Bài mới nhất

18/05/2016

HƠN 14 TẤN CÁ CHẾT Ở KÊNH NGHI LỘC – THỊ NGHÈ

Thiên Lương
Cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Liên quan đến sự việc "Cá chết trên ở Sài Gòn do cơn mưa đầu mùa đẩy các chất thải độc ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè gây ô nhiễm nguồn nước".

Cuối giờ chiều 17/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức buổi họp báo thông tin nguyên nhân cá chết. 

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP HCM, cho biết sau khi có hiện tượng cá chết ngay lập tức Sở đã lấy mẫu nước phân tích. Bước đầu Sở cho rằng nguyên nhân do cơn mưa chiều qua bất ngờ và lớn cuốn nhiều chất dơ trên đường phố, trong cống rãnh đổ ra kênh nên gây ra ô nhiễm cục bộ.

Hiện nồng độ các chất gây hại như NH3, NH4 cao và giảm lượng dưỡng khí là nguyên nhân chính khiến cá chết hàng loạt. Hiện tượng cá chết có thể sẽ còn diễn ra vào 1 đến 2 cơn mưa tiếp theo và chấm dứt khi môi trường nước ổn định. Hai năm trước, sau những cơn mưa đầu mùa, tình trạng cá chết cũng đã xảy ra nhưng lượng cá không nhiều như năm nay.

Chất thải xuống sẽ tập trung nhiều hơn, ngoài nồng độ NH3, NH4 thì năm nay độ pH lại tăng cao hơn, độ trong giảm, nhiệt độ ban ngày nóng hơn nên số lượng cá chết năm nay nhiều hơn hai năm trước.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chính là do rác thải của người dân xả thải trên mặt đường cùng với nước thải sinh hoạt đổ xuống đầu nguồn, trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải ở kênh này hoạt động quá công suất, gây ô nhiễm cục bộ.

Có thể thấy sự việc lần này xuất phát từ chính ý thức thấp kém của một số người dân, từ những hành động mà nhiểu người cho là nhỏ nhặt trong sinh hoạt hàng ngày, đó là bỏ rác thải đúng nơi quy định hay không đổ những hóa chất độc hại ra một trường….


Thiết nghĩ cần đâu những cuộc biểu tình tương tự như những vụ biểu tình liên quan đến sự việc cá chết ở một số vùng biển thuộc các tỉnh miền Trung thời gian qua, mà phải xuất phát từ ý thức của mỗi cá nhân, từ những suy nghĩ trách nhiệm trong từng hành động đối với môi trường sống hàng ngày của chúng ta. Khi bản thân mỗi người đã không có ý thức bảo vệ môi trường thì những cuộc biểu tình vì môi trường cũng chỉ là những “trò lố”

Hot!

Từ khóa SEO:

33 nhận xét:

Cá chết do chất thải sinh hoạt từ chính những người dân sinh sống xung quanh vùng kênh này gây ra. Nguyên nhân do họ nên hậu quả cũng tự họ phải gánh chịu chẳng thể đổ lỗi cho ai. Chắc các nhà dân chủ không dám mạnh miệng đổ tội cho chất thải của Formosa chảy xuống tận TP HCM làm chết cá đâu nhỉ?

Cá chết hàng loạt trên Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chính là do rác thải của người dân xả thải trên mặt đường cùng với nước thải sinh hoạt đổ xuống đầu nguồn, trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải ở kênh này hoạt động quá công suất, gây ô nhiễm cục bộ. Ô nhiễm như vvayaj thì cá nào mà sống cho nổi. Nhất là kiểu xả thải trực tiếp xuống sông.

cũng bắt nguồi ngay từ ý thức mỗi người chúng ta thôi mà chất thải thì nà ai cũng có do ít hay nhieeuff nếu có ý thức dổ rác đúng nơi quy ddingj để kịp sử lý không gây ô nhiễm thì sẽ không bị như vây được giờ đây thì hết đổ cho chất thải nhà máy nữa nhá.giờ vaoo đây mà bảo do chấy thải nhà máy chẩy xuoongss đây đi lũ bán nước kia

cũng bắt nguồi ngay từ ý thức mỗi người chúng ta thôi mà chất thải thì nà ai cũng có do ít hay nhieeuff nếu có ý thức dổ rác đúng nơi quy ddingj để kịp sử lý không gây ô nhiễm thì sẽ không bị như vây được giờ đây thì hết đổ cho chất thải nhà máy nữa nhá.giờ vaoo đây mà bảo do chấy thải nhà máy chẩy xuoongss đây đi lũ bán nước kia

Người dân ở mình chưa có ý thức cao trong vấn đề bảo vệ môi trường. Dọc theo các kênh, các sông, rác thải xả ra khiến cho dòng nước bị ô nhiễm nặng. Như ở Hà nội, nhiều con sông cá không sống được, nước đen ngòm. Cho nên, những người đánh hơi thấy biểu tình vì môi trường, thì việc đầu tiên các bạn nghĩ trước khi muốn tham gia là bản thân các bạn đã bảo vệ môi trường sống quanh mình chưa? Hay các bạn cứ tham gia để lấy vài đồng bạc lẻ của mấy đứa đứng sau kích động, còn bảo vệ môi trường là của người khác.

Vấn đề môi trường là vấn đề cấp thiết hiện nay,mà vấn đề bảo vệ môi trường thì của toàn dân, chứ không riêng gì của ai. Vì thế, toàn thể nhân dân phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mình, xác định mình là tấm gương để con trẻ noi theo, nên mình phải chuẩn mực. Trong các cuộc biểu tình thì không ít những người nhiều tuổi tham gia, nhưng bản thân họ không hiểu mình tham gia thì sẽ gây hậu quả như thế nào, mà chỉ nghe nói là bảo vệ môi trường thì đi theo, và sau thì lấy tiền bồi dưỡng của đội đứng sau kích động. Cho nên, đừng vì vài đồng bạc bẩn của chúng mà bán mình cho chúng

Nhìn cảnh cá chết mà không khỏi xót xa. Đây chính là hậu quả của việc xả chất thải bừa bãi của con người. Mong rằng đây sẽ là bài học cảnh tỉnh để mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống quanh mình. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân và bảo vệ sức khỏe của mọi người xung quanh. Các bạn hãy dừng lại việc tham gia mấy cái biểu tình vớ vẩn, mà phải đi ngay vào thực tế, đấy chính là bản thân mình tham gia vào vấn đề bảo vệ ngay môi trường xung quanh các bạn, không xả rác bừa bãi, không đổ các chất thải ra môi trường xung quanh mình, mà gom lại rồi chuyển đến các địa điểm mà có xe môi trường đi thu dọn

Dạo này cá chết nhiều thế nhỉ, đâu cũng thấy cá chết cả, nhìn mà cũng rùng cả mình. Mong các cấp chính quyền mau vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân để sớm giải quyết dứt điểm tình hình ổn định cuộc sống cho người dân.

Hôm nay số lượng cá đã lên đến 70 tấn, chết kinh khủng thật, chứng tỏ nước ô nhiễm như thế nào rồi đấy, biểu tình làm gì nhỉ, biểu tình ở vủng áng, quảng bình làm gì, phải nhìn nhận trong ý thức của mỗi cá nhân ấy, biể tình lương tâm mình ấy, có đúng đã bảo vệ môi trường sống của chính mình hay chưa

Với tư tường bẩn người sạch ta thì người Việt Nam không bao giờ lớn lên được, không thể, phải biết vì quyền lợi chung mà cũng chính là vì bản thân mình ấy chứ, chúng ta cũng chẳng hy sinh cho ai mà hy sinh cho chính chúng ta, mà còn làm không được nữa chứ đừng nói là hy sinh cho ai

Cái mồm thằng nào cũng bị bố tôi bảo vệ môi trường, những thử hỏi trong mấy cái thằng biểu tình đã ai vì môi trường chưa, thực sự vì môi trường chưa, hay là vì cái gì, hay như mấy thằng phản động, vì tiền, môi với chẳng trường, bàn thân mình còn chẳng có ý thức thì đừng có những hành động phù phiếm như vậy

Thực ra mấy thằng biểu tình chủ yếu là mấy thằng phản động, mọi người cũng ý thức được là bản thân mình còn chưa tốt thì sao họ có ý nghĩ đi biểu tình vụ cá chết ở biển được, mà xét cho cùng thì cũng chẳng nên biể tình làm gì, thấy nó ngớ ngẩn lắm

Không khéo mấy thằng biểu tình là mấy thằng vừa ăn cắp vừa la làng, vì theo tin trên các báo thì đây là những thằng phản động, mà phàn đông thì chúng không trừa một thủ đoạn nào để gây hại cho đất nước, và không loại trừ nguyên nhân chúng đổ chất độc cho cá chết rồi lấy cớ gây rối

Môi trường ở Việt Nam hiện đang xuống cấp thực sự quá nghiêm trọng.Các nguồn rác thải từ công nghiệp ,từ sinh hoạt của người dân không được xử lý một cách hợp lý đang là mối hiểm họa quá lớn tới hệ sinh thái của nước ta.Cá sẽ còn chết nhiều hơn nữa nếu chúng ta không hành động thay vì chỉ biết kêu la biểu tình như hiện nay!

Qua vụ việc này người dân cần phải nâng caao nhận thức của bản thân trong việc giữ gìn môi trường, môi trường có trong sạch hay không cũng do con người quyết định. Chỉ cần chúng ta có ý thứ giữ môi trường chung cho cộng đồng thi theo tôi nghĩ sẽ không có chuyện hi hữu này xảy ra nữa. Tất cả hãy vì một môi trường xanh sạch đẹp.

Để thay cho những cuộc biểu tình vì môi trường sau vụ cá chết ở miền Trung thì ngay đây chúng ta cần có hành động thiết thực hơn bằng công việc thực tế và ý nghĩa, thay cho đi biểu tình mọi người hãy tham gia dọc rác thải trên các con sông, kênh đang chứa đầy rác thải sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Sao giờ đây không thây mất tên dan chủ vẫn mạnh mồm ohoo hào người dâm tham gia biểu mình mà hô hào mọi người làm sạch môi trường,Điều đó chứng tỏ chỉ có hoạt động của chúng cũng chỉ vì lợi ích của bản thân, đúng là một lũ chó chết, bẩn thỉu, không xứng đáng tồn tại trọng xã hội này.

Thấy buồn cười nhiều người ị không ra cũng đổ tại chính quyền mà không nghĩ xem mình cũng có trách nhiệm không nhỏ trong đó. Cá chết thì chúng ta cũng đều có trách nhiệm đấy, không chỉ nhà nước đâu. Xem lại coi mình có hay xả rác thải bừa bãi không? Rồi khi thấy người ta xả rác, đổ chất thải mình làm gì hay chỉ nhìn và nghĩ "đó là việc của nhà nước"? Không, đó là việc của chúng ta đó các bác ạ, nhà nước không đủ sức để tung người ra mọi ngóc ngách để kiểm soát đâu, chính bản thân người dân chúng ta phải tự bảo vệ môi trường sống của mình thôi.

Cá chết hầu như là cá rô phi. Đây là loại cá có mức tính sinh tồn cực tốt mà còn chết được thì những loài cá khác sao có thể sống nổi. Những ngày không mưa nước thải có chảy ra kênh Nhiêu lộc không? Nếu có sao cá không chết. Trời mưa tuy nước thải có thể chảy ra kênh nhiều, nhưng đã được pha loãng thì sao cá lại chết? Cần điều tra một cách nghiêm túc. Có hay không doanh nghiệp nào đó lợi dụng lúc trời mưa để xả nước thải chưa được xử lý?

Kết luận cá chết do ô nhiễm môi trường là chưa có cơ sở. Tôi nghĩ mang cá bị ký sinh làm tổn thương, không hô hấp qua mang được nên thiếu oxy mà chết. Mưa đầu mùa là dịp các loài ký sinh mang cá bộc phát. Đề nghị nên kiểm tra bằng cách soi mang cá dưới kính hiển vi để có giải pháp xử lý phù hợp. Những năm trước sau mấy cơn mưa đầu mùa, cá trên kênh này cũng chết, nhưng không nhiều như năm nay thôi.

Rốt cuộc rồi Việt Nam đang xảy ra chuyện gì ? Lúc thì cá chết, lúc thì thực phẩm không an toàn, lúc thì nước mặn, hạn hán kéo dài người dân không làm nông được. Kết cục như bây giờ có phải là do chính chính ta đã gieo ra, người dân thì thiếu ý thức, quan chức thì mặc kệ an toàn môi trường cứ dự án nào có tiền đút là cho thi công, đến bây giờ thì hối cũng đã muộn rồi.

Ở những nước tây phương tất cả nước thải sinh hoạt của nhà dân và nước thải công nghiệp đều phải đấu nối với những trung tâm xử lý môi trường, sau khi xử lý xong mới cho ra sông, suối, còn nước ta có những trung tâm xử lý môi trường như vậy không? Hoàn toàn không có, vì thế tất cả nước thải sinh hoạt đều cho chảy thẳng ra kinh, rạch, sông, suối. Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người. Người dân cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mình còn chính quyền cũng phải lập ra những trạm xử lý nước thải, có như vậy thì môi trường mới trong sạch và sức khoẻ người dân mới được bảo đảm.

Giữ gìn môi trường trong sạch, không phải nhiệm vụ, ý thức của riêng ai...Tôi còn nhớ, trước đây, mưa đầu mùa là mùa cá đi vật đẻ...Nhưng bây giờ, ở vùng quê nào cũng vậy, mưa đầu mùa thường làm cá (nhất là các loại cá trắng, như rô phi, mè, trôi,...) chết hàng loạt. Vì thuốc sâu, thuốc diệt cỏ...trên đồng ruộng bị rửa trôi xuống hồ, ao, đầm, rồi rác thải sinh hoạt, dầu ăn nổi thành váng trên sông khiến cá không hô hấp được thì chẳng chết. Chúng ta cũng chưa có hệ thống xử lý rác thải trước khi đổ ra sông ngòi, tiền còn vội chi cho các công trình lớn và đút túi quan tham. Tình hình này mà không được cải thiện thì có khi đất nước ta sẽ thành điểm top trên thế giới về ô nhiễm môi trường thôi!

Chúng cần phải lên án phê phán mạnh mẽ hành động ngang ngược của đám zâm chủ dởm đang diễn ra trong thời gian qua khiến nhiều người dân bức xúc. Bởi những việc làm của chúng đang làm ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn, đi lại của nhiều người dân khác khi chúng liên tục lôi kéo, kích động người dân xuống đường biểu tình nhằm thể hiện lòng yêu nước hướng tới người dân miền trung. Cần lắm sự tỉnh táo trong mọi hành động bởi bây giờ các đối tượng kích động để nhân dân biểu tình gây rối, phá hủy các tài sản, gây tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu yêu nước tất cả chúng ta hãy tỉnh táo, suy nghĩ lại, và đừng nóng vội, a dua mà tham gia biểu tình.

Sự việc diễn ra ở Vũng Áng không chỉ nhóm lên ngọn lửa yêu nước, lòng tự tôn dân tộc mà còn làm bùng phát cơn giận dữ của hàng triệu người dân Việt Nam trải dài khắp mảnh đất hình chữ S. Không thể chấp nhận bất kỳ doanh nghiệp nào đầu tư trên đất Việt Nam lại có thể ngang nhiên xả nước thải chứa hóa chất ra môi trường mà không nghĩ đến hậu quả của việc làm này sẽ như thế nào với toàn thể xã hội. Tuy nhiên càng đáng lên án hơn là việc đám rận lợi dụng chuyện này để kích động gây rối, biểu tình chống chính quyền. ĐÚng là loại rận tráo trở, thô bỉ

Có lẽ lúc này nhiều người cho rằng công ty Fomosa là thủ phạm chính của vụ cá biển chết gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại đời sống của quần chúng, hủy hoại giống nòi, cao hơn là vu cáo Nhà nước, chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền, bán rẻ Tổ quốc, mang lợi ích đất nước, sự tồn vong của giống nòi chỉ để đổi trác những lợi ích kinh tế trước mắt cho kẻ thù của dân tộc. Từ đó đám rận đã tổ chức các cuộc biểu tình, chống đối lại cả lực lượng chức năng với “cái cớ” lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng. Có lẽ hơi bất công với các người dân sống gần Nhiêu Lộc - Thị Nghè thì phải các bạn rận cuội nhỉ

Bọn dân chỉ này luôn lợi dụng những vấn đề nóng của xã hội, tâm lý bức xúc, hoang mang trong người dân để kích động biểu tình, chống đối chính quyền, đấy là thủ đoạn mà lũ Việt Tân kia vẫn thường xuyên tiến hành. Trong thời điểm hiện tại, khi mà nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt chưa đươc làm rõ, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, kiềm chế để không bị những kẻ xấu kia lợi dụng vào mục đích xấu của chúng, chúng chỉ vì tiền , đồng tiền đã bán đứng đi nhân cách của chúng.

Lợi dụng những bức xúc đang ngày một căng thẳng của người dân miền Trung nói riêng, nhân dân cả nước nói chung, những đối tượng xấu đã kích động người dân tham gia tập trung đông người tại các trụ sở chính của địa phương kêu gọi dừng ngay các dự án của Formosa và đòi chính quyền địa phương từ chức. Biểu tình gây rối thì được cái gì ngoài để cho đám kia nó lợi dụng kích động bạo loạn. Chả có lẽ cứ có chuyện gì cũng đem nhau ra biểu tình, phản đối chính quyền, đây thực chất là hành động khiêu khích, chống phá quyết liệt của đám rận.

Chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm gì với chiêu trò lợi dụng lòng yêu nước của người dân để tiến hành những hành động gây rối, phá hoại, xuyên tạc tình hình xã hội đất nước của những kẻ này. Nếu có điều kiện hãy giúp ngư dân miền Trung bằng những hành động thiết thực hơn như quyên góp tiền. Việc hô hào, lan truyền những luận điệu kích động chỉ khiến tình hình thêm nhiễu loạn và người dân miền Trung càng thêm khổ khi cá không ai mua, du lịch không ai đến.

Với băng rôn, khẩu hiệu phản đối Formosa kèm với khẩu hiệu “Tôi chọn cá” nhưng thực chất, bọn chúng muốn kích động người dân xuống đường rồi biến từ biểu tình ôn hoà thành biểu tình trái phép, gây bạo loạn, tiến tới hoạt động lật đổ chính quyền. Nhưng bản chất là đi biểu tình được các cá nhân tổ chức chia tiền thôi, vì vậy đồng tiền là nghề, là lẽ sống của rận rồi. Chả biết trong số đi biểu tình có ai oan ức hay muốn bảo vệ môi trường hay không hay chỉ là 1 đám hám tiền bẩn đây.hajjzzz

Lại là vụ việc liên quan đến các chết và nguyên nhân cá chết ở đây được xác định là do ô nhiễm môi trường nước do mưa lớn đã cuốn trôi các chất bẩn xuống kênh, sau sự kiện này cũng là một bài học cho chúng ta rút kinh nghiệm không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Vì khi cá chết bị phân hủy thì nó cũng tạo ra các độc tố làm những con cá khác cũng chết theo. Chính vì vậy mà không xử lý kịp thời, đưa hết số cá chết lên bờ để tiêu hủy thì lượng cá chết sẽ ngày một tăng đến khi không còn con nào thì thôi

Cá chết thật là một thảm cảnh mà không ai mong muốn, khi mà chúng ta cần có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng này chứ khộng phải là cứ anh hùng bàn phím rồi chém gió trà đá vỉa hè mà cũng chẳng giải quyết được việc gì còn làm cho tình hình trở lên phức tạp hơn so với sự giải quyết của các cơ quan chức năng.

Thật là đáng tiếc và thương thay cho các bà con ngư dân , cá chết hàng loạt như thế này thì quả là gây ra những hậu quả rất lớn về kinh tế cho bà con nhưng bà con cũng phải hết sức bình tĩnh trong việc giải quyết vấn đề này không được nóng vội để cho những kẻ xấu lợi dụng chống đối được.

Đăng nhận xét