Bài mới nhất

15/09/2016

HỘI THẢO TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM VÀ CÂU CHUYỆN “CON ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG”

Thiên Lương 
Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết câu chuyện ngụ ngôn “ếch ngồi đáy giếng”, chuyện phản ánh cách nhìn nhận, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua cái miệng giếng nhỏ hẹp của chú ếch, truyện ngầm phê phán những kẻ hiểu biết hạn hẹp lại hay huênh hoang, khoác lác, luôn cho mình là đúng. Và bản thân tôi thấy nó rất giống trường hợp của Ông Elliott Abrams (cựu trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền).

Hội thảo: “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu”


Cụ thể, mới đây trên website chính của mình, RFA (đài Á châu tự do, nói là tự do nhưng tự do hay không chúng ta có thể nhìn nhận qua sự việc của Lê Diễn Đức, bị cắt hợp đồng vì dám phanh phui sự thật sự thật về “chiến khu”  mà Việt Tân cũng như nhiều nhà “dân chủ” Việt Nam lên chỉ để lừa gạt bà con hải ngoại nhẹ dạ để kiếm tiền, không hơn không kém) đã đăng tải, chia sẻ, bình luận về cái gọi là Hội thảo: “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Thực sự, không thể biết đây là một cuộc hội thảo thực sự hay là lại một màn diễn “vải thứ che mắt thánh” như họ đã từng làm khi cố tuyên truyền đang có cuộc biểu tình môi trường của người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan, hay việc sử dụng bức ảnh ở Hội Chợ Việt Trung rồi tuyên truyền rằng ảnh được chụp ở Bình Dương mà báo chí đã phanh phui. Tạm thời hôm nay chúng ta sẽ cho rằng đây là một cuộc hội quy mô như RFA đã nói, mặc dù với cuộc hội thảo tầm cỡ như thế này ít nhất phải có ít một lãnh đạo của giáo hội Việt Nam, hoặc ít ra cũng phải có một thành viên của Chính phủ, nhưng đây được vài mống là hoắc mà RFA không tiện nói tên ( có thể hơi bậy nhưng tôi cá nhiều người cũng đang như tôi, liên tưởng đây là một buổi thủ dâm tinh thần của RFA). Nội dung mà RFA đề cập:

“Với mục đích cất lên tiếng nói cho cộng đồng tôn giáo bị ngược đãi ở Việt Nam tại Hội thảo xoay quanh chủ đề “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu” do Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam và Viện Hudson-Hudson Institute đồng tổ chức, những vấn đề liên quan bao gồm “Các tôn giáo không được thừa nhận tại Việt Nam” như trường hợp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, “Hạn chế và Đàn áp” như trường hợp dân tộc Hmong ở Việt Nam, “Tôn giáo và Văn hóa bị hăm dọa’….                                                                  

Nhiều dẫn chứng cụ thể cho thấy sự hà khắc khiểm soát tôn giáo của chính quyền Việt Nam cùng hệ thống công an trị dùng mọi biện pháp nhằm hăm dọa, ngược đãi và bắt bớ các tín đồ tôn giáo; điển hình là Việt Nam sắp ban hành Luật Tín ngưỡng Tôn giáo mà cộng đồng tôn giáo tại quốc gia này cho rằng sẽ hạn chế nhiều hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng của họ.
Trong đó có câu xanh rờn được cho là của “thánh” Elliott Abrams: Việt Nam muốn có mọi thứ, họ muốn có vũ khí và đầu tư từ Hoa Kỳ cũng như muốn Hoa Kỳ bảo vệ đối với hiểm họa đến từ Trung Quốc mà không giảm bớt sự kiểm soát các hoạt động xã hội, không tin tưởng vào người dân cũng như không cho phép tự do tín ngưỡng”. Tạm thời đến đây thôi cũng đu làm tôi thất vọng về cái danh “cựu trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền”. Tôi tưởng Mỹ là một nước lớn, trang thiết bị hiện đại nhiều tiền, làm gì cũng trên căn cứ khoa học thực tế như những nhà “dân chủ vuốt đuôi” vẫn tung hô, nhưng giờ thấy không phải”. Làm rõ câu nói của Elliott Abrams:
Thực ra thì không phải mỗi Việt Nam, quốc gia nào trên giới cũng mong muốn có mọi thứ, có vũ khí tối tân, muốn có đầu tư từ những nước lớn (trong đó có Mỹ), với những dự án tầm cỡ làm cơ sở, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Về an ninh chính trị, trong bối cảnh ông anh lớn Trung Quốc đang gia tăng sự hống hách, bành trướng của mình trên khu vực biển Đông (có liên quan quyền lợi đến Việt Nam), thì một đất nước nhỏ bé mới phục hồi sau chiến tranh như Việt Nam thì việc tìm đến những tiếng nói công lý từ phía cộng đồng quốc tế, nhất là những nước lớn có tầm ảnh hưởng với Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu. Những thực chất không như Elliott Abrams nói “muốn Hoa Kỳ bảo vệ đối với hiểm họa đến từ Trung Quốc”, cái Việt Nam cần là những tiếng nói công bằng từ tất cả các nước, từ cộng đồng thế giới, trong đó có cả những quốc gia luôn cố thể hiện mình là một đàn anh như Mỹ, chứ không cần “bảo vệ hay che chở”, câu nói này đã xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam. Việt Nam là một đất nước độc lập, tự do, chính vì vậy không bao giờ chịu lệ thuộc vào bất kì một quốc gia nào, trong chiến tranh và thời bình vẫn thế (tôi không muốn nhắc đến trường hợp của Campuchia).
Và cấu nói của Elliott Abrams khiến tôi nghĩ đến Truyện “con ếch ngồi đáy giếng” là “không giảm bớt sự kiểm soát các hoạt động xã hội, không tin tưởng vào người dân cũng như không cho phép tự do tín ngưỡng” rồi “Chúng ta cần kêu gọi chính quyền Việt Nam phải dừng lại những việc làm gây sợ hãi cho người dân. Chúng ta phải cảnh báo chính quyền Việt Nam rằng xã hội không thể phát triển nếu như không cho phép dân chúng thực hành tự do tín ngưỡng. Yêu cầu duy nhất đối với chính quyền Việt Nam là để cho người dân có tự do” Sau câu nói này tôi có thể khẳng định Elliott Abrams không biết gì về Việt Nam chứ đừng nói đến tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam.
Điều 24 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định rõ: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.
Theo đó, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam chỉ nghiêm cấm “xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”, không đưa ra giới hạn nào về quyền tự do tôn giáo. Điều này là tương thích với các văn bản quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.
Trích dẫn từ một bài viết trên báo nhân dân: “Không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới đều quan niệm không có tự do tôn giáo tuyệt đối, không được nhân danh tôn giáo để vi phạm tự do của người khác, hoặc tác động tiêu cực đến sự phát triển xã hội, cản trở Nhà nước triển khai các kế hoạch đem lại phúc lợi cho nhân dân… Vì thế, mọi hoạt động tôn giáo phải tiến hành trong khuôn khổ pháp luật, phải tuân thủ quy định pháp luật. Như ở Pháp có điều luật: việc tụ tập thực hiện các nghi lễ tôn giáo phải báo cáo và chịu sự kiểm soát của cơ quan chính quyền có vai trò giữ trật tự công cộng, cấm hội họp có tính chất chính trị ở nơi chuyên dùng vào việc thờ cúng, thực hành nghi lễ tôn giáo; giáo sĩ nào công khai bằng lời nói hay bằng văn bản kêu gọi, khước từ việc thi hành pháp luật của Nhà nước sẽ bị phạt tù từ 3 tháng tới 2 năm. Hiến pháp Đức quy định: Hoạt động của một tổ chức tôn giáo có thể bị giới hạn hoặc bị cấm nếu mục đích, hoạt động của tổ chức đó vi phạm các quy định của luật hình sự hay chống lại chế độ xã hội đã được xác định trong hiến pháp... Đó là cơ sở lý giải vì sao từ tháng 12-2015, chính quyền Pháp đóng cửa 20 nhà thờ Hồi giáo. Trả lời phỏng vấn, ông B.Cazeneuve (B.Ca-dơ-nơ-vơ) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết, bằng chứng thu được cho thấy đó là nơi đã rao giảng tư tưởng Hồi giáo cực đoan...”(tìm hiểu thêm: http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/30484202-bao-cao-tu-do-ton-giao-quoc-te-va-%E2%80%9Ctieu-chuan-kep%E2%80%9D.html
Bên cạnh đó, sự phát triển với tốc độ nhanh của các tôn giáo là một minh chứng thực tế cho việc tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta:
Tính đến năm 2011, cả nước đã có 12 tôn giáo với 37 tổ chức tôn giáo được Nhà nước thừa nhận hoạt động trong khuôn khổ pháp luật (tăng gấp 2 lần so với năm 2006), với hơn 100.000 chức sắc và nhà tu hành, gần 26.000 cơ sở thờ tự và trên 30 triệu tín đồ, chiếm 1/3 dân số cả nước. Trong đó, tín đồ Phật giáo 14 triệu, Thiên Chúa giáo 6 triệu, Tin lành 1,5 triệu, Cao Đài gần 3,5 triệu, Phật giáo Hòa Hảo 1,5 triệu, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội 1,5 triệu, Tứ Ân Hữu Nghĩa 78.000 và Hồi giáo 67.000,… Riêng trên địa bàn Tây Nguyên, năm 1975 chỉ có 50.000 người/200 thôn, làng theo đạo Tin lành, đến nay, đã là hơn 500.000 người/18.000 thôn, làng. Bên cạnh đó, việc học tập, đào tạo của các tôn giáo cũng được phát triển nhanh. Từ chỗ chỉ có 22 trường cao đẳng, trung cấp Phật học (năm 1993), đến nay, cả nước đã có 4 học viện Phật giáo và 49 trường cao đẳng, trung cấp, sơ cấp Phật học; Giáo hội Công giáo có 6 Đại Chủng viện với hàng nghìn chủng sinh,... Không những thế, Nhà nước còn tạo điều kiện cho hàng trăm tu sĩ đi học tập, hội thảo nâng cao trình độ ở nước ngoài và nhiều người đã trở thành tiến sĩ Phật học. Việc in ấn, xuất bản kinh sách được Nhà nước quan tâm….Tháng 12-2012, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Liên hội đồng Giám mục Á Châu tại Việt Nam, với sự tham dự của nhiều Giám mục các nước ở châu Á và đại diện Tòa thánh Va-ti-căng…
Vậy cái “không cho phép tự do tín ngưỡng” mà Elliott Abrams nói nằm ở đâu?
Ngoài Elliott Abrams, RFA còn tung ra một số nhận xét của một số cá nhân khác.
 Bà Kristina Arriaga Ủy viên Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới, gọi tắt là USCIRF nói: “Chúng ta cần phải nêu tên Hòa thượng Thích Quảng Độ, Mục sư Nguyễn Công Chính đang bị tù đày và vợ của ông ta là bà Trần Thị Hồng bị đánh đập vì đã gặp gỡ phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ. Chúng ta cần phải nêu tên Luật sư Nguyễn Văn Đài, Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và còn nhiều tên khác nữa của các tín đồ Hòa Hảo, Cao Đài, người Thượng Tin lành…”. List danh sách mà bà Kristina Arriaga đưa ra không ai khác là những tên dâm chủ, những kẻ đội lốt thầy tu để lừa bịp bà con chống Đảng, chống Nhà nước mà nhiều người trong chúng ta đã biết. Như:
Thích Quảng Độ, để kích động những người khiếu kiện, Độ đã mang 300 triệu đồng ra Hà Nội định phát cho những người khiếu kiện, đồng thời xúi giục một số người quay về địa phương lôi kéo người ra Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào thời điểm chúng dự kiến tổ chức biểu tình; lợi dụng tình hình lũ lụt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, Quảng Độ đã chỉ đạo một số đối tượng trong nhóm “Tăng đoàn bảo vệ chánh pháp” và “Ban công tác xã hội từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” tổ chức cho khoảng 150 tăng ni, Phật tử lợi dụng việc cứu trợ để phô trương lực lượng và tuyên truyền nhằm công khai hóa các hoạt động của “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”
Nguyễn Văn Đài thì đang ngồi bóc lịch vì tội tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Nguyễn Hữu Vinh, cánh chim đầu đàn trong làng dâm chủ bị bắt dưới nhự tiếc nuối, gào thét của giới dâm chủ Việt….

Như vậy, có thể thấy phát biểu, “kết luận” của các cá nhân tham gia “Hội thảo: “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu” (những cá nhân này chủ yếu là đến từ Mỹ, một đất nước từng xâm lược Việt Nam, một đất nước cho đến bây giờ nạn phân biệt chủng tộc vẫn hiện hữu rõ nét, đất nước mà người dân “chỉ theo công giáo”, kinh thánh được hát ngang tầm quốc ca) là hoàn toàn không khách quan, không tôn trọng thực tế và có chiều hướng xuyên tạc về thực tế tự do tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam.


                               

Hot!

Từ khóa SEO:

31 nhận xét:

Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam chỉ nghiêm cấm “xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”, không đưa ra giới hạn nào về quyền tự do tôn giáo. Điều này là tương thích với các văn bản quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Hội thảo: “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu”là hoàn toàn không khách quan, không tôn trọng thực tế và có chiều hướng xuyên tạc về thực tế tự do tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam.

Nói cũng đúng, hội thảo gì mà không có lãnh đạo nhà nước tham gia, nếu một hội thảo quốc tế như thế này thì ít nhất cũng có những cơ qua đại diện nhà nước để có những tiếp thu phản hổi về những thông tinh cũng như những kinh nghiệm để nâng cao chất lượng chứ

Trời, khổ thân mấy anh tây như mấy con gà công nghiệp bị bọn kia nó luộc cho, đến Thích Quảng Đọ mà bảo vệ nữa thì đúng chỉ nghe mồm mấy thằng bán nước, công nhận bảo vệ thật nhưng mà ngồi trong nhà công an bảo vệ, đi tù ấy, sư sãi gì mấy ông này, sư tiền

Nói như thế là không hoàn toàn khách quan, những số liệu mà tác giả đưa ra về tình hình tôn giáo ở mình là chính xác, tất cả những kênh thông tinh chính thống đều thế mà mình cũng thấy có nhiều chùa rồi sư hơn thật, đến nỗi giờ ra đường không biết đâu là sư thật sư giả, bởi vì so với ngày trước giờ quá nhiều

Ngon, Nguyễn Văn Đài, Thích Quảng Độ là những người cần được nêu tên, theo mình thì không phải được nêu tên mà nên chặt đầu bêu xác để làm gương cho mấy thằng sư chuyên lừa tiền bà con đi chơi gái, chém gió như thần, lấy thần linh ra dọa người trong khi nó không có thực lực, thần linh thấy mấy thằng này chắc muốn chém chết nó đi

Nếu không nhầm thì đây là những tên người ta bảo là phản động mà tui thấy cũng có cái gì đó phản thật, như hòa thượng kia, sư trong chùa tôi tìm hiểu cũng nhiều, người ta luôn giảng hòa vi quý ai như ông kia, rồi hôm bữa độc tin thấy ông thích không tánh gì đấy cái đài này cũng khen nhưng trên kênh youtobe thấy đi phang phập chơi gái, nể luôn

Sự tôn kính Thiên Chúa là "trên hết mọi sự", là không mặc cả với việc "Thảo kính cha mẹ" và nhất nhất phải vâng phục theo lệnh răn truyền của Thiên Chúa "Thờ Phượng và kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự!" hay nguyên bản "Các ngươi không được thờ ai ngoài ta!"

Hội đồng Liên tôn - một tổ chức liên minh tôn giáo. Có thể nói rằng xu hướng hòa hợp, đoàn kết để thế giới đại đồng là một việc tốt để con người hướng về nhau, nhìn về cái chung mà xây dựng cộng đồng ngày càng tốt hơn. Xin hoan nghênh các liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... xin nhiệt liệt hoan nghênh!

ở góc độ của một người dân bình thường thì lại càng thấy kinh tởm nếu Giáo hội Công giáo tham gia vào Hội Đồng Liên Tôn. Vì quả thực đây chỉ là trò hề khi mà tôn giáo nào cũng tôn "thần" của mình là "Chí Cao Vô Thượng" nhưng nay lại phải công nhận "thần" của tôn giáo "bạn" cũng ngang hàng "Chí Cao Vô Thượng" với "thần" mình.

ể từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung cho tới nay, tại Giáo phận Vinh đã xảy ra trên dưới 20 vụ tụ tập đông người, tuần hành, gây rối của một số giáo dân. Một điểm rất dễ nhận thấy trong những vụ tuần hành, biểu tình này đó là lý do để những người như linh mục Đặng Hữu Nam, Trần Đình Tề, Hoàng Anh Ngợi... kêu gọi bà con giáo dân tụ tập đông người, tuần hành, biểu tình

Những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện chủ trương, chính sách về tự do tôn giáo được đông đảo cá nhân và các tổ chức quốc tế thừa nhận. Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trung tuần tháng 8 năm 2009, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb đánh giá: Cho dù vẫn còn những quan điểm cá nhân về một vài vụ việc cụ thể liên quan đến tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận những tiến bộ về tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhất là từ năm 1991 đến nay. Từ những điều trên cho chúng ta thấy rằng luận điệu Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo chỉ là những đánh giá chủ quan, phiến diện của một số người thiếu thiện chí với Việt Nam.

Các tôn giáo ở VIệt Nam dù nội sinh hay ngoại nhập muốn phát triển đều phải hòa đồng với văn hóa dân tộc và chịu sự quản lý của nhà nước. nội dung quản lý được ghi nhận trong Hiến Pháp và pháp luật. Bấy lâu nay đã không ít những kẻ đang lợi dụng đạo Phật, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo… để thực hiện các mưu đồ chính trị, chống phá chính quyền, gây bất ổn an ninh, trật tự. Do đó, việc Nhà nước ngăn chặn và hạn chế quyền tự do tôn giáo của những cá nhân, tổ chức này rõ ràng là điều đáng phải làm. Thế nên đừng có kêu Việt Nam thế này thế nọ nhé các bạn, hãy nhìn mình trước khi nói người khác

Hiện nay, các tôn giáo ở Việt Nam đang hoạt động đoàn kết với nhau, thực hiện đại đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết dân tộc; các tôn giáo đều hoạt động theo con đường và chủ trương “đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội”, “nước vinh, đạo sáng”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”… thể hiện việc gắn bó với dân tộc của các tôn giáo sống “tốt đời, đẹp đạo” cùng với sự quan tâm của Nhà nước, các tôn giáo ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, đồng bào theo các tôn giáo đều thể hiện rằng mình vừa là tín đồ tốt và cũng là người công dân tốt. Đây chính là cái tát vào những luận điệu xuyên tạc Việt Nam không có tự do tín ngưỡng tôn giáo của những kẻ thiếu thiện chí, thù địch với chúng ta.

“Kết luận” của các cá nhân tham gia “Hội thảo: “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu” (những cá nhân này chủ yếu là đến từ Mỹ, một đất nước từng xâm lược Việt Nam, một đất nước cho đến bây giờ nạn phân biệt chủng tộc vẫn hiện hữu rõ nét, đất nước mà người dân “chỉ theo công giáo”, kinh thánh được hát ngang tầm quốc ca) là hoàn toàn không khách quan, không tôn trọng thực tế và có chiều hướng xuyên tạc về thực tế tự do tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam.

Vấn đề tín ngưỡng tôn giáo là một trong những vấn đề cực kỳ nhạy cảm và phức tạp, khi mà các thế lực thù địch liên tục thực hiện các âm mưu, thủ đoạn chống phá nhằm vào các chính sách tự do, tín ngưỡng tôn giáo. Nhưng có 1 chân lý không bao giờ thay đổi là Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo các quyền con người nói chung và quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo nói riêng. Điều này đã được thể hiện không chỉ là trong các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà còn luôn được Nhà nước Việt Nam đảm bảo thực hiện trong thực tiễn. Thử hỏi, ở nước Mỹ Chính phủ Mỹ có quản lý các tôn giáo hay không, hay là cho nó hoạt động một cách tự do, không theo một tổ chức nào? Cũng cần nói thêm, tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của con người nhưng nó lại cũng mang tính “chính trị”, tức là nó luôn bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các mục đích, mưu đồ chính trị. Thế cho nên trước khi nói người khác thì hãy nhìn lại mình trước khi đưa ra những bình luận vô căn cứ nữa nhé người Mỹ ak

Có thể nói Elliott Abrams hay Kristina Arriaga đã đưa ra kết luận rất mơ hồ và phi lý rằng Việt Nam giám sát các tín đồ và tổ chức tôn giáo. Hoàn toàn không có việc này. Những công việc mang tính chất là quản lý Nhà nước thì không thể gọi là giám sát tín đồ và tổ chức tôn giáo theo nghĩa vi phạm tự do tôn giáo. Trong suốt quá trình lãnh đạo dân tộc, Đảng ta luôn khẳng định: Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại sao lại vu cáo Việt Nam về tự do tôn giáo, quyền tự do tôn giáo đã được ghi nhận đầy đủ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được đảm bảo thực hiện trong thực tế. Mỹ không thể lấy ra các trường hợp các đối tượng bị Nhà nước xử lý về các hành vi vi phạm pháp luật để quy kết Việt Nam không có tự do tôn giáo được. Thử hỏi, nếu không quản lý hoạt động của các tôn giáo mà cứ để thực hiện các mưu đồ chính trị, họ lấy danh nghĩa tôn giáo ra để kích động gây rối an ninh trật tự thì đất nước Việt Nam này sẽ loạn lên hết ak

Mọi người đều biết rằng Điều 70 Hiến pháp năm 1992 của nước ta đã nêu rất rõ: “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước”. Những quy định này hoàn toàn phù hợp với tinh thần và nội dung tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị; đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Trong suốt quá trình lãnh đạo dân tộc, Đảng ta luôn khẳng định: Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chính Phủ Mỹ có vẻ thích lợi dụng những yếu tố như tôn giáo, nhân quyền đề can thiệp vào nội bộ các nước khác. Về tôn giáo, đó cũng chỉ là đức tin của một số người vào một đấng thánh nhân nào đó, vì thế không thể dùng tôn giáo để làm trái pháp luật. Luật pháp áp dụng với tất cả mọi người, không hề có phân biệt với bất kỳ ai. Còn vấn đề cho rằng Việt Nam xin sự giúp đỡ. Xin lỗi, cái Việt Nam cần là cần tiếng nói ủng hộ chứ không phải là một đồng minh trong quân sự. Có vẻ ông Elliott Abrams đã đánh giá sai về mong muốn của Việt Nam trong các vấn đề hợp tác với Mỹ.

Hiện nay, nước ta có 13 tôn giáo với 36 tổ chức tôn giáo và 01 pháp môn tu hành đã được công nhận và cấp đăng ký hoạt động, với gần 24 triệu tín đồ, 83.000 chức sắc, 46 cơ sở đào tạo chức sắc tôn giáo, 25.000 cơ sở thờ tự… Qua số liệu này cho thấy chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, phát triển của các tôn giáo, tồn tại cùng dân tộc lâu dài trong quá trình phát triển của đất nước. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam chỉ nghiêm cấm “xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”, không đưa ra giới hạn nào về quyền tự do tôn giáo. Điều này là tương thích với các văn bản quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

hội thảo gì mà chỉ có vài người thế này, không có nổi những nhà lãnh đạo Việt Nam, của chính phủ chỉ là vài con ếch không hiểu chuyện đang cố làm cho hình ảnh của nước ta đi xuống, họ hãy nhìn vào nước Mỹ đi nơi mà vẫn được coi à chuẩn mực của tự do tôn giáo thì tôi thấy nước mình còn hơn họ rất nhiều, đâu có cái kiểu phân biệt tôn giáo như họ, chỉ được cái nói mồm thôi

Với chính sách mở của hội nhập của Đảng,Nhà nước ta các tôn giáo ngày càng có nhiều điều kiện để phát triển tại nước ta.Thực tế các tôn giáo cũ đang ngày càng phát triển và hàng ngày cũng có nhiều luồng tôn giáo thâm nhập vào nước ta.Đó là nhu cầu tinh thần của quần chúng nhân dân nhưng đó cũng là con đường để chính phủ Mỹ thâm nhập chĩa rẽ đồng bào ta qua lợi dụng vấn đề tôn giáo!

Là một người công dân Việt Nam, bản thân tôi vô cùng bức xúc trước những luận điệu xuyên tạc trắng trợn về tự do tôn giáo ở Việt Nam mà “Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam và Viện Hudson-Hudson Institute đã đưa ra cũng như những luận điệu xuyên tạc mà RFA Tiếng Việt, Việt Tân, Nhật ký yêu nước, Facebook Thanh niên Công giáo, Dân làm báo... đã đưa ra. Đây rõ ràng là chiêu trò nhằm từng bước can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như cổ vũ cho hành động chống phá đất nước của những kẻ đội lốt dân chủ và những hội nhóm nhân danh tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá đất nước mà thôi.

Thực tiễn, từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng; không và chưa bao giờ có chủ trương và hành động cản trở hoạt động tôn giáo bình thường của nhân dân. Đồng thời khẳng định, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đã, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và được thể chế hóa trong Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (năm 2013), Điều 24 quy định: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

Có thể nói quan tâm đến những vấn đề tự do tôn giáo ở nước khác là một vấn đề đúng đắn và đó là cách thể hiện sự có trách nhiệm với thế giới. Tuy nhiên không thể lạm dụng việc làm đó quá được, cụ thể là khi muốn lên tiếng về vấn đề gì thì chúng ta cũng nên xem xét cho kĩ rồi mới nói. Việc tổ chức hội thảo tự do tôn giáo ở Việt Nam thể hiện sự quá đáng của các tổ chức quốc tế. Dường như đây là một sự vu khống để chống phá nhà nước ta chứ không phải là vì mục đích an ninh khu vực.

CHính Phủ Mỹ là cái chính quyền vô học nhất mà chúng ta được biết, những cái gì là bịa đặt rành rành thì chúng lại sử dụng làm công cụ để khiêu khích kích động các nước khác, liệu có gì không công bằng khi những kẻ lợi dụng dân chủ nhan quyền để đi ngược lại với quan điểm của Nhân dân. Hãy hỏi người Việt Nam trước khi tổ chức những lại hội thảo rẻ tiền như thế!

Đúng là một hội thảo theo kiểu ếch ngồi đáy giếng mà. Bữa đi học thầy bảo: Việt Nam họ biểu tình đó, nhưng nó không xuất phát từ mục đích tốt, nên không hề hiệu quả, quá đúng luôn

tại sao lại có những hội thảo vớ vẩn kiểu ếnh ngồi đáy giếng như vậy, những gì mà họ phản ánh ở đây hoàn toàn là những gì mà chúng ta thấy nó không liên quan đến quyền tự do về tín ngưỡng, tôn giáo là hoàn toàn phù hợp. một hội thảo về tôn giáo của Việt Nam mà là người nước ngoài bàn tán và quyết định

tự do tôn giáo của Việt Nam phải là của Việt Nam , do Việt Nam tự thảo luận và phải do người Việt Nam đưa ra những điều thuộc về đất nước mình. Bởi vì , chúng ta sống ở VN được hưởng mọi quyền và lợi ích thuộc về mình. Những hội thảo như vậy là hoàn toàn không nên có và không cần có

Nguyễn Văn Đài, Thích Quảng Độ là những người cần được nêu tên, theo mình thì không phải được nêu tên mà nên chặt đầu bêu xác để làm gương cho mấy thằng sư chuyên lừa tiền bà con đi chơi gái, chém gió như thần, lấy thần linh ra dọa người trong khi nó không có thực lực, thần linh thấy mấy thằng này chắc muốn chém chết nó đi

Đăng nhận xét