Bài mới nhất

23/03/2016

Lại là chủ nghĩa khủng bố

Hoa đất
Khủng bố tại Brusels, Bỉ do IS tiến hành

Sau sự kiện11/9, chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một vấn đề toàn cầu then chốt, mang tính toàn cầu và là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho các quốc gia. Nhận thức được vấn đề trên, hầu như mọi quốc gia đã và đang tìm mọi cách ngăn chặn nó phát triển mạnh hơn. Ở thời điểm mà cả thế giới dường như đã quá hiểu rõ về nó thì chủ nghĩa khủng bố lại xuất hiện ngay ở trung tâm Châu Âu - Brussels, Bỉ chính là nơi đặt trụ sở của Liên minh này. 

Theo thống kê, đã có hàng chục người thiệt mạng và bị thương sau khi các vụ nổ xảy ra tại sân bay và nhà ga tàu điện ngầm trong thành phố Brussels. Và một lần nữa, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chính là nhân vật chính tạo nên kịch bản thảm khốc này. 

Bỏ qua nguyên nhân của các phần tử khủng bố khi tấn công vào Brussels, Bỉ, chúng ta có thể khẳng định rằng, khi nguyên nhân, điều kiện để chủ nghĩa khủng bố vẫn còn tồn tại đồng nghĩa với người dân vẫn phải đối mặt với tính nguy hiểm từ những hành động cực đoan này mang lại.

Thứ nhất, câu hỏi được đặt ra sau sự kiện khủng bố ngày 11.9 ở Mỹ đến tận bây giờ, vậy thật sự bản chất của cuộc chiến chống khủng bố là gì? 

Không ít các quốc gia đã bỏ hàng trăm tỷ USD vào cuộc chiến này (trong đó có Mỹ và Liên minh Châu Âu) để chống khủng bố nhưng dường như và chưa bao giờ chủ nghĩa khủng bố bị tiêu diệt? Các vụ khủng bố vẫn tiếp tục gia tăng qua những con số và ngày càng trở nên tinh vi với nhiều phương thức thủ đoan mới. Tại sao họ không đi giải quyết những vấn đề mang tình nguyên nhân, điều kiện của khủng bố mà là nghèo đói, phân biệt dân tộc, tôn giáo...? 

Vậy phải chăng, chính sách hai mặt của các quốc gia trong đó lợi dụng cuộc cuộc chiến chống khủng bố để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, lật đổ nhiều chính phủ để đảm bảo lợi ích của nước họ mới thật sự là điều được quan tâm? Trong khi đó, họ lại mặc cho người dân ở quốc gia mình vẫn hàng ngày, hàng giờ sống trong sự sợ hãi và bất ổn về mặt tinh thần từ chủ nghĩa khủng bố mang lại?

Những câu hỏi chưa có lời đáp này giúp chúng ta nhận ra phần nào những tham số còn mập mờ, trong đó có việc định nghĩa bản chất cũng như những động cơ thật sự ẩn sau cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ và các nước Châu Âu đang tiến hành. Rõ ràng, gieo gió ắt gặp bão.

Thứ hai, chính IS là tác nhân gây ra vụ khủng bố ở Bỉ. Nghèo đói, tuyệt vọng, mất niềm tin, sự phát triển của khoa học công nghệ hay chủ nghĩa dân tộc cực đoan lan rộng trên thế giới đang là điều kiện thuận lợi IS phát triển lực lượng và tiến hành thánh chiến. Chưa dừng lại ở đó, ngay cả những thanh niên có trình độ học vấn cao ở Châu Âu cũng đã từ bỏ tất cả theo tiếng gọi của IS. Bỉ là quốc gia Tây Âu nằm giữa Đức, Luxembourg, Hà Lan và Pháp, được xem là nước có số thành viên thánh chiến đông đảo nhất tại châu Âu. Theo thống kê, số người Bỉ tham gia IS đang hoạt động tại Iraq hay Syria đã lên đến con số 516.

Chắc chắn quốc gia này đã lường được từ trước, tuy nhiên, chính phủ của họ có thực sự quan tâm đến điều này hay không mà thôi. 


Câu chuyện về chủ nghĩa khủng bố vẫn chưa có hồi kết khi nguyên nhân, điều kiện tồn tại để nó phát sinh phát triển vẫn còn hiện hữu.

Hot!

Từ khóa SEO:

35 nhận xét:

hiện nay, khủng bố đang là vấn đề nóng không chỉ của riêng bất cứ quốc gia nào, mà đã trở thành câu chuyện chung của toàn thế giới.
Khủng bố đang leo thang, và sau vụ khủng bố ở Pháp, vấn đề khủng bố đang được cả thế giới quan tâm..
bây giờ hiếm mà kiếm được quốc gia nào an toàn như Việt Nam mà sống...

nhắc tới khủng bố, giờ đây đã là nỗi sợ của toàn nhân loại. từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ tới nay đã có không ít những vụ khủng bố khác xảy ra, và tất cả đã đều trở thành nỗi sợ hãi của nhân loại.
tổn thất mà mỗi vụ khủng bố gây ra từ người tới vật chất đều vô cùng khủng khiếp...

Khủng bố là một cụm từ mà nhắc đến ai cũng phải sợ hãi trong thời điểm hiện nay. Đáng nhẽ ra phải có những hành động quyết liệt nhằm triệt tiêu khủng bố thì ngược lại, có một số quốc gia lại sử dụng nó như một chiêu bài hiệu quả hòng ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Đấy là mặt trái của cái gọi là "cuộc chiến chống khủng bố" hiện nay.

đúng vậy hiện tại khủng bố ngày đang diễn ra rất nhiều ở cá nuuocws trên thế giowsanh pháp mĩ....đó đang là vaanzs ngại của tất cả cộng đồng.như vậy không hề dễ dàng kiếm được một quốc gia nào có độ an ninh ổn định như nước ta.

Một câu hỏi được đặt ra là thực sự khủng bố bắt nguồn từ đâu. Kể từ sau vụ khủng bố 11/9 diễn ra ở Mỹ, Mỹ đã tuyên bố với cả thế giới là tiến hành cuộc chiến chống khủng bố và Mỹ lên tiếng là bất kỳ ở nước nào có khủng bố thì Mỹ có quyền can thiệp vào.
Như vậy, tôi cho rằng chính Mỹ đã tạo ra khủng bố, lấy khủng bố làm chiêu bài để can thiệp quân sự vào bất kỳ nước nào trên thế giới.
Thiệt thòi ai sẽ phải gánh chịu, đó chính là những người dân vô tội ở các nước. Hơn ai hết để có thể ngăn chặn hoàn toàn khủng bố thì Mỹ phảu từ bỏ tham vọng, âm mưu của mình đi

Chính IS là tác nhân gây ra vụ khủng bố ở Bỉ. Nghèo đói, tuyệt vọng, mất niềm tin, sự phát triển của khoa học công nghệ hay chủ nghĩa dân tộc cực đoan lan rộng trên thế giới đang là điều kiện thuận lợi IS phát triển lực lượng và tiến hành thánh chiến.

chủ nghĩa khủng bố vẫn luôn là nỗi lo đối với toàn nhân loại bởi những gì mà nó mang lại cho nhân loại, hai từ "đau xót" chắc cũng diễn tả được phần nào những mất mát do khủng bố mang lại, hằng năm chúng ta vẫn phải chứng kiến những trận khủng bố đẫm máu diễn ra trên toàn thế giới, những tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm, những bài học được rút ra, những biện pháp bảo vệ nhưng dường như vẫn là chưa đủ nếu lối tư duy khủng bố vẫn còn hiện hữu quanh ta,tôi chắc rằng mọi người đều muốn sống trong hòa bình vì vậy hãy cùng nhau làm điều đó nha

Mỹ, Pháp, Bỉ hay cả NATO đang trong tình trạng chiến tranh, có khác chăng đối thủ của họ - hay nói đúng hơn là nạn nhân của NATO chỉ là những nước thấp cổ bé họng, họ không có tiềm lực, không có truyền thông để kêu gào với thế giới, họ chỉ có cuộc sống đã tan nát, họ chỉ có một quốc gia đã tan tành và họ chỉ có con đường mù quáng này để trả thù mà thôi!Những vụ đánh bom khủng bố ở Mỹ, Paris (Pháp), Brussels (Bỉ)... chỉ là kết quả của cái gọi là “tự do, dân chủ” mà Mỹ và NATO đang khai sáng cho các quốc gia khác!

Mình thấy thì khủng bố thật man dợ, nó làm hủy hoại cũng như giết đi bao nhiêu sinh mạng. Có lẽ câu chuyện khủng bố hay cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang được Mỹ và 1 số nước tận dụng vào những toan tính chính trị nhất định của mình thì không những xóa bỏ được chủ nghĩa khủng bố mà con làm nó lớn mạnh với sự hoạt động mạnh hơn cùng những phương thức tin vi hơn mà thôi.

Nhân loại đang chứng kiến rõ ràng hơn các mối đe dọa nguy cơ khủng bố ở bất kì đâu, ở bất kì nước nào trên thế giới. Và những kẻ khủng bố đến từ những kẻ theo Hồi giáo cực đoan, nhất là IS vẫn đang là cái tên gây khiếp đảm cho người dân toàn cầu. Và nếu các nước lớn không thống nhất được với nhau, không bắt tay được với nhau, còn lâu mới xóa bỏ được mối đe dọa đến từ IS và thế giới còn phải đương đầu với bóng ma khủng bố lâu dài. Thật nguy hiểm

Đầu tiên ta phải khẳng định ngay là dù đức tin của người Hồi giáo là rất lớn, nhưng xin đừng đồng nhất chủ nghĩa khủng bố với đạo Hồi. Đó là 1 sự sai lầm, trong khi mọi người đang chung sức lên án chủ nghĩa khủng bố thì liệu ai còn nhắc đến những toan tính chính trị mà Pháp đang theo đuổi khi núp dưới chiêu bài “chống khủng bố” để đạt được mục đích của mình ở Syria, apganítan, irắc và các quốc gia khác. Thế thì chủ nghĩa khủng bố xem ra khó mà giải quyết trong ngày 1 ngày 2 được

Sự lớn mạnh và sự tàn bạo của lực lượng phiến quân Hồi giáo IS đang đe dọa hòa bình, ổn định không chỉ ở khu vực Trung Đông mà rộng hơn là cả thế giới. Với các vụ thảm sát, cướp bóc, hãm hiếp liên tiếp tất cả những người không nghe theo hoặc không cùng tôn giáo dòng Sunni mà IS gây ra đang chứng tỏ sự dã man đến tột cùng của IS. Những vụ hành quyết, thảm sát dã man theo kiểu thời Trung cổ của IS là không thể chấp nhận trong thế giới hiện đại. Nếu không ngăn chặn, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan lan rộng ra nhiều khu vực khác thì hòa bình của cả nhân loại sẽ phải đe dọa.

Đây phải là một tổ chức khủng bố toàn cầu chứ không phải là một tổ chức bình thường. Bọn chúng coi hòa bình và tính mạng con người chẳng là điều gì có giá trị hay sao

Có những quốc gia thì coi chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù, nhưng có những quốc gia coi đó là một thương trưởng lằm ăn bởi những trận địa mà họ đã bày ra chỉ chờ người khác sập bẫy, những nước lớn như nước Mỹ nhưng khủng bố chỉ khai sinh nhưng không hề có tiếp diễn

Với những hiểu biết mà tôi có được, thì không phải tự nhiện có khủng bố, khủng bố từ mâu thuẫn về quyền lơi chỉ là một phần bởi vì số người có mâu thuẫn chỉ là một bộ phận nên nếu không có một nguồn nuôi dưỡng một người anh người chị hướng dẫn đường đi nước bước thì khó có thể sinh tồn đến bây giờ

Khủng bố, chết chóc, tàn sát giữa con người với con người, hậu quả mà chúng ta nhận lại là chinh xương máu của loài người chúng ta, nhưng vốn con người chúng ta sinh ra đã có hai từ cá nhân, và họ mang trong mình sự ích kỉ, nếu sự ích kỉ đó được kiềm chế thì có lợi cho xã hội, ngươc lại thì như chúng ta đang chứng kiến.....

Sao mấy thằng khủng bố nó không chết hết đi nhỉ, ngược lại khi bị tấn công lại càng sinh ra nhiều hơn, ví dụ nhà nước hồi giáo cực đoan tự xưng đấy, các nước lớn lao vào tiêu diệt, đứng đầu siêu cường như Mỹ cũng không làm được gì nó, mà hinhd như nó càng lan đến đâu thì cang có lợi cho nó lúc đó

Con người với nhau cả thôi, nhưng sao lại không muốn chung sống hòa bình, hào bình cùng nhau xây dựng thế giới có phải tốt hơn không, sao tàn sát lẫn nhau, đúng là chỉ con người mới làm dược những điều này, chứ con vật không bao giờ nó thịt nhau

Hình như chúng nó có một ma thuật gì đó mà có thể lôi kéo được người khác gia nhập, nhưng khi gia nhập vào rồi thì như buôn ma túy vậy, không rút tay ra được, rút ra chúng sẽ đe dọa giết chết, bao giờ mới tiêu giệt được khủng bố, hay là chẳng bao giờ khi mà Mỹ vẫn tồn tại.

Sau sự kiện 11/9, chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một vấn đề toàn cầu then chốt, mang tính toàn cầu và là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho các quốc gia. Nhận thức được vấn đề trên, hầu như mọi quốc gia đã và đang tìm mọi cách ngăn chặn nó phát triển mạnh hơn.
Mỗi cá nhân, tổ chức của mỗi quốc gia nên có ý thức cao về vấn đề khủng bố, luôn luôn có ý thức cảnh giác, chống và ngăn chặn nguy cơ khủng bố đang lan rộng

Đây là một tổ chức gây mối quy ngại về cả vật chất và tinh thần cho tất cả cac quốc gia, và toàn quốc tế. Tội phạm khủng bố dường như trở thành nỗi ám ảnh của mọi người dân. Vì vậy, toàn thể nhân loại phải có ý thức cao về việc phòng, chống, ngăn chặn tuyệt đối tội phạm khủng bố, các tổ chức khủng bố trên mỗi quốc gia và trên toàn thế giới

Cho thấy sự yếu kém của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự của nước Phương tây mặc dù họ luôn cho rằng công nghệ của họ là hàng đầu. Người dân luôn phải sống trong sự khủng hoảng tinh thần không biết khi nào sẽ có vụ đánh bom tiếp theo. Nhưng tại sao khủng bố lại nhằm vào các nước tư bản? Liệu có phải họ nhận thức được nhà tư bản đã bóc lột thậm tệ, khiến người dân họ khổ, khiến cho đất nước họ mỗi ngày đều có hàng ngàn người chết, sự lo sợ, đau khổ liệu rằng đã đến lúc phải trả lại.

Khủng bố hiện nay đã trở thành mối đe dọa toàn cầu, không phân biệt thể chế chính trị, giàu hay nghèo đều có thể trở thành mục tiêu tấn công của bọn khủng bố. Nhìn ra thế giới với hàng loạt vụ khủng bố mới thấy Việt Nam yên bình làm sao.

Chủ nghĩa khủng bố ra đời là do sự phát triển quá mức của chủ nghĩa đế quốc, siêu tư bản mà ra; không phủ nhận những thành quả mà nhân loại đã đạt được trong giai đoạn này nhưng nó làm gia tăng khoảng cách sự giàu có và nghèo nàn, lạc hậu; cùng với đó là phân biệt về cả tư tưởng tốn giáo; khoảng cách quá lớn, mâu thuẫn quá lớn thì lịch sử đã chứng minh, phải có sự giải quyết. Đó là lý do cho khủng bố ra đời.

Chống chủ nghĩa khủng bố bằng các hoạt động quân sự là cần thiết, nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn và rất khó khăn vì khủng bố biến thể liên tục như hiện nay. Chính sự mâu thuẫn về tôn giáo, dân tộc, những tư tưởng cực đoan quá khích cộng với sự tương hỗ của các điều kiện khách quan khác đã làm trực tiếp nảy sinh khủng bố.Thêm vào đó,Khi quyền con người không được chú trọng, chủ quyền quốc gia không được tôn trọng, lợi ích dân tộc không được bảo đảm thì những tư tưởng cực đoan không thể mất đi và đó là cơ hội cho chủ nghĩa khủng bố thâm nhập và lớn mạnh

Sự hấp dẫn chính của tư tưởng cực đoan thường không phải là sự gắn kết hợp lý hoặc vượt trội của Hồi giáo, mà các yếu tố khác quan trọng về xã hội, tâm lý và chính trị như sự tha hóa xã hội, phân biệt chủng tộc, sự gia tăng của phân biệt đối xử giữa con người với nhau, từ đó dẫn đến một sự xói mòn nghiêm trọng lòng tự trọng, và làm tăng sự thất vọng. Tất cả những điều ấy gây ra một cảm giác tuyệt vọng vì thiệt thòi và từ đó có cảm giác giận dữ mà không có lối thoát rõ ràng từ đó mà hình thành các tổ chức khủng bố, đánh bom cảm tử.

Vì sao chủ nghĩa khủng bố phát triển nhanh trên thế giới? Câu trả lời, đó chính là sự nhận thức của của con người không tìm thấy tương lai ở khoa học hiện thực cuộc sống trong thế giới lợi ích của nền văn minh công nghiệp, tất cả các cấu trúc xã hội nhỏ luôn bị các quốc gia lớn trên thế giới gây chiến tranh tàn phá, những con người không có tương lai sẽ tìm tới đức tin của thánh thần và con đường đến với thiên đường nhanh nhất là thánh chiến. Con đường đến với thánh thần có phải là đó con đường sinh ra những mầm họaa cho loài người?

Chủ nghĩa khủng bố gắn liền với tư tưởng cực đoan, cuồng tín, thù hận mà các tổ chức khủng bố thường đội lốt, giả danh tôn giáo để mê hoặc, phát triển đội ngũ. Trong khi đó lại có rất nhiều thanh niên, trí thức ở các nước phát triển như Liên minh châu Âu lại tự đem thân đến nộp cho khủng bố, đầu quân cho chúng. Điều này chứng tỏ cuộc sống hàng ngày của họ đang ngày càng bế tắc nhiều hơn. Ngay như sự việc gần đây nhất là vụ đánh bom ở bỉ, tuy cũng là cái nôi của châu âu, nhưng cũng là nơi mà có nhiều phần tử cực đoan gia nhập is nhất.

Hàng loạt vụ khủng bố, bắt cóc đang diễn ra trên thế giới thật sự gây kinh hoàng cho toàn thể thế giới. Bước sang thế kỷ 21, khi chiến tranh qua đi, thì chúng ta lại đứng trước mối hiểm họa mới. Đó là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Mức độ tàn bạo và đẫm máu của hàng loạt vụ khủng bố vừa qua có lẽ chỉ là điểm khởi đầu. Kẻ chủ mưu có lẽ không chỉ một vài nhân vật hoặc tổ chức Hồi giáo cực đoan. Tôi nghĩ rằng nguyên nhân gốc vẫn là sự phân hóa giàu nghèo quá lớn giữa các nước. Những nước đã phát triển luôn tìm cách trấn áp, khống chế các nước nhỏ để duy trì lợi ích kinh tế của mình. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan và vấn nạn khủng bố sẽ phát triển đến những mức độ tàn bạo hơn nhiều. Đã đến lúc các nước lớn phải cảnh tỉnh và thay đổi chiến lược trong quan hệ đối ngoại và kinh tế thì mới có thể ngăn chặn được hiểm họa này.

Khủng Bố ngày nay đang là vấn đề toàn cầu thời gian qua có rất nhiều các vụ khủng bố diễn ra và hậu quả của nó để lại rất lớn,các quốc gia trên thế giới luôn kêu gọi chống khủng bố thế mà khủng bố vẫn không giảm nguyên nhân của các vụ khủng bố ngày diễn ra càng nhiều là do đâu, theo tôi tất cả đều do âm mưu chính trị của các nước gây ra.

Chính những bất ổn tại Bỉ lại là điều kiện không gì tốt hơn cho chủ nghĩa khủng bố tiến hành tại đây những hoạt động của mình. Sự bất ổn, xung đột giữa mọi người về hệ ngôn ngữ chính là điều kiện để bọn khủng bố lợi dụng và khoét sâu vào mâu thuẫn nhân dân để tiến hành khủng bố và gia tăng sự phức tạp tại đây. Do đó, hoạt động khủng bố vẫn còn tiếp diễn xảy ra nếu đất nước Bỉ không nhìn thấy và giải quyết triệt để những điều kiện đang tồn tại hiện nay.

Đã có những thống kê , báo cáo rằng Bỉ là một trong những nước yên ổn nhất và không chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 . Một đất nước không có khủng bố , không chiến tranh , vậy nên chưa ai từng nghĩ sẽ có thành phần cực đoan sẽ có thể làm được điều khủng khiếp này . Và đúng thật vậy , IS là người đứng sau cuộc khủng bố này !

Khủng bố là nỗi khiếp sợ và ám ảnh trên toàn thế giới. Từ trước đến nay biết bao nhiêu vụ khủng bố đẫm máu, mang đến sự chết chóc cho những con người vô tôi, sự đau khổ của người thân và nhân dân chịu ảnh hưởng. Sự mất mát đó sẽ không thể đền bù, xóa nhòa được. Cần sự hòa bình cho nhân loại.

Những câu hỏi chưa có lời đáp này giúp chúng ta nhận ra phần nào những tham số còn mập mờ, trong đó có việc định nghĩa bản chất cũng như những động cơ thật sự ẩn sau cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ và các nước Châu Âu đang tiến hành. Rõ ràng, gieo gió ắt gặp bão.

Chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể bị dừng lại, cũng như không thể bị dập tắt hoàn toàn, nỗi khiếp sợ và thiệt hại mà nó mang lại sẽ đe dọa càng nhiều quốc gia trên thế giới nếu chừng nào còn chưa có sự liên minh vững chắc, sự phối hợp lực lượng của mọi quốc gia.

Đăng nhận xét