Bài mới nhất

21/06/2016

Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo
Mai Phan Lợi bị rút thẻ nhà báo

Lê Quang

Trước đây, tôi cũng chẳng biết Mai Phan Lợi là ai. Lợi bắt đầu nổi trong cộng đồng mạng khi được gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24/5 vừa qua. Sự nổi của Lợi đi kèm với những phát ngôn gây sốc kiểu như "đại diện duy nhất của khối truyền thông và là 1 trong 6 đại diện các tổ chức xã hội dân sự được vinh dự đối thoại cùng TT Mỹ Obama". Đến mấy ngày qua thì Mai Phan Lợi thật sự nổi, được nhiều người biết đến.

Trong khi cả nước đang dõi theo diễn biến của vụ tìm kiếm hai máy tích SU-30MK và CASA với những hi vọng nhỏ nhoi, trong niềm tiếc thương khi các chiến sĩ quân đội nhân dân vẫn còn ngã xuống trong thời bình. Ấy vậy mà Mai Phan Lợi lại độc ác, vô cảm, nhẫn tâm, phi nhân tính khi đặt status “Vì sao máy bay CASA tan xác”. Tại sao lại dùng từ “tan xác”? “Tan xác” là để diễn tả một sự hả hê, một chiến thắng của những kẻ mất nhân tính. Kể cả đối với kẻ thù của mình người ta còn ít dùng từ “tan xác”. Mai Phan Lợi hả hê cái gì khi CASA bị rơi, khi đồng bào, chiến sĩ của mình ngã xuống trong lúc làm nhiệm vụ? Độc ác đến thế là cùng. Nhẫn tâm đến thế là cùng. Hành vi của anh ta đã chà đạp vào nỗi đau của thân nhân những chiến sĩ bị nạn, đã xúc phạm đến danh dự của cả dân tộc Việt Nam.
Đi sâu tìm hiểu về Mai Phan Lợi mới thấy anh ta không hề vô tình phạm sai lầm khi dùng từ. Mai Phan Lợi là nhà báo kỳ cựu, là Phó Tổng thư ký, Trưởng văn phòng đại diện Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh ở Hà Nội, quản lý trang Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ. Do đó, không thể nói Mai Phan Lợi nhầm lẫn được. Đó là một sự cố ý nhằm tạo sức hút cho các giả thiết vô căn cứ, võ đoán, mang tính suy diễn chủ quan của anh ta như cho độc giả lựa chọn: Máy bay "bị bắn", “Không loại trừ bị bắn vỡ”, "máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật".... Không khó để nhận thấy Mai Phan Lợi cố tình dùng diễn đàn Nhà báo trẻ để định hướng dư luận theo những suy diễn chủ quan của anh ta.

Sau khi Status của Mai Phan Lợi đăng tải, nhiều tướng lĩnh, quân nhân và nhân dân cả nước đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với một người mang danh nhà báo lại có những phát biểu hết sức độc ác, vô cảm như vậy. 

Ngày 20-6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định 1063 do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký về việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi, do "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo".

Cùng ngày, Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi, Phó tổng TKTS, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội nhằm làm rõ những dấu hiệu vi phạm của ông Mai Phan Lợi. 

Thật đáng buồn khi trước ngày kỷ niệm của làng báo Việt Nam lại phải kỷ luật, rút thẻ của một nhà báo. Buồn nhưng xứng đáng và Bộ Thông tin và Truyền thông cần phải mạnh tay xử lý loại bỏ những nhà báo vi phạm đạo đức như vậy để làm trong sạch làng báo chí Việt Nam.


Hot!

Từ khóa SEO:

17 nhận xét:

Mai Phan Lợi đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo.

Mọi người cần phải cảnh giác đối với những luận điệu sai trái, xuyên tạc không đúng sự thật của những kẻ xấu. Đồng thời mong rằng cơ quan chức năng cần phải mạnh tay để loại bỏ những con sâu, con mọt ra khỏi đội ngũ những người làm báo để làm trong sạch đội ngũ nhà báo Việt Nam.Những kẻ như Mai Phan Lợi không còn tư cách đứng trong hàng ngũ nhà báo nữa!

Như vậy Mai Phan Lợi đã bị thu hồi thẻ nhà báo của mình. Với những từ ngữ cũng như hành động không đúng với nghề báo thì đây là điều tất yếu dành cho hắn thôi. Các nhà báo khác hãy nhìn đây mà biết mình đang như nào nhé.

đúng là thật đáng buồn khi trước ngày kỉ niệm ngày nhà báo lại phải tịch thu thẻ nhà báo của một người. nhưng dù có buồn thì việc thu hồi thẻ nhà báo là hoàn toàn đúng đắn của cơ quan chức năng.
tiện đây cũng nhắc các nhà báo hãy làm đúng với nghề nghiệp, với lương tâm của mình. đừng như lợi.

Vậy là Mai Phan Lợi không còn có "thẻ bài" để chui sâu, leo cao mà bới lông tìm vết để xuyên tạc, bịa đặt nữa. Nhưng cái "Diễn đàn nhà báo trẻ" do Mai Phan Lợi điều hành sẽ lộ sáng mạnh hơn để thu hút nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Mai Phan Lợi bị tước thẻ nhà báo là hoàn toàn chính xác những kẻ xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn

một người như Lợi bị như vậy là đáng lắm, đáng đời cho một nhà báo mà đạo đức nghề báo không có, nghề báo nước nhà mất đi một nhà báo nhưng sự mất đi đó là một sự thải loại hợp tự nhiên khi Lợi đi ngược lại quy định chung của nghề báo, đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những nhà báo khác làm việc nghiêm túc hơn, có đạo đức nghề nghiệp hơn, để tiệp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước nhà

Gieo gió thì phải gặt bão thôi,quy luật nhân quả nó đã thế rồi sao tránh được, không làm được gì cho xã hội khi mang cái mác nhà báo thì đừng nên làm nhà báo nữa, chuyển sang nghề khác hợp với mình hơn mà làm.

Hành vi của Lợi bắt đầu bộc lộ được bản chất trong tư tưởng và đạo đức của hắn sau khi được gặp tổng thống Mỹ Barack Obama, và đỉnh điểm nhất của hắn là vụ máy bay quân sự của Việt Nam bị rơi trong khi diễn tập. Những việc làm của hắn xâu chuỗi lại có thể thấy đó là những hành động có định sẵn, được lên kế hoạch từ trước.

Cái tên Mai Phan Lợi có lẽ đã quen với suy nghĩ của chúng ta từ lâu, gắn liền với Lợi là hình ảnh một nhà báo nhưng không có đạo đức của người làm báo. Gần đây, sự kiện máy bay chiến đấu Su-30MK2 và máy bay cứu hộ CASA 212 gặp nạn đang thu hút sự quan tâm hàng ngày hàng giờ của người dân cả nước. Thế nhưng dưới ngòi bút và cái mồm lông lá của Lợi thì hắn lại tiếp tục diễn trò “đốn mạt”; việc xúc phạm những người lính như vậy chắc chắn sẽ làm cho mọi người khinh ghét tên nhà báo này, và việc hắn bị cheo chén nghề báo là hoàn toàn đúng đắn.

Vừa qua, ngày 20-6, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có Quyết định 1063-QĐ/BTTTT về việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi, được cấp tại Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh. Trong những ngày qua dư luận vô cùng bức xúc và lên án trước cách hành xử vô đạo đức, vô trách nhiệm của Mai Phan Lợi. Hành động của con người này là vô đạo đức và vô tổ chức, vô kỷ luật, may cho hắn là chưa phải đi bóc lích đó. Bên cạnh đó, đây còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm việc sai trái.

Mai Phan Lợi dùng từ “tan xác” khi nhắc đến máy bay CASA. Chỉ điều này thôi đã lột tả sự “mất dạy” và “đểu cáng” của Mai Phan Lợi. Mai Phan Lợi đang nhắc tới chiếc máy bay chở theo 9 cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu nạn như những kẻ thù. Có sự “mất dạy” và “đểu cáng” nào hơn thế. Mai Phan Lợi nên hiểu rằng, những người ông, cha, chồng và những chiến sỹ trong lực lượng vũ trang lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc. Không hiểu hắn ta có còn là con người không không biết

Đây không chỉ là lần đầu tiên Mai Phan Lợi "cuồng ngôn" gây sóng trên các diễn đàn mạng internet. Một kẻ vô đạo đức lại dám lên diễn đàn chà đạp vào nỗi đau buồn vô hạn này. Mai Phan Lợi là kẻ đã bán linh hồn cho quỷ, chắc chắn sẽ không thể xóa bỏ một bản án lương tâm; đã đến lúc cần phải để cho đại diện pháp luật xử lý hắn. Hành động tước bỏ thẻ báo là một hành động cực kỳ kịp thời của bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông.

Mới đây ngay sau khi vụ hai chiếc máy bay Su và Ca Sa mất tích, trong lúc cả hàng chục triệu người dân Việt đau xót, bàng hoàng và cùng hướng về biển Đông mong sớm tìm được các anh thì Mai Phan Lợi lên trên Diễn đàn nhà báo trẻ và chơi một trò chơi mà có thể nói là táng tận lương tâm, lập lờ đánh con lận đen. Rõ ràng, Mai Phan Lợi đã vi phạm đạo đức người làm báo. Nhà báo chân chính không ai viết lách và nói năng bậy bạ, vô trách nhiệm như thế. Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm

Thời quan qua Mai Phan Lợi đã bị dư luận phản ứng rất nhiều liên quan tới việc anh ta độc chiếm thao túng Diễn đàn nhà báo trẻ để kiếm tiền và tiến hành những hoạt động mang đậm màu sắc chính trị. Giờ thì lại có những phát ngôn ngu ngốc như vậy. Hành động của Mai Phan Lợi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà báo, làm hoen ố hình ảnh của những nhà báo chân chính. Và việc Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo và đình chỉ công tác hoàn toàn hợp lý. Đó là cái giá phải trả cho những con người đã cố tình bẻ cong ngòi bút của mình vì những động cơ cá nhân hèn hạ, bẩn tưởi.

Báo chí cần phải thông tin một cách chuẩn xác chứ không phải suy diễn như vậy. Suy như vậy thì có thể suy cả ngày thưa ông nhà báo Mai Phan Lợi. Hành động của Mai Phan Lợi xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, hắn đang làm ô uế danh dự nghề báo. Và việc hắn bị thu hồi thẻ nhà báo là điều sớm muộn mà thôi. Đáng đời cho 1 kẻ vô học (học cũng như không)

Họ là những “trí thức” có bề dày thành tích chống chính quyền, có kinh nghiệm lâu năm trong việc suy diễn, xuyên tạc và bịa đặt. Họ cũng là những “nhà yêu nước” chống Trung Quốc bằng mồm rất quyết liệt, luôn cổ xúy bạo lực, kích động chiến tranh. Nhân vụ việc máy bay rơi, họ bịa ra đủ thứ chuyện. Tại sao vậy? Phải chăng vì đồng tiền họ sẵn sàng làm tất cả hay sao?

Đăng nhận xét