Bài mới nhất

25/04/2016

Trung Quốc đang chia rẽ ASEAN bằng thủ đoạn hết sức mềm dẻo

Hoa đất
Vương Nghị đang cố tình mua chuộc các quốc gia Asean

Trung Quốc đang ngày càng hung hãn, bất chấp mọi thủ đoạn để hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông của mình. Từ việc tăng cường các hoạt động cải tạo trái phép ở các vùng biển tranh chấp, đến quân sự hóa trên Biển Đông, Trung Quốc còn cố tình mua chuộc, gây chia rẽ nội bộ các nước Asean. 

Theo Tân Hoa Xã ngày 23/4, Ngoại trưởng nước này Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đã đạt được 4 điểm đồng thuận về Biển Đông với Brunei, Campuchia, Lào trong chuyến công du của ông. Cụ thể 4 điểm đồng thuận này bao gồm:

Một là, tranh chấp "một bộ phận quần đảo Trường Sa" không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, không nên ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

Hai là, nên tôn trọng quyền của các quốc gia được tự lựa chọn biện pháp giải quyết tranh chấp căn cứ theo luật pháp quốc tế, không tán thành các hành động đơn phương gây sức ép đến nước khác.

Ba là theo quy định trong Điều 4 Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC, cần kiên trì thông qua đối thoại đàm phán giữa các bên tranh chấp trực tiếp để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải.

Bốn là Trung Quốc và ASEAN đều có năng lực bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông thông qua hợp tác, các nước ngoài khu vực nên phát huy vai trò xây dựng chứ không phải ngược lại.

Vậy mục đích của Trung Quốc khi vận động các nước Brunei, Campuchia, Lào đồng thuận với quan điểm của mình là gì?

Ở điểm thứ nhất, quốc gia này mong muốn tranh chấp "một bộ phận quần đảo Trường Sa" không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN. Như vậy, Trung Quốc đang cố tình chia nhỏ những mâu thuẫn nội tại để dễ bề thực hiện chiêu trò “ve sầu thoát xác”. Nghiễm nhiên, Trung Quốc sợ sức mạnh đồng thuận của Asean khi phản đối những hành vi phi pháp của mình thời gian qua, đây là điểm bất lợi cần tránh. Kế "thu hẹp tranh chấp" kiểu khôn lỏi của ông bạn láng giềng thật đáng bị lên án!

Mặt khác, Trung Quốc đang cố tình đánh lạc hướng dư luận rằng, những động thái của mình trên quần đảo Trường Sa thời gian qua không ảnh hưởng đến tự do hàng hải hàng không, an ninh khu vực, luật pháp quốc tế.

Ở điểm thứ hai, Trung Quốc nêu quan điểm nên tôn trọng quyền của các quốc gia được tự lựa chọn biện pháp giải quyết tranh chấp căn cứ theo luật pháp quốc tế, không tán thành các hành động đơn phương gây sức ép đến nước khác.

Phải chăng, chính luật pháp quốc tế đang chính là vấn đề mà Trung Quốc e ngại nhất. Tòa án quốc tế vừa bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò chín đoạn của quốc gia này. Đi kèm với đó là hành động khởi kiện của Philippines, các tuyên bố cứng rắn của Mỹ đang khiến Trung Quốc bối rối. “Không tán thành các hành động đơn phương gây sức ép đến nước khác” chẳng khác nào là cách mà Trung Quốc đang cố tình lấy mạnh hiếp yếu, đe dọa sử dụng vũ lực với các quốc gia khác trong thời gian qua.

Điểm thứ ba, Trung Quốc cho rằng “cần kiên trì thông qua đối thoại đàm phán giữa các bên tranh chấp trực tiếp để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải”.

Thực tế rằng, DOC đã bị Trung Quốc vi phạm và chà đạp từ lâu, DOC cũng không có ràng buộc pháp lý. Chưa kể đến DOC có bất cứ điều khoản nào triệt tiêu khả năng các bên sử dụng các công cụ pháp lý hợp pháp khác. Còn về đối thoại trực tiếp, Trung Quốc chưa bao giờ thể hiện sự cầu thị. Thay vào đó là thái độ ngạo mạn, trịch thượng của nước lớn trong dã tâm hiện thực hóa đường lưỡi bò chín đoạn của mình.

Dẫu biết rằng, để “lấy lòng” các quốc gia Brunei, Campuchia, Lào, Trung Quốc thường sử dụng các đòn bẩy kinh tế để mua chuộc. Lợi ích cốt lõi là vấn đề kinh tế luôn được Trung Quốc sử dụng một cách linh hoạt, là vòng “kim cô” bao vây chặt trong chính sách đối ngoại của nhiều quốc gia khác. 

Thiết nghĩ, để đạt được mục đích độc chiếm Biển Đông của mình, Trung Quốc không từ bỏ bất kỳ thủ đoạn nào, cho dù đấy là những gì hẹn hạ và bẩn thỉu nhất.

Hot!

Từ khóa SEO:

22 nhận xét:

Người Việt trong và ngoài nước đã thấy rõ dã tâm của Bắc Kinh từ lâu, hiện đang vô cùng phẫn nộ. Chính sách ngoại giao mềm dẻo khôn khéo của nhà nước để tránh chiến tranh có hại cho tổ quốc là tốt, nhưng càng nhẫn nhịn bao nhiêu thì họ càng làm tới, vào tận thềm lục địa Việt Nam tự tung tự tác như ao nhà của mình, do đó đã hết sức chịu đựng. Đề nghị nhà nước mềm thì mềm nhưng bên cạnh phải cứng rắn như Philippines để họ biết ở phương Nam này còn có vùng biển của Việt Nam, không thể muốn làm gì cũng được.

Trung Quốc tiến hành chia rẽ, phân hóa các nước ASEAN nhằm phân tán sức mạnh đoàn kết của ASEAN. Một khi ASEAN bị chia rẽ, không coi Biển Đông là vấn đề chung của hiệp hội mà chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc với một nước trong ASEAN thì Trung Quốc có thể dễ đạt được các thỏa hiệp có lợi nhất về vấn đề Biển Đông.

Việc Bắc Kinh lôi kéo Brunei, Campuchia và Lào trong bối cảnh phán quyết của Tọa trọng tài Quốc tế (PCA) sắp được đưa ra trong vụ kiện do Philippines khởi xướng, chính là hành động minh chứng rõ ràng nhất cho việc Trung Quốc đang chia rẽ ASEAN. Nói chung thì không phải vấn đề của mình thì họ không quan tâm, không trách được, nhưng với một kẻ có tư tưởng bành trướng như trung quốc thì không sớm thì muộn chúng cũng sẽ đồi quyền lợi này nọ, đến lúc đó thì há miệng mắc quai nhé bọn phản bội.

Nếu có một vài nước trong ASEAN không coi vấn đề Biển Đông là vấn đề của ASEAN, thì một vài nước ven bờ biển Đông trong ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc sẽ liên kết lại và "quốc tế hóa" vấn đề Biển Đông. Chắc chắn sẽ không bao giờ để Trung Quốc đạt được mục đích của mình.

Trung Quốc đang tìm cách tạo bất hòa trong khối ASEAN để gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông đang có tranh chấp, đồng thời tố cáo đây là âm mưu của các nước phương Tây nhằm tạo ra “sự mất niềm tin và hận thù giữa Trung Quốc với các nước láng giềng” hay nói thẳng ra là nhắm tới chiến lược xoay trục sang châu Á mà chính phủ của Tổng thống Barack Obama thực thi gần đây. Trung Quốc đang thực hiện hàng loạt các chương trình liên kết, đầu tư phát triển kinh tế cho campuchia, lào, và brunei để tranh thủ dành được sự ủng hộ không chí ít thì là không phản đối. Đũng là thủ đoạn thật nham hiểm.

Một ASEAN bị chia rẽ là có lợi cho chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông - nơi Trung Quốc muốn thương lượng trực tiếp và tay đôi với các nước liên quan. Ngoài ra, một ASEAN không đoàn kết cũng giúp "ghìm chân" Mỹ - nước đang chuyển hướng chiến lược về châu Á, một phần vì tiềm năng tăng trưởng của ASEAN, phần vì lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trên biển đông sẽ nắm được thóp về giao thương biển với nhật và hàn quốc cũng như các nước có giao thương chặt chẽ với mỹ. Chúng đã và đang thực hiện một loạt các thương vụ đầu tư, viện trợ kinh tế đối với các nước trong khu vực trong khu vực asean khác, hay ngay cả việc cho lào và campuchia tiền để xây dựng đập thủy điện nên vùng đồng bằng sông cửu long của ta mới bị hạn hán tới mức đó đấy thôi.

Một phát ngôn chứng tỏ sứ kém cỏi từ một ngoại trưởng của Trung Quốc, khi mạnh mồm cho rằng có thể đạt được 4 điểm đồng thuận trên biển đông trong khối đoàn kết ASEAN . Dường như Vương Nghị đang tự đề cao bản thân và tài năng của mình, đừng qua kiêu ngạo khi chưa biết người khác ra sao và đây sẽ là nguyên nhân khiến bạn phải chết ngửa khi nhận được kết quả của bản thân. Xìn đừng qua ảo tưởng sức mạnh quá nhé, hãy nhìn bản thân trước khi nói chuyện thế giới.

Qua đây chúng ta cũng cần phải thận trọng trước mọi diễn biến hoạt động từ phía Trung Quốc bởi vì đã từ lâu Trung Quốc đa nổi tiếng với nhiều thủ đoạn mưu mô, xảo quyệt và thâm độc tìm mọi cách thức để đạt được mục đích bỏ qua mọi lời đàm tiếu hay chưởi rủa từ bạn bè thế giới. Đây cũng chứng tỏ phần nào tham vọng độc chiếm biển đông cuar Trung Quốc cùng vơi âm mưu bá chủ thế giới. Một âm mưu, ý đồ đang được Trung Quốc xây dựng và thực hiện rất bài bản khiến nhiều quốc gia phải lo lăng, nhưng Việt Nam tuy là nước nhỏ vân kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đông để chứng thực bất kỳ quốc gia nào cũng không có quyền xâm phạm phạm chủ quyền của nhau.

Phải chăng Trung Quốc đang muốn chia nhỏ bó đũa ra để bẻ từng chiếc? Không chỉ có vậy, mục tiêu của TQ khá rõ ràng, dường như đang muốn cô lập VN trong vấn đề Biển Đông nên tìm cách tranh thủ Lào và Campuchia, hai nước láng giềng sát với VN.

"Trung Quốc đang ngày càng hung hãn, bất chấp mọi thủ đoạn để hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông của mình. Từ việc tăng cường các hoạt động cải tạo trái phép ở các vùng biển tranh chấp, đến quân sự hóa trên Biển Đông, Trung Quốc còn cố tình mua chuộc, gây chia rẽ nội bộ các nước Asean" Đây là quan điểm tôi đồng ý, tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng đây không phải ý đố nữa mà là Trung Quốc đang tiến hành những bước đi để độc chiếm biển Đông

TRung Quốc từ lâu đã thể hiện ước muốn bá quyền thế giới tuy nhiên sau khi những kẻ phản động nhất trong giới cầm quyền Trung Quốc luôn thể hiện như vậy, cho đến nay chính quyền của ông Tập Cận Bình là thể hiện rõ nhất, luôn muốn đàn phán song phương để dễ bề bắt nạt các nước bé ở Đông Nam Á hồng chiếm đoạt trọn biển Đông

đúng là vùa thâm vừa đọc.trung quốc đang cố gắng hết sức đẻ chia rẽ các nước asean với mục đích thâu tóm biển đông đây mà.bọn chúng quá nguy hiểm .nếu có nước nào đó theo chúng không coi biển đông là vấn đề chungn ữa thi chúng ta sẽ rất khó để tuyên truyền vì ta là nước nhỏ yêu thế

Kiểu chia rẽ nội bộ của ông Trung này, ông này sử dụng con bài chính trị ly gián, Nhưng đúng là quá thâm chứ không phải là bình thường, hành động của kẻ xấu nhất thế giới

Điều đáng buồn của dân tộc ra là ở cạnh một tên hàng xóm to béo mà xấu bụng Trung Quốc, trong suốt chiều dài lịch sử của mình ông ta đã vô cùng gian khổ trong đấu tranh với người láng giềng này, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền của dân tộc. Lịch sử của dân tộc đã đúc kết lại cho chúng ta những bài học lớn trong quan hệ với Trung Quốc, một mặt chúng ta phải kiên quyết trong bảo vệ chủ quyền, một mặt phải hết sức mềm dẻo trong thực hiện các biện pháp ngoại giao. Chỉ có bằng cách đó, chúng ta mới có thể chiến thắng Trung Quốc được.

Trung Quốc cứ nghĩ rằng đi đêm, dùng tiền là đạt được mục đích. Nếu chỉ cần có tiền thôi là có mọi thứ thì các quốc gia khác nó làm trước trung quốc rồi. Giờ đoàn kết khu vực cũng là vấn đề quan trọng lắm

Thực sự thông tin về việc Trung Quốc đạt được sự “đồng thuận” với một số nước ASEAN là Brunei, Campuchia và Lào về vấn đề Biển Đông đang làm nóng tất cả các trang mạng và thêm 1 lần nữa biển Đông lại dậy sóng. Hành động mới này của Trung Quốc tiếp ngay sau hàng loạt những động thái ngang ngược của nước này trên Biển Đông. Nhưng dễ thấy 1 điều là lời nói và việc làm của chính quyền Bắc Kinh lâu nay vẫn không đồng hành với nhau. Chúng ta phải thật bình tĩnh và tin tưởng vào đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Nói gì thì nói chứ Biển Ðông luôn là vấn đề thuộc phạm vi của Tuyên bố chung giữa toàn ASEAN với Trung Quốc về cách hành xử ở Biển Ðông (DOC). Những lời lẽ dối trá mà Vương Nghị công bố về việc đạt được thỏa thuận với 3 nước ĐÔng Nam Á về vấn đề tranh chấp Biển Đông không nằm ngoài mục đích chia rẽ khối đoàn kết ASEAN để dễ bề can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Qua đây ta thấy bộ mặt tráo trở cùng âm mưu bá quyền lớn như thế nào của phía Bắc kinh. Chắc chắn họ sẽ gặp phải rất nhiều sự phản đối cho mà xem

Trung Quốc nói luôn khác với việc họ làm, cho nên,tôi nghĩ đừng nghe những gì Trung Quốc nói mà phải luôn luôn đề phòng việc Trung Quốc làm không những là tranh chấp trên Biển Đông mà nói chung về các lĩnh vực, mặt khác. Về phía Trung Quốc, sau tuyên bố đạt được đồng thuận với Brunei, Lào và Campuchia trong vấn đề tranh chấp và vụ kiện ở Biển Đông, Bắc Kinh tiếp tục khẳng định sẽ tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, đặc biệt là hàng hải với Indonesia, bất chấp quan hệ hai nước đang khá căng thẳng sau những vụ đụng độ giữa tàu cá ngư dân Trung Quốc với cảnh sát biển Indonesia ở vùng biển của Indonesia. Hơn lúc nào hết người dân Việt Nam phải đoàn kết nhau lại, tin tưởng vào con đường và lộ trình cũng như những chứng cứ pháp lý về chủ quyền biển đảo quê hương

Trung Quốc rất chi là khôn khi đang âm mưu chuyển hưởng các nước ASEAN không coi Biển Đông là vấn đề chung của Hiệp hội mà chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc với một nước ASEAN thì Trung Quốc có thể dễ đạt được các thỏa hiệp có lợi nhất về vấn đề Biển Đông. Nhằm mục tiêu ấy, Trung Quốc đã lợi dụng sự bất đồng về lợi ích, về quan điểm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông của các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền để gây chia rẽ, không để các nước này đoàn kết thành một khối đối trọng với Trung Quốc. Tài thật, nhưng chắc chắn không dễ để Tàu khựa có thể làm được điều này đâu vì Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà hai bên đã ký kết năm 2002. Rồi sớm muộn công lý, sự thật, chính nghĩa sẽ chiến thắng thôi, mình luôn tin là như thế

Nếu cứ tiếp tục với những hành động khiêu khích cùng những việc làm thật sự như kiểu tên trộm cướp như vậy thì trong thời gian tới Trung Quốc vì thế cũng trở nên khó khăn hơn trong việc biến Asean trở thành sân sau, "khu vực ảnh hưởng của mình", một khi mà sự nghi kỵ, căm ghét Trung Quốc vẫn tồn tại dai dẳng trong tâm lý. Có lẽ Trung Quốc tiến hành chia rẽ, phân hóa các nước ASEAN nhằm phân tán sức mạnh đoàn kết của ASEAN. Thật thâm nho nhọ ….

Trung Quốc cũng phản đối “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông, tránh đưa tranh chấp ra các cơ chế phán quyết quốc tế. Trung Quốc luôn yêu cầu đàm phán song phương với từng nước tranh chấp chủ quyền ở Trường Sa, luôn khước từ một bên thứ ba can thiệp vào những tranh chấp trên Biển Đông vì muốn dùng áp lực nước lớn “nói chuyện” với các nước nhỏ; phản đối Philippine, Việt Nam đưa vấn đề tranh chấp ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA). Trung Quốc né tránh sử dụng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, điều này chứng tỏ Trung Quốc yếu thế về cơ sở pháp lý trong các yêu sách chủ quyền phi lý của họ trên Biển Đông. Đây chính là điều kiện cho các nước có điều kiện đấu tranh vạch trần bản chất, bộ mặt, cái bản tính nói 1 đằng làm 1 nẻo của Tàu khựa

Trung Quốc đang dần cảm thấy đơn độc vì cách hành xử hết sức thiếu tôn trọng các nước xung quanh về chủ quyền . Các hiệp định mới đang dần được thông qua , trong đó có rất nhiều hiệp định về biển Đông , điều đó sẽ là một bất lợi rất lớn để Trung Quốc có thể tiếp tục hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo của mình. Và họ cũng rất cao tay khi cố tình mua chuộc, gây chia rẽ nội bộ các nước Asean cũng như là ngày càng hung hãn, bất chấp mọi thủ đoạn để hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông của mình. Để đạt được mục tiêu bành trướng của mình chắc chắn chính quyền Bắc Kinh sẽ không từ bỏ bất kỳ 1 thủ đoạn nham hiểm, thâm độc nào cả. CHúng ta cần hết sức cảnh giác

Đăng nhận xét