Bài mới nhất

24/04/2016

GÓC NHÌN CỦA DÂN LÀM BÁO VỀ VIỆC CÁ CHẾT HÀNG LOẠT Ở MIỀN TRUNG

CBR VŨ

Dân làm báo là chuyên gia xuyên tạc

Từ ngày 10/4/2016 người dân của một số vùng biển thuộc các tình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã phát hiện thấy cá chết hàng loạt từ biển dạt vào bờ.Trước sự việc trên, cơ quan chức năng các tình đã vào cuộc để sớm làm rõ sự việc:

Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã mời Trung tâm Quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh khu vực miền Bắc đến thu mẫu cá, mẫu thức ăn, mẫu nước và các điểm nghi ngờ gây ô nhiễm để kiểm tra tìm ra nguyên nhân. Kết quả tại hiện trường là cá không bị nhiễm ký sinh trùng.

“Theo cơ quan quan trắc, hiện tượng cá chết là do môi trường, yếu tố độc gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt vẫn chưa xác định được cụ thể” - ông Nguyễn Công Hoàng nói.

Bà Võ Thị Minh Nguyệt, cán bộ Sở Tài nguyên - môi trường Hà Tĩnh, cho biết đã lấy mẫu nước xung quanh khu vực cá chết ở biển tại Kỳ Anh. Kết quả phân tích mẫu nước nằm trong giới hạn cho phép.

“Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, theo dõi tình hình” - bà Nguyệt nói.

Ông Lê Đức Nhân, phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, nói: “Khả năng độc tố trong xả thải vẫn chưa thể kết luận. Hiện tượng cá nuôi, cá tự nhiên chết là do có một hàm lượng độc tố trong nước biển rất lớn. Chúng tôi đã gửi các mẫu ra Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam nhưng chưa có kết quả”.

Tại Thừa Thiên - Huế, kết luận kiểm tra của Sở NN&PTNT cho biết, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do pH nước thay đổi đột ngột, chất lượng phú dưỡng (PO4) tăng cao đột ngột khiến cá bị thiếu oxy cục bộ.

Cơ quan chức năng các tình cũng như các Bộ, ngành có liên quan đang tích cực khẩn trương phân tích đánh giá mẫu nước để có kết luận sớm nhất về sự việc trên. Mặc dù vậy, để có một kết luận chính xác thì đòi hỏi phải có một thời gian nhất định, bởi vì tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang có rất nhiều nhà máy và bãi than hoạt động, như nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, tổng kho xăng dầu Vũng Áng, tổng kho khí hoá lỏng LPG, khu công nghiệp nặng Formosa.

Và cũng bởi vì có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến nguồn nước biển nhiểm độc, trong đó có cả về khách quan và chủ quan.

Tuy nhiên, khi chưa có một kết luận chính thức về sự việc, cụ thể: nguyên nhận dẫn đến việc cá chết hàng loạt là gì? Và nếu là do nhiễm độc thì nguồn ô nhiễm này xuất phát từ đâu? Thì trên một bài viết của blog danlambao đã có đoạn:

“Yếu tố bảo vệ môi trường và tác động từ các khu công nghiệp đến đời sống dân thường xung quanh thường bị xem nhẹ trong đa phần các gói dự án đấu thầu. 


Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải nghiêm túc làm việc và có câu trả lời cùng các giải pháp khắc phục thích hợp sớm cho người dân.


Đây là công việc mà những người đứng đầu chính phủ và các cơ quan chức năng cần phải chung sức cải thiện thực tế thay vì ra sức xây dựng hình ảnh, PR thương hiệu cá nhân một cách sáo rỗng để mị dân”

Mặc dù cũng đã có đoạn tác giả đã khẳng định:

“Cá biển chết bất thường trên diện rộng hẳn là do nhiều nguyên nhân khác nhau: do nước biển nóng lên, do ảnh hưởng động đất, do hải lưu di chuyển bất thường và cũng không thể loại trừ nguyên nhân nhiễm độc do đường xả chất thải từ các khu công nghiệp...”

Theo tôi nghĩ thì khi chưa có một kết luận chính xác về nguyên nhân của sự việc thì không nên vội đổ lỗi cho ai, và nói một cách công bằng ngay cả trong trường hợp là nguồn độc xuất phát từ khu công nghiệp Fomosa thì cũng không thể quy trách nhiệm cho Nhà nước bởi vì Nhà nước không cấp phép cho Fomosa thải chất thải độc ra biển (ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT lại khẳng định: “đến nay, Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển...”), và Nhà nước cũng không thể ngày nào cũng canh cái ống thải để kiểm tra chất độc từng giờ, mà phải trong trường hợp khi phát hiện thấy sai phạm nhưng các cơ quan chức năng không có hình thức xử lý nghiêm khắc để hiện tượng này tái diễn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thì lúc đó trách nhiệm mới thuộc về cơ quan nhà nước.

Không hiểu đây là một sự nhầm lẫn trong cách viết, hay là lối quy chụp vốn tồn tại trong suy nghĩ của tác giả, đề rồi từ bất cứ một sự việc nào thì lỗi mà tác giả quy về luôn là phía Nhà nước, từ các cơ quan chức năng, và thực tế thì hầu như những bài viết từ Blog này đều giữ nguyễn một lối quy chụp này? Hot!

Từ khóa SEO:

18 nhận xét:

VỤ cá chết ở những bãi biển dọc miền Trung là điều rất đáng tiếc đối với người dân miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Điều này đã làm cho tình cảnh người dân ở miền đât đầy nắng và gió ngày càng khó khăn hơn. Có thể nhận thấy sự bức xúc của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên không thể đổ lỗi cho cơ quan nhà nước được. Vẫn chưa có kết luận chính thức nên không thể nói gì được!

Sự việc vẫn đang trong giai đoạn điều tra làm rõ nên mọi người không nên nghe thông tin một chiều được. Hiện nay có rất nhiều trang mạng lề trái lợi dụng sự phát triển của CNTT để có các chiêu bài xuyên tạc. Nhất là việc lợi dụng những sự việc nhạy cảm để đánh lừa dư luận. Sự việc cá chết ở các tỉnh miền trung cũng như vậy. Hi vọng mọi người có cái nhìn đúng đắn!

Đây theo mình là một cách suy nghĩ áp đặt tốt nhất là khi chưa rõ mọi việc thù không nên quy lõi cho một ai, bởi vì sa chân đỡ lại sa miệng đỡ không lại, đó là danh dự của một con người, một cơ quan đoàn thể nên không thể nói chơi được

Như nhiều ài báo đã viết có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc này, đó có thể là do từ chính công ty mà nhiều người đang nghi ngờ là thải chất độc hại ra biển, những tôi cũng đang nghi là có thể thằng Trung Quốc nó cũng đàu độc nhân dân mình thì sao, thâm như tàu mà, không thể lưởng hết được

Không hiểu vì sao là cá chết nhiều vậy, nhưng tôi cũng đồng tình với ý kiến của mọi người là khi chưa có kết luận chính thức thì chùng ta không nên quy tội cho ai, và tôi cũng đồng tình với ý kiến tác gải đó là nếu xuất phát từ ý kiến chủ quan của người khác thì cơ quan nhà nước không thể lường trước được mà phải trên cơ sở đó phải có những hình phạt đủ tính răn đe

Tôi thì tôi nghĩ chắc thằng Trung Quốc nó thả chất gì gần đó rồi, chúng nó luôn tìm cách ám hại nhân dân mình, chứ không ai hết, công ty Fomosa đó không biết của thằng nào, của thằng Trung Quốc thì cũng nên dẹp luôn đi, không tốt đẹp gì

Ngay cả một người dân bình thường cũng thấy thằng Trung Quốc vốn không tốt đẹp thì lẽ nào lãnh đạo các cấp không biết, mà còn biết thừa nữa là đằng khác, nhưng quan trọng là những khu công nghiệp đó đã tạo công việc cho bao nhiêu người, với lượng người thất nghiệp hiện nay thì việc có những khu công nghiệp đấy cũng là một con số đáng kể

Chắc chỉ có mấy thằng phản động tranh thủ những lúc này mới vào cắn xé nhằng nhít chứ có ai nói gì đâu, người dân cũng thừa hiểu giờ nó muốn xả sao mình ngăn ngay lại được, ống nằm trong công ty nó, mình chỉ có biết rồi phạt chứ sao mà nhăn nó được từng giờ

Nguyên nhân đầu tiên để dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt này là do ô nhiễm môi trường biển, còn những chất độc hai nào gây ô nhiễm cần có kết quả của viện hàn lâm khoa học đưa ra kết luận

ô nhiểm biển thông thường thì đâu đến nỗi nào mà cá chết hÀNG LOẠT VÀ NHIỀU LẠI NHANH ĐẾN NHƯ VẬY có vấn đề đáng nghi ở đây là như vậy.người dân bình thường đều nghĩ là trung quốc mà tôi cũng nghĩ như vậy.chúng đang cố tình đánh vào kinh tế chúng ta.đánh biển chúng ta

Chắc chắn là việc ô nhiễm là gây ra bởi các chất thải hoặc do tác động từ các sự cố khác. Tuy nhiên việc xác định các nguyên nhân đó cần có thời gian chứ có phải ngày một ngày hai làm được đâu để có 1 cái kết luân chính xác. Vì cớ này chúng lại xuyên tạc, bịa đặt, lợi dụng để nói xấu, úp chụp lên một cách vô tội vạ

Những ngày qua, hiện tượng cá tự nhiên dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế khiến người dân hoang mang. Trên thế giới không thiếu những câu chuyện cá đột ngột chết hàng loạt, những thảm họa.. Như năm 2015, khi cá voi bị chết hàng loạt ở bắc Ireland, nguyên nhân đã được xác định khá chắc chắn là do sóng siêu âm từ tàu ngầm Nga. Tương tự Nauy cũng từng tố cáo tàu ngầm hạt nhân của Anh Cuốc gây ra thảm hoạ cá voi chết ở nước này vài năm trước đó. Vì vậy trước khi có kết luận của các cơ quan chức năng thì đám rận hãy nên bớt nói ra nói vào nhé, toàn chém gió chém bão ak.

Vụ việc này cần phải điều tra làm rõ, đó là việc của các cơ quan chức năng. Ấy thế nhưng báo chí và các phương tiện truyền thông đang dẫn dắt dư luận đi theo một hướng cực kỳ sai lầm, mà ảnh hưởng của nó tới kinh tế và sức khoẻ của nhân dân. Điều đó rất là nguy hiểm. Nhất là với mấy tờ báo lá cải như danlambao, mục đích chính của họ là giật tít, câu view thôi, thông tin mọi người nên kiểm chứng nhé. Chứ cứ để đám báo chí củ cải này nó đưa tin thì tổng thống Mỹ về làm chủ tịch xã mất.

Những ngày vừa qua, dư luận trong nước đang hướng về Vũng Áng – Hà Tĩnh với sự lo lắng và quan tâm đặc biệt. Sự kiện cá chết hàng loạt ở vùng biển này đang gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của đại bộ phận nhân dân khu vực này, những người mà cuộc sống của họ từ lâu đã gắn liền với biển. Hơn lúc nào hết, người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhất là việc điều tra làm rõ để có kết luận chính thức, trả lời cho dư luận xã hội hai câu hỏi “cá chết hàng loạt có phải do bị nhiễm độc hay không?” cũng như những khúc mắc bây lâu nay của người dân.

Hoan hô tân Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Bởi lẽ người dân đang trông đợi từng ngày vào kết quả hoạt động điều tra, truy tìm nguyên nhân từ các cơ quan chức năng…

Những ngày qua, hiện tượng cá tự nhiên dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế khiến người dân trong nước thật sự hoang mang. Vì vậy đa ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng của đại bộ phận dân chúng. Tuy nhiên mình nghĩ là, cho đến khi có kết luận chính thức, người dân không nên quá hoang mang bởi các chết tại các tỉnh miền Trung chủ yếu là các loại cá ven bờ, còn các loại cá lớn mà ngư dân đánh bắt xa bờ, các ngư trường lớn vẫn an toàn. ừng nghe thông tin từ những tờ báo không chính thống như danlambao..nhé bà con

Nếu để ý kỹ 1 chút chúng ta sẽ nhận thấy từ sự cách biệt về mặt thời gian có hiện tượng cá chết ở Hà Tĩnh và các tỉnh còn lại rất là có vấn đề, và điều này đã khiến cho một số ngư dân có kinh nghiệm, đặt nghi vấn về một sự sắp đặt chủ ý của con người trong vụ việc này. Cá chết ở Vũng Áng, hầu hết dư luận đều cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ sự tác động của các dự án công nghiệp gần đó. Tuy nhiên trước khi có kết luận cuối cùng thì chúng ta nên bình tĩnh, tin tưởng vào công lý, chứ đừng nh 1 số kẻ lợi dụng chuyện này để kiếm cớ nói xấu các kiểu. Chán lắm, bài nói xấu này nhàm rồi 

Thực sự hiện tượng cá chết bất ngờ và hàng loạt là điều đáng tiếc và không ai muốn, nhất là bà con ngư dân miền trung. Những người đang từng ngày, từng giờ sống phụ thuộc vào biển. Mong rằng các phương tiện truyền thông hãy đưa tin một cách có cơ sở, đừng biến mọi chuyện thêm phức tạp

Đăng nhận xét