Bài mới nhất

13/07/2016

PCA BÁC BỎ YÊU SÁCH “ĐƯỜNG LUÕI BÒ” CỦA TÀU KHỰABồ Công Anh

Ngày hôm qua, 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực  (PCA) ở The Hague, Hà Lan 12/7 đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, trong đó tòa khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Có thể nói rằng phiên xét xử vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc thời gian qua nhận được sự quan tâm của hầu hết các quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế và đây cũng được coi là vụ kiện thế kỷ bởi đây là lần đầu tiên một quốc gia có động thái, nỗ lực dùng biện pháp pháp lý để giải quyết những bất đồng ở Biển Đông và các nước đều hy vọng tòa có thể đưa ra lời giải thích về quy chế pháp lý của các cấu trúc trên biển. Theo đó, trong bản phán quyết dài 497 trang những điểm chính được Tòa án Thường trực đưa ra đó là:
Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông
- "Đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển
- Không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc
- Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough
- Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo
- Các hành động của Trung Quôc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines


Hội đồng trọng tài PCA

Đồng thời, theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa. Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines.Phán quyết cho rằng Trung Quốc đã cản trở các quyền của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough bằng cách ngăn họ tiếp cận khu vực này. Ngoài ra, việc Trung Quốc cải tạo đất, xây dựng các đảo nhân tạo là không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Như chúng ta đã được biết, Trung Quốc thời Quốc dân đảng tế từ thập niên 1940 đã vạch ra cái"đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn", đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Sau đó đến năm 2009, lần đầu tiên Trung Quốc trình lên Liên hợp quốc "đường lưỡi bò" và đòi các quyền đối với vùng nước trong phạm vi đường này.Các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines khi đó đã bác bỏ yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc. 
 
Trung Quốc sẽ hành động như thế nào sau phát quyết của PCA?
Năm 2013, Philippines khởi kiện "đường lưỡi bò", cho rằng nó không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và cần được tuyên bố là vô căn cứ. Philippines khẳng định rằng một số rạn san hô và bãi cát ngầm bị Trung Quốc chiếm đóng không được hưởng lãnh hải hoặc làm cơ sở để tuyên bố có lãnh hải. Tháng 10/2015, PCA tuyên bố có thẩm quyền xử vụ kiện. Trong khi đó, những nhà cầm quyền của Trung Quốc nhiều năm nay giữ quan điểm rằng tranh chấp với các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông cần được giải quyết song phương và kiên quyết thực hiện 3 không: không tham gia vụ kiện, không công nhận vụ kiện và không thực thi phán quyết từ PCA.những hành động ngang ngược với ba không: không công nhận trọng tài, không tham gia và không thực thi phán quyết của trọng tài. Và giờ đây khi mà Tòa Trọng tài Thường trực PCA đã ra phán quyết và khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, điều mà Philippin cũng như các nước trên thế giới chờ đợi đó là Trung Quốc sẽ làm gì sau phán quyết này.
Yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc
Bởi lẽ, chúng ta biết rằng dù không có cơ chế ép buộc thực hiện, nhưng mọi phán quyết khi được đưa ra gián tiếp sẽ là thông điệp gửi tới toàn thế giới đâu là đúng đâu là sai. Các quốc gia có thể có cơ hội để chọn lựa quan điểm của mình, các quốc gia tiến bộ trên thế giới chắc chắn sẽ đứng về luật pháp quốc tế, sẽ biết họ có thể đưa ra những lời tuyên bố như thế nào. Những tuyên bố của họ sẽ tạo ra áp lực cho Trung Quốc, có thể về lâu dài Bắc Kinh sẽ thay đổi quan điểm của mình. Thực tế này đã được chứng minh, một số cường quốc ban đầu cũng thách thức phán quyết của tòa trong vụ kiện của các nước nhỏ hơn, không lâu sau đó đã thực hiện. Triển vọng này làm giới quan sát cũng hy vọng sẽ xảy ra ở Biển Đông. Và rõ ràng hiện nay trên thế giới không có "cơ chế cứng" thực hiện phán quyết của tòa án, nhưng sẽ có "cơ chế mềm", đó là là dư luận tiến bộ, là hình ảnh, uy tín của một quốc gia trên thế giới. Và đối với Trung Quốc cũng vậy, với tham vọng trở thành một cường quốc trên thế giới họ nên biết sự cô độc sẽ không giúo ích gì cho họ. Vậy nhưng với bản chất “bành trướng” cũng những gì mà Trung Quốc thể hiện thời gian vừa qua thì chúng ta cũng không thể phủ nhận bất cứ khả năng phức tạp nào như đáp trả lại phán quyết bằng việc trắng trợn tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không hoặc tăng cường các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép ở Biển Đông  hay họ sẽ hung hăng hơn ở nhiều vùng biển khác nhau để đánh lạc hướng sự chú ý của châu Á nói riêng và thế giới khỏi vấn đề Biển Đông. 
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Đối với Việt Nam, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết rằng: "Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết". Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán về vụ kiện, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Đồng thời, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa./.Hot!

Từ khóa SEO:

45 nhận xét:

Trung Quốc có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận phán quyết của PCA, đó là quyền của họ. Tuy nhiên, phán quyết của PCA là một cơ sở pháp lý quan trọng để khẳng định không thể có “đường chín đoạn” trên thực tế. Việc Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận phán quyết của PCA chỉ càng khiến cho họ bị cô lập với thế giới, chỉ càng cho thế giới thấy rằng, họ đang cố gắng dùng “một tay để che bầu trời”, đang tác oai tác quái ở Biển Đông.

Phán quyết của PCA đã bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường lưỡi bò cũng như chỉ ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Đây chính là một đòn giáng về pháp lý vào tuyên bố quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông. phán quyết này là cơ sở để Việt Nam đấu tranh với các hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Đây không chỉ là chiến thắng của Philippines mà nó còn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các nước khác xung quanh Biển Đông trong đó có Việt Nam. Đặc biệt với Phán quyết này đã cho cả thế giới biết về bộ mặt thật, dã tâm của Trung Quốc cũng như tất cả các hành vi sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua. Là một cái tát mạnh cho tham vọng độc chiếm biển đông của Trung Quốc.

Dù Trung Quốc có ngang ngược cố chấp đến mấy thì PCA cũng đã đưa ra phán quyết của mình. Theo đó, nó bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc, loại bỏ cái gọi là "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc đưa ra, và Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biến Đông. Phán quyết này của PCA thật sự có ý nghĩa với các nước có chủ quyền ở biển đông bảo vệ chủ quyền của mình.

Ngay tự đầu, cái yêu sách ngang ngược đó đã chẳng được ai chấp thuận rồi, chỉ có chính quyền Trung Quốc là đơn phương công nhận thôi. Giờ đây, phán quyết của PCA như vậy là tất yếu, Trung Quốc phải chấp nhận thôi.

Trung Quốc nên học cách chấp nhận rằng những hành vi của TQ trên biển Đông là hoàn toàn trái với các công ước về luật biển,trái với lịch sử và không hề có một căn cứ về cái gọi là đường lưỡi bò mà họ tự vẽ lên.Tuyên bố của tòa trọng tài quốc tế là lời khẳng định đanh thép cho TQ biết rằng họ đã xâm phạm nghiêm trọng đến lãnh thổ nước khác và hòa bình của khu vực!

Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán về vụ kiện, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán về vụ kiện, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Toà Trọng tài đã ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò; Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở biển Đông, Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của Philippines tại Vùng Đặc quyền kinh tế của Philippines, đây là một cú tát lớn vào danh dự của Trung quốc, cả thế giới đang trông chờ vào sự trả lời của Trung quốc về vấn đề này

Trọng tài quốc tế đã ra phán quyết và như vậy "đường lưỡi bò" vẫn chỉ là cái giấc mộng viển vông của Tàu khựa mà thôi. Hãy sống thực tế chút đi, hãy xem các nước xung quanh và cả thế giới nói gì về mình, chứ đừng hành động một cách ngang ngược 1 phía như vậy. Tàu khựa ạ.

Tòa trọng tài quốc tế đã khẳng định Trung Quốc không có quyền chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo đó là của Việt Nam với đầy đủ bằng chứng pháp lý. Dù Trung Quốc có ngang nhiên tiếp tục bành trướng ở biển Đông bất chấp dư luận quốc tế thì chỉ khẳng định Trung quốc là một kẻ ăn cướp công khai, trắng trợn, sẽ phải nhận hậu quả thích đáng thôi.

Tôi cho rằng đây là một phán quyết rất trung thực, phù hợp với thực tế khách quan và mang tính lịch sử. Tôi hoàn toàn tin tưởng ở công lý quốc tế và tin vào phán quyết này của tòa. Trung Quốc không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào đối với yêu sách đường 9 đoạn và một lần nữa bản chất của một kẻ bành trướng cũng đã lộ diện

Trước hết phải nói rằng phán quyết của tòa trọng tài không có ý nghĩa cưỡng chế tức là không có ý nghĩa bắt buộc Trung Quốc phải thực hiện theo. Nhưng tôi cho rằng phán quyết này có ý nghĩa ở chỗ, nó thay mặt cho Liên Hợp Quốc, thay mặt cho quốc tế và nhân loại tiến bộ đưa ra một kết luận hoàn toàn phù hợp với thực tế khách quan.

Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán về vụ kiện, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Phán quyết này là cơ sở để Việt Nam đấu tranh với các hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

các nước G7 đã gây sức ép lên Trung Quốc để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA trước khi đưa ra phán quyết, nhưng có lẽ Trung quốc vẫn thể hiện thái độ bất chấp dư luận quốc tế, bất chấp không tôn trọng khách quan sự thật và công bố sẽ bác bỏ phán quyết bất lợi từ PCA, cứ thế này thì TQ sẽ bị cô lập mà thôi

Chủ quyền của Việt nam với Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối cãi đó là phán quyết của nhân dân Việt Nam. Và nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang ngạnh trước các phán quyết và trước chủ quyền của Việt Nam thì chúng ta sẵn sàng cho chúng biết thế nào là sức mạnh của tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Phải nói rằng, yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đó chính là điều mà tất cả ai cũng nhìn nhận và hiểu được. Chỉ khi phán quyết được đưa ra như một lời khẳng định chắc chắn nhất và đanh thé nhất để các bên có lien quan căn cứ vào đó mà hành động.

Rồi tất cả đều đúng như dự đoán và đúng với những gì sự thật đã hơi bày, hán quyết của CA đã đúng với những gì mà các bên trong đó có VN đưa ra rằng bản đồ lưỡi bò là phi pháp với TQ. Với những gì đang diễn ra thì TQ đã và đang tự cô lập mình trên trường quốc tế với những mưu đồ và tham vọng bành trướng của mình.

Phán quyết của PCA là điều chúng ta có thể dự kiến được bởi từ cổ chí kim Hai quần đảo Trường sa và Hoàng Sa luôn thuộc chủ quyền Việt Nam. Đó là điều không thể chối cãi, bằng chứng lịch sử từ trước đến nay luôn thấy rõ điều đó. Vậy mà bọn Trung Quốc còn ngang ngược xâm chiếm, thực hiện hàng loạt hành vi sai trái trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, lũ này khốn nạn vô cùng, cậy nước lớn mà bành trướng ngang ngược.

Tất cả mọi việc đều là trung quốc tự biên tự diễn, chúng tự vẽ ra cái bản đồ lưỡi bò đấy khi mà không có một cơ sở dữ liệu gì công nhận. Phán quyết PCA là một quyết định đúng đắn. Việt Nam chưa bao giờ ngừng bác bỏ đường lưỡi bò vô lí của Trung QUốc, ngay từ những ngày đầu TQ đặt giàn khoan HD981 để bắt đầu cuộc lấn chiếm vô lí này. Và việc TQ vô lí và côn đồ bất chấp luật pháp quốc tế đã chứng tỏ thói côn đồ mà tham vọng chiếm đoạt của chúng. Các nước có tranh chấp với TQ cần đoàn kết lại cùng giải quyết vấn đề chung này.

Trung quốc dù có dùng bao nhiêu thủ đoạn để chối bỏ phán quyết của PCA nhưng dù sao hôm nay cả thế giới sẽ nhận được phán quyết này dù cho Trung Quốc có muốn chấp nhận hay không thì phán quyết này vẫn được thực hiện. Dù không ngăn cản hoàn toàn tham vọng của Trung Quốc trên biển đông nhưng phán quyết sẽ góp phần hạn chế sự bành trướng đó của Trung Quốc và như một lời cảnh báo cho sự coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc

Hành động của lũ khựa mà nói là quá đáng, Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam từ bao đời nay, vậy mà tự dưng Trung Quốc lại nói 2 quần đảo này là của Trung Quốc, thật vô lý, không thể nào chấp nhận được. Chúng ngang nhiên vẽ ra cái bản đồ lưỡi bò này và quân sự hóa biển đông, cậy lớn bắt nạt bé, nhưng bây giờ không phải cái thời 40 - 70 về trước mà chiến tranh xâm lược là lẽ đương nhiên. Phán quyết PCA là một điều vô cùng đúng đắn, và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào liên hợp quốc cũng như dư luận thế giới về một thế giới hòa bình, hữu nghị.

Những hành động ngang ngược xâm chiếm chủ quyền biển đảo các quốc gia khác của Trung Quốc đã quá rõ. Phán quyết PCA lại càng khẳng định thêm điều này. Việt Nam không hề đơn độc trong cuộc chiến này, còn nhiều nước quốc tế khác cũng sẽ cùng chung chiến tuyến với chúng ta. Quan trọng chúng ta cần nêu cao tinh thần đoàn kết vì lợi ích chung trong khu vực. Sớm muộn gì thì Trung Quốc cần nhận một hình phạt thích đáng cho âm mưu xấu xa của chúng.

Tòa trọng tài quốc tế đã đưa ra phán quyết một cách công bằng, khách quan, đúng luật pháp quốc tế. Sau sự việc này thì cả thế giới sẽ biết những hành động bỉ ổi của trung quốc nó như thế nào. Chính là chúng đang tự biên tự diễn, vừa ăn cướp vừa la làng chứ không ai động đến chúng hết. Chúng đừng tưởng chúng là nước lớn mà có thể một tay che trời, núi này cao còn có núi cao hơn. Không chấp nhận phán quyết, làm những điều ngông cuồng thì lại càng tự cô lập mình thôi.

Hoan hô PCA, bởi với phán quyết của Tòa trọng tài cũng đồng nghĩa với việc những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển, đảo, quần đảo của Việt Nam trên biển Đông thời gian qua là hoàn toàn sai trái. Chúng ta sẽ có thêm những căn cứ trực tiếp để đấu tranh với Trung Quốc thời gian tới

Những phán quyết của PCA đã bác bỏ hoàn toàn yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc trên biển Đông. Tuy rằng phán quyết này chue yếu chỉ gói gọn trong tranh chấp của Philippin và Trung Quốc nhưng cũng đã làm sáng tỏ thêm một số nội dung, bác bỏ một số yêu sách vô lý của TQ và sẽ là cơ sở quan trọng để các nước trong khu vực có thể khẳng định chủ quyền.

Phán quyết của PCA đã bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường lưỡi bò cũng như chỉ ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Chính vì thế chẳng có cái lý gì chúng ta lại không nên án và phản đối những hành vi ngang nhiên của Trung Quốc được. Chúng ta có chính nghĩa, có công lý, nhất định sẽ thắng

Tòa trọng tài quốc tế đã đưa ra phán quyết cuối cùng phủ nhận yêu sách đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc vẫn thường rêu rao, đó như một đòn giáng mạnh vào tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, chắc chắn phía Bắc Kinh sẽ có những đòn đáp trả phán quyết này nhưng với sự ủng hộ của quốc tế chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự thắng lợi của ta trên Biển Đông

Phán quyết của PCA đã bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường lưỡi bò cũng như chỉ ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Đây là một động thái cho thấy những hành vi sai trái thì sớm hay muộn cũng có những người lên tiếng để vạch trần những âm mưu đó.

Đây là một động thái đáng mừng không những đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa to lớn đối với nhiều nước Đông Nam Á nói riêng và nhiều nước khác trên thế giới, tôi hy vọng rằng tuyên bố bác bỏ này chưa phải là điều cuối cùng họ làm mà còn nhiều động thái và hành động mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết triệt để vấn đề này.

Trung Quốc vốn nuôi dã tâm độc chiếm biển Đông, biến biển Đông thành ao nhà của họ. Tuy nhiên vào ngày hôm qua, 12/7 Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết cuối cùng, bác bỏ bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc. Theo tòa Trọng tài thì Trung Quốc hoàn toàn không có căn cứ pháp lý để đòi hỏi quyền lịch sử đối với các vùng biển, đảo nằm trong cái gọi là đường lưỡi bò cả. Thiết nghĩ, đi đêm lắm có ngày gặp ma, cuối cùng thì sự thật vẫn là sự thật công lý vẫn mãi chiến thắng sự ngông cuồng của Tàu khựa

Rõ ràng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực là một phán quyết khách quan, công bằng, đồng thời là cơ sở pháp lý quan trọng để thực thi chủ quyền trên Biển Đông đối với các quốc gia. Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippin đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Rõ ràng đây là phán quyết không khác gì cái tát vào thẳng mặt những nhà cầm quyền Bắc Kinh, họ nên biết mình là ai, không thể bắt nạt nước khác như thời trung cổ được

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết “bác bỏ” đường yêu sách lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp hiệu quả trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Phán quyết của PCA được chính thức đưa ra sau 3 năm thụ lý vụ kiện của Philippines đối với hành động ngang ngược tuyên bố đường “lưỡi bò” chín đoạn yêu sách của giới cầm quyền Bắc Kinh chiếm tới hơn 80% diện tích Biển Đông. Ngay sau khi được công bố, cộng đồng quốc tế bày tỏ sự hài lòng và hoan nghênh phán quyết của PCA. Việt Nam chúng ta cần phải tỉnh táo trong từng đường đi nước bước của mình, nhất là trong vấn đề ngoại giao.

Mặc dù phán quyết chính thức của PCA chưa phải là điểm mấu chốt để tháo “ngòi nổ” trong tranh chấp trên Biển Đông, nhưng với những phán quyết mạnh mẽ phủ nhận đường lưỡi bò “chín đoạn” của Trung Quốc, phán quyết này đã có những tác động mạnh mẽ trong dư luận quốc tế. Tất nhiên, Trung Quốc đã và đang cho cả thế giới thấy những động thái “cứng đầu” của họ trong việc phủ nhận phán quyết của PCA. Hơn lúc nào hết cả thế giới thấy được âm mưu ghê tởm của TQ, quá thâm độc, mà còn trắng trợn với pháp luật quốc tế nữa, hy vọng các nước cấm vận chết cha thằng Tàu khựa đi, cho nó biết

Theo nguyên tắc, một quốc gia được công nhận có chủ quyền với một vùng lãnh thổ, biển đảo khi đã kiểm soát, quản lý trên thực tế một thời gian nhất định mà không vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác. Vậy nên, chắc chắn Trung Quốc sẽ không bao giờ được công nhận chủ quyền ở nơi có chủ quyền biển đảo của ta. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông, phản đối kịch liệt và không thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc nên hiểu sống trong 1 thế giới đa cực nên tuân thủ những quy tắc chung, chứ đừng tách mình ra khỏi cộng đồng như vậy

Trong phán quyết chính thức của PCA được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy “không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi “đường chín đoạn”. Phán quyết này của PCA đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% diện tích trên Biển Đông thời gian qua. Phán quyết của PCA lần này không chỉ được Philippines trông đợi mà được tất cả các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc quan tâm. Chắc chắn nó đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng độc chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Trong phán quyết chính thức của PCA được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy “không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi “đường chín đoạn”. Phán quyết này của PCA đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% diện tích trên Biển Đông thời gian qua. Phán quyết của PCA lần này không chỉ được Philippines trông đợi mà được tất cả các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc quan tâm. Chắc chắn nó đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng độc chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Tòa Trọng tài quốc tế đã đưa ra phán quyết hết sức khách quan, tôn trọng pháp luật, và mọi quốc gia đều phải tuân theo. Đây chính là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, các bên trong vụ kiện cần phải tuân thủ. Phán quyết sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để các quốc gia có liên quan như Philippin, Việt Nam và cộng đồng quốc tế dựa vào để đấu tranh với các việc làm sai trái của Trung Quốc trên biển Đông. Chúng ta cần phải thống nhát chủ trương và đối sách trong quan hệ ngoại giao, đặt vấn đề đảm bảo quyền lợi lợi ích dân tộc, chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc

Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đay là điều chúng ta đã biết đến từ lâu và qua sự kiện này thì điều này càng được khẳng định chắc chắn một lần nữa.

Phán quyết của PCA đã bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường lưỡi bò cũng như chỉ ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã làm cho chúng ta thấy rằng công lý luôn hiện hữu và lẽ phải sẽ thuộc về những người xứng đáng. CHúng ta là những người dân thì tôi nghĩ rằng nên hoàn toàn tin tưởng vào điều này, lợi ích chính đáng sẽ luôn được ủng hộ và người khác trên khắp mọi nơi bảo vệ.

Rõ ràng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực là một phán quyết khách quan, công bằng, đồng thời là cơ sở pháp lý quan trọng để thực thi chủ quyền trên Biển Đông đối với các quốc gia. Qua đây chúng ta thấy rằng sẽ chẳng một cái xấu nào được ngụy biện cũng như bao che mãi được, chính vì thế chúng ta hãy yên tâm rằng sớm hay muộn TQ sẽ bị bóc mẽ cũng như đón nhận những hình phạt xứng đáng với những gì họ đã làm đối vơi Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng đây chỉ là bước đầu tiên thôi, còn để giải quyết triệt để vấn đề cũng như dứt điểm sự tranh chấp này thì cần có nhiều thời gian cũng như các biện pháp mạnh mẽ của quốc tế có như vậy chân lý mới được bảo vệ cũng như những gì thuộc về các nước trên thế giới sẽ không có bất kì một cá nhân hay một quốc gia nào manh động, thâu tóm được cả.

Phán quyết của PCA đã bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc về đường lưỡi bò cũng như chỉ ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới Trung Quốc sẽ chẳng còn dám hung hãn manh động trên Biển Đông như trước đây được nữa, và cũng khó có thể vừa ăn cướp vừa la làng như trước đây được, đó là điều chúng ta muốn thấy.

Có thể nói, đây chính là cái tát đích đáng của công lý quốc tế dành cho kẻ nuôi mộng bá quyền mà sẵn sàng chà đạp lên sự công bằng, công minh của pháp luật và các định chế toàn cầu. Và Trung Quốc xứng đáng nhận cái tát này, nếu trong tương lai nước này không thay đổi mộng bá quyền, tin rằng họ sẽ phải nhận thêm những cái tát mạnh tay hơn.

Sau nhiều năm chờ đợi, ngày 12/7/2016, Trọng tài Thường trực tuyên bố không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các tài nguyên bên trong cái gọi là "đường chín đoạn" hay còn gọi là "đường lưỡi bò" ở Biển Đông. Có thể thấy, Phán quyết này là một đòn giáng về pháp lý vào tuyên bố phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đăng nhận xét