Bài mới nhất

13/06/2016

Nghị quyết 2016/2755(RSP)- Nghị quyết vi phạm nghiêm trọng đối với Việt Nam

Bang Thai
Mới đây, Nghị viện Châu Âu thông qua Nghị quyết 2016/2755(RSP) về các vụ bắt giam, đánh đập, ngăn cản những người hoạt động nhân quyền và người biểu tình vì môi trường". Việc Nghị viện Châu Âu chọn cách ứng xử ngược lại (can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam) thông qua việc soạn thảo, bỏ phiếu về Nghị quyết 2016/2755(RSP) vì thế cho thấy cái sự bất chấp và hành động không dựa trên lí lẽ của cơ quan lập pháp, đưa ra các quyết sách của Liên minh Châu Âu.
Thông báo về Nghị quyết 2016/2755
Có lẽ đây là điều được quan tâm nhiều nhất. Nghị quyết 2016/2755(RSP) xoay quanh 04 nội dung chính, gồm: (1) - Có hàng chục nhà hoạt động bị ngăn cấm ra khỏi nhà trong chuyến thăm của Obama từ ngày 22-25/6. Nhiều người bị đánh đập, đe dọa. Cấm các phóng viên BBC tác nghiệp và khóa mạng xã hội; (2) - Trong hai tháng 4-5/2016, đã có 300 tấn chất thải nhiễm độc xã ra biển bởi một tập đoàn thép, làm ô nhiễm trên 200km bờ biển, ảnh hưởng đến tận Philippines; (3) - Các ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử 22/5/2016 đã bị loại và dành ưu tiên cho ứng cử viên của ĐCS; (4) - Thúc giục chính quyền VN mời Báo cáo viên LHQ về Tự do ngôn luận và Báo Cáo viên LHQ về Người bảo vệ NQ đến thăm và làm việc, cho phép họ được quyền tiếp cận không hạn chế các bên có liên quan.
Trong 04 nội dung được chỉ ra thì người viết đặc biệt quan tâm tới nội dung thứ (2): "(2) - Trong hai tháng 4-5/2016, đã có 300 tấn chất thải nhiễm độc xã ra biển bởi một tập đoàn thép, làm ô nhiễm trên 200km bờ biển, ảnh hưởng đến tận Philippines". Những ai theo dõi sát sự việc cá chết hàng loạt xảy ra tại một số tỉnh Miền Trung vừa qua và nhất là cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ hôm 2/06/2016 hẳn đều biết: Theo thông tin từ Chính phủ và các bộ, ngành liên quan thì hiện tại đã tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết, song để đảm bảo tính khách quan và xác thực khi công bố thì cần phải tiến hành thêm một công đoạn nữa, đó là mời các nhà khoa học, chuyên gia độc lập tham gia phản biện; kết thúc quá trình này các cơ quan chức năng sẽ công bố nguyên nhân chính thức. Điều này cho thấy, đến thời điểm hiện tại nguyên nhân khiến cá chết vẫn là một "ẩn số" và chừng nào các cơ quan chức năng chưa công bố thì mọi sự suy đoán, phỏng đoán đều trở nên vô hiệu. Và đương nhiên, việc đưa điều này vào các văn bản quan trọng cũng nên được tính toán kỹ lưỡng nếu không muốn những hệ lụy xấu.
Nhưng thật đáng tiếc, các ông Nghị, bà Nghị tại Nghị viện Châu Âu đã không coi trọng và cố tình biến một điều từ chưa rõ ràng trở nên rõ ràng khi thừa nhận nguyên nhân cá chết là do "300 tấn chất thải nhiễm độc xã ra biển" từ một tập đoàn thép. Và mặc dù không khó để nhận ra sự tính toán của Nghị viện Châu Âu khi sử dụng cụm từ "bởi một tập đoàn thép" mà không dám chỉ đích danh tập đoàn đó là tập đoàn nào, hiện đang ở đâu?
Mặt khác, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu cũng hết sức vô lối và thiếu căn cứ khi cho rằng: "... làm ô nhiễm trên 200km bờ biển, ảnh hưởng đến tận Philippines" bởi điều này chỉ có thể kết luận được cùng với việc công bố nguyên nhân cá chết của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan. Một khi nguyên nhân cá chết chưa được sáng rõ thì điều này cũng chỉ là một sự phỏng đoán mà thôi! Vả lại, nếu gây ô nhiễm tận Philippines thì chắc chắn nước này đã lên tiếng và có thể là cùng với Việt Nam bắt tay vào để tìm hiểu nguyên nhân cá chết; và cho đến nay tại Philippines vẫn chưa thể phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy cá chết bất thường như tại Việt Nam. Cho nên, điều được nói ra trong Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu càng không thể thuyết phục được những ai quan tâm tới vụ việc cá chết!
Chúng ta không lấy làm lạ tại sao Nghị viện Châu Âu lại có một động thái thiếu thận trọng như thế bởi cũng giống như 02 viện Quốc hội Mỹ, nhóm diều hâu tại Nghị viện Châu Âu cũng đông đảo không kém. Và chỉ cần một cái cớ là được một bộ phận chống đối tại Việt Nam đề nghị giúp đỡ trong các Thỉnh nguyện thư vừa qua thì đã đủ để họ lên tiếng bất chấp điều đó đúng hay sai. Tuy nhiên, xem chừng với việc ra Nghị quyết số 2016/2755(RSP), Nghị viện Châu Âu đang làm xấu đi hình ảnh của mình khi can thiệp một cách vô lối và thô bạo vào chuyện nội bộ của quốc gia khác.

Hot!

Từ khóa SEO:

9 nhận xét:

Nói tóm lại các ông bà tây ra cái nghị quyết chết tiệt đấy đều là lũ mù, vô văn hóa và học thức. Chắc là các ông bà ta nghe hơi nồi chõ đây mà. ĐỌc báo lá cải mà dám đưa vào nghị quyết. Chắc là chính trị ở nước các ông bà cũng chỉ như trò chơi tiêu khiển mà thôi

Hôm 9/6/2016 vừa qua, Nghị viện Âu châu đã thảo luận và bỏ phiếu đưa ra 03 Nghị quyết, trong đó có Nghị Quyết 2016/2755(RSP) – đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tự quyết của các dân tộc, can thiệp thô bạo vào nội bộ Việt Nam một cách trái với pháp luật, và coi thường thông lệ quốc tế. Họ thúc giục Việt Nam chấm dứt ngay lập tức việc sách nhiễu, hăm dọa, và đàn áp các nhà hoạt động chính trị, các nhà báo, các blogger, các nhà đối kháng và người bảo vệ nhân quyền…mức độ bạo lực gia tăng đáng lo ngại nhằm vào người biểu tình Việt Nam ở phạm vi cả nước trong tháng 5 năm 2016… đây thực sự là 1 cái tuyên bố hết sức vô lý và thiếu căn cứ chứng minh của Nghị viện Châu Âu. Tưởng các ông dân chủ ở Âu châu làm việc kiểu gì, chứ thế này khác gì mấy bố rận chủ quốc nội của ta đâu các bạn nhỉ??

MÌnh thấy các nội dung xuyên tạc nên trong nội dung của Nghị quyết 2016/2755(RSP) chỉ là những suy diễn một chiều mà không thể đưa ra được bất cứ một minh chứng nào để chứng minh. Hình như các vị chuyên viên, nghị sĩ của Nghị viện đã chỉ ngồi đút chân gầm bàn hay sao mà cứ chém gió chuyện về nhân quyền ở Việt Nam vậy? Hay là họ ăn tiền của 1 thế lực nào đó để chống phá Việt Nam chăng? Câu trả lời cho vấn đề này cần thêm thời gian để tìm đáp án, nhưng mình tin là sẽ lại trả lại tên cho em thôi. Mình là dân nước Nam mình hiểu mà

Cứ đến hẹn lại lên, đối với Việt Nam, bản báo cáo tiếp tục đưa ra những đánh giá thiếu khách quan và xuyên tạc “trắng trợn” tình hình nhân quyền tại Việt Nam như cho rằng “nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kiểm duyệt chặt chẽ Internet, hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do tôn giáo của người dân, tấn công những tiếng nói chỉ trích nhà nước, theo dõi, trừng phạt, bắt bớ và kết án những nhà bất đồng chính kiến, nhất là các Blogger”, đàn áp những người đi biểu tình ôn hòa, dân oan…. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật, Việt Nam vẫn là một đất nước dân chủ và với những nỗ lực của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân, Việt Nam vẫn đang có những bước tiến mạnh mẽ trên con đường xây dựng đất nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Điều này là điều khong thể chối cãi. Và nó cũng là gáo nước lạnh dội vào mặt mấy ông nghị sỹ ở Nghị viện Châu ÂU.

Rõ ràng, ta có thể thấy, Nghị Quyết 2016/2755(RSP) Nghị viện Âu châu đã dựa trên những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người tại Việt Nam. Người Việt Nam luôn cảm thấy tự do và hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Luật pháp cho phép công dân tự do ngôn luận chứ không phải là nói xấu, bôi nhọ Đảng, Nhà Nước và các vi lãnh đạo của Việt Nam. Nước nào cũng có pháp luật, vả lại còn có luật pháp quốc tế nữa. Thử hỏi, mọi lời lẽ xuyên tạc và mọi hành động kích động biểu tình trái pháp luật, gây hoang mang dư luận đều phải được nghiêm trị, đó là điều tất yếu của các quốc gia. Vậy cớ sao, Nghị viện Châu Âu lại ra nghị quyết này về tình hình ở Việt nam? Mình thật sự khó hiểu với cách làm việc của những người được dân chúng chọn mặt gửi kim cương này đó. Thất vọng.

Như chúng ta biết, vụ việc cá chết ở miền Trung đến nay đã có kết quả về nguyên nhân đằng sau nó. Tuy nhiên, đây là vấn đề được dư luận quan tâm, có ảnh hưởng chính trị to lớn nên cần được xem xét cẩn trọng trước khi công bố. Rõ ràng, Nghị viện Châu âu đã ở “trên mây trên gió”. Nói thô thiển thì dường Nghị quyết 2016/2755(RSP) của Nghị viện Châu âu đang thể hiện một cách nhìn thiếu thiện chí và không trung thực, khách quan về tình hình tại Việt Nam.

Một Nghị Quyết được Nghị viện Châu Âu thông qua mà không thấy ai được nói rõ chính kiến phản đối, chả có đầy đủ bằng chứng, lý lẽ khoa học, việc làm kiểu ăn vụng này cho thấy tính áp đặt của một nhóm người trong Nghị viện làm việc thiếu khách quan. Hơn nữa, Mỹ và phươgn Tây luôn rao giảng về nhân quyền trong khi chính từ phía họ cũng có những hoạt động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, sao không thấy có nhỉ? Chả lẽ Nghị viện Châu Âu chỉ làm việc cỡ này thôi sao? Vậy thì còn ai tin vào công lý nữa đây???

Chán nghe cái từ nhân quyền này lắm rồi các ông rận chủ cuội ơi! Các vị tìm từ khác có được không? Chỉ nghe không thì sáo rỗng lắm rồi, năm nào cũng vậy, hết Nghị quyết, dự thảo, công bố các kiểu, các bố cứ cho VIệt Nam là vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, bắt bớ người vô tội vạ hết. Chả lẽ đất nước của chúng tôi chỉ có mỗi thế hay sao? Cho tôi được nói thẳng luôn nhé tất cả chỉ là dối trá và bịa đặt mà thôi. Hãy thôi ngay cái kiểu muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam như thế đi nhé Nghị viện Châu Âu. Cách làm này bẩn thỉu làm, bất lịch sự lắm các rận ak

Thật sự quá là vô lý luôn không biết đẻ đâu ra cái nghị quyết vô lý như thế này cơ nữa. Cái màn kịch tự do dân chủ kiểu Mỹ thì đã có từ lâu rồi nhưng bây giờ nó đang đi hơi xa so với thực tế rồi, thật sự đây là một dạng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác mà không thể xuất hiện ra bên ngoài nhằm che mắt dư luận.

Đăng nhận xét