Bài mới nhất

14/08/2016

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BREXÍT


Bồ Công Anh

Chúng ta biết rng, cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6-2016 ở Anh về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) do ông David Cameron khởi xướng đã có kết quả không như mong đợi của nhiều quan chức trong chính phủ Anh và EU. Với kết quả 52% cử tri tán thành nước Anh rời khỏi EU (gọi tắt là Brexit), 48% cử tri muốn nước Anh ở lại EU, dư luận cho rằng Brexit là một sự kiện gây chấn động thế giới, kéo theo hệ lụy không nhỏ với chính nước Anh, châu Âu và cả thế giới.
Brexít ở Liên Minh Châu Âu\
Với nước Anh Brexit đã để lại hệ lụy nghiêm trọng cả trước mắt và lâu dài, có nguy cơ nhấn chìm nước Anh vào khủng hoảng toàn diện về kinh tế, chính trị và an ninh.

Về kinh tế, theo báo chí Anh và phương Tây, thị trường chứng khoán và đồng Bảng Anh đều mất giá tức thời. Giá trị đồng Bảng Anh rơi xuống đáy trong vòng 32 năm trở lại đây, hiện 1 Bảng chỉ còn bằng 1,43 USD so với 1,5 USD trước đấy. Thị trường chứng khoán Anh mất 171 tỷ USD, tương đương số tiền 15 năm đóng góp cho EU của nước này. Anh tự tách mình ra khỏi thị trường lớn với hơn 600 triệu người tiêu dùng, mất đi vị thế một thành viên của EU trong đàm phán quốc tế. Các chuyên gia nhận định, về dài hạn, tình hình còn tồi tệ hơn. Brexit có thể khiến nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái, co hẹp 3,8% - 7,5 % vào năm 2030.
Về chính trị, ngay sau kết quả trưng cầu dân ý được công bố, Thủ tướng Cameron tuyên bố từ chức - mở đầu cho một cuộc khủng hoảng chính trị với những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong xã hội. Các nhà phân tích cho rằng, Brexit có thể làm Vương quốc Anh tan rã. Ngày 25-6, Thủ tướng Scotland, bà Nicola Sturgeon tuyên bố nhiều khả năng sẽ tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Vương quốc Anh. Bắc Ailen cũng có dự định tương tự, kết quả trưng cầu dân ý hôm 23-6 cho thấy đa số cử tri Scotland và Bắc Ailen mong muốn ở lại EU. Nếu Vương quốc Anh rời khỏi EU thì họ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi nước Anh, trở thành nước độc lập để ở lại EU. Tiếng Anh có nguy cơ không còn là ngôn ngữ chính thống của EU. Vị thế, uy tín chính trị, văn hóa của nước Anh bị suy giảm khá nghiêm trọng. Tất nhiên bản chất của vấn đề luôn có hai mặt. Đối với nước Anh, bên cạnh những hệ lụy có tính tiêu cực thì vẫn còn có những điểm tích cực, xét ở cả góc độ kinh tế, chính trị, xã hội.

Với Liên minh châu Âu (EU), Brexit được coi là một thảm họa. Các quốc gia trong EU hiểu rằng, họ mạnh hơn rất nhiều khi liên kết chặt chẽ với nhau, có chung thị trường, nhiều định chế và đồng tiền euro. Vì thế, EU đã kỳ vọng có thể tiến lên từ một khối kinh tế khổng lồ sánh ngang với Mỹ và gần đây là Trung Quốc. Nhưng không phải không có câu hỏi đặt ra: Ai sẽ mạo hiểm đi theo con đường của nước Anh? Hung-ga-ri, Ba Lan, Hy Lạp hay Hà Lan? Mỗi nước đều có sự tính toán thận trọng với lợi ích, quyền lợi quốc gia của mình. Song, rõ ràng là Brexit đã làm cho EU suy yếu, mất mát lớn cả về kinh tế, chính trị, an ninh và đứng trước nguy cơ khủng hoảng trầm trọng, có thể tan rã, hoặc chí ít đã tác động tiêu cực đến lập trường, quan điểm về một EU thống nhất trong đa dạng.
Nước Anh ra đi, EU mất 10% dân số, một nền kinh tế lớn thứ hai sau Đức, một cường quốc hạt nhân nắm ghế thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, một đồng minh thân thiết của Mỹ. Hơn thế, EU mất đi vị thế, uy tín, sự đoàn kết, v.v. Khẩu hiệu của EU là thống nhất trong đa dạng, nay đa dạng thì vẫn còn, nhưng thống nhất đã rạn nứt nghiêm trọng. Brexit diễn ra trong bối cảnh EU đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị và nhiều vấn đề khác, như: khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp, làn sóng người nhập cư, chủ nghĩa khủng bố, quan hệ với Nga,.... Brexit làm cho các vấn đề này càng thêm trầm trọng, hiệu ứng Domino trưng cầu dân ý tách khỏi EU ở các nước tiếp theo không phải là xa vời. Đặc biệt ở Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, thậm chí cả Pháp, I-ta-li-a,... Ở các quốc gia này đang nổi lên một số đảng phái, tổ chức chính trị - xã hội theo tư tưởng cực hữu, dân tộc chủ nghĩa, bài ngoại, chống: chính sách nhập cư, Hồi giáo và việc ở lại EU.

Với thế giới, trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn cầu hóa thì hệ lụy Brexit cũng tác động mạnh đến kinh tế của nhiều quốc gia, tùy theo mức độ quan hệ của họ với nước Anh và EU. Ngay sau khi công bố kết quả trưng cầu dân ý, tài sản trên thị trường chứng khoán của 400 người giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” 127,4 tỷ USD. Người ta e ngại, liệu Brexit có gây nên khủng hoảng kinh tế thế giới như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 hay không!
Về chính trị và an ninh thế giới cũng không thể lường hết được. Châu Âu là nơi khởi phát của cả hai cuộc chiến tranh thế giới thứ Nhất và thứ Hai. EU là một khối hợp tác kinh tế - chính trị được thành lập sau chiến tranh thế giới thứ Hai, với quan niệm tăng cường liên kết, hợp tác kinh tế, thương mại thì sẽ tránh được chiến tranh giữa các nước. Sự tồn tại và phát triển của EU đúng như mục đích, tôn chỉ của nó là có lợi cho hòa bình, an ninh thế giới. Brexit làm cho EU rạn nứt và gây nguy cơ tan rã bất lợi cho hòa bình, an ninh thế giới. Nếu không ngăn chặn kịp thời, EU có thể bị tan rã và việc gì có thể bùng phát ở châu lục già, khi mà chủ nghĩa dân tộc cực đoan và tư tưởng phát xít ở một số nước đang ngóc đầu dậy!

Tờ New York Times của Mỹ cho rằng, Brexit có thể làm đảo lộn trật tự thế giới do Mỹ và các đồng minh phương Tây thiết lập sau chiến tranh thế giới thứ Hai. Sự việc này còn làm rạn nứt trật tự thế giới đó và làm suy yếu vị thế của EU với vai trò là thị trường chung lớn nhất thế giới - thành trì của nền dân chủ phương Tây. Đồng thời, làm suy yếu sự thống nhất thời hậu chiến mà các liên minh cần đến để duy trì sự ổn định cũng như kiềm chế chủ nghĩa dân tộc từng đẩy châu Âu vào các cuộc xung đột đẫm máu. Khi mà  chủ nghĩa dân tộc ở châu lục này đang hồi sinh mạnh mẽ, thế giới có thể sẽ bước vào kỷ nguyên mới của sự bất định với những hệ lụy khó lường.

Đối với Việt Nam, EU là một trong những đối tác thương mại lớn. Brexit khiến EU chao đảo, khủng hoảng, đương nhiên có ảnh hưởng đến Việt Nam. Theo các chuyên gia đánh giá, trước mắt về kinh tế có thể không ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới những năm qua cho thấy, sẽ là không thừa nếu Việt Nam chuẩn bị tốt các phương án để sẵn sàng đối phó với sự ảnh hưởng từ hệ lụy Brexit.

Vì sao đa số cử tri Anh tán đồng Brexit rồi lại hối hận vì Brexit đã và sẽ gây quá nhiều hệ lụy, thiệt hại cho chính bản thân họ, cho nước Anh cũng như EU? Câu trả lời có lẽ nằm ở chỗ vai trò của nhà nước trong việc thông tin, tuyên truyền định hướng cho nhân dân nhận thức đầy đủ bản chất của vấn đề.

Qua báo chí Anh và phương Tây phản ánh cho thấy: kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 thắng lợi thuộc về phe Brexit không hẳn là thắng lợi của nền dân chủ thực sự, chân chính mà là kết quả của sự tranh giành quyền lực trong các đảng phái chính trị ở nước Anh. Theo tờ Guardian thì cuộc “ly hôn” với EU của nước Anh “không chỉ là kết quả của 04 tháng vận động quyết liệt của phe ủng hộ phương án rời EU, mà còn là hậu quả của 04 thập kỷ âm ỷ của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu,...”. Hơn 40 năm, kể từ năm 1973 khi Anh gia nhập khối Thị trường chung châu Âu, chính trường nước Anh luôn diễn ra cuộc đấu tranh để giành quyền lực giữa các đảng phái ủng hộ hay chống lại việc rời khỏi EU. Ngay trong nội bộ Đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Cameron cũng có mâu thuẫn gay gắt giữa phe ủng hộ và phe chống lại việc rời EU. Ông Cameron đã chịu sức ép rất lớn từ những mâu thuẫn này và đó cũng là lý do Chính phủ Anh buộc phải tổ chức cuộc trưng cầu dân ý với kết quả như mọi người đã biết. Hệ lụy từ sau Brexit đã và đang bộc lộ. Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, để thấy được phần chính cần kiên nhẫn với thời gian.

Hot!

Từ khóa SEO:

11 nhận xét:

Brexit là một sự kiện gây chấn động thế giới, kéo theo hệ lụy không nhỏ với chính nước Anh, châu Âu và cả thế giới. Chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều biến động về kinh tế và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Brexit đã gây ra những hậu quả ngay tức khắc về kinh tế, chính trị cả trong và ngoài nước Anh, cũng như ảnh hưởng trên toàn thế giới mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, những tác động không hiểu còn ghê gớm như thế nào nữa có lẽ chỉ có thời gian mới giúp ta có câu trả lời chính xác nhất, còn bây giờ việc cần làm hiện nay đối với nước ta cũng như các nước khác là có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tác động mà Brexit mang tới

cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6-2016 ở Anh về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) do ông David Cameron khởi xướng đã có kết quả không như mong đợi của nhiều quan chức trong chính phủ Anh và EU. Nó đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Anh và cộng đồng EU.Không sớm cũng muộn thì nó cũng sẽ tác động đến Việt Nam.

Brexit thể hiện cho một sự khủng hoảng mang tính chất tức thời, và Việt Nam cần có những đánh giá chính xác và khách quan về những hệ lụy mà brexit mang lại cho đất nước trong thời gian tới để tránh xa những ảnh hưởng mà nó mang lại, tôi nghĩ những biện pháp mà đảng và nhà nước đã mang lại sẽ có tác dụng tốt trong phòng ngừa thiệt hại kinh tế do brexit gây ra

Rõ ràng Châu Âu với vẻ ngoài hào nhoáng nhưng trong lòng chứa đựng đầy những bất ổn. Sau sự kiện Brexit, có nhiều người dân Anh nói riêng và Châu Âu nói chung đã bị sốc trước kết quả này. Mối tình giữa Anh và Liên minh Châu Âu đã chấm dứt chỉ vì sự ích kỉ, chủ nghĩa thực dụng, khi ta biết Anh là nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, họ phải san sẻ gánh nặng giải quyết các vấn đề chung như nạn nhập cư từ Trung Đông, Bắc Phi...Và như thế Anh đã tự tách mình ra khỏi cuộc chơi để bảo toàn lợi ích của mình, đây cũng là bài học chung cho các khu vực khi thế giới ngày càng hội nhập

Sự kiện Brexit Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU là sự kiện chính trị nổi bật nhất trong những ngày qua.Với vị thế của Anh việc rời khỏi sẽ gây ra những tác động to lớn đến Anh và EU về kinh tế.Kéo theo đó là ảnh hưởng đến các nước có liên quan có mối quan hệ giao thương với Anh và EU.Việt Nam theo đánh giá sẽ chịu những tác động nhưng không nhiều. Tuy nhiên mong rằng những cơ quan chức năng có trách nhiệm cần xác định rõ những tác động tiêu cực để chúng ta sớm đề phòng với những rủi ro, tiếp tục phát triển trong quá trình hội nhập sâu rộng này

Có thể nói, làn sóng nhập cư ồ ạt từ Trung Đông đã là giọt nước tràn ly đẩy người dân Anh tới quyết định rời khỏi EU của mình. Họ không chấp nhận nước Anh phải bỏ tiền ra để hỗ trợ cho những nước EU bết bát khác, cùng với đó là nhận số người nhập cư từ Trung Đông do lãnh đạo EU phân bổ. Một biến cố lớn đến vậy, không nhiều thì ít chắc chắn là sẽ có những tác động nhất định đến Việt Nam rồi. Và có lẽ tác động mạnh hơn cả là hướng gián tiếp thông qua sự tác động đến ASEAN. Vì về cơ bản, ASEAN dựa trên nền tảng của liên minh châu Âu, nên khi mà liên minh này có xu hướng ly khai thì chắc chắn cũng ảnh hưởng rồi. Chúng ta phải chung tay cùng nhìn về 1 hướng nếu không muốn chuyện xấu xảy ra đe dọa đến an ninh các vấn đề chính trị kinh tế xã hội

Có thể nói, làn sóng nhập cư ồ ạt từ Trung Đông đã là giọt nước tràn ly đẩy người dân Anh tới quyết định rời khỏi EU của mình. Họ không chấp nhận nước Anh phải bỏ tiền ra để hỗ trợ cho những nước EU bết bát khác, cùng với đó là nhận số người nhập cư từ Trung Đông do lãnh đạo EU phân bổ. Một biến cố lớn đến vậy, không nhiều thì ít chắc chắn là sẽ có những tác động nhất định đến Việt Nam rồi. Và có lẽ tác động mạnh hơn cả là hướng gián tiếp thông qua sự tác động đến ASEAN. Vì về cơ bản, ASEAN dựa trên nền tảng của liên minh châu Âu, nên khi mà liên minh này có xu hướng ly khai thì chắc chắn cũng ảnh hưởng rồi. Chúng ta phải chung tay cùng nhìn về 1 hướng nếu không muốn chuyện xấu xảy ra đe dọa đến an ninh các vấn đề chính trị kinh tế xã hội. Thế mới thấy chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, làm bạn với bất cứ ai có thiện chí của Việt Nam là đúng đắn.

Từng là một quốc gia có nhiều đóng góp cho cộng đồng kinh tế EU nhưng Anh đã quyết định rời khỏi cộng đồng này để tự chủ, độc lập về ngoại giao, đa phương hóa, đa dạng hóa không còn lệ thuộc vào các nước khác trong EU. Một liên minh mà sinh ra chỉ để phục vụ cho lợi ích, mưu đồ của một thế lực khác thì chẳng thể nào mãi bền vững được. Khi lợi ích được chia không đồng đều, một số thành viên lại phải gánh chịu hậu quả từ những kẻ yếu hơn mang lại, mâu thuẫn và chia rẽ là điều không thể tránh khỏi. Tiếc thay cho EU

Châu ÂU nói chung và nước Anh nói riêng sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy từ quả bom Brexit. Kinh tế cũng ngay lập tức bị ảnh hưởng khi cả đồng bảng Anh, đồng EURO đều bị tụt giá, chứng khoán tụt dốc. Ngay trong khối Liên hiệp Anh cũng đã có nguy cơ nhãn tiền khi Scotland tuyên bố có thể tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai để quyết định xem có nên ở lại Liên hiệp Anh nữa hay không. Có lẽ đã đến lúc các quốc gia phải ngồi cùng nhau suy nghĩ vấn đề này, ngăn chặn nó trước khi nó bùng nổ thành làn sóng, hệ lụy xấu

Thế giới đã bị rúng động nghiêm trọng sau sự kiện Anh rời bỏ Liên minh Châu Âu EU. Nhiều mối quan hệ cả đa phương lẫn song phương cũng vì thế cũng trở nên bị biến dạng, thay đổi tính chất. Với cuộc trưng cầu dân ý về Brexit đã làm lộ ra những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ các chính đảng, giữa các thế hệ, và giữa các vùng địa lý của nước Anh.Vì thế họ nhất quyết rời EU để có được sự tự chủ. Có thể nói quan hệ giữa Anh và EU thời gian qua là cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, bằng mặt mà không bằng lòng. Chính việc làm không kiên định của Anh phần nào đã làm cho nước Anh phải đứng trước những thách thức rất lớn sau khi Brexit xảy ra. CHúng ta hãy chờ xem sẽ có chuyện gì xảy ra tiếp theo nhé

Đăng nhận xét