Bài mới nhất

03/09/2016

CHUYỆN VỀ LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM


Lê Quang

Giáo dân tuần hành mất ANTT 

Thời gian qua linh mục Đặng Hữu Nam là một nhân vật khá nổi tiếng. Lên Google search gõ từ khóa Đặng Hữu Nam sẽ tìm thấy 3790000 kết quả sau 0,4 giây. Điều đó cho thấy mức độ nổi của vị mục tử này như thế nào. Lướt qua các thông tin tìm kiếm được, thấy nhiều video chia sẻ việc linh mục này rao giảng có nội dung nhìn nhận xã hội một cách tiêu cực, đổ lỗi cho chính quyền việc này việc kia... Tôi vẫn thường nghĩ bục giảng là nơi rao giảng lời Chúa, giáo hóa cho giáo dân những lời hay ý đẹp, khuyên giáo dân làm những việc tốt, việc thiện theo đúng đạo đức tốt đẹp trong các tôn giáo. Ấy vậy mà chỉ thấy linh mục Đặng Hữu Nam kích động giáo dân hết tuần hành rồi biểu tình gây mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo trong lòng dân tộc.
Kiên trì tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu mà linh mục Đăng Hữu Nam lại có những hành động đi ngược lại chức trách, nhiệm vụ của một vị mục tử, tôi nhận thấy khá nhiều điều. Sau đây là câu chuyện vui về linh mục Đặng Hữu Nam xin được chia sẻ để mọi người suy ngẫm. Còn về linh mục Đặng Hữu Nam, tôi khuyên anh nên dừng những hành vi đi ngược lại lời Chúa, làm xấu đi hình ảnh của người con Thiên Chúa trong lòng dân tộc Việt Nam.
Chuyện kể là trong ngày chúa nhật, vừa xong Lễ Chúa Kito Vua, Thánh Peter cầm chìa khóa Thiên đàng vào chầu Thiên chúa:
Năm 2016, theo thứ tự, Thiên chúa sẽ gọi một cha ở Giáo phận Vinh lên hầu, xin ý kiến Thiên chúa đã chấm được ai ưng ý chưa để con mở sẵn cửa ạ?
Thiên chúa: Ta định chấm Cha Anton Đặng Hữu Nam vì được biết Cha Anton đang có khối u trong não, nếu để ở trần thế thì cũng không được bao lâu; nhưng do khối u nên nói năng hàm hồ, có thể ảnh hưởng anh em đồng đạo.
Thánh Peter: Vậy xin Thiên chúa chỉ cho con gọi Cha Anton cách gì? Con thấy Cha Anton có khối u trong não, hay gọi Cha bằng cách xuất huyết não có được không?
Thiên chúa: Chớ, vì xuất huyết não có thể không lên được ngay mà lại nằm liệt mấy năm, giáo xứ thay nhau chăm sóc thì khổ! Tốt nhất là cho đi bằng cách bất đắc kỳ tử như tai nạn giao thông chẳng hạn.
Vừa vâng dạ quay đi, Thánh Peter đã thấy Cha Anton hiên ngang ưỡn ngực đi vào cổng Thiên đường.
Thánh Peter (ngạc nhiên): Cha Anton lên đây bằng cách nào mà nhanh vậy?
Cha Anton: Dạ, con lên bằng con Lexus ạ!
Thánh Peter: Con Lexus là con gì mà nó hay vậy?
Cha Anton: Thưa, nó là một con xe của hãng Toyota của xứ sở Phù Tang, được sản xuất dành riêng cho người giàu, rất xịn, chắc chắn và chạy rất “bốc” ạ!
Thánh Peter: Đã lâu ta không để ý chuyện tiền nong dưới hạ giới, thế nếu quy đổi ra thì con Lexus ấy bằng bao nhiêu con trâu?
Cha Anton: Dạ..., bẩm khoảng 400 con tru ạ!
Thánh Peter: Nhiều thế, chắc cũng bằng phân nửa số trâu của huyện Quỳnh Lưu đấy chứ nhỉ!
Cha Anton: Dạ, cũng xêm xêm vậy ạ!
Thánh Peter: Cha không buôn bán gì, sao mà đủ tiền mua được con xe Lexus như thế?
Cha Anton: Dạ, do giáo dân thương con đi lại khó khăn nên chung tiền góp vào để con đi cho lễ ạ!
Thánh Peter: Cha nói thế là không được rồi, ta được biết dân Quỳnh Lưu chủ yếu làm nghề nông, một năm bán thóc được mấy đồng, đóng tiền xây Nhà thờ đã tốn kém, tiền con đóng học còn không có, Cha đi thế có thương con dân của Cha hay không? Cha đã quên mất lời khấn thứ ba của Linh mục là phải “khó nghèo” rồi hay sao?
Cha Anton tím mặt, lặng người, lúi húi chùng người kéo vạt áo che đôi giầy nhập khẩu từ Ý Đại Lợi và tháo cặp kính gọng vàng hàng hand-made xuống cầm ở tay, đang chưa biết chống đỡ ra làm sao, vô tình lại để Thánh Peter nhìn thấy phía sau lưng.
Thánh Peter: Lời khấn thứ ba đã thế, Cha còn giấu gì đằng sau lưng kia?
Cha Anton: Dạ bẩm, con vốn bệnh tật, xin dắt theo 2 soeur y tá lên đây để giúp con điều trị vật lý trị liệu...
Thánh Peter: Ta nghe dư luận bảo Cha có 2 soeur để thực hành “vật lý vật lộn” chứ trị liệu gì; hơn nữa Cha cũng biết đã lên Thiên đàng thì mọi bệnh tiêu tan, dắt soeur theo để làm gì nữa? Cha lại không làm tròn lời khấn thứ hai là làm linh mục thì phải độc thân, thanh tịnh nữa rồi! Như vậy, Cha chỉ được nửa lời khấn thứ nhất là khi Thiên Chúa gọi thì Cha đã vâng lời và lên kịp thời; còn nhiều điều Thiên Chúa dạy và lời khấn của Cha khi chịu chức Cha đã quên hết rồi!
Dứt lời, Thánh Peter giơ chân đạp Cha Anton sa xuống cửa Hỏa ngục và nói: Mi không có đủ tư cách để vào Thiên đàng!
Vừa rơi xuống, Cha Anton còn nói với theo: Vậy Đức cha Phaolo của chúng con cũng đi xe xịn, cũng có các soeur phục vụ cả trong và ngoài nước thì có được lên Thiên đàng không đây ạ???


Hot!

Từ khóa SEO:

32 nhận xét:

Anton Đặng Hữu Nam là một vị chủ chăn không gương mẫu, không có đức tin. Có thể nói rằng ông ta là một chức sắc cực đoan trong đạo Công giáo ở Việt Nam. Ông ta là một đệ tử ngoan của lão Nguyễn Thái Hợp, cùng với Hợp, Đặng Hữu Nam đang làm rối loạn Giáo phận Vinh. Không biết mọi người nghĩ gì chứ mình thấy tình hình GPV như thế là không ổn.

La một linh mục nhưng ông Đặng Hữu Nam lại thường xuyên có những hoạt động kích động, lợi dụng lòng tin của giáo dân của mình để tiến hành những hoạt động biểu tình, chống đối chính quyền. Vị linh mục này có vẻ đã "cố tình" không thực hiện những vai trò đích thực của một vị linh mục mà toàn lợi dụng giáo dân để thực hiện những hoạt động chống đối.

Là một linh mục trong công giáo nhưng Đăng Hữu Nam lại có những hành động đi ngược lại chức trách, nhiệm vụ của một vị mục tử. Hắn thường xuyên có những hoạt động kích động, lợi dụng lòng tin của giáo dân của mình để tiến hành những hoạt động biểu tình, chống đối chính quyền.

haha, lại thêm một linh mục biến chất nữa, không thuyết giảng giáo lí mà hằng ngày chỉ tuyên truyền, kích động giáo dân gây rối trật tự công cộng, giáo dân họ chưa khổ hay sao mà các ông còn làm như thế, những người nông dân vốn chân chất vậy mà giờ đây chỉ vì nghe theo những lời của mấy vị chủ chăn này mà làm nhiều chuyện sai trái, mấy ông không thấy có lỗi với chúa, với những giáo dân đã tin tưởng mình sao, thấy không đủ tư cách thì nên nghỉ đi

Điều đó cho thấy mức độ nổi của vị mục tử này như thế nào. Lướt qua các thông tin tìm kiếm được, thấy nhiều video chia sẻ việc linh mục này rao giảng có nội dung nhìn nhận xã hội một cách tiêu cực, đổ lỗi cho chính quyền việc này việc kia... Tôi vẫn thường nghĩ bục giảng là nơi rao giảng lời Chúa, giáo hóa cho giáo dân những lời hay ý đẹp, khuyên giáo dân làm những việc tốt, việc thiện theo đúng đạo đức tốt đẹp trong các tôn giáo

Linh mục Đặng Hữu Nam kích động giáo dân hết tuần hành rồi biểu tình gây mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh của người Công giáo trong lòng dân tộc.

Khi một linh mục ngoa ngôn, coi thường tín đồ đến mức ấy thì còn gì "công lý", "sự thật" để mà cầu nguyện. Sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều được ghi lại qua hình ảnh là tường rào của nhà trẻ bị đập đổ, đất sân trường bị xâm chiếm, cây vườn trường bị chặt phá để mở một con đường mới vào nhà thờ, trong lúc con đường cũ rộng rãi như vậy vẫn còn đó. Những tín đồ bị cha xứ kích động, lừa bịp tham gia phá trường, xây tường, mở đường vẫn còn đó. Hồ sơ pháp lý đất đai còn đó và nó khẳng định đất ấy là của trường học, không phải là đường đi của nhà thờ. Tòa giám mục đã nhận lỗi với chính quyền về sai phạm của giáo xứ. Vậy thì linh mục Đặng Hữu Nam lấy gì để mà sống sượng rao giảng đức tin về "sự thật" và "công lý".

Một linh mục, đứng trên bục giảng đạo mà nói rằng “đi theo Đảng là đang theo đĩ” thì quả là Giáo hội công giáo Việt Nam vô phúc khi đã để con cái ma quỷ trà trộn vào hàng giáo sĩ, chúng đã leo cao, luồn sâu vào hàng giáo phẩm của giáo hội. Giáo dân Việt Nam vô phúc khi gặp phải những đứa con của ma quỷ đội lốt chủ chăn. Thay vì hướng dẫn để các tín hữu nâng tâm hồn lên, sống lời Chúa thì chúng lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong quan điểm chính trị của chúng hòng chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược tuyên ngôn "tốt đời, đẹp đạo".

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Trước đây, Đặng Hữu Nam đã từng lợi dụng việc rao giảng tại nhà thờ họ trại Gáo, xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương để hiệp thông, cầu nguyện cho 8/14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn phạm tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Với sự giả dối, giả đạo đức, dối trá đó thì Đặng Hữu Nam không phải đang đại diện cho Chúa nữa, mà hắn đang chỉ mượn cái danh là linh mục để thể hiện cái bản chất "chó" của mình. Thật là cảm thấy tiếc thay cho lòng tin của người dân giáo xứ Nghệ An.

Sống trên đời mà không được người đời tôn trọng, bị đánh rồi quay sang vu cáo người khác, tính xấu ai cũng có chút ít nhưng ông linh mục này thì sau nhiều năm hành đạo có lẽ bản tính xấu xa đó tích tụ được nhiều hơn rồi. Tôi chẳng hiểu vì sao mà ở Nghệ An hay có việc sự kiện gây rối, mất an ninh nhiều như vậy ? Có phải do nhà nước không chú tâm chăm lo bà con tín đồ công giáo được bình đẳng như những nơi khác hay là do những người đứng đầu giáo phận đó đang cố tình muốn giáo dân của mình càng quậy phá càng nhiều càng tốt không ?

Trong giáo lý của Thiên chúa giáo, trong những điều răn dạy của Thiên chúa giáo đã định hướng cho người công giáo Việt Nam sống kính Chúa, yêu người, tôn trọng lẽ thật, hay cụ thể hơn hiện nay là: Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào. Tuy nhiên, rõ ràng những lời nói, cử chỉ của linh mục Anton Đặng Hữu Nam vừa qua là đi ngược lại với lời răn của Chúa, thể hiện bản chất xảo trá, phản động của ông ta, là sự lợi dụng vai trò giáo mục để phục vụ cho cá nhân ông ta và những thế lực đằng sau ông ta. Thiết nghĩ, giáo hội cần có những biện pháp nghiêm khắc để những hành vi ngông cuồng, báng bổ này không còn xảy ra. Đây là mong muốn của tất cả những người dân yêu chuộng hòa bình ở Việt Nam.

Rõ ràng những lời nói, cử chỉ của linh mục Anton Đặng Hữu Nam vừa qua là đi ngược lại với lời răn của Chúa, thể hiện bản chất xảo trá, phản động của ông ta, là sự lợi dụng vai trò giáo mục để phục vụ cho cá nhân ông ta và những thế lực đằng sau ông ta. Trong giáo hội thiên chúa giáo Việt Nam mà có những vị cha xứ như thế này thì thật là nguy hiểm.

Anton Đặng Hữu Nam là một vị chủ chăn không gương mẫu, không có đức tin. Có thể nói rằng ông ta là một chức sắc cực đoan trong đạo Công giáo ở Việt Nam.Rõ ràng những lời nói, cử chỉ của linh mục Anton Đặng Hữu Nam vừa qua là đi ngược lại với lời răn của Chúa, thể hiện bản chất xảo trá, phản động của ông ta, lấy tiền của giáo dân để tư lợi cá nhân, nhận tiền tài trợ của bọn phản động bên ngoài để đầu tư xe cộ, hưởng thụ, chưa kể đến chuyện gái gú nữa.

Bài viết rất hài hước khi đưa vào một câu chuyện rất thú vị. tên Đặng hữu Nam này từ lâu đã nổi tiếng bởi sự giáo dục con chiên rất thiếu đạo đức. Trách nhiệm của Linh Mục là dẫn dắt giáo dân theo con đường chân chính vậy mà Hữu Nam đã không làm như thế mà chỉ xúi giục giáo dân gây mất a ninh trật tự địa phương, thử hoi nhân dân sẽ làm ăn sinh sống ra sao nếu có vị linh mục như hắn?

Là một con người của đạo công giáo, một vị chủ chăn đàn con chiên mang mọi điều tốt đẹp mà Chúa rao giảng. Dáng ra, linh mục Nam phải đưa con chiên của mình sống tốt đời đẹp đạo, đúng với đường hướng mà người công giáo luôn nói "sống phúc âm trong lòng dân tộc". Nhưng không, những gì mà mọi người nhìn nhận thấy hoàn toàn là điều ngược lại nhất là khi họ trở nên bạo lực, bon chen và coi thường pháp luật của đất nước hơn.

Dường như với cuộc sống bon chen và xô bồ hiện tại thì con người sống không đúng với bản chất của mình nữa. và những người chuyên đi rao giảng yêu thương nhưng những người kito hữu cũng như vậy. Họ không còn tốt đẹp như những gì chúa dạy họ, một người là vị chủ chăn dẫn độ con chiên của Chúa nhưng lại chuyên có những hành động thể hiện sự ganh kị như Đặng hữu Nam thì liệu có còn ai nhìn nhận những điều tốt về người công giáo nữa.

Nhắc tới linh mục Đặng Hữu Nam, Anton Hoàng Sỹ Phúc, Lê Ngọc Thanh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp... chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm gì với hắn ta nữa, hắn ta là một kẻ mạo danh danh nghĩa của chúa để đi lừa bịp quần chúng giáo dân để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thiết nghĩ, giáo hội Công giáo Việt Nam đã đến lúc cần phải xem xét lại tư cách đạo đức của những vị chủ chăn này. Đừng để những người luôn coi thường pháp luật, bất chấp luật pháp, xem thường lời răn dạy của Chúa có thể đứng trong hàng ngũ chức sắc của Giáo hội.

Nhẽ ra là một linh mục phụ trách xứ, thì một trong những vai trò của linh mục Đăng Hữu Nam là giúp đỡ tín đồ sống tốt đời đẹp đạo. Thế nhưng, có lẽ cách ứng xử có linh mục Đặng Hữu Nam trong trường hợp này đã không đạt được điều đơn giản ấy. Thay vì tạo cho giáo dân một cuống sống yên bình thì linh mục Đăng Hữu Nam lại lợi dụng niềm tin của họ để lôi kéo họ vào giải quyết việc của cá nhân mình, phục vụ cho sự ích kỷ của chính bản thân linh mục Đặng Hữu Nam. Thật thất vọng

Cần phải nói với linh mục Đặng Hữu Nam rằng, pháp luật luôn có tính nghiêm minh và sự thật phải được tôn trọng, bảo vệ. là người “chăm sóc phần hồn” cho tín đồ, nhưng linh mục Đặng Hữu Nam cũng là công dân Việt Nam, có trách nhiệm và nghĩa vụ với đất nước và phải tuân thủ pháp luật. Không thể bằng cách kích động tín đồ gây áp lực để nhằm mục đích làm sai lệch sự thật, là người mang trong mình máu đỏ, da vàng, con hồng cháu lạc và LM Nam đừng biến những con chiên của mình trở thành công cụ để tiến hành chống phá chống phá đất nước.

Ta thấy rằng hiện nay có rất nhiều linh mục của Đạo Thiên Chúa, Dòng Chúa Cứu Thế, đạo Tin lành có những hành động không đẹp, trái ngược với lời răn của chúa và quy định của Đảng, Nhà Nước. Những linh mục bên cạnh công việc quản lý giáo dân, đã ngang nhiên lồng ghép tuyên truyền các nội dung xấu, có mục đích chống phá, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Các vị đừng tưởng đứng trên cái bục đó thì muốn nói thì thì nói, ai chẳng biết linh mục bức xúc với thời cuộc, chẳng làm được trò trống gì nên sinh ra bất mãn như thế, dạy người khác lẽ phải, chính mình thì làm lẽ trái thì còn ai tin tưởng nữa chứ

Tôn giáo nào cũng hướng con người ta tới cái thiện, cái đẹp, vậy mà một số “con sâu làm giàu nồi canh” này lại đi ngược lại những gì Chúa của họ răn dạy. Người xưa có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, bản chất tốt đẹp bên trong mỗi con người luôn là điều đáng trân trọng hơn cái vẻ hào nhoáng bên ngoài. Và có lẽ chính linh mục Đặng Hữu Nam- người trong ảnh, người đã nhiều lần cố tình gây ra những vụ việc kích động giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự cũng những phát ngôn mang nặng tính chất “chợ búa”. cũng hiểu rằng “chiếc áo không làm nên thầy tu”.

Qua liên tiếp các hoạt động do các linh mục trong tôn giáo kích động, xúi dục giáo dân biểu tình, gây rối phá hoại cơ sở vật chất của nhà nước và gây ách tắc nhiều hoạt động kinh tế của người dân. Thay vì giúp phát triển giáo hội và giúp đỡ giáo dân thực hành việc đạo, sống cuộc sống tốt đời đẹp đạo thì họ lại đang làm những điều đi ngược lại với lời răn của Chúa.Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật những cảnh tỉnh các linh mục đang có ý đồ thực hiện phá rối an ninh ở nước ta

Cái chuyện linh mục kích động các giáo dân quá khích gây rối, bao vây trụ sở chính quyền, đập phá tài sản, chiếm dụng đất trái phép có lẽ không còn là vấn đề ít gặp ở nước ta. Là một vị linh mục và được đào tạo bài bản, đáng lẽ ra linh mục Nam phải là người đứng ra hòa giải mâu thuẫn một cách có lý có tình để không có lời qua tiếng lại, xô xát lẫn nhau.Trách nhiệm ủa họ là giao giảng đạo của mình tới quần chúng giáo dân, dẫn dắt họ đi theo con đường đúng đắn, tuân thủ đường lối chính sách, pháp luật của đất nước chứ không phải là vì lợi ích cá nhân mà kích động giáo dân chống lại nhà cầm quyền, điều này cũng đi ngược lại với những tôn chỉ mục đích của tôn giáo.

Có thể nhận thấy rằng trong từng lời nói của linh mục Đặng Hữu Nam đều thể hiện sự ngông cuồng xốc xược, thách thức chính quyền , ngạo mạn của mình vì trong tay hắn ta đang có hàng nghìn tín đồ làm “đệ tử”. Những điều này càng minh chứng cho chúng ta thấy một điều rằng, ông ta chẳng khác gì một đứa con đẻ của Việt Tân cả.

Và trước khi kết thúc bài phỏng vấn ông ta vẫn kịp nói lên rằng : “Hiến pháp không cấm thì có nghĩa rằng người dân được phép làm. Vì thế chúng tôi được phép biểu tình”. Có lẽ đây là phát biểu ngu ngốc nhất của một linh mục khi ông ta đã thể hiện rõ sự mù tịt về kiến thức pháp luật trước đông đảo quần chúng nhân dân. Luật đã quy định, tổ chức biểu tình phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền và phải báo cáo đầy đủ về thời gian, địa điểm cho chính quyền chứ không phải là muốn làm như thế nào thì làm.

Nếu suy cho cùng , ông ta làm như thế thì cũng chẳng có hại gì mà thậm chí là còn có lợi cho ông ta rất nhiều. Vì đả kích chính quyền như vậy, nếu có xảy ra đàn áp thì các tín đồ của ông sẽ là bia đỡ đạn bảo vệ ông. Và rồi lại “ngư ông đắc lợi”, ông ta lại nhận được sự hoan hô tán thưởng của các tổ chức nước ngoài và chẳng mất một cọng sức nào cả.

Đặng Hữu Nam còn mạnh miêng khi nhận xét rằng “Về tương quan lực lượng, chắc chắn rằng chính quyền hành xử một cách khôn ngoan khi không có sự đàn áp xảy ra.” Dường như sau khi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía chính quyền chức năng thì ông ta đã hình thành nên thái độ xốc xược, khinh thường muốn thách đố cơ quan chức năng

Và thường xuyên có dấu hiệu của vi phạm luật hình sự Việt Nam quy định. Đặng Hữu Nam là cái tên chắc hẳn không còn mấy ai lấy làm lạ lẫm nữa, là một Linh mục của quán xứ Phú Yên, giáo phận Vinh. Ông ta được biết đến với hình ảnh là cánh tay phải đặc lực cho Giám Mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp-người từng được VTV chỉ trích vì đã có hành vi xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của Đảng.

Thiên chúa giáo là một giáo hội đã tồn tại hàng nghìn nằm và được phát triển ở rất rất nhiều nước trên thế giới và có cả Việt Nam. Vì thế nên chính quyền chức năng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho loại hình tín ngưỡng này. Ở Việt Nam, khi thiên chúa giáo mới bắt đầu thực hiện các buổi sinh hoạt của giáo hội thì những buổi đó đều hoạt động rất hiệu quả trong việc xây dựng đời sống tinh thần cho nhân dân.

một linh mục biến chất nữa, không thuyết giảng giáo lí mà hằng ngày chỉ tuyên truyền, kích động giáo dân gây rối trật tự công cộng, giáo dân họ chưa khổ hay sao mà các ông còn làm như thế, những người nông dân vốn chân chất vậy mà giờ đây chỉ vì nghe theo những lời của mấy vị chủ chăn này mà làm nhiều chuyện sai trái, mấy ông không thấy có lỗi với chúa, với những giáo dân đã tin tưởng mình sao, thấy không đủ tư cách thì nên nghỉ đi

một linh mục ngoa ngôn, coi thường tín đồ đến mức ấy thì còn gì "công lý", "sự thật" để mà cầu nguyện. Sự thật ở giáo xứ Xuân Kiều được ghi lại qua hình ảnh là tường rào của nhà trẻ bị đập đổ, đất sân trường bị xâm chiếm, cây vườn trường bị chặt phá để mở một con đường mới vào nhà thờ, trong lúc con đường cũ rộng rãi như vậy vẫn còn đó. Những tín đồ bị cha xứ kích động, lừa bịp tham gia phá trường, xây tường, mở đường vẫn còn đó. Hồ sơ pháp lý đất đai còn đó và nó khẳng định đất ấy là của trường học, không phải là đường đi của nhà thờ

Đăng nhận xét