Bài mới nhất

01/07/2016

NGHIÊM MINH – CHẶT CHẼ (CÁ CHẾT MIỀN TRUNG)

Thiên Lương

Đó lá cụm từ tôi và nhiều người khác dành cho cách xử lý sự việc cá chết hàng loạt ở một số vùng biển thuộc Bắc trung bộ của các cơ qua chức năng Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, hiện tượng cá chết  bất thường ở miền Trung bắt đầu xảy ra từ ngày 6-4-2016, bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của thị xã Kỳ Anh), sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh: Quảng Bình ngày 10-4, Thừa Thiên - Huế ngày 15-4, Quảng Trị ngày 16-4 với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau và kéo dài đến khoảng ngày 4-5. Khoảng 70 tấn cá tự nhiên của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chết dạt bờ, chủ yếu là loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết. Ngư dân 4 tỉnh lao đao vì cá biển không tiêu thụ được, hoặc bán với giá rẻ, không đủ bù chi phí đánh bắt. Và bắt đầu từ ngày 19/4/2016 liên tục trên các báo đã đăng tải thông tin về sự việc này.  
 
Họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung
Đã có nhiều nhận định về nguyên nhân của sự việc này như: Do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển; do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ… và phần nhiều nhận định cho rằng nguyên nhân cá chết có liên quan tới Formosa Vũng Áng là một công ty nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh (tên chính thức là Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), chi nhánh của Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan). Tuy nhiên đây mới chỉ là nhận định, chưa có một cơ sở khoa học hay một căn cứ nào để kết luận Fomosa chính là nguyên nhân dân đến sự việc này. Chính vì vậy:

Chiều ngày 25-4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung, báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm vi phạm. Thủ tướng yêu cầu rà soát, thống kê thiệt hại, đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân.
Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân cũng như thu thập đầy đủ những chứng cứ buộc tội một cá nhân hay tổ chức gây ra sự việc này không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà đòi hỏi phải có chứng cứ bài bản, khoa học, ngoài ra đây là sự cố xảy ra diện rộng, phức tạp, nên phải tiến hành cẩn trọng, khách quan, chính xác, đảm bảo đúng người đúng tội…

Và để có thể trong thời gian ngắn nhất kết luận được về nguyên nhân và thủ phạm của sự việc trên thì vào ngày 1/5/2016 tại tỉnh Hà Tĩnh thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo cần làm rõ nguyên nhân cá chết với tinh thần không bao che, mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp với các nhà khoa học trong nước để làm rõ nguyên nhân cá chết. Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà Trực tiếp thị sát tại Formosa, đồng thời Bộ trưởng cũng đã mời hơn 100 chuyên gia từ các nước như Đức, Israel, Nhật Bản... vào cuộc,để cùng tìm nguyên nhân. Đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham dự của đại diện 7 bộ về việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường tại Formosa cũng đã được thành lập.

Đồng thời để hỗ trợ, cũng như chia sẽ với những khó khăn mà đồng bào ven biển các tỉnh bị ảnh hưởng Chính phủ quyết định hỗ trợ gạo cho ngư dân và diêm dân trong 6 tháng và mua tạm trữ hải sản từ ngày 5/5 đến 5/7. Theo Bộ NN&PTNN, đây là các chính sách hỗ trợ ngắn hạn, tuần tới bộ sẽ trình chính sách hỗ trợ dài hạn hơn như chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng. Bên cạnh đó, hướng là đề nghị cho ngư dân Bắc Trung bộ trang bị tàu dưới 90 CV sẽ được hỗ trợ vay vốn để đóng tàu đánh bắt xa bờ, đào tạo nghề và chuyển đổi việc làm cho ngư dân không có điều kiện ra khơi. Trong đó đề nghị mỗi gia đình cần chuyển đổi nghề có một người đi xuất khẩu lao động. Và tới đây dự án khôi phục về môi trường, các rạn san hô và hệ sinh thái cần một lực lượng lớn lao động. Khi đó sẽ huy động lực lượng lao động này.
Trong quá trình các bộ ngành cũng như các chuyên gia nước ngoài đang tập trung mọi sức lực để nhanh chóng kết luận nguyên nhân và thủ phạm sự việc thì một số phần tử xấu đã nhân cơ hội kích động người dân tiến hành các hoạt động núp bóng biểu tình nhưng thực chất là gây rối an ninh trật tự, gây khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Đối với cá nhân này phía thủ tướng cũng đã có chỉ đạo tuyệt đối ngăn chặn không để kẻ xấu lợi dụng. Vào ngày 1/5/2015 Cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã bắt và buộc 2 đối tượng Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn thú nhận hành vị phạm tôi của mình (các đối tượng có hoạt động thu thập hình ảnh, nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn an ninh trật tự trong vụ việc cá chết ở miền Trung).

Ngoài ra, thủ tướng chính phủ cũng đã yêu cầu Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh lùi vô thời hạn thời điểm hoạt động lò số 1 của khu liên hợp sản xuất thép tại Vũng Áng, thay vì ngày 25-6 như kế hoạch để đảm bảo tính chính xác trong quá trình điều tra kết luận sự việc.

Sau thời gian gần 3 tháng tích cực, khẩn trương điều tra, phân tích thí nghiệm kiểm chứng ở nhiều phòng thí nghiệm quốc tế khác, lấy ý kiến nhà khoa học thế giới khác một cách độc lập các cơ quan chức năng thu thập được khách quan, khoa học, trên cơ sở đó Bộ Tài nguyên môi trường phối hợp các bộ ngành nhiều lần làm việc với Formosa Đài Loan cũng như Formosa Hà Tĩnh. Và vào ngày 28/6/2016, Formosa Hà Tĩnh đã phải nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung, bồi thường 500 triệu USD, đồng thời cam kết
1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 
2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.
3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.
4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.
5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.
Với nhận thức sâu sắc sự cố môi trường ảnh hưởng sâu sắc tới người dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thực hiện ngay bồi thường, hỗ trợ chuyển nghề cho dân theo đúng quy định, tinh thần là đảm bảo công khai, minh bạch, sát thực tế, có giám sát của dân, mặt trận tổ quốc, cơ quan báo chí.
Yêu cầu Formosa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết. Đồng thời triển khai lắp đặt hệ thống giám sát môi trường biển ở 4 tỉnh và công khai số liệu.
Khép lại sự việc với một lời khen ngợi cho cách giải quyết vụ việc của các cơ quan ban ngành chức năng nhưng cũng không quên rút ra những bài học, đó là: cần nâng cao chất lượng công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra giám sát, không chỉ ở môi trường mà trên tất cả các lĩnh vực; và trong sự việc này nếu chúng ta nghe theo kẻ xấu tiền hành hoạt động biểu tình rồi đẩy đuổi Fomosa ra khỏi đất nước thì liệu hôm này chúng ta có nhận được những khoản đền bù đó không hay đổi lại người lao động - đồng bào ta ở trong khu công nghiệp mất việc, kéo theo đó là bao nhiêu hệ lụy khác, do đó bình tĩnh, sáng suôt là điều chúng ta cần khi đứng trước một vấn đề, để từ đó có cách giải quyết mang lại hiệu quả cao nhất.

Hot!

Từ khóa SEO:

24 nhận xét:

Cái gì cũng phải có Khoa học làm bằng chứng thì mới chấp nhận được chứ, không thể chỉ xem xét bên ngoài mà kết tội được. Kẻ có tội, kẻ làm sai, kẻ vi phạm pháp luật thì ắt sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Cơ quan chức năng đã làm việc hết sức mình, và cũng đã có cái kết quả thỏa đáng cho tất cả mọi người.

cuối cùng thì những sự kì vọng của người dân miền trung nói riêng và người dân cả nước nói chung về câu trả lời nguyên nhân gây ra vụ cá chết vừa rồi đã được công bố, có thể nói câu trả lời này đã làm thỏa mãn được nhiều người, nó là kết quả của một quá trình điều tra nghiêm túc và khoa học, cùng với những lời xin lỗi từ đại diện công ty fomosa thì vấn đề này coi như đã được giải quyết, việc quan trọng giờ là giải quyết ổn thỏa hậu quả, và có phương án đề phòng tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian tới.

"Với nhận thức sâu sắc sự cố môi trường ảnh hưởng sâu sắc tới người dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thực hiện ngay bồi thường, hỗ trợ chuyển nghề cho dân theo đúng quy định, tinh thần là đảm bảo công khai, minh bạch, sát thực tế, có giám sát của dân, mặt trận tổ quốc, cơ quan báo chí."

Chính phủ đã rất nỗ lực để điều tra nguyên nhân thảm họa môi trường ở 4 tỉnh miền Trung để có những bằng chứng kết tội Formosa không thể chối cãi. Theo tôi cần phải có hình phạt thích đáng cho công ty này, không chỉ dừng ở việc bồi thường thiệt hại và cam đoan xử lý chất thải độc hại sau này. Họ đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho biển nước ta và cuộc sống của rất nhiều con người gắn liền với biển.

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi thì cũng đã có kết quản khá hài lòng, vơi nhiều người đó là khoản tiền nhỏ, còn đối với những người ngư dân chúng tôi đó là một khoản tiền rất lớn, thực sự nếu không có cách xử lý khôn khéo thì chúng ta vưa không được gì lại còn mất trắng

Mình vấn thấy tức mấy thằng biểu tình trong vụ này, bọn nó cứ lu loe lên là cá chết xếp lớp dưới đáy biển làm không ai dám ăn cá, mà thực ra làm gì có cá chết xếp lớp, cuối cùng đánh bắt đã khó, cá đã không bán được, không được tích sự gì, phá đám

Cũng hoan nghênh cacchs giải quyết của cơ quan chức năng lần này, nhưng qua sự việc này chúng ta nên có những cơ ché chặt chẽ trong việc kiểm tra, thanh tra giám sát trên tất cả ,ọi lĩnh vực, chẳng hạn như hàng hóa, tràn ngập đường phố là những thứ đồ rởm độc hai mà chính người dân ta sx ra để giết đồng bào mình

Người ta có hàng trăm cái đầu, nhiều người có tài, cách xử lý của họ chắc chắn sẽ chặt ché hơn, nóng vội làm gì, trước sau gì họ cũng phải công bố kết quả, giờ công bố rồi đã thấy được lợi ích chưa, nếu mà nghe mấy thằng trẻ trâu đi biểu tình thì duổi công ty đó đi thì đúng như bạn này nói nhiều người hà tĩnh mất việc, lại chưa chắc dược đền

Không phải chê, nhưng mặt bằng chung dân trí mình còn thấp quá, một vụ giết người trên một địa bàn nhỉ thôi mà mấy ông công an đang còn tìm lồi mắt, đây cả vùng biển, mà đây còn là khiếu kiện một doanh nghiệp lớn, nếu không đủ lý chúng bẻ ngay, làm sao đơn giản thế được

Trong quá trình các bộ ngành cũng như các chuyên gia nước ngoài đang tập trung mọi sức lực để nhanh chóng kết luận nguyên nhân và thủ phạm sự việc thì một số phần tử xấu đã nhân cơ hội kích động người dân tiến hành các hoạt động núp bóng biểu tình nhưng thực chất là gây rối an ninh trật tự, gây khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan chức năng.Người dân được quyền nắm bắt thông tin nhưng cũng cần tỉnh táo trước những ý đồ đen tối của các phần tử cơ hội!

Sau hơn 2 tháng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt thì nguyên nhân của hiện tượng này cũng đã được xác định là do xả thải của công ty Formosa. Formosa đã nhận trách nhiệm và cam kết khắc phục hậu quả. Để có được kết quả đó là cả quá trình làm việc cẩn thận, chặt chẽ của các cơ quan chức năng và các nhà khoa học. Chúng ta cần phải biết ơn họ.

Cũng may nguyên nhân cá chết đã được làm sáng tỏ sớm. Vậy là chúng ta có thể yên tâm rằng sẽ có những hướng xử lý khắc phục mọi sự cố đã xảy ra. Fomosa phải cam kết bồi thường đúng và ddur những thiệt hại mà họ đã gây ra, và nếu có những thiệt hại phát sinh thì cần phải có những sự xử phạt nghiêm khắc hơn nữa!

vụ việc đã rõ và những con người đang cố gắng trốn tránh trách nhiệm thì cuối cùng cũng phải được công khai. vụ việc này đang làm ra những con người khác đang đánh mất môi trường cần phải xem lại minh và không thể nào coi đấy là một điều để phá hoại môi trường này vì nó còn có pháp luật

Vụ việc cá chết đã và đang gay sức nóng cho toàn đất nước và xã hội cũng như đời sống của nhân dân lao động bốn tỉnh bị ảnh hưởng. Những hành vi nhận sai đã được công bố và thực tế việc bây giờ là việc khắc hục và có trách nhiệm với những hoạt động của bản thân formosa trong quá trình hoạt động để sự việc không còn tái diễn.

Khép lại sự việc với một lời khen ngợi cho cách giải quyết vụ việc của các cơ quan ban ngành chức năng. Hoạt động tích cực cũng như trách nhiệm của các cơ quan ban ngành chức năng chính là sức mạnh để đạp tan những luận điệu thói mồm của những loài dân chủ xôi thịt đang ngày đêm đục khoét đất nước.

Như vậy là sau rất nhiều ngày chờ đợi, phải đến gần 3 tháng kể từ ngày diễn ra thảm họa môi trường ở 4 tỉnh miền Trung làm hàng trăm tấn hải sản tự nhiên chết bất thường, cuối cùng nguyên nhân chính thức đã được xác định. Và đúng như nhiều người dự đoán ban đầu, thủ phạm gây ra sự việc đau lòng này chính là Công ty gang thép Formosa, khi họ đã xả thải ra môi trường đã xả ra biển một lượng lớn các hợp chất được ví như độc tố cướp hết oxi khiến hải sản chết. Đây là 1 kết luận theo tôi là rất có khoa học, thực sự đã làm yên lòng những người dân 1 nắng 2 sương miền Trung, bjo quan trọng hơn là các ban ngành phải làm thế nào để bù đắp những mắt mát lại cho họ.

Đây cũng chẳng phải là lần đầu tập đoàn này vướng phải các cáo buộc về việc xả chất thải công nghiệp không được xử lý theo quy trình chuẩn quốc tế ra môi trường. Nhưng bây giờ trước những bằng chứng khoa học được chứng minh đầy đủ như vậy thì Formosa buộc lòng phải thừa nhận hành vi của mình. Cuối cùng mọi chuyện đã sáng tỏ, những gì cần làm rõ cũng đã được làm rõ. Xem ra CHính phủ đã giữ đúng lời hứa với ngư dân cũng như dư luận cả nước, công bố kết quả thủ phạm gây ra vụ cá chết này, làm yên lòng người dân

Vậy là nguyên nhân cá chết đã được công bố với đầy đủ bằng chứng khoa học cụ thể, chứ không phải là những nhận định lằng nhằng vô căn cứ, những lời đồn đoán ba lăng nhăng của đám rận chủ. Và rận chủ hãy mở to mắt, vành tai ra mà nghe nhìn nhé xem sự việc này được các cấp, cơ quan chức năng xử lý ra sao, chưa gì đã bù lu bù loa kêu tham nhũng, kích động bà con biểu tình, chống đối, chả ra đâu với xoan cả.

Nguyên nhân cá chết đã được xác định,vấn đề là khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại cho nhân dân mà Fomusa đã gây ra,việc tiếp theo là giải pháp tích cực nhất để khôi phục và bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường đầu tư và trên hết là đảm bảo lợi ích của những người nông dân trực tiếp nuôi trồng… Qua vụ việc này cũng là 1 bài học mà mọi người dân cũng như chính quyền cần hết sức nghiêm túc trong việc bảo vệ môi trường, quản lý quy trình sản xuất, nhất là xả rác, vật thải…

Những gì mà Chính phủ Việt Nam thực hiện trong thời gian qua đã chứng minh là Chính phủ ta đang rất nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh một Chính phủ minh bạch, có đủ sức để lãnh đạo đất nước phát triển đi lên. Qua vụ việc cá chết hàng loạt liên quan đến tập đoàn Formusa và những hành động của Chính phủ trong việc xử lí những sai phạm đó đã gửi đi một thông điệp rằng Chính phủ luôn lắng nghe và thấu hiểu cũng như hành động quyết liệt, không bao che, giấu diếm điều gì, đặt lợi ích quốc gia và của người dân lên trên hết. Những việc làm này cần được chính phủ tiếp tục phát huy trong thời gian tới, nhằm ngày càng củng cố hơn nữa niềm tin cho Nhân dân vào đảng, nhà nước và chính phủ

Vào ngày cuối tháng 6, Chính phủ đã chính thức công bố về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường ở miền Trung khiến cá chết hàng loạt. Theo kết luận của Chính phủ, nhà thầu phụ của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) chính là “thủ phạm”, họ đã có những sai sót của trong quá trình vận hành thử nghiệm, dẫn đến sự cố môi trường nêu trên. Đồng thời, cũng bắt buộc Fomosa phải cam kết đền bù thiệt hại cũng như xin lỗi nhân dân Việt Nam, phải có các hành động khắc phục thiệt hại về môi trường và không để tái diễn tình trạng tương tự.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành liên quan, huy động trên 100 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ 30 cơ quan trong và ngoài nước tổ chức thu thập, phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế. Có thể nói đây là lần đầu tiên 1 sự việc nghiêm trọng lại được chỉnh phủ cho tiến hành việc điều tra 1 cách quy mô đến như vậy. và cuối cùng kết quả được công bố đã phần nào đáp ứng được sự mong mỏi của người dân miền Trung nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Mục đích của họ là tiến công Đảng và Nhà nước Việt Nam, phá hoại sự ổn định của hệ thống chính trị, chứ không phải vì môi trường, không phải vì sự ổn định cuộc sống của các ngư dân ven biển bốn tỉnh miền trung. Do vậy chẳng đáng ngạc nhiên khi giờ đây, họ không nhắc một dòng đến việc tìm giải pháp cho vấn đề nữa và công khai dự định biến khủng khoảng thành “cách mạng... cá” dập khuôn bắt chước từ A đến Z hình thức của “cách mạng dù” (đã thất bại thảm hại) ở Hồng Công”.

Đúng là lũ rận chủ chúng nhận thấy cơ hội là ngay lập tức để nhảy vào chuộc lợi, mặt khác chúng cũng nhân cơ hội này để kích động nhân dân ta biểu tình chống đối gây mất đoàn kết nội bộ, do vậy không thể nào xem thường bọn rận chủ ngu dốt này được khi mà chúng luôn bám theo chúng ta.

Đăng nhận xét