Bài mới nhất

23/03/2016

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP.

Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.
Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Thùy Anna.

Hot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

Cái đám nghệ sỹ nghiệp dư này suy nghĩ thất thường, mọi việc đều làm theo cảm hứng, chẳng có việc gì là xác định quan trọng và nghiêm túc. Chính vì cái tư tưởng, suy nghĩ đó nên vào làng giải trí đã lâu mà có được công chúng biết đâu. Cho nên nghiệp ca sĩ là dần dần tan. Và để nổi danh thì họ phải chuyển sang lĩnh vực khác. Mà lĩnh vực nào bây giờ đây ta? Chỉ còn có cái lĩnh vực đi theo bước chân của bọn phản động thôi chứ lĩnh vực nào nữa. Đưa ra mấy lời nhận xét, đưa ra mấy cái câu nổ tung tành ra là nổi thôi, và biết đâu lại có tiền từ trên trời tây rơi về thì sao. Cho nên việc đội này nổ là điều dễ hiểu thôi. Mà không nổ thì ai biết là ai. Đây là một hình thức PR bản thân nhanh chóng, rẻ tiền nhưng hiệu quả thì chưa biết

Chắc là sau khi thấy đám rận chủ ngu dốt tự ứng cử ĐBQH có nhiều người quan tâm quá nên đám nghệ sỹ nghiệp dư này cũng tự ứng cử ĐBQH mà. Haiz, suy nghĩ của đám người này chắc có đến già cũng không vượt được suy nghĩ của đứa trẻ con lên ba. Chẳng coi việc gì quan trọng, chẳng đặt điều gì là nghiêm túc. Có lẽ ngoài bản thân ra thì đến cha mẹ sinh ra họ họ cũng chẳng coi là quan trọng, chứ nói gì đến vấn đề mang tính vĩ mô là vấn đề chính trị. Thôi mấy ông bà nghệ sỹ mau lượn đi cho chúng tôi nhờ. Làm việc theo kiểu các ông bà thì chỉ có mà ra lừa và nỏ với bọn trẻ con thôi, chứ nổ và lừa ai được. Tài năng có không? Không? Học vấn có không? Có, nhưng kém, không muốn nói là gần như không có. ( Vì có thì làm sao có lối sống và cách ứng xử vô tổ chức như thế). Cho nên các ông bà đừng nghĩ Quốc hội là khu vui chơi, giải trí của mấy đứa vô công dồi nghề như mấy ông bà nữa

đúng là bọn nghệ sỹ nghiệp dư mà.chúng chẳng hiểu biết gì về cính trị mà cũng bày đặt đòi vào đại biểu quốc hội.đây đâu phải sân diễn cho mấy ông bà nhảy vô mà diễn tuồng.chúng đúng là các người không biết suy nghĩ gì cả một đám vô dụng

đúng là cái đám nghệ sĩ không có suy nghĩ mà.họ chỉ là đám rối tren sân khâu thôi.lấy tư cách gì mà bày đặt ứng cử quốc hội chứ.lực cươi.họ mà vào đõ thì nước ta thành sân diễn cho họ ak.không bao giờ chúng có thể bước chân vào nhưng cái ghé quan trọng đó

Nghệ sỹ là người của công chúng, cho nên họ phải luôn cố gắng xây dựng hình ảnh đẹp cho bản thân, trở thành hình mẫu lý tưởng của nhiều người. Nhưng từ một nghệ sỹ trở thành một nghị sĩ hay đại biểu Quốc hội thì lại là chuyện khác.
Hiện nay nổi lên trong giới nghệ sỹ là ca sĩ Mai Khôi và nghệ sỹ hài Vượng Râu. Hai người này trong thời gian qua đã ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và kèm theo đó là nhiều phát ngôn về việc ứng cử của bản thân. Nhưng để trở thành một đại biểu Quốc hội thì phải hội tụ nhiều yếu tố về năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức. Nhưng theo bài viết ở trên thì thực sự hai nghệ sỹ này không đáp ứng được yêu cầu nào cả, bởi vì họ chỉ có những sancal tai tiếng mà thôi.
Cho nên, để có thể trở thành đại biểu quốc hội thức sự, được người dân tin tưởng bầu chọn, theo tôi họ phải được như nghệ sỹ Kim Tiến, NSUT Minh Ánh - những người đạ được dư luận và công chúng ủng hộ khi ứng cử đại biểu Quốc hội

nhìn những gương mặt nghệ sĩ ra ứng cử mà thấy buồn, vừa là buồn cười vừa là buồn lòng khi thấy nước nhà có những nghệ sĩ như vậy, có lẽ những người họ nên toàn tâm toàn ý phục vụ nghệ thuật hơn là tham gia vào chính trị tôi nói thế không phải là những nghệ sĩ không nên ra ứng cử, họ có quyền đó mà không ai xâm phạm được miễn là họ có tái có đức, được sự tín nhiệm của người dân là được

Trong quan hệ xã hội cũng như trong hoạt động nghệ thuật hai nghệ sỹ này không hề được lòng công chúng, mà còn có nhiều vấn đề khiến xã hội không tôn trọng họ. Người như vậy thì có hoạt động ở Quốc hội hay trên lĩnh vực nghệ thuật thì họ cũng chẳng hề có được những 'sản phẩm' tâm huyết để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước đâu. Ứng cử vào đại biểu Quốc hội không phải là sự phù hợp đối với họ.nghệ sĩ vẫn chỉ nên là nghệ sĩ thôi

Có lẽ đại biểu Quốc hội không phải là những người chỉ biết hát hay mà phải là những người biết lắng nghe, biết xử trí, có kiến thức về những công việc là quyền và nghĩa vụ của mình khi là đại biểu quốc hội. Đó là những người mà dân thực sự cần, người mà sẽ đại diện cho họ, tiếng nói của họ trong cơ quan lập pháp cao nhất cả nước; người đó phỉa có đủ đức, đủ tài, được cơ sở yêu mến, giới thiệu. Thật nực cười khi bây giờ nói đến Vượng râu và Mai Khôi,

Tất cả công dân đều quyền ứng cử nếu như họ có đủ điều kiện, cũng như muốn cống hiến sức lực của mình vào sự nghiệp của đất nước. Tuy nhiên nên cần xét cho kĩ bản thân có đủ tài trí không, văn nghệ sĩ cũng vậy khi là đại biểu thì họ là người đại diện cho bộ mặt của nhân dân mà cụ thể là văn nghệ sĩ trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, chính vì vậy họ phải là người trong sạch, gương mẫu, được quần chúng yêu quý, không có những scandan hay phát ngôn bừa bãi, tham gia trò ứng cử đại biểu để giết thời gian cũng như PR bản thân mình như anh Vượng râu và cô Mai Khôi. Xin thưa, quốc hội không phải phường chèo cho những sâu diễn kệch cỡm của các người.

Đúng là thời buổi loạn lạc, thông tin cứ loạn lên. Từ anh chàng vô công rồi nghề, ông lão nghỉ hưu, nghệ sỹ, ca sỹ, kẻ bị đuổi học...cũng liều mình tự ứng cử làm đại biểu quốc hội. Và trường hợp các nghệ sỹ tham gia ứng cử đại biểu quốc hội khóa 14 là điều rất thú vị, bởi họ đều có sức ảnh hưởng về chuyên môn lẫn trong con mắt người thưởng thức nghệ thuật. Nhưng trong trường hợp của CÔng Vượng hay Mai Khôi, họ hoàn toàn không có đủ tư cách để đăng ký hồ sơ chứ chưa nói là qua vòng gửi xe. Chả lẽ họ muốn Quốc hội thành phường chèo, nhà hát kịch hay sân khấu ca nhạc cho đám rận chắc, hoang đường quá.

Đúng là ứng cử ĐBQH đã trở thành trào lưu và được góp mặt bởi rất nhiều người đủ các thể loại. Mình thì nghĩ đơn giản thôi, có lẽ cái nghề buộc Vượng râu và Mai Khôi phải diễn cái trò hề này. Bây giờ, giới showbiz Việt đang cạnh tranh rất khốc liệt và khó khăn chắc họ cũng chỉ muốn làm vụ cho nổi danh lại mà thôi, làm hào nhoáng tên tuổi tí thôi, chứ họ chắc cũng không nghiêm túc trong chuyện này đâu, chứ họ mà ứng cử thì chúng ta biết kết quả rồi nhỉ, liệu có dám đối mặt không, hay chui xuống đất vì quá nhục với bàn dân thiên hạ

Giữa được đề cử và tự ứng cử là một khoảng cách dài và có thể đánh giá được chất lượng con người ngay từ đầu. Xã hội luôn ủng hộ những cá nhân có năng lực tự tin ứng cử nhưng cũng rất ái ngại cho những thành phần bất hảo bốc đồng, hoặc có mưu đồ xấu đằng sau quyết định đó. Dù thế nào cũng không ai cấm cản vậy nên trách nhiệm thuộc về nhà chức trách và lá phiếu sáng suốt của người dân.

Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích những công dân tốt có trình độ năng lực có đủ đức đủ tài ra giúp dân giúp nước nhưng Nhà nước Việt Nam kiên quyết đấu tranh với những đối tượng lợi dụng ứng cử ĐBQH để phá rối cuộc bầu cử.

Đăng nhận xét