Bài mới nhất

20/08/2016

“XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CHỦ TRƯƠNG LỚN CỦA ĐẢNG”


P.Thu
Sự việc Formosa cũng đã tạm lắng theo những cách giải quyết cứng rắn, hợp lòng dân từ phía chính quyền, tuy nhiên đối với bọn phản động nói chung và các nhà “dân chủ” Việt nói riêng thì đó vẫn là một vấn đề cứu cánh cho hoạt động nói xấu bôi nhọ Đảng, chính quyền trong bối cảnh nhân dân đang rất ủng hộ các chủ trương kiên quyết xử lý sai phạm của Đảng và Nhà nước ta.Và mới đây trên Fanpage của mình Việt Tân (một tổ chức phản động) đã đăng bức ảnh kèm lời bình như sau: "Khi mà mọi nguồn tài nguyên đã cạn kiệt thì đây là cách kiếm tiền nhanh nhất và bền vững nhất của đcsvn".
Bức ảnh được Việt Tân đăng tải cùng với những lời bình trên
Xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài, thường gọi tắt là Xuất khẩu lao động Việt Nam, là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài. Xuất khẩu lao động góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc xuất khẩu lao động là một chính sách không đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó là cách đẩy người dân làm “nô lệ” cho nhiều nước khác trên thế giới. Tự hỏi, nếu đời sống vất vả như vậy thì mỗi năm có hàng trăm người dân đi lao động ở những nước khác hay không? Khách quan mà nói, chúng ta có thể nhìn nhận vào thực tiễn để đánh giá sự việc này.
Thứ nhất, xuất khẩu lao động mang lại nhiều lợi ích cho đất nước,cả về kinh tế lẫn trình độ cho người dân Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 400.000 lao động và chuyên gia làm việc ở trên 40 nước và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề các loại. Số lao động này hàng năm đã gửi về nước một lượng ngoại tệ đáng kể, đưa xuất khẩu lao động ở Việt Nam trở thành một trong các ngành gia nhập “câu lạc bộ” 1 tỷ USD (bình quân từ năm 1999 đến năm 2003, số ngoại tệ các lao động gửi về đạt trên 1,5 tỷ USD/năm). Nguồn thu nhập cao từ hoạt động xuất khẩu lao động của người lao động đã góp phần cải thiện đời sống gia đình và thân nhân họ, giúp nhiều gia đình trở nên khá giả, nhiều lao động sau khi về nước đã trở thành các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp, tạo việc làm cho một bộ phận lao động khác, đóng góp vào sự phát triển và ổn định kinh tế xã hội.
Xuất khẩu lao động còn là công cụ để chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, giúp đào tạo đội ngũ lao động có chất lượng, nâng cao tay nghề và rèn luyện tác phong công nghiệp cho người lao động, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước trên thế giới. Vì vậy, xuất khẩu lao động hiện đang được coi là một trong những ngành kinh tế đối ngoại mang lại nhiều lợi ích to lớn cả về mặt kinh tế và xã hội, là giải pháp tạo việc làm quan trọng và mang tính chiến lược của nước ta. Cùng với giải quyết việc làm trong nước là chính thì xuất khẩu lao động và chuyên gia là một chiến lược quan trọng, lâu dài, góp phần xây dựng đội ngũ lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; là một bộ phận của hợp tác quốc tế, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với các nước trên thế giới.
Hơn nữa, xuất khẩu lao động là một hình thức đặc thù của xuất khẩu nói chung và là một bộ phận của kinh tế đối ngoại, mà hàng hóa đem xuất là sức lao động của con người, còn khách mua là chủ thể người nước ngoài. Nói cách khác, xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế dưới dạng dịch vụ cung ứng lao động cho nước ngoài, mà đối tượng của nó là con người. Các nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển lẫn các nước kém phát triển đều tham gia vào hoạt động xuất khẩu lao động. Các nước phát triển xuất khẩu lao động có trình độ, kỹ thuật cao. Các nước kém phát triển xuất khẩu lao động dư thừa, trình độ tay nghề thấp nhằm giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện sống cho gia đình người lao động. Xuất khẩu lao động đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.
Thứ hai, Đảng và Nhà nước luôn chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo pháp luật của nước ta và nước mà người lao động sống và làm việc. Trên cơ sở các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đã từng bước thể chế hóa thành các quiyđịnh pháp luật phù hợp với đặc điểm của từng ngành, từng lĩnh vực. Trong lĩnh vực lao động tại điều 134 Bộ luật Lao động (sửa đổi, bổ sung năm 2002) có qui định : “ Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tìm kiếm và mở rộng thị trường lao động nhằm tạo việc làm ở nước ngoài cho người lao động Việt Nam theo qui định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật nước sở tại và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập”.
Vì vậy, lao động và chuyên gia đang làm việc ở nước ngoài với nhiều ngành nghề đa dạng như xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt may, chế biến thủy sản, dịch vụ, vận tải biển, đánh bắt chế biến hải sản; chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, tin học...
Và trên thực tế, ở nước ta hiện nay rất nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng đủ tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp, công ty nước ngoài đề ra, vì vậy những người này thường tìm đến những công ty mua giới xuất khẩu lao động chui và cũng chính vì lẽ đó hàng năm có hàng trăm thm chí triệu người bị kẻ xấu lừa tiền. Vậy thì việc chính phủ tạo điều kiện cho con em những gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa có phải là đầy con e đi làm nô lệ không?
Và tôi chứng kiến trước khi sự việc Formosa xảy ra nhiều gia đình vùng biển đã chuyển hưng xuất khẩu lao động, bởi vì thu nhập từ biển là rất bấp bênh. Và thực tế cho thấy, việc họ chuyển đổi ngành nghề đã mang lại hiệu quả rất lớn. Nhiều xã ven biển có con em đi xuất khẩu lao động, nhà hai tầng mọc như nấm sau mưa. Vậy thì chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với ngư dân các tnh bị ảnh hưởng là ngõ cụt  hay là một cơ hội đổi đời ? Chắc hẳn mỗi người chúng ta đã rõ.


Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Đến lúc này thì không còn gì để nghi ngờ những kẻ như thế này, bất cứ cái gì chúng cũng có thể đem ra để nói xấu người khác được, mình đang muốn đi xuất khẩu lao động kiếm tiền cho bỏe mịa đây còn chưa đi được, đang còn đơi dài cổ đây, tao mà nằm trong số được đi tao dơ hai tay hai chân

Nhiều người thực sự rất muốn nhà nước hỗ trợ đi, nhưng mỗi cái là nhà nước chỉ hỗ trợ những ngư dân bị ảnh hưởng, đây là chủ trương quá tốt , nhiều người sẽ đổi đời, trở nên giàu có hơn khi được hỗ trọ như thế này, nhiều vũng đang trở nên giàu lên nhờ xuất khẩu lao động

Chắc không ăn được nên đạ đổ đây mà, chứ tốt đẹp gì, thấy người ta hơn cái là nóng mày đỏ mặt, nói xấu, phá đám, chứ chúng mày nói xấu chứ có nói xấu nữa thì chẳng ai nghe chúng mày, bởi vì sao, bởi vì họ thấy không đúng, nói như chúng mày thì ở đâu cũng phải làm thuê

Hết chỗ nói với lũ này, sướng bỏ chết lại còn, ah mà quên mất, chúng mày không được đi nhỉ, vậy nên thế cũng là điều dẽ hiểu, đơn giản thế này mọi người này, làm thuê cũng được miền là có tiền, còn hơn đánh cá lúc được lúc mất, đi khoảng mấy năm về có đôi tỷ kinh doanh, chẳng sướng ah

Không còn gì để xuyên tạc nữa thì phải, làm thế này chỉ làm cho người ta thấy được bản chất phản động của các bác thôi, ai người ta cũng thấy hoạt động nảy rõ ràng có lợi, chẳng thà bác đem lý do mấy con cá chêt bác nói đang còn lừa được người ta, thôi sút kinh ghiệm

Và tôi chứng kiến trước khi sự việc Formosa xảy ra nhiều gia đình vùng biển đã chuyển hướng xuất khẩu lao động, bởi vì thu nhập từ biển là rất bấp bênh. Và thực tế cho thấy, việc họ chuyển đổi ngành nghề đã mang lại hiệu quả rất lớn. Nhiều xã ven biển có con em đi xuất khẩu lao động, nhà hai tầng mọc như nấm sau mưa. Vậy thì chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với ngư dân các tỉnh bị ảnh hưởng là ngõ cụt hay là một cơ hội đổi đời ? Chắc hẳn mỗi người chúng ta đã rõ.

Cái bọn ránh hơi kia đúng là hết việc để làm, hết việc để nói rồi. Chính sách này mang lại lợi ích thế nào thì chả phải ai cũng biết rồi sao, nguồn thu ngoại tệ, giai quyết việc làm cho lao động,.. Dẫu biết xuất khẩu lao động, cuộc sống cực khổ nhưng mà vì sao vẫn có nhiều người chọn nó? Bởi dù có khổ nhưng mà thu nhập cũng kha khá. Mà nhiều người người muốn còn không được đi bởi tiêu chuẩn đặt ra.

Xuất khẩu lao động góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. Rất nhiều người đã đi xuất khẩu lao động và khi hết thời hạn, về nước, cuộc sống của họ và người thân đã có được nhiều đổi mới.

lợi ích do xuất khẩu lao động mang lại có thể dễ dàng nhận ra, nhiều người đã đổi đời sau khi xuất khẩu lao động trở về nhưng cũng có những người vì muốn làm giàu nhanh chóng trong khi trình độ thấp bị những nhà môi giới lừa ra nước ngoài, khách quan mà nói thì đó không phải là do lỗi của Đảng và Nhà nước mà trái lại Đảng và nhà nước luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động nước ta ra nước ngoài làm ăn, sinh sống, theo tôi đây là cách làm hợp lí sau vụ việc Fomosa vừa qua.

Ta biết rằng đây không phải là lần đầu tiên các nhà rận chủ yêu nước xuyên tạc chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta về “xuất khẩu lao động”. Chúng ta cần biết với vấn đề lao động nước ta hiện nay đang thuộc dạng hùng hậu nhất thế giới, vì thế mà xuất khẩu lao động hiện đang được coi là một trong những ngành kinh tế đối ngoại mang lại nhiều lợi ích to lớn cả về mặt kinh tế và xã hội, là giải pháp tạo việc làm quan trọng và mang tính chiến lược của nước ta. Còn đám rận cắn càn thì cũng chả cần bận tâm đâu mọi người ak, chúng nó đều là lũ vô công rồi nghề thôi mà

Lợi dụng những kẻ hở trong các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội vào hoạt động tuyên truyền chống phá là hoạt động mang tính truyền thống “xưa như diễm” của đám rận, và chủ trương “xuất khẩu lao động” là một mục tiêu “béo bở” mà đám rận không dễ gì bỏ qua. Nhưng càng nói, càng bộc bạch những suy nghĩ của mình ra, rận lại lòi cái đuôi ngu dốt của mình ra, chỉ chăm chăm nói xấu chính quyền nhưng họ thì có làm được gì cho xã hội hay chỉ làm loạn thông tin tình hình lên là giỏi,, nghĩ mà chán

Chúng ta biết rằng mỗi năm nước ta có thêm 1,1 triệu lao động, trong khi nền kinh tế chưa phát triển, mô hình kinh tế thay đổi còn chậm dẫn đến rất khó khăn trong giải quyết được việc làm cho người lao động. Và 1 hướng đi đúng đắn đó là việc chúng ta mở rộng thị trường lao động ra bên ngoài, xuất khẩu lao động là hướng đi tích cực và đầy khả quan cho thị trường lao động Việt, chỉ có những người trong cuộc mới hiểu được nó là như thế nào, còn những kẻ chỉ chăm chăm xỏ xiên thì hơi khó có thể nhận ra vấn đề được.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 của Tổng cục Thống kê, năng suất lao động năm 2015 của Việt Nam tăng 23,6% so với năm 2010, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước tính đến thời điểm 01/01/2016 là 54,61 triệu người, tăng 185 nghìn người so với cùng thời điểm năm 2014. Tuy nhiên thì năng suất lao động của nước ta hiện nay vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực và không đồng đều giữa các ngành và lĩnh vực. Đây thực sự là bài toán khó cho Việt Nam khi chúng ta đẩy mạnh hội nhập cũng như thực hiện chủ trương xuất khẩu lao động. Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ cùng nhau chung tay để xử lý vấn đề này cho người lao động như chúng tôi

Thực sự thì sau sự cố môi trường miền Trung, những ngày qua dư luận vẫn thực sự lao đao trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc của 1 số kẻ xấu muốn nhân chuyện này để vừa bôi xấu đương lối, chủ trương của Chính quyền cũng như vơ vét chút tiền bạc của đám ngoại bang. Các bạn đưa ra quan điểm cá nhân của mình không ai phản đối, tuy nhiên nói gì thì nói cũng phải nghĩ tới hậu quả của lời nói của mình chứ. Đành rằng với tác hại mà Formosa đã gây ra cho môi trường, kinh tế, thì những ngư dân mới là những người buồn nhất, họ mất đi việc làm. Thay vì hô hào khẩu hiệu treo đầu dê bán thịt chó như kia thì các người hay cùng chung tay cùng các cơ quan chức năng tìm lối thoát cho những người dân sau thảm họa FOrmosa đi. Như vậy sẽ được hoan ngênh hơn đó

THiết nghĩ các cơ quan ban ngành nên mở nhiều các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật tiến bộ và đào tạo kỹ năng nghe và kỹ năng giao tiếp thực hành cho người lao động để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thị trường lao động nước ngoài. Có như vậy mới nâng cao tay nghề, trình độ cho lao động Việt Nam bước vào thị trường lao động nước ngoài đầy tiềm năng những cũng đầy thách thức.

Chắc chắn dụng ý của đám rận chủ trong việc xuyên tạc các thông tin có liên quan đến chủ trương “xuất khẩu lao động” của Đảng, Nhà nước không ngoài mục đích chống đối chính quyền, gây hoài nghi cho 1 bộ phận quân chúng. Một chính sách đúng đắn nhưng dưới đôi mắt “đui mù” của các nhà rận chủ đã trở thành một “chủ đề” béo bở để các nhà rận chủ thi nhau “chém loạn” trên các diễn đàn nhằm kiếm chác những “đồng tiền bẩn” từ nước ngoài. Thật đáng xấu hổ với những con người như vậy

Đăng nhận xét