Bài mới nhất

29/03/2016

Mất quyền tự chủ - Syria giờ ra sao?

Hoa đất
Nga sẽ rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi bất ngờ tuyên bố rút "phần lớn" lực lượng quân sự hiện diện ở Syria trong thế liên minh chống IS đang dành thắng lợi căn bản trên chiến trường. Sự can thiệp của Nga vào Syria là một trong những nhân tố chính giúp chính quyền của tổng thống Assad giữ vững được sự lãnh đạo cho đến thời điểm này. Vì vậy, đây là quyết định đang khiến cho tình hình ở quốc gia này thêm phần hỗn loạn.

Dẫu biết, một quốc gia vốn dĩ đã mất quyền tự chủ từ lâu như Syria không có quyền tự quyết định đến vận mệnh chính trị của mình, đặc biệt trong bối cảnh có sự can thiệp mạnh mẽ từ các thế lực bên ngoài. Nhưng đây cũng là bài học cho nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay khi xu hướng trông chờ vào sự giúp sức, can thiệp từ bên ngoài để mưu cầu lợi ích cho đất nước mình đang lan rộng. Và hiện nay, tư tưởng ngồi chơi xơi nước, ỷ lại bên ngoài, nội bộ chia rẽ đang đánh mất quyền tự chủ của nhiều nước trên thế giới.

Sự can thiệp mạnh tay, và “được tính toán kĩ” của Nga, Mỹ, phương Tây vào nội tình Syria khiến quốc gia này rơi vào tình trạng bị lệ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài. Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Chưa bao giờ những quyết sách của quốc gia này được thế giới tôn trọng, và dĩ nhiên tình trạng loạn lạc, chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

Sự xuất hiện của Nga ở Syria bắt đầu từ chiến dịch không kích dữ dội vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ tháng 9 năm ngoái. Đây là tiền đề để quân đội chính phủ Syria mở chiến dịch tấn công quy mô lớn phá vỡ vòng vây của quân nổi dậy cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay thành phố trọng yếu Aleppo vẫn nằm ngoài tầm với của quân đội chính phủ. Tại tỉnh Latakia, các lực lượng đồng minh của quân đội Syria đã giành được một số làng mạc ở phía bắc thành phố, tạo tiền đề để hình thành thế bao vây quân nổi dậy trong khu vực này. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, thế tiến công của họ bị chững lại và gần như bế tắc. Trong khi đó, tỉnh miền nam Daraa vẫn là địa bàn của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda.

Trong bối cảnh IS chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, quyết định rút quân khỏi Syria của Putin mang tính chính trị nhiều hơn là sự ủng hộ đối với Assad, mặc dù Putin tuyên bố lực lượng của Nga có thể có mặt đầy đủ ở Syria chỉ trong vài giờ. Vậy phải chăng, đảm bảo lợi ích của quốc gia để Nga can thiệp vào Syria mới là điều tối quan trọng. Điều này có thể giải thích như sau:

Thứ nhất, chính quyền Bashar al-Assad là đồng minh thân cận lâu năm với Nga. Việc bảo vệ Syria là tuyên bố đầy cứng rắn của Nga cảnh báo những thế lực nào đang muốn xâm phạm lợi ích của quốc gia này. Dĩ nhiên, đây còn là lời trấn an các đồng minh khác của Nga trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang mở rộng ảnh hưởng của mình trên thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu suy giảm và ảnh hưởng của việc bao vây, cấm vận kinh tế đang khiến nền kinh tế Nga kiệt quệ. Duy trì ảnh hưởng kéo dài ở Syria suy đến cùng chỉ làm Nga thêm tổn thất mà thôi.

Thứ hai, Nga rút quân khỏi Syria là bước đi khôn ngoan để từng bước thiết lập quy chế bầu cử hòa bình, dân chủ ở Syria. Khi đấy chính quyền Assad sẽ không còn mang tiếng là “độc tài”. Và đây còn là lợi thế quan trọng để Nga đàm phán với Mỹ (vốn dĩ ủng hộ lực lượng đối lập ở Syria) trong giải pháp giải tỏa căng thẳng như hiện nay.

Quay trở lại Việt Nam, nhận thức được quyền tự chủ của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định Quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển. Khi đánh mất quyền tự chủ, rơi vào cảnh lệ thuộc thì ắt hẳn chúng ta sẽ mất tất cả.

Hot!

Từ khóa SEO:

43 nhận xét:

Ngày nay vẫn có không ít trẻ trâu và cờ vàng sắp xuống lỗ lên tiếng tỏ vẽ tiếc nuối cái vỏ "hòn ngọc viến đông" của sài Gòn trước đây và cho rằng nếu Việt Nam không giành độc lập, tự chủ thì miền Nam giờ đã như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapo. Nhưng các anh chị não ngắn ấy đâu có nhìn thấy cái nhục quốc thể, cái hoang tàn đổ nát, cái chết chóc bi thương của bao nhiêu nước mất tự chủ khác như Syria. Nếu Việt Nam không giành được thống nhất, độc lập, tự chủ thì sẽ chẳng bao giờ có được mấy chục năm hòa bình, yên ổn mà phát triển chứ đứng nói là như Nhật, Hàn...!

Còn không ít anh chị cho rằng Việt Nam ngày nay thực hiện chính sách "đu dây" giữa Mỹ, Nga, Trung. Họ cho rằng Việt Nam nên "dựa" vào Mỹ để bảo vệ chủ quyền, chống lại các hoạt động xâm phạm của Trung Quốc. Đây có lẽ là một ví dụ sinh động để các vị thay đổi cái tư duy dựa dẫm, thích tồn tại theo kiểu tầm gửi, dây leo như vậy. Không phủ định trong những thời khắc lịch sử nhất định, sự giúp đỡ cửa quốc tế có vai trò cực kỳ quan trọng, nhưng yếu tố nội lực luôn là then chốt, quyết định, vậy tại sao thay vì phát huy tự chủ và nội lực của đất nước, các vị lại kêu gọi Việt Nam phụ thuộc vào một nước khác. Như Syria bây giờ, chưa kịp vui vì chiến thắng đã mất ăn mất ngủ không biết ngày mai sẽ thất bại đến đâu. Không thể tự quyết định số phận của mình, đó có phải là nhục quốc thể không?

Nhiều kẻ nghĩ rằng dựa vào Mỹ thì Việt Nam sẽ thịnh vượng, phát triển. Đặc biệt là cái lũ không não như No-U hay đám phản động dựa hơi Mỹ để sống như Việt Tân. ĐÚng là lũ ảo tưởng. Hãy nhìn vào Syria, một quốc gia dựa dẫm vào Mỹ và Phương Tây rùi kết quả ra sao? Luôn trong tình trạng chiến tranh, đát nước không có quyền tự chủ, chính phủ thì bù nhìn. Hàng ngày người dân vẫn phải sống trong tiếng bom đạn, vẫn có người dân vô tội bị giết.

đúng là mấy tên lão ngắn mà.bọn này chẳng chịu suy nghĩ hay nhìn cái thực tiễn gì mà cứ nhảy ra ăn nói vớ vẩn này nọ.chúng sướng quá rồi lên giờ hóa rồ ak.thức tế đấy Syria giờ ra sao mà chúng nói như vậy.trước khi nói hãy nghĩ đến mình đã chứ

đúng là mấy tên lão ngắn mà.bọn này chẳng chịu suy nghĩ hay nhìn cái thực tiễn gì mà cứ nhảy ra ăn nói vớ vẩn này nọ.chúng sướng quá rồi lên giờ hóa rồ ak.thức tế đấy Syria giờ ra sao mà chúng nói như vậy.trước khi nói hãy nghĩ đến mình đã chứ

Một đất nước đang bị chiến tranh là một nước đầy đau khổ, sự chia ly, chết chóc, chia rẽ người thân và đặc biệt các nước trên thế giới không biết nỗi thống khổ của họ. Mọi ý muốn của người dân thì không thể thực hiện bởi nó phụ thuộc vào các nước lớn. Việt Nam là một nước trước đây đã làm nô lệ cho thực dân, phong kiến, nay hòa bình đó là ơn Đảng lãnh đạo nhân dân để giành được tự do. Chúng ta nên trân trọng và biết ơn giá trị của hòa bình, sự hinh sinh xương máu của ông cha.

Đúng là không có gì quý hơn độc lập tự do. Trong bất kì tình huống nào, trong những tình huống khó khăn, gian nan bị rình rập đe dọa trên vị thế là một nước nhỏ, một nước đang phát triển nhưng Việt Nam luôn biết tận dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế, sức mạnh của chính nghĩa, nhưng vẫn luôn không quên sự chủ động, độc lập tự cường.

Tình hình hỗn loạn, bất ổn ở Syria hiện nay là minh chứng rõ ràng nhất cho kết quả của "tự do, nhân quyền" mà Mỹ và một số nước Tây Âu mang lại. Một quốc gia hòa bình, có độc lập, chủ quyền với thu nhập bình quân đầu người mà người Việt phải ao ước, vậy mà sau những cái gọi là "dân chủ, nhân quyền", Mỹ đã can thiệp hẫu thuẫn cho các lực lượng đối lập, chống chính phủ Syria gây ra cuộc nội chiến đẩm máu.

quyền thiêng liêng và cao quý nhất của mỗi quốc gia độc lập là quyền dân tộc tự quyết, mấy thằng dân chủ suốt ngày hô hào đa nguyên, đa đảng hãy nhìn tấm gương các nước trung đông mà cụ thủ là Syria đấy: chiến tranh, chết chóc, không quyết định được vận mệnh đất nước mình. Sống ở Việt Nam vẫn thấy yên bình làm sao.

Tình hình Syria hiện nay là bài học vô cùng giá trị về sự can thiệp của Nga, Mỹ, phương Tây vào công việc nội bộ một quốc gia,từ một nước độc lập, hòa bình, Syria rơi vào tình trạng bị lệ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài, mất hẳn độc lập, chủ quyền quốc gia và cùng với đó là tình trạng loạn lạc, chiến tranh chưa biết bao giờ mới kết thúc.

đây là bài học lớn để những quốc gia như VN lo mà bảo vệ chủ quyền đất nước.đúng như Bác Hồ đã nói: không có gì quý hơn độc lập tự do.nhìn đất nước syria từng thịnh vượng là thế mà bây giờ đã trở thành đống hoang tàn để các nước lớn mặc sức áp đặt nền chính trị vào đấy.buồn thay

Sự rút quân của Nga khỏi Syria không làm ảnh hưởng quá lớn khi Syria đã tăng cường sức mạnh nội lực đáng kể từ sự giúp sức của Nga. Liên minh ngày càng có tiếng nói quan trọng trong cuộc chiến chống IS để cứu Thế giới khỏi thảm hoạ. Nếu như không có Mỹ và phương tây hậu thuẫn lực lượng nỗi dậy để lật đổ chính quyền thì nhà nước Syria không rối ren như vậy. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những nước bị phương tây nhòm ngó vì những toan tính chính trị, phát huy nội lực tối đa từ trong nước và hạn chế những ảnh hưởng can thiệp từ bên ngoài.

Mất chủ quyền đồng nghĩa với mất tất cả, và quan trọng là mất tự do, mất đi một cuộc sống yên ả, mà có thể rất lâu nữa cũng không thể lấy lại được, mất đi tính mạng của hàng triệu người, mất đi những ngày sống có ích, mất tương lai, mất tất cả

Vậy mà giờ có những thằng vì vài đồng tiền nó ỉa ra để rồi nhân tâm bán đi trước hết đó là cuộc sống của chính nó, nếu Việt Nam như Syria như Irac như bất kì một nước nào đang mất chủ quyền vì có những công dân ngu dốt thế này thì làm sao, mạng chúng nó có đổi cho tất cả cuộc sống của cả một đất nước không

Đó là bài học cho những ai, đã và đang kiếm những đồng tiền bằng chính việc mổ xẻ tổ quốc mình, tự do ngày hôm nay không đơn giản mà có được, nó được đổi bằng máu của bao lớp người đi trước, coi từng thước phim chiến tranh mà còn thấy kinh khủng hơn cả mấy thằng is, càng thấy quý độc lập tự do biết nhường nào

Mất tự chủ đấy, giờ đất nước như chảo rán thịt, người dân chay tứ tung đi tị nạn, đất nước thì ngày nào thịt cũng bắn tung tóe, các bạn có thấy được cái gì khi có một thằng nó can thiệp vào chưa, mà thằng can thiệp thì không thể tốt được, khi nào cũng phục vụ cho mưu đồ của chúng

ở Việt Nam giờ có mấy thăng cũng đang làm tay sai chó săn cho địch đấy, suốt nào cũng mể mể là là nhất là bố chúng nó, loại này mà mang qua syria nướng thì thơm phức, chúng nó chắc thì thể hiện cái dân chủ dởm của nó lắm đấy

Sự hỗ trợ từ quốc gia bên ngoài là điều kiện cần đấy, nhưng không phải là điều kiện đủ để có thể giành lại chủ quyền. Mất chủ quyền ở Syria giờ là cái chứng minh cho điều đó

nhận thức được quyền tự chủ của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định Quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển

nhìn từ Syria để đối chiếu với tình hình trong nước chúng ta rút ra được nhiều bài học về quyền tự chủ, một khi quyền tự chủ mất đi có nghĩa chúng ta sẽ mất tất cả, đó là mục tiêu của những thế lực phản động trong nước và nước ngoài, chúng ta cần đoàn kết trên dưới một lòng bảo vệ đất nước nắm quyền tự chủ trong tay, không để nó rơi vào bất kì thế lực nào khác.

sự dân chủ mà phương Tây đe tới cho Syria là mất nền độc lập, sự tự chủ. một đất nước mà các nước cứ đem quân đến rồi đem quân đi mà chẳng cần xin phép ai. chỉ có người dân Syria là phải chịu bom đạn, khủng bố từ các quốc gia bên ngoài mà thôi

tôi nghĩ sự rút quân của Nga chỉ mang tính hình thức thôi vì các lực lượng Nga vần còn duy trì nhiều hoạt động ở đây. và họ sẽ cố gắng tạo cho lực lượng chính phủ Syria có chỗ đứng vững nhất định, tạo thế thuận lợi trên bàn đàm phán

Đảng Cộng sản Việt Nam xác định Quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển. Khi đánh mất quyền tự chủ, rơi vào cảnh lệ thuộc thì ắt hẳn chúng ta sẽ mất tất cả.

từ một đất nước thịnh vượng giờ trở thành một đống đổ nát.chia năm xẻ bảy.nguồn gốc là do đâu? sirya giờ chẳng khác gì cái bánh ngọt để các nước lớn phương tây mặc sức áp đặt con dao thể chế của họ vào đó.đất nước thì hoang tàn, nhân dân li tán.hỗn loạn.đây cũng là một bài học lớn cho VN mình trong việc đảm bảo độc lập chủ quyền đất nước trc âm mưu của các nước lớn đấy

Syria là bài học cho các nước trên thế giới hiện nay khi xu hướng trông chờ vào sự giúp sức, can thiệp từ bên ngoài để mưu cầu lợi ích cho đất nước mình. Đó là mất quyền tự chủ của mình và phải lệ thuộc vào các nước khác. Như vậy sẽ khiến cho đất nước ngày càng hỗn loạn.

Sự can thiệp mạnh tay, và “được tính toán kĩ” của Nga, Mỹ, phương Tây vào nội tình Syria khiến quốc gia này rơi vào tình trạng bị lệ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài. Từ chỗ là một quốc gia tự chủ, giờ đây Syria đang phải ngồi nhìn các thế lực trên sắp xếp lại mọi thứ. Người dân sẽ là những người khổ nhất khi mà đất nước vẫn còn loạn lạc chia năm xe bảy, nội chiến vẫn diễn ra. Cuộc sống tính mạng bi đe dọa hằng ngày.

Chiến tranh Syria diễn ra tàn khốc. Hòn tên mũi đạn vô tình, nhiều người dân nước này hứng chịu thương đau, mất mát tột cùng, người dân thì sống trong cảnh lo nơm nớp vì sợ một ngày tên bay đạn lạc sẽ găm vào người mình và gia đình, không làm ăn gì được, sống đói khổ, hàng nghìn người vượt biên tị nạn rồi cuối cùng cũng chết trên biển, đất nước hoang tàn, chẳng có lấy một ngày bình yên.

Khi nào ở Syria không còn lợi ích lợi dụng đối với 2 ông lớn thì khi ấy khả năng độc lập, hòa bình mới đến với Syria. Cái ngày hòa bình ấy với Syria còn xa và mù mịt lắm. Cảnh tượng chiến tranh, bom đạn xảy ra khắp nơi, người dân, người dân chạy trốn khỏi bình địa và cả khung cảnh hoang tàn nơi Syria sẽ vẫn còn tiếp tục trong thời gian dài mà chưa biết khi nào mới kết thúc. Đây cũng là bài học đối với chúng ta.

Syria nói cho cùng cũng chỉ là cái bãi chiến trường của cuộc chiến chính trị, dành tầm ảnh hưởng của Nga, Mỹ. Chỉ có dân tộc Syria là tan hoang. Chỉ có người dân là người đau khổ nhất phải hứng chịu hậu quả. Khủng bố vẫn còn đó. Cuộc chạy đua lợi ích giữa các nước lớn vấn đang rất gay cấn. Thực sự ko biết bao giờ Syria mới được biết đến hòa bình độc lập... Mầm mống khủng bố thì ngày càng xuất hiện ở nhiều nơi và gây nhiều mối đe dọa. Chúng ta phải nhìn từ đó mà rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Đừng có ngồi đấy mà ăn theo cái lũ dân chủ dởm bán nước kia đi.

Cuộc nội chiến tại Syria đã gây nhiều mất mát và nỗi thống khổ cho những người dân nước này. Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc vào 3/9/2015, “cứ 15 giây lại có 1 người dân Syria rời khỏi đất nước”, số phận những người dân này, có ra được khỏi đất nước thì có người may mắn là cũng chỉ sống ở trong các trại tị nạn, còn không thì bỏ mạng trên biển, hình ảnh em bé bị lạc bố mẹ và chết trôi dạt vào bờ biển đã làm dấy lên một sự thương cảm lớn của người dân trên toàn thế giới với những người dân Syria. Syria đã trở thành tấn thảm kịch lớn trong thế kỷ này - một thảm họa nhân đạo đáng hổ thẹn và chưa từng có trong lịch sử gần đây dưới sự can thiệp của các Ông lớn.

Sự can thiệp quân sự của Mỹ, các nước phương Tây, Nga...đang biến Syria thành một mớ bòng bong, hỗn độn. Chiến tranh xảy ra liên miên, người dân đói khổ. Tình hình hiện nay của Syria đang trải qua có lẽ sẽ là kết cục hùng hồn cho việc Việt Nam trước đây không cứng rắn với những quyết sách chiến lược của mình. Nếu nước ta không tự lực vào chính mình, mặc dù khó khăn nhưng đến cuối cùng tự do, độc lập cũng về tay thì giờ này chắc hẳn cũng chẳng khác bối cảnh Syria là mấy đâu.

Những năm gần đây, Syria ngày nào cũng có tên trên mặt báo khắp thế giới luôn đi kèm với những cái tít giật gân: hàng chục người thiệt mạng, các vụ đánh bom liều chết, bạo động, biểu tình, đốt phá, lật đổ chính quyền… Tình hình chính trị bất ổn, đất nước dù không phải trong chiến tranh nhưng không ngày nào không vang tiếng súng. Người dân phải bỏ đất nước mà đi tha phương cầu thực khắp nơi trên thế giới. Trong tình cảnh này, có lẽ không ai không nặng lòng thương cảm người dân nơi đây - những con người vô tội cần lắm một phút giây yên bình.

Mất quyền tử chủ là mất nước. Syria giờ rơi vào thảm cảnh như vậy, khi quá dựa dẫm vào các nước lớn. Chính trị bị chi phối can thiệp của quá nhiều nước. Để rồi nội chiến loạn lạc liên miên. Đời sống người dân quá khổ cực khi các quan chức chính phủ và các phe nhóm đấu đá tranh giành quyền lực.

Cứ suy từ một con người mà ra ai chẳng muốn tự mình quyết định theo ý mình, sao cho nó thích hợp với mình nhất, chẳng ai lại muốn mình bị người khác ép buộc,bắt phải làm thế này thế nọ cả. Quốc gia dân tộc cũng vậy, quyền tự chủ, tự quyết định vận mình cũng vô cùng quan trọng và cần phải được bảo vệ bằng mọi giá.

Quay trở lại Việt Nam, nhận thức được quyền tự chủ của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định Quyền dân tộc không chỉ là quyền làm chủ đối với vận mệnh của dân tộc mình mà còn là quyền tự quyết định, lựa chọn chế độ chính trị - xã hội và con đường phát triển. Khi đánh mất quyền tự chủ, rơi vào cảnh lệ thuộc thì ắt hẳn chúng ta sẽ mất tất cả.

Những diễn biến mới cho thấy Matxcơva rõ ràng không muốn bị lôi kéo vào một xung đột dài hạn và lặp lại “kịch bản Afghanistan”. Quân đội Nga ra đi trong thời điểm khá thành công: quân đội của Tổng thống Assad, với sự hỗ trợ vũ khí và thiết bị quân sự của Nga, đã phản công mạnh mẽ chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Mình tin là Nga đã đặt ra hình mẫu về cách tiếp cận hòa bình nhằm giải quyết xung đột. Bằng cách tuyên bố rút các lực lượng chính ra khỏi Syria từ ngày 15-3, Nga có đủ cơ sở để tuyên bố rằng chiến dịch tại Syria là một thắng lợi”.

Vào đúng thời điểm các bên xung đột tại Syria đang tiến hành đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một quyết định gây bất ngờ, không chỉ đối với phương Tây mà còn đối với các chỉ huy quân sự cấp cao của Nga, khi ông ra lệnh cho phần lớn lực lượng, khoảng 3.000 – 6.000 binh sĩ, rút khỏi Syria từ ngày 15-3. Đây được xem là một thắng lợi chính trị, là chất xúc tác cho các cuộc đàm phán chính trị về Syria do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, sẽ tác động tích cực đối với tiến trình đàm phán ở Geneva”.

Với quyết định rút quân và tất cả những gì làm được tại Syria trong thời gian qua, Tổng thống Putin đã chứng minh được rằng, Nga hoàn toàn có thể thay đổi cục diện chính trị ở Trung Đông bằng sức mạnh của mình. Mặc dù tiến trình đàm phán hòa bình có thể kéo dài, nhưng Nga đã xác lập được vị trí có ảnh hưởng rất lớn trên bàn đàm phán và có thể bảo vệ các lợi ích quốc gia ở Syria nói riêng và Trung Đông nói chung trong một thỏa thuận hòa bình cuối cùng. Nếu ngoại giao cuối cùng có tác dụng đối với vấn đề Syria thì có thể coi đây là một thành quả lớn, một chiến thắng cho tất cả các bên.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimia Putin tuyên bố quyết định này được thực hiện là do Moscow hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra tại Syria kể từ khi bắt đầu các cuộc không kích hồi tháng 9/2015 là kéo dài thời gian ở Syria, song Mỹ và một số quốc gia phương Tây cho rằng động thái này là để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế đang chật vật của Nga, thậm chí muốn gia tăng sự ủng hộ trong nước trong bối cảnh uy tín của ông Putin đang giảm dần do sự can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này.Thật sự là ông Putin luôn làm cả thế giới bất ngờ với những quyết định của mình.

Tổng thống Putin đã từng nói: "Với sự can thiệp của quân đội Nga, lực lượng vũ trang Syria và lực lượng yêu nước Syria đã có thể đạt được sự chuyển biến lớn trong cuộc chiến chống khủng bố, và giành được thế chủ động trong hầu hết các khía cạnh". Mặc dù Mỹ và nhiều nước phương Tây tỏ ra bất ngờ với quyết định trên của ông Putin, nhưng một số nhà phân tích đã dự đoán được điều đó khi cho rằng Nga đã hoàn thành mục tiêu ở Syria và việc kéo dài thời gian triển khai quân sự ở nước này có thể gây ra những vấn đề không lường trước được. Hoan hô việc làm từ chính quyền Moscow.

Có thể thấy Nga tham chiến vào tình hình ở Syria, chiến dịch can thiệp quân sự không những giúp củng cố chính quyền Assad mà còn đem lại nhiều lợi thế cho Nga trên bàn đàm phán với phương Tây. Và quyết định rút quân lần này là bằng chứng cho thấy ông Putin dường như đã cảm thấy tự tin hơn vào sức mạnh cũng như sự vững vàng của chính quyền Syria. Trong lúc kinh tế lao dốc, giá dầu thấp và ảnh hưởng chính trị giảm sút, nước cờ khôn ngoan nhất của Putin là rút ra khỏi một cuộc chiến tốn kém sau khi đã đạt được những điều mình muốn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi bất ngờ tuyên bố rút "phần lớn" lực lượng quân sự hiện diện ở Syria trong thế liên minh chống IS đang thắng như chẻ tre. Ông Putin bày tỏ hy vọng hành động này sẽ khuyến khích tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột Syria theo đuổi một giải pháp hòa bình. Đây thật sự là nước cờ táo bạo của Nga, chúng ta hay chờ xem chuyện sẽ ra sao nhé.

Syria đã mất quyền tự quyết của dân tộc mọi công việc của đất nước Syria không tự giải quyết được mà các quốc gia đều khác can thiệp vào, đất nước bất ổn và đặc biệt hơn là người dân syria sống trong đau khổ, vì thế chúng ta phải cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta.

Đăng nhận xét