Bài mới nhất

31/05/2016

Quyền tự do ngôn luận của Phan Anh

Hoa đất
Phan Anh
Phan Anh bị đấu tố trên truyền hình

MC Phan Anh vừa bị đấu tố trên chương trình 60 phút khép hờ của VTV khiến nhiều fan hâm mộ bức xúc. Cách đây không lâu, Phan Anh có share clip thí nghiệm cá chết của VTC và đến tận bây giờ cũng không xóa dù nhận ra vì nhận ra mình bị hớ khi trót đặt hết niềm tin vào quân ngu học. Chương trình có thêm 1 vài khách mời nữa cho phong phú nhưng nhìn chung, nội dung vẫn là mổ xẻ hành vi của MC Phan Anh.

Suốt chương trình, Phan Anh kiên quyết cho rằng việc share bài của mình không sai, nhưng tôi khẳng định, Phan Anh đã sai và không gì có thể bào chữa cho việc này. Hãy điểm qua một vài nhận xét của các chuyên gia về hành vi của Phan Anh.

- MC Tạ Bích Loan hỏi: Tại sao bạn lại phải chia sẻ một câu chuyện có liên quan đến hai con cá chết ở Vũng Áng, động cơ của bạn là gì?

- Chuyên gia Tâm lý hành vi/Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà nói rằng có 3 động cơ:
1. Nhu cầu tồn tại (muốn được biết đến)

2. Nhu cầu kết nối, giao tiếp (muốn được bày tỏ suy nghĩ, quan điểm về một vấn đề, và muốn người khác hiểu mình)

3. Nhu cầu quyền lực (muốn tác động, muốn người khác nghe theo).

Cách phân tích trên cho thấy MC Phan Anh chia sẻ thông tin có động cơ là nhu cầu quyền lực. Anh có thể biện minh rằng anh có dụng ý tốt khi share clip nhằm khen đội phóng viên VTC là dũng cảm, nhưng chính hành động này tự nó tố cáo sự bồng bột, thiếu chín chắn của anh.

- Nhà báo Hồng Thanh Quang trả lời câu hỏi về động cơ đằng sau chia sẻ của MC Phan Anh: "Trong lòng chúng ta ai cũng có cảm xúc, Phan Anh cũng thế mà muốn chia sẻ cảm xúc đó với mọi người. Còn việc tiếp nhận cảm xúc của Phan Anh hay không là tuỳ thái độ mỗi người." 

- Chuyên gia Tâm lý hành vi/Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà nói rằng khi chúng ta càng chia sẻ nhiều trên mạng, càng nhiều bạn trên facebook bao nhiêu thì chúng ta càng cô đơn bấy nhiêu. Xã hội thật của chúng ta đang bị đóng kín lại, vì thế nhu cầu được người khác biết đến mình trên mạng rất lớn.

- MC Tạ Bích Loan: Chúng ta đang đứng trước thực trạng rất nhiều thông tin tiêu cực được chia sẻ trên mạng không bởi những người có thẩm quyền, có nghề. Vậy khi bạn là người chia sẻ những thông tin đó mà bạn không phải là người làm nghề đó, hoặc có sứ mệnh, hay nhiệm vụ thông báo cho cộng đồng, thì động cơ của bạn là gì?

- Chuyên gia Tâm lý hành vi/Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà: "Phần lớn chúng ta đặt public (tường Facebook) chứ rất ít đặt bạn bè hoặc chỉ chúng ta, tức là nhu cầu kết nối giao tiếp rất cao, khi chúng ta chia sẻ thì chúng ta muốn người khác chú ý đến thông tin của mình. Muốn được chú ý thì phải làm gì đó khác biệt, hoặc ăn theo người nổi tiếng, hoặc đi theo đám đông. Hoặc tạo tin sốc để gây chú ý."

- MC Tạ Bích Loan: "Như vậy tức là khi chúng ta chia sẻ những thông tin xấu là vì chúng ta muốn được chú ý, muốn câu like, câu view."

Anh Phan Anh cũng nói về quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến trên trang cá nhân, điều này là đúng và cần được bảo vệ. Tuy nhiên vì facebook không được quản lý bằng luật báo chí, nên những quy tắc ứng xử văn minh khi chơi facebook nên được người sử dụng tuân thủ nghiêm ngặt. Mặt khác, quyền tự do ngôn luận không thể là quyền tuyệt đối. Hãy thử nhìn sang vụ xả súng làm 12 người thương vong ở tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, Pháp chúng ta sẽ thấy thế nào là quyền tự do ngôn luận. Bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia và cộng đồng về việc biếm họa nhà tiên tri Mohamad, Tạp chí Charlie Hebdo vẫn khẳng định đấy là quyền tự do ngôn luận và cho phép làm những gì mình thích.

Thiết nghĩ câu chuyện về “tự do ngôn luận” của Phan Anh một lần nữa cho thấy con người, ai cũng có lúc sai lầm, quan trọng là rút ra được bài học từ cái sai của mình để tự hoàn thiện bản thân. Xem chương trình này thì có vẻ “quyền tự do ngôn luận” của Phan Anh chưa được hợp lý cho lắm.Hot!

Từ khóa SEO:

27 nhận xét:

Quyền tự do ngôn luận là một quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp và pháp luật tôn trọng và bảo đảm thực hiện, nhưng cũng như được quy định rõ trong Công ước quốc tế về nhân quyền, các quyền này đương nhiên phải bị hạn chế để đảm bảo quyền của người khác. Tự do ngôn luận không có nghĩa là nói gì cũng được.

Đừng lấy tự do ngôn luận ra để bào chữa hay biện minh cho hành động này của Phan Anh, tự do ngôn luận nhưng phải đảm bảo theo đúng tinh thần của pháp luật, tự do không có nghĩa là muốn nói gì thì nói, bất chấp đúng sai, không cần để ý đến ảnh hưởng của những quan điểm, lời nói, phát ngôn của mình đối với xã hội.

Việc Phan Anh chia sẻ thông tin đó chúng ta cũng không thể quá đẩy trách nhiệm vào Phan Anh được vì VTC là một đài truyền hình có uy tín, chúng ta lúc đó chỉ có thể trách Phan Anh ở sự quá dễ tin mà thôi. Nhưng sau khi việc đó đã quá rõ ràng, video đó đã trở lên rõ là lừa bịp, dối trá mà Phan Anh vẫn không có bất kỳ hành động gì thì đó là việc làm vô cùng thiếu trách nhiệm.

nêu như lúc đầu phan an không biết thì người ta không trách anh được bởi vì anh cungxchir làm việc theo nhiệm vụ của mình thôi mà mà ở đây là đài truyền hinh VTV có uy tín rồi thì không mấy ai nghi ngờ nữa nhưn sau đó mọi chuyện đa được làm roc là video lừa bịp thì việc MC phan anh không có động tĩnh gì như vậy laf không có được biết sai thì sửa không ai trách

Một chương trình đối thoại trực tiếp của VTV, không biết chuong trình phát sóng vào khung giờ nào để có thể cập nhật thông tin. Có thể qua chuong trình sẽ giúp những người hiểu sai nhìn nhận đúng hơn

Tuy fb là tài khoản cá nhân của mình nhưng bất kì thứ gì ta chia sẻ trên này mọi người đều có thể thấy. Nhất là những người có số lượng theo dõi khá lớn như Phan Anh thì mỗi thông tin mà họ chia sẻ sẽ được rất nhiều người tiếp cận. Chính vì thế dù có cho là "tự do ngôn luận" của mình như thế nào đi nữa thì điều quan trọng là phải biết nghĩ xem là thông tin đó đúng hay sai trước rồi mới đưa nó tới người khác.

Sự việc cá chết cũng dần yên ắng, người dân cũng đã bình tĩnh và chấp nhận giải thích của chính quyền. NHưng thật sự đáng sợ với những người nổi tiếng mà hiểu biết chính trị không có như MC Phan Anh. Anh đang làm gì, muốn cho mình nổi tiếng hơn ư, nhưng có biết việc anh làm là ngu ngốc và hậu quả ra sao. Nếu người nổi tiếng, người công chúng mà đều không biết nghĩ thì những tin sai sự thật sẽ ngày càng tràn lan.

ai cũng có quyền tự do ngôn luận, đó là một trong các quyền cơ bản của công dân, sống trong thời đại công nghệ hiện nay thì mọi người tha hồ thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình trên mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau nhưng tôi thiết nghĩ việc chia sẻ hay bình luận một vấn đề gì đó trên face không làm chúng ta thông minh hơn người hay cố tỏ ra mình hơn những người khác bởi cũng chẳng ai để ý nhiều đến những gì bạn nói đâu, có khi bạn còn trở nên ngu ngốc hơn mỗi khi làm những việc vô ích như thế đấy

Thiết nghĩ câu chuyện về “tự do ngôn luận” của Phan Anh một lần nữa cho thấy con người, ai cũng có lúc sai lầm, quan trọng là rút ra được bài học từ cái sai của mình để tự hoàn thiện bản thân. Tự do ngôn luận không có nghĩa là anh có thê phát biểu gì cũng được, mọi thông tin anh chia sẻ cũng cần được anh kiểm tra chính xác chứ không phải cứ tung tin bừa.

Biết lựa chọn người dẫn cho từng đề tài, từng câu chuyện, từng vấn đề, thậm chí phải biết thay đổi đài từ, thái độ, tốc độ phát ngôn, hình thức ngôn ngữ của chính mình cho từng câu chuyện, từng tình huống hoạ may mới dẫn dụ người xem tới cái đích, tới thông điệp mình muốn gửi gắm"

Mọi người dân đều có quyền tự do ngôn luận. Tuy vậy các phát ngôn của mình đều phải tuân thủ theo hiến pháp pháp luật, không phải muốn nói hay viết gì cũng được. Nhất là các MC của đài VTV, lời ăn tiếng nói của họ lại càng phải thận trọng hơn.

Xin miễn bàn khía cạnh đấu tố hay vấn đề gì đối với phan anh nhưng một điều anh ta phải hiểu rằng bẩn thân anh ta phải hiểu trách nhiệm và lương tâm của mình khi làm nghề truyền đạt thông tin. Khi bản thân còn ngu dốt thì đừng chứng tỏ với xã hội về clip cá chết bởi sự ngu hoc của anh khi đưa con cá nước ngọt bỏ vào nước mặn. mọi lời nói của anh suy cho cùng cũng không thể lấp liếm cái sự ngu si của anh qua clip đầy ngu học.

Quyền tự do ngôn luận alf điều dể hiểu và tất yếu đối với mọi người nhưng với tự do ngôn luận mà nói sai sự thật thì đáng lên án và không thể chấp nhận được điều đó. Clip các hết rõ ràng là một sự giả tạo và sai sự thật nghiêm trọng nhưng chằng thấy một lời xin lỗi nào, chưa thầy một bài học nào về xử lí.

Sai thì rõ là sai rồi, nhưng sai mà biết nhận lỗi, và không lặp lại những hành động đó hoặc tươn tự như thế thì đó là điều tốt, vì suy cho cùng ai chẳng sai, máy đang còn có những sai số nhất định huống chi là một con người, làm sao không sai được, nhưng điều quan trọng là phải thấy lỗi sai của mình

Tôi thấy Phan anh rất bảo thủ, không nhận hành động của mình là sai, mà cả buổi đều lấy câu tự do ngôn luân, được quyền bày tỏ ý kiến của mình để bảo vệ mình, cái gì chẳng có khuôn khổ, giới hạn của nó, ông giờ thấy ai xấu ông cứ chê người ta rồi bảo tôi được quyền bày tỏ ý kiến à, làm gì có chuyện đó được

Tôi thấy Phan anh rất bảo thủ, không nhận hành động của mình là sai, mà cả buổi đều lấy câu tự do ngôn luân, được quyền bày tỏ ý kiến của mình để bảo vệ mình, cái gì chẳng có khuôn khổ, giới hạn của nó, ông giờ thấy ai xấu ông cứ chê người ta rồi bảo tôi được quyền bày tỏ ý kiến à, làm gì có chuyện đó được

Chắc ông này cũng đăng tin câu like như mấy người nghệ sỹ vẫn làm, nhưng ai ngờ được lần này lợi bất cập hại, vô tình làm ảnh hưởng đến người khác, tôi cũng ngĩ đây không phải là buổi đấu tố gì chỉ là thẳng thắng trao đổi cho nhau những quan điểm của mình, nhiều người cứ làm nghiêm trọng hóa vấn đề lên

Nhiều khi mình cũng vậy , không nghĩ trước khi nói khi nói ra thấy cũng ngu ngu, trường hợp anh Phan Anh cũng vậy, với tầm ảnh hường như anh thì lời nói càng nên cẩn trọng hơn, cùng một vấn đề thôi nhưng đặt trong hoàn cảnh này hay hoàn cảnh khác nó đã là trờ thành những vấn đề hoàn toàn khác nhau

Đây là bài học đắt giá cho cả Phan Anh và chúng ta, nhiều khi lời nói gió bay ta cũng hay bị sai lầm, huống hồ trong cái xã hội loạn ngôn này, mọi thông tin đưa ra đều khó xác thực. Có lẽ đã đến lúc Nhà nước cần có chế tài nặng hơn xử phạt các hành vi đưa tin sai sự thật và kiểm soát chặt hơn các thông tin đại chúng

Theo mình thì Phan Anh là một người nổi tiếng được nhiều người quan tâm trên các trang mạng. Vì vậy mà mỗi lời nói, mỗi việc làm của anh được nhiều người lưu tâm và đặt câu hỏi, việc chia sẻ những thông tin sai lệch thật nguy hiểm khi nó ảnh hưởng đến nhận thức của nhiều người dân. Hy vọng sau khi chia sẻ một vấn đề gì anh sẽ nghĩ trước hậu quả mình đặt ra mà đừng làm càn như vậy. Người đời nó chửi cho là ngu đó

Đúng là cụ dạy cấm có sai “Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”. Không hiểu MC Phan Anh nghĩ gì khi lại có những hành động thiểm cận đến như vậy nữa. Xã hội ta ngày nay bùng nổ thông tin dữ dội, cứ 1 tin giật gân nào sẽ làm náo loạn các diễn đàn mạng. Mình khuyên Phan Anh là anh nên tôn trọng những mất mát của người khác, đừng lợi dụng nó để kiếm trác sự nổi tiếng hay đánh bóng tên tuổi làm gì cả. ô uế lắm

Cách đây không lâu, Phan Anh có share clip thí nghiệm cá chết của VTC và đã xóa vì nhận ra mình bị hớ khi trót đặt hết niềm tin vào quân ngu học. Là một MC có tiếng Phan Anh có thể có nhiều người hâm mộ đấy nhưng không phải vì thế mà anh lại có thể coi mọi hành động của mình là đúng đắn.Cái clip đã được chứng minh là sai trái không có căn cứ cớ đâu do thiếu hiểu biết hay sao mà anh lại đi chia sẻ cái clip đó. Có lẽ sau vụ này anh ta sẽ bị giảm sút uy tín nghiêm trọng đây

Cho dù anh Phan Anh có không ra gì đi chăng nữa thì hành động của anh với sự tin tưởng vào một số đài báo truyền hình có uy tín của Việt Nam như VTC thì hẳn là những cơ quan này cũng phải có phần nào trách nhiệm. Đây chính là hồi chuông cảnh báo đạo đức những người làm báo, nên phản ánh đúng sự thật đừng để người đọc mất niềm tin vào báo chí cách mạng. Con MC Phan Anh có lẽ anh ta đang tự dằn vặt những sai lầm của mình đây

Thật sự thì điều đầu tiên cảm nhận thấy khi biết những hành động của Phan Anh đó là sự ấu trĩ của một con người có thể nói là không phải là một người bình thường. Không bình thương ở chỗ Phan Anh là một nghệ sĩ nổi tiếng, anh ta có nhiều fan hâm mộ, mỗi hành động của anh ta đều được quan tâm, chú ý và là cái đề tài hấp dẫn cho các nhà báo. Và qua đây cũng là bài học cho cánh anh em nghệ sỹ, nên chú trọng hơn đến lời ăn tiếng nói, hình ảnh, hành động của mình, đừng để là chủ đề bàn tán như Phan Anh. Thật nực cười đó.

Phan Anh không phải là một người xấu. Anh cũng là một trong những nghệ sĩ có những cống hiến nhất định và một cuộc sống đời riêng khá mẫu mực. Không thể tha thức được hành động đã sai lầm nhưng lại không thừa nhận và sửa sai của anh, đó là một cách ứng xử cho thấy sự hèn kém, nhu nhược. Nếu Phan Anh không nhìn ra được những vấn đề ấy của mình, chắc chắn anh sẽ chẳng thể nào lấy lại được hình ảnh trước người hâm mộ. Và chúng ta cũng cần có cái nhìn đa chiều hơn về tình huống này, đừng có quá tiêu cực với MC tài năng Phan Anh

Từ chuyện chia sẻ của Phan Anh trên facebook, Tạ Bích Loan đã thực hiện chương trình “60 phút Mở” trên VTV với các câu hỏi: “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì? Bạn nhấn những nút like, những nút chia sẻ trên mạng facebook để làm gì? Đó là câu hỏi của chương trình 60 phút mở ngày hôm nay”. Qua chương trình thấy có nhiều luồng ý kiến quá, có lẽ từ bây giờ Phan Anh nên lợi dụng cái mẽ ngoài của mình để thể hiện mình trong các lĩnh vực phù hợp thì được, còn với những lĩnh vực cần tri thức thì nên “dựa cột mà nghe’ thì tốt hơn.

Nếu làm sai được người khác chỉ ra chỗ sai và biết sửa sai ấy thì không có gì để nói cả nhưng lại lấp liếm và không chấp nhận cái sai của mình vì bất kỳ lý do gì, hay tự trọng của bản thân đều đáng trách cả! Tuy vậy thì đến khi họ sửa sai thì có lẽ vẫn chưa quá muộn nên chúng ta khoan hãy chỉ trích quá thậm tệ

Đăng nhận xét