Bài mới nhất

05/05/2016

Kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC – một sự vu cáo trắng trợn

Hoa đất
Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế vu cáo tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Ngày 2 tháng 5, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) công bố bản phúc trình hàng năm với đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC). Đây thực sự là điều không mới mẻ vì tổ chức này vẫn thường xuyên có cách nhìn lệch lạc và thiếu thiện chí đối với vấn đề tôn giáo ở Việt Nam. Đáng chú ý, nhân vật đứng sau giật dây ủng hộ cho Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế là các nghị sỹ cực đoan trong chính giới Mỹ. Điều này không nằm ngoài mục đích gây sức ép ngoại giao với Việt Nam trên trường quốc tế, đồng nghĩa với việc sử dụng các công cụ kinh tế can thiệp vào công việc nội bộ nước ta.

Nhìn vào bản kiến nghị của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế chúng ta có thể viện dẫn ra một số đánh giá không khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam.

Báo cáo của USCIRF có cách nhìn sai lệch khi cho rằng, việc chính phủ Việt Nam thực hiện nghị định 92 bắt đầu từ năm 2013 nhằm mở rộng việc giám sát các hoạt động tôn giáo và làm cho việc đăng ký hoạt động của các nhóm tôn giáo trở nên khó khăn hơn. Thử hỏi, trên thế giới có quốc gia nào không quản lý hoạt động tôn giáo? Ở Mỹ, việc Mục sư muốn hành nghề tôn giáo phải xin phép chính quyền sở tại đồng ý. Nhiều Mục sư ở Mỹ đã bị miễn nhiệm chỉ vì trốn thuế, thu tiền của tín đồ nhưng không báo cáo với chính quyền. Vì vậy, hoạt động tôn giáo ở bất kỳ quốc gia nào đều phải được Nhà nước quản lý, đây cũng là điều dễ hiểu.

Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, Nghị định số 92/NĐ-CP, ngày 8/11/2012 của Chính phủ đã thể chế hóa đầy đủ những quan điểm, chủ trương, chính sách tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam không những phù hợp với tinh thần và nội dung tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân được chức sắc, tín đồ các tôn giáo yên tâm, tin tưởng, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cần khẳng định rằng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo dù ở đâu cũng không thể thoát ly khỏi quy định của luật pháp quốc gia và quốc tế; phải phù hợp với truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc và điều kiện kinh tế - xã hội đặc thù của mỗi quốc gia. Do đó, ở Việt Nam, tự do tín ngưỡng, tôn giáo cũng phải tuân theo khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật; đồng thời phù hợp với luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc gia nhập. 

Bên cạnh đó, bản báo cáo này còn viện dẫn Bộ luật hình sự Việt Nam với các điều luật 88 và 258 đã khiến nhiều những nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, blogger và các lãnh đạo tôn giáo bị bắt bỏ tù vì cáo buộc tội chống phá nhà nước. Theo báo cáo này “chém gió” hiện có ít nhất từ 100 đến 200 tù nhân lương tâm tại Việt Nam, trong đó có các nhà hoạt động về tôn giáo.

Mỗi nước có hệ thống luật pháp riêng (và mọi công dân phải tuân thủ cũng như chịu trách nhiệm cá nhân khi vi phạm các quy định ấy). Tùy theo tội danh mà một phạm nhân bị phạt tiền, hay phạt tù, mấy tháng hoặc mấy năm, theo luật pháp (của nước mà người đó là công dân) cho dù đó là chức sắc tôn giáo, hay người dân bình thường. Chẳng nhẽ, chức sắc, tín đồ tôn giáo ở Việt Nam vi phạm pháp luật thì các thế lực bên ngoài đồng nhất với việc Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo? Đúng là những lập luận hết sức phi lý của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Các tôn giáo ở Việt Nam muốn phát triển được đều phải hòa đồng với văn hóa dân tộc và phải chịu sự quản lý của Nhà nước, phải thượng tôn pháp luật, không một tôn giáo nào được phép đứng ngoài quốc gia, dân tộc và đứng trên lợi ích quốc gia, dân tộc. Lợi ích quốc gia là cao nhất, trong đó có lợi ích của các tôn giáo. 

Vì vậy, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hãy chấm dứt ngay cái gọi là “Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” và kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC vì nó đã quá lỗi thời, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam. Hot!

Từ khóa SEO:

40 nhận xét:

Rõ ràng những người mà phía Mỹ lấy dẫn chứng đó là Nguyễn Văn Đài trong Tin lành, Linh mục cố chấp Nguyễn Văn Lý…tất cả đều là người vi phạm pháp luật, mà ở đây là xâm phạm tới lợi ích của quốc gia thì phải chịu hình phạt để cải tạo thành người có ích. Còn phía Mỹ quan điểm đụng tới lợi ích quốc gia chắc chắn thì hai người này đã bị xử bắn từ lâu rồi. Do đó ở Việt Nam vẫn áp dụng cái cách của những người nhân từ hay làm đó là giáo dục để đổi lấy lợi ích cho toàn dân tộc.

Cần khẳng định rằng Việt Nam không giam giữ, xét xử bất kì ai vì lý do đức tin tôn giáo và kêu gọi tự do tôn giáo. Những người mà Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế nêu ra đều là các đối tượng chống đối chính quyền vi phạm pháp luật với các hành vi khác nhau như tuyên truyền chống Nhà nước hay hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân chứ không phải vì thể hiện đức tin tôn giáo. Ngay cả ông “linh mục” Nguyễn Văn Lý đi tù cũng bởi vì các hoạt động chính trị, chống phá chính quyền chứ không phải vì hoạt động tôn giáo.Vậy thì hà cớ gì mà Ủy ban tự do tôn giáo Hoa Kỳ lại có thể nêu yêu sách đưa Việt Nam vào CPC.Lý do mà Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế đưa ra hoàn toàn không thuyết phục. Ủy ban tự do tôn giáo tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ nên xem lại báo cáo của mình.

Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế đưa ra những lập luận để yêu cầu đưa Việt Nam vào danh sách CPC hoàn toàn thiếu thuyết phục, thậm chí còn lố bịch. Như lí do đầu tiên là các tổ chức tôn giáo không xin phép chính phủ còn bị o ép, không biết liệu ở Mỹ có tổ chức tôn giáo nào không xin phép mà Chính phủ Mỹ không xử lý không. Thực tế bất kỳ mọi tổ chức tôn giáo đều phải chịu sự quản lý của Nhà nước, có như vậy mới đảm bảo tôn giáo tôn giáo hoạt động đúng pháp luật.Theo tôi Ủy ban tôn giáo quốc tế như một công cụ tuyên truyền của Mỹ, để thông qua đó Mỹ sẽ ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Cho nên, cần phải quyết liệt phản biện lại những lập luận sai trái của tổ chức này

"Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC)", nghe cái tên nó mới giả tạo làm sao. Thế nào là quan tâm? Thế nào là quan tâm đặc biệt? là bao vậy về kinh tế, là gây sức ép về chính trị, là tạo áp lực về ngoại giao? Là dùng nó như một món đồ để mặc cả, đổi trác lấy các nhượng bộ về chính trị?... Chẳng qua cũng là vải thưa che mắt thánh, một sự che giấu mưu đồ chính trị một cách quá lộ liễu mà thôi.

Chính phủ Mỹ không có quyền, không có tư cách đi đánh giá các nước khác về tự do tôn giáo, chính Mỹ mới là quốc gia cần xem xét đặc biệt về vấn đề này. Chính phủ Mỹ hiện nay thực hiện một chính sách vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo đối với người theo Hồi giáo, họ tự cho mình cái quyền can thiệp vào các quốc gia Hồi giáo, và cũng chính các chính sách của Mỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng bố trong đạo Hồi.

Nước Mỹ lấy căn cứ gì mà bảo Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, khi mà thực tiễn công dân Việt Nam có đầy đủ quyền dân sự và chính trị, quyền tự do theo hoặc không theo một tôn giáo, nó đã được pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng và bảo đảm thực hiện. Điều đáng ngạc nhiên là khi Việt Nam bắt và xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, để đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội thì nước Mỹ lại ầm ĩ lên, nói Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do tôn giáo.

Kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC là một sự vu cáo trắng trợn về tình hình Việt Nam, các ông đã vì mục đích chính trị đen tối của mình và đổi trắng thay đen, thật sự là một việc đáng khinh đối với một nước lớn như Mỹ. Trong bản báo cáo đó, Mỹ không chỉ ra được căn cứ nào thực sự có giá trị mà chỉ đưa ra những thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam do các đối tượng chống đối chính phủ Việt Nam cung cấp.

Việc kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC là một sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, trái với luật pháp Quốc tế. Việc kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách là việc các nước đã không coi trọng sự độc lập, chủ quyền, dân tộc và đất nước Việt Nam bởi mỗi đất nước có hệ thống pháp luật riêng để ổn định đất nước và không phải nước nào cũng giống nhau nen phải tôn trọng nhau.

Kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC đã đi ngược lại tinh thần hợp tác, tôn trọng lẫn nhau mà chính phủ hai nước Việt Nam và Mỹ đang hướng tới, nó xuyên tạc một cách trắng trợn tình hình thực tiễn tại Việt Nam. Công dân Việt Nam có quyền theo hoặc không theo bất kỳ một tôn giáo nào, nó được pháp luật Việt Nam đảm bảo thực hiện, các đối tượng bị các cơ quan tư pháp của Việt Nam xử lý là do họ vi phạm pháp luật Việt Nam chứ không vì lý do tôn giáo nào cả.

Kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC đã một lần nữa nhắc nhở chúng ta tinh thần cảnh giác đối với âm mưu và hoạt động chống phá chế độ ta của Mỹ, chúng không bao giờ từ bỏ âm mưu lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc để hoạt động chống phá, xóa bỏ chế độ XHCN ở nước ta, hướng nước ta theo quỹ đạo TBCN do Mỹ chỉ đạo. Với việc thất bại trong chiến tranh, chúng sẽ tăng cường các biện pháp hòa bình để chống chế độ ta, trong đó lợi dụng tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền là hướng mà chúng sẽ đẩy mạnh nhất.

Chẳng hiểu từ bao giờ chính phủ Mỹ tự cho mình cái quyền năng phán xét, "kết tội" các nước khác chẳng khác gì Diêm Vương nơi trần gian này. Mỹ dùng cuốn "sổ nam tào" để dọa dẫm ghi vào đó tên các quốc gia nhỏ hơn. Mỹ sẵn sàng chìa nó ra trong những "thời điểm thích hợp" để mà ra điều kiện hòng giành lấy lợi thế cho mình.

Có lẽ Mỹ nên nhìn và nghe như những gì mà Viện Liên kết toàn cầu (IGE) đã làm ở Việt Nam đó là đến tận nơi đối thoại và gặp gỡ các tín hữu các tôn giáo, chứ không phải như những điều trong bản cáo láo của Ủy ban tôn giáo Mỹ đưa ra. Bản chất của Mỹ cũng chỉ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi

Cậy mình là một cường quốc mà Mỹ nên Mỹ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC. Hành động này của Mỹ là không khách quan nhằm gây sức ép ngoại giao cho Việt Nam. Điều này là không thể chấp nhận Được. Là một cường quốc, đáng lẽ Mỹ phải hiểu rằng không có 1 nước nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác nhưng những hành động của Mỹ lại đi ngượi lại điều đó.

Hết dân chủ nhân quyền giờ lại chuyển qua tôn giáo dân tộc, cứ qua lại hai cái chủ đề này mãi mà họ không chán nhỉ,sao họ cứ phải vin vào những cái vốn nước ta đã đảm bảo rồi để mà tạo sức ép với chúng ta. Phải chăng họ chỉ có thể làm được như thế thôi.

nếu chỉ xem qua cái nhìn chủ quan của ủy hội về tự do tôn giáo ở Hoa Kì mà đánh giá cả một nền tôn giáo của một nước có phải là quá chủ quan không, thử hỏi có nước nào trên thế giới có quyền tự do tín ngưỡng như ở Việt Nam không, nhưng tự do cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật chẳng lẽ những tín đồ giáo dân họ vi phạm pháp luật thì không cần xử lí à, đúng là sự vô lí không chấp nhận được

thôi đi mấy ông Mỹ ạ.các ông đùng có ngồi nhà mà phán chuyện nước khác nữa.hơn nữa xen vào thì toàn lấy ví dụ bằng những tên vi phạm pháp luật lên bị sử phạt giáo dục lại.đấy là Việt Nam con nhẹ đấy vào nước ông không khéo bj tử hình lâu rồi còn nói này nói lọ gì nũa.nước lớn nhưng làm như vậy thì không ai sợ đâu

Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam là một bản báo cáo xuyên tạc trắng trợn tình hình tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam. Hằng năm luôn có bản báo cáo này với nội dung tương tự nhau như vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo, bắt bớ các tù nhân lương tâm???
Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam là một công cụ mà Mỹ vẽ ra để có thể can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam. Trong khi chính ở nước Mỹ quyền tự do tôn giáo không hề đảm bảo hay hơn Việt Nam chút nào.

Một đất nước như Việt Nam chúng ta được độc lập, tự do vậy nên chúng ta cũng không phải sợ việc đưa vào danh sách CPC. Tuy nhiên đây là danh dự của một quốc gia vì vậy chúng ta không thể vào danh sách được, hơn nữa các đới tượng muốn kiến nghị cho nước ta vào danh sách là việc chúng muốn ý đồ can thiêp nội bộ của đất nước ta và chúng đã quá đáng khi chúng không tôn trọng pháp luật của Việt Nam. Điều này phải lên án mạnh mẽ

USCIRF đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam trở lại danh sách CPC. Thật là nực cười. Chính phủ Mỹ không có quyền, không có tư cách đi đánh giá các nước khác về tự do tôn giáo, chính Mỹ mới là quốc gia cần xem xét đặc biệt về vấn đề này. Chính phủ Mỹ hiện nay thực hiện một chính sách vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo đối với người theo Hồi giáo, họ tự cho mình cái quyền can thiệp vào các quốc gia Hồi giáo, và cũng chính các chính sách của Mỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng bố trong đạo Hồi. Hãy nhìn những phát biểu của ông Trump đi. Sẽ hiểu ngay thôi.

Nếu cứ tính nước ta vì có nhiều các lãnh đạo tôn giáo bị bắt bỏ tù mà bị liệt vào danh sách này thì tính sao với việc một số phần tử cực đoan lợi dụng vấn đề tôn giáo kích động, lôi kéo giáo dân biểu tình tuần hành đập phá chính quyền rồi bị các cơ quan chức năng bắt giữ và giải quyết theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo dù ở đâu muốn phát triển được đều phải hòa đồng với văn hóa dân tộc và phải chịu sự quản lý của Nhà nước, phải thượng tôn pháp luật chứ không phải cực đoan bị cấm đoán là nói là không tự do.

Trong số 100 tới 150 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ kia thì chủ yếu là các đối tượng chống đối chính quyền vi phạm pháp luật với các hành vi khác nhau như tuyên truyền chống Nhà nước hay hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân chứ không phải vì thể hiện đức tin tôn giáo. Ngay cả ông “linh mục” Nguyễn Văn Lý đi tù cũng bởi vì các hoạt động chính trị, chống phá chính quyền chứ không phải vì hoạt động tôn giáo. Nên tốt nhất là Ủy ban tự do tôn giáo tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ nên xem lại báo cáo của mình đi. Và cũng xin nói cho các ông biết rằng, trước khi nhận xét về người khác thì các ông nên nhìn nhận lại chính bản thân các ông đi.

Các tôn giáo, tổ chức tôn giáo tại Việt Nam hoạt động đều phải chịu sự quản lý của Nhà nước, không thể có tổ chức tôn giáo nào mà lại đứng trên Nhà nước, hoạt động ngoài pháp luật được. Trên thế giới này, bất kì nước nào cũng quản lý tôn giáo chứ không phải chỉ Việt Nam. Còn khi cá nhân đại diện, hay tổ chức tôn giáo đó hoạt động ngoài khuôn khổ pháp luật thì phải bị pháp luật xử lý là điều đương nhiên rồi. Theo tôi Ủy ban tôn giáo quốc tế như một công cụ tuyên truyền của Mỹ, để thông qua đó Mỹ sẽ ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam thì đúng hơn.

Lý do mà Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế đưa ra hoàn toàn không thuyết phục. đầu tiên là các tổ chức tôn giáo không xin phép chính phủ còn bị o ép, không biết liệu ở Mỹ có tổ chức tôn giáo nào không xin phép mà Chính phủ Mỹ không xử lý không. Thực tế bất kỳ mọi tổ chức tôn giáo đều phải chịu sự quản lý của Nhà nước, có như vậy mới đảm bảo tôn giáo tôn giáo hoạt động đúng pháp luật. Thứ 2 là tù nhân lương tâm của việt nam bị bắt là có những hành động chống phá nhà nước, kích động giáo dân làm việc sai trái chứ không phải bị bắt là do việc tuyên truyền về giáo lý của tôn giáo. Lại còn tôn giáo chưa được cải thiện, đến kinh tế còn đang khó khăn nghĩ gì đến cải thiện đời sống cho tôn giáo. Đừng mang lý lẽ của cái nhà giàu của các người mà áp đặt lên đất nước khác. Nó chưa bao giờ là phù hợp cả.

Tín ngưỡng được tự do những tôn giáo thì phải tự do trong khuôn khổ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Những tổ chức tôn giáo không xin phép chính phủ để hoạt động phải đối mặt với những rủi ro là bị chính quyền địa phương đe dọa và quấy nhiễu. Nếu thực sự là tốt, được người dân ủng hộ thì sao phải sợ chính quyền sách nhiễu? Không chỉ việt nam mà bất cứ đất nước nào cũng có luật lệ riêng về tôn giáo và tự do tôn giáo. Hay đây lại là một chiêu thức mới để Hoa Kỳ tham gia quá sâu vào công việc nội bộ ta đây?

Chúng ta cần phải quản lý tôn giáo đó là chuyện bình thường, không làm ảnh hưởng hay ép buộc, lầm mất quyền tự do tin ngưỡng của giáo dân thì không có gì sai với quy định của pháp luật mà điều đó cũng được các tổ chức tôn giáo thừa nhận. Cơ sao tổ chức Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lại cho đó là hành vi trái theo quy định, nói thế khác nào tổ chức vẫn chưa hiểu rõ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo hay cố tình không hiểu để quy chụp trách nhiệm , gây khó khăn cho chính quyền Việt Nam. Vì thế chúng ta cần phải thận trọng trước mọi thủ đoạn, âm mưu mà tổ chức này đang muốn hướng tới Việt Nam.

Việc quản lý hoạt động tôn giáo rất cần thiết đới với mỗi quốc gia vì đây là vấn đề nhạy cảm mà các tổ chức thù địch bên ngoài thường xuyên lợi dụng, kích động phá rối, bạo loạn biểu tình chống phá chính quyền. Điều đó đồi hỏi cần phải có những văn bản pháp luật rõ ràng trong việc trừng trị những tổ chức cá nhân lợi dụng vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo phá hoại đất nước nhằm răn đe và giáo dục chúng không để chúng tiếp tục thực hiện.Vì thế mà không có cớ nào chúng ta lại không đưa vấn đề tôn giáo vào trong những điều luật; bên cạnh đó chúng ta cũng cần hiểu chỉ có pháp luật mới khiến nhẫn phần tử thù địch sợ hại trước những hành động mà mình đang làm và sẽ thực hiện.

Việc đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) đã là điều quá đỗi quen thuộc.Chính sách của Mỹ đối với Việt Nam cũng đã quá rõ ràng từ lâu,Mỹ luôn lợi dụng vấn đề tự do dân chủ để cho rằng ở Việt Nam không có dân chủ.Nhưng hãy xem lại trên chính đất nước Mỹ dân chủ ở đâu khi vẫn còn ở đó khoảng cách giàu nghèo và sự phân biệt màu da sắc tộc!

Có lẽ như bổn cũ đang soạn lại thì phải? Trước đây, Việt Nam đã từng khá nhiều lần bị Bộ ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt CPC. Và mới đây trong Bản Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2016, Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ lại đưa ra lời kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC. Đương nhiên thì đó tiếp tục là những sự xuyên tạc trắng trợn đối với tình hình tôn giáo tại Việt nam. Có lẽ đây không khác nào 1 sự can thiệp trắng trợn vào tình hình ơ Việt Nam của Mỹ, chúng ta cần lên án trắng trợn việc làm này từ phía bạn.

Báo cáo về tự do tôn giáo quốc tế ngày 2/5/2016 của Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ tiếp tục xếp Việt Nam vào danh sách các nước chưa có tự do tôn giáo và cần phải được theo dõi sát sao do những hoạt động vi phạm tự do tôn giáo được chính phủ cho phép. Theo mình nghĩ thì chính phủ Mỹ không có quyền, không có tư cách đi đánh giá các nước khác về tự do tôn giáo, chính Mỹ mới là quốc gia cần xem xét đặc biệt về vấn đề này. Có lẽ chúng ta cần câu trả lời thẳng thắn từ phía Mỹ về độ tin cậy của bản báo cáo này, xem bằng chứng cứ gì họ phân loại chúng ta như thế, như vậy ngta mới phục chứ chỉ chăm chăm xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam thì cũ lắm rồi, nhàm lắm rồi

Với chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Vậy thì xin hỏi Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ các ngài viện dẫn lý do gì để đưa chúng tôi vào CPC. Chả lẽ vin vào việc những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài,… mà các vị muốn nói như nào là được như thế ư? Xin thưa là không bao giờ nhé. Chúng tôi có luật pháp của nước chúng tôi, đã vi phạm thì phải chịu hình phạt thích đáng, nước nào cũng thế cả thôi, xin nhắc cho Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ được biết cụ thể…

Vấn đề tôn giáo ở Việt Nam hiện nạy rất được Nhà nước quan tâm, mọi người đều được tự do theo hoặc không theo tôn giáo và quyền tín ngưỡng của họ được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật nên không ai có quyền xâm phạp đến lợi ích của họ. Và 1 lần nữa cái trò mèo lại được Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ tiếp diễn khi họ lại đưa Việt Nam vào danh sách các nước chưa có tự do tôn giáo và cần phải được theo dõi sát sao do những hoạt động vi phạm tự do tôn giáo được chính phủ cho phép. Tuy nhiên, đó chỉ là những đánh giá phiến diện về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam và áp đặt để lấy đó làm lý do để buộc Việt Nam phải quay trở lại danh sách CPC. Thật lố bịch

Cơ sở mà Mỹ đưa ra có lẽ chỉ dựa vào những luận điệu xuyên tạc chống phá của những kẻ chống phá đất nước trong nước cũng như bè lũ quân cờ vàng ba sọc để phục vụ cho mục đích chính trị của Mỹ mà thôi. Mọi hoạt động tôn giáo trái với khuôn khổ pháp luật thì phải bị pháp luật xử lý. Nếu Ủy ban tự do tôn giáo Hoa Kì bảo vệ cho những tổ chức tôn giáo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật đó thì chính là trái với quy luật chung của thế giới. Muốn nói ai trước hết Mỹ phải xem lại bản thân mình xem họ có thực sự có nhân quyền hya tự do tôn giáo không nhé, đơn cử hãy nhìn vào tình hình Hồi giáo ở Mỹ là biết thôi mà. Đúng là ỷ lớn bắt nạt bé đây, chả có thể thống gì cả

Có thể nói ở Việt Nam, tự do tín ngưỡng, tôn giáo cũng phải tuân theo khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật; đồng thời phù hợp với luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc gia nhập. Mà trong báo cáo có đạon “Việt nam vẫn còn từ khoảng 100 đến 150 tù nhân chính trị đang bị giam giữ, rất nhiều người trong số họ bị giam giữ vì lý do đức tin tôn giáo và kêu gọi tự do tôn giáo.”. Nhưng Mỹ có hiểu là 1 “linh mục” Nguyễn Văn Lý đi tù vì các hoạt động chính trị, chống phá chính quyền chứ không phải vì hoạt động tôn giáo thuần túy, bởi đơn giản chiếc áo đâu thể làm nên thầy tu được. Như vậy thì những lập luận, lý lẽ mà Mỹ nêu ra trên đây có vẻ như đang cố tình quy chụp, xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam thì phải???

Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam. Nên hỏi Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ cứ yên tâm đi mà soi xem ở đâu không có tự do tôn giáo nhé, đừng nghĩ theo cái kiểu các vị dựng lên 1 ông chức sắc tôn giáo vi phạm pháp luật mà bảo Việt nam vi phạm tự do tôn giáo. Nhưng luận điệu phi lý này khó mà có thể thuyết phục được ai, mình nói thẳng đó…

Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) muốn cho quốc gia nào vào danh sách cpc thì cho sao, ủy ban này không cho Hoa Kỳ vào danh sách này đi, tôi thấy ở Việt Nam tôn giáo được Đảng Nhà Nước rất quan tâm tạo điều kiện phát triển, công dân có quyền tự do tôn giáo so với các quốc gia khác Việt Nam còn tự do hơn nhiều.

Đó là một sự vu cáo vô cùng trắng trợn vì từ thực tế và những nhiểu biết của tôi thì không hề có những điều ngớ ngẩn như thế. Tôn giáo ở Việt Nam là một điều mà nhiều quốc gia đang ước ao

Cần có những lý do thuyết phục hơn và nếu không tin những gì Việt Nam nói thì hãy tự đến tận nơi mà xem đi. Ở Việt Nam mọi tôn giáo đều tự do hoạt động tín ngưỡng của mình, chẳng qua có một số vì chúa mà không tuân thủ pháp luật nên bị ăn hảnh thôi

Đúng là một vu cáo trắng trợn không có căn cứ, hãy nhìn vào những gì mà chúng ta đang làm và cùng nhau xây dựng chứ không nói đến cái việc vu cáo trắng trợn này cơ chứ. Đây là kênh một phía chịu sự chỉ đạo từ phía nước ngoài chứ không thể nào mà có những đánh giá khách quan ở đây được.

Thật không thể nào chấp nhận được với những vu cáo trắng trợn như thế này được cơ chứ, với những hành động kiểu như thế này thì chúng đa đang bị ép buộc vào thế phải cam chịu chứ không cho ta nói nên tiếng nói thử hỏi khách quan, trung thực ở đâu hay ở nước ngoài không còn tồn tại những khái niệm như thế này nữa thật đáng nực cười.

Thật là nực cười với những kiến nghị như vậy. Họ chỉ biết đơm đặt mà không hề hay biết rằng nước ta là một trong những nước thực hiện tốt những quy định về dân chủ nhân quyền. Nếu thực sự có chuyện như chúng nói thì liệu chúng có còn đang yên ổn ngồi đó không chứ

Đăng nhận xét