Bài mới nhất

20/06/2016

Vỏ bọc “Xã hội dân sự”- Chuyện cũ mà mới

Bang Thai
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt Nam cũng không ngoại lệ, việc hội nhập mạnh mẽ như hiện nay đã làm thay đổi rất nhiều kể từ khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, khi mà đời sống vật chất, tinh thần của mỗi người dân trong nước được nâng cao thì quyền con người ngày càng được luật pháp quốc gia tôn trọng, bảo vệ. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, vượt bậc trong lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, được thế giới ghi nhận và cổ vũ. Đặc biệt như sự kiện Việt Nam trúng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.
Họp mặt xã hội dân sự ở Nghệ An ngày 02/06/2016
Tuy nhiên, một số cá nhân, tổ chức của cái gọi là “nhà dân chủ” không “hài lòng” những gì mà dân tộc này đã nỗ lực phấn đấu đạt được, họ đã ra sức lợi dụng quyền tự do, dân chủ để che dấu hoạt động chống phá nhà nước, thóa mạ những thành quả cách mạng mà cả một dân tộc đã giành được khi phải hứng chịu những cuộc chiến tranh tàn khốc và những năm tháng cấm vận nghặt nghèo. Hành động của các nhà “Dân chủ” và các “Hội, đoàn…” được sự tiếp sức, hà hơi của những cá nhân người Việt chống cộng cực đoan ở hải ngoại mà đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Những Hành động đó không chỉ làm xấu đi hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam luôn yêu hòa bình, một đất nước luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn bè trên khắp thế giới, một xã hội an toàn cho mọi người trong một thế giới đầy biến động. Hành động đó còn xâm phạm trực tiếp đến những quyền lợi hợp pháp khác và lợi ích chính đáng của các cá nhân, tổ chức trong xã hội, gây bất ổn cho an ninh quốc gia. Họ đã dùng những “Lý lẽ” viện dẫn những điều trong hiến pháp sửa đổi năm 2013 về các quyền của con người, lôi kéo những người không tỉnh táo, phụ họa, cổ súy cho những luận điệu như: đòi đa nguyên, đa đảng, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi tam quyền phân lập, xây dựng “xã hội dân sự” theo tiêu chí phương Tây, đòi “phi chính trị hóa lực lượng vũ trang”, đòi “chuyển đổi thể chế chính trị …vv.
Đặc biệt, trong những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến một số thành công của mô hình “thúc đẩy xã hội dân sự” lật đổ chế độ chính trị ở một số quốc gia Đông Âu, Trung Đông bằng các cuộc “Cách mạng màu”. “Cách mạng hoa” bắt nguồn từ các “xã hội dân sự”. Lợi dụng quyền tự do lập hội để lập ra nhiều hội, nhóm không đúng quy định pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng, thậm chí trá hình, hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam. Để “Hợp thức hóa” âm mưu thâm độc thì những hội, nhóm này khoác lên trên mình những vỏ bọc nghe chừng vô hại như: các câu lạc bộ xã hội, hội nghề nghiệp, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, hội ủng hộ….vv. Đọc qua điều lệ ta không thấy họ lộ ra mục đích chống lại sự lãnh đạo của Đảng, chính phủ nhưng thực tế qua các vụ án với những lời khai trước tòa thì lộ ra những điều thực tế đó là: Thực hiện các hoạt động gây hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bằng cách như: lôi kéo, móc nối người phát triển lực lượng trong nước và ngoài nước, xuyên tạc, vu khống, tán phát, đăng tải các tài liệu, tin, bài viết kích động gây ngờ vực, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, bôi đen tất cả những thành quả mà nhân dân cùng Đảng và chính phủ đã nỗ lực đạt được trong công cuộc đổi mới, xuyên tạc cuộc kháng chiến thần thánh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Một số tổ chức trong nước dựng lên những Website mời gọi những kẻ gọi là “Nhà dân chủ hải ngoại” viết bài theo kiểu “Bịt mắt nói càn” bất chấp lẽ phải bằng việc xuyên tạc, bóp méo, bôi đen tình hình nhân quyền Việt Nam, kêu gào các tổ chức, cá nhân ở một số nước có những thành kiến với Việt Nam làm ra những “Thỉnh nguyện, nghj quyết, phúc trình….” thông qua đó gây áp lực với quốc tế hòng vu cáo Việt Nam như: “Chính quyền Việt Nam đã làm cho tình trạng nhân quyền ở Việt Nam hiện nay suy thoái rất trầm trọng ,… Tòa án Việt Nam càng ngày xử càng nhiều những bloggers,… người dân phản đối chính quyền chiếm đất đai, nhà cửa của họ chính quyền đàn áp quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do hội họp của rất nhiều người thuộc mọi giới”…
Chúng ta nhận thấy rằng thời gian này, một số cá nhân và nhóm người đòi hỏi Nhà nước Việt Nam phải tôn trọng và bảo đảm quyền công dân, quyền con người . Trong những quyền đó, người ta đặc biệt nhấn mạnh đến nhóm quyền dân sự chính trị. Họ ngụy tạo bằng những từ ngữ trong các “Tuyên cáo” như: Đấu tranh “Ôn hòa, bất bạo động…” hòng che dấu những ý đồ đen tối mà những cá nhân tổ chức này cố tình phớt lờ một điều quan trọng trong việc “đòi” của họ đó là: Bản chất gốc của các tổ chức xã hội dân sự ra đời không phải để đấu tranh chính trị mà là để thẩm định chất lượng quản trị đất nước của chính phủ.Tổ chức xã hội dân sự bày tỏ chính kiến của mình với mục đích cùng chính phủ quản lý tốt hơn các chính sách đã đề ra chứ không phải là “lật đổ” chính phủ hiện hành, đấu tranh chống đối nhà nước. Xin thưa với các nhà “Dân chủ” rằng: tất cả những điều các vị cao giọng về những hoạt động “ôn hòa bất bạo động”, thì thực tế nhãn tiền đã xảy ra ở các nước bắc phi, trung đông, đông âu, thực tế đời sống chính trị trên thế giới cho thấy lợi dụng xã hội dân sự làm quân bài chiến lược để thu hút đám đông và làm vỏ bọc cho mình thực hiện mưu đồ bạo loạn để trục lợi.
Vậy thì ở Việt Nam có các tổ chức dân sự không? Xin nói ngay rằng không những có mà rất đa dạng, người dân trong nước không lạ lẫm gì với các hội, đoàn mà họ đã và đang tham gia, toàn quốc đã có khoảng 460 hội, tổ chức xã hội, nghề nghiệp có phạm vi hoạt động trong toàn quốc, liên tỉnh, thành phố; 20 tổ chức công đoàn ngành, trên 36.000 tổ chức hội, hiệp hội, câu lạc bộ ở các địa phương hoạt động, ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với số lượng các tổ chức dân sự nhiều và đa dạng đáp ứng hoàn toàn nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, mọi người dân hoàn toàn tự nguyện và thỏa mãn nhu cầu của mình, như vậy không thể nói xã hội dân sự ở Việt Nam là “Con số không tròn trĩnh” như các nhà “Dân chủ” lu loa được, và một điều tuyệt nhiên các tổ chức xã hội này không “đòi” lật đổ chế độ hiện hành như các vị.
Trong thời đại thông tin kỹ thuật bùng nổ và đa dạng như ngày nay, cho dù có không ít người, tổ chức đã lợi dụng nó để dẫn dắt một bộ phận người dân chưa có điều kiện tiếp nhận thông tin, họ đã tạo ra dư luận, để xuyên tạc, bôi nhọ, cản trở Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế để xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc. Song không phải lúc nào và ở đâu họ cũng có thể làm được điều mình mong muốn. Mọi người dân luôn sáng suốt nhận diện những cá nhân, tổ chức với mưu đồ bất chính của họ cho dù được bọc bằng những ngôn từ mĩ miều như thế nào chăng nữa thì hành động của họ sẽ bị chính người dân Việt Nam yêu hòa bình và công lý nhận diện và lên án.


Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

đội lốt tổ chức xã hội dân sự nhưng thực chất là để lôi kéo mn vào những trò chơi bỉ ổi của bọn xâu xa, chúng lừa dối mọi người đi theo những gì chúng giao giảng là tốt đẹp. Nhưng tổ chức này thường được nước ngoài hậu thuẫn, mà mục đích là gì chắc chúng ta ai cung có thể nắm rõ.

đây không phải là lần đầu chúng ta nhắc đến những con người này, họ đang làm xấu đi hình ảnh người Việt yêu chuộng hòa bình, đoàn kết một lòng, tôi nghĩ họ không hẳn là xấu chỉ là họ bị định hướng sai lệch làm cho họ trở nên xấu xa như vậy, tôi hi vọng chúng ta cần tỉnh táo trước những tác động trái chiều hiện nay để không bị cuốn theo cái xấu.

Đấy là hội nhóm hổ báo thì đúng hơn là hội nhóm xã hội dân sự, vì chúng ta thấy họ đâu có làm được gì cho xã hội cho người dân đâu chứ. Chỉ thấy họ bày những trò vớ vẩn à

Rõ ràng đây là những tổ chức thường xuyên lấy cớ “nhân quyền” để thực hiện các hoạt động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như hạ uy tín của Việt Nam trên chính trường quốc tế. Và không những Việt Nam mà hầu hết các nước đều lên án trước những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật của các tổ chức trên thì việc họ viện dẫn các tổ chức này khác gì “gậy ông đập lưng ông”.

Nếu các vị dân chủ kia vẫn cho rằng đây là các tổ chức dân sự thì trước hết các vị hãy chiếu theo tiêu chí của các học thuyết về xã hội dân sự để xem nó có đúng hay không, tiếp theo đó là hãy xem xét lại là những tôn chỉ, mục đích của các tổ chức đó là hoạt động vì cái gì, hoạt động có phải là vì sự văn minh và tiến bộ của xã hội hay không hay chỉ là đả phá đất nước thôi. Chúng ta đã từng chứng kiến một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ổn định tại nhiều quốc gia liên quan đến hoạt động của XHDS. Việt Nam cũng nên cẩn thận nếu không muốn mất ổn định như vậy.

Sự ra đời, phát triển của Xã hội dân sự (XHDS) là một đòi hỏi khách quan đối với mọi xã hội. Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của tổ chức XHDS đối với sự phát triển của xã hội. Nhưng cần thấy rõ rằng, ở nhiều quốc gia, nhất là những nước đang phát triển, sự hình thành XHDS thường chịu sự tác động của nhiều nhân tố, trong đó có những lực lượng chính trị từ bên ngoài, thông qua các hình thức trao đổi thông tin, quan điểm và nhất là hình thức tài trợ. Thiết nghĩ, chúng ta cần phải phê phán mạnh mẽ những hoạt động lợi dụng danh nghĩa dân chủ, dân quyền hay cái mac xã hội dân sự, không để họ làm biến thái “xã hội dân sự”…

Hiện nay một số tổ chức mang danh “tổ chức xã hội dân sự” như “Diễn đàn xã hội dân sự”; “Hiệp hội dân oan Việt nam”; “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Văn đoàn độc lập”…Theo tôi, thực chất của các tổ chức này là một trong các phương thức hoạt động nhằm chuyển hóa chế độ mà những thế lực chủ mưu diễn biến hòa bình đã áp dụng thành công ở Ðông Âu, Trung Ðông, Bắc Phi, và bây giờ chúng đang hy vọng sẽ thành công ở Việt Nam. Tốt nhất là giải tán hết đi, càng sớm càng tốt. Chính vì vậy chúng ta cần thận trọng trong tất cả các vấn đề liên quan đến xã hội dân sự

Xã hội dân sự theo ý nghĩa thuần túy của nó quả thực rất cao đẹp nhưng mà cái xã hội dân sự mà đám dân chủ cuội đang hướng đến là cái xã hội dân sự đã bị bóp méo,là tập hợp của những phần tử bất mãn, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Và họ đều lợi dụng danh nghĩa tổ chức “xã hội dân sự” để đẩy mạnh các hoạt động chính trị phức tạp, chống đối chính quyền. Nhưng 1 điều mà các vị rận chủ nên nhớ là cách làm của Việt Nam trong việc đảm bảo dân chủ, sự phát triển của đất nước là phù hợp với con người Việt, vì thế thay vì chống đối các vị nên cống hiến vì 1 xã hội công bằng m bình đẳng, bác ái thì hơn đó.

Bản chất của các các tổ chức như Diễn đàn xã hội dân sự của Nguyễn Quang A, Hội Nhà báo độc lập của Phạm Chí Dũng, Hội anh em dân chủ của Nguyễn Văn Đài, Mạng lưới blogger Việt Nam của Phạm Đoan Trang… đều là tập hợp của các phần tử chống đối, chống phá chính quyền. Những tổ chức này giúp ích cho xã hội phát triển thì ít mà tiến hành các hoạt động gây rối an ninh trật tự, chống phá chính quyền thì nhiều. Toàn kích động người dân làm việc sai trái tới khi gây ra hậu quả thì lại chuồn mất hút, đấy mà gọi là vì dân chủ dân sự đấy à. Chúng ta cần đạp tan mưu đồ muốn phá hủy đất nước, chia rẽ đất nước này đi.

Những tổ chức mang danh tổ chức dân sự này thực ra chỉ là một lũ lừa đảo mà thôi. Chúng mang danh là diễn đàn xã hội dân sự nhưng lại hoạt động vì chính trị, kêu gọi biểu tình, đòi đa nguyên đa đảng và hòng lật đổ chế độ. Nói cách khác là những nhà dân chủ trong nước bản chất cũng chỉ là những con rối bị giật dây mà thôi, họ bị nước ngoài sai bảo làm bất cứ việc gì. Và việc lập các tổ chức trên nằm trong mục đích đó của các quan thầy. Cái kiểu gán mác dân chủ, rồi tự do này nọ thì quá quen thuộc rồi, nhàm lắm rận ak.

Đời sống nhân dân được nâng cao, xã hội phát triển. Mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng là đúng đắn, luôn đề cao tính dân chủ, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, tình hình chính trị, xã hội ổn định, nhân dân có điều kiện làm chủ đất nước. Để trở thành được như ngày hôm nay, có vị trí trên trường quốc tế là nhờ vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự quản lý của Nhà nước ta. Xã hội dân sự thì luôn tươi đẹp rồi, nhưng với cái cách mà các nhà rận chủ đang làm và đang rêu rao đó là xã hội dân sự thì tôi nghĩ nên dẹp đi là được rồi đó vì đó không phải là bản chất của xã hộ dân sự, xã hội dân sự thì phải thực sự vì dân chứ đây là lợi dụng dân, biến dân thành công cụ để chống phá của mình. Thật nhục nhã.

Thời gian qua, thuật ngữ "tổ chức xã hội dân sự" xuất hiện ngày càng phổ biến, nhất là từ cái mồm nắp cống của mấy anh chị hành nghề buôn dân bán chủ. Suy cho cùng, nó chẳng qua cũng là cái mỹ từ bắt trước mà mấy anh chị này chôm chỉa về để gán cho mấy cái tổ chức ô hợp đủ mọi thành phần từ lưu manh đến chí phèo thời đại thời gian qua, đâu có gì là tốt đẹp.

Đăng nhận xét