Bài mới nhất

24/03/2016

Giáo phận Vinh được gì sau gần 6 năm dưới sự coi sóc của Giám mục Nguyễn Thái Hợp



Ông Hợp bị giáo dân bao vây vì quá mệt mỏi

Lê Quang

Ngày 23/7/2010, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vinh đón tin vui chưa từng có. Nhờ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho giáo phận Vinh một vị chủ chăn hội đủ mọi yếu tố để người ta hi vọng vào tương lai phát triển rực rỡ của giáo phận Vinh từ trước đến nay. Đó là ngày giáo phận Vinh đón nhận Giám mục Nguyễn Thái Hợp, một người con đất Nghệ xa xứ nhưng luôn đau đáu về quê hương (như bài phát biểu của ông). Không chỉ là một vị mục tử, ông còn là một nhà tri thức lớn, một giáo sư giảng dạy ở nhiều trường đại học danh giá trên thế giới. Không khó để cảm nhận một không khí hồ hởi khắp nơi, từ cụ già đến em thơ, từ anh nông dân, công nhân đến những doanh nhân, trí thức công giáo. Ấy vậy mà cuộc đời không như mơ. Mảnh đất nắng gió quanh năm, người dân lao động quen với cuộc sống lam lũ vất vả lại một lần nữa bị phản bội, bị đánh mất niềm tin. Bởi sao lại thế? Kể từ ngày ông Hợp về làm giám mục giáo phận Vinh chưa được một ngày bình yên, người nông dân bị xúi giục cướp đất, chống đối, bỏ bê lao động sản xuất, thậm chí bỏ bê cả vụ mùa đang mùa thu hoạch. Học sinh em nhỏ bị bắt ở nhà bỏ học vì những lý do người lớn, vì những toan tính của những người chủ chăn, Nơi nơi sống trong không khí hận thù, trong bầu không khí căng thẳng, khói lửa không cần thiết. Trong môi trường như vậy, thử hỏi ai còn tâm trí đâu mà chăm lo xây dựng, phát triển quê hương, phát triển gia đình, xã hội. Nhà thờ là nơi giành để rao giảng lời chúa, giúp đàn chiên yên ổn phần hồn nay trở thành nơi nói xấu, bôi nhọ, tụ điểm tập hợp sự chống đối. Ngày xưa, tiếng chuông nhà thờ đem lại cho người ta cảm giác bình yên thì ngày nay tiếng chuông tở thành nỗi ám ảnh của người dân, không biết phải bao vây, bắt bớ ai hay là đập phá, cướp đất, tranh giành ở đâu. Bây giờ trong mắt người dân, kể cả cộng đồng kito hữu ở những giáo phận khác, người dân giáo phận Vinh là những kẻ ưa nổi loạn, thích gây rối. Tai tiếng lắm thay. Cùng là người dân Việt Nam, cùng chung giống nòi mà bây giờ nhìn nhau với ánh mắt thù hằn, lửa giận. Đau đớn lắm thay.

Có thể điểm qua một số vụ việc điển hình như sau:

- Năm 2010 – 2011: Cầu Rầm, Ngọc Long kéo dài hàng tháng trời, năm này qua năm khác

- Năm 2012: vụ Yên Khê 

- Năm 2013: vụ Mỹ Yên, Trại Gáo

- Năm 2014: vụ Xuân Mỹ

- Năm 2015: Đông Yên, Yên Lạc dậy sóng

Vậy thử hỏi thời gian đâu cho người giáo dân yên tâm lao động sản xuất nữa. Vì một giáo phận Vinh ổn định, phát triển, xin giám mục Hợp hãy dừng lại trước khi quá muộn. Nếu có lòng tự trọng và tinh thần trách nhiệm, xin ông hãy từ chức trở về với nghiệp trí thức của mình.

Hot!

Từ khóa SEO:

42 nhận xét:

Đáng lẽ ra với tư cách là đấng bề trên, là người đứng đầu một giáo phận lớn như giáo phận Vinh thì Giám Mục Nguyễn Thái Hợp phải chăm lo cho đời sống con chiên, tuân thủ pháp luật…Đằng này không những chẳng giúp được gì, ông còn lợi dụng vị trí của mình để kích động các con chiên của mình gây ra một loạt vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Tay này là giám mục cái gì, nó là thằng phản động nòi. Nó phấn đấu về chính cái gốc của mình để trả thù rửa hận của hơn 60 năm trước thôi. Không tin xem cái quá trình từ khi 10 tuổi đến nay thì biết. Phải sớm cho tay này về nghỉ như Ngô Quang Kiệt nếu không muông xứ Nghệ ngày càng rối về an ninh chính trị.


Nhìn chung ông rất thích hợp với những danh xưng như đại ca, anh hai hơn là linh mục, vì đọc mà toàn thấy những hành động không gây rối ở chỗ này thì ở chỗ nọ, không lúc này thì lúc khác có hành động gì liên quan đến hai từ linh mục đâu?

Thích giao hợp là đây, nếu được dùng từ ngữ để miêu ta về con người này thì tôi sẽ dùng những từ như biến thái, ăn hại, vô học nói chung là những từ không được đẹp cho lắm với người mà đang đang đạp dưới chân mình hai chữ cha sứ, linh mục

Có thể nói từ ngày papa nhận chức papa đã đưa chúng con vào những cuộc chiến, những cuộc chiến vô nghĩa, thay vì dạy chúng con làm ăn, làm cho quê hương chúng cong giàu mạnh, phát triển thì cha làm cho nó rối ren lên, chúng con phải đóng những khoản tiền mà chúng con chẳng dam dùng số tiền đó để mua gì cho mình

Hy vọng rằng những người được gọi là linh mục thì tất cả không phải như thế này, ở đâu rồi cũng sẽ có người này nọ, hy vọng sẽ có những người cha tốt sống tốt đời đẹp đạo không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con chiện mà vẫn đảm bảo được cho họ sinh hoạt tôn giáo

Buồn có vui có, vui vì sẽ có một người cha mới về, hy vọng về những thay đổi của con người mới, buồn vì những người đã đạt đến chức sắc này nhưng bụi trần vẫn còn khá nặng nề, không thoát được khỏi trần tục, buồn vì hy vọng quá nhiều về những điều mình nhìn thấy

Chúng tôi không cần một người cha như ông hợp, không cần nhưng người suốt ngày chỉ biết phcuj vụ cho quyền lợi của mình, không cần những người cha lấy tiền của con đi mua sắm đi ăn chơi nhảy múa, nếu không có chính quyền thì đến này có lẽ chúng tôi còn u muội

Với tư cách nào, làm thầy hay là cha tinh thần, lẽ ra ông đều phải dạy cho học trò hay con chiên của mình điều hay lẽ phải. Vậy mà ông lại làm cái điều ngược lại, một điều mà người thầy, người cha đạo không bao gì nên làm, đó là kích động sự nổi loạn, phá phách, gây hằn thù. Phải chăng ông là phiên bản lỗi của, sự quái thai của cả hai vị trí xã hội này?!

Giáo dân giáo phận Vinh kể từ khi linh Nguyễn Thái Hợp lên làm chủ chăn đã mất nhiều hơn được. Giáo dân ở đây từ những người dân bình thường, chăm chỉ lao động thì phải bỏ công việc để đi theo Hợp biểu tình, chống đối từ ngày này qua ngày khác, trẻ em thì phải bỏ học để theo cha mẹ đi biểu tình... Vậy tự hỏi Nguyễn Thái Hợp đã làm tròn trách nhiệm của một chủ chăn là chăm sóc phần hồn và thể xác cho giáo dân hay chưa, hay ông ta đang là nguyên nhân trực tiếp làm cho cuộc sống của nhân dân ở giáo phận Vinh đi xuống trầm trọng.
Hơn ai hết giáo dân ở giáo phận Vinh phải nhận ra điều này và đấu tranh thay đổi tư tưởng, hành động của Nguyễn Thái Hợp.

tưởng rằng với sự xuất hiện của linh mục Nguyễn Văn Hợp giáo phận Vinh sẽ phát triển thịnh vượng xứng với vị thế của mình nhưng đời không như mơ, chẳng những không giúp giáo phận được phát triển còn làm cho cuộc sống của người dân thêm khốn khổ hơn, chắc họ cũng mong muốn ông ra đi rồi đấy không chí ít ông nên thay đổi bản thân mình cho xứng đáng với vai trò của mình đi thì hơn

Cần phải nhìn vào thực tế, thì từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm “chủ chăn” vào năm 2010 đến nay, Giáo phận Vinh đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật mang tính hệ thống. Điều đó đã ảnh hưởng đến cả giáo hội và chính quyền, gây mất ổn định chính trị, chia rẽ mối đoàn kết lương - giáo...người dân giáo phận Vinh giờ đi đâu cũng không được tôn trọng.

Từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về quản lý giáo hận Vinh thì nhiều biến động xáo trộ Xã hội , nội bộ . Những người đã làm nhiều điều sai trái để con chiên không còn kính nể , đòi chất vấn thì nên TỰ ĐỘNG rời tào biệt thự nguy nga của Giáo phận là tốt nhất . Hãy nhìn cái cảnh giáo dân xứ Đông Yên xông lên tận phòng tiếp khách vốn chỉ giành cho Giám mục và những vị khách quan trọng bất chấp chưa được sự đồng ý của Giám mục cũng như cản trở của những người làm công tác bảo vệ tại khu vực Toà Giám mục. Và xin nói luôn những hành vi kiểu này không chỉ tại Giáo phận Vinh mà ở rất nhiều Giáo phận khác tại Việt Nam là điều chưa thấy bao giờ? Nó cho thấy một sự thay đổi, biến thiên bất thường về mặt đức tin và điều đáng nói ở đây là Giáo dân xứ Đông Yên xưa nay được biết đến với tiếng sùng đạo; vậy nên hãy tin rằng một biến cố nho nhỏ sẽ không thể khiến họ đánh đổi đức tin, dám dẫm đạp lên sự thiêng liêng mà họ vẫn có được bao đời nay?

Sau 5 năm ra nước ngoài học tập, được đào tạo bài bản về đức thánh và trở về quê hương thì ông đã làm gì được cho giáo phận, đất nước? vâng những gì ông làm được là biến Giáo phận Vinh từ một giáo phận vốn yên bình trở thành một giáo phận “nóng”, phức tạp với nhiều vụ việc vi phạm pháp luật; biến những giáo dân vốn hiền lành, chân quê thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối chính quyền. Thử nhìn lại những năm vừa qua ông có xứng với những hy vọng của chính quyền và của bà con giáo dân không? Hãy tự hỏi tại sao người cao nhất là ông ấy vậy mà giáo dân lại ủng hộ cho người cấp dưới bị ông điều đi là linh mục Minh?

Sự độc đoán của giám mục Nguyễn Thái Hợp bắt đầu ngay từ khi ông ta về tiếp quản giáo phận Vinh, bắt đầu bằng việc những vị trí chủ chốt, những người quan trọng dưới thời Giám mục Cao Đình Thuyên được thuyên chuyển, luân chuyển đi mục vụ địa bàn khác, thay vào đó là những người thân thích với giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Tôn giáo thường là cái mà con người ta tìm đến để tìm sự bình yên về mặt tinh thần, ấy thế mà một vị giám mục, người mang lời Chúa đến gần với giáo dân lại là một người không hề xứng đáng, làm cho giáo hội trở nên hỗn loạn với những toan tính cá nhân. Sự việc giáo dân của giáo phận Vinh kéo đến Tòa giám mục để yêu cầu giám mục Nguyễn Thái Hợp thay đổi quyết định của ông ta đã cho thấy được niềm tin vào vị chủ chiên này của các giáo dân đã bị giảm sút nghiêm trọng, ông ta sẽ sớm phải khăn gói rời khỏi giáo phận này thôi.

Đáng lẽ là một vị giám mục chức cao vọng trong, là niềm tin, là tinh thần của tín đồ thì phải sống sao cho tốt đời đẹp đạo thì nhìn xem những hành vi, những lời nói của vị giám mục này lại đầy chất chống đối, phá hoại, kích động. Từ ngày lên nắm quyền giáo phận Vinh là không còn giữ được sự yên bình như trước, suốt ngày đấu đá, biểu tình, thâm chí bạo động. bởi thế làm sao người dân không phẫn nộ. phẫn nộ đến mức ngay cả người được xem là Đức Cha họ cũng gọi là thằng, túm cổ, và chửi thẳng vào mặt. thật nhục nhã cho một người đứng đầu một giáo phận! Đến bây giờ khi nhắc đến giáo phận Vinh người ta nghĩ ngày tới những sự việc trên chứ nghĩ gì tới cái việc sống đời đẹp đạo, một tổ chức đoàn kết hay thế nào đâu?

Tin vào Chúa nhưng người dân họ có được cuộc sống hạnh phúc không, cuộc sống chìm đắm trong thù hận, giám mục tiêm nhiễm vào đầu óc con chiên nhưng điều sai sự thật, chia cắt mối gắn bó lương giáo. Người dân thêm phần vất vả, vừa phải mưu sinh cuộc sống vừa phải phục vụ linh mục, làm theo những điều giám mục sai khiến dưới danh nghĩa chúa trời. Giám mục đã không đem lại sự bình yên cho người dân mà họ chỉ gây thêm thù hận, làm khổ người dân.

Không biết là mục đích thực sự của giám mục Nguyễn Thái Hợp khi về giáo phận Vinh giữ cương vị là gì nữa. Qua các thông tin phương tiện truyền thông chúng ta có thể thấy rõ được sự bất ổn của GPV trong khoảng thời gian từ khi GM Hợp về đến nay. Liên tục có những vụ việc giữa các giáo xứ với chính quyền. Vậy thử hỏi vai trò của giám mục Hợp là gì?

Là một giám mục của Giáo phận lớn như GPV mà giám mục hợp lại không làm tròn chức trách của mình, để các giáo xứ trong giáo phận có những vụ tranh chấp với chính quyền. Mà theo tôi nghĩ thì nếu như GM Hợp thực sự là một vị GM tốt, có tầm nhìn thì sẽ không thể có những chuyện như vậy xảy ra được, phải chăng ông ấy không thực sự vì giáo phận???

Từ khi giám mục Nguyễn Thái Hợp về với giáo phận Vinh có thể nói ông đã đóng góp rất nhiều trong việc làm cho tình hình giáo phận thêm nóng bỏng. Là người có tư tưởng chống đối nhà nước, luôn muốn chia rẽ khối đoàn kết lương giáo để dễ bề cai trị con chiến. Từ khi ông về giáo phận càng thêm suy yếu, người dân chán nản với việc suốt ngày nghe những thông tin không liên quan tới kính chúa, bị giám mục dùng làm công cụ để gây dối. Giáo dân muốn một cuộc sống bình yên làm ăn kinh tế cũng khó vì suốt ngày bị kéo đi gây rối, tụ tập theo yêu cầu của giám mục. NGười dân theo chua họ nhận được cái gì, cuộc sống ấm no hay chỉ là những tư tưởng sai trái, thù hận luôn ám ảnh họ.

Kể từ ngày ông Hợp về làm giám mục giáo phận Vinh chưa được một ngày bình yên, người nông dân bị xúi giục cướp đất, chống đối, bỏ bê lao động sản xuất, thậm chí bỏ bê cả vụ mùa đang mùa thu hoạch. Học sinh em nhỏ bị bắt ở nhà bỏ học vì những lý do người lớn, vì những toan tính của những người chủ chăn, Nơi nơi sống trong không khí hận thù, trong bầu không khí căng thẳng, khói lửa không cần thiết. Sau 6 năm thì giáo phận Vinh trở thành đống đổ nát dưới sự lèo lái của giám mục Hợp.

Dưới sự lãnh đạo của giám mục hợp thì sau 6 năm người dân giáo phận vinh chỉ còn lại là những kẻ ưa nổi loạn, thích gây rối. Nguyên nhẫn cũng vì sự xúi giục của đức cha khiến người dân bỏ bê quay ra chống đối với chính quyền nhà nước.

Ông Nguyễn Thái Hợp là một giám mục, một người được cho là được học cao, hiểu rộng, được nghe những lời răn dạy của chúa, được chúa dang rộng tay dạy bảo mà rốt cuộc sau khi về nước ông ta đã làm gì cho quê hương đất nước chưa hay là đi hại nước hại dân. Từ vụ việc ở Nghi Phương đến vụ việc này có thể cho thấy rằng, Nguyễn Thái Hợp đang mang trong mình một tâm đồ xấu đi ngược lại với những gì mà chúa răn dạy

Mang trên mình là người giám mục thực hiện những điều mà chúa căn rặn cho các tín đồ của mình là làm việc thiện tương trợ giúp người, để cho nhân loại không có đâu khổ chiến tranh. nhưng hắn lại làm trái lời chúa dạy, đi tiếp tay cho bọn phản động lợi dụng tôn giáo làm những điều sằng bậy, kích động lôi kéo người dân chống đối chính quyền.
.Một người có học thức như ông ta,lại đã rời bỏ quê hương mấy chục năm mới trở về đáng ra phải đóng góp những gì có ích cho đất nước chứ.Hắn lại đi ngược lại lợi ích của dân tộc.Bán đứng dân tộc như thế thử hỏi hắn có còn xứng đang để làm giám mục không?

vậy là sự thất bại của một nền tôn giáo lớn lại bi những con người làm cho chính hình ảnh một tôn giáo lớn bị hình ảnh xâu đi . yêu thương nhau mà làm cho những gì của một quốc gia phải lên án và chính những con người làm cha xứ đã hủy hoại nó , và để cho giáo dân nghèo đói và không cho một cái kết gì tốt đẹp

Vị Giám mục này từ ngày xuất hiện cuộc sống bình yên ở đâu chẳng thấy, chỉ thấy toàn tai ương. Người dân bất ổn như vậy làm sao yên ổn làm ăn, cuộc sống sung túc được. Chỉ một người thao túng mà ảnh hưởng đến nhiều người khác, nhưng cũng một bộ phận nhỏ người dân không có chính kiến, dễ bị lôi kéo tham gia vào những vụ việc gây rối vô bổ, mà cuối cùng chỉ họ là người bị ảnh hưởng.

Nhà thờ là nơi giành để rao giảng lời chúa, giúp đàn chiên yên ổn phần hồn nay trở thành nơi nói xấu, bôi nhọ, tụ điểm tập hợp sự chống đối. Một người có học thức như ông ta,lại đã rời bỏ quê hương mấy chục năm mới trở về đáng ra phải đóng góp những gì có ích cho đất nước đây lại đi ngược lại những điều răn của chúa.

giáo dân giáo hội vinh từ trước khi Vị Giám mục này về học sống một cuộc sống tốt đời đẹp đạo và bình yên.Và họ tưởng rằng khi đón nhận một vị giám mục mới được giới thiệu là tài giỏi,đức đạo học rộng tài cao đi khắp thế giới thì cuộc sống của họ sẽ càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn cơ.NHưng nhìn lại mà xem từ khi ông ta về có ngày nào giáo phận được yên lời chúa ông không chuyền dạy mà thay vào đó là những tư tưởng chống đối chính quyền ,kích động giáo dân gây rối ....cuộc sống của giáo dân không ngày nào được yên ổn.Vậy thì ông ta có xứng đáng là một giám mục chân chính hay là một kẻ phá hoại,thoái hóa biến chất.

Lại một lần nữa người dân lao động bị đánh mất niềm tin. Không chỉ là một vị mục tử, Nguyễn Thái Hợp còn là một nhà tri thức lớn, một giáo sư giảng dạy ở nhiều trường đại học danh giá trên thế giới thế mà đi ngược lại với trách nhiệm và bổn phận của mình, biến nhà thờ vốn là một nơi thiêng liêng là giành để rao giảng lời chúa, giúp đàn chiên yên ổn phần hồn nay lại trở thành nơi nói xấu, bôi nhọ, tụ điểm tập hợp sự chống đối rồi xúi giục người dân cướp đất, chống đối bỏ bê lao động. Thật đau lòng thay!

Thông điệp Giáo hoàng Benedict XVI đã từng thể hiện rõ ràng mong muốn, những người theo đạo hãy sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”; đồng bào Công giáo cũng như mọi công dân khác của nước Việt, đều cần có nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Vậy giáo dân và các linh mục,. giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm gì ở giáo phận VInh Họ đã thực sự nghe và thấu hiểu lời răn của Chúa, lời Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI? Câu trả lời là không. Những hành vi chống phá cần phải được chấm dứt ngay và số đối tượng chống đối cần phải bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

Việc các giáo dân giáo phận Vinh đã làm trái ý Chúa, đi ngược lời răn của giáo hội Thiên chúa Việt Nam trong thời gian vừa qua là việc không thể chấp nhận được. Chúa không thể vui khi chứng kiến các con chiên của mình hành động như những kẻ vô pháp. Biết rằng, mỗi người có ý thức hệ, đức tin khác nhau, nhưng dù là ai, giáo hay lương cũng là công dân Việt nam nên phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Đó là quy luật bất thành văn mà xưa nay không bàn cãi. Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giáo phận Vinh) thật sự là con quỷ đội lốt “nhà tu hành”, “giáo sĩ” không hơn không kém. Vai trò của những người chủ chăn, đứng đầu giáo hội ở giáo phận VInh nhẽ ra GM Hợp không thể để xảy ra liên tiếp những vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự như vậy tại giáo phận của mình quản lý. Nhưng ông Hợp đã làm cho nhiều người phải thất vọng, gần 6 năm cai quản giáo phận rồi nhưng công thì ít trạng thì nhiều, nản ghê

Người đời nói "Con dại thì cái mang". Ở đâu cũng thế thôi, nếu để xảy ra các vụ việc phức tạp, gấy mất ổn định tình hình, nhất là ở 1 giáo phận lớn như giáo phận VInh thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Với trách nhiệm của người chủ chăn đứng đầu giáo phận, đáng lý ra giám mục Hợp phải nghiêm khắc xử lý những kẻ kích động, phải tận tình khuyên răn đàn chiên sống phúc âm trong lòng dân tộc. Nhưng giám mục Hợp đã không làm tròn trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ. Hàng ngày không khuyên răn, dạy bảo.

Có thể thấy 1 cách toàn diện về bức tranh Giáo phận Vinh thời gian qua qua là 1 bức tranh nhiều gam màu. Ở đó có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình hình với nhiều vụ việc gây rối an ninh nghiêm trọng như sự ngỗ ngược và ngông cuồng của giáo dân; việc thực hiện các chính sách của chính quyền cơ sử, nhưng trên hết theo mình cũng đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết là trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Không những không làm tròn bổn phận của mình mà trái lại còn đi kích động, xúi dục giáo dân của mình hành động vi phạm pháp luật. Thật không thể chấp nhận được

Qua 6 năm làm giám mục tại giáo phận Vinh nhưng giám mục Nguyễn Thái Hợp chưa hề giúp cho đời sống của giáo dân trở nên tốt đẹp hơn. Thay vì suy nghĩ cách để đời sống của giáo dân ổn định hơn thì Nguyễn Thái Hợp lại ra sức lừa bịp giáo dân, lợi dụng giáo dân chống chính quyền. Thật tiếc cho cách sông của 1 con người là bề trên của 1 giáo hội.

Thực sự là từ khi giáo phận Vinh có giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm chủ chăn cho con chiên trong giáo phận, không biết giáo dân ở đấy nghĩ gì chứ riêng bản thân tôi thấy ông đóng góp cho giáo phận thì ít mà tự mình gây ra bao rắc rối giữa giáo dân với chính quyền thì nhiều. Thân là một người chủ chăn cho giáo phận mà sao ông ta lại có những suy nghĩ, hành động như thế không biết.

Việc chủ chăn là người chăn dắt tâm hồn cho những người công giáo trong giáo phận để mọi gia đình, mọi người được yên tâm làm ăn , lao động nhưng khi về chủ chăn lại không vậy, vận động bàn con bỏ làm, bỏ học để tụ tập, gây rối, gây mất đoàn kết tình làng nghĩa xóm, giữa người theo đạo với không theo. Vậy chủ chăn đã làm tốt việc của mình chưa, đã sống tốt đời đẹp đạo chưa, đã làm được người tử tế chưa.

Sau gần 6 năm dưới sự coi sóc của Nguyễn Thái Hợp địa phận Vinh chẳng nhận được điều gì, mà còn suy thoái tồi tệ hơn những gì mà người dân có, đó là điều đáng buồn

Giáo Phận Vinh trở lên bất ổn hơn trong 6 năm vừa qua, đời sống bà con giáo dân thì trở lên rất bị quấy dầy và một phần bị lợi dụng. Thật không thể nào phủ nhận được những hành động những ngày mà giám mục còn lộng quyền để xui khiến bắp ép bà con giáo dân làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức.

Với tình trạng như hiện nay của giáo phận Vinh mấy ai biết trải qua 6 năm đầy sóng gió với người đứng đầu giáo phận này đã mang tư tưởng chống đối kịch liệt như vậy, sử dụng thần quyền giáo quyền của mình để ép buộc bà con giáo dân tham gia.

Bây giờ trong mắt người dân, kể cả cộng đồng kito hữu ở những giáo phận khác, người dân giáo phận Vinh là những kẻ ưa nổi loạn, thích gây rối. Tai tiếng lắm thay. Cùng là người dân Việt Nam, cùng chung giống nòi mà bây giờ nhìn nhau với ánh mắt thù hằn, lửa giận. Đau đớn lắm thay.

Một giám mục không thể hướng dẫn cho các con chiên của mình hành động theo lẽ đúng, không thể giúp mọi người có cuộc sống đúng theo pháp luật mà lại đi ngược lại những tôn chỉ của người theo đạo, thậm chí khiến cả những em nhỏ chịu liên lụy, thì đó là nỗi hổ thẹn của một vị giám mục. Trừ khi bộ mặt thật của Nguyễn Thái Hợp không hơn gì một tên phản động cực đoan, nếu không mong ông ta suy xét lại hành động của bản thân và chịu trách nhiệm trước cộng đồng.

Đăng nhận xét