Bài mới nhất

03/05/2016

Vì sao cần mời chuyên gia nước ngoài để kiểm tra?

Hoa đất
Bộ trưởng bộ TN-MT Nguyễn Hồng Hà làm việc với chuyên gia nước ngoài

Kỳ thực không thể trách được phản ứng của người dân trước diễn biến phức tạp của vụ việc cá chết hàng loạt trên vùng biển miền Trung thời gian qua. Nhưng hãy nhìn vào các động thái tích cực của Chính phủ, chúng ta hoàn toàn tin tưởng nguyên nhân cá chết hàng loạt sẽ sớm được công bố và xử lý kịp thời.

Về phía hỗ trợ ngư dân, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ sở chế biến thủy hải sản phải thu mua hết tất cả các thủy hải sản xa bờ trong ngưỡng an toàn mà nhân dân đã đánh bắt được, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thủy hải sản ngư dân đánh bắt về không có người mua. Đồng thời, trích từ nguồn ngân sách những khoản tiền hỗ trợ cho những ngư dân khó khăn cũng như những hộ nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại nặng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên tục sâu sát với bà con trong việc khắc phục hậu quả ở các tỉnh miền Trung. 

Về vấn đề nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt, lãnh đạo Bộ TN-MT vừa có buổi làm việc với các nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel và trong nước về vấn đề tìm ra nguyên nhân cá chết bất thường và bảo vệ môi trường biển.

Sau khi nghe thông báo ngắn gọn tình hình sự cố cá chết bất thường tại một số tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ của Việt Nam trong thời gian vừa qua, các chuyên gia quốc tế đều khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này. 

Nhìn cảnh cá chết, bà con điêu đứng, trong lòng mỗi người dân Việt Nam không khỏi lo lắng và sốt ruột. Trong lúc cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về việc cá chết có liên quan gì đến việc xả thải của Formosa hay không thì những hành động quá khích, thiếu suy nghĩ của người dân đang trở nên phản tác dụng.

Một số người quay sang chỉ trích cơ quan chức năng đã quá chậm chạp trong việc kết luận nguyên nhân của vụ việc. Nhưng thực ra đâu có dễ. Lấy mẫu xét nghiệm, quan trắc nước và phạm vi địa bàn cá chết kéo dài hàng trăm Km đang khiến cho công việc này cần thêm thời gian và sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài. 

Nghi vấn mà dư luận dành cho Formosa là số một. Thứ nhất, công nghiệp thép liên quan đến việc xả thải với số lượng lớn ra biển. Thứ hai, tâm lý chống “Trung Quốc” đang vô hình chung quy chụp vụ việc hoàn toàn cho Formosa.

Nhưng chúng ta nên nhớ, việc Formosa xả thải hoàn toàn không có gì là "bí mật", là "xả trộm". Formosa lắp đường ống nước xả thải ra biển công khai, theo quy hoạch và thiết kế (môi trường) được duyệt. Nghĩa là khi chưa có phép thì không thể xây dựng được nhà máy. 

Tuy nhiên việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Vì vậy, việc mời các chuyên gia độc lập từ các nước Đức, Mỹ, Israel để xác định nguyên nhân cá chết là điều hết sức cần thiết.

Trong lúc chờ đợi kết quả, xin mọi người hãy bình tĩnh!

Hot!

Từ khóa SEO:

49 nhận xét:

Theo tôi thực sự để có sự khách quan cho mọi người nhìn nhận đánh giá và công nghệ nước ngoài cũng hiện đại thì họ có thể giúp đưa ra đáp án nhanh chóng cho sự việc cá chết. Thứ hai họ cũng là những nước trước đây đã có những thảm họa nên họ có kinh nghiệm hơn. Đặc biệt thông qua việc mời chuyên gia nước ngoài có thể thấy chính quyền chúng ta thực sự quan tâm sát sao muốn nhanh chóng tìm nguyên nhân và cách khắc phục chứ không phải là thờ ơ.

Chính phủ chúng ta quan tâm đến việc cá chết hàng loạt ở miền trung và muốn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vụ việc và cách khắc phục những hậu quả đó bởi các nước đã xảy ra các vụ thảm họa tương tự và họ có kinh nghiệm, hơn nữa công nghệ của họ cũng tối tân sẽ giúp Việt Nam đưa ra đáp án nhanh chóng với độ chính xác, đáng tin cậy.

Cuộc biểu tình nổ ra ngày 1/5 ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, dù được cảnh báo là thế lực phản động đứng sau, nhưng rõ ràng rằng, một bộ phận không nhỏ người dân bức xúc với chính quyền khi chưa tìm ra được thủ phạm và xử lý đích đáng. Tuy nhiên, giải quyết việc này không chỉ có chính phủ Việt Nam bối rối và gặp khó khăn. Sự nóng vội và bức xúc của người dân với chính quyền có vẻ như nguyên nhân đến từ truyền thông yếu kém, gây kích động mạng xã hội dẫn đến các thế lực phản động đục nước béo cò.

Khi có tin tức về vấn đề cá chết hàng loạt như vậy thì các cơ quan chức năng của địa phương, của trung ương cũng đã khẩn trương, nhanh chóng vào cuộc để xác định nguyên nhân và tìm ra phương án giải quyết. Như vậy, vai trò của các cơ quan chức năng ở đây đã thể hiện rất rõ. Tại sao người dân bức xúc lại quay sang chỉ trích bừa bãi như vậy. Với lại, cái quan trọng ở đây là người dân phải hết sức cảnh giác trước những luận điệu của các thế lực phản động. Chúng chỉ ngồi một chỗ, chờ xem có vấn đề gì để kích động bà con thôi. Chứ bản thân chúng đã làm gì được cho đất nước, cho người dân đâu, chỉ chuyên ăn và đi phá thôi. Cho nên tôi nghĩ song song với việc giúp đỡ bà con vùng biển được ổn định kinh tế, tâm lý thì cơ quan chức năng cũng phải quyết liệt, bắt ngay những kẻ đứng sau kích động bà con biểu tình

Việc chính phủ ta thuê các chuyên gia nước ngoài để xác định nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở miền trung, động thái này chứng tỏ một điều rằng chính phủ rất quan tâm đến việc xác định nguyên nhân gây cá chết bởi việc cá chết đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và kinh tế của nhân dân miền trung. Và trong tất cả chúng ta đều có thể tin tính chính xác kết quả của các chuyên gia và đấp tan mọi hoài nghi, xuyên tạc từ bọn phá đám

hiện tại chúng ta cũng hiểu, phương tiện khoa học kỹ thuật nước đang tiến hiện đại nhiều hơn Việt Nam vì thế dễ hiểu tại sao chúng ta cần những chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu để đưa tới cho người dân một kết quả đáng tin cậy.

việc xả thải của tập đoàn formosa đã diễn ra từ lâu nhưng gần đây cá mới chết thì nên chăng cần phải đặt câu hỏi nguyên nhân của sự việc có thể còn có nguyên nhân khác chứ không nên cứ khăng khăng khẳng định là do tập đoàn này. hơn nữa việc báo chí đưa tin một cách vô tội vạ trong thời gian vừa qua cũng là một nhân tố thúc đẩy nhân dân ở một số địa phương mất bình tĩnh nghe theo bọn xấu xuống đường biểu tình gây mất trật tự công cộng. qua sự việc lần này cũng cần phải rút ra những bài học sâu sắc.

Mời các chuyên gia nước ngoài là hành động rất đúng từ phía chính phủ Việt Nam bơi:
1, Các nước đã có rất nhiều thảm họa tương tự nên họ đã có kinh nghiệm xử lý
2, Khoa học công nghệ nước ngoài phát triển vì thế có thể xác định được nguyên nhân một cách nhanh chóng, chính xác mang tính tin cậy cao
3, Kết quả khách quan vì vậy có thể đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của lũ rận chủ và bọn bán nước

Một số người chỉ trích các cơ quan chức năng quá chậm chạp trong quá trình tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết hàng loạt thì chứng tỏ những kẻ đó không hiểu về cách làm việc của những nhà lãnh đạo. Bởi đây là vấn đề chính trị, quan trọng liên quan đến lợi ích của người dân nên đòi hỏi sự thận trong và chính xác trong quá trình làm rõ để đáp ứng nguyện vọng cũng như lời giải thích rõ ràng giúp người dân sớm nhận ra vấn đề. Đúng là mấy tên thiệm cận.

để cho dân chủ để cho công bằng lên moid mời chuyên ra nước ngoài.mà cũng vì hojv cũng đã từng bị nhiều tình trạng như thế này có cách sử lý rồi mời họ về sử lý cho nhanh để đáp umgws mong muốn người dan chánh bị kích động biểu tình

Người mình chuyện đéo gì cũng to chuyện, không đâu đến đâu, không có việc gì to tát lắm cũng làm to chuyện, cá chết được vài con cũng đi biểu tình, trẻ trâu, nhìn cá nước họ chết cả một khu trắng tinh còn chẳng ăn ai, đây được vài con cũng sợ, người ta ăn đầy đấy thôi

Mấy ông rảnh việc, làm nhà họ hàng mình bán quán ăn điêu đứng không làm được gì, dân tình còn mua muối nữa mới ghê chứ, đúng là trình độ dân trí thấp làm cái gì cũng khó, ai nói gì cũng tin, tin một cách thái quá, như là thuốc chuột đổ xuống biển đến nơi rồi ấy

Chưa có một kết luận cụ thể, chuyên gia nước ngoài đấy còn chưa có quyết định mà cứ xồn xồn, câu chuyện chẳng đâu đến đâu cũng làm to chuyện rùm beng cả lên, làm mấy ông bà vùng biển sốn sắng cả lên, chứ mình ở hơi xa biển một chút người ta cũng chẳng thèm quan tâm

Việt Nam mình chọn đồ ngoại mà, cái gì ngoại cũng tốt hết, nhất đồ Thái Lan, giờ Trung Quốc nó đem nhãn sang Thái Lan rồi nó chuyển về Việt Nam thành nhãn Thái người người nhà nhà ăn, chắ gì đồ ngoại đã tốt, có khi nào cái thằng đưa ra kết luận nó muốn chơi mình nó cho cái kết luận giở khóc dở cười, rồi tự mình bóp dái mình

Tôi cũng ngợ ngờ là formosa, đúng như tác giả nói là cũng thấy ghét đồ Trung Quốc nên tâm lý vậy, chứ cũng có biết kết quả như thế nào đâu, nhưng thực sự thì thấy cũng chẳng quan trọng gì mà mọi người nói nhiều vậy, ảnh hưởng mấy đâu, ăn cá đại dương có sao đâu

Nhiều thằng nói không nghĩ có ảnh hưởng đến người khác hay không, cứ nói cho sướng mồm chứ đéo biết ai chết ai sống, dân vùng biển chết vì mấy mõm thằng lắm mồm, cá nào cũng độc hả, có mồm chúng mày độc thì có, bố mấy thằng lắm đều

Tâm lý bức xúc, nôn nóng đòi hỏi một thông báo kết quả trong thời gian sớm nhất của người dân là hoàn toàn có thể hiểu được bởi tìm ra nguyên nhân mới có giải pháp khắc phục và phòng ngừa không để xảy ra thảm họa môi trường tương tự trong tương lai. tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, sự nôn nóng chẳng những không thể giúp các nhà khoa học cho ra một kết quả chính xác mà còn gây nhiễu loạn, phức tạp thêm tình hình hiện nay. Mong rằng người dân sẽ tin tưởng vào các chuyên gia quốc tế và kiên nhẫn chờ đợi một kết quả chính xác nhất trong những ngày sắp tới.

Nhà nước và các bộ ban ngành liên quan đang tích cực trong việc tìm hiểu nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt. Do biển là nơi luôn lưu động nên việc tìm ra các dấu vết là tương đối khó khăn. Việc phân tích các mẫu cũng tốn thời gian để đưa ra được kết quả chính xác về việc cá chết hàng loạt.

Chúng ta mời chuyên gia nước ngoài để thẩm định và tìm hiểu kĩ nguyên nhân của vấn đề là gì không phải do chúng ta yếu kém và không đủ sức mà chúng ta không có kinh nghiệm từ những vấn đề này trong khi những chuyên gia chúng ta mời sang đều là những nhà nghiên cứu lâu năm, những nhà nghiên cứu đầy kinh nghiệm và phán đoán của họ sẽ chinh xác hơn. Chúng ta sẽ có căn cứ khẳng định chính xác hơn và chắc chắn hơn khi hỏi và tham khảo ý kiến người từng trải, đó là đường đi và cách làm đúng để giải quyết vấn đề một cách triệt để.

Xung quanh vị việc cá chết đã có nhiều luồng tư tưởng trong dư luận mà phần nhiều là do bọn báo chí,phóng viên thêu dệt ra khiến cho tâm lý người dân hoang mang.Chính vì vậy ta rất cần những đánh giá khách quan để có thể có những kết luận và những phương án xử lý đúng đắn!

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung khiến bà con rất hoang mang, lo lắng.Việc chính phủ mời thêm các chuyên gia nước ngoài để việc tìm nguyên nhân của hiện tượng các chết nhanh hơn, để nhà nước sớm có câu trả lời cho nhân dân.Đây là một quyết định sáng suốt của chính phủ.

Rất mừng là Bộ tài nguyên & môi trường đã tiếp thu ý kiến của người dân và đã có cách thức tiếp cận vấn đề đúng hướng - Chúng ta cùng chờ đợi kết luận sớm từ các nhà Khoa học thế giới - một cách khách quan và minh bạch nhất. Qua việc này, hy vọng nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi của doanh nghiệp và cả người dân sẽ được nâng lên một bậc.

Nên thuê chuyên gia thế giới sẽ ổn thỏa cho các bên trong vấn đề này. Kể cả các nhà khoa học Việt Nam trong nước và nước ngoài có giỏi cũng vẫn nên mời chuyên gia độc lập trên thế giới về thẩm định đưa ra kết luận một cách rõ ràng khách quan nhất. Đơn cử như việc ký kết hợp đồng, có hai bên đại diện nhưng bao giờ cũng có thêm bên thứ 3 làm chứng cơ mà.

Tìm ra nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước biển gây ra cá chết hàng loạt là việc làm nghiêm túc phải trung thực, để có phương pháp xử lý thu gom các chất gây ô nhiễm, loại trừ nó, nếu không làm dứt khoát đến nơi đến chốn , nó sẽ phá hoại môi trường biển Việt Nam, gây bệnh tật nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người Việt Nam hiện tại và tương lai, nếu muốn còn một bãi biển trong sạch xinh đẹp, một thế hệ con cháu khỏe mạnh, khách du lịch còn đến đây, đây là trách nhiệm của tất cả mọi người. Hoan nghênh Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra đề nghị này và cũng cảm ơn các chuyên gia Đức, Mỹ, Israel cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển khác đã đồng ý giúp chúng tôi.

Mong các nhà khoa học sớm vào cuộc để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt gây lo lắng cho người dân cả nước. Chúng ta cần phải gửi họ mẫu nước biển ngay khi có cá chết, và mẫu nước thải Formosa để họ phân tích, để biết - có giống nhau ko - hay ngoài chất thải ra từ Formosa, phối hợp cùng họ thăm khám đáy biển, rất nhiều công đoạn khác để tìm ra được chính xác nguyên nhân gây cá chết, do ô nhiễm bởi khu công nghiệp formosa hay còn có chất độc khác thường cực mạnh nào đó mà do ai đó đã rải xuống biển trước - trong thời gian cá chết hàng loạt. Đừng để lâu, sự đối lưu và hoà tan nước biển, sẽ làm kết quả phân tích không còn đúng bản chất. Cùng với đó là thảo luận về các biện pháp khôi phục lại sự trong lành cho các vùng biển này nữa.

Đúng là các thánh bình luận trên mạng , lúc nhà khoa học trong nước kiểm nghiệm thì không đồng ý kết quả, hô hào biểu tình này nọ, nói rằng các cấp chính quyền đang cố tình che giấu nguyên nhân xong đến khi mời chuyên gia nước ngoài về kiểm nghiệm độc lập thì lại hỏi tiến sĩ giáo sư trong nước đâu. Đúng là miệng lưỡi dư luận. Và tôi tin tưởng sự có mặt các chuyên gia của 3 quốc gia có uy tín trên thế giới, cùng với đội ngũ giáo sư tiến sĩ nước ta cùng nhau phối hợp sẽ sớm có kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung sớm thôi.

Việc tìm thủ phạm làm cá chết hàng loạt phá hoại kinh tế của nước ta và làm khổ ngư dân ta không có gì khó và cũng chẳng cần nhờ vả ai cả nếu như không có sự bao che của các cấp chính quyền bên trên. Tại sao việc xả thải được bộ nọ, bộ kia cho là đủ điều kiện để xả ra biển khi mà hệ thống xả lại không công khai, chôn ngầm dưới đấy biển , 3 tháng mới kiểm tra một lần. Trước mắt cho niêm phong, đóng cửa không cho nhà máy hoat động vài tuần để điều tra là rõ ngay thôi.

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số vùng biển miền trung, chúng ta không ai không đau lòng trước sự khó khăn mà đồng bào ở đây đang gặp phải, ai cũng muốn các cơ quan chức năng mau chóng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, sớm có các biện pháp khắc phục giúp đỡ đồng bào. Nhưng sự việc không đơn giản như chúng ta nghĩ, nó phức tạp đòi hỏi phải có thời gian và tiềm lực khoa học công nghệ, do vậy việc mời các chuyên gia từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy Nhà nước ta đang quyết liệt tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, trái với sự vu cáo của các phần tử xấu.

Việc mời các chuyên gia từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật là điều vô cùng cần thiết, nó đảm bảo chúng ta có được một kết luận chính xác, khách quan, nó cũng thể hiện sự quyết tâm của các cơ quan chức năng trong tìm kiếm nguyên nhân cá chết. Nó là sự tấn công thẳng vào các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các phần tử xấu, phản động, cơ hội nói Nhà nước ta bao che, dung túng cho Formosa nên không dám công bố nguyên nhân.

Với trình độ cùng tiềm lực khoa học công nghệ cao của mình, chúng ta hy vọng các chuyên gia Mỹ, Nhật sớm giúp Việt Nam tìm ra nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt, giải tỏa nỗi lo của quần chúng nhân dân. Qua sự việc này, chúng ta càn thêm tn tưởng vào các cơ quan nhà nước, họ đang thực sự quyết tâm tìm ra nguyên nhân, trái với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch tuyên truyền chống phá ta thời gian qua.

Trước sự kiện cá chết hàng loạt ở một số vùng biển miền trung, chúng ta không ai không đau lòng, không mong muốn các cơ quan nhà nước mau chóng tìm ra nguyên nhân, nhưng việc đó không hề đơn giản như chúng ta nghĩ trong khi nước ta vẫn là một nước có trình độ khoa học công nghệ còn hạn chế. Do vậy, việc mời chuyên gia nước ngoài là điều phải làm để họ hỗ trợ ta nhanh chóng tìm ra nguyên nhân.

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua, các cơ quan chức năng nước ta đã không đáp ứng được yêu cầu của quần chúng nhân dân, họ chậm trong công việc tiến hành xác định nguyên nhân, có thể vì rất nhiều lý do trong đó có yếu tố trình độ khoa học công nghệ trong nước còn hạn chế. Do vậy, việc mời chuyên gia nước ngoài là rất cần thiết, mặt khác nó cũng giúp thể hiện một quan điểm rõ ràng rằng Nhà nước ta kiên quyết tìm ra nguyên nhân, không dung túng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Việc mời các chuyên gia từ Đức, Isarel sang kiểm tra, điều tra nguyên nhân cá chết không phải do năng lực của các nhà khoa học nước ta không làm được, mà là Chính phủ muốn có một kết quả điều ta hoàn toàn khách quan, chính xác, không hề có sự can thiệp nào.
Việc cá chết hàng loạt là một vấn đề quan trọng, nó ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ đời sống của nhân dân ta, nhất là những tỉnh lấy ngành ngư nghiệp, du lịch làm mũi nhọn, do đó chắc chắc Chính Phủ muốn tìm ra nguyên nhân và giải quyết chính xác, không để xảy ra sự việc này lần nào nữa.

Hiểu đơn giản thì có thêm chuyên gia nước ngoài sẽ đẩy nhanh việc xác định nguyên nhân sớm có câu trả lời cho người dân một cách chính xác nhất. Và đồng thời cũng để cho nhiều kẻ luôn kêu ca nhà nước bưng bít thông tin, đưa thông tin không chính xác không còn đường nào mà nói nữa.

Nhà nước đang rất quan tâm đến việc cá chết hàng loạt ở miền trung và muốn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vụ việc và cách khắc phục những hậu quả. Việc mời các chuyên gia nước ngoài với máy móc chuyên dụng hơn sẽ nhanh chóng tìm được nguyên nhân cá chết cũng như sẽ khách quan hơn trong kết quả kiểm tra.

Thuê chuyên gia nước ngoài vì có nhiều lí đó là họ đã có kinh nghiệm trong những vụ việc tương tự, khách quan hơn trong công tác đánh giá và kiểm tra, lũ rận cũng như đám phản động sẽ không già mồm xuyên tạc được.

Với dụng cụ chuyên dụng hơn thì chắc chắc các chuyên gia nước ngoài sẽ sớm có câu trả lời về nguyên nhân cá chết ở miền trung, hơn nữa họ cũng đã có kinh nghiệm kiểm tra xử lí những thảm hoạ môi trường tương tự ở nước họ.

Xung qunag vụ việc tại công ty Formusa ,cá chết hàng loạt trên vùng biển Hà Tĩnh còn quá nhiều vấn đề còn khúc mắc chưa được giải quyết và nhiều đối tượng đang dựa vào đó để chống đối chính quyền ta.Chính vì vậy cần có những nghiên cứu khách quan để có thể khẳng định được!

Hoan hô thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông có kết luận rằng: “Chúng ta có trách nhiệm thảo luận với nhau để đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân trước mắt và lâu dài, trong đó có nghề đánh bắt cá tại khu vực này. Không để trường hợp tương tự xảy ra về thảm họa môi trường để nhân dân an tâm. Trách nhiệm quản lý Nhà nước là phải làm ngay việc này”. Vì ông đã hiểu được những nôi khổ của người dân miền Trung cũng như sức é của dư luận. Chúng ta nên bình tinh chờ đợi kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng cũng như các nhà khoa học có uy tín.

Trong xã hội đầy rẫy thông tin hiện nay, đồng ý với việc thông tin đến người dân cần được tiếp cận khách quan, đa chiều. Vì vậy rất cần những luồng tin chính xác và có đủ các căn cứ khoa học. Nhất là với sự phản ứng của người dân trước diễn biến phức tạp của vụ việc cá chết hàng loạt trên vùng biển miền Trung thời gian qua. Bên cạnh việc các cơ quan chức năng đã quá chậm chạp trong việc kết luận nguyên nhân của vụ việc này làm cho tình hình ngày càng nóng bỏng hơn. Vì vậy mỗi người dân nên bình tĩnh chờ đợi kết quả cuối cùng.

Nhiều nguồn thông tin ban đầu cho rằng, nguyên nhân khiến cho cá chết bất thường như vậy là do ảnh hưởng độc tố cực mạnh từ nước xả thải từ khu công nghiệp Vũng Áng, trực tiếp là Công ty Formosa. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một kết luận chính thức nào về nguyên nhân cá chết, dù hiện nay có nhiều lập luận cho rằng nguyên nhân là do nước xả thải của nhà máy Formosa, nhưng chúng ta phải hiểu rằng đó chỉ là những nhận định cá nhân. Hãy chờ kết luận chính thức từ các chuyên gia nước ngoài, một kết luận khách quan, khoa học sẽ làm thỏa mãn mọi bức xúc, nghi ngờ của người dân.

Trong những ngày vừa qua, nhiều tờ báo, đài truyền hình lớn đã đăng tải nhiều bài viết, phóng sự liên quan tới vụ việc cá chết từ Hà Tĩnh đến Huế. Trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa kết luận được chính xác nguyên nhân nào dẫn tới cá chết, ai là kẻ đã đầu độc môi trường thì chính những người dân chúng ta lại cũng đang góp phần đẩy người dân miền Trung vào thế đói khổ hơn. Hy vọng rằng các cơ quan chức năng thấu hiểu tâm tư nguyện vọng và sự nóng ruột của người dân để làm ngày làm đêm nỗ lực hết mình kết luận nguyên nhân vấn đề sớm nhất có thể.

Trước tình hình cá chết hàng loạt ở một số vùng biển miền trung, chúng ta không ai không muốn mau chóng tìm ra nguyên nhân, sớm có biện pháp khắc phục hậu quả. Nhưng đây không phải là công việc dễ dàng, nó vô cùng khó khăn và phức tạp, cần phải có nhân lực, tiềm lực khoa học công nghệ và thời gian mới có thể tìm ra được. Và nếu cần thì rất hy vọng các ban ngành chức năng sẽ mời các chuyên gia, các tổ chức quốc tế đến để điều tra, cũng như xác định nguyên nhân vấn đề, dđồng thời phía các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng cần phải điều tra, truy tìm nguyên nhân nhanh nhất có thể, để thông tin nguyên nhân sự việc được đưa ra nhanh nhất, không phụ lòng mong mỏi của người dân chúng tôi.

Người dân cả nước nói chung và miền Trung nói riêng vẫn đang hết sức bàng hoàng và bức xúc trước việc cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Huế. Hơn lúc nào hết, người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhất là việc điều tra làm rõ để có kết luận chính thức, trả lời cho dư luận xã hội hai câu hỏi “cá chết hàng loạt có phải do bị nhiễm độc hay không?” và “nước thải từ khu công nghiệp Formosa có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện cá chết hàng loạt?”. Hãy bình tĩnh, chờ kết luận từ các cơ quan chức năng, không phán bừa, chém gió nhiều làm tình hình thêm rối loạn.

Mới đây chính lãnh đạo đầu tỉnh, các bộ ban ngành Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng đã đi tắm biển, ăn hải sản tại các vùng biển quê hương để gửi đi một thông điệp rằng, vẫn còn nhiều vùng biển và hải sản an toàn, chúng ta đừng quay lưng với biển, đừng để biển chết và ngư dân chết. Tuy nhiên, rất cần các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh các hoạt động điều tra tại thực địa, nhất là cần tiến hành công tác thực địa, điều tra và lấy mẫu xét nghiệm đối với quy trình xả thải tại khu công nghiệp Formosa. Người dân đang trông đợi từng ngày vào kết quả hoạt động điều tra, truy tìm nguyên nhân từ các cơ quan chức năng…

Đảng Nhà Nước ta mơi các chuyên gia nước ngoài đến làm việc nhằm sớm tìm ra nguyên nhân cá chết những chuyên gia này đều là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nghiên cứu nên có những chuyên gia này thì nguyên nhân cá chết sẽ tìm ra nhanh chóng và chính xác.

Nhưng chúng ta nên nhớ, việc Formosa xả thải hoàn toàn không có gì là "bí mật", là "xả trộm". Formosa lắp đường ống nước xả thải ra biển công khai, theo quy hoạch và thiết kế (môi trường) được duyệt. Nghĩa là khi chưa có phép thì không thể xây dựng được nhà máy. Tuy nhiên việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Vì vậy, việc mời các chuyên gia độc lập từ các nước Đức, Mỹ, Israel để xác định nguyên nhân cá chết là điều hết sức cần thiết. Người dân đừng để cơn giận lấn át ý chí, nhất là khi những kẻ khơi mào làn sóng giận dữ lại chính là những tên rận như Nguyễn Xuân Diện, Phan Văn Phong, từ lâu đã nổi tiếng với âm mưu diễn biến hòa bình, muốn lật đổ chính quyền Việt Nam.

Từ bao giờ chúng ta đã quen và đi đến tin tưởng hàng ngoại hơn hàng nhà rồi :D Tuy vậy thì cũng phải công nhận kinh nghiệm cũng như kỹ thuật của họ tiên tiến hơn chúng ta, trong lúc dân ta đang từng giây từng phút mong ngóng kết quả thì mời họ đến là đúng đắn

Những người dân không biêt thì chỉ biêt nghe người này nghe người nọ rồi quay ra chỉ trích cơ quan chức năng mà họ không hề hay biết rằng cơ quan chức năng cũng đang làm hết sức mình để có kết quả trả lời cũng như khắc phục một cách tốt nhất hậu quả

Đăng nhận xét