Bài mới nhất

03/07/2016

TẠI SAO FORMOSA ĐƯỢC GỌI LÀ “HÀNH TINH ĐEN”?Tống Giang

Sau 85 ngày sau sự cố môi trường nghiêm trọng, làm hải sản chết  bất thường, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội, môi trường biển và ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân, an ninh trật tự an toàn xã hội tại 04 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế), ngày 30/6 vừa qua tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên. Không ngạc nhiên khi các cơ quan ban ngành chức năng liên quan đã kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung là do những vi phạm và sự cố trong quá trình vận hành, thử nghiệm tổ hợp  nhà máy của Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
 
Ông Trần Nguyên Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Formosa (áo đen) cùng 6 đại diện khác cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự cố hải sản chết ở miền Trung
Trước đó, ngày 28-6, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong thời gian vừa qua; và lãnh đạo Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng đã cúi đầu xin lỗi Chính Phủ và nhân dân Việt Nam.

Việc Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường và hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung là hành trình nối dài minh chứng cho thấy việc tổ chức bảo vệ môi trường của Đức Ethecon đã trao giải “Hành tinh đen” cho tập đoàn Formosa Plastics Group Đài Loan - công ty mẹ của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh  vào năm 2009 cũng là điều dễ hiểu khi giải “Hành tinh đen” là giải thường niên của Tổ chức Ethecon ra đời từ năm 2004 nhằm vạch mặt và lên án những doanh nghiệp “đắc tội” nhất với môi trường trong năm.

Hãy cùng điểm xem một số “thành tích” nổi bật với giải thưởng “Hành tinh đen” của công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh để hiểu hơn về “thái độ cúi đầu xin lỗi” cũng như hành trình gây ra sự cố ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua.

Được biết, từ khi thành lập vào năm 1954 (do gia đình họ Wang sáng lập), tập đoàn Formosa Plastics Group Đài Loan đã quá quen thuộc với những lần cúi đầu xin lỗi vì những vụ phá hoại môi trường ở khắp các nước kể cả Đài Loan. Cụ thể như năm 1998, tạp đoàn này cũng đã  phải gửi lời xin lỗi muộn màng sau khi hậu quả đã đi quá xa liên quan tới vụ tập đoàn này cố tống khứ 5.000 tấn chất thải, bao gồm 3.000 tấn nhiễm thủy ngân (vượt mức cho phép 20.000 lần), ra vịnh Thái Lan, gần cửa biển Sihanoukville - Campuchia. Mặc dù trước đó, tập đoàn này đã cương quyết cho rằng chất thải của tập đoàn là an toàn và hợp pháp. Hay như trước đó, vào tháng 10/1985, Công ty Hóa chất Stauffer Chemicals thuộc sở hữu của tập đoàn Formosa Plastics Group Đài Loan tại bang Delaware bị Sở Tư pháp bang này thu hồi khẩn cấp giấy phép hoạt động. Công ty bị đóng cửa trong 6 tuần. Nguyên nhân xuất phát từ hành động ngoan cố thải hóa chất độc hại có thể gây ung thư ra môi trường khiến nguồn nước giếng gần nhà máy bị ô nhiễm. Hình phạt được đưa ra chứng tỏ sự kiên quyết của giới chức Delaware sau khi khoản tiền phạt lên tới 1 triệu USD được đưa ra trước đó với Stauffer Chemicals cũng không thể làm thay đổi thái độ của công ty này. Và gần đây vào tháng 9/2009, tập đoàn này cũng đã bị Sở Tư pháp và Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ phạt tới 13 triệu USD, phần lớn dùng để cải thiện lại môi trường bị nhà máy của tập đoàn này “hạ độc” ở các bang Texas và Louisiana.
 
Tập đoàn Formosa Plastics Group Đài Loan phải chi hơn 2 triệu USD chi phí thuê quân đội Campuchia xử lý hậu quả vụ xả độc ở Sihanoukville dưới sự giám sát của Công ty CMD (Mỹ) 
Và ở Việt Nam, việc công ty Formosa Hà Tĩnh -công ty con của tập đoàn Formosa Plastics Group Đài Loan tiến hành“cúi đầu xin lỗi” Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng không còn lạ lẫm gì. Đầu tiên, sau sự cố vào lúc 8h tối 25/3/2015, giàn giáo đúc bê tông giếng chìm tại công trường dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng Sơn Dương thuộc khu công nghiệp Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương. Sau đó, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng đại diện của các nhà thầu đã cúi đầu xin lỗi các nạn nhân cùng toàn thể người dân Việt Nam vì đã gây phiền toái. 
Lãnh đạo Formosa cùng các nhà thầu cúi đầu xin lỗi toàn thể người dân Việt Nam về sự cố sập giàn giáo Vũng Áng

Hay vào cuối tháng 4 vừa qua, sau hiện tượng cá biển chết hàng loạt xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung, nhiều nghi vấn hiện đổ về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi có đường ống xả thải chôn dưới đáy biển. Ngày 25/4, trả lời VTC, ông Chu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại Công ty Formosa đã nói: "Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này. Nhiều khi mình phải lựa chọn, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay muốn xây dựng ngành công nghiệp thép". Phát ngôn này tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội. Chiều 26/4, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo, cúi đầu xin lỗi toàn thể nhân dân Việt Nam về phát ngôn gây sốc của ông Chu Xuân Phàm. Tại buổi họp báo, ông Chu Xuân Phàm cũng cúi đầu xin lỗi vì những câu nói sai trái của mình. Hay vào chiều 29/6 vừa qua, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa thay mặt hơn 6.000 cán bộ, nhân viên đọc bản xin lỗi dài gần 7 phút, thừa nhận là thủ phạm gây ra sự cố môi trường khiến hải sản chết bất thường ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Formosa cho hay, nguyên nhân là do sự cố trong quá trình vận hành thử nhà máy. Sau đó ông cùng 6 đại diện công ty đã hai lần gập người cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam (đặc biệt là nhân dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế), xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam.
 
Lần thứ hai Formosa xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam là sau phát ngôn "chọn tôm cá hay gang thép" gây phản ứng của ông Chu Xuân Phàm, nguyên Phó phòng đối ngoại của tập đoàn
Với “tiền sử” của một công ty được gắn với “hành tinh đen” với những lần “cúi đầu xin lỗi” như vậy, phải chăng bên cạnh việc công ty Formosa Hà Tĩnh cam kết thực hiện các giải pháp trước mắt như: Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng; thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền trung, với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD); khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, bảo đảm xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh, để không tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra; phối hợp các bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền trung, bảo đảm phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự, tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế; thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; nếu vi phạm thì sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam. Phải chăng các cơ quan chức năng cũng cần có những giải pháp mạnh để yêu cầu công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường về lâu dài trên mọi mặt để đảm bảo cuộc sống cho ngư dân các tỉnh miền Trung, không để hậu quả của sự cố ô nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ sau.Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

nếu như đã biết được lịch sử "tốt đẹp" như thế này của Formosa thì sao ngay từ đầu đã không có những hành động đúng đắn để ngăn chặn việc formosa có cơ hội phá hoại môi trường của Việt Nam?
bây giờ gạo nấu thành cơm rồi, bới móc lên để mà làm gì nữa? cần những hành động mang tính thiết thực hơn, chứ không chỉ là những con chữ, con số

Cái chính mọi người đang quan tâm giờ đây chỉ chờ việc xử lý những người có liên quan và việc bồi thường sẽ được thực hiện như thế nào thì mới giúp cho người dân phục. Như thế thì cũng cần phải thêm chút thời gian chứ...nhiều khi đâu phải là cái gì cũng phải xử lý luôn như thế được đâu...kiểu như khi bắt được một tên tội phạm ma túy ý...có thể đưa ra xử lý luôn nhưng mà có thể là tạm thời chưa xử lý để điều tra thêm về hang ổ dây dợ của chúng chứ...nên nói gì thì nói mọi người cũng nên bình tĩnh.

Một số người nói là đòi đuổi Formosa về nước, dẹp Formosa. Như thế khi họ bị đuổi và không chịu thực hiện trách nhiệm thì ai sẽ đứng ra xử lý mớ hỗn độn này. Chẳng nhẽ lại lấy ngân sách nhà nước ra để xử lý rồi tự vứt cả cái khu công nghiệp đó và bãi rác để bán sắt vụn hay sao. Thế khác nào tự hại mình rồi...

Co thể thấy rằng nỗi mong ngóng lớn của người dân đã có câu trả lời xác đáng. Kết quả công bố cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngàng chức năng. Nguyên nhân đã có, việc quan trọng bây giờ là cả xã hội và đặc biệt là công ty Formosa hãy tiếp tục cùng chung tay với ngư dân miền Trung khắc phục hậu quả, lấy lại sự trong sạch cho biển, kéo đàn tôm cá về để người dân miền Trung sớm ổn định lại cuộc sống.

Vì những sai hạm trong công tác hoạt động và kinh doanh nên formosa được gán với ten gọi như thế. những điều quan trọng bây giờ chúng ta quan tâm là việc khắc hục hậu quả xảy ra chứ về việc bản thân formosa có tên gọi như thế nào không quan trọng hơn việc khắc phục. Quan trọng là thái độ và trách nhiệm của họ với vấn nạn như thế nào mà thôi.

Bây giờ chúng ta không quan tâm quá khứ hay tên gọi nào khác của formosa mà điều chúng ta quan tâm là trách nhiệm của những lời hứa mà họ đã nói. Người dân miền trung cần đucợ khắc phục và hỗ trợ để vượt qua mọi vấn nạn để họ ổn định cuộc sống lâu dài và yên bình.

như vậy liệu đây có phải lần cuối cùng họ cúi đầu xin lỗi Đảng, nhà nước và nhân dân ta, và người dân liệu họ có phải chịu những thảm họa nào nữa không khi những lời xin lỗi, lời hứa hẹn được họ đưa ra như một việc làm bình thường nhằm xoa dịu dư luận, chúng ta cần hơn ở họ là những hành động thiết thực, hi vọng cơ quan chức năng giám sát việc làm của họ trong thời gian tới đảm bảo cuộc sống ổn định của nhân dân

Áp lực công nghiệp hóa hiện đại hóa đang khiến cho chúng ta phải nhìn cảnh môi trường ngày càng bị ô nhiễm mà gần nhất là các con sông, con suối giờ đều đã đen ngòm. Cần phải sớm làm chặt chẽ hơn vấn đề môi trường với các công ty này, khôi phục lại môi trường biển và đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ lợi ích của người dân, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. Hy vọng là công ty Formosa sẽ thực hiện đúng những gì đã nêu để bù đắp cho xã hội nhân dân và đất nước. Việt Nam là điểm đến xanh sạch đẹp cơ mà các bạn nhỉ?

Nghi vấn về Formosa là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường trên có thể xuất hiện từ ngay ngày đầu. Tuy nhiên phải đến khi có kết quả công bố chính thức về nguyên nhân vụ cá chết miền Trung thì người dân mới thỏa lòng. Cái cần lúc này là một hành động cứng rắn hơn nữa, siết chặt quản lý hơn nữa để sẽ không xảy ra những vụ việc tương tự. Và bây giờ là lúc để công ty Formosa thể hiện thiện chí muốn sửa đổi hình ảnh 1 công ty bẩn trước mắt dư luận đó, xin hãy chia sẻ những mất mát cho người dân miền Trung do chính các vị gây ra.

Vụ việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề môi trường. Chính phủ đã xác định rất rõ ràng chủ trương không vì phát triển kinh tế mà phá hoại môi trường. Và giờ đây khi Formosa đã nhận là thủ phạm các cơ quan ban ngành cũng cần siết chặt và kiểm tra lại các dự án đầu tư không để tình trạng ưu ái đầu tư quá mà buông lỏng quản lý dẫn đến những vụ việc đau lòng xảy ra ở Vũng Áng.

Formosa đã xin lỗi và cam kết đền bù, nhưng chúng ta không thể nhận những lời xin lỗi và những khoản đền bù để rồi phải trả những cái giá rất đắt về môi trường. Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng. Quan trọng là sau này Formosa sẽ làm như thế nào để tiếp tục sản xuất những vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường biển, hy vọng ăn được nói được họ sẽ làm được, từ đó lấy lại hình ảnh và xóa đi cái hình ảnh 1 công ty chuyên gây hại môi trường, như thế mới phát triển bền vững được

Chiều ngày 30/6/2016 vừa qua, đại diện Formosa đã công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD. Mong rằng Công ty Formosa sẽ không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua. Với người dân 4 tỉnh miền Trung nói riêng và người dân Việt Nam nói chúng thì vụ Formosa lần này chính là bài học để đời. Không chỉ là bài học về sự cảnh giác trước những âm mưu chống phá của kẻ thù mà còn là bài học về sự bình tĩnh và cách xử lý vấn đề trước những luồng dư luận trái chiều

Đây không phải lần đầu Formosa vướng pải mấy vụ lùm xùm liên quan tới vấn đề môi trường. và cái hành động nhận lỗi cũng như chấpnhận bồi thường số tiền 500 triệu USD để khắc phục hậu quả chắc chắn là chưa đủ. Chúng ta cần yêu cầu phía Formosa cam kết sẽ đầu tư lại hệ thống xả thải theo đúng quy chuẩn trước khi cho phép doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động, làm tốt công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nếu tập thể lãnh đạo và nhân viên Formosa Việt Nam đã biết hối lỗi, xin lỗi người dân Việt Nam thì chúng ta có thể tạm thời chấp nhận lời xin lỗi đó. Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn Formosa sẽ tích cực xử lý khắc phục sự cố, trả lại nguyên vẹn môi trường biển miền Trung. Bên cạnh đó cũng cần nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc để Fomosa dễ dãi xả thải, gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng này. Nhưng cũng cần hết sức linh họat mềm dẻo để lấy thiện cảm của các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Sau khi nguyên nhân sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền trung đã được xác định, hiện nay vấn đề đã bước sang giai đoạn mới. Trên thực tế, lời xin lỗi, lời hứa của Formosa Hà Tĩnh chỉ thật sự có giá trị khi họ thực hiện đúng cam kết thực hiện việc bồi thường cho người dân, khắc phục triệt để hậu quả, phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam để kiểm soát môi trường biển, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước

Chúng ta cần phải kết hợp chặt chẽ giữa bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với an ninh kinh tế, an ninh môi trường. Thường xuyên chăm lo, giải quyết hài hòa bài toán về các mâu thuẫn giữa phát triển nhanh và bền vững, giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, giữa trải thảm đỏ thu hút đầu tư và bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng.

dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng về sự chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng bức xúc đó là chính đáng, dễ hiểu bởi sự cố này liên quan tới sự an lành của đất nước, đời sống của người dân, đặc biệt là đời sống của hàng chục nghìn ngư dân các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, sự phản ứng thái quá, sự suy diễn không dựa trên kết quả điều tra đã làm nhiễu loạn thông tin, gây bất lợi cho quá trình điều tra… Đảng và Nhà nước không hề có chủ trương che giấu thông tin. Tuy nhiên, đã có một thời gian, để tạo thuận lợi cho quá trình điều tra, chúng tôi đề nghị các cơ quan truyền thông hoạt động theo đúng Luật Báo chí và giảm liều lượng, tạm ngừng thông tin, không suy diễn, quy chụp

Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực, kiên quyết và tỉnh táo, chúng ta đã không để xảy ra các vụ việc gây rối, giữ vững được môi trường đầu tư, ổn định sản xuất. Tuy nhiên, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, không để tái diễn âm mưu lợi dụng các sự cố kinh tế để phá hoại, rất cần các cơ quan pháp luật sớm điều tra, xử lý nghiêm minh những đối tượng phá hoại, công khai để răn đe.

Như vậy vụ việc này đã được làm rõ nguyên nhân và đã có thể quy trách nhiệm thuộc về cơ quan đơn vị và cá nhân nào qua đó chúng ta cần có những chế tài xử lý những đơn vị vi phạm sao cho có sức răn đe, thuyết phục cũng như có cơ chế hỗ trợ người dân phục hồi và phát triền kinh tế để khắc phục thiệt hại.

Tại sao với một bản "lí lịch bất hảo" nư vậy mà cơ quan chức năng vẫn cấp phép cho Formosa đầu tư vào Việt Nam. Thu hút vốn đầu tư của nước ngoài là việc nên làm để phát triển đất nước nhưng không đồng nghĩa với việc đánh đổi tất cả, đây cũng là bài học trong việc quản lý của các cơ quan chức năng, tránh để tái diễn những vụ việc đáng buồn tương tự

Đăng nhận xét