Bài mới nhất

17/08/2016

PHÚC TRÌNH VỀ TỰ DO TÔN GIÁO - CHIÊU TRÒ CAN THIỆP NỘI BỘ CỦA BỘ NGOẠI GIAO MỸ


Bồ Công Anh

Những năm qua, việc một số tổ chức nhân danh quốc tế như Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Ân xá quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như một số vị Nghị sĩ đưa ra bản báo cáo, phúc trình để phản ánh, đánh giá, phản ánh sai lệch thực tế, thiếu khách quan về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam với những luận điệu về cái gọi là “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo khi xuyên tạc cho rằng "Nhà nước Việt Nam đàn áp, tấn công giáo dân", "Việt Nam không có tự do tín ngưỡng, tôn giáo". Và mới đây, vào ngày 10/8/2016, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cái gọi là “Phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo quốc tế” trong đó đã đưa ra những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sự thật về thực tiễn tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.
Lại một  bản Phúc trình xuyên tạc sự thật của Bộ Ngoại Giao Mỹ
Trong bản “Phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo quốc tế”, những nhà soạn thảo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho rằng: “Giới chức chính phủ tiếp tục hạn chế các hoạt động của các nhóm tôn giáo không được đăng ký, đặc biệt là những nhóm chính phủ cho là tham gia vào các hoạt động chính trị, trong khi thành viên của các nhóm đã đăng ký có thể thực hành tín ngưỡng của họ mà ít bị can thiệp hơn”.Thậm chi trong bản “Phúc trình” năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê phán Hiến pháp 2013 và pháp luật về tự do tôn giáo và cho rằng: “Hiến pháp Việt Nam khẳng định tất cả mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo, tuy nhiên các quy định tôn giáo tại nước này lại cho phép “có những giới hạn về tự do tôn giáo vì các lợi ích an ninh quốc gia và đoàn kết xã hội đã được nêu ra”. Thực chất đây chỉ là một chiêu trò quen thuộc mà giới Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như cổ vũ cho hành động của những kẻ chống phá đất nước.

Chúng ta biết rằng, ở Việt Nam vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo luôn được đảm bảo và được quốc tế ghi nhận. Thực tế hiện nay có đến 95% người dân có đời sống tín ngưỡng, số tôn giáo, tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và cấp giấy chứng nhận hoạt động đã tăng từ 6 tôn giáo và 15 tổ chức tôn giáo vào năm 2006 lên tương ứng là 14 và 38 vào năm 2015. Số tín đồ các tôn giáo cũng tăng từ 15% lên gần 30% số dân cả nước và hiện nay, cả nước có 83.000 chức sắc, 250.000 chức việc; 46 cơ sở học viện, viện, trường đào tạo chức sắc với gần 8.000 học viên; 25.000 cơ sở thờ tự; 12 tờ báo, tạp chí và hàng trăm website. Các hoạt động tôn giáo đều được thực hiện tự do theo đúng hiến chương, điều lệ, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo.

Cùng với đó, được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, với hành lang pháp lý rõ ràng, tiến bộ, được nhân dân đồng tình ủng hộ, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đều được tôn trọng theo đúng hiến chương, điều lệ, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo và không ngừng phát triển. Nếu như năm 2006, cả nước mới có 06 tôn giáo và 16 tổ chức tôn giáo được công nhận và đăng ký hoạt động, thì đến nay đã có 14 tôn giáo và 38 tổ chức tôn giáo với hơn 25 triệu tín đồ, chiếm hơn 25% dân số cả nước; các chức sắc, chức việc tôn giáo được Nhà nước tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ giáo lý, giáo luật và năng lực vận động tín đồ; các cơ sở thờ tự được củng cố, chỉnh trang, xây mới. Hiện nay, cả nước có 83.000 chức sắc, 250.000 chức việc tôn giáo; 25.000 cơ sở thờ tự, trong đó có nhiều công trình được trùng tu, xây mới khang trang, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Các cơ sở đào tạo chức sắc tôn giáo với đủ các cấp học, bậc học của các tôn giáo với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền đã và đang đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả. Hoạt động báo chí, in ấn, xuất bản trong lĩnh vực tôn giáo được đẩy mạnh (riêng Nhà xuất bản Tôn giáo đến nay đã xuất bản hơn 4.000 đầu sách với số lượng hàng chục triệu bản). 

Và trái lại, chúng ta thấy rằng, ngay ở đất nước được xem như là “thiên đường dân chủ” như Mỹ, những hoạt động biểu tình, cầu kinh,... cũng không thể tuỳ tiện tổ chức ở những nơi không được phép. Do đó, có thể thấy nhà nước quản lý xã hội thông qua hệ thống pháp luật do chính nhà nước đó ban hành, vì luật pháp là thể hiện ý chí của cả cộng đồng quốc gia, dân tộc. Điều này là hoàn toàn đúng và hết sức bình thường đối với tất cả các quốc gia, chứ không chỉ có Việt Nam. Và hiện nay trên thế giới có nhiều quốc gia có “quốc đạo”. Chẳng hạn như các quốc gia Hồi giáo hoặc có quốc gia dựa trên một tôn giáo nhất định như nhà nước Va-ti-căng. Về pháp luật và thể chế quản lý xã hội, Hiến pháp Việt Nam quy định tất cả các tổ chức xã hội đều được quản lý trong khuôn khổ nhất định. Nhà nước quản lý các tổ chức xã hội, trong đó có các tôn giáo, theo pháp luật. Việc quản lý đó nhằm hai mục đích: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, mặt khác không cho những kẻ xấu lợi dụng sinh hoạt của những tổ chức này để phá hoại chế độ xã hội và cuộc sống yên bình của nhân dân.

Vậy nên với những nội dung mà trong bản “Phúc trình” đã mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng những báo cáo này họ lấy từ đâu, căn cứ vào những thông tin từ đâu và phải chăng họ chưa bao giơ đặt chân đến Việt Nam mà chỉ nghe qua thông tin từ những kẻ chống phá Việt Nam. Tôi nghĩ rằng các vị hãy nên lắng nghe những gì mà cựu Đại tá Mỹ An-đrê Xau-va-gốt, người từng tham chiến tại Việt Nam, Cố vấn Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt, nói rằng: “Với tư cách là người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam đã lâu, tôi hoàn toàn không đồng ý với bản báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo ở Việt Nam,... Tôi khẳng định rằng, những người bị bắt tại Việt Nam không bao giờ vì lý do tôn giáo, mà là vì vi phạm pháp luật của chính đất nước đã nuôi dưỡng họ...”.

Hơn nữa, như tác giả Vọng Đức khi đã đưa ra bình luận về vấn đề này đã co rằng:Sai lầm của những người soạn thảo báo cáo này còn là sự vi phạm các nguyên tắc trong Văn kiện “Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ” được ký kết giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma năm 2013 và được tái khẳng định trong Văn kiện “Tầm nhìn chung” được ký kết giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma vào tháng 7-2015. Trong hai văn kiện này, cả hai bên Việt Nam và Hoa Kỳ đều khẳng định nguyên tắc “Tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”. Vậy nên, việc bản “Phúc trình” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không chấp nhận thể chế quản lý tôn giáo và nhiều quy định của pháp luật Việt Nam về khách quan là đi ngược lại tinh thần của hai văn kiện quan trọng nói trên. Và bộ mặt của những cá nhân, những tổ chức nhân danh quốc tế cũng như những người đứng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã một lần nữa bị lột tẩy sau những bản “phúc trình láo”, “báo cáo láo” như thế này./.


Hot!

Từ khóa SEO:

33 nhận xét:

ở Việt Nam vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo luôn được đảm bảo và được quốc tế ghi nhận. Thực tế hiện nay có đến 95% người dân có đời sống tín ngưỡng, số tôn giáo, tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân và cấp giấy chứng nhận hoạt động đã tăng từ 6 tôn giáo và 15 tổ chức tôn giáo vào năm 2006 lên tương ứng là 14 và 38 vào năm 2015.Bản “Phúc trình” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không chấp nhận thể chế quản lý tôn giáo và nhiều quy định của pháp luật Việt Nam về khách quan là đi ngược lại tinh thần của hai văn kiện quan trọng nói trên. Và bộ mặt của những cá nhân, những tổ chức nhân danh quốc tế cũng như những người đứng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã một lần nữa bị lột tẩy sau những bản “phúc trình láo”, “báo cáo láo”

Mỹ không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Trong nhưng năm qua một số tổ chức nhân danh quốc tế như Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Ân xá quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như một số vị Nghị sĩ đưa ra bản báo cáo, phúc trình để phản ánh, đánh giá, phản ánh sai lệch thực tế, thiếu khách quan về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. bản phúc trình là một báo cáo láo về tự do tín ngưỡng,tôn giáo ở Việt Nam.

Mỗi đất nước, mỗi quốc gia, dân tộc đều có quyền tự chủ, tự quyết, đó là quyền tự do dân tộc và không ai được phép can thiệp vào điều đó. Do vậy mà không có lí do gì mà Mỹ lại có quyền can thiệp vào những công việc nội bộ của VN. Dù lấy lí do quốc tế gì thì suy cho cùng đó cũng là những công việc của đất nước VN. Mà thiết nghĩ nước Mỹ luôn miệng đòi tự do dân chủ này nọ ở VN mà không biết rằng ở VN đã dân chủ rồi hay sao.

Ở Việt Nam vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo luôn được đảm bảo và được quốc tế ghi nhận. Với 14 tôn giáo và 38 tổ chức tôn giáo và 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo thì nghĩ làm sao lại nói nước ta kìm kẹp tôn giáo, không có tự do tôn giáo cơ chứ. Chẳng lẽ nước Mỹ lại có thể phát ngôn ngông cuồng như vậy sao, họ cậy họ là cường quốc thì muốn làm gì thì làm à. Như thế có dân chủ không?

Thật sự không hiểu, tại sao nước lớn luôn cho mình cái quyền tự quyết định, áp đặt ý muốn chủ quan của mình lên người khác, phúc trình chẳng phải là như thế sao, họ thích nói gì theo ý họ mà chả được có ai dám nói lại gì đâu.

dù trước mặt mỹ luôn tỏ ra rất thân thiện ủng hộ các chính sách tôn giáo của việt nam nhưng sau lưng luôn tìm đủ mọi cách để vu cáo, xuyên tạc nhằm tìm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. điều đó để thấy rằng âm mưu bản chất của mỹ đối với việt nam là không bao giờ thay đổi, vậy nên trước những thủ đoạn của mỹ chúng ta cần phải thật sáng suốt để không rơi vào bẫy của chúng

Trong bản “Phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo quốc tế”, những nhà soạn thảo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho rằng: “Giới chức chính phủ tiếp tục hạn chế các hoạt động của các nhóm tôn giáo không được đăng ký, đặc biệt là những nhóm chính phủ cho là tham gia vào các hoạt động chính trị, trong khi thành viên của các nhóm đã đăng ký có thể thực hành tín ngưỡng của họ mà ít bị can thiệp hơn”. Rõ ràng đây lại là các chiêu trò nhằm can thiệp vào nội bộ chính trị các nước khác mà Mỹ vẫn thường xuyên sử dụng, bao giờ cũng vu khống chính quyền sở tại đàn áp quyền tự do dân chủ tôn giáo.

Những năm qua, việc một số tổ chức nhân danh quốc tế như Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Ân xá quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như một số vị Nghị sĩ đưa ra bản báo cáo, phúc trình để phản ánh, đánh giá, phản ánh sai lệch thực tế, thiếu khách quan về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam với những luận điệu về cái gọi là “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo khi xuyên tạc cho rằng "Nhà nước Việt Nam đàn áp, tấn công giáo dân". Đây là những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc sự thật về thực tiễn tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Chiêu trò này của Mỹ nhằm muốn can thiệp vào nội bộ chính trị Việt Nam chúng ta. Âm mưu của chúng từ trước đến nay vẫn luôn vậy luôn muốn thôn tính Việt Nam.

Việt nam rất tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, và luôn tạo điều kiện để tất cả các tôn giáo trên mọi miền đất nước phát triển. Tuy nhiên, có lẽ do nhà nước ta quá tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, dẫn đền có một số người lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, chia rẽ các tôn giáo. Chúng kết hợp với các nước bên ngoài để xuyên tạc các chế độ, chính sách về tôn giáo của Việt nam. Vì vậy, tôi thiết nghĩ, nhân dân ta nên cảnh giác trước các chiêu bài của bọn phản động, đồng thời vạch mặt chúng trước toàn dân để nhân dân hiểu rõ bản chất con người chúng

Hiện nay, có những người lại cố tình phớt lờ sự thực hiển nhiên trên, luôn đưa ra đòi hỏi ngang ngược, vô lối, nhằm kích động, “hà hơi tiếp sức” cho một số công dân Việt Nam lợi dụng vỏ bọc “tự do tôn giáo” để vi phạm pháp luật; thậm chí còn lên án, đòi Chính phủ Việt Nam “công nhận” các tổ chức tôn giáo giả hiệu và can thiệp đòi thả các “tù nhân tôn giáo”. Xin hỏi các “ngài nghị sĩ”, tại Mỹ, chính phủ có xử lý những kẻ lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật không? Việc Nghị sĩ Bill Cassidy (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana) trắng trợn vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, trong đó có quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo và kiến nghị đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC) là những luận điệu đầy định kiến, một chiều, xuyên tạc, không khách quan, vô căn cứ.

Trong Hiến pháp và những văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam cũng như trên thực tế, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước ta tôn trọng, bảo đảm. Thế nhưng, các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách tung ra những luận điệu cho rằng, ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo bị vi phạm, bóp nghẹt. Hơn thế nữa, họ còn vu cáo chính quyền Việt Nam hạn chế các hoạt động tôn giáo, đàn áp tôn giáo, đòi thả tự do cho những người vi phạm pháp luật liên quan đến tôn giáo và ca ngợi những người này là “tù nhân lương tâm”.

Theo quan điểm của họ, quyền con người, kể cả quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là quyền bẩm sinh, không phụ thuộc vào văn hóa, hay ý chí cá nhân, giai cấp, cộng đồng hay nhà nước; không một chủ thể nào, kể cả nhà nước, có thể ban phát hay tước bỏ các quyền con người bẩm sinh, vốn có của các cá nhân. Đây là nhận thức chủ quan, thiếu tính thực tiễn, bởi trong xã hội, nếu không có hoạt động quản lý của nhà nước (thông qua hiến pháp và pháp luật) thì các quyền tự do cơ bản của con người không thể thực hiện trong cuộc sống.

Cũng như mọi nhà nước trên thế giới, Nhà nước Việt Nam có toàn quyền quản lý các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực tôn giáo. Theo Luật Nhân quyền quốc tế, Nhà nước ta có ba nghĩa vụ chính: tôn trọng, bảo vệ và thực hiện các quyền con người nói chung và quyền tự do tôn giao nói riêng. Theo đó, Nhà nước luôn tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm trên thực tế việc thụ hưởng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Về trách nhiệm bảo vệ, Nhà nước thực thi quyền ngăn chặn sự vi phạm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của bên thứ ba. Trong nghĩa vụ thực hiện, Nhà nước có những biện pháp, chế tài nhằm hỗ trợ cho công dân được hưởng đầy đủ các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhà nước còn chủ động đưa ra các kế hoạch, chính sách, đề án, chương trình cụ thể để mọi công dân được hưởng mức cao nhất các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Như vậy, việc Nhà nước hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về vấn đề tôn giáo, không phải là để “can thiệp”, “hạn chế” tự do tôn giáo như một số người lầm tưởng, mà chủ yếu nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân được tốt hơn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Chẳng hiểu các ông Mỹ đó làm phúc trình phúc chủng thế nào mà thấy thật là không thể chấp nhận được. Có thể khẳng định là không đâu tôn giáo được phát triển tự do và ổn định như ở Việt Nam. Cứ thử nhìn ra các nước đa tôn giáo trên thế giới mà xem, có nước nào các tôn giáo phát triển bình thường không hề xảy ra mâu thuẫn gì như ở Việt Nam không.

Tôi nghĩ rằng các vị hãy nên lắng nghe những gì mà cựu Đại tá Mỹ An-đrê Xau-va-gốt, người từng tham chiến tại Việt Nam, Cố vấn Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt, nói rằng: “Với tư cách là người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam đã lâu, tôi hoàn toàn không đồng ý với bản báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo ở Việt Nam,... Tôi khẳng định rằng, những người bị bắt tại Việt Nam không bao giờ vì lý do tôn giáo, mà là vì vi phạm pháp luật của chính đất nước đã nuôi dưỡng họ

Tôi nghĩ rằng các vị hãy nên lắng nghe những gì mà cựu Đại tá Mỹ An-đrê Xau-va-gốt, người từng tham chiến tại Việt Nam, Cố vấn Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt, nói rằng: “Với tư cách là người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam đã lâu, tôi hoàn toàn không đồng ý với bản báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo ở Việt Nam,... Tôi khẳng định rằng, những người bị bắt tại Việt Nam không bao giờ vì lý do tôn giáo, mà là vì vi phạm pháp luật của chính đất nước đã nuôi dưỡng họ

Mình thì mình đang chứng kiến một điều ngược lại, đó là thấy nhiều lần những người theo đạo, nhất là theo thiên chúa giáo lại có hành động chống phá chính quyền, làm um xùm lên, người ở xa không biết sự thật vụ việc nhưng mình ở gần thấy mấy ông đạo đó cứ vác đá ném thoải mái vào công an, chứ lên mạng lại nói là công an đánh, không phải, đúng nói đúng, sai nói sai, mình thấy rõ ràng

Vẫn là Mỹ, vẫn một âm mưu xâm chiếm Việt Nam, vẫn một nỗi nhục mà các đời tổng thống đang cố thay nhau gỡ nhục, những không được đâu sói ah, không có chuyện đó đâu, chẳng bao giờ bọn tao lại tin vào mồm những kẻ đã từng xâm chiếm Việt Nam, mày với Trung Quốc và Pháp

Vấn đề tự do tôn giáo Việt Nam thì bình thường có gì đâu, có ai cấm mình theo đạo đâu, nhưng theo đạo hay không cũng phải có những quy đinh chung để đảm bảo quyền lợi chung, thí dụ như đi xe máy cũng thế, ai cũng có quyền đi xe, nhưng phải có nhưng giới hạn của nó chứ, không để nó đâm vào người khác ah

Nói thế chứ ở mỹ phân biệt chủng tộc, phân biệt màu da còn rõ mồm một mà đi xoi mói chuyện quốc gai khác thì đúng là không có gì tốt đẹp, việc nhà mình thì không bằng ai, giờ ngoài việc phân biệt chủng tộc còn cả đạo chúng nó cũng có ra gì đâu, đạo thiên chúa được coi là quốc đạo rồi, nhưng còn những đạo khác nó đối xử không ra gì

Riếng thông tin mà các tổ chức nhân quyền các kiểu có liên quan đến Mỹ thì không bao giờ phải tin luôn, chúng nó nói xấu Việt Nam tạo điều kiện cho chúng can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam rồi điều khiên theo cách của chúng làm với các nước hiện nay đang bị chiến tranh tàn phá,

Đảng,Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng việc tự do phát triển tôn giáo.Tại Việt Nam các tôn giáo tín ngưỡng cũng được tạo những điều kiện để có thể tự do phát triển,thực tế chứng minh rằng tôn giáo ở Việt Nam đang phát triển một cách rất mạnh mẽ.Tuy nhiên vấn đề tôn giáo bị các đối tượng bên ngoài lợi dụng làm cái cớ để cho rằng ở Việt Nam thiếu tự do tôn giáo tự do dân chủ nhân quyền.Cái tự do dân chủ nhân quyền mà Mỹ tuyên truyền cho đồng bào giáo dân ở nước ta đó là cái dân chủ bất chấp pháp luật và đó không thể được gọi là dân chủ được!

Việt Nam tuy nhỏ bé trong bạn bè quốc tế, nhưng là được đánh giá là đất nước có chỉ số hạnh phúc cao thứ 2 thứ 3 thế giới. Tại sao chúng ta lại đạt được điều đó? Đó là nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Sự đảm bảo về mặt chính trị, an ninh quốc phòng và đời sống kinh tế của nhân dân. Nhà nước có sự tôn trọng tự do về dân tộc và tự do về tôn giáo, bởi điều đó mà nước ta rất đa dạng về dân tộc, tôn giáo. Bài phát biểu của Bộ ngoại giao Mỹ về tôn giáo ở Việt Nam là sai phạm vi phạm văn kiện giữa 2 nước, đi sai với thực tế. Qua đó đánh giá được sự thiếu chính xác, kém mẻ của mình khi Bộ ngoại giao Mỹ đã phúc trình láo

vấn đề tôn giáo ở nước ta luôn là mục tiêu để các thế lực chống phá, chúng xuyên tạc đủ kiểu, đi ngược lại với sự thật nhằm gây mâu thuẫn trong nội bộ ta, đó là những điều mà ai cũng dễ dàng nhận ra vậy mà không hiểu sao một tổ chức mà Mỹ gọi là tổ chức tôn giáo lại có thể đưa những thông tin sai lệch đó vào để nói chúng ta, họ không biết hay cố tình không biết vậy, chắc mọi người đều rõ, thế mới biết người Mỹ họ vẫn nuôi tham vọng phá hoại ta như thế nào

Có thể thấy vẫn là bình mới rượu cũ mà thôi. Chúng ta hãy để ý kĩ bản Phúc trình thấy các căn cứ của Bộ ngoại giao Mỹ rất mơ hồ và chung chung như “có tin nói” hoặc “nghe nói”…Bộ ngoại giao Mỹ không hề đưa ra được một bằng chứng hay thông tin xác thực nào để chứng minh cho nhận định của mình. Phải chăng một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cũng như các tổ chức như Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ... họ đã quá khắt khe, hay họ dùng lăng kính tự do tôn giáo Mỹ để áp đặt cho Việt Nam. XIn thưa bài đó cũ lắm rồi, diễn đi diễn lại không thấy chán hay sao??

Ông đại sứ F.Gôn-xa-lét, đại sứ Cu Ba tại Việt Nam đã từng nói “Không nghi ngờ gì, Việt Nam sẽ thành công trong nỗ lực xây dựng đất nước hiện đại, công bằng, dân chủ, văn minh. Việt Nam sẽ là một đất nước phồn vinh”. Có đi sâu tìm hiểu tôi mới thấy những luận điệu Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo… chỉ là những đánh giá chủ quan, phiến diện của một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Phải chăng xuất phát từ sự thiếu thiện chí với Việt nam hay vì một lý do sâu xa nào khác mà họ đã cố tình không nhận thức được thực tiễn tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.

Tự do tôn giáo là quyền của mỗi công dân nhưng không phải cứ là quyền thì được tự do không giới hạn, được thỏa thích làm những gì mình muốn. Tự do là những gì hợp với quy luật. Ở Việt Nam có không ít những kẻ đang lợi dụng đạo Phật, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo... để thực hiện các mưu đồ chính trị, chống phá chính quyền, gây bất ổn an ninh, trật tự. Và việc Chính phủ duy trì sự ổn định cũng như để cho người dân sống trong khuôn khổ pháp luật. Nước nào cũng thế mà thôi hay là bên Mỹ các vị cứ để cho tội phạm muốn làm gì mà làm

Với chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Vậy thì xin hỏi Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ các ngài viện dẫn lý do gì để đưa chúng tôi vào CPC, cũng như Bộ ngoại giao Mỹ phúc trình Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2015 nói VIệt Nam còn nhiều hạn chế tự do tín ngưỡng tôn giáo. Chả lẽ vin vào việc những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài,… mà các vị muốn nói như nào là được như thế ư? Xin thưa là không bao giờ nhé. Chúng tôi có luật pháp của nước chúng tôi, đã vi phạm thì phải chịu hình phạt thích đáng, nước nào cũng thế cả thôi, xin nhắc cho các vị được biết cụ thể…

Tất cả mọi thứ trên thế giới này đều chỉ có giá trị tương đối, không thể tuyệt đối hóa một cái gì. Tôn giáo cũng vậy. Tự do tôn giáo cũng phải trong khuôn khổ pháp luật, phù hợp với điều kiện lịch sử của mỗi quốc gia. Không thể có tự do tôn giáo một cách tuyệt đối. Tự do tôn giáo dưới cái nhìn của Mỹ luôn gắn với vấn đề chính trị. Vì vậy, tự do tôn giáo được Mỹ xem là công cụ phục vụ cho đường lối ngoại giao của nước này mà thôi. Không thế thì năm 1998, chính quyền Mỹ cho ra đời đạo luật HR 2431 “Luật tự do tôn giáo quốc tế” làm gì? Mọi người chắc có câu trả lời rồi chứ

Có thể nói tôn giáo ngày nay càng ngày càng nóng bỏng và nhạy cảm, rất nhiều thế lực xấu lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng niềm tin của bà con theo tôn giáo vào các đấng siêu nhiên đã tuyên truyền, xuyên tạc, kích động bà con tín đồ làm chuyện xấu. Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi liên tiếp thấy đưa tin về việc Mỹ đưa ra các cáo buộc nước này nước khác vi phạm nhân quyền trong đó có Việt Nam. Tôi cũng không hiểu tại sao Mỹ lại cho mình cái quyền đánh giá tình trạng nhân quyền của nước khác, không chỉ thế mà còn thông qua dự luật về nhân quyền cho một quốc gia có chủ quyền. Có chăng cũng chỉ là cái cớ để kiếm chuyện sinh lời với nước khác mà thôi. Có lẽ Phúc trình Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ không khác nào 1 sự can thiệp trắng trợn vào tình hình ở Việt Nam của Mỹ, chúng ta cần lên án trắng trợn việc làm này từ phía bạn.

Vấn đề tôn giáo ở Việt Nam hiện nay rất được Nhà nước quan tâm, mọi người đều được tự do theo hoặc không theo tôn giáo và quyền tín ngưỡng của họ được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật nên không ai có quyền xâm phạm đến lợi ích của họ. Và 1 lần nữa cái trò mèo lại được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp diễn khi họ lại đưa ra Phúc trình Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2015 trong đó Việt Nam vào danh sách các nước chưa có tự do tôn giáo cũng như rất hạn chế về các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, đó chỉ là những đánh giá phiến diện về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam với mục đích sâu xa là hòng lợi dụng chuyện này để can thiệp vào công việc nội bộ cũng như hướng lái Việt Nam mà thôi

Mỹ vừa ra thông cáo về tôn giáo trong đõ đã thể hiện rất rõ âm mưu của Mỹ đối với Việt Nam, Mỹ đã xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam nói là Việt Nam không có tự do tôn giáo nhằm mục đích can thiệp vào nội bộ của chúng ta.

Đăng nhận xét