Bài mới nhất

18/08/2016

700 TỶ ĐỒNG - SỰ LÃNG PHÍ “KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC”


Bồ Công Anh
Những ngày qua, gần 10 triệu công dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước vô cùng giật mình, bất ngờ cũng như bức xúc trước thông tin mỗi năm Thành phố Hà Nội chi trả tiền cắt tỉa cây cảnh, cắt cỏ ở các trục đường, một năm lên tới 700 tỷ đồng (mỗi tháng bình quân 58,3 tỷ đồng). Đây là thông tin được Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung công bố trong buổi tiếp xúc với cử tri Quận Hoàn Kiếm vào ngày 15/8 vừa qua. Cùng với đó, thông tin mỗi năm UBND Thành phố Hà Nội phải chi mức tiền 53 tỷ đồng để cắt cỏ một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt cho 24km đại lộ Thăng Long, Hà Nội càng cho thấy sự lãng phí không cần thiết và dư luận cũng đã đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan cũng như liệu có “lợi ích nhóm” ở đây không?
 
Công nhân cắt, tỉa cây cảnh, hoa, cỏ ở đại lộ Thăng Long, Hà Nội
Cụ thể như qua những con số tính toán về sự lãng phí của Thành phố Hà Nội đã được đưa ra, trong đó có ý kiến cho rằng, nếu như những tính toán của những chuyên gia cho thấy, đối với mỗi km đường, cần có khoảng 10 người làm cả hai chiều, ước tính chi phí cho người lao động là 10 triệu/tháng, nghĩa là 120 triệu/năm, mỗi năm Thành phố Hà Nội chi trả khoảng 2,88 tỷ đồng/km và khoảng 120 triệu phí quản lý giám sát cho mỗi km một năm. Rõ ràng với con số như vậy, mỗi km đại lộ Thăng Long tiêu tốn khoảng 3 tỷ đồng”. Điều này cho thấy sự quá lãng phí trong việc “cắt cỏ”, “chăm sóc cây cảnh” trên đại lộ Thăng Long như những gì mà ông Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ trong buổi tiếp xúc cử tri vừa qua. Mặc dù những phép tính tương tự như vậy chỉ là những con số “tham khảo” dành cho công chúng khi nhìn nhận, đánh giá về sự việc “lãng phí” hiện hữu trên đại lộ Thăng Long của UBND TP Hà Nội trong thời gian qua. Tuy nhiên, với những phép toán tưởng chừng như đơn giản như vậy lại cho thấy những “lỗ hổng” thực sự hiện hữu của các cơ quan chức năng trong việc chi 5,3 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cỏ và một số loại cây trúc đào, hoa dâm bụt trên đại lộ Thăng Long thời gian qua.

Và việc lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã ra quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa cây, hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn, chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và một số địa điểm quan trọng từ ngày 1/7 vừa qua cũng như  khẳng định, quyết định của lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa qua sẽ giúp Thủ đô Hà Nội tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm là điều hoàn toàn hợp lý và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân Hà Nội cũng như nhân dân cả nước. Điều quan trong hơn nữa, có lẽ những vị lãnh đạo Thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ về sự việc lãng phí “không thể chấp nhận được” này xuất phát từ đâu và cá nhân, tổ chức nào sai phạm cần có những biện pháp xử lý nghiêm minh.

Được biết, cũng như việc chi tiền cho các Công ty Vệ sinh Môi trường, việc chi trả tiền cắt cỏ, cắt tỉa cây, phải thông qua đấu thầu theo luật. Vậy nhưng tại sao chi phí lên đến hàng trăm tỷ đồng mà lương của những công nhân trực tiếp tiến hành cắt, tỉa cây, hoa  cảnh lại ở mức thấp? Rõ ràng đây là những câu hỏi mà ông Nguyễn Đức Chung cùng với các đồng chí lãnh đạo Thủ đô cần tiến hành chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Nếu có sự tham những, nhóm lợi ích hay hưởng lợi, đục khoét tài sản của Nhà nước và người dân cũng như trên mồ hôi, nước mắt của người dân Thủ đô thì cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Khi đất nước đang còn có những khó khăn, có lẽ số tiền hàng trăm tỷ đồng này nên để phục vụ các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân thủ đô như việc trường học, hồ, làng nghề ô nhiễm, đường xá chật chội ách tắc thường xuyên cũng như giúp đỡ những gia đình có điều kiện khó khăn có lẽ sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn trước việc để cắt, tỉa cây, hoa như bấy lâu nay. Và sự chia sẻ và quyết tâm của Tân Chủ  tịch Hà Nội vừa có ý nghĩa chấm dứt tình trạng “lãng phí” trong việc sử dụng ngân sách của thành phố vào việc cắt, tỉa cây, hoa cảnh vừa thể hiện quyết tâm của “người đứng đầu” UBND TP Hà Nội trong việc quản lý hiệu quả nguồn ngân sách, chống tham nhũng, lãng phí cũng như củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta.Hot!

Từ khóa SEO:

32 nhận xét:

ĂN CHIA KIỂU BẨN, ÉM HẠ CẤP NÊN NGHI CAN BẮN 2 LÃNH ĐẠO YÊN BÁI TỬ VONG?

TIN QUAN TRỌNG:
Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết, nghi phạm tử vong

Một vụ án nghiêm trọng xảy ra sáng 18-8 tại Yên Bái. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn đã tử vong vào trưa cùng ngày.
* Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong tại BV Đa khoa Yên Bái. Nghi phạm Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, tự bắn vào đầu tự tử.

Các nạn nhân đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Nghi phạm dùng súng bắn vào hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Lúc 11g trưa nay, cả ba người đang nằm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Phía ngoài cổng bệnh viện, tình hình an ninh được thắt chặt, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, kiểm soát quân sự thiết lập nhiều vòng bảo vệ. Liên tiếp các xe biển xanh của trung ương và của tỉnh Yên Bái ra vào bệnh viện. Người dân tập trung hai bên đường cũng rất đông...

Trước đó, trong sáng 18-8, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã điều kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức lên Yên Bái, do đánh giá tình hình không thể chuyển bệnh nhân về Hà Nội.

Khoảng 10g sáng, hai kíp bác sĩ này đã trực tiếp tham gia ca mổ cho các bệnh nhân. Nhưng tình hình được đánh giá là rất nguy kịch và không bắt được mạch.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức do ông Trịnh Hồng Sơn, PGĐ bệnh viện chủ trì.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bao gồm ông Nguyễn Đạt Anh, trưởng khoa cấp cứu A9.

Ngoài ra còn có ông Dương Đức Hùng trưởng đơn vị C4, Viện Tim mạch quốc gia.

Trưa cùng ngày, thượng tướng Nguyễn Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an, đã có mặt tại Yên Bái để trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Xác nhận với Tuổi Trẻ lúc 13g chiều cùng ngày, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết khoảng 12g30, ông Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong vì vết thương quá nặng. Trước đó, ông Phạm Duy Cường cũng đã tử vong.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, hai nạn nhân đều bị bắn 2-3 phát đạn. Một bị bắn vào ngực, bụng và đầu. Một bị bắn vào ngực xuyên lên cổ và vào đầu.

Riêng nghi phạm Đỗ Cường Minh tự sát bằng cách bắn vào đầu. Ông Cường và ông Tuấn tử vong trước khi đến bệnh viện. Kíp bác sĩ Hà Nội lên tích cực hồi sức nhưng không hiệu quả.

Tin từ cuộc họp báo chiều 18-8 tại Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong sau đó.

Sáng nay, ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đến trụ sở tỉnh ủy từ sớm để chuẩn bị dự buổi khai mạc kỳ họp HĐND.

Tuy nhiên trước khi kỳ họp diễn ra, khoảng ngoài 7g, ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái đi vào trụ sở tỉnh ủy. Ông Minh vào phòng làm việc của ông Cường và rút súng bắn vào đầu bí thư tỉnh ủy. Sau đó ông Minh đóng cửa phòng của ông Cường lại rồi đi sang phòng ông Tuấn và tiếp tục bắn ông Tuấn.

Ngay sau khi bắn hai lãnh đạo của tỉnh Yên Bái, ông Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng ông Tuấn. Xác nhận vụ việc trên với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết hiện cả ba ông đã được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Vị lãnh đạo này cũng cho biết không thể di chuyển ba ông xuống Hà Nội cấp cứu được, các bác sĩ từ Hà Nội đang cấp tốc lên Yên Bái.

Được biết, ông Minh được bổ nhiệm làm chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái từ tháng 3-2014.

Hiện các cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường để khám nghiệm, điều tra.

Báo Tuổi Trẻ

Tình tiết đáng ngờ trong vụ thanh trừng đẫm máu tại Yên Bái

Hai lãnh đạo cao cấp của Yên Bái là bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh vừa bị bắn chết ngay trong trụ sở vào sáng ngày 18/8/2016. Nghi phạm được nói đã dùng súng K59 “tự sát” và chết bởi một viên đạn “xuyên từ sau gáy ra trước”.

Vụ thanh trừng đặc biệt nghiêm trọng đã khiến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tức tốc dẫn theo trực thăng cùng phái đoàn hùng hậu từ Hà Nội lên Yên Bái để giải quyết.

Trưa cùng ngày, một cuộc họp báo đã diễn ra tại hội trường tỉnh uỷ Yên Bái đã hé lộ thêm nhiều nghi vấn xung quanh vụ trọng án gây chấn động dư luận lần này.

Tóm tắt vụ việc

Theo thông tin chính thức phổ biến trên Thông tấn xã Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí nhà nước, diễn biến vụ việc được tóm tắt như sau:

Theo dự kiến, vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/8/2016 sẽ diễn ra phiên khai mạc cuộc họp hội đồng nhân dân lần thứ 2 tại trụ sở tỉnh uỷ Yên Bái.

Lúc 7:45’, ông Đỗ Cường Minh – chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái mang theo khẩu súng K59 bước vào trụ sở tỉnh uỷ mà không hề bị khám xét. Đây là buổi hẹn đã được thông qua văn phòng bí thư tỉnh uỷ.

Tại phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường - bí thư tỉnh uỷ Yên Bái, ông Minh đã bắn 4 phát đạn vào đầu ông Cường.

Sau đó, ông Minh đóng cửa phòng và đi bộ thêm 150 mét sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn – chủ tịch hội đồng nhân kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Yên Bái. Trên đường đi, ông Minh vẫn cười nói và chào hỏi khi gặp các cán bộ ban tổ chức tỉnh uỷ.

Khi vào phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, ông Đỗ Cường Minh tiếp tục bắn thêm 3 phát đạn vào đầu ông Tuấn. Sau đó, ông Minh được nói đã nổ thêm phát súng cuối cùng để tự sát trong phòng ông Tuấn.

Nổ 4 phát súng, đi bộ thêm 150 mét vẫn không ai hay biết?

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết: Tại hiện trường, cơ quan công an thu được 8 vỏ đạn, mỗi nơi 4 vỏ. Loại súng gây án là khẩu K59, không có nòng giảm thanh.

K59 là loại súng có tiếng nổ lớn mỗi khi bắn ra. Do đó, thật khó có thể tin được rằng sau khi ông Minh nổ đến 4 phát súng mà tất cả các cán bộ tỉnh uỷ Yên Bái vẫn không ai hay biết.

“Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau”, thiếu tướng Chiêu nói thêm.

Khoảng cách giữa 2 phòng – nơi xảy ra 2 vụ án mạng là 150 mét. Liệu rằng sau khi nghe tiếng súng nổ, lực lượng bảo vệ lẫn ông Tuấn không có sự phòng vệ nào để đến nỗi bị sát hại chăng?

Thêm vào đó, ít ai có thể tin được rằng một cơ quan đầu não của tỉnh vốn được bảo vệ an ninh tối đa lại có thể dễ dàng để cho một cán bộ mang súng ra vào như chỗ không người.

Lời giải thích của ông giám đốc CA tỉnh Yên Bái lại càng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.

Tự sát bằng một viên đạn “xuyên từ sau gáy ra trước”

Nghi phạm chính của vụ án là ông Đỗ Cường Minh được nói đã “tự sát” ngay sau khi bắn chết bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Vàng À Sàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Bái, cho biết: “Riêng ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn xuyên từ sau gáy ra trước, nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập.”

Chi tiết này tiết lộ rằng ông Đỗ Cường Minh không hề tự sát mà đã bị một người khác bắn chết. Bởi lẽ, nếu tự sát thì không thể đặt nòng súng vào sau gáy rồi bắn ra trước được.

Nhiều khả năng, thủ phạm thực sự cũng chính là kẻ đã ra tay sát hại cả bí thư lẫn chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, sau đó dựng hiện trường giả nhằm đổ tội cho ông Đỗ Cường Minh.

Về thân thế của ông Đỗ Cường Minh, bà Phạm Thị Thanh Trà - chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết ông là người sống rất “hoà đồng và hiền lành”

Ông Minh cũng là con rể của một lãnh đạo cũ của tỉnh Yên Bái. Còn vợ ông là thành viên Ban chấp hành tỉnh ủy.

Thủ tướng ra lệnh “phải bình tĩnh”

Phản ứng nhanh nhẹn một cách bất thường của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy mức độ nghiêm trọng liên quan đến âm mưu thanh trừng này.

Chỉ đúng 1 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ súng, lúc 9 giờ sáng cùng ngày, ông Phúc đã dẫn đầu một phái đoàn từ Hà Nội lên Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Một bức ảnh đăng trên Thông tấn xã Việt Nam cho thấy cảnh ông thủ tướng trực tiếp vào bệnh viện “thăm các nạn nhân” lúc 11 giờ sáng, trong khi cả 2 người này đã bị bắn chết nhiều tiếng trước đó.

Tại đây, ông ra lệnh các quan chức Yên Bái “phải bình tĩnh”, đồng thời lực lượng CA và quốc phòng “tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Có thể nói, đây là một vụ thanh trừng chính trị đặc biệt nghiêm trọng trong suốt nhiều năm trở lại đây có liên quan đến những phe phái quyền lực chằng chịt từ trung ương đến địa phương.

Một khi những âm mưu đầu độc đã không đủ sức răn đe thì những người cộng sản - với bản chất bạo lực cách mạng ăn sâu trong máu – sẽ sẵn sàng nổ súng ám sát các đồng chí của mình để phô trương thanh thế.

Hoàng Trần

dân đen •

Đích thị là "thế lực thù địt", bọn "phản động" Việt Tân đã ra tay sát hại các "đồng rận" cao cấp của đảng cướp Ba Đình! Bọn "tứ cẩu" Lú Quang Phúc Ngân đang ngồi trên ngai vàng của đảng đang run cầm cập. Chúng khăn gói chuẩn bị quy Tàu để lạy hoàng đế Tập xin cứu mạng! Vì biết đâu, đây là khởi đầu của cuộc tổng nổi dậy toàn dân để truy sát lũ hán cẩu bán nước, hại dân!

dân thường •

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tuyên bố Chi cục trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh dùng K59.

http://vnexpress.net/tong-thuat/phap-luat/chu-tich-yen-bai-nghi-pham-dung-sung-k59-ban-bi-thu-tinh-uy-nhieu-phat-3454630.html

Tôi tìm kiếm thông tin “Riêng ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn xuyên từ sau gáy ra trước, nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập” trên Google thì Tiền Phong nhiều báo vẫn đăng như vậy. Nhưng VnExpress lại đăng là viên đạn xuyên vùng đầu của ông ta trong khi các báo mạng kia nêu nguồn từ VnExpress.
http://vnexpress.net/tin-tuc/p...

Nếu coi/xem đây là lỗi đánh máy thì cũng không thể che lấp được những chi tiết vô lý khác. Người dựng hiện trường vụ nổ súng này có thể muốn bắt chước Trung sĩ Bob Lee Swagger trong phim The Shooter nhưng kết quả dở tệ.

Guest •
Trả lời báo chí, Nguyễn Xuân Fuc* nói: "Nói thiệt, lên Yên Bái cho có lệ chứ tôi cũng đang run thấy mẹ đây nè...". Vừa nói đôi mắt của Phúc cứ nhìn vào các ống kính máy ảnh của phóng viên xem có phải là nòng súng... K54 hay không!!

-----------------
LMTT • 9 giờ trước
Rất đáng quan ngờ vì ngay sau đó CSVN tuyên bố đóng vụ án vì nghi phạm đã chết. Về chi tiết tự bắn “Riêng ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn xuyên từ sau gáy ra trước, nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập.” Có thể lại là "lỗi soạn thảo văn bản", hay "nhầm lẫn của phóng viên" gì đó.

Rất đáng ngờ!

-----------------
Ben Tre •

Đây là lỗi của cây súng, bắt nhốt cây súng là phải rồi. Còn cây súng nầy rất là hiện đại, nòng súng có hình chử "C", nên nó mới có thể bắn được từ sau ót.

-----------------
Giăng Mắc Toi •

Thì trâu cột nó ghét trâu ăn, ăn không đều chia không đủ... đều nảy sinh ra dành giật cấu xé như bầy chó trước cục xương. Phép biện chứng duy vật sử quan của Marx đã tiên đoán vì vong thân kinh tế mà bọn tư bản sẽ giãy chết, còn bọn cọng sản biến chất sẽ bắn vào đầu nhau... Vì xã hội chủ nghĩa (socialism) quá độ sẽ tiến đến xã hội đen chủ nghĩa (mafialism).

Thi đua ta quyết tiến lên
Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu
Hàng đầu không biết đi đâu
Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi...


Võ Thế Danh •

Tên nô cộng chết thằng nào hay thằng đó. À hiện tượng bất thường là dám quan chức cho con cái qua Mỹ trùng tu di tich để nhận thẻ xanh, có lẽ điểm gở cho chóp bu CSVN đây, chúng tẩu tán tài sản trước khi bị lật đổ. Kinh tế be bát, dân đéo đóng thuế thuế nuôi đảng nên chúng tranh thủ vet chuyến tàu cuối cùng đẻ co cẳng chạy. haha...


-----------------
Năm xích lô •

Tự sát bằng cách bắn từ gáy mới tài và kịch tính vì từ xưa đến nay và cả tương lai có lẽ chưa có màn "tự sát" nào đặc biệt như tay này.

Fu*k chắc đi bằng trực thăng lên Yên Bái nên mới trong vòng 1 tiếng đã có mặt. Không biết chừng nào tới 3X?


-----------------
Dân Hà Nội •

"Đồng Bào" (chung bọc trứng Âu Cơ) mà bác đảng ta còn giết tới 172.000 người thì xá chi là 2 "đồng chí"? Cứ giết tiếp tục cho mau thấy thiên đàng XHCN đi nhé...

-----------------
"chuyện xã-hội" •

Chuyện tranh ăn, bắn giết nhau của quan nhà ta từ trước giờ có gì khác đâu? Chỉ có cái khác là "Bây giờ thông tin nhanh chóng và rộng rãi".


-----------------
cường hào ác bá •

"Phản ứng nhanh nhẹn một cách bất thường của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy mức độ nghiêm trọng liên quan đến âm mưu thanh trừng này. Chỉ đúng 1 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ súng, lúc 9 giờ sáng cùng ngày, ông Phúc đã dẫn đầu một phái đoàn từ Hà Nội lên Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ việc.",/i>

Phải chi thủ tướng cũng phản ứng nhanh, cấp bách, thiết thực khi nghe tin ngư dân bị Tàu giết, công an giết dân chết tại trong đồn, và dân miền trung chết đói, chết vì bệnh do cá, biển, và môi trường bị Tàu đầu độc thì có ai mà nghiền rủa ông thủ tướng đâu?

Vậy, việc phản ứng nhanh này của thủ tường là một hành động tồi.

Đảng CSVN vô cùng thương tiếc hai đồng chí đã hy sinh một cách anh dũng vì có công tham nhũng và tranh giành miếng ăn về cho đảng.

Việtnam hiện có 63 tỉnh thành, cứ một tỉnh thành thì có một bí thư và một chủ tịch. Vậy nếu một tuần 2 vị bị bắn thì cần bao nhiêu lâu thì tổng số bí và chủ tịch trong cả nước sẽ sẽ bị tiêu diệt?

Trần Trung Thực .

TIN TỨC BUỔI SÁNG

Người phát ngôn "XÃ HỘI ĐEN" đã cực lực phản đối "XÃ HỘI ĐỎ" thanh toán nhau bằng "Luật rừng"!

Trích: "... Chúng tôi hết sức quan ngại về việc các bạn XÃ HỘI ĐỎ thanh toán nhau kiểu LUẬT RỪNG (còn gọi là LUẬT LÂM NGHIỆP). Đây là sự vi phạm trắng trợn cách thức truyền thống của XÃ HỘI ĐEN chúng tôi. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng để trân trọng tuyên bố, việc THANH TOÁN, GIẢI QUYẾT MẠNG SỐNG NHAU chỉ có ở XÃ HỘI ĐEN..."!

Với số tiền khủng mà Hà Nội chi cho việc cắt cỏ, tỉa hoa như Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã dẫn chứng ở trên thì không chỉ bản thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội thấy giật mình và không thể chấp nhận được. Hàng triệu người dân khi tiếp nhận thông tin trên cũng "không thể chấp nhận được". Trên các diễn đàn mạng hay bình luận ở ngoài xã hội, nhiều ý kiến cho rằng số tiền vài trăm tỷ mà Hà Nội chi cho riêng việc cắt cỏ, tỉa hoa là một sự "vung tay quá trán", lãng phí tiền ngân sách nhà nước.

Được biết, theo lời Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khi nói về những bất cập trong quản lý cây xanh, cắt tỉa, duy tu thảm cỏ: "Mấy năm trở lại đây, TP Hà Nội thực hiện xã hội hóa việc trồng cây xanh nhưng bản chất không phải là tiền của tư nhân bỏ ra, mà vẫn lấy tiền từ ngân sách TP để đặt hàng các doanh nghiệp trồng cây xanh". Mà đa số các doanh nghiệp tham gia trồng cây xanh sau đó thực hiện luôn việc cắt cỏ, trồng tỉa cây, hoa trên các tuyến phố.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Số tiền 700 tỷ đồng mà Chủ tịch Chung nhắc đến là chưa tính chi phí cho việc duy trì cắt cỏ, trồng tỉa hoa ở một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng khác. Số tiền "khổng lồ" này tất nhiên được chia thành nhiều gói nhỏ nhưng nhỏ như chi phí cho việc duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Văn Cao -Liễu Giai -Nguyễn Chí Thanh mà một tờ báo đã chỉ rõ tổng chi phí gói thầu chi cho nhà thầu lên tới 26 tỉ/45 tháng.

Nhìn từ chi phí "khủng" cho cắt cỏ, tỉa hoa, Hà Nội phải xem lại tất cả các khoản chi công bởi không chỉ cắt cỏ tỉa hoa, nhiều dự án khác cũng cần rà soát xem có lãng phí không. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ những việc chi công của TP Hà Nội cho các công việc như vườn hoa, cây xanh, nhà vệ sinh. Hàng nghìn nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa là thế nào?

Đã đến lúc TP Hà Nội cần rà soát các dự án chi tiêu công bắt nguồn từ số tiền hơn 700 tỷ cho việc cắt cỏ, tỉa hoa được thực hiện thế nào, chi tiêu ra sao? Nếu phát hiện những sai phạm liên quan cần xử lý nghiêm bởi "chi một đồng tiền của dân phải cân nhắc

Quả thực con số 53 tỷ đồng trên đã khiến cho người dân và dư luận xã hội không khỏi ngỡ ngàng, thậm chí rất sốc khi tính ra trung bình mỗi năm ngân sách thành phố mất tới 2,2 tỷ đồng cho 1km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng cho một công việc vô cùng đơn giản... là cắt cỏ, tỉa cây trên một con đường.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

với thực trạng khó khăn của nước ta thì những khoản đầu tư không cần thiết về ngoại hình nên được lược bỏ bớt, thay vào đó là những thứ cần thiết hơn như cầu đường, trường học, đặc biệt ở vùng cao, các vùng khó khăn khác và cả ngoài đảo nữa.

Nếu thực sự những sự thất thoát lãng phí này đang diễn ra thật thì quả thật là đáng buồn cho những người dân như chúng ta đúng không, tiền chúng ta nộp thuế mà mục đích sử dụng lại không đúng hay lãng phí quá nhiều thì cơ quan chức năng cần xem xét làm rõ để chúng ta có thể tin tưởng hơn.

Những con số đưa ra thật là giật mình đúng không các bạn, thật quá khủng khiếp với số tiền này nhà nước có thể làm biết bao việc khác có ích đối với những người dân như chúng ta hơn nữa, tôi mong rằng cơ quan chức năng cần xem xét lại và có hướng giải quyết triệt để vấn đề này.

Với thực trạng khó khăn của nước ta thì những khoản đầu tư không cần thiết về ngoại hình nên được lược bỏ bớt, thay vào đó là những thứ cần thiết hơn như cầu đường, trường học, bệnh viện chứ không phải cây cảnh hay hoa cỏ này, với hiện thực thì điều này là chưa cần thiết phải đầu tư vào nó.

Quá là lãng phí với con số lên đến 700 tỷ đồng chỉ để cắt tỉa hoa và cây ở đoạn đường ngắn như vậy. Với số tiền bỏ ra lớn như vậy mà hiệu quả nó đang mang lại là không hề tương xứng. Mọi thứ cần thực hiện cao tinh thần tiết kiệm

Sự lãng phí này cần được giải trình rõ ràng cho nhân dân được biết rõ. Và hoan nghênh lãnh đạo thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã rất thẳng thắn nhìn nhận những bất cập xảy ra để có những biện pháp xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhân dân thủ đô

sự chia sẻ và quyết tâm của Tân Chủ tịch Hà Nội vừa có ý nghĩa chấm dứt tình trạng “lãng phí” trong việc sử dụng ngân sách của thành phố vào việc cắt, tỉa cây, hoa cảnh vừa thể hiện quyết tâm của “người đứng đầu” UBND TP Hà Nội trong việc quản lý hiệu quả nguồn ngân sách, chống tham nhũng, lãng phí cũng như củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

nhìn nhận thẳng vào sự thật và tìm cách giải quyết là cách làm mà người dân luôn ủng hộ trong cách làm của chính quyền thành phố, điều quan trọng là làm rõ những lỗ hổng trong số tiền khổng lồ đó, liệu có tham nhũng trong việc này, người dân thủ đô đang đợi một câu trả lời thỏa đáng của chủ tịch Chung

Có thể nói, với tầm vóc “ngàn năm văn hiến”, việc quan tâm cải tạo không gian, môi trường sống thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, xét trong điều kiện hoàn cảnh cụ thể của đất nước, việc phải chi tới 53 tỷ đồng để “cắt cỏ” cho 24km như của đại lộ Thăng Long vừa qua là một việc làm thực sự “lãng phí” và “không thể chấp nhận được”. Người dân cần các nhà chức trách lên tiếng để mọi người biết và cùng nhau xây dựng thủ đô của chúng ta ngày 1 giàu đẹp hơn

Mình nghĩ nên để số tiền đó phục vụ các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân thủ đô sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn là việc làm đẹp môi trường. Hoan hô quyết định gần đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc làm này không những có ý nghĩa chấm dứt tình trạng “lãng phí” trong việc sử dụng ngân sách của thành phố vào việc “cắt cỏ, chăm hoa” mà điều đó còn thể hiện quyết tâm của “người đứng đầu” UBND TP Hà Nội trong việc quản lý hiệu quả nguồn ngân sách, chống tham nhũng, lãng phí.

Theo Chủ tịch Hà Nội, thời gian tới TP sẽ “biến” 98 ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long như một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cụ thể, Hà Nội sẽ trồng khoảng 45.000 cây xanh trên Đại lộ Thăng Long, trước mắt là trồng khoảng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống trên Đại lộ này. Toàn bộ cây xanh được trồng trên Đại lộ Thăng Long được doanh nghiệp tặng. Vì vậy số tiền chi cho việc cải tạo cảnh quan là đúng đắn chả qua là chưa thực sự đi đến hiệu quả thôi, mọi người không nên nhìn nhận vấn đề bằng 1 khía cạnh, như thế không tốt lắm đâu

Chắc chắn những thông tin mà báo chí đã đăng lên sau buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15/8 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm dư luận dậy sóng. Mặc dù những phép tính trên chỉ là những con số “tham khảo” dành cho công chúng khi nhìn nhận, đánh giá về sự việc “lãng phí” hiện hữu trên đại lộ Thăng Long của UBND TP Hà Nội trong thời gian qua. Có thể nói trong điều kiện kinh tế vẫn còn những khó khăn như hiện nay, cũng không thể lãng phí kinh phí vào những hạng mục chưa thật sự cần thiết. Đẹp nhưng phải hợp lý.

Nước ngoài người ta dùng máy tự động hết rồi, mình vẫn cứ thủ công dùng tay là chính bảo sao không tốn kém. Các công ty môi trường của họ sử dụng xe cắt cỏ công nghệ cao nên tiết kiệm chi phí hơn mình khoảng 20-30 lần. VÌ thế nên khi nói đến chi phí cho việc vệ sinh môi trường thi chúng ta cũng đừng quá giật mình nhé, suy cho cùng cũng là lợi ích của toàn xã hội mà thôi. ĐÚng không các bạn

Đây mới chỉ là cắt cỏ, tỉa hoa thôi đã tốn đến mức như vậy rồi, tức là cứ 1km ngốn hết hơn 2 tỷ đồng/năm tiền cắt cỏ, tỉa hoa. CŨng ghê phết đó nhỉ, nhưng các vị tiêu sao thì tiêu miễn là đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như lợi ích cho xã hội. Cuộc sống văn minh mà, lo gì tốn kém, sống là phải hưởng thụ cũng như phải giám sát kỹ càng việc thực hiện kế hoạch này chớ xảy ra thất thoát là được.

Theo ông Chung, bắt đầu từ này 1.7, Hà Nội quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. Với quyết sách này giúp Thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỉ đồng mỗi năm. Quyết định này của Chủ tịch UBND TP Hà Nội thật đúng đắn, việc làm này không những có ý nghĩa chấm dứt tình trạng “lãng phí” trong việc sử dụng ngân sách của thành phố vào việc “cắt cỏ, chăm hoa”. Người dân chúng tôi rất ủng hộ

Để chi phí cắt tỉa cây cối trên những tuyến đường mà chi đến 700 tỷ đồng một năm thì thực sự đó là sô tiền quá lơn, tôi không biết đó là lãng phí hay có sự khai khống để ăn tiền của nhà nước vì vậy cơ quan chức năng cần làm rõ số tiền này thực chất ở đâu và làm gì.

Đăng nhận xét