Bài mới nhất

29/09/2016

TẠI SAO GIÁO DÂN XỨ ĐÔNG YÊN LẠI ĐI KHIẾU KIỆN “ĐÔNG”?

Thiên Lương

Theo thông tin từ một số trang mạng như Danlambao, BBC tiếng Việt  thì vào ngày 26/9/2016 có khoảng 600 giáo dân xứ Đông Yên, xã Kì Lợi, huyện Kì Anh, tỉnh Hà Tĩnh được Linh mục Anton Đặng Hữu Nam dắt đến trụ sở tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện nhà máy Formosa - thủ phạm gây ra thảm họa môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4/2016.

Hình ảnh linh mục Đặng Hữu Nam trong “bữa cơm giáo dân nghèo khiếu kiện Foromosa”
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam thì nhiều người cũng đã biết, nhất là sau bài phát biểu “thần thánh” của mình tại tại nhà thờ giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiều, thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thì nhiều người, trong đó cỏ cả giáo dân phải thốt lên “con quỷ đội lốt người” “ không ngờ trong giáo hội lại có những kẻ ngu dốt như thế”....
Còn về số lượng giáo dân có đúng 600 người hay không thì khi xem clip chúng ta cũng có thể đoán được (đối với nhiều người thường xuyên đọc những trang mạng này thì không cần nhìn họ cũng thừa biết những số liệu này thường được nhân lên gấp đôi gấp 3, tiêu biểu như vụ giáo dân Cồn Sẻ Quảng Bình, thực tế người dân phản ánh số giáo dân tham gia biểu tình chưa đến 200 người, nhưng các trang mạng này lần lượt đưa ra con số 2000, 3000…). Tuy nhiên tạm thời chúng ta chập là 600 người cho khí thế.
Thông thường khi nghĩ về các vụ việc khiếu kiện rồi biểu tình của bà con giáo dân thì chúng ta thường nhớ đến hình ảnh bà con người thì đi bộ, người đi xe máy xe đạp đến địa điểm khiếu kiện, biểu tình đã được thông báo trước. Tuy nhiên lần này hoàn toàn khác, “chuyên nghiệp, chu đáo” là những ngôn từ tôi dành cho cuộc du hành này.  Thông qua những hình ảnh cũng như những clip mà các trang mạng cũng cấp thì chúng ta có thể thấy bà con giáo dân giáo dân xứ Đông Yên được Đặng Hữu Nam đưa đi bằng oto (Xe county 29 chỗ) đến trụ sở tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện. Tại đây bà con được chia thành hai nhóm ngồi hai bên sân trụ sở tòa án, và sau đó Linh mục Đặng Hữu Nam dùng loa để nói cho giáo dân biết mục đích của chúng ta đến đây là gì và hành động như thế nào? (chắc là trước khi đi linh mục quên nói với giáo dân về mục đích chuyến đi)
Và có đoạn tôi thấy hơi lố trong video mà các trang mạng đã cung cấp đó là sau khi linh mục Nam nói với giáo dân “ chúng ta phải thể hiện mình là một con người văn minh, lịch sự, có thể thê hiện thiện ý bằng cách đọc kinh cầu nguyện, bà con không được đứng ra lòng đường làm ách tắc giáo thông”, tuy nhiên sau khi Hữu Nam dứt lời, bà con giáo dân đã xông ra đứng giữa đường hát kinh thánh dưới nền nhạc Dance và không quên kèm theo những điệu nhảy, la hét ầm ỉ. Nếu như vào buổi tối thêm chút ánh đền tôi tưởng rằng đây là chương trình DJ ngoài trời, còn không sẽ là đêm thanh niên của một đám cưới nào đó chứ không liên tưởng nổi đây là hoạt động cầu nguyện của bà con giáo dân xứ Đông Yên (hay bởi vì mỗi giáo xứ có cách cầu nguyện riêng mà tôi chưa kịp update)
Sau khi tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh nhận đơn thì bà con giáo dân được đưa về địa điểm đã được dựng rạp như đám cưới, trên mâm bày đủ các món, nào gà nào thịt,  nào bia…nói tóm lại “rất bài bản, rất chú đáo” nên dễ làm cho nhiều người “hiểu nhầm” rằng đây là một buổi đi chơi, dã ngoại hay tham quan, bởi vì không thể tìm ra một nét mặt thể hiện sự oan trái, đau xót, sự nhọc nhằn khổ cực của bà con giáo dân như linh mục nói Nguyễn Hữu Nam là đến nỗi cơm không có ăn, người dân đang chết đói. Tôi cũng có một thắc mắc là không biết theo lời Hữu Nam bà con khổ như thế không biết lấy tiền đâu ra mà thuê từng ấy chiếc xe, lấy tiền đâu ra để mở đại tiệc như vậy, hay Nguyễn Hữu Nam là một linh mục có tiền, chẳng lẽ thu nhập của một linh mục khủng thế sao?
Về đơn khởi kiện Fomosa của các giáo dân thì theo ông Paul Trần Minh (người mà vào năm 2011, đã bị bắt và bị kết án 4 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự Nhật)  "Đơn kiện, theo luật Việt Nam, chúng tôi không thể đứng đơn tập thể, mà mỗi người đứng đơn. Mẫu đơn ở đây đã được tham khảo các luật sư trong đó có luật sư Võ An Đôn (người mà theo nhiều luật sư nhận xét là hạng người không có năng lực đấu tranh, bị dư luận và lề trái thổi lên ngỡ mình thành ngôi sao có quyền phán xét, luận tội thiên hạ lấy lòng truyền thông, thực chất chẳng có khả năng đem lại bất kỳ “nguy hiểm, lợi hại” nào tới chính thể), luật sư Trần Vũ Hải (vẫn được nhiều người biết đến với hoạt động nhận tiền của người khiếu kiện và sau đó quỵt, là kẻ không có trình độ …) về thủ tục, hình thức, nội dung." “Con số người dân tập trung buổi sang rất đông, nhưng số người đi là khoảng 540 người theo danh sách (đã có sự chênh lệch so với con số hơn 600 người ở trên). 
Và theo nhiều nguồn tin thì văn phòng luật sư Trần Vũ Hải và cộng sự thì Văn phòng này vừa hoàn tất hồ sơ để giúp giáo dân xứ Đông Yên, xã Kì Lợi, huyện Kì Anh, tỉnh Hà Tĩnh gửi hồ sơ lên Chính phủ và Quốc hội yêu cầu Chính phủ trích 2000 tỷ đồng từ khoản đền bù thiệt hại 11 nghìn 500 tỷ của Formosa (chiếm 1/6 tổng số tiền đền bù cho tất cả các huyện trong 4 tỉnh miền trung chịu thiệt hại) để hỗ trợ riêng cho giáo dân xứ Đông Yên.
Và với một khoản tiền ảo tưởng  mà Trần Vũ Hải hứa hẹn, những “tiếp đãi”  nồng hậu từ lich mục Nguyễn Hữu Nam cùng với sức ép thần quyền giáo lý thì việc một bộ phận giáo dân xứ Đông Yên tham gia hoạt động khiếu kiện lần này cũng là điểu dễ hiểu. (số tiền mà Trần Vũ Hải đưa ra khiến tôi lại nhớ đến sự kiện Vương Quốc Mông ở Mường Nhé, Điện Biên, đồng bào dân tộc được những kẻ xấu hứa ai đi theo thích gì có nấy, thích nhà có nhà, thích oto có oto làm cho bà con đồng bào dân tộc Mông kể cả ở tận Tây Nguyên cũng phải bán tháo nhà cửa, ruộng, vườn, trâu bò để ra Mường Nhé, nhưng kết quả là họ mất nhà mất cửa, và tất cả làm lại từ đầu). Hy vọng linh mục Nguyễn Hữu Nam và các linh mục cùng hội cùng thuyền sớm thức tỉnh lương tri, không đưa giáo dân từ chỗ có một cuộc sống bình thường đến cuộc cảnh khố rách áo ôm như cách mà một số linh mục đã từng làm.

P/s: Bạn đọc tham khảo video này để hiểu thêm về chiêu trò của những vị đội lốt chủ chăn tại giáo phận Vinh: https://www.youtube.com/watch?v=MAQsVX0uPqMHot!

Từ khóa SEO:

48 nhận xét:

Từ khi sự cố ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt xảy ra tại các tỉnh miền Trung tháng 4 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam đã thường xuyên lợi dụng việc Formosa gây ra sự cố ô nhiễm môi trường trên để xúi giục, kích động, ép buộc giáo dân Phú Yên và một số giáo xứ lân cận xuống đường để thực hiện cái gọi là “vì môi trường” nhưng thực chất là nhằm tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, kích động giáo dân chống lại chính quyền, chống lại Đảng, Nhà nước cũng như gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự, gây ra sự hoang mang, dao động trong quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Bản chất là đây, những chiêu trò “kiện Formosa” hay “biểu tình vì môi trường” thực ra cũng chỉ là cái cớ để cho những người chủ chăn như Đặng Hữu Nam, Lê Ngọc Thanh lợi dụng để trục lợi cá nhân, thu hút sự tài trợ, hậu thuẫn của những cá nhân, tổ chức ở bên ngoài đấy thôi. Liệu những người dân “ngoan đạo” này sẽ được hưởng lợi những gì sau khi họ đã từ bỏ công việc đồng ruộng, trẻ em không đến trường...?

Bản chất của những vị chủ chăn này cũng chỉ muốn lợi dụng đàn chiên của mình để tiến hành những âm mưu chính trị chống phá đất nước và trục lợi cá nhân mà thôi . Đã đến lúc Giáo hội Công giáo Việt Nam, Hội đồng giám mục Việt Nam và các cơ quan chức năng ban ngành cần có những hành động thiết thực xử lý đối với những kẻ đã mượn danh tôn giáo đi ngược lại lợi ích đất nước và dân tộc.

Như con đã nói ở đầu, từ khi về đến đây, Cha đã làm được gì cho dân chúng con ngoài những lời chửi bới trong mỗi buổi lễ hay chưa? Cha bòn rút, Cha vơ vét của dân đến từng con cá. Tàu đi về có cái gì ngon thì đều đến với Cha, không bằng cách này hay cách khác. Chúng con cũng không tiếc với Cha đâu, nhưng cái gì thì cũng phải có mức độ, vừa phải thôi chứ đừng trơ trẽn quá Cha ạ.
Rồi khi biển bị đầu độc bởi công ty fomosa trong Hà Tĩnh, dân chúng con sống bằng nghề đi biển hàng trăm năm nay gặp phải một phen khốn đốn thì những việc làm của Cha lại càng làm dân thêm điêu đứng! Biển Nghệ An và tàu của chúng con không đánh bắt trong vùng đó, những con cá mà chúng con đưa về hoàn toàn là cá sạch, Cha vẫn ăn bình thường chứ có sao đâu?

Thiết nghĩ, hơn lúc nào hết, chúng ta luôn mong muốn Giáo phận Vinh được trở lại yên bình như xưa, để toàn dân đoàn kết một lòng, để tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong sư nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đó cũng là mong ước chung của những người Công giáo chân chính trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Đi như thế này chẳng ai muốn đi, ra ngồi tý ăn uống no say rồi về, muốn không thấy mặt thì bịt khẩu trang như mấy ông bà trong ảnh ấy, thế là xong có gì đâu, chắc sau mấy lần cứ đưa giáo dân đi biểu tình mà không được cái vẹo gì nên lần này phải tiếp đãi nông hậu không là nó không đi

Tiền không phải là vấn đề, các chú cứ đi biểu tình cho anh, các chú càng đi nhiều thì anh càng được tài trợ nhiều, anh được tài trợ nhiều thì các chú cũng có một ít, nên cứ mạnh dạn mà đi, không phải suy nghĩ, chắc đó là những suy nghĩ của linh mục Nam

Linh mục đếu gì thể loại này, nói thằng ra kể cả những người đi biểu tình họ cũng nói, không đi thì không được lên thiêng đường, mà đi lại có tí tiền nên họ đành che kín mặt khỏi người ta thất chứ thực ra thằng lờ mờ này ai cũng biết, khốn nạn lắm

Riêng khi nói đến công giáo mấy năm trước mình thấy cũng bình thường thôi, nhưng mấy năm gần đây nghe đến công giáo thì đúng là không thể chấp nhận được, nào là ngủ với con chiên hay người ta vẫn cười nhạo là phép thông công đấy, rồi cha hô hào đống góp làm giàu cho cha, con nghèo cứ mặc nghèo, rồi lôi các con đi biểu tình mặc dù các con không muốn

Nhìn là biết khổ rồi, không biết đối với giáo xứ này thì người sướng là người như thế nào, mà cũng không gọi đây là giáo dân hay là những người khiếu kiện, nhìn như một đống ô hợp đứng ngoài đường nhảy múa, trẻ trâu, chắc mấy anh chị thấy mình đông người nên không ai dám làm gì nên mới ngông nghênh đứng giữa đường coi thường pháp luật như vậy

sự cố ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt xảy ra tại các tỉnh miền Trung tháng 4 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam đã thường xuyên lợi dụng việc Formosa gây ra sự cố ô nhiễm môi trường trên để xúi giục, kích động, ép buộc giáo dân Phú Yên và một số giáo xứ lân cận xuống đường để thực hiện cái gọi là “vì môi trường” nhưng thực chất là nhằm tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, kích động giáo dân chống lại chính quyền, chống lại Đảng, Nhà nước cũng như gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự, gây ra sự hoang mang, dao động trong quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Rõ ràng, chỉ với một mũi tên mà các vị linh mục “hết lòng vì Chúa, vì giáo dân” đã đạt được rất nhiều mục đích, vừa được danh và vừa được lợi. Chỉ có những người dân nghèo, bị lừa bịp, lợi dụng là những người chịu thiệt thòi nhất mà thôi

Lợi dụng những bất bình của người dân sau vụ việc cá chết do chất thải công ty formusa đợt tháng 4 vừa qua,các linh mục như Đặng Hữu Nam hay giám mục Phaplo NGuyễn Thái Hợp được thể hoạt động chính trị một cách tích cực.Là giám mục tại sao lại làm những việc lợi dụng niềm tin tôn giáo của quần chúng giáo dân lợi dụng niềm tin của họ để kích động người dân tham gia biểu tình chống đối chính quyền.Cái vì môi trường mà các vị hô hào cũng chẳng qua chỉ là cái cớ cho những mục đích chính trị đen tối!

Không hiểu sao cái ông linh mục Đặng Hữu Nam này lại thích kích động giáo dân đi khiếu kiện gây rối chính quyền đến như vậy. Sự việc Formusa xảy ra, Chính phủ đã phải nỗ lực hết sức để giải quyết, xử lí hậu quả, bù đắp lại thiệt hại cho đời sống nhân dân. Thế nhưng, ông linh mục Nam này không làm được điều gì có ý nghĩa thiết thực thì thôi, đằng này lại lợi dụng sự việc Formusa để tiến hành các hoạt động biểu tình, gây rối.

Mông kể cả ở tận Tây Nguyên cũng phải bán tháo nhà cửa, ruộng, vườn, trâu bò để ra Mường Nhé, nhưng kết quả là họ mất nhà mất cửa, và tất cả làm lại từ đầu). Hy vọng linh mục Nguyễn Hữu Nam và các linh mục cùng hội cùng thuyền sớm thức tỉnh lương tri, không đưa giáo dân từ chỗ có một cuộc sống bình thường đến cuộc cảnh khố rách áo ôm như cách mà một số linh mục đã từng làm.

Mông kể cả ở tận Tây Nguyên cũng phải bán tháo nhà cửa, ruộng, vườn, trâu bò để ra Mường Nhé, nhưng kết quả là họ mất nhà mất cửa, và tất cả làm lại từ đầu). Hy vọng linh mục Nguyễn Hữu Nam và các linh mục cùng hội cùng thuyền sớm thức tỉnh lương tri, không đưa giáo dân từ chỗ có một cuộc sống bình thường đến cuộc cảnh khố rách áo ôm như cách mà một số linh mục đã từng làm.

Vụ việc kéo dài nhiều ngày, chưa có dấu hiệu kết thúc, khiến tình hình khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh trở nên rất nóng bỏng, đặc biệt khi có sự xúi giục, kích động, ép buộc giáo dân của các vị linh mục.

Hy vọng linh mục Nguyễn Hữu Nam và các linh mục cùng hội cùng thuyền sớm thức tỉnh lương tri, không đưa giáo dân từ chỗ có một cuộc sống bình thường đến cuộc cảnh khố rách áo ôm như cách mà một số linh mục đã từng làm.

Chúng ta có thể nhận thấy một điều là việc Giáo xứ đông yên nói riêng và bà con giáo dân giáo phận Vinh nói chung đang có những
hành động thái quá cho sự an nguy của đất nước. bởi lẽ đơn giản là họ được linh mục Nam và giám mục Hợp dãn dắt. Với những con người như thê thì chẳng việc gì là họ không thể làm được cả. Chỉ mong rằng giáo dân ở đây sớm nhận ra được những điều đúng đăn

tại sao giáo sứ Đông Yên lại đi khiếu nại đông vậy ư? Đơn giản lắm. Chẳng phải khổ sổ hay quá khó khăn gì đâu. Mà đơn giản là các giáo dân ở giáo sứ Đông Yên họ bị mua chuộc, ho bị các tên chủ trùm dụ dỗ. THử hỏi làm sao mà không siêu lòng khi mà hắn thề thốt với số tiền khổng lồ, và không tưởng như vậy. Thật đáng tiếc vì niềm tin của những người giáo dân đã để niềm tin đặt nhầm chỗ Những người mà họ tin tưởng chẳng qua cũng vì tiền của bọn Tây xui khiến thôi cũng chẳng có cái vẹo gì đâu

Đã đến lúc giáo hội Việt Nam phải lên tiếng đồng thời phải có những hành động rõ ràng quyết liệt để chấm dứt tình trạng các vị giám mục lợi dụng giáo dân vào những mục đích không tốt, hay nói thẳng toẹt ra là lợi dụng những con chiên ngoan để kiếm tiền đầy túi, đô la đầy két. Không thể để điều như vậy, có cơ hội diễn ra nữa. Nếu không giải quyết vấn nạn này triệt để thì hình ảnh về thiên chúa, giáo dân, giáo hội thì sẽ bị xuống cấp và không thể lấy lại nữa được. Khi còn chưa quá muộn thì phải có những động thái tích cực đề thay đổi đi nào

Biểu tình vì sự cố môi trường Fomosa, nó chỉ là cái cớ thôi. bọn rận chủ chỉ lấy vụ kiện để làm cái vỏ bọc ngoài để ẩn sau đó là cả âm mưu thâm độc. Mục đích của rận chủ chẳng bao giờ là con người Việt NAm đâu, càng chẳng bao giờ vì giáo dân sứ Đông Yên đâu. Họ kêu gọi đông người đủ quân số để kiếm tiền của tư bản Phương Tây thôi, chứ chẳng vì mục đích nào khác ngoài tiền. Những giáo dân, các vị đừng có bị ảo tưởng bởi cái lời đường mật của bọn chủ trằn. Nhìn thì thánh thiện nhưng bên trong đích thực là quỷ đội lốt người

lại thêm một linh mục thoái hóa, không những chẳng giúp giáo phận phát triển mà đưa giáo dân từ chỗ có một cuộc sống bình thường đến cuộc cảnh khố rách áo ôm, đã làm trái những gì chúa dạy, h làm trái cả luật pháp Việt Nam, rồi cuộc sống của những giáo dân này sẽ đi về đâu nếu cứ nghe lời của những vị linh mục này

có lẽ đằng sau những con chiên này lại có một người đứng sau để làm những điều như thế này rồi . để mà chúng không biết làm như thế thì 3 phần 4 dân tộc đang nhìn và xem xét con người này à , sống cùng một đất nước cũng phải biết xem trước xem sau chứ , có phải là sống theo riêng ý mình đâu

Với một khoản tiền ảo tưởng mà Trần Vũ Hải hứa hẹn, những “tiếp đãi” nồng hậu từ lich mục Nguyễn Hữu Nam cùng với sức ép thần quyền giáo lý thì việc một bộ phận giáo dân xứ Đông Yên tham gia hoạt động khiếu kiện lần này cũng là điểu dễ hiểu. (số tiền mà Trần Vũ Hải đưa ra khiến tôi lại nhớ đến sự kiện Vương Quốc Mông ở Mường Nhé, Điện Biên, đồng bào dân tộc được những kẻ xấu hứa ai đi theo thích gì có nấy, thích nhà có nhà, thích oto có oto làm cho bà con đồng bào dân tộc Mông kể cả ở tận Tây Nguyên cũng phải bán tháo nhà cửa, ruộng, vườn, trâu bò để ra Mường Nhé, nhưng kết quả là họ mất nhà mất cửa, và tất cả làm lại từ đầu)

Lần nào chả thế, đưa tin thì hùng hồn lắm, nghe có vẻ đông vui náo nhiệt lắm nhưng mà thực tế thì có bao nhiêu người đâu. Lần này cũng chẳng ngoại lệ gì cả. Chả có ai muốn đi làm gì cả, bởi ai cũng biết nó chẳng có ý nghĩa thật tế gì cả, có đi cũng là do bi bắt buộc thôi. Linh mục Nam như thế nào thì hầu hết mọi người đều biết, nên chẳng cần nói nhiều.

Xem đoạn clip kia mới thấy rõ cái sự kệch cỡm, thô thiển trong việc bày trò của vị cha xứ nghèo đến béo múp đầu kia. Giáo xứ Đông Yên không biết nên mừng hay nên lo khi có một vị cha như thế này đây? Có lẽ chẳng cần phải nói nhiều, cứ xem hết cái clip (do chính những kẻ đi theo đoàn biểu tình của giáo xứ này làm) thì sẽ rõ hết cái trò lừa bịp này thôi.

Tất cả cũng chỉ vì lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin, cuối cùng hàng bao nhiêu con người hiền lành, lương thiện bị một vài kẻ đểu giả, mang dã tâm lừa phỉnh, dẫn dụ. Bao nhiêu người trong số những người trong đoàn đi biểu tình đó thật lòng nghĩ cho mục đích đẹp đẽ là đòi lại công bằng hay chỉ vì những ảo tưởng giàu sang mà vị cha kia vẽ nên?

Linh mục Nguyễn Hữu Nam không khác nào một kẻ cầm đầu của một tổ chức phản loạn. Những người giáo dân vô tình trở thành những phần tử quá khích trong một đám đông hỗn loạn mà do chính người mà hộ luôn tôn kính - linh mục Nguyễn Hữu Nam đưa vào. Tín ngưỡng không xấu, nhưng đừng có u mê như thế này.

Cũng phải nói là giáo dân nhẹ dạ quá. Thấy ai nói chỗ này có quyền lợi của mình, chỗ kia đang lấn át mình là sôi máu lên ngay mà không cần biết thực hư ra sao. Hơn thế, người kích động họ lại chính là người mà họ tôn kính, là người họ tin và nghe theo cho dù đó là việc gì đi nữa. chính vì thế mà một số kẻ thừa nước đục thả câu

Sự cố Formosa mỗi chúng ta đều thấu hiểu được bản chất và vấn đề của nó. Chỉ buồn thay khi các cơ quan chức năng đã và đang từng ngày từng giờ cố gắng khắc phục những hậu quả mà nhân dân 4 tỉnh miền Trung gánh chịu thì vẫn còn đó những cá nhân, những kẻ vốn dĩ bản chất xấu xa luôn ngóng ngòng chuộc lợi. Họ lợi dụng tín ngưỡng tự do để thay vào đó là những hành động dưới sự xúi dục, cố xuýt của những kẻ xấu để rồi gây nên sự bất ổn, mất trật tự thực hiện cho mưu đồ chính trị tại đây.

Đáng trách thay những kẻ đục nước béo cò, những kẻ đứng đầu xúi dục nhẫn tâm và cũng thương thay những đám con chiên vùi đầu tội lỗi, lầm đường lạc lối.Giả danh chúa mang tai họa, lợi dụng lòng tin vào đấng tối cao để nhân danh kích động người dân xuống đường biểu tình, tụ tập, đập phá liệu còn chữ gì là “hướng thiện” “giác ngộ” cho đám con chiên như lời thánh giá trao tin?

Nên nhớ dù là đạo nào thì cũng phải là con cháu của đất Việt, các bạn có quyền theo đạo theo tín ngưỡng bạn tin nhưng đừng để mặc những kẻ xúc phạm đến các vị thánh trong truyền thuyết của dân tộc. Đừng để kẻ xấu lợi dụng các bạn để gây ra mâu thuẫn giữa những người con chung một đất nước.Những tín đồ chân chính, đã đến lúc các bạn lên tiếng làm trong sạch đạo của mình, đừng để những con quỷ đội lốt linh mục làm hoen ố danh tiếng của Chúa.

Tôi bản thân không theo tôn giáo nào, nhưng tôi thấy những gì những bậc giáo chủ như Phật Tổ, Chúa , Thánh A la đều có tinh thần nhân văn sâu sắc, họ đều hướng tín đồ đến những giá trị chân thiện mỹ tuyệt nhiên không một ai dạy tín đồ đập phá hay vi phạm pháp luật cả. Chúa không dạy phá hoại, nhưng cha linh mục dạy, các bạn không nghe lời Chúa mà đi nghe lời linh mục, nghĩa là các bạn đã tự chối bỏ tín ngưỡng của mình?

Nên nhớ dù là đạo nào thì cũng phải là con cháu của đất Việt, các bạn có quyền theo đạo theo tín ngưỡng bạn tin nhưng đừng để mặc những kẻ xúc phạm đến các vị thánh trong truyền thuyết của dân tộc. Đừng để kẻ xấu lợi dụng các bạn để gây ra mâu thuẫn giữa những người con chung một đất nước. Những tín đồ chân chính, đã đến lúc các bạn lên tiếng làm trong sạch đạo của mình, đừng để những con quỷ đội lốt linh mục làm hoen ố danh tiếng của Chúa.

Câu chuyện ở formosa sẽ chưa kết thúc ngày một ngày hai, nhưng bản chất thực sự của các nhà dân chủ đã lộ rõ, người dân chỉ là một công cụ đề các nhà dân chủ lợi dụng để thực hiện dã tâm chống phá chính quyền, phá hoại cuộc sống tốt đẹp mà cha ông ta đã phải đổ máu để giành được bình yên và hòa bình như ngày hôm nay.

Có người đặt ra câu hỏi rằng "Phải chăng Tôn giáo ngày này đang có hoạt động đi ngược lại lợi ích của dân tộc?". Xin thưa rằng những hành động sai trái diễn ra là do một số chức sắc suy thoái tư tưởng, đạo đức lợi dụng tôn giáo, lòng tin của tín đồ để lừa bịp, dụ dỗ, ép buộc, kích động giáo dân thực hiện những hành vi gây rối trật tự xã hội, trái pháp luật gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sự bình yên của người dân xung quanh.

Giáo hội Thiên chúa ta vẫn thường giảng dạy cho các con chiên của mình “muốn làm một giáo dân tốt trước hết phải là một công dân tốt”, vậy thì ông Đặng Hữu Nam đã làm tốt điều này chưa. Ông được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam này, mang trong mình dòng máu Việt Nam, trước hết ông hãy làm tròn bổn phận của một công dân Việt Nam đã, đừng có sống trên quê hương mình mà lại làm những điều gây hại cho quê hương, đất nước mình. Mong ông hãy tu tâm, tích đức để thực hiện bổn phận của một công dân Việt Nam đã rồi hãy làm những việc lớn lao hơn. Hãy dừng lại việc kích động con chiên của mình gây rối an ninh trật tự đi

Nhẽ ra là một linh mục phụ trách xứ, thì một trong những vai trò của linh mục Đăng Hữu Nam là giúp đỡ tín đồ sống tốt đời đẹp đạo. Thế nhưng, có lẽ cách ứng xử có linh mục Đặng Hữu Nam trong trường hợp này đã không đạt được điều đơn giản ấy. Thay vì tạo cho giáo dân một cuống sống yên bình thì linh mục Đăng Hữu Nam lại lợi dụng niềm tin của họ để lôi kéo họ vào giải quyết việc của cá nhân mình, phục vụ cho sự ích kỷ của chính bản thân là chờ cơ hội để tuyên truyền luận điệu xuyên tạc, vu cáo và kích động bà con nhân sự cố Fomosa, mục đích của y nhằm vào vu cáo chính quyền ăn tiền của dân, khiếu kiện rồi làm rối loạn tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Thật thất vọng

Sau sự cố môi trường do nhà máy Formosa gây ra, trong khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương, trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả và Nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ bà con ngư dân sớm đưa cuộc sống của họ sớm trở về quỹ đạo ban đầu. Tuy nhiên, LM Hữu Nam lại làm điều ngược lại, liên tục tuyên truyền những nội dung sai sự thực, thậm chí dùng nhiều lời lẽ cực đoan để kích động các tín đồ, bà con ngư dân gây rối bằng việc kéo từ giáo xứ Phú Yên kéo xuống Kỳ Anh, Hà Tĩnh để “kiện” nhà máy Formosa. Chính vì vậy, Bà con giáo dân và ngư dân tạo đây cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, tránh mắc vào bẫy của kẻ bán đạo, lừa chúa như Anton Đặng Hữu Nam.

Mình nghĩ nếu cứ ngồi đọc hay nghe những kẻ như Đặng Hữu Nam giao giảng thì có lẽ đất nước này chìm đắm trong loạn lạc và biểu tình. Bà con giáo xứ Phú Yên và mọi người hãy nhìn thẳng vào sự thật xem Hữu Nam và bao kẻ giả danh “dân chủ, nhân quyền, yêu nước”… thường kích động biểu tình, chống đối chính quyền đã làm được điều gì cho xã hội dân tộc mình chưa? Bà con giáo dân mình cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác, tránh mắc vào bẫy của LM Đặng Hữu Nam.

Thiết nghĩ, những đồng đô la nhơ nhếch kia đã làm lu mờ tâm thức, che lấp sự trong sáng của đạo đức tôn giáo của linh mục Đặng Hữu Nam cho nên ông ta ngày càng lấn sâu vào bùn lầy của tội lỗi. Những việc LM Đặng hữu Nam làm bấy lâu nay không phải là việc làm tốt đẹp, chẳng hạn như việc ông ta kích động tín đồ đi kiện cáo như vậy không phải để cứu họ mà ngược lại còn làm hại con chiên của mình, hơn nữa còn làm cho xã hội thêm loạn. Hơn hết chúng ta cần lên án, vạch rõ bộ mặt thật của một bộ phận giáo dân và một số linh mục ở Giáo phận Vinh đi ngược với chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của Đảng, cố tình phủ nhận mọi nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong xử lý vấn đề Formosa

Cái chuyện linh mục kích động các giáo dân quá khích gây rối, bao vây trụ sở chính quyền, đập phá tài sản, chiếm dụng đất trái phép có lẽ không còn là vấn đề ít gặp ở nước ta, đặc biệt là sau sự cố môi trường Formosa tháng 4 vừa qua. Là một vị linh mục và được đào tạo bài bản, đáng lẽ ra linh mục Đặng Hữu Nam phải là người đứng ra hòa giải mâu thuẫn một cách có lý có tình để không có lời qua tiếng lại, xô xát lẫn nhau. Trách nhiệm của họ là rao giảng đạo của mình tới quần chúng giáo dân, dẫn dắt họ đi theo con đường đúng đắn, tuân thủ đường lối chính sách, pháp luật của đất nước chứ không phải là vì lợi ích cá nhân mà kích động giáo dân chống lại nhà cầm quyền, điều này cũng đi ngược lại với những tôn chỉ mục đích của tôn giáo.

Nhắc tới linh mục Đặng Hữu Nam, Anton Hoàng Sỹ Phúc, Lê Ngọc Thanh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp... chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm gì với hắn ta nữa, hắn ta là một kẻ mạo danh danh nghĩa của chúa để đi lừa bịp quần chúng giáo dân để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thiết nghĩ, giáo hội Công giáo Việt Nam đã đến lúc cần phải xem xét lại tư cách đạo đức của những vị chủ chăn này. Đừng để những người luôn coi thường pháp luật, bất chấp luật pháp, xem thường lời răn dạy của Chúa có thể đứng trong hàng ngũ chức sắc của Giáo hội.

Có lẽ, những kẻ dẫn dắt đám đông biểu tình không lường trước được sự thật, chủ đích của cuộc biểu tình sẽ bị cộng đồng mạng phanh phui trong thời gian tích tắc, nhanh như vậy.

đám chủ chăn dẫn dắt cùng đám bậu sậu lo sợ kịch bản, âm mưu lợi dụng, nhân danh đòi quyền lợi cho “nhân dân” các tỉnh miền Trung, yêu cầu đóng cửa Formosa nhưng thực chất mục đích của chúng là sự nặng nề, đặt cao màu sắc tôn giáo và sự chống phá chính trị thấp hèn.

việc hàng chục ngàn giáo dân giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh) kéo lên trụ sở Formosa sáng ngày 02/10/2016 ban đầu không phải là gây sức ép hay thị uy mà đơn giản họ thực hiện nó để lấy lại uy thế, uy tín của mình sau hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo xứ Phú Yên.

Vậy tại sao những giáo dân và linh mục ở giáo xứ Đông Yên lại có những hành động bất chấp pháp luật và giáo lý như vậy? Vì vậy, mong rằng bà con giáo dân sẽ tỉnh táo lại, đừng tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm gây thiệt hại cho nhà nước và nhân dân mình nữa, đừng để đức tin của mình bị lợi dụng để phục vụ ý đồ chống phá đất nước

Đăng nhận xét