Bài mới nhất

24/08/2016

TIN VUI: ĐÃ CÓ THỂ TẮM BIỂN VÀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Ở MIỀN TRUNG


Lê Quang Tiến sĩ Friedhelm Schroeder phát biểu tại Hội nghị 

Sáng ngày 22/8 vừa qua, Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức đã đem lại niềm vui không hề nhỏ cho người dân miền Trung cũng như nhân dân cả nước. Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực, phương pháp làm việc khoa học, các nhà khoa học, các chuyên gia đã đưa ra kết luận cuối cùng: môi trường biển miền Trung hiện đã đạt chuẩn để tắm biển và nuôi trồng thủy sản.GS.TS Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày các phương pháp nghiên cứu và kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển tại bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Theo đó, kết quả cho thấy: Hàm lượng xyanua và sắt trong nước nhìn chung là có xu hướng giảm. Xyanua giảm liên tục tháng Năm, Sáu, Bảy. Còn phenol từ tháng Tư đến tháng Sáu lại tăng lên và sau đó đến tháng Tám lại giảm xuống. Các hợp phần kim loại khác biến động không rõ và không nhiều lắm. Các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10 - MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Tiến sĩ Friedhelm Schroeder, 40 năm nghiên cứu về môi trường ở Đức đánh giá, chương trình giám sát, phân tích lần này của Việt Nam rất kỳ công, chính xác, tin cậy với phương pháp đánh giá ngang bằng với các nước tiên tiến như Mỹ, châu Âu. "Để chứng minh cho quý vị, chiều nay tôi sẽ ra biển bơi vì tôi rất thích bơi lội", ông nói tại Hội nghị.Giáo sư Mai Trọng Nhuận cũng cho biết thêm: “Trong thời gian thảm họa xảy ra thì không một con cá nào sống, không một con cá bé nào đến. Nhưng đến cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy, thì cá bé, nhỏ lắm, chỉ vài cm đã quay trở về, nhưng chưa phát hiện được cá lớn." Cá bé đã về thì trong tương lai không xa sẽ có những đàn cá lớn hơn quay về đây. Và rồi ngư dân miền Trung lại có thể căng buồm ra khơi, đem về “cá bạc đầy khoang”. Chúng ta có quyền hi vọng như vậy. 

Kết luận của các nhà khoa học đã xóa tan nỗi lo âu thường trực trong mỗi người dân chúng ta từ tháng 4 cho đến nay. Chúng ta đã đau lòng bao nhiêu khi nghĩ về khúc ruột miền Trung phải chịu đựng những khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển gây nên thì nay chúng ta càng vui mừng bấy nhiêu khi biển không chết, biển đã trở lại với bà con, biển sẽ mãi là bầu sữa nuôi lớn những thế hệ tương lai như bao đời nay. 
Hot!

Từ khóa SEO:

38 nhận xét:

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nước biển miền Trung đã "đạt chuẩn" cho hoạt động bơi lội, nuôi trồng thủy sản, riêng cá biển đã an toàn hay chưa thì "cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế". Đây là tin vui cho nguoi dân

Kết luận của các nhà khoa học đã xóa tan nỗi lo âu thường trực trong mỗi người dân chúng ta từ tháng 4 cho đến nay. Chúng ta đã đau lòng bao nhiêu khi nghĩ về khúc ruột miền Trung phải chịu đựng những khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển gây nên thì nay chúng ta càng vui mừng bấy nhiêu khi biển không chết, biển đã trở lại với bà con, biển sẽ mãi là bầu sữa nuôi lớn những thế hệ tương lai như bao đời nay.

Kết luận này của các nhà khoa học đã giúp dân an tâm bám biển, an tâm làm ăn, và người dân cũng an tâm dùng đồ hải sản. Có được kết quả này phải kể đến sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng và Nhà nước ta. Hy vọng rằng các ngư dân vùng biển ngày càng phát triển, kinh tế biển ngày càng đi lên.

Khi môi trường biển miền Trung bị ảnh hưởng thì người dân cả nước cũng hoang mang, vì họ nghĩ về nền kinh tế biển sẽ đi về đâu. Ngư dân biển sẽ sống như thế nào, họ có phải chuyển sang mô hình kinh tế khác hay không? Nhưng hôm nay, khi nghe kết luận của hội đồng Khoa học thì người dân cả nước như trút được một gánh nặng. Ngư dân đã yên tâm bám biển, yên tâm phát triển kinh tế biển rồi

Bài báo đã đăng lên một tin vui cho toàn dân. Hội đồng khoa học đã khẳng định điều này rồi nhé, bà con ngư dân an tâm mà bám biển, căng buồm ra khơi. Người dân cũng yên tâm tắm biển, ăn đồ hải sản miền trung. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm sát sao đến đời sống của người dân.

Chúng ta đã đau lòng bao nhiêu khi nghĩ về khúc ruột miền Trung phải chịu đựng những khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển gây nên thì nay chúng ta càng vui mừng bấy nhiêu khi biển không chết, biển đã trở lại với bà con, biển sẽ mãi là bầu sữa nuôi lớn những thế hệ tương lai như bao đời nay.

Đây là một tin vui mà người dân chúng ta nói chung và người dân miền trung nói riêng đặc biệt là ngư dân ở các tỉnh miền trung rất đỗi vui mừng. Từ những kết quả có được khách quan về hiện trạng biển miền trung thì chúng ta có thể yên tâm tắm biển và ngư dân có thể nuôi trồng lại thuỷ hải sản được. Quả thực là đáng mừng!

Mùa thu đến mang theo những tin vui cho người dân miền trung, đây có lẽ là một sự an ủi không hề nhẹ sau sự cố môi trường do Formosa gây ra. Giờ đây người dân có thể nhẹ lòng hơn khi mà nồng độ các chất độc trong biển ở miền Trung đã giảm đáng kể và coi như sạch rồi. Mọi người có thể phần nào bớt lo âu, hãy nghĩ đến một tương lai tươi sáng.

Kết luận của các nhà khoa học đã xóa tan nỗi lo âu thường trực trong mỗi người dân chúng ta từ tháng 4 cho đến nay. Chúng ta đã đau lòng bao nhiêu khi nghĩ về khúc ruột miền Trung phải chịu đựng những khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển gây nên thì nay chúng ta càng vui mừng bấy nhiêu khi biển không chết, biển đã trở lại với bà con, biển sẽ mãi là bầu sữa nuôi lớn những thế hệ tương lai như bao đời nay

Rõ ràng đây là kết quả rất tích cực đối với nhân dân miền Trung nói riêng và cả nước Việt Nam ta nói chung. Có được kết quả đó là cả một sự nỗ lực của cả Chính phủ chung sức cùng với người dân tham gia làm sạch môi trường biển. Hi vọng, các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy hơn nữa để vùng biển miền Trung trở lại với vẻ sạch đẹp vốn có.

Kết luận của các nhà khoa học đã xóa tan nỗi lo âu thường trực trong mỗi người dân chúng ta từ tháng 4 cho đến nay. Chúng ta đã đau lòng bao nhiêu khi nghĩ về khúc ruột miền Trung phải chịu đựng những khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển gây nên thì nay chúng ta càng vui mừng bấy nhiêu khi biển không chết, biển đã trở lại với bà con. chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ biển, giúp đỡ bà con ngư dân vượt qua khó khăn.

Chúc mừng cho bà con miền Trung vì nhận được tin vui này, hiện tại môi trường biển miền Trung hiện đã đạt chuẩn để tắm biển và nuôi trồng thủy sản. Đây là thông tin vô cùng đáng mừng, hi vọng rằng nhà nước cũng như chính quyền địa phương sẽ cùng với nhân dân miền Trung khắc phục khó khăn, trở lại sinh hoạt bình thường, sớm ổn định cuộc sống.

Đây quả thực là một tín hiệu đáng mừng, nó sẽ góp phần vực dậy nền du lịch, bắt đầu lại việc sản xuất nuôi trồng thủy sản, và tương lai là sự trở lại của nguồn lợi thủy sản nơi đây.

Nước ở biển vận chuyển theo hoàn lưu liên tục, nên mức độ an toàn của nó luôn có, giờ chúng ta có thể đi tắm biển ngay tại những bãi biển gần và tiện lợi rồi

Nhưng công bố được đưa ra sẽ giúp người dân yên tâm hơn, những vũng nước được khắc phục sự cố ô nhiễm người dân có thể quay trở lại nuôi trồng thủy sản. Đây là một tin vui với nhiều ngư dân quanh năm bám biển. Biển nói sạch không thể 1 sớm 1 chiều được nhưng mong chính quyền sẽ cùng các chuyên gia làm hết sức mình.

Cuối cùng cũng được tắm biển, được tắm thỏa thích rồi, đợi chờ lâu lắm rồi cuối cũng thì cũng đã có dịp may mà trời vẫn còn nắng không trời chuyển qua mau đông mới thống báo thì buồn luôn, mong nhà nước có những cách khách phục nhanh để tắm mà ăn không phải nghĩ chứ lâu rồi không được ăn hải sản quê mình

Bà con ngu dân đã có thể làm được công việc thân quen của mình rồi, tuy đây là lỗi xuất phát từ nhà nước do công tác quản lý yếu kém, nhưng nếu việc sửa sai được tiến hành một cách nhanh chóng để mình có thể thỏa chí thì lần này tha thứ

Biển nó có cơ chế qua đó là vô hình tự làm sạch mình, biển rộng như vậy, sống vào sống ra liên tục nó cũng cuốn bớt ra đại dương đi chứ, chỉ cần giờ kiểm soát chặt chẽ không thải ra đượ, như vậy sau một thời gian sẽ hết độc còn về môi trường thực vật san hô gì gì đó thì nói một cách khách quan mình lặn nhiều lần làm gì có san hô nào tồn tại từ lâu rồi

Nếu nghe thông tin như mấy thằng mất dạy đồn là cá chết xếp lớp dưới đáy biển thì làm gì có sạch nhanh như vậy mà cá chết như vậy thì biển chả hôi kinh lên rồi sao, nhiều người không biết suy luận nên ai nói gì cũng nghe, xã hội giờ người tốt thì ít mà kẻ xấu thì nhiều

Được được, an hem đâu về chiến đấu thôi, lần này phải ăn cho đẫy luôn, nhịn lâu lắm rồi, vó kết quả như thế này bà con ai chẳng phấn khởi nhất là bà con ngư dâ, những người quen với cuộc sống bám biển, cuộc đời lại tươi ngay

Cá có thể sống, nhưng trong cá có nhiễm độc không thì chưa biết. Giống như việc trồng rau muống trên kênh rạch ô nhiễm vậy, rau muống vẫn phát triển xanh mướt nhưng chất độc ngấm vào cây. Ăn ít thì không sao, ăn nhiều tích tụ lại thì phát bệnh. Đến lúc đó thì ai mà kiểm nghiệm được?

Theo những bài báo trước thì biển miền trung phải mất 50-60 năm mới phục hồi và tất cả các loài sinh vật sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường sống. Vậy mà giờ chưa tới nửa năm đã có thông cáo là mọi thứ đã ổn định trở lại, thực sự là có rất nhiều nghi vấn ở đây. Quan trọng là những chất độc kia là kim loại nặng, nó có thể chỉ là lắng xuống tầng đáy. Và khi biển động mạnh hoặc là có bão thì lớp trầm tích đó có bị đẩy lên hay không. Cái này mình nghĩ cần phải nghiên cứu kĩ hơn nữa rồi hãy ra thông cáo như thế này thì hơn.

Thế vào ngày 25/08 lại có bài báo viết rằng "Kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm với 9 mẫu cá, ghẹ được lấy từ Hà Tĩnh cho thấy 9 mẫu cá các loại và ghẹ Hà Tĩnh gửi đi xét nghiệm thì có tới 5 mẫu nhiễm xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và 1 mẫu có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép" thì sao? Nói và hành động phải hợp nhất với nhau chứ?

Mong là biển đã sạch, hải sản không chứa chất độc để ngư dân có thể tiếp tục ra khơi, ổn định lại cuộc sống của mình. Người dân đất nước ta cũng được sử dụng thực phẩm bổ, rẻ, an toàn, chất lượng. Tuy nhiên thì không phải đã đạt được kết quả như ngày hôm nay mà chúng ta quên đi sự việc của formosa và thả lỏng quy trình quản lý, cũng như ý thức bảo vệ môi trường biển của mình. Phải cố gắng khắc phục triệt để thì mới có hy vọng biển bạc như xưa được.

Về bơi lội, tắm biển và nuôi trồng thủy sản, dưới góc độ khoa học, tôi thấy an toàn tuyệt đối, trừ các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ - Quảng Bình, mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị và Chân Mây - Thừa Thiên Huế", ông Hà nói và nhắc lại với vấn đề an toàn thực phẩm thì cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế. Thế thì tức là vẫn chưa ăn được cá, thế thì nuôi trồng có ích gì? mà nuôi cá cá nhiễm độc nhưng không chết, như kiểu rau phun thuốc sâu sâu chết, rau có nhiễm độc nhưng vẫn sống ấy, thì người ăn vào sớm muộn gì cũng gặp hậu quả. Thế thì đưa ra thông cáo cũng bằng hòa.

Nước đạt chuẩn để nuôi trồng thủy sản mà không biết thủy sản ăn được không! Tôi chịu thua luôn! Cá chưa ăn được thì nông dân nuôi cá làm cảnh hay sao? Làm khoa học, nghiên cứu thì phải đồng bộ, chứ không phải mỗi bộ ngành phát biểu theo đúng phần việc của mình là xong? thế thì khác gì việc thầy bói xem voi?

Cảm ơn các nhà trức trách đã có những kết luận đầy đủ, khách quan và chính xác về sự cố môi trường biển ở miền trung, cho nhân dân cả nước được yên tâm mỗi khi ăn hải sản, tắm biển,.. và chúng ta tiếp tục hy vọng vào một tuong lai sáng lạng vào nền kinh tế biển, từ lâu đã là thế mạnh của Việt Nam

Như chúng ta đã biết, ngay sau khi phát hiện và có bằng chứng đầy đủ kết luận Formosa là thủ phạm gây ô nhiễm tại vùng biển miền Trung, Nhà nước ta đã tiến hành nhiều công việc nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm xảy ra tại khu vực này. Ban lãnh đạo Formosa đã cúi đầu nhận trách nhiệm, công khai xin lỗi người dân Việt Nam, tiến hành bồi thường, đồng thời phối hợp với các ban, ngành có liên quan nhằm khôi phục lại môi trường tự nhiên tại các vùng biển ô nhiễm.

Những kết luận của các nhà khoa học đã xóa tan nỗi lo âu thường trực trong mỗi người dân chúng ta từ tháng 4 cho đến nay. Chúng ta đã đau lòng bao nhiêu khi nghĩ về khúc ruột miền Trung phải chịu đựng những khó khăn, vất vả do sự cố môi trường biển gây nên thì nay chúng ta càng vui mừng bấy nhiêu khi biển không chết, biển đã trở lại với bà con, biển sẽ mãi là bầu sữa nuôi lớn những thế hệ tương lai như bao đời nay

Như chúng ta đã biết ngày 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu môi trường biển trong và ngoài nước, hội nghị đã công bố những tín hiệu tích cực trong việc “cải thiện” tình trạng ôi nhiễm môi trường trên nhiều vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam. Đây thực sự là tin đáng mừng cho ngư dân miền Trung nói riêng và người dân cả nước nói chung

GS Mai Trọng Nhuận – Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên – Huế cho hay: Biển đang tự đào thải, đang tốt dần hàm lượng một số chất ô nhiễm giảm rất nhanh, có nơi đến 90%. Ngay cả Phenol tăng từ tháng 7 đến tháng 8 đã giảm, còn hệ sinh thái từ bị tẩy trắng, nay đã phục hồi, vậy chứng tỏ môi trường đang tốt dần lên. Có thể thấy theo kết quả nghiên cứu thì nước biển đã đủ độ an toàn cho các hoạt động tắm biển, sinh hoạt dưới nước. Hi vọng ngành du lịch cũng sẽ sớm khôi phục trở lại, để người dân miền Trung sẽ bớt khổ hơn.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định, với những kết quả nghiên cứu của đội ngũ các nhà khoa học cả trong và ngoài nước về môi trường biển 4 tỉnh miền Trung có thể khẳng định nhiều vùng biển thuộc 4 tỉnh miền Trung đã “an toàn” và các cơ quan chức năng cần phải khoanh vùng các vùng biển an toàn và chưa an toàn để thông báo kịp thời cho người dân. Và để minh chứng cho việc một số vùng biển đã an toàn, sau khi kết thúc hội nghị, các đại biểu và chuyên gia tham dự hội nghị đã đi tắm biển và ăn hải sản tại khu vực Cửa Việt (Quảng Trị). Đây thực sự là cái tát vào mặt lũ rận thời gian qua suốt ngày xuyên tạc về tình hình biển miền Trung

Nỗi mong ngóng lớn nhất của ngư dân nói riêng cũng như người dân nói chung đã có câu trả lời xác đáng. Kết quả công bố cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng. Môi trường biển chỉ sạch và thật sự hồi phục chính là khi môi trường biển đã bớt bẩn, độc hại và đồng nghĩa với việc môi trường sống đã bắt đầu xuất hiện trở lại. Thiết nghĩ, chính quyền và các ơ quan chức năng cùng thủ phạm FMS cần nhanh chóng đẩy nhanh và thể hiện trách nhiệm cao nhất trong việc khắc phục lại môi trường biển để sự sống được nảy sinh trở lại tại đây.

Ông Phan Duy Vĩnh – phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Sau sự cố môi trường biển, sáng nay khi “Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế”. Người dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nghiêm túc đón nhận để hiểu rõ hơn về tình hình thực tế môi trường biển hiện nay. Đây thực sự là 1 tin rất rất vui với người dân miền Trung, hy vọng sẽ không có sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra trên biển đảo quê hương

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, các kết quả cho thấy nước biển đang tốt dần lên, hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động du lịch, thể thao dưới biển. Đây rõ ràng là một tín hiệu vui đối với người dân các tỉnh miền Trung, nhất là những ngư dân bao đời nay vẫn sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản. Mặc dù đây là 1 tín hiệu vui, biển đã sạch trở lại nhưng đây rõ ràng sự kiện Formosa là một bài học quá lớn cho công tác bảo vệ môi trường. Hơn lúc nào hết, người dân Việt Nam nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đối với cuộc sống của con người.

Thông tin biển miền Trung đã an toàn sau Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế thực sự là một tin vui đối với nhân dân ta, nhất là đối với đồng bào miền Trung, giờ đây bà con có thể an tâm về một tương lai mới đối với mình. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần cung cấp những thông tin đầy đủ và khoa học đến với dư luận xã hội, nhất là nhân dân tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra thảm họa môi trường. Thông tin này cũng góp phần “đập tan” những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về thảm họa môi trường của đám rận chủ trong thời gian qua.

môi trường biển miền Trung bị ảnh hưởng thì người dân cả nước cũng hoang mang, vì họ nghĩ về nền kinh tế biển sẽ đi về đâu. Ngư dân biển sẽ sống như thế nào, họ có phải chuyển sang mô hình kinh tế khác hay không? Nhưng hôm nay, khi nghe kết luận của hội đồng Khoa học thì người dân cả nước như trút được một gánh nặng. Ngư dân đã yên tâm bám biển, yên tâm phát triển kinh tế biển rồi

công bố được đưa ra sẽ giúp người dân yên tâm hơn, những vũng nước được khắc phục sự cố ô nhiễm người dân có thể quay trở lại nuôi trồng thủy sản. Đây là một tin vui với nhiều ngư dân quanh năm bám biển. Biển nói sạch không thể 1 sớm 1 chiều được nhưng mong chính quyền sẽ cùng các chuyên gia làm hết sức mình.

Đăng nhận xét