Bài mới nhất

25/04/2016

Sớm làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền TrungCá chết hàng loạt gây thiệt hại và hoang mang cho người dân

Lê Quang

Ngư dân ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải hứng chịu nhiều thiệt hại khi cá chết trôi dạt vào bờ biển trong nhiều ngày qua. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây cá chết trên địa bàn. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông đã lấy mẫu nước xét nghiệm và đưa ra kết quả là cá chết không phải do nguồn nước mà do độc tố được đưa vào nguồn nước. Tuy nhiên nguồn độc tố này không biết từ đâu. 

Liên quan đến vấn đề này hiện nay có nhiều vấn đề nghi vấn khác nhau, trong đó nhiều nghi vấn tập trung vào việc xả thải của khu công nghiệp Fomusa, Hà Tĩnh đã gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là khi người dân phát hiện thấy đường ống ngầm xả thải của công ty này dài 1.5km nối xuống biển sâu. Vấn đề này theo như Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường nhấn mạnh là đường ống xả thải này là trong thiết kết, đã được cấp phép và hoàn toàn công khai. Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía khu công nghiệp Fomusa Vũng Áng. Về vấn đề này đã có sự chỉ đạo quyết liệt từ 02 Phó thủ tướng. 

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (công an, biên phòng...) kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan đến thông tin trên báo chí đặt nghi vấn về ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng có liên quan tới vụ cá chết. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo nếu thông tin trên báo chí đúng, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời đề xuất giải pháp xử lý, khẩn trương báo cáo Thủ tướng.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng.

Cũng đã có nhiều bộ ngành vào cuộc điều tra. 

- Từ ngày 20/4, một đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tài dẫn đầu cùng các thành viên Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Cục Kiểm soát ô nhiễm và Trung tâm Quan trắc môi trường đã có mặt tại các tỉnh xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

- Ngày 22-4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản gửi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc cử đoàn công tác vào làm việc với công ty này với mục tiêu là “làm việc về tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường”. Thời gian: từ 8g30 ngày 26-4 sẽ “kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất, xử lý chất thải”. Từ 10g30 đến 12g làm việc tại văn phòng công ty. Bộ Công thương đề nghị Formosa chuẩn bị tài liệu và làm việc với đoàn.

- Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) cũng đã cử cán bộ vào các tỉnh miền Trung để điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt trong hơn chục ngày qua. Theo nguồn tin của báo Tuổi trẻ thì một lãnh đạo cục C49 phát biểu: “Để phát ngôn vì sao cá chết thì phải chờ kết luận, kết quả phân tích mẫu nước biển ở khu vực này cũng như kết quả kiểm tra, phân tích môi trường tự nhiên xung quanh. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, khi nào có kết quả sẽ thông tin sau”.

Như vậy, với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, hi vọng các cấp, các ngành sớm tìm ra nguyên nhân gây cá chết để ổn định cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân, tạo tâm lý yên tâm cho mọi người. Trong thời gian chờ đợi kết luận của các ngành chức năng, theo khuyến cáo của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thì người dân không nên ăn cá chết mà phải tập trung lại để tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường.

Hot!

Từ khóa SEO:

22 nhận xét:

Hi vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra nguyên nhân cá chết, và sớm có cách khắc phục, giải quyết sớm để lấy lại sự yên tâm cho bà con ngư dân nơi đây. Và một điều rằng, vì vụ cá chết chưa rõ nguyên nhân này mà một loạt những con người xưa nay vẫn có tư tưởng chông đối Nhà nước ta có cơ hội kiếm cớ đua nhau viết bài đả kích cán bộ nhà nước ta.

Cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung và có giải pháp khẩn cấp hỗ trợ nhân dân vùng này. việc cá chết hàng loạt này không chỉ gói gọn là ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ mà cả người dân đang nuôi thủy sản ven biển cũng bị tác động bởi không dám thay nước. Sản phẩm thủy sản đánh bắt xa bờ cũng bị tiêu thụ chậm. Ba tác động đó đang làm ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống của nhân dân các tỉnh trên. Sản xuất bị đình trệ, đời sống của nhân dân ven biển đang bị tác động rất lớn. Họ đã khó khăn lắm rồi, giờ việc thế này thì khác gì là triệt đường sống của họ.

Việc cần làm lúc này đó là thuê công ty nước ngoài về thẩm định môi trường, uy tín của họ, cũng như sự khách quan của bên thứ 3 là việc làm rất cần thiết lúc này. Có được kết quả chính xác với những thiết bị và công nghệ tiên tiến mới đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự với đối tượng tàn phá môi sinh và cuộc sống của hàng chục triệu đồng bào miền Trung và sức khỏe của nhân dân cả nước.

Nói gì thì nói việc xả thải của các nhà máy vũng áng vẫn có vấn đề. Ta đặt giả thiết lúc thanh tra kiểm tra họ làm đúng qui trình. Mà thanh tra kiểm tra vào khu vực của họ đâu phải ngày nào cũng đến được. Muốn vào được nơi này phải qua bao nhiêu thủ tục mới được vào. Mỗi năm có vào mà kiểm tra được một lần không đây. Vậy 359 ngày còn lại họ sẽ làm như thế nào chỉ có Ông trời mới biết được các bạn nhỉ. Xử lý nước thải tốn kém lắm chứ.

Ý kiến cá nhân: 1, so sánh nồng độ hóa chất giữa huế và hà tĩnh xem liệu nồng độ hóa chất có giảm theo dòng chảy hay không? Liệu vào mùa này có dòng chảy từ bắc vào nam hay không? Tại sao đà nẵng lại chưa có hiện tượng cá chết? . 2,cá sinh sống ở các tầng nước khác nhau sẽ có thức ăn khác nhau, độc chất ở đây là do nguồn nước hay do chuỗi thức ăn? Nên đem nước về và thử thả một số cá biển xem phản ứng như thế nào, cá lớn sống ở tầng đáy thường rất khỏe nó chỉ bị chết khi nguồn nước nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân nồng độ cao. Ngoài ta cần phải loại bỏ giả thiết là người dân dùng hóa chất để đánh bắt cá, bởi số lượng các chết đến nay là quá nhiều và trên diện quá rộng rồi, cá nhân nhỏ làm sao có thể làm ra được chuyện này?

Việc lấy mẫu nước thải của Formosa để kiểm tra được tiến hành định kỳ một quý một lần. Tất cả các lần lấy mẫu kiểm định từ năm 2015 đến nay đều đạt tiêu chuẩn cả. Đạt chuẩn nhưng chỉ đạt chuẩn khi kiểm tra và mỗi quý chỉ đạt chuẩn một lần, còn các lần khác thì kiểm soát thế nào đây? Về nguyên tắc nếu nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn quy định thì được phép thải ra môi trường. Nhưng tại sao họ lại phải đặt ngầm đường ống dẫn nước thải ở dưới đáy biển như vậy? Bộ TN-MT làm thế nào để quản lý nguồn nước mà Formosa thải ra là đúng tiêu chuẩn? rất nhiều nghi vấn trong việc này?Vùng biển của quảng trị khá là im, cá chết cũng ở tầng đáy?Thế không phải là do ô nhiễm thì là vì cái gì?

Làm gì thì làm nhưng các quan chức trong bộ máy nhà nước phải tìm ra nguyên nhân chính xác để khỏi phải làm dân bàng hoàng và coi thường bộ máy nhà nước ta. Giờ chợ cá cũng không hoạt động được, đời sống người dân cũng vô cùng bấp bênh, đi đánh bắt không được đã đành, giờ ngay cả cá nuôi, đầu tư cả đống tiền vào đó rồi giờ chết hết, nợ chồng nợ ra đấy?ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây?

chúng ta đều thấy rằng những thiệt hại to lớn do hiện tượng này gây ra là nhãn tiền. Đó trước hết là những thiệt hại về kinh tế mà những ngành trực tiếp liên quan như thủy sản, du lịch phải gánh chịu. Sau đó nữa là đời sống nhân dân trong vùng đảo lộn, người dân luôn phải đối mặt với tâm lý hoang mang, lo lắng. Môi trường sinh thái cũng phải chịu tác động xấu. Ai biết được những chất độc hại trong nước sẽ tồn tại bao lâu và nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu như thế nào đến sức khỏe của người dân – những người quanh năm bám biển và coi biển là nguồn sống.

Hàng chục tấn cá tự nhiên chết. Hàng chục tấn cá, tôm những người nông dân miền Trung nghèo khổ vất vả nuôi trồng đã bị chết vì chất độc. Những người nông dân nghèo khổ quanh năm bám biển mưu sinh giờ chỉ biết lặng lẽ sáng chiều đi nhặt những xác đàn cá chết, đi gom những sinh vật biển gắn đời gắn kiếp với mình mà lòng rướm máu.

Mong lắm, mong lắm một câu trả lời thỏa đáng. Nếu đúng thảm họa do chính con người gây ra, cần phải nghiêm trị những kẻ đã phá biển, phá quê hương tôi. Và quan trọng hơn, hãy chung tay hỗ trợ người dân quê hương tôi thoát khỏi kiếp nạn này.

Có thể thấy rằng hiện tượng cá chết hàng loạt này phải có sự giúp sức rất lớn của một cá nhân, tổ chức nào đó mới có thể gây ra sức mạnh hủy diệt, khủng khiếp đến như vậy. Xin nói rõ chưa có bất cứ bằng chứng xác thực nào để xác định là ai đã nhúng tay vào sự việc này.

các đơn vị chức năng,các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt để sớm tìm ra nguyên nhân gây cá chết để ổn định cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân, tạo tâm lý yên tâm cho mọi người chứ cứ như thế này việc nghề biển, du lịch của nhân dân miền trung sẽ bị tổn hại nặng nề

rất rất mong một lời giải thích thỏa đáng ở đây.nhìn cá chết như vậy mà lòng sót xa.như vậy thì dân khổ biết nhừng nào dây,có mỗi cái nghè kiếm cơm mà giờ không còn thì phải làm sao mong các nhà chức chách sơm lòng giải quyết

Các vị cứ rảnh miệng tuyên truyền đừng ăn cá biển, đừng ăn nước mắm, đừng ăn gì liên quan đến biển cả...Rồi mấy gã lều báo cũng dựa thế sự việc này để tung tin vịt này nọ: nào là hàng trăm người ngộ độc vì ăn cá, nhiều người chết,..Thực sự không hiểu là lương tâm các vị để ở đâu khi lấy đó làm tiêu đề để giật típ nữa...Nói cho đã cái mồm mà không biết hậu quả nó lớn đến mức nào.

Đây thật sự là 1 vụ việc phức tạp, chắc chắn nó sẽ tốn nhiều gấy ực cũng như phải thay đổi 1 số quy chế trong quản lý. Kết luận cho rằng "nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như: sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác" vẫn chưa thể giải đáp và thỏa mãn sự bức xúc của nhân dân. Tất nhiên, chúng ta cần có thêm thời gian để tìm ra thủ phạm cuối cùng. Từ giờ đến lúc đó, tốt hơn hết là người dân nên hành động sáng suốt, không thể nóng vội mà dẫn đến những hành động với kết quả không như mong muốn.

Cơ quan chức năng các tình cũng như các Bộ, ngành có liên quan đang tích cực khẩn trương phân tích đánh giá mẫu nước để có kết luận sớm nhất về sự việc trên. Mặc dù vậy, để có một kết luận chính xác thì đòi hỏi phải có một thời gian nhất định, bởi vì tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang có rất nhiều nhà máy và bãi than hoạt động, như nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, tổng kho xăng dầu Vũng Áng, tổng kho khí hoá lỏng LPG, khu công nghiệp nặng Formosa. CHúng ta hãy đợi xem kết quả thê nào nhé. Hãy bình tĩnh tránh bị kẻ xấu lợi dụng vào việc biểu tình chống chính quyền như đám rận vẫn làm mọi khi khi có sự việc gì lớn

Hàng chục tấn cá tự nhiên chết. Hàng chục tấn cá, tôm những người nông dân miền Trung nghèo khổ vất vả nuôi trồng đã bị chết vì cái gì thì hiện tịa chưa rõ. Nhưng thật sự rất thương người nông dân nghèo khổ quanh năm bám biển mưu sinh giờ chỉ biết lặng lẽ sáng chiều đi nhặt những xác đàn cá chết, đi gom những sinh vật biển gắn đời gắn kiếp với mình mà lòng rướm máu. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải nghiêm túc làm việc và có câu trả lời cùng các giải pháp khắc phục thích hợp sớm cho người dân.

Chiều 25/4 vừa qua, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản thông báo Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp về hiện tượng cá chết bất thường tại ven biển các tỉnh miền Trung vào cuối tuần qua. Và nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như: sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác. Chắc chắn sẽ có uẩn khúc ở đây cho mà xem, thật uất ức, hy vọng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ việc này. Thương lắm người dân miền Trung.

Hy vọng các cơ quan chính quyền đoàn thể hãy cố gắng bằng những gì có thể hãy hành động để nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất cũng như đời sống của người dân ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Như vậy sẽ ít nhiều xoa dịu sự mất mát và nỗi đau cho họ. Dù có gì thì cũng phải nhanh chóng đưa ra kết quả của việc cá chết hàng loạt này. Nguyên nhân cá chết hàng loạt này cần phải đăng tải nhanh chóng và rộng rãi để mọi người dân đều biết để tránh gây hoang mang trong dư luận.

Vừa qua đã có kết luận chính thức về vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, gây ra hậu quả ghê gớm về nhiều mặt. Những việc này càng cho thấy là những con cá không phải tự nhiên mà nhiễm độc được, có bộ phận người nào đấy đã gây ra những hậu quả không nên có, mong các cơ quan chức năng có thể làm rõ được là ai chính là những kẻ đã gây ra hậu quả trên, để có thể giúp người dân có thể ổn định cuộc sống, không phải sống quanh nỗi lo về cuộc sống hằng ngày nữa. Vụ việc này cần phải điều tra làm rõ, đó là việc của các cơ quan chức năng.

Hoan hô tân Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Bởi lẽ người dân đang trông đợi từng ngày vào kết quả hoạt động điều tra, truy tìm nguyên nhân từ các cơ quan chức năng… Ngư dân ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải hứng chịu nhiều thiệt hại khi cá chết trôi dạt vào bờ biển trong nhiều ngày qua. Hy vọng mọi thứ sẽ rõ ràng, nhanh chóng và thuyết phục

Với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, hi vọng các cấp, các ngành sớm tìm ra nguyên nhân gây cá chết để ổn định cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân, tạo tâm lý yên tâm cho mọi người. Trong thời gian chờ đợi kết luận của các ngành chức năng, theo khuyến cáo của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thì người dân không nên ăn cá chết mà phải tập trung lại để tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường. Thêm nữa điều quan trọng nhất chính là phải trấn an bà con, đảm bảo cho mọi quyền lợi của bà con, không được để bọn rận chủ Việt Tân, những tên như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện,...lợi dụng tình hình để kích động mọi người bạo loạn gây mất đoàn kết trong dân, gây nguy hiểm đến an ninh trật tự và tài sản của nhân dân.

Đăng nhận xét