Bài mới nhất

03/07/2016

“CHÍNH QUYỀN BAO CHE CHO CÔNG TY FORMOSA”?


Tống Giang

Đúng như dự đoán, ngay sau khi Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến sự cố ô nhim môi trường và cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vào chiều ngày 30/6, trên các trang mng, đài báo của những cá nhân, tổ chức không có thiện chí với Việt Nam đã đồng loạt “ca khúc khải hoàn” với những luận điệu cho rằng: “Chính phủ bán rẻ con dân”, “Chính phủ bao che cho Công ty Formosa”, hay cho rằng “500tr USD đánh đổi sinh mệnh dân tộc, số tiền đó sẽ rơi vào túi quan lớn quan bé”... và thậm chí với khả năng “xuyên tạc” của mình chúng còn dựng nên kịch bản ăn chia giữa quan chức với “tội đồ” Formosa...
Sự cố ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung

Hành động “cố đấm ăn xôi” này của những kẻ đội lốt dân chủ như Nguyễn Lân Thắng, Võ An Đôn, Đoan Trang, Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng... cũng như những tổ chức gắn nhãn “xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam đã một lần nữa cho thấy sự lạc lõng và cô độc của chúng. Cách đây gần 3 tháng, khi sự cố ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, chính những kẻ đội lốt dân chủ này và các hội, nhóm như “Hội anh em dân chủ”, “con đường Việt Nam”, “mạng lưới blogger”, “No-U”, “The VOICE”  dưới sự chỉ đạo của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, chúng đã âm mưu tiến hành cái gọi là “cách mạng cá” để kêu gọi, kích động người dân xuống đường biểu tình, tuần hành trong các ngày 1/5, 8/5, 15/5, 22/5 với những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sự thật gây hoang mang dư luận cũng như kêu gọi chính quyền thả tự do cho những “đồng bọn” đang bóc lịch ở trong tù vì hành vi vi phạm pháp luật. Và giờ đây, khi những hoạt động kích động tuần hành, biểu tình này đã bi người dân vạch mặt, tẩy chay và đăng tải trên truyền hình và các phương tiện truyền thông đại chúng và khi Đảng, Nhà nước công bố nguyên nhân và thủ phạm của sự cố ô nhiễm môi trường biển và cá chết hàng loạt thì những kẻ đội lốt “dân chủ” lại thực hiện chiến dịch “phủ nhận” là sao?

Những luận điệu của lũ đội lốt dân chủ khi cho rằng: “Chính phủ bán rẻ con dân”, “Chính phủ bao che cho Công ty Formosa”... là sự xuyên tạc trắng trợn sự thật về quá trình tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết cũng như những biện pháp khắc phục, hỗ trợ người dân của Đảng, Nhà nước ta. Chúng ta thấy rằng, ngay sau khi có thông tin về sự cố, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp và thường xuyên là Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; bước đầu đánh giá thiệt hại về KTXH, môi trường.  Đồng thời, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan khoa học, trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật, xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý. Trải qua quá trình lao động vất vả, thận trọng, hàng nghìn phân tích thí nghiệm khác nhau, lại lấy ý kiến của các hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước như Nhật Bản, Pháp, Đức, Hoa Kỳ... Với sự nỗ lực đó của Chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng (Hoa Kỳ mất 20 năm mới đủ chứng cứ để bắt Formosa nhận tội và chịu mức phạt là 18,5 triệu USD; Nhật Bản mất gần 2 năm, Cambodia mất hơn 3 năm để phạt Formosa 3 triệu USD/1 nước...)  lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã chính thức xin lỗi và cam kết đền bù, cũng như khẳng định trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả.

Ngày 30/6 Chính phủ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt 

Vậy nên những luận điệu tuyên truyền cho rằng “Chính phủ bao che cho công ty Formosa” là hoàn toàn sai sự thật và chúng lại đang muốn kích động người biểu tình chống phá Đảng, Nhà nước. Chúng đang “cố đấm ăn xôi” không cam chịu thất bại, mà cố tìm mọi cách gây nghi ngờ, làm hoang mang dư luận, rối loạn lòng tin, kích động các hành vi vi phạm pháp luật? 

Chúng ta thấy rằng việc công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố ô nhiễm môi trường trên đã thể hiện Đảng, Nhà nước ta công khai, minh bạch, khách quan để xử lý cũng như kiên quyết chỉ đạo, xử lý nghiêm theo pháp luật với những sai phạm của tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang thực hiện đầu tư tại Việt Nam mà ở đây là Formosa. Chính điều này đã tạo được lòng tin của dư luận, người dân trước những lời hứa của Chính phủ ngay sau khi xảy ra sự cố và đã phần nào đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân, còn đối với những kẻ “cố đấm ăn xôi” trên chúng mãi chỉ là những cá thể lạc lõng trong xã hội Việt Nam đấy thôi./.


Hot!

Từ khóa SEO:

28 nhận xét:

Những luận điệu của lũ đội lốt dân chủ khi cho rằng: “Chính phủ bán rẻ con dân”, “Chính phủ bao che cho Công ty Formosa”... là sự xuyên tạc trắng trợn sự thật về quá trình tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết cũng như những biện pháp khắc phục, hỗ trợ người dân của Đảng, Nhà nước ta.

Những luận điệu của lũ đội lốt dân chủ khi cho rằng: “Chính phủ bán rẻ con dân”, “Chính phủ bao che cho Công ty Formosa”... là sự xuyên tạc trắng trợn sự thật về quá trình tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết cũng như những biện pháp khắc phục, hỗ trợ người dân của Đảng, Nhà nước ta.đúng quả không sai là các dân chủ mà.chúng không bỏ qua một sự việc nào của đất nước

Hành động kích động và tung tin bịa đặt việc chính phủ bao che cho formosa là hoàn toàn sai sự thật và chúng lại đang muốn kích động người biểu tình chống phá Đảng, Nhà nước. Mục đích của chúng muốn lợi dụng sức nóng của formosa để chống há nhà nước ta, mượn sức mạnh của quần chúng để chống lại Nhà nước ta.

Những suy nghĩ này, những luận điệu này chỉ có thể xuất phát từ những kẻ hống đối, từ loài xôi thịt để mục đích há nhà nước ta hiện nay. Chúng luôn nhân danh chính nghĩa cũng như dân tộc nhưng ngấm ngầm có những hành động xuyên tạc và kích động để nhân dân mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước ta.

Như vậy, nguyên nhân khiến cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung đã được xác định, thủ phạm chính là Công ty Formosa Hà Tĩnh. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, với những chứng cứ khách quan, khoa học Công ty Formosa Hà Tĩnh đã phải nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua. Đây chính là lời khẳng định đạp tan những luận điệu cho rằng chính quyền cố tình che giấu thông tin, cố tình không công bố nguyên nhân cá chết..của đám rận thối cắn càn trong suốt thời gian qua. Ê mặt chưa rận???

Chính từ sự phân tích khách quan và sáng suốt, khoa học về môi trường, loại trừ dần những giả thiết thiếu cơ sở khoa học, giữa dầy đặc thông tin thiện chí, thiếu thiện chí, khoa học, phản khoa học tung ra trên các trang mạng xã hội, nhất là từ đám rận chủ mà chiều 30-6, kết quả công bố thủ phạm cũng như việc công ty Formosa phải bồi thường thiệt hại. Qua đây có thể thấy Chính phủ đã hết sức quyết liệt và trách nhiệm trong việc giải quyết thảm họa môi trường ở miền Trung.

Cuối cùng thì kết quả cũng được công bố đã phần nào đáp ứng được sự mong mỏi của người dân miền Trung nói riêng và người dân cả nước nói chung. Thủ phạm cũng đã cúi đầu nhận tội. Với những kết luận hết sức khoa học, chính xác, được tiến hành trong 1 thời gian khá lâu, quy tụ được rất nhiều nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước, CHính phủ đã tạo dựng được niềm tin đối với nhân dân qua việc xử lý vụ cá chết ở miền Trung lần này. CÓ thể thấy dấu ấn rất lớn của Tân Thủ tướng chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc.

Có thể thấy ông Trần Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã gửi thư tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty, cho biết, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ TN&MT chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ đã gây ra cá chết. Qua đây ta cũng thấy rằng Chính phủ sự xử lý nghiêm khắc những ai ai có trách nhiệm trong vụ việc đau xót này. Chính sự minh bạch là điều người dân và dư luận xã hội chờ đợi nhất.

Việc hoạt động của những nhà máy công nghiệp chỉ như nước vỡ tràn đê, khiến cho tốc độ ô nhiễm môi trường tăng đáng kể thôi, chứ việc hủy hoại môi trường vẫn đang ngấm ngầm được thực hiện bởi những bàn tay, ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân chúng ta. Qua vụ việc đau lòng của ngư dân miền trung này chúng ta càng thêm tin tưởng vào Chính phủ, với những bước đi, xử lý rất đúng đắn, dù có hơi muộn chút xíu nhưng trên hết CHính phủ đã đặt lợi ích của người dân lên trên hết mà không bao che cho những sai phạm của các nhà đầu tư. Hoan hô những hành động đúng đắn của CHính phủ

Qua vụ việc cá chết do Formosa gây ra này, Chính phủ sẽ cần rút ra những bài học về quản lý các công ty nước ngoài, nhất là trong vấn đề về môi trường, tránh các vụ việc đáng tiếc lập lại. Đây không phải lần đầu tiên mà một công ty nước ngoài có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, như vụ Vedan chả hạn. Tuy nhiên, sau rất nhiều này chờ đợi thì kết quả nguyên nhân cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4/2016 phần nào đó đáp ứng được lòng mong mỏi và niềm tin về sự minh bạch của Chính phủ. Thế này không biết mấy đám kền kền còn to mồm cho rằng chính quyền thế này thế nọ nữa không, đừng cố đấm ăn xôi thế chứ, hèn hạ lắm rận ak

Những gì mà Chính phủ Việt Nam thực hiện trong thời gian qua đã chính minh là Chính phủ ta đang rất nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh một Chính phủ minh bạch, có đủ sức để lãnh đạo đất nước phát triển đi lên. Qua vụ việc cá chết hàng loạt liên quan đến tập đoàn Formusa và những hành động của Chính phủ trong việc xử lí những sai phạm đó đã gửi đi một thông điệp rằng Chính phủ luôn lắng nghe và thấu hiểu cũng như hành động quyết liệt, không bao che, giấu diếm điều gì, đặt lợi ích quốc gia và của người dân lên trên hết. Những việc làm này cần được chính phủ tiếp tục phát huy trong thời gian tới, nhằm ngày càng củng cố hơn nữa niềm tin cho Nhân dân vào đảng, nhà nươc va chính phủ

Chính quyền có bao che cho Formosa hay không thì giờ đây chúng ta là người hiều hơn ai hết, Formosa đã phải cúi đầu nhận tội và cam kết bồi thường – đó chỉ là bước đầu. Chúng ta phải hiểu rằng để làm được điều này không hề đơn giản khi tập đoàn này là một kẻ đã từng có quá nhiều thành tích bất hảo trong vấn đề môi trường và kiện tụng đã trở thành chuyên nghiệp với chúng.

Ba tháng vừa qua là ba tháng vô cùng vất vả của các cơ quan chức năng, của các nhà khoa học trong và ngoài nước, họ đã dồn mọi nỗ lực của mình để tìm ra được những căn cứ xác đáng nhất chứng minh Formosa chính là thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển miền trung, bắt chúng phải cúi đầu nhận tội.

Việc chúng ta tổ chức họp báo và công bố nguyên nhân của hiện tượng cá chết chính là Formosa và việc công ty này đã phải cúi đầu nhận tội đã đập tan những luận điệu xuyên tạc trong thời gian vừa qua của các thế lực thù địch vu khống chính quyền dung túng, bao che cho Formosa, khẳng định rõ ràng quyết tâm của chính quyền như tuyên bố của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chúng ta đã khiến cho Formosa phải cúi đầu nhận tội trong mội thời gian vô cùng ngắn – Ba tháng, đó là một điều không hề đơn giản. Các bạn nếu cho rằng thời gian này là dài thì hãy search ngay google xem các nước trên thế giới đã phải mất bao nhiêu thời gian để chứng minh được điều này.

Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta nghi ngờ Formasa xả thải ra môi trường và chúng ta đã thấy chúng xả thải mà có thể đơn giản để kết tội được Formosa, chuyện đó không thể nào. Giữa việc nghi ngờ và có kết luận chính xác, đủ căn cứ là một câu chuyện dài và nếu như không có sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì không bao giờ có thể có kết quả sớm được.

Khi thảm họa xảy ra, chính quyền đã vào cuộc với nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân, cấm tiêu thụ cá chết, không rõ nguồn gốc, vận động tiêu thụ hải sản do tàu thuyền đánh bắt xa bờ mang về, xét nghiệm nước biển vùng bị ảnh hưởng để chứng minh biển không còn nhiễm độc để cổ vũ người dân tiếp tục du lịch… Những việc làm đó rõ ràng là có cơ sở, khi thảm họa ô nhiễm qua đi, chứng minh bằng khoa học, bằng xét nghiệm hẳn hoi thì chẳng có lý gì phải “tẩy chay” tắm biển hay hải sản rõ nguồn gốc

Hành động dũng cảm của các quan chức trên rõ không phải là “liều” mà là trấn an dân chúng cùng chia sẻ ngư dân và kinh tế biển, tin vào chính phủ. Nhờ đó du lịch biển trừ 4 tỉnh bị ảnh hưởng là suy giảm còn dọc đường biển miền Trung vẫn bình thường. Không đẩy người dân quay lưng với ngư dân vùng biển, điều đó chắc làm thất bại ước mơ của ông Tuấn Khanh và đồng đảng ngày đêm trông chờ Việt Nam khủng hoảng, sụp đổ, tan rã để chào đón cơ may “dân chủ”?

đây là một thảm họa môi trường nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân miền trung và tất nhiên không chỉ họ mà nhân dân cả nước trông chờ vào một câu trả lời thỏa đáng của nhà nước vê nguyên nhân gây ra vụ việc này, và như chúng ta đã biết thì nó cũng đã được công bố và người gây ra tội ác đó đã phải cúi đầu nhận tội và xin lỗi trước toàn thể người dân Việt Nam, tôi nghĩ như vậy là đủ để cho thấy những cố gắng của cơ quan chức năng cố tìm ra nguyên nhân một cách sớm nhất

Sự cố môi trường, hiện tượng cá chết chỉ là cái cớ để nhóm người lợi dụng danh nghĩa "dân chủ", "đấu tranh vì môi trường" dựa vào, là cơ hội để họ “đục nước béo cò”, gây rối hoạt động xã hội, nếu có thời cơ thì sẽ phát động “cách mạng màu” để lật đổ chính quyền. Cho đến nay, dù sự việc đã được giải quyết minh bạch, công khai nhưng mấy “nhà dân chủ” vẫn khăng khăng không thừa nhận. Vì nếu thừa nhận, họ sẽ phải chấp nhận sự thật là một ý đồ xấu xa đã bị đổ vỡ, và tự chứng tỏ họ không giúp được gì cho người dân đang gặp khó khăn, không giúp gì để ngăn chặn nạn ô nhiễm môi trường đang rất cần sự chung sức của cả cộng đồng

rõ ràng là những nhà dân chủ cuội này đang muốn dùng mọi thủ đoạn gây hấn, nhục mạ, chửi bới kích động để nếu nhân viên chấp pháp đáp trả thì họ có cớ lu loa, quay video phát tán trên internet vu cáo chính quyền đàn áp. Hành xử của họ không những không giải quyết được một vấn đề phức tạp, mà còn khiến sự việc ngày càng rối loạn, bất ổn, khiến một bộ phận dư luận hoang mang, nghi ngờ chính quyền.

rõ ràng là những nhà dân chủ cuội này đang muốn dùng mọi thủ đoạn gây hấn, nhục mạ, chửi bới kích động để nếu nhân viên chấp pháp đáp trả thì họ có cớ lu loa, quay video phát tán trên internet vu cáo chính quyền đàn áp. Hành xử của họ không những không giải quyết được một vấn đề phức tạp, mà còn khiến sự việc ngày càng rối loạn, bất ổn, khiến một bộ phận dư luận hoang mang, nghi ngờ chính quyền.

Có lẽ bây giờ chúng ta hãy luôn tin tưởng rằng, với quan điểm nhất quán và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương sẽ rút ra được những bài học để có giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả, kịp thời hơn trong công tác quản lý kinh tế, quản lý đầu tư, quản lý môi trường; khắc phục sự cố và không để tái diễn những sai phạm tương tự. T

Toàn bọn sủa thuê! Bố đéo bao giờ xem báo của chúng mày lần thứ 2! Ban tuyên giáo chỉ thị chúng mày thì có

Mọi chuyện đã vô cùng minh bạch không có gì là bênh vực ở đây cả. Và mọi hình phạt giành cho họ cũng nghiêm minh, công khai một cách rất rõ ràng

Hành xử của họ không những không giải quyết được một vấn đề phức tạp, mà còn khiến sự việc ngày càng rối loạn, bất ổn, khiến một bộ phận dư luận hoang mang, nghi ngờ chính quyền. Tất cả các hành vi đó cho thấy mục đích của họ là tiến công Đảng và Nhà nước Việt Nam, phá hoại sự ổn định của hệ thống chính trị, chứ không phải vì môi trường, không phải vì sự ổn định cuộc sống của các ngư dân ven biển bốn tỉnh miền trung.

Dù các thế lực chống phá bằng những khẩu hiệu kích động “cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, lôi kéo người dân thực hiện hơn 10 cuộc tụ tập, tuần hành nhưng âm mưu tạo ra các cuộc “biểu tình” quy mô lớn, tạo phong trào “cả nước xuống đường”, “cách mạng cá” và các cuộc “bạo động”, đập phá nhà máy nước ngoài của chúng đã thất bại. Dù nhiều tổ chức “xã hội dân sự” lập nhóm “Cứu môi trường”, gửi thỉnh nguyện thư kêu gọi nước ngoài can thiệp, thổi phồng nguy cơ “mất nước”, “mất đất” nhưng tuyệt đại đa số nhân dân vẫn tin tưởng, ủng hộ chủ trương, biện pháp giải quyết của Đảng, Nhà nước ta, không bị mắc mưu kẻ xấu.

Không thể nào mà nói như vậy được khi mà chúng ta chưa có bằng chứng và những chứng cứ khoa học để có thể kết luận về nguyên nhân cá chết thì chúng ta chưa thể nào mà có thể đưa ra kết luận được. Khi mà chúng ta cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn bao giờ hết thì người dân phải tin tưởng vào Đảng, nhà nước.

Đăng nhận xét