Bài mới nhất

11/07/2016

ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA Ở GIÁO PHẬN VINH?


 Tống Giang

Điều gì đang xảy ra ở Giáo phận Vinh? Đó sẽ là câu hỏi mà dư luận những ngày qua đang đặt ra khi chứng kiến cảnh 2000 giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tiến hành dùng gậy gộc, gạch đá, tấn công đốt phá xe của lực lượng chức năng làm nhiệm vị đảm bảo an ninh trật tự vào sáng ngày 7/7 vừa qua. Chúng ta biết rằng, giáo xứ tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đều thuộc giáo phận Vinh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng đầu. Và cũng khoảng 6 năm trở lại đây khi vị Giám mục này về nhận chức đứng đầu Giáo phận Vinh, mảnh đất đầy nắng và gió này, cảnh giáo dân quá khích chống lại chính quyền, lực lượng Công an cũng như những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống phá đất nước là câu chuyện diễn ra không lạ lẫm gì với người dân và dư luận cả nước.
 

"Biểu tình ôn hòa" tại giáo xứ Cồn Sẻ vào ngày 7/7/2016 vừa qua
Tại sao vậy? Phải chăng chính vị Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp chính là người đã đứng sau giật dây, kích động, hậu thuẫn, chỉ đạo cho những con chiên thực hiện những hoạt động đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc và những lời răn dạy của Chúa? Từ thực tiễn những vụ việc đã diễn ra như vụ việc tại Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Giáo xứ Đông Yên (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Giáo họ Yên Lạc thuộc Giáo xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) hay vừa qua là tại giáo xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) thì giả thiết trên là hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, trong 6 năm qua, dưới danh nghĩa là người đứng đầu rao giảng cho những con chiên “ngoan đạo” của mình điều mà vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp này chỉ làm cho mảnh đất này thêm “nóng” thêm cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. 

Là người đứng đầu Giáo phận Vinh với khoảng 50 vạn giáo dân, những năm qua vị chủ chăn này thường xuyên tiến hành các hoạt động kích động gây rối, biểu tình gây ra tình trạng mất an ninh trật tự, cướp đất, đập phá tài sản, nơi công quyền, bắt giữ người trái pháp luật, ngang nhiên chống đối người thi hành công vụ... Cùng với đó, vị chủ chăn này cũng thường xuyên được tổ chức khủng bố Việt Tân chỉ đạo cũng như thường xuyên họp mặt, gặp gỡ, hậu thuẫn và tham gia hành động chống phá đất nước, gây rối an ninh trật tự cùng với những tổ chức gắn nhãn tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam do Nguyễn Quang A cầm đầu và cổ vũ, kích động cho hành động của những kẻ vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam... Phải chăng những hành vi này là cách để vị chủ chăn giáo phận Vinh thể hiện tình yêu đối với Chúa và là trách nhiệm của một công dân Việt Nam hay sao?
 
Mặc áo "Việt tân" để đi biểu tình ôn hòa tại giáo xứ Cồn Sẻ
Và vụ việc tại giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn Quảng Bình cũng không phải ngoại lệ khi dưới sự hậu thuẫn, chỉ đạo, móc nối, kích động của tổ chức khủng bố của Việt Tân, “Hội anh em dân chủ” có khoảng 2000 con chiên “ngoan đạo” của Nguyễn Thái Hợp đã xuống đường biểu tình với lý do đòi Formosa phải đóng cửa và cải tạo môi trường.các khẩu hiệu đòi Formosa phải đóng cửa, cải tạo môi trường, đòi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phải từ chức hay nực cười hơn khi đòi  Đài truyền hình Việt Nam VTV phải xin lỗi chính vụ chủ chăn này vì phóng sự “Nhận diện những mưu đồ nhân danh lòng yêu nước” được phát sóng trong chương trình thời sự lúc 19h ngày 15/5/2016 đã đích danh nêu tên vị Giám mục Nguyễn Thái Hợp này đã lợi dụng vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung để tiến hành các hoạt động tụ tập, biểu tình gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự và hoang mang trong quần chúng nhân dân.
Nguyễn Thái Hợp được VTV "xứng tên"
Và kịch bản cũ được lặp lại,  khi lực lượng chức năng có mặt để duy trì trật tự, một số giáo dân quá khích đã dùng gậy gộc, gạch đá ném tấn công vào lực lượng công an và các lực lượng chức năng, đốt phá xe chuyên dụng của cảnh sát và sau đó là những bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền, công an đàn áp giáo dân, đàn áp biểu tình, kích động dư luận chống đối chính quyền. Rõ ràng hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, đi ngược lại với những lời răn dạy của Chúa và trách nhiệm công dân Việt Nam, vậy mà với trách nhiệm của một vị chủ chăn, Nguyễn Thái Hợp lại không có một hành động gì ngoài việc tiếp tục kích động giáo dân Đông Yên “biểu tình ôn hòa” như giáo xứ Cồn Sẻ?

Vậy nên, thiết nghĩ rằng, bên cạnh việc các cơ quan chức năng cần khẩn trương, nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc tại giáo xứ Cồn Sẻ cũng như xử lý nghiêm minh trước pháp luật với những kẻ đã đứng đầu, chỉ đạo, quá khích gây ra vụ việc trên, Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam nên xem xét lại trách nhiệm, nhân cách, đạo đức của vị chủ chăn Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. Đồng thời, cũng nhắn nhủ với những người giáo dân Giáo phận Vinh rằng, bà con cũng là con lạc cháu hồng, cùng chung cội nguồn dân tộc, có tinh thần yêu nước, và hay bà con hãy tỉnh táo đừng bị lôi kéo vào chiêu trò, âm mưu chính trị  của những con quỷ đội lốt là những vị Giám mục, linh mục và chắc chắn rằng “gieo gió sẽ gặp bão” và những kẻ xem thường sự thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật Việt Nam cũng sẽ phải trả giá mà thôi./.Hot!

Từ khóa SEO:

37 nhận xét:

Tay Hợp này còn ở Vinh thì còn xảy ra bạo loạn, bản chất của tứ đại nhà Hợp là vậy. Những chuyện sờ sờ như vậy mà người đại diện của Vatican ở Việt Nam giả như điếc không nghe thấy gì để chấn chỉnh, chắc tay đại diện này cũng cùng một thuyền nên tay Hợp được hà hơi tiếp sức. Phải cho Hợp đi khỏi Vinh thì may ra mới yên. Hành động của Hợp cho thấy con đường bình thường hóa VN với Vatican còn lâu lắm mới tới đích.

Một mảnh đất đầy sóng gió và bão giông. Cuộc sống của nhân dân chưa bao giờ được bình yên. giáo dân hay giám mục cũng là những công dân, bổn phận tôn trọng pháp luật của anh cũng phải luôn thường trực. nếu giáo dân tự cho mình là trên nhất, trên cả pháp luật thì cần phải bị nhận sự trừng trị thich đáng.

Nhận thấy cần khẩn trương, nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc tại giáo xứ Cồn Sẻ cũng như xử lý nghiêm minh, đúng đắn, đúng người đúng tội trước pháp luật với những kẻ đã đứng đầu, chỉ đạo, quá khích gây ra vụ việc trên. bên cạnh đó Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam nên xem xét lại trách nhiệm, nhân cách, đạo đức của vị chủ chăn Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. người này có xứng đáng là một vị cha hay không.

Nguyễn Thái Hợp hãy tự vấn lương tâm xem đã làm được gì cho đức chúa, và cả những con chiên mờ mắt vì vị chủ chăn của mình như những con rối do phaolo Hợp giật dây. Các người coi thường pháp luật và Đạo đức của CHúa răn dạy. Rồi đây tương lai của giáo phận Vinh sẽ ra sao khi có Hợp làm cầm đầu??

cũng nhắn nhủ với những người giáo dân Giáo phận Vinh rằng, bà con cũng là con lạc cháu hồng, cùng chung cội nguồn dân tộc, có tinh thần yêu nước, và hay bà con hãy tỉnh táo đừng bị lôi kéo vào chiêu trò, âm mưu chính trị của những con quỷ đội lốt là những vị Giám mục, linh mục và chắc chắn rằng “gieo gió sẽ gặp bão” và những kẻ xem thường sự thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật Việt Nam cũng sẽ phải trả giá mà thôi./.

Ai cũng rất bất bình về việc xả thải của Formosa làm ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhưng Formosa đã nhận lỗi, bù đắp thiệt hại và hứa không tái phạm, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con rồi. Nếu bà con chưa vừa ý có thể khiếu kiện theo đúng pháp luật, tại sao lại biểu tình, gây rối và chống đối lực lượng chức năng hung hãn như vậy?

Dưới sự kích động của Việt Tân và những kẻ núp bóng đằng sau tôn giáo, trong đó phải kể đến Tổng giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. Và kịch bản của các cuộc biểu tình lại được lặp lại khi lực lượng chức năng có mặt để duy trì trật tự, một số giáo dân quá khích đã dùng gậy gộc, gạch đá ném tấn công vào lực lượng công an và các lực lượng chức năng, đốt phá xe chuyên dụng của cảnh sát và sau đó là những bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền, công an đàn áp giáo dân, đàn áp biểu tình, kích động dư luận chống đối chính quyền.

Việc formosa xả nước thải bẩn, và bây giờ lại thêm việc chôn chất thải chwua được xử lí xuống đất thực sự đang làm cho nhiều người tỏ ra bức xúc, cũng như đang là bài toán khó để chính quyền giải quyết
chính vì thế, những lúc nayfm chúng ta nên tìm cách để cùng giải quyết vụ việc chứ khoog phải tham gia biểu tình, bạo loạn ròi lại gây chuyện rắc rối thêm

Đúng y chang kiểu đổ thêm dầu vào lửa
sự việc đã đang rơi vào tình huống khó khăn, mọi chuyện đã đang vô cùng rắc rối và căng thẳng thì lại còn cố tình kích động giáo dân gây rối
biểu tình mà giải quyết được mọi chuyện ư? hay chỉ mượn cớ để biểu tình gây rối mà thôi>

Nguyễn Thái Hợp chính là kẻ đứng đằng sau giật dây, điều khiển giáo dân thực hiệc các hành vi trái với pháp luật, đi ngược lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc. Nguyễn Thái Hợp đã nhiều lần kích động, tổ chức cho giáo dân gây rối, làm mất an ninh trật tự, cướp đất, đập phá tài sản,.. Những gì hắn làm là công việc của một Giám mục sao?

hiết nghĩ rằng, bên cạnh việc các cơ quan chức năng cần khẩn trương, nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc tại giáo xứ Cồn Sẻ cũng như xử lý nghiêm minh trước pháp luật với những kẻ đã đứng đầu, chỉ đạo, quá khích gây ra vụ việc trên, Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam nên xem xét lại trách nhiệm, nhân cách, đạo đức của vị chủ chăn Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp

Khi lực lượng chức năng có mặt để duy trì trật tự, một số giáo dân quá khích đã dùng gậy gộc, gạch đá ném tấn công vào lực lượng công an và các lực lượng chức năng, đốt phá xe chuyên dụng của cảnh sát và sau đó là những bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền, công an đàn áp giáo dân, đàn áp biểu tình, kích động dư luận chống đối chính quyền.

Có lẽ nên khẳng định chắc chắn sự ảnh hưởng không mấy tích cực của vị giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp này chỉ làm cho mảnh đất này thêm “nóng” thêm cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Vẫn là những lời nhắc nhở về sự tỉnh táo, cảnh giác đối với những giáo dân trước hết là một công dân Việt Nam hãy luôn có trách nhiệm với Tổ quốc.

chứng kiến những cảnh này không ai là không suy nghĩ và đặt một dấu hỏi lớn là đây có phải là cảnh diễn ra trên đất nước ta hay không, một đất nước luôn được biết đến với tinh thần đoàn kết và tinh thần dân tộc sâu sắc, liệu bà con ở giáo phận Vinh có thực sự suy nghĩ về việc làm của mình là đúng hay là sai hay chỉ nghe những lời kích động của một người mà đáng lẽ ra phải làm gương cho những con chiên của mình nhưng đằng này lại đi ngược lại với đạo đức của một linh mục, thiết nghĩ GM Hợp nên nhường lại vị trí đó cho một người xứng đáng hơn

Việt Tân lại thêm một lần nữa lợi dụng vấn đề tôn giáo để tiến hành những hoạt động phá hoại của chúng.Lần này người dân tại Cồn Sẻ đã bị chính vị giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp lợi dụng,họ cần nhận thức được đạo không được ngoài pháp luật,họ đang làm cho tình hình ANTT trở lên rối loạn.CQĐT cũng cần nhanh chóng tìm ra những kẻ chủ mưu cầm đầu để xử lý một cách thích đáng!

Đồng thời, cũng nhắn nhủ với những người giáo dân Giáo phận Vinh rằng, bà con cũng là con lạc cháu hồng, cùng chung cội nguồn dân tộc, có tinh thần yêu nước, và hay bà con hãy tỉnh táo đừng bị lôi kéo vào chiêu trò, âm mưu chính trị của những con quỷ đội lốt là những vị Giám mục, linh mục và chắc chắn rằng “gieo gió sẽ gặp bão” và những kẻ xem thường sự thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật Việt Nam cũng sẽ phải trả giá mà thôi./.

Những cuộc biểu tình xảy ra ở Giáo phận Vinh đều do những đối tượng thù địch lôi kéo kích động. Chúng lợi dụng đức tin của giáo dân trong khu vực để tập trung lại rồi dùng những lời lẽ kích động, vu khống cho lực lượng chức năng. Điều này đã khiến một bộ phận giáo dân đã có những việc làm không đúng.

Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành đã nghiêm khắc kiểm điểm và tiếp tục điều tra làm rõ những cơ quan liên đới để xử phạt nghiêm minh. Đồng thời, tiếp tục để Formosa hoạt động nhưng sẽ giám sát chặt chẽ hơn. Do vậy, cái nóng giận, bất bình chỉ là nhất thời, chúng ta đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại, Formosa ở lại sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho đất nước và xét về lâu dài, khu công nghiệp này sẽ làm thay đổi diện mạo cho các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Hà Tĩnh trong tương lai sẽ giàu, đẹp hơn.

Cho đến nay, nguyên nhân cá chết đã rõ, chủ thể nào gây ra hậu quả sẽ phải chịu trách nhiệm xứng đáng, hơn nữa còn có những chủ thể khác bị liên đới cần được điều tra kỹ để có những hình phạt xử lý thích đáng. Còn việc hỗ trợ và đền bù, chắc chắn Nhà nước sẽ có những chính sách phù hợp để giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt và lâu dài, đặc biệt nhà máy Formosa sẽ phải đền bù và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn để khắc phục hậu quả cho môi trường biển và cho cả bà con ngư dân.

Nếu ông Hợp không làm tròn được trọng trách của mình thì nên rút lui để người khác làm thì tốt hơn, đừng biến giáo phận mình quản lý ngày một xuống cấp trầm trọng thêm như thế, đừng dẫn dắt con chiên đi càng ngày càng xa lời Chúa như thế.

Dưới bàn tay dẫn dắt và soi sáng dưới "ánh sáng Chúa" trong những năm qua cho chúng ta thấy rằng, Nguyễn Thái Hợp chỉ làm cho mảnh đất này thêm “nóng” thêm cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Họ đang mất dần đi những nét tốt đẹp của người công giáo mà thay vào đó là những sự bạo lực và manh động như những kẻ khủng bố cực đoan. Yêu thương và tha thứ là dặc trưng của người kito hữu nhưng họ lại không còn hai điều này.

Dường như thời gian gàn đây những giáo dân của giáo hận vinh dưới bàn tay dẫn dắt của NTH đã và đang thay đổi theo hướng quỷ dữ là nhiều hơn so với những gì mà tín đồ đạo thiên chúa nên làm và hành động. Họ hành động bạo lực, bon chen và ích kỉ hơn, đó chính là điều khác hẳn với những gì mà một người theo đạo thiên chúa thể hiện.

Liên tiếp những vụ việc những kẻ mang danh nghĩa là người có chức sắc, là linh mục có những hoạt động đi ngược lại với những gì mà Chúa đã dạy cho họ. Từ việc lm Nguyễn Ngọc Nam Phong rao giảng trước đàn con chiên với những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống phá đất nước. Nay tại cùng quê vốn quanh năm phải chống chọi với mưa, bão giờ lại sản sinh ra những con quỷ đội lốt linh mục để chỉ đạo, kích động giáo dân thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ngang nhiên phá hoại tài sản và chiếm đất trái phép chống phá đất nước. Rồi cả lm Hoàng Anh với sự việc giáo dân Cồn Sẻ gần đây? thì thử hỏi trách nhiệm của những người đứng đầu Giáo hội Thiên chúa trả lời cho chúng tôi đã có chuyện gì xảy ra với họ, người dân thì mụ mị, lm thì bộ lõ bản chất chống phá, có niềm tin, nhưng cũng phải có suy nghĩ.

Giáo hội Thiên chúa đang tập trung một mở hổ lốn là những bầy quỷ đội lốt là những linh mục để thực hiện rao giảng, truyền bá các tư tưởng chống phá đất nước, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc. Đúng là toàn cái lũ khác máu tanh lòng. Tốt nhất hãy quay về với cái đất thành Vatican đi, đây mới là nơi thích hợp với chúng. Đất nước Việt Nam chúng tôi vốn không cần mấy cái đạo giáo phản động này.

Có thể cái thời sinh ra chúa giê su chưa có pháp luật nên chúa không dạy cho con chiên của mình là phải tuân thủ pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo và có suy nghĩ chính kiến của mình. Giám mục chỉ là người giảng đạo chứ không phải là chúa - là luôn đúng thì chẳng có mấy cơ sự như thế này. Họ đang ảo tưởng rằng tôn giáo có quyền đứng trên cả pháp luật và họ muốn làm gì thì làm, muốn chiếm đất ở đâu thì họ chiếm? Đừng nhân danh chúa mách bảo ở đây. Những hành động vi phạm pháp luật thì luôn cần bị trừng trị.

Tôn giáo nào cũng hướng con người ta tới cái thiện, cái đẹp, vậy mà một số "con sâu làm giàu nồi canh" này lại đi ngược lại những gì Chúa của họ răn dạy. Và thực trạng thì càng ngày càng nhiều đối tượng cực đoan gia nhập vào hàng ngũ chức sắc của đạo Công giáo hoặc là phẩm chất đạo đức của chức sắc đạo Công giáo đang ngày càng đi xuống. Dù bất cứ lý do nào, nhưng đây cũng là điều cảnh tỉnh Công giáo cần cân nhắc, phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền trong việc công nhận, thụ phong linh mục, giám mục. Không thì hình ảnh của người dân Công giáo "sống phúc âm trong lòng dân tộc" và cả một tôn giáo sẽ bị những kẻ phản đồ này vấy bẩn.

Càng ngày càng có nhiều sự việc giáo dân bạo động đặc biệt là ở giáo phận vinh từ khi ông Nguyễn Thái Hợp này lên nắm quyền. Sự việc tại giáo xứ Đông Yên chưa kịp lắng xuống thì lại xảy ra ở giáo xứ Yên Lạc. Cho tôi hỏi tòa giám mục Vinh hay đích xác là ông Hợp có phải là người dẫn dắt tinh thần các con chiên hay không mà để cho giáo dân tung hoành phá phách như vậy. Hay là chính họ cũng ngầm bật đèn xanh, ủng hộ cho các hoạt động sai trái đó. Không làm công dân tốt thì cũng không làm được một con chiên tốt đẹp đâu.

Nguyễn Văn Lý, Ngô Quang Kiệt, Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Ngọc Nam Phong, ... là hàng loạt các linh mục, giám mục cực đoan luôn lợi dụng các buổi rao giảng để tuyên truyền kích động tín đồ. Không chỉ giáo phận Vinh mà còn rất nhiều giáo phận khác dưới sự dẫn dắt của những ông linh mục đột lốt kẻ phản động này thì chắc chắn giáo dân họ cũng không được sống yên. Có trách thì chỉ trách họ đã có niềm tin mù quáng mà thôi.

Rõ ràng là hành động không ổn một chút nào mà, tại sao những con người ở đây biểu tình ôn hòa những lại có những trang phục và khẩu hiệu của Việt Tân

Có thể thấy 1 cách toàn diện về bức tranh Giáo phận Vinh thời gian qua qua là 1 bức tranh nhiều gam màu. Ở đó có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình hình với nhiều vụ việc gây rối an ninh nghiêm trọng như sự ngỗ ngược và ngông cuồng của giáo dân; việc thực hiện các chính sách của chính quyền cơ sử, nhưng trên hết theo mình cũng đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết là trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Không những không làm tròn bổn phận của mình mà trái lại còn đi kích động, xúi dục giáo dân của mình hành động vi phạm pháp luật. Thật không thể chấp nhận được

Qua 6 năm làm giám mục tại giáo phận Vinh nhưng giám mục Nguyễn Thái Hợp chưa hề giúp cho đời sống của giáo dân trở nên tốt đẹp hơn. Thay vì suy nghĩ cách để đời sống của giáo dân ổn định hơn thì Nguyễn Thái Hợp lại ra sức lừa bịp giáo dân, lợi dụng giáo dân chống chính quyền, từ Yên Khê đến Mỹ Yên, rồi Xuân Mỹ, Đông Yên. Thật tiếc cho cách sống của 1 con người là bề trên của 1 giáo hội

Ta thấy hơn 6 năm là một thời gian đủ dài để đánh giá về năng lực của một con người. Và chúng ta cũng có thể nhìn thấy năng lực của Nguyễn Thái Hợp đến đâu. Bản thân tôi không hề có định kiến gì với người theo đạo, thực tế tôi còn có nhiều người bạn thân là người công giáo. Thế nhưng nhìn vào tình hình ở giáo phận Vinh nhiều lúc tôi thấy ái ngại. Không biết giám mục Hợp đã đóng góp được gì nhưng bản thân tôi thấy ông ta chủ yếu đi kích động giáo dân của mình đi chống đối chính quyền. Một người như thế không xứng đáng dẫn dắt, chăm lo cho các con chiên. 1 chữ chán lắm

Không biết là mục đích thực sự của giám mục Nguyễn Thái Hợp khi về giáo phận Vinh giữ cương vị là gì nữa. Bản thân chính những giáo dân Cồn Sẻ quá khích cũng như những kẻ đã đứng sau cầm đầu, chỉ đạo vụ việc này đang đi ngược lại những giá trị đạo đức, những lời răn của chúa. Biểu tình chống đối chính quyền đâu phải là việc làm và hành động của 1 giáo dân tốt, xem lại mình đi các bạn đừng để cái gì nó quá thì không tốt đâu

Thông điệp Giáo hoàng Benedict XVI đã từng thể hiện rõ ràng mong muốn, những người theo đạo hãy sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”; đồng bào Công giáo cũng như mọi công dân khác của nước Việt, đều cần có nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Vậy giáo dân và các linh mục,. giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm gì ở giáo phận VInh Họ đã thực sự nghe và thấu hiểu lời răn của Chúa, lời Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI? Câu trả lời là không. Những hành vi chống phá cần phải được chấm dứt ngay và số đối tượng chống đối cần phải bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

Người đời nói "Con dại thì cái mang". Ở đâu cũng thế thôi, nếu để xảy ra các vụ việc phức tạp, gấy mất ổn định tình hình, nhất là ở 1 giáo phận lớn như giáo phận VInh thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Với trách nhiệm của người chủ chăn đứng đầu giáo phận, đáng lý ra giám mục Hợp phải nghiêm khắc xử lý những kẻ kích động, phải tận tình khuyên răn đàn chiên sống phúc âm trong lòng dân tộc. Nhưng giám mục Hợp đã không làm tròn trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ. Hàng ngày không khuyên răn, dạy bảo.

Biểu tình ôn hòa gì mà có cả phụ nữ , trẻ em , gậy gộc, gạch đá tấn công lực lượng chức năng, đã vậy còn có mặt cả mấy lũ rận chủ Việt tân và mấy tổ chức ngoại vi của chúng nữa. Chả hiểu bà con giáo dân nghĩ gì mà lại vậy cha hằng ngày không dạy phải vâng lời chúa hay sao. Vậy thì vai trò của những người chủ chăn, đứng đầu giáo hội ở giáo phận VInh nhẽ ra GM Hợp không thể để xảy ra liên tiếp những vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự như vậy tại giáo phận của mình quản lý. Nhưng ông Hợp đã làm cho nhiều người phải thất vọng, gần 6 năm cai quản giáo phận rồi nhưng công thì ít trạng thì nhiều, nản ghê

Một sự nổi loạn chăng? Thứ tà quyền hắc ám nào đã biến những con người vốn hiền lành trở nên ưa bạo lực, thích làm loạn như vậy? Sống ở nơi mà không được thiên nhiên ưu đãi, người dân miền Trung nói chung vốn đã nổi tiếng bởi sự hiền lành, chịu khó, ham học, vậy mà bỗng chốc cả ngàn người bỏ công bỏ việc đi gây rối trật tự công cộng. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Đăng nhận xét