyết của dân tộc ta!

Lịch sử đất nước cũng cho thấy, dựa dẫm vào các quốc gia khác mà đánh mất quyền tự chủ là tự rước lấy tai họa, không mất nước, trở thành nô lệ thì cũng đẩy đất nước, đẩy nhân dân vào cảnh thống khổ, lầm than. Vì vậy không có chuyện chúng ta liên minh với bất kì nước nào để giải quyết vấn đề biển Đông chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực để tự mình giải quyết vấn đề

Sức mạnh của đất nước ta, của dân tộc Việt Nam là sự đoàn kết. Đoàn kết của nhân dân, của nhân dân với Đảng, sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.
Hãy nhìn vào đất nước Syria, từ một đất nước độc lập tự chủ, chỉ trong một thời gian ngắn Syria đã lâm vào một cuộc chiến mà trong đó thiệt hại nặng nề nhất thuộc về những người dân Syria vô tội. Bom đạn của Mỹ các nước Phương Tây, của Nga, của IS ... đang ngày đêm giày xéo, gây ra bao nhiêu cảnh đau thương cho nhân dân Syria.
Từ đó mỗi người dân Việt Nam phải nhận thức một điều đó là vận mệnh của đất nước Việt Nam phải do nhân dân Việt Nam quyết định, không để cho bất kỳ một quốc gia hay thế lực nào can thiệp, chi phối

nếu nói tới vấn đề đọc lập tự chủ thì có lẽ không ít đất nước không có khái niệm này bởi vì họ đang bị những cường quốc chi phối như là các nước phương tây đặc biệt là mĩ . chúng đang can thiệp ngày càng sâu rộng vào đất nươc các quốc gia và chính vì những gì mà một quốc gia không có quyền tự chủ tự quyết đấy đang làm những gì mà chính nghĩa không bảo . và không có lý gì so với đất nước việt nam này . quyền tự chủ , chủ quyền của đất nước được đưa lên hàng đầu

từ trước tới nay việt nam đã bị rất nhiều nước thực dân phong kiến đô hộ và đã tự mình giành lại độc lập cho dân tộc nhung đấtnuuocws chúng ta chưa bao giờ phải dựa vào nước nào hay bất kì thế lục nào bao giờ từ đó cho thấy chúng ta khoongcaanf phải liên minh với nuocwsnaof để giành lại độc lập cho mình.chúng ta chỉ tranh thủ sự đồng thuận của họ để chúng ta chiến đấu mà thooi

Chúng ta phải biết rằng, ngay từ những buổi lập nước và giữu nước, ông cha ta đã xác định rằng, Việt NAm không bao giờ phụ thuộc vào một quốc gia bất kỳ nào cả mà chỉ đứng ở phương diện bạn bè đồng chí. Đây sẽ mãi là phương châm sống còn của dân tộc ta từ nay và về sau.

Chẳng dễ gì để thắng một cuộc chiến và người khôn ngoan là có thể tranh thủ tốt nhất những điều kiện mình có. Và với Việt Nam, chúng ta tập trung được tiếng nói của thế giới, cùng nhau lên án vè những ngạo mạn của Trung Quốc trên biển Đông. Và quyền tự chủ của chúng ta được thể hiện rõ trong thời gian qua, khi chúng ta hoàn toàn không theo bất kỳ nước nào, cũng như không cầu cứu ai, mà chúng ta cần bạn bè quốc tế, mọi nước trên thế giới, chúng ta cần tiếng nói chung và chúng ta đã đạt được. Đó là một thành công bước đầu trong sự tự chủ của nước ta và chúng ta hãy đoàn kết dân tộc, cùng chung chí hướng, phát triển đất nước hùng mạnh hơn nữa

Nói đến vấn đề tự chủ thì không chỉ riêng mình Syria là quốc gia bị các nước bên ngoài chi phối mà còn rất nhiều nước khác như Ukranie, I-rac...Với sự sáng suốt của Đảng, Nhà nước ta đã sớm nhận ra độc lập, tự chủ, không rựa vào nước khác là nhiệm vụ quan trọng.Hiện nay tình hình Biển Đông đang rất căng thẳng, Việt Nam cần bạn bè quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình nhưng cũng không vì thế để bị các nước khác lợi dụng, chi phối, can thiệp vào mình.

Đối với một quốc gia, quyền độc lập, tự chủ được xem là thiêng liêng và cao cả nhất. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự can thiệp mạnh mẽ từ các thế lực bên ngoài đang khiến nhiều quốc gia độc lập, tự chủ rơi vào cảnh lệ thuộc. Và đúng nghĩa của nó, các quốc gia này đang đánh mất đi quyền thiêng liêng nhất của mình kèm theo những hệ lụy hết sức khôn lường. Với Syria là bài học cho các nước khi mà chính trị bị phương tây và Mỹ giật giây để lật đổ chế độ cũ và dựng lên một chế độ mới, nhưng đất nước nội chiến ngày càng hỗn loạn. Tính mạng người dân không được đảm bảo.

Bài học của Nguyễn Ánh cõng rắn cắn gà nhà đúng là còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Trong tình hình Việt Nam hiện nay ngoài việc tranh thủ ngoại lực thì việc phát huy nội lực là quan trọng nhất. Đất nước đoàn kết, kinh tế, chính trị vững vàng thì chúng ta có thể vượt qua bất cứ kẻ thù nào.

Việc không liên minh với quốc gia nào đẻ chống lại Trung Quốc, không dựa vào thế lực nào để đánh lại Trung Quốc là một quyết định cực kì tỉnh táo và sáng suốt của Đảng. Lịch sử đất nước cũng cho thấy, dựa dẫm vào các quốc gia khác mà đánh mất quyền tự chủ là tự rước lấy tai họa, không mất nước, trở thành nô lệ thì cũng đẩy đất nước, đẩy nhân dân vào cảnh thống khổ, lầm than. Bài học về Nguyễn Ánh cách đây hàng trăm năm còn chưa thể xóa nhòa trong ký ức của người Việt.

nhìn vào nước Syria là tôi không muốn ở rồi, suốt ngày phải sống trong sợ hãi của chiến tranh như thế sớm muộn cũng không đủ sức khỏe mà chết, may mắn mà tôi được sinh ra trên đất nước này không còn chiến tranh, không còn những ngày tháng bom đạn, cuộc sống dần ổn định và phát triển, được sống bên người thân mình là một niềm hạnh phúc, để duy trì được điều này thì tôi cũng như thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay phải tiếp tục bảo vệ nền hòa bình đó và Syria là một bài học cho chúng ta

Độc lập tự chủ để bằng nội lực của mình với các vấn đề chủ quyền, chúng ta chỉ tranh thủ sự ủng hộ của các nước để khẳng định chính nghĩa. Không ai cho không ai, một khi đã giúp đỡ sẽ kèm theo điều kiện và lợi ích lâu dài. Syria là mớ bòng bong đang hiển hiện trước mặt và lấy đó làm bài học. Đảng ta đã có những quyết sách đúng đắn và sáng suốt phù hợp với tình hình mới.

nhìn bài học của sirya a đi mà rút ra bài học kinh nghiệm trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc đi.từ một quốc gia thịnh vượng như sirya mà để bọn chó săn của mỹ nó phá hoại đến khi mỹ nhảy vào ban phát "dân chủ" thì bây giờ nhìn lại đống đổ nát kia mà xót lòng quá.tất cả do đâu mà ra vậy

Nhiều nước trên thế giới vì dựa dẫm vào các quốc gia khác mà đánh mất quyền tự chủ là tự rước lấy tai họa, không mất nước, trở thành nô lệ thì cũng đẩy đất nước, đẩy nhân dân vào cảnh thống khổ, lầm than. Điển hình là các nước Tây Á nhưu Syria hay Uckraina.

Quyền tự chủ của một quốc gia sẽ mất đi khi mà lệ thuộc vào một nước khác. Lúc ấy các vấn đề về chính trị sẽ bị chi phối. Các quan chức cũng chỉ là bù nhìn mà thôi. Vì không thể đưa ra các quyết định của riêng mình khi mà không tham khảo ý kiến các nước mình đang lệ thuộc. Lúc ấy thì khác gì nô lệ đâu.

Mình thấy thật buồn cho Syria, với tư cách là một quốc gia thống nhất nhưng từ lâu chỉ còn tồn tại trên bản đồ. Còn thực tế, đất nước này đã bị chia cắt bởi cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa chính quyền của Tổng thống Assad và những người thuộc phe đối lập. Đã thế họ lại phải chịu các cuộc chiến từ bên ngoài gây ra tình trạng hoảng loạn. Thật buồn khi chủ quyền của 1 quốc gia lại bị cái thứ gọi là nhân quyền của anh lớn Mỹ lợi dụng để mưu đồ chính trị. Chỉ khổ những người dân mà thôi, chiến tranh đâu ai muốn cơ chứ

Bất ổn về chính trị, tính mạng bị đe dọa thường xuyên, an sinh xã hội không được đảm bảo, bầu không khí chính trị xã hội rối ren, hoảng loạn, kinh tế bị đình trệ. ĐÓ là những hậu quả mà cái gọi là nhân quyền cao hơn chủ quyền, sự can thiệp trắng trợn vào quyền tự chủ của các quốc gia. Mà cái gọi là "mùa xuân A- rập" đã cho cả thế giới những bài học nhãn tiền mà vô cùng đắt giá. Vậy thì đối với Việt Nam thì sao, có lẽ nước ta vẫn còn nghèo, thiếu thốn, nhiều sơ sở trong quản lý lãnh đạo nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta luôn kiên định con đường phát triển lên CNXH của mình, nhân dân được sống trong ấm no, tự do, hạnh phúc. Nhiều nước phải ganh tỵ với chúng ta lắm chứ bộ.

Một đất nước muốn phát triển phải tạo ra được sự đoàn kết giữa các tầng lớp xã hội thành một khối thống nhất. Đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh vô song, mà lịch sử ngàn đời nay của dân tộc đã hun đúc cho truyền thống đó cũng như minh chứng cụ thể cho điều này. Trong mọi hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn đã, đang và sẽ phải chọn 1 con đường, con đường đúng đắn nhất đó là phải độc lập, tự chủ, không lệ thuộc bất kỳ nước nào trên cơ sở đường lối đối ngoại khôn khéo tranh thủ sự ủng hộ của tất cả các nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước và phần lớn thuộc về mọi tầng lớp nhân dân khi chúng ta đã ý thức được vai trò của hòa bình, ổn định, tự lực , tự chủ trên mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Trung Quốc ngày càng lộ rõ bộ mặt và cách hành xử của một kẻ giang hồ. Nếu chúng ta và cộng đồng quốc tế không lên án mạnh mẽ và không có những hành động quyết liệt thì một lúc nào đó họ cũng sẽ thực hiện các hành động tương tự tại quần đảo Trường Sa, khi đó Trung Quốc có thể khống chế toàn bộ Biển Đông. Chúng ta vẫn sẽ tiếp tục quan điểm về đường lối giải quyết tranh chấp biển ĐÔng, Việt Nam muốn rằng TQ cũng như các quốc gia nên tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, trước khi đi đến việc hợp tác các kiểu. Người dân chúng tôi yêu chuộng hòa bình, điều này là chân lý, chúng tôi sẽ bảo vệ quê hương đất nước tới hơi thở cuối cùng.

Cuộc chiến ở Syria đã bước sang năm thứ 3, song chưa thấy có dấu hiệu kết thúc vì Tổng thống Bashar al-Assad nhất quyết không chịu từ chức theo điều kiện của lực lượng đối lập. Trong khi đó, phe đối lập, sau khi tập hợp thành một lực lượng đông đảo, lại nhận được hậu thuẫn của các thế lực nước ngoài, đã thành lập cái gọi là chính phủ lâm thời. Nhưng rồi chính những người đúng đầu chính phủ lâm thời này lại tự nguyện từ bỏ vị trí của mình khi nhận thấy dấu hiệu của sự can thiệp nội bộ đội lốt chiêu bài dân chủ từ Mỹ và các nước phương Tây. Cuối cùng thì người chiu thiệt nhiều nhất vẫn là những người dân Syria vô tội.

Mỹ và các nước đồng minh lợi dụng dân chủ nhân quyền để can thiệp vào nội bộ của các nước Trung Đông và Bắc Phi gây ra những cuộc chiến tranh, bạo loạn đẫm máu, người dân phải di tản khắp nơi điển hình là Syria. Từ đó mà chúng ta có thể có một bài học nhãn tiền về chính trị xã hội trật tự của một quốc gia. Có đói có nghèo thì cũng phải độc lập chủ quyền không dựa vào ai cũng không để ai lợi dụng.

Mỹ và một số nước phương Tây đang lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để gây sức ép , tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam; nhiều lượt cử các phái đoàn ngoại giao, nhân viên ngoại giao tiếp xúc, gặp gỡ số đối tượng chống đối trong nước, như Nguyễn Văn Đài, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Quang A, Đỗ Thị Minh Hạnh, Lê Thị Công Nhân … để thu thập thông tin, xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền, thực chất đây là hành vi cổ vũ, hậu thuẫn cho số đối tượng chống Đảng, Nhà nước Việt Nam. Nếu không có chúng bơm tiền về, thử hòi bọn rận chủ nước ta lấy tiền đâu ra mà tổ chức các cuộc biểu tình này nọ, lấy gì mà sống để suốt ngày đi kêu gào, bán rẻ cả lương tâm của mình đi chứ? Chúng lại đang định dựng một kịch bản Syria châu á ư?

Chính sự áp đặt evef dân chủ dân quyền của mỹ và các nước phương tây lên Syria mà bây giờ đất nước đó đang phải chịu hậu quả nặng nề thế nào. Những gì mà mỹ và các nước phương tây đang làm không phải là vì tự do nhân quyền, tự do dân chủ mà là đang can thiệp vào công việc vào nội bộ của quốc gia khác, đổi lấy những món hời về kinh tế về cho mỹ và phương tây mà thôi. Mỹ lấy tư cách gì mà nói đến dân chủ nhân quyền khi mà chính ngay trên nước Mỹ những việc vi phạm dân chủ nhân quyền đang ngày ngày xảy ra. Hay phương tây thì đang phải gồng mình lên chứng minh rằng mình là một cái nôi văn hóa của xã hội trước những sự bất ổn của nền kinh tế thế giới.

Viễn cảnh lung linh về việc có một thế lực nào đấy có thể đòi lại chủ quyền biển đảo cho Việt Nam chỉ có thể là suy nghĩ viễn vông trong tình hình hiện nay. Sức mạnh của một quốc gia không thể dựa trên những khẩu hiệu suông, mà phải tranh thủ ngoại lực, khơi dậy nội lực, biến ngoại lực thành nội lực, xây dựng đất nước ta hùng cường, giàu mạnh. Chứ dựa dẫm vào nước nào thì lệ thuộc nước ấy, lúc ấy đâu còn là quốc gia tự chủ nữa.

Trong thời đại hiện nay, chúng ta cần phải học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nước trên thể giới để phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước của chúng ta. Nếu kinh nghiệm nào tốt thì áp dụng mà cái nào xấu thì nên tránh và rút kinh nghiệm cho chúng ta, thấy rằng tình trạng ở Syria là một vấn đề cần tránh ở Việt Nam. Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Chưa bao giờ những quyết sách của quốc gia này được thế giới tôn trọng, và dĩ nhiên tình trạng loạn lạc, chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tránh lệ thuộc vào Mỹ, Trung, Nga hay 1 nước nào để tránh làm chiến trường để tranh giành quyền lực. Hãy là một nước có độc lập và quyền tự quyết

Theo ý kiến của cá nhân tôi vấn đề ở Syria hiện nay là kinh nghiệm cần phải nhìn thấy không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả với nhiều nước trên thế giới. Trước đây Syria là một quốc gia độc lập, có quyền tự quyết trong mọi vấn đề nhưng họ lại quá lệ thuộc vào nước ngoài hay nói cách khác họ bị chi phối quá nhiều thế nên khi các nước lớn muốn tranh giành sự ảnh hưởng của mình thì bỗng nhiên Syria lại trở thành nơi họ giao tranh. Hậu quả là đất nước bị tàn phá, người dân thì chịu khó khắn, vất vả. Từ những điều trên chúng ta cần phải cân bằng lợi ích giữa các nước ở Việt Nam tránh rơi vào tình trạng giống Syria

Tôi thấy rằng Việt Nam không liên minh với bên nào để chống lại bên khác là hoạt toàn đúng đắn. Chúng ta cần phải cân bằng hài hòa các mối quan hệ và đặc biệt là trong giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông hiện nay. Nếu chúng ta quá lệ thuộc vào 1 quốc gia nào đó thì sẽ bị quốc gia kia chi phối và sẽ không được toàn quyền tự quyết trong nhiều lĩnh vực của đất nước và đó là hại nhiều hơn lợi. Bên cạnh đó, vấn để ở Syria cũng là một bài học để chúng ta rút kinh nghiệm để không mắc phải. Tôi tin rằng con đường mà Việt Nam đang lựa chọn là hoàn toàn chính xác

Một đất nước muốn vững mạnh thì đất nước đó phải bước đi trên đôi chân của mình. Phải tự nội lực của mình phát huy hết sức mạnh. Có như thế mới bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ trước các mối xâm hại. Không thể nhờ cậy ai cả. Nhờ cậy là lệ thuộc mất nước lúc nào không hay.

Đối với một quốc gia, quyền độc lập, tự chủ được xem là thiêng liêng và cao cả nhất. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự can thiệp mạnh mẽ từ các thế lực bên ngoài đang khiến nhiều quốc gia độc lập, tự chủ rơi vào cảnh lệ thuộc. Và đúng nghĩa của nó, các quốc gia này đang đánh mất đi quyền thiêng liêng nhất của mình kèm theo những hệ lụy hết sức khôn lường. Syria là ví dụ điển hình.

Syria đứng lên đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của dân tộc, cũng là để khẳng định sức mạnh của con người nơi đây. Thế mới biết độc lập, tư do nó quan trọng, nó thiêng liêng như thế nào

Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước và đó chính là bản chất của người dân ta, nhưng yêu nước không chỉ thể hiện trong thời chiến mà nó còn phải thể hiện trong thời bình và yêu nước là thi đua học tập và lập thành tích, phát triển kinh tế-xã hội chứ không phải như lũ Rận lúc nào cũng hô hào đánh đấm nhau vớ vẩn.

Độc lập, tự chủ là tối cao và thiêng liêng với một quốc gia dân tộc và chúng ta bằng mọi giá phải giữ vững những điều này. Cha ông ta đã hy sinh sương máu, tính mạng để đổi lấy những điều này thì không có cớ gì để chúng ta không làm và kế tiếp tốt hơn nữa cả, Nếu không đoàn kết một lòng thì chúng ta rất khó.

Quyền tự chủ của Việt Nam luôn gắn với chính nghĩa và lẽ phải. Trải qua đã mấy ngàn năm, ông cha ta, dẫu cho trước bất cứ ai, dù trong bất cứ tình huống nào, bao giờ cũng quyết lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu tối thượng trong mọi hành xử của mình, cho nên mới tạo dựng được cơ đồ vững vàng để lại cho con cháu hôm nay.

Đăng nhận xét