Bài mới nhất

16/08/2016

GIÁO DÂN GIÁO PHẬN VINH: ĐỪNG KÍNH CHA HƠN KÍNH CHÚA


Tống Giang

Là một người con xứ Nghệ được sinh ra và lớn lên ở vùng quê mà quanh năm người dân phải vất vả để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết với những thiên tai, lũ lụt hay hạn hán, và cũng chính sự khó khăn, vất vả đó cũng đã tạo nên sự kiên trì, chịu khó, tinh thần đoàn kết vượt qua những khó khăn, thử thách. Vậy nhưng những ngày qua, khi mà đi đâu cũng thấy người ta bàn tán xôn xao và thậm chí nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước những hành vi của những vị chức sắc, của những chủ chăn giáo phận Vinh do vị Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cầm đầu đã chỉ đạo những vị linh mục ở các giáo xứ tiến hành kêu gọi bà con tụ tập, biểu tình, gây rối tình hình an ninh trật tự cũng như xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, sự phát triển của quê hương, đất nước.
 Lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời của bà con giáo phận Vinh ngày 15/8
Thật đáng buồn, từ ngày Nguyễn Thái Hợp lên làm Giám mục Giáo phận Vinh thì một giáo phận yên bình, con chiên sống “tốt đời, đẹp đạo”, yêu nước chính nghĩa đã biến thành nơi liên tiếp xảy ra những hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại các địa phương trong giáo phận. Trong hơn 6 năm nay, chính Nguyễn Thái Hợp đã biến những người con giáo dân ở các tỉnh miền Trung nắng gió Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình trở thành những con người bất chấp pháp luật, những con chiên “cuồng đạo” với những hành động chống phá chính quyền một cách manh động, liều lĩnh. Và liên tiếp các vụ việc phức tạp tại Mỹ Yên, Đông Yên, họ giáo Yên Lạc, Xuân Kiều ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh hay gần đây là tại Cồn Sẻ ở Quảng Bình, giáo xứ Phú Yên, Song Ngọc ở Nghệ An... đã minh chứng rõ nét nhất cho điều đó. Dưới sự chỉ đạo, chăn dắt của Nguyễn Thái Hợp, lần lượt các vị linh mục như Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Linh mục Lê Công Lượng (Quản xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) hay gần đây là Linh mục Hoàng Anh Ngi (linh mục quản xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình)... đã biến đàn chiên của mình trở thành công cụ cho họ thực hiện những hành động chống phá đất nước, chống phá chính quyền, tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân.

Và hôm qua ngày 15/8/2016, tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã lấy danh nghĩa tổ chức mừng lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời để tiến hành kêu gọi bà con giáo dân trên địa bàn tiến hành tuần hành từ giáo xứ Trung Hậu, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua giáo đô Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trên cung đường khoảng 3 Km với những băng rôn phản cảm như những gì mà những “con chiên ngoan đạo” này đã làm vào các ngày biểu tình trước đây mà đặc biệt là trong ngày 7/8 vừa qua. Nhìn hình ảnh một số linh mục cùng với những con chiên “ngoan đạo” giáo phận Vinh giương những băng rôn, khẩu hiệu phản cảm, công kích chính quyền, ủng hộ hành động đi ngược lợi ích quốc gia, dân tộc của Đức Cha như "Ủng hộ Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp", "Phản đối Formosa hủy hoại môi trường", "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển Đông bị ô nhiễm ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển, cứu chúng con", "500 triệu đô không đủ mua quan tài cho người dân Việt Nam"... mà có lẽ không người dân Việt Nam không bức xúc.

Với chuỗi hành vi khoảng 6 năm trở lại đây của một bộ phận bà con giáo phận Vinh, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: phải chăng họ đang “kính Cha hơn kính Chúa”? Trong Kinh thánh có đề cập “những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy”. Huấn từ của  Đức Giáo hoàng Bê-nê-đích (Benedict) XVI đối với người Công giáo cũng răn rằng “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Phải chăng một bộ phận giáo dân giáo phận Vinh không biết những điều này hay với họ Cha là trên hết?

Vậy nên, là một người con xứ Nghệ, tôi mong rằng những vị chủ chăn của mình hãy làm đúng với bổn phận, trách nhiệm của mình và hãy chăn dắt đàn chiên của mình sống “tốt đời đẹp đạo”, phụng sự và làm theo ý Chúa, sống theo đường hướng “tốt đời, đẹp đạo”, “Phúc âm trong lòng dân  tộc”, “ Kính chúa yêu nước” và đừng biến bà con giáo dân giáo phận Vinh làm tâm điểm chú ý của xã hội như những ngày qua./.

Hot!

Từ khóa SEO:

58 nhận xét:

bài giảng của Giám mục Hợp và hoạt động tuần hành của đông đảo chức sắc, giáo dân giáo phận xảy ra trước lễ diễn ra trong bối cảnh đó là do Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã ngấm ngầm chỉ đạo các chức sắc, giáo dân xuống đường tuần hành hòng gây sức ép với chính quyền như trong ngày 7 - 8 - 2016 vừa qua, dù cho đã soạn Văn thư kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận không kêu gọi xuống đường tuần hành nhằm lừa bịp người dân.

Với mỗi một tôn giáo, điều khiến cho người ta cảm phục là sự nhân văn và tinh thần gắn bó cùng dân tộc. Ngày lễ quốc thái dân an là một trong những dịp mà mỗi tôn giáo thể hiện điều đó. Thế nhưng vừa qua, lễ “quốc thái dân an” lại được Giáo phận Vinh mà trực tiếp là ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp chuyển đổi mục đích.

Trước khi làm thánh lễ, ông Hợp và các Linh mục tại đây đã tổ chức cho hàng ngàn giáo dân thuộc nhiều giáo xứ tuần hành một cách ôn hòa từ nhà thờ đến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài với thông điệp: “yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa vĩnh viễn Formosa, Chính quyền bao che Formosa là một tội ác, Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa…” Ngoải ra, ông Hợp còn tổ chức nhiều hoạt động với tính chất kích động gây rối khác.

Hoạt động này có lẽ đã khắc họa rất rõ nét chân dung thực sự của ông Hợp, người mà vẫn được giáo dân Giáo phận Vinh gọi là “Đức Cha”. Thay vì làm cho Giáo phận tốt đẹp lên thì ông Hợp dường như đang muốn biến nơi đây trở thành một pháo đài gây rối. Biến người giáo dân nơi đây thành những con rối chính trị.

Đây chi là một số ít sự việc đình đám tại giáo phận Vinh thời gian qua, điều này như một lời tố cáo đến việc điều hành hoạt động tôn giáo của ông Hợp và các chức sắc cực đoan ở đây. Vai trò của một người chủ chiên quá mờ nhạt, khi xảy ra các sự việc thì ông Hợp lấy lý do ra nước ngoài, phó mặc cho đám chức sắc trẻ hoành hành, ngang ngược, bên cạnh đó ông Hợp còn tỏ ra bao che, lấp liếm khi cho rằng đó là việc làm để đòi công lý và hòa bình.

Là người đứng đầu giáo phận Vinh nhưng thử hỏi ông Nguyễn Thái Hợp đã làm được những việc gì để giúp đỡ bà con nhân dân phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống. Hay ông Hợp chỉ nổi tiếng với việc kích động những con chiên theo đạo tiến hành các hoạt động biểu tình, gây rồi, chống đối chính quyền. Rõ ràng là vị giám mục này có những ý đồ xấu và không thể lấy việc biện minh là làm theo ý Chúa để bao biện cho những hành động của ông Hợp.

Nguyễn Thái Hợp đại diện cho một tầng lớp người công giáo đi ngược lại với những quan điểm của Thiên Chúa về cuộc sống. những đức tính tốt đẹp mà thiên chúa răn dậy đã bị Nguyễn Thái Hợp xuyên tạc, nói chệch đi trở thành những luận điệu xuyên tạc về tình hình chính trị xã hội của đất nước, những hành động lôi kéo kích động quần chúng của ông ta không xứng là Cha đạo

Lễ Quan thầy Giáo phận là một lễ kính và là lễ trọng trong năm của toàn Giáo phận nên thông thường quy tụ đông đảo giáo dân tham gia dự lễ. Là ngày kiêng việc xác của người Công giáo, nhưng giáo phận vinh lại không làm như thế. Những chức sắc, giáo dân của địa phận Vinh không nghĩ và làm như thế! Họ lại tổ chức thực hiện việc tuần hành chẳng đẹp chút nào. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo

Từ khi Nguyễn Thái Hợp đảm nhiệm chức vụ giám mục thì giáo phận Vinh dường như đã mất đi sự yên bình vốn có. Thay vào đó là biết bao nhiêu vụ việc lộn xộn gây ra bởi các giáo xứ của giáo phận Vinh. Nguyễn Thái Hợp đã biến những con chiên ngoan đạo, tuân thủ pháp luật trở thành những tội đồ, bất chấp lời dạy của chúa, bất chấp pháp luật với những hành động chống phá chính quyền một cách manh động, liều lĩnh.

Giám mục Hợp và những vị chủ chăn khác của Giáo phận Vinh đã kêu gọi giáo dân hoạt động xuống đường tuần hành hỗn loạn đúng vào lễ Quan thầy của Giáo phận Vinh. Chính cái thái độ tưởng chừng như vô hại đó của Giám mục Hợp cùng những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!

Giám mục Hợp và các chức sắc có mặt hoàn toàn có thể khuyên răn các chức sắc khác và đông đảo giáo dân dừng các hoạt động không nên, không đáng có trong một dịp lễ trọng và lớn như thế này của Giáo phận. Tuy nhiên, kể cả khi các đoàn tuần hành trên tay với những băng rôn, biểu ngữ với những nội dung phản cảm cầm trên tay vào trong khu vực Tòa Giám mục, Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài vẫn không có bất cứ động thái nào từ chính Giám mục Hợp và những người có chức trách. Như thể có thể thấy rõ Giám mục Hợp đã bật đèn xanh, cổ súy cho việc xuống đường của người dân.

"Cha" là người có thể coi như đại diện cho Chúa để truyền đạt ý của Chúa tới con chiên, nhưng cũng phải nhớ rằng "Cha" cũng chỉ là người thường thôi, và không phải cha nào cũng tốt cả, cũng truyền đạt đúng ý Chúa cả.

Giám mục Hợp và các chức sắc có mặt hoàn toàn có thể khuyên răn các chức sắc khác và đông đảo giáo dân dừng các hoạt động không nên, không đáng có trong một dịp lễ trọng và lớn như thế này của Giáo phận. Tuy nhiên, kể cả khi các đoàn tuần hành trên tay với những băng rôn, biểu ngữ với những nội dung phản cảm cầm trên tay vào trong khu vực Tòa Giám mục, Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài vẫn không có bất cứ động thái nào từ chính Giám mục Hợp và những người có chức trách.

Liên tiếp là những sự việc xảy ra với giáo phận Vinh trong thời gian vừa qua khi mà liên tục có những cuộc biểu tình, tuần hành "vì môi trường". Chúng ta có thể thấy rõ trong cuộc biểu tình, tuần hành đó không mang lại cho đất nước lợi ích gì, cũng chẳng làm cho môi trường trong sạch hơn. CHúng ta chỉ thấy những băng gôn, khẩu hiệu thể hiện ý không tốt đẹp giữa giáo xứ và chính quyền. Liệu đó có phải là mục đích mà cha Hợp muốn không. Những con chiên ngoan đạo hãy suy xét cho kĩ hành động của mình có phải đạo hay không nha!

Cha chỉ là người thay chúa truyền đạo đến cho những tín đồ, đó không phải là chúa, không phải là thánh thần cho nên không thể tránh khỏi chuyện cha mắc những sai lầm. Do vậy, con chiên không nhất thiết phải răm rắp nghe theo lời cha. Khi cha làm không đúng chúng ta có quyền lên tiếng, đó là dân chủ. Đừng để những chức sắc cực đoan hướng lái con đường đi cho chúng ta!

dường như giáo dân giáo phận Vinh đã cuồng tín mà nghe theo lời chủ chăn của mình, theo tôi được biết những lời dạy bảo của chúa là những lời hay ý đẹp chứ đâu phải là những lời kích động như thế này, tôi không phản đối việc họ nghe theo vị giáo chủ của mình, vì đó là hợp đạo lí nhưng không phải răm rắp nghe theo cả những điều sai trái, cái mà họ nên nghe theo là lời chúa dạy chứ không phải những lời cổ súy của giáo chủ

“Phúc âm trong lòng dân tộc”, nếu như không có nơi dung náu, không có mảnh đất này cưu mang thì các người sống bằng gì. Chúc hay cha có cho các người một chỗ ở hay không, cho các người môi trường ổn định để kiếm bát cơm bát gạo đổ đầy mồm con cháu các người hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên NTH tuyên truyền, bịa đặt các thông tin không đúng sự thật để kích động, xúi giục bà con giáo dân tiến hành các hoạt động gây rối trật tự an toàn xã hội. Kính chúa chứ không kính một thằng không đủ cả phẩm chất của một con người.

là một người con xứ Nghệ, tôi mong rằng những vị chủ chăn của mình hãy làm đúng với bổn phận, trách nhiệm của mình và hãy chăn dắt đàn chiên của mình sống “tốt đời đẹp đạo”, phụng sự và làm theo ý Chúa, sống theo đường hướng “tốt đời, đẹp đạo”, “Phúc âm trong lòng dân tộc”, “ Kính chúa yêu nước” và đừng biến bà con giáo dân giáo phận Vinh làm tâm điểm chú ý của xã hội như những ngày qua

Từ ngày Nguyễn Thái Hợp lên làm Giám mục Giáo phận Vinh thì một giáo phận yên bình, con chiên sống “tốt đời, đẹp đạo”, yêu nước chính nghĩa đã biến thành nơi liên tiếp xảy ra những hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại các địa phương trong giáo phận. Đây là một minh chứng rằng không phải ai cũng tốt, người đáng kính thì nên kính còn những kẻ như thế này thì nên loại bỏ thôi.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp không xa lạ gì với mảnh đất Nghệ An đầy nắng và gió này bởi ông sinh ra tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Nói như vậy để thấy ông chính là một người con của quê hương Nghệ An. Sau một quá trình đào tạo bài bản và hoạt động mục vụ, ông được Tòa thánh cũng như chính quyền tạo điều kiện bổ nhiệm giữ chức giám mục chính tòa giáo phận Vinh.Nào ngờ, ông ta nói một đằng, làm một nẻo. Đã nhiều lần ông ta cố tình kích giáo dân làm trái quy định pháp luật như lấn chiếm đất công, làm lễ ngay tại tư gia. Mục đích là để chứng tỏ quyền uy của mình với chính quyền. Ngựa quen đường cũ rồi, khó chữa lắm, vô phương cứu chữa rồi, tiếc thay cho 1 con người có trình độ nhưng tư tưởng thì quá ưa là cực đoan

Giáo hội Thiên chúa ta vẫn thường giảng dạy cho các con chiên của mình “muốn làm một giáo dân tốt trước hết phải là một công dân tốt”, vậy thì ông Nguyễn Thái Hợp đã làm tốt điều này chưa. Ông được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam này, mang trong mình dòng máu Việt Nam, trước hết ông hãy làm tròn bổn phận của một công dân Việt Nam đã, đừng có sống trên quê hương mình mà lại làm những điều gây hại cho quê hương, đất nước mình. Mong ông hãy tu tâm, tích đức để thực hiện bổn phận của một công dân Việt Nam đã rồi hãy làm những việc lớn lao hơn.

Ta thấy hơn 6 năm là một thời gian đủ dài để đánh giá về năng lực của một con người. Và chúng ta cũng có thể nhìn thấy năng lực của Nguyễn Thái Hợp đến đâu. Bản thân tôi không hề có định kiến gì với người theo đạo, thực tế tôi còn có nhiều người bạn thân là người công giáo. Thế nhưng nhìn vào tình hình ở giáo phận Vinh nhiều lúc tôi thấy ái ngại. Không biết giám mục Hợp đã đóng góp được gì nhưng bản thân tôi thấy ông ta chủ yếu đi kích động giáo dân của mình đi chống đối chính quyền. Một người như thế không xứng đáng dẫn dắt, chăm lo cho các con chiên. 1 chữ chán lắm

Thưc ra thì giáo dân cũng là công dân chứ đừng nói đến một vị Giám mục như ông Hợp nữa, đáng nhẽ ra một vị giám mục phải là người làm gương cho giáo dân của mình nghe theo, đây, đằng đằng là một giám mục mà vi phạm pháp luật, không xứng đáng là một công dân tốt thì có giáo dân nào mà dám nghe theo ông nữa chứ. Nguyễn Thái Hợp là một chức sắc tôn giáo, mà lại không tuân theo pháp luật, làm trái pháp luật, thế thì chức vị ông đang đảm nhận có xứng không?? Ông giám mục này có khi chẳng khác gì lũ rận là bao. Thiết nghĩ Nguyễn Thái Hợp rồi sẽ “dẫn dắt”, “soi sáng” cho các con chiên ngoan đạo của mình đi đến đâu? Lo quá đi mất

Thông điệp Giáo hoàng Benedict XVI đã từng thể hiện rõ ràng mong muốn, những người theo đạo hãy sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”; đồng bào Công giáo cũng như mọi công dân khác của nước Việt, đều cần có nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Vậy giáo dân và các linh mục,. giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm gì ở giáo phận VInh Họ đã thực sự nghe và thấu hiểu lời răn của Chúa, lời Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI? Câu trả lời là không. Những hành vi chống phá cần phải được chấm dứt ngay và số đối tượng chống đối cần phải bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

GM Nguyễn Thái Hợp, với bản chất chống đối sâu sắc của mình, đã đưa ra rất nhiều những ngôn từ thiếu tính chính xác, reo giắc vào đầu những con chiên ngoan đạo của hắn những thứ xấu xa, kích động thù hằn. Tục ngữ có câu “há miệng mắc quai”, tuy nhiên tục ngữ này chỉ đúng với những người còn đạo đức, còn phẩm hạnh, còn đối với những bộ mặt tráo trở như ông Hợp thì làm gì mắc quai được.

Người đời nói “Con dại thì cái mang”. Ở đâu cũng thế thôi, nếu để xảy ra các vụ việc phức tạp, gây mất ổn định tình hình, nhất là ở 1 giáo phận lớn như giáo phận VInh thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Với trách nhiệm của người chủ chăn đứng đầu giáo phận, đáng lý ra giám mục Hợp phải nghiêm khắc xử lý những kẻ kích động, phải tận tình khuyên răn đàn chiên sống phúc âm trong lòng dân tộc. Nhưng giám mục Hợp đã không làm tròn trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ. Hàng ngày không khuyên răn, dạy bảo.

Trước khi giám mục Phaolô- Nguyễn Thái Hợp đến giáo phận Vinh thì vùng đất vốn dĩ yên ả, thái bình như nó vốn có. Nhưng kể từ lúc ông Nguyễn Thái Hợp đến thì vùng đất này trở nên lộn xộn, hỗn loạn. khó mà tìm được hai chữ bình yên được. Lẽ ra với cương vị một đức giám mục thì ông Hợp phải sống làm sao cho "tốt đời đẹp đạo", hướng giáo dân tới điều thiện, những điều tốt đẹp trong cuộc sống chứ không phải toàn biểu tình, gây rối, làm mất trật tự đâu

Loại bỏ ngay loại đạo đức giả, khoác áo thầy tu mà đòi làm chính trị, đất nước này còn chưa lành vết thương chiến tranh, người dân mới bắt đầu ổn định cuộc sống, chưa bắt kịp nhịp sống của thế giới thì lại xuất hiện kẻ cơ hội, đục nước béo cò, muốn đưa người dân việt vào vòng lao đao của bất ổn, của chiến tranh và nghèo đói. Ông này ngoài bán nước bọt cho cái gọi là niềm tin nơi chúa để đổi lại cái danh ảo là Giám mục thì nó đã làm gì cho dân tộc này chứ? Dân miền trung bao đời gian khổ rồi, hãy để họ được sống yên ổn làm ăn

Từ ngày Nguyễn Thái Hợp lên làm Giám mục Giáo phận Vinh thì một giáo phận yên bình, con chiên sống “tốt đời, đẹp đạo”, yêu nước chính nghĩa đã biến thành nơi liên tiếp xảy ra những hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại các địa phương trong giáo phận. Âu cũng là do người dân quá tin tưởng vào tôn giáo của mình, vào chúa nên mới bị lợi dụng như thế này. Nhưng cũng đã có những người dân đầu tiền manh nha không tin vào ông nguyễn thái hợp này rồi, bằng chứng là đã có những hội anti ông ta do chính những người dân Nghệ làm chủ. Tôi tin rằng sớm muộn gì thì bộ mặt thật của ông ta cũng bị lộ ra mà thôi.

Tín ngưỡng Tôn giáo là hướng đến nhân văn, đề cao cái đẹp trong đời sống xã hội, bản chất hướng thiện - Việc lợi dụng tôn giáo cho mục đích khác là hành động hạ lưu và không thể chấp nhận được. Đất nước Việt Nam là cả 90 triệu con người chứ không phải là 30 nghìn người, Họ không có đủ tư cách là đại diện cho chúng tôi mà suốt ngày tụ tập, biểu tình chống phá gấy mất trật tự như vậy. Làm xấu đi cả hình ảnh đất nước.

Đấu tranh cho dân thì cũng phải tuân thủ pháp luật hiến pháp của đảng của nhà nước chứ không phải lôi kéo và tuyên truyền chống phá. Tôi không ghét giáo dân, suy cho cùng thì chỉ vì quá mức tín ngưỡng. Như kiểu cuồng Kpop hay là fan thằng Tùng-Mtp ấy. Để rồi bị lợi dụng vào những mục đích xấu, làm mất trật tự, an ninh xã hội và hình ảnh của giáo dân cả nước.

Yêu cầu chính quyền mạnh tay trừng trị những kẻ phản quốc để trả lại thanh bình cho nhân dân giáo phận Vinh nói riêng và cả nước nói chung, để tôn giáo và giáo dân không bị lợi dụng lôi kéo vào làm lá chắn sống cho Việt Tân và những kẻ như Nguyễn Thái Hợp và thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật. Mọi người dân Việt Nam bất kể tôn giáo tín ngưỡng nào, cũng đều có quyền đòi hỏi được sống thanh bình.
Vì vậy việc Nguyễn Thái Hợp và VT kích động và tổ chức biểu tình liên tục gây bất ổn cho xã hội, cho cuộc sống chung của cộng đồng là vi phạm quyền được sống trong thanh bình, là vi phạm nhân quyền của nhân dân.

Hành động biểu tình vì môi trường này liệu có tốt như những gì nó đang tô vẽ hay nó sẽ là mầm mống, lực lượng đứng lên bạo loạn, lật đổ gây rối. Tôi và các bạn sẽ không bao giờ tin tưởng vào lòng tốt của những vị chủ chăn chuyên đi xuyên tạc sự thật, thóa mạ, bôi nhọ công lao cụ Hồ và sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Hành động biểu tình vì môi trường này liệu có tốt như những gì nó đang tô vẽ hay nó sẽ là mầm mống, lực lượng đứng lên bạo loạn, lật đổ gây rối. Tôi và các bạn sẽ không bao giờ tin tưởng vào lòng tốt của những vị chủ chăn chuyên đi xuyên tạc sự thật, thóa mạ, bôi nhọ công lao cụ Hồ và sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Dưới con mắt của một người không theo đạo thì tôi thấy rằng những việc làm của các vị chủ chăn giáo phận Vinh không còn đơn thuần là một hoạt động tôn giáo thuần túy, họ đã biến tướng hoạt động sinh hoạt tôn giáo thành những mũi dao mang màu sắc chính trị. Họ vô tình chung đã làm xấu đi hình ảnh của tôn giáo trong mắt những người không theo đạo,

Những vị chủ chăn đang cố lợi dụng, nhân danh chúa để hiện thực hóa mưu đồ cá nhân theo phương pháp của những đám dân chủ bờ hồ vẫn hằng ngày đang gây rối ở thủ đô. Những việc làm tuần hành này sẽ không mang lại bất kì giá trị thực tế nào mà nó chỉ đang dần dần biến những giáo dân trở thành những con cờ trong bàn tay của những vị chủ chăn có thái độ cực đoan, thù địch với Chính phủ.

Lướt qua face thì có thể thấy những khẩu hiệu của những con người biểu tình này là “Ai tiếp tay cho Formosa hủy hoại môi trường?, Formosa cút khỏi Việt Nam, Chính phủ đã bán cho Formosa Việt Nam = 500 triệu USD, Dung túng Formosa là phản bội nhân dân Việt Nam…” Đó hoàn toàn là những khẩu hiệu chính trị, nó đâu phải là khẩu hiệu tiễn hồn và xác đức mẹ lên trời. Nhìn thẳng ra thì biểu tình này thực chất là bước đệm để tổ chức các cuộc tuần hành quy mô lớn hơn.

Việc làm thì có ý nghĩa, nhân văn thế nhưng vài chục ngàn con người nhưng không hề có lấy một biểu ngữ tiễn đức mẹ và hồn lên trời mà chỉ thấy hô hào kêu gọi hướng ứng vì môi trường, phản đối Formosa. Phải chăng tuần này này cái lí do “đức mẹ hồn và xác lên trời” chỉ là một cái cớ để họ phô trương lực lượng, gây sức ép với chính quyền phải cho ngừng hoạt động của Formosa? Họ đã lợi dụng hoạt động tôn giáo để cụ thể hóa mục đích của những vị chủ chăn.

Như chia sẻ của người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An (Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh của địa phương này thì: “ở Nghệ An, tổ chức Việt Tân có mặt rất nhiều. Họ xác định Nghệ An là một trong 4 trọng điểm để làm quyết liệt. Sự kiện ô nhiễm môi trường cá chết hàng loạt ở miền Trung cũng bị lợi dụng, kích động”. Có thể xem đây là một lời xác tín của chính quyền nơi đây về sự có mặt cũng như hoạt động của tổ chức Việt Tân (một tổ chức mà ngay cả nước Mỹ cũng liệt nó vào dạng các tổ chức khủng bố).

Vào ngày lễ lớn của toàn giáo phận mà lại bị đức cha Hợp lợi dụng để làm cái việc tuyên truyền, xuyên tạc thế này. Một vị chủ chăn, đứng đầu một giáo phận Vinh mà lại đi phá bỏ ngày vui của toàn giáo phận mình. Không hiểu sau cái hành động này của tên Hợp thì các tín đồ đạo giáo có tẩy chay tên cha sứ này không? Tốt nhất là đuổi hắn ra khỏi giáo phận để cho các con chiên, những người dân tôn giáo, những người không theo tôn giáo được sống bình yên.

mong rằng những vị chủ chăn của mình hãy làm đúng với bổn phận, trách nhiệm của mình và hãy chăn dắt đàn chiên của mình sống “tốt đời đẹp đạo”, phụng sự và làm theo ý Chúa, sống theo đường hướng “tốt đời, đẹp đạo”, “Phúc âm trong lòng dân tộc”, “ Kính chúa yêu nước” và đừng biến bà con giáo dân giáo phận Vinh làm tâm điểm chú ý của xã hội như những ngày qua.

Một vị chủ chăn mà có cách hành xử thế này, thảo nào làm cho giáo phận Vinh nhiều phen náo loạn. Đây là loạn từ trên loạn xuống, nhà dột từ nóc thế này thì hỏi các con chiên muốn cuộc sống yên ổn để làm ăn thì làm sao nổi. Có lẽ giáo phận Vinh muốn yên ổn thì phải loại bỏ con người này ra khỏi địa phận của mình thì dân mới có cuộc sống bình yên, hạnh phúc được.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà linh mục quản xứ lại “vắng mặt” trong ngày mà giáo dân đi biểu tình. Phải chăng linh mục quản xứ đã cố tình vắng trong ngày giáo dân biểu tình để rồi có cớ trốn tránh trách nhiệm của một vị chủ chăn theo hướng “giáo dân nó tự làm”. Tuy nhiên, đằng sau đó có thể đã là một sự chỉ đạo ngầm nào đó.

Phải khẳng đinh rằng ký do này không hợp lý và không chính đáng để tổ chức biểu tình rầm rộ đến mức độ như vậy. Chuyện phân chia khoản tiền đền bù thiệt hại, các cơ quan liên quan đang tính toán phương án rất kĩ rồi chia để đảm bảo công bằng, khách quan. Thế nên không có gì phải tổ chức biểu tình để đòi cả.

Cũng không hề có chuyện khuất tất gì ở đây để rồi mà phải tổ chức biểu tình rầm rộ để yêu cầu minh bạch. Nếu cần họ chỉ cần cử đại diện lên gặp các cơ quan chức năng đưa kiến nghị là được.
Rõ ràng, có một âm mưu và ý đồ gì đó đằng sau câu chuyện biểu tình này. Có lẽ chăng vẫn là những âm mưu nằm trong cái gọi “cách mạng cá”. Không phải một âm mưu, một kế hoạch kĩ lưỡng thì làm sao có thể huy động một số lượng lớn giáo dân như thế với đầy đủ các phương tiện, dụng cụ băng rôn khẩu hiệu, loa đài…

Với vai trò là Tổng giám mục Giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp liệu có xứng đáng không khi mấy năm gần đây, hàng loạt những vi phạm pháp luật có tính hệ thống liên tục xảy ra trên địa bàn này. Liệu rằng, Nguyễn Thái Hợp cố tình làm ngơ trước các vụ việc này? Tất nhiên là không, vì chính vị Tổng giám mục này là người đứng sau những thư chung, những lời kích động, những yêu sách và điều kiện với chính quyền. Nguyễn Thái Hợp đang dùng “thần quyền” để biến con chiên của mình thành những người coi thường pháp luật, coi thường đạo lý.

Sau Thư chung kêu gọi giáo dân tràn xuống đường “biểu tình vì môi trường” cách đây hơn một tuần, hôm qua 15/8/2016, Nguyễn Thái Hợp lại lợi dụng buổi thánh Lễ Đức Mẹ lên trời để kêu gọi hàng nghìn giáo dân xuống đường vẫn với lý do bảo vệ môi trường. Hô hào là bảo vệ môi trường nhưng chỉ thấy dòng người tràn xuống đường với các khẩu hiệu kích động, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, gây ùn tắc, ảnh hưởng đến trật tự giao thông. Vụ việc công ty TNHH Formosa gây ô nhiễm môi trường tại các tỉnh miền Trung đã xác định được nguyên nhân và đang thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố. Tuy nhiên, Nguyễn Thái Hợp là người đứng đầu Giáo phận Vinh lại đang cố tình xuyên tạc, vu cáo chính quyền.

Nguyễn Thái Hợp dù là Tổng giám mục Giáo phận Vinh nhưng ông cũng là công dân Việt Nam. Vậy thử hỏi, Nguyễn Thái Hợp đã làm gì với bổn phận trách nhiệm của mình. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật, coi thường luân lý, đạo đức. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng chứ không phải lợi dụng “thần quyền” để hô hào, tập hợp biểu tình, vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây bất ổn tình hình chính trị - xã hội như việc làm của Nguyễn Thái Hợp.

Hiện nay, một số chức sắc cực đoạn trong đạo Công giáo ở Nghệ An như Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc đều là những người mang nặng tư tưởng cực đoan tôn giáo sâu sắc. Những người này luôn thể hiện và coi vị trí mình là độc tôn, và muốn chứng minh vị trí số 1 của mình trong giáo hội.

Thậm chí có những thời điểm cha bỏ đi nước ngoài cả tháng, giao phó toàn công việc cho các cha ở Tòa giám mục. Con không hiểu cha còn trách nhiệm và tình yêu với giáo phận Vinh này nữa hay không. Đây chỉ là những bức xúc của con và con nghĩ nhiều anh em cũng có chung một cảm giác như vậy thưa Đức cha Phêrô.

Chúng ta có Hiến pháp và pháp luật, chúng ta cũng có quyền trong việc thực hiện các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, nhưng rõ ràng phải có chắc chắn đó là phù hợp với xã hội Việt Nam. Chúng ta không thể đứng ở Việt Nam mà bái vọng sang Mỹ hay Úc Đại Lợi, chúng ta cũng không có quyền đứng trên pháp luật thượng tôn để có hành động tự coi mình là cô độc trong lòng dân tộc Việt Nam.

vâng lời bề trên nhưng đi ngược lại lợi ích của gia, dân tộc nhưng được che đậy hoặc mượn danh nghĩa đấu tranh cho nhân quyền để thực hiện những âm mựu thầm kín lại trở thành vong bản, phản quê hương, phản dân tộc là những con chiên ngoan đạo hay chăng?

Nói quả không sai, mới hơn 70 tuổi mà vị giám mục này dường như đã lẩm cẩm, ngày càng có nhiều hành động lạc lối, đi ngược lại với lợi ích của đất nước, lợi ích của giáo hội, lợi ích của giáo dân. Với những hành động ngày càng dẫn dắt giáo dân lương thiện vào con đường tội lỗi. Ngày 27/7/2016, Nguyễn Thái Hợp chỉ đạo Ban Công lý và Hòa bình dưới trướng của mình tiếp tục tổ chức ngày bảo vệ môi trường trong toàn bộ giáo phận Vinh vào ngày 7/8/2016 và ngày 1/8 Ban Phụng vụ dưới sự chỉ đạo của giám mục đã giới thiệu mẫu giờ chầu Thánh Thể. Đằng sau cái gọi là “Ngày môi trường” đó là một sự thật mà không phải ai cũng nhận ra.

Hoạt động tổ chức “Ngày môi trường” tại giáo phận Vinh đó chính là âm mưu của Nguyễn Thái Hợp và bè lũ bộ sậu (linh mục Ngợi, linh mục Nam, linh mục Tề) với hoạt động này Nguyễn Thái Hợp có thể thu hút được những nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài với cái cớ hợp pháp “bảo vệ môi trường”, nguồn tà trợ này rồi sẽ vào tay ai? Bà con giáo dân ở miền trung bị ảnh hưởng hay sao? Chắc chắn là không, nguồn kinh phí này sẽ rơi vào tay linh mục Nguyễn Thái Hợp và bộ sậu việc ăn chia thế nào thì chắc hẳn chỉ có người trong cuộc mới biết.

Trong thông báo của Giáo phận Vinh tiếp tục có những lời lẽ mang tính kích động, lôi kéo người dân tham gia sự kiện với tâm lý tiêu cực. Chúng ta có thể nhận thấy rõ sự vu khống của Ban Công lý và Hòa bình khi viết rằng cơ sở tổ chức Ngày bảo vệ môi trường là do “Sự chậm trễ và thiếu minh bạch của nhà cầm quyền càng làm cho thảm họa tệ hại hơn”. Những lời lẽ này hoàn toàn là bịa đặt và sai sự thật của bè lũ bộ sậu Hợp đưa ra khi chúng dám phủ nhận hoàn toàn nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp. Hay như đó là lợi vu cáo trắng trợn đối với các lực lượng chức năng tại mẫu giờ chầu Thánh Thể khi cho rằng với những cái tôi ích kỷ, những ứng xử thô bạo, nhiều người chọn lựa cách giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực và vũ lực. anh chị em trong giáo phận chúng con hiện đang phải gánh chịu hậu quả vì sự toan tính ích kỷ của những người có trách nhiệm điều hành đất nước.

Điều ngạc nhiên là tôi không hề biết ở đây đã sinh ra một nhân tài đó là GM Nguyễn Thái Hợp với đúng nghĩa của nó. Bởi ông đã rời quê hương từ bé (năm 11 tuổi), vào tu học ở các chủng viện, đại chủng viện trong và ngoài nước; được học hành, đào tạo hết sức bài bản, uyên thâm ở các Trường Đại học danh tiểng ở Thụy sỹ, Ý..v.v...đã có tới 2 bằng tiến sỹ triết học và thần học; ông đã trở thành quan chức cấp cao của Giáo Hội, được Giáo Hoàng tín nhiệm và ông đã đi khắp thế giới để hoạt động trong lĩnh vực của mình.

Theo tôi được biết thời gian vừa qua các linh mục thuộc giáo phận Vinh liên tục kêu gọi các con chiên của mình tham giao vào các hoạt động biểu tình gây rối chống đối chính quyền, tôi mong rằng người dân ở giáo phận này nên nhận ra những việc làm xấu của mình và chấm rứt ngay lại những việc lầm lại.

Đăng nhận xét