Bài mới nhất

07/09/2016

TẠI SAO LẠI KHÔNG CHO HÀNG NGHÌN TRẺ EM ĐI DỰ LỄ KHAI GIẢNG?

 Tống Giang

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành muôn vàn tình yêu thương cho con trẻ “sữa để em thơ, lụa tặng già”. Người nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ biết học hành là ngoan”. Nhà nước Việt Nam từ khi thành lập cho đến nay cũng luôn quan tâm và dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Điều này được thể hiện rõ nét khi Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990, đây là công ước quốc tế quy định các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của trẻ em được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc phê chuẩn vào ngày 20 tháng 11 năm 1989 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2 tháng 9 năm 1990. Tại Điểm d, Khoản 1, Điều 29 của Công ước ghi rõ:“Các quốc gia thành viên thỏa thuận rằng việc giáo dục trẻ em phải được hướng tới: chuẩn bị cho trẻ em sống một cuộc sống có trách nhiệm trong xã hội tự do, theo tinh thần hiểu biết, hòa bình, khoan dung, bình đẳng nam nữ và hữu nghị giữa tất cả các dân tộc, các nhóm chủng tộc, dân tộc, tôn giáo và những người bản địa”.
Cùng với đó, vấn đề về trẻ em cũng đã được Hiến pháp 2013 đề cập, quan tâm. Trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, là măng non sẽ góp phần xây dựng và phát triển xã hội sau này. Do đó vấn đề trẻ em được thể hiện tại Khoản 1, Điều 37 như sau: Trẻ em được Nhà nước, gia đình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em. Tại khoản 2 điều 58 đã quy định: Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người mẹ, trẻ em, thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
Những ngày qua, hòa chung trong không khí của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường (5/9) để chào đón một năm học mới trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu, những bậc phụ huynh, những người ông, người bà, người cha, người mẹ, người anh, người chị dành những tình yêu thương vô bờ bến, dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái, cháu chắt của mình với một năm học đầy bổ ích và thành công.
Trường Trung học cơ sở Hà Hải (Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
Ấy vậy mà, tại xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh lại có đến 1.000 học sinh thuộc ba cấp: mầm non, tiểu học, THCS được bố mẹ cho ở nhà. Theo chính quyền địa phương, tại trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng, ở trường tiểu học là 132/694 học sinh, tỷ lệ này với THCS Hà Hải là 285/530. Tại sao vậy? Phải chăng những người bậc phụ huynh nơi đây đang biến những đứa con, đứa cháu của mình ra làm bàn đạp, là cái cớ để đưa ra yêu sách đối với chính quyền địa phương?
Chúng ta biết rằng, xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là một xã làm nghề biển và muối và là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố ô nhiễm môi trường trong thời gian qua. Thực tế, từ khi xảy ra sự cố ô nhiễm đến nay chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực để thực hiện công tác đền bù và đã có văn bản đề nghị tới UBND tỉnh Hà Tĩnh để quyết định về việc miễn học phí cho trẻ em nơi đây. Lẽ ra, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết, những bậc phụ huynh này cần chăm lo cho những đứa con của mình tham dự lễ khai giảng, ngày tựu trường và ý nghĩa đối với mỗi trẻ em để chào đón năm học mới. Vậy nhưng, họ đã làm ngược lại và con số gần 1000 trẻ em không đi dự lễ khai giảng tại một xã như Kỳ Hà là điều không thể chấp nhận được và cần phải lên án cũng như điều tra làm rõ nguyên nhân  và xử lý nghiêm minh đối với những kẻ cầm đầu, chỉ đạo, hướng dẫn.
Tâm hồn trẻ em được ví như tờ giấy trắng. Chúng ta, những người lớn, viết hay vẽ lên đó hình ảnh, nội dung gì, thì tờ giấy đó sẽ là niềm vui, nỗi buồn, sẽ thành “tiên nữ hay phù thủy”. Đức Khổng Tử dạy rằng “nhân chi sơ tính bản  thiện”. Và chính những bậc phụ huynh đang biến những đứa con, đứa cháu của mình trở thành công cụ và bàn đạp cho những mục đích cá nhân của mình và hành động này đã và đang đi ngược với những gì mà Công ước quốc tế, Hiến pháp cũng như các văn bản pháp luật có liên quan. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để gần 1000 trẻ em nơi đây được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Hot!

Từ khóa SEO:

73 nhận xét:

DƯƠNG CHÍ DŨNG BỊ TỬ HÌNH ?

Nguồn tin chưa kiểm chứng được đồn trên mạng là Dương Chí Dũng đã bị xử tử tại Quảng Trị ngày 4/9/2016, và bị hỏa thiêu trước khi trả tro cốt về cho gia đình.
Bố ruột của Dương Chí Dũng là Đại tá Dương Khắc Thụ, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, thân phụ của hai anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng cũng đột ngột từ trần vào sáng ngày 2/3/2016, tức đã qua đời khoảng 6 tháng trước khi Dũng bị tử hình.
Đại tá Dương Khắc Thụ sinh được 5 người con, trong đó có ông Dương Tự Trọng và bà Dương Thị Băng Tâm theo ngành Công An.
Bà Dương Thị Băng Tâm nguyên là cục trưởng cục hàng hải Việt Nam (chồng là Nguyễn Bình Kiên - Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng - Hai mươi bảy ngày sau khi bố vợ qua đời, ngày 29/3/2016 ông Kiên bị Cách chức, khai trừ Đảng với lý do vi phạm nghiêm trọng qui định công tác nghiệp vụ của ngành, xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của công dân).
Còn Đại Tá Dương Tự Trọng - Phó giám đốc, kiêm thủ trưởng điều tra công an TP Hải Phòng bị kết án 17 năm 3 tháng tù.

Năm 2012, ông Dương Chí Dũng, con trai cả của Đại tá Dương Khắc Thụ bị kết tội tham ô trong vụ án Vinalines. Đại tá Công An Dương Tự Trọng đã giúp sức cho anh trai Dương Chí Dũng bỏ trốn sang Cam Bốt, tuy nhiên bất thành. Năm 2013, ông Dũng bị tuyên án tử hình.

Nguyễn Thùy Trang

Trẻ em cần là những mầm non của đất nước, trẻ em cần được hưởng những quyền lợi ưu đãi tối thiểu như được chăm sóc, được đi học... Những người nào tước đi những quyền cơ bản đó của trẻ em là những con người vô nhân đạo. Sự việc ở Kỳ Hà, Kỳ Anh khi các bậc phụ huynh không cho con em mình đi học là một cái tội rất lớn. TÔi không nghĩ là Thiên Chúa sẽ ủng hộ hành động này.

ở đắc lắc đả có hs tự tử vì ko có áo quần đi học ! cha mẹ nào mà ko thương con? vì bây giờ cuôc sống quay cuồng như vậy mà tiên ko gạo ko việc làm ko tương lai mù mịt ! đóng đậu quá nhiều họ có đủ khả năng hay ko? ai hiểu thấu nổi đau này ai hay? 100 hay 200 em còn nói được chứu cả 1000 em thì chắc là phải có vấn đề lớn rồi, thấy nói dc là nói đả đi sâu vào mục đích chưa? tôi nghĩ rằng củng tội lắm . ai là người chia sẻ đây? tổ chức nào? cá nhân nào? tội thật!

học tập không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ nữa, là phụ huynh thì đó còn là trách nhiệm đối với chính đứa con mình sinh ra, chúng không có kiến thức vì không được đến trường vì bị bố mẹ cấm đoán, sự thiếu hụt kiến thức mà đáng ra chúng có quyền được hưởng đó là lỗi của chính bố mẹ chúng. Trên đời này làm gì có hình thức học gì mà lại không phải đóng học phí? Người ta dạy giỗ không công cho con em các vị mãi sao được? Ở đây có biểu hiện được voi đòi tiên khi chính quyền đã tạo điều kiện giảm 1/3 các khoản nhưng lại không được chấp nhận, đòi miễn 100%, lại còn phải mua sách vở, quần áo??? Hơi quá đà rồi đấy.

Rõ ràng những bậc phụ huynh này đang thực hiện những việc làm vô lý, hạn chế quyền lợi chính đáng của chính con em mình. Thiết nghĩ, phụ huynh trẻ em xã Kỳ Hà đang có những biểu hiện thái quá, lợi ích thì chưa thấy đâu nhưng lại đang đe dọa tương lai của chính con em mình rồi, trẻ em là búp trên cành, phải được đi học, phải được phát triển, ấy vậy mà.

Việc học không chỉ cho con em mình có kiến thức , để sau này có nghề nghiệp ổn định hơn , cuộc sống tốt hơn , học tập còn là để đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước , nhận thức của những bậc phụ huynh này sao vậy , chẳng nhẽ muốn hủy hoại tương lai của chính con em mình? Khó khăn thì chính quyền đã tạo điều kiện giảm 1/3 chi phí rồi? lại còn muốn miễn phí? thế bảo thầy cô quang hợp mà sống, bảo người dân nơi khác làm cật lực nộp thuế để người đâu đâu hưởng xem người ta có làm được không?

KHông phải người dân không muốn con cái họ đi học, mà họ đang dùng bọn trẻ để gây áp lực cho chính quyền thôi!
Miễn giảm 1/3 các khoản phí cho tất cả học sinh, chế độ khuyến khích như vậy không phải địa phương nào cũng có thể làm được đâu..
Nhưng người ta không vừa lòng cơ. QUan thì tham, còn dân thì GIAN!

Thật đáng buồn ,trẻ.em.giờ đây lại bị lôi vào.những trò như thế này. Dẫu biết vụ việc formosa vừa rồi đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế của.người dân nhưng không thể vì thế mà.cướp đi quyền được đến trường đi học của.các em, tương lai các e sẽ thế nào nếu không có con chữ trong đầu??

Điều đáng lên án là, thông tin về hành động “bãi khóa” của con trẻ có bàn tay của giáo hội Công giáo. Mà trực tiếp là sự xúi dục của các vị chủ chăn ở Giáo xứ Quý Hòa (Kỳ Hà), thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh (Nguyễn Thái Hợp là chủ chăn). Phần lớn học sinh không đến trường đều là con em các gia đình Công giáo

Dưới sự kích động củ một số kẻ xấu, nhưng hộ dân nơi đây đã không chấp nhận phương án đền bù và không chịu di dời đến khu tái định cư mới, nhẫn tâm hơn, vì ngu dốt họ đã tìm mọi cách để gây sức ép với chính quyền địa phương bằng cách không cho con em mình đến trường, hệ lụy là 119 em không đến trường trong suốt 2 năm qua.

Từ những sự việc trên có thể khẳng định rằng, việc học sinh ở Đông Yên không được đến trường hoàn toàn không phải do lỗi của chính quyền địa phương mà lỗi hoàn toàn do cha mẹ của các em gây nên. Quyền được học là quyền thiêng liêng, không ai tước đoạt, vì vậy phải thẳng thắn nhìn nhận vào vấn đề để hiểu rõ bản chất sự việc, tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng.

Trong thời gian gần đây, các đối tượng cơ hội chính trị, hám lợi cá nhân luôn lợi dụng các em bé để thực hiện những âm mưu, thủ đoạn đê hèn của mình. Lợi dụng tâm hồn trong sáng, hiểu biết chưa đầy đủ của các em để tiếp tay các hoạt động phá hoại mà chính các em cũng không hề biết đến

Chỉ vì những phút thiếu suy nghĩ mà cả gia đình đang đối mặt với những án tù không đáng có. Thế nhưng, những kẻ xúi bẩy, kích giục thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đơn giản vì họ không trực tiếp tham gia vào hành động chống đối người thi hành công vụ, chỉ mượn tay những người thiếu hiểu biết để tiến hành thôi

à chủ chăn, Nguyễn Thái Hợp phải chịu trách nhiệm chính về vụ việc bôi nhọ hình ảnh Thiên chúa tại Giáo phận Vinh.Nguyễn Thái Hợp có gì để biện minh cho những hành động của giáo dân do chính mình cai quản và dạy dỗ như trong clip kia?Đừng biến mình thành một tên bảo kê Nguyễn Thái Hợp ạ.

à những kẻ núp bóng những người bề trên “vừa ăn cướp vừa la làng”, vừa ăn chặn tiền bồi thường của bà con lại vừa kích động bà con giáo dân không cho con em minh đến trường, theo kiểu lấy quyền lực của bậc bề trên để bắt giáo dân làm theo. Chính điều đó là ảnh hưởng đến việc giáo dục của con em giáo dân đang ở độ tuổi đến trường, phải chăng đây chính là âm mưu làm cho những đứa trẻ trở nên thất học, thiếu kiến thức và sau này không thể kiếm được một công việc tốt; và chúng sẽ ra sao ở tương lai?

Trẻ em có tội gì đâu mà bắt chúng phải nghỉ học. Tương lai chúng sẽ đi về đâu hả các bậc phụ huynh ở đây? Đời các ông bà đã tối tăm nên hành xử cũng tối tăm, chẳng lẽ lại muốn đời con mình theo vết xe đổ của các ông bà sao? Chỉ vì lợi ích, tư tưởng lệch lạc của một giám mục mà ảnh hưởng đến tương lai của biết bao thế hệ? Chẳng lẽ hội đồng giám mục công giáo không có biện pháp gì với giám mục hợp sao?

Hãy để con em của mọi người được đến trường, chúng ta hãy làm hết trách nhiệm của người cha, người mẹ, để con cái được đến trường học tập, để hòa đồng và phát triển với bạn bè cung trang lứa, bởi vì MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI

Đừng để cho tuổi thơ của các em bị vấy bẩn bởi những động cơ không trong sáng của chính những người tự coi mình là bề trên.Phải thừa nhận một điều rằng, bây giờ hễ cứ có thông tin về công giáo trên mạng xã hội nói riêng hay dư luận nói chung, thì chắc chắn đó là dư luận về đòi đất, hoặc đòi dân chủ nhân quyền đậm mùi chính trị đối kháng với chính quyền hiện tại.

Trẻ em Kỳ Hà chắc không nghĩ rằng chúng đang bị dùng làm phương tiện để gây sức ép lên chính quyền, trong khi chính quyền đang nỗ lực giải quyết vấn đề xử lý sai phạm, khắc phục môi trường biển để ngư dân có thể ra khơi. Đáng lẽ ra, người dân nên phối hợp với chính quyền cùng nhau khắc phục hậu quả, hoặc chí ít cũng nên thể hiện thái độ hợp tác một chút, đằng này “Chính quyền liên tục cử giáo viên đến vận động bà con cho con em tới trường. Ban đầu họ vui vẻ nhưng sau đó thì xua đuổi".

Những đứa trẻ nhỏ đến trường ngày khai trường đâu phải là tội chứ, những người phụ huynh đừng lấy con cái minh ra để đối đầu với chính quyền nhà nước, đấy không phải là sự thể hiện lòng yêu nước đâu.Chính quyền đã cố gắng miễn giảm 1/3 các khoản học phí cho con em Kỳ Anh rồi, vì ai cũng biết gia đình các em gặp nhiều khó khăn sau vụ xả thải của Fomorsa. Xong bố mẹ các em không thông cảm với chính quyền, lòng tham càng lớn họ càng cho mình cái quyền đòi hỏi nhiều hơn. Cứ nghĩ cho các em nghỉ học là sẽ mặc cả được mọi thứ, nhưng chính họ lại đang hủy hoại tương lai con em mình.

Đức Khổng Tử dạy rằng “nhân chi sơ tính bản thiện”. Và chính những bậc phụ huynh đang biến những đứa con, đứa cháu của mình trở thành công cụ và bàn đạp cho những mục đích cá nhân của mình và hành động này đã và đang đi ngược với những gì mà Công ước quốc tế, Hiến pháp cũng như các văn bản pháp luật có liên quan. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để gần 1000 trẻ em nơi đây được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa

Đức Khổng Tử dạy rằng “nhân chi sơ tính bản thiện”. Và chính những bậc phụ huynh đang biến những đứa con, đứa cháu của mình trở thành công cụ và bàn đạp cho những mục đích cá nhân của mình và hành động này đã và đang đi ngược với những gì mà Công ước quốc tế, Hiến pháp cũng như các văn bản pháp luật có liên quan. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để gần 1000 trẻ em nơi đây được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa

Việc đâu rồi cung có đó và vụ việc ô nhiễm môi trường biển thì tất cả các bên đã và đang cố gắng công sức để khắc phục và sửa chữa. Nhưng chuyện của người lớn chớ để gây tác hại và ảnh hưởng đến trẻ em, trẻ em có quyền được học hành được vui chơi và người lớn, cha mẹ không có quyền ngăn cản và cản trở việc học của chúng. Đừng khiến con đường làm người của chúng bị lùi lại và cản trở bởi những sai lầm của người lớn và cha mẹ.

Cái sai lầm to lớn và tệ hại nhất đối với cuộc đời làm cha làm mẹ chính là vì những công việc của người lớn mà đưa con trẻ của mình ra làm vũ khí và lá chắn để giải quyết công việc của mình. Gieo gió ắt gặt bão, hôm nay họ đưa con của mình để đưa ra yêu sách thì tương lai con họ không nên người cũng là một điều dễ hiểu và lẽ phải bởi nhân cách họ bị chó tha đi thì con họ biết nhìn vào đâu để trở nên con người khi giáo dục không được coi trọng.

Lẽ ra, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết, những bậc phụ huynh này cần chăm lo cho những đứa con của mình tham dự lễ khai giảng, ngày tựu trường và ý nghĩa đối với mỗi trẻ em để chào đón năm học mới. Vậy nhưng, họ đã làm ngược lại và con số gần 1000 trẻ em không đi dự lễ khai giảng tại một xã như Kỳ Hà là điều không thể chấp nhận được và cần phải lên án cũng như điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm minh đối với những kẻ cầm đầu, chỉ đạo, hướng dẫn.

cha mẹ thì bao giờ cũng yêu thương con cái của mình sinh ra. Mặc dù họ có thể rất yêu thương con cái của mình nhưng những người cha mẹ ở xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh lại tước đi của chính con cái mình quyền cơ bản của công dân là đi học, vậy họ nghĩ họ sẽ được gì khi hành xử như thế hay tương lai của con cái họ sẽ vô cùng mờ mịt. Chắc chắn đằng sau đã có những âm mưu cố tình kích động cha mẹ các em, kính mong chính quyền địa phương giải quyết được trọn vẹn tình hình hiện nay!

QUYỀN BÃI KHÓA VÀ CHIẾN THẮNG CỦA NGƯỜI DÂN KỲ ANH, HÀ TỈNH

Trước ý chí tranh đấu của các phụ huynh học sinh, giới cầm quyền thị xã Kỳ Anh đã phải thua cuộc và đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của người dân. Đây là một chiến thắng của người dân trong việc thể hiện quyền bãi khóa để đòi hỏi nhà cầm quyền phải giải quyết những vấn nạn của dân chúng.

Vào ngày khai giảng 5 tháng 9 năm nay, gần 1000 học sinh tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã tẩy chay, không đến trường để cùng với phụ huynh của các em đấu tranh đòi hỏi nhà cầm quyền phải thực hiện những chính sách hỗ trợ cho họ - những nạn nhân trực tiếp của thảm họa tàn sát môi trường do Formosa gây ra. Hệ quả của thảm họa này đã ảnh hưởng trầm trọng đến gia đình các em học sinh, là những hộ sống bằng nghề muối và đánh cá.

Sau khi Formosa thải độc, cá chết hàng loạt thì ruộng muối của bà con đã bị bỏ hoang, thuyền bè bị gác mái không ai có thể ra biển hành nghề sinh sống. Về phía nhà nước, sau khi đã nhận được tiền bồi thường từ Formosa thì cho đến giờ, người dân Hà Tĩnh vẫn chỉ nhận được một số gạo mốc meo (1).

Xin xem:

- Sự thật khủng khiếp về gạo "hỗ trợ" ngư dân Vũng Áng
- Gạo hỗ trợ ngư dân mốc xanh, gà chó cũng không thèm ăn

Trước tình trạng đi làm muối, đánh cá cũng không ai mua, chuyển nghề không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được như bà Cục trưởng Cục Việc làm Nguyễn Thị Hải Vân vô cảm: "Ngư dân rời biển đi khuân vác là không thất nghiệp" (2), các phụ huynh không thể nào trang trải chi phí học tập của con em mình.

Những đòi hỏi của các phụ huynh học sinh là những yêu cầu rất chính đáng và không có gì to lớn, bao gồm: - miễn học phí, - miễn các khoản đóng góp xây dựng trường, - hỗ trợ tiền mua sách vở, quần áo cho con em học sinh.

Với số tiền bồi thường của Formosa, đúng ra nhà nước phải đáp ứng ngay những yêu cầu chính đáng dành cho gần 1000 em học sinh, là những nạn nhân trực tiếp của thảm hoạ Formosa, thay vì để các em phải tranh đấu không đến trường đến gần cả tuần rồi mới chịu đáp ứng những yêu sách của người dân.

Mặc dù phải nhượng bộ nhưng ông Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh cũng đã vớt vát bằng giọng điệu lên án các phụ huynh rằng: "Việc này (hành động của phụ huynh) là có lỗi với chính con em mình. Dù khó khăn đến mấy cũng phải tạo điều kiện tốt nhất để các cháu đến trường". (3)

Nếu ngay từ đầu, các quan chức như ông Vĩnh đáp ứng những đòi hỏi thiết thực và chính đáng của người dân, làm tròn trách nhiệm của những kẻ được cho là phục vụ nhân dân thì đã không có chuyện học sinh bãi khoá.

Cuối cùng dù nói gì thì nói, nhà cầm quyền đã phải chấp nhận và giải quyết những đòi hỏi chính đáng của người dân. Đây là một chiến thắng của những các phụ huynh, học sinh tại Kỳ Anh. Một chiến thắng nhỏ của những người dân cùng cực, tương lai trước mắt vẫn còn đen tối.

Sự việc vừa qua cho thấy sự vô cảm và vô trách nhiệm của nhà nước và con đường tranh đấu trước mặt của người dân Hà Tĩnh sẽ còn nhiều chông gai, thử thách, cần có được sự đồng hành, hỗ trợ của mọi tầng lớp trong xã hội.

07.09.2016

JU MONG Sinh Sự •

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong HCM. Vậy mà các cháu học sinh thị xã Kỳ Anh vẫn không mang, chẳng khác gì các cháu ỉa vào mặt ban lãnh đạo đảng và nhà sản. Kể luôn già Hồ.

Hai xe ôm (Trả lời) JU MONG Sinh Sự •

Cái ông Sinh Sự nầy thiệt là.Nhắc chi cái nùi giẻ đỏ tụi nó bắt các cháu phải " thắc cổ " thì phụ huynh tốn thêm mớ tiền.

Mây lang thang (Trả lời) JU MONG Sinh Sự •

Thủ niểng:

Thùng thùng trống đánh ngũ liên
Bước chân xuống thuyền nước mắt như mưa.

Hahaha...

Lâm Viên •

Cả nước 90 triệu người "cố tình không biết" nên bà con huyện Kỳ Anh chiến đấu trong cô độc. Sài Gòn đâu? Huế đâu? Hà Nội đâu?

Đâu rồi câu nói của ông cha để lại "Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ"?

Người đi săn (Trả lời) Lâm Viên •

Cô ơi, cũng vì người Việt trong nước hiện nay cứ giữ thái độ "chuyện ai người náy lo", cho nên lũ hán(g) nô Ba Đình mới có thể ngồi trên đầu, trên cổ người dân được lâu như vậy. Nếu mọi người biết đòng lòng, thì kẻ bị bắt sẽ chính là lũ hán(g) nô Ba Đình. Không biết bao lâu nữa Dân mình mới biết nhận ra sự thật này.

ĐMHCM •

Tuyên giáo CSVN nghe này:
- Đập gì thì đập nhưng đập "cái nồi cơm của dân" thì dân phải phản ứng thôi đói bỏ mẹ không có ăn lấy gì mà đi học.
- Rước thằng Formosa về cho nó phá nát bét biển miền trung,sau đó thì "hỗ trợ" . Không thể là hỗ trợ phải là bồi thường và thường tương xứng hiểu chửa?
- Dân thường chỉ không đóng tiền phí tiền quỹ, tiền bảo kê cho bọn bảo kê được gắn cái mác "chính quyền đị phương" cái mả cha chúng nó gì gì đó, thì chết cũng không được chết. Còn "chính quyền" thì hại cả cái biển miền trung vẫn phây phây?
Kết:
- Phải bồi thường tương xứng cho dân, trả lại biển cho dân (không thể là hỗ trợ)
- Cách chức, bỏ tù thằng nào có liên quan trong vụ Formosa ( cần nói rõ nếu Formosa làm ăn đàng hoàng thì đã không xảy ra chuyện, không thể không nghi bọn Formosa thuê Vũng Áng làm bãi xã thải độc hại).
- Nhắc lại tí: Đặt giả thiết việc cúp điện làm chất thải chảy ra biển không kiểm soát được là thật.Nếu nó là thật thì và Formosa làm ăn đàng hoàng thì Formosa phải thông báo ngay việc này để cảnh báo, để có biện pháp khắc phục, ngay khi cá chưa kịp chết. Ngược lại nó tỉnh bơ : "chọn cá hay chọn nhà máy". Quá rõ còn nhà máy, cá còn chết, biển còn độc và dân ra sao thì ai cũng đoán được.
- Tống cổ thằng Formosa ra khỏi VN, cách chức bỏ tù những kẻ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đó là việc cần làm để giữ uy tín cho đảng CSVN ( Hic hic CSVN làm gì có uy tín mà giữ, mà chúng cũng chẳng cần uy tín, chúng chỉ cần dân sợ là đủ để cai trị đến muôn đời.Buồn thay!).

Hai xe ôm (Trả lời) ĐMHCM •

Hê hê Cho Phọc-mu-sa thuê Vũng Áng là chủ trương lớn của đảng mà đến nay chưa chỉ được đích danh đảng là ai ?
đảng là một cái gì đó không tượng,không thanh,không sắc,không mùi,không vị hic hic.Thôi thì xử không khí đi. Nhưng mà không khí gồm dưỡng khí ( oxy ) và thán khí ( CO2) dưỡng khí thì để cho người thở thán khí độc hại cứ xử thằng thán khí là hợp lý nhất hehehe.

ĐMHCM (Trả lời) Hai xe ôm •

Thì bỏ tù đỡ mấy thằng thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cũng được,
- CSVN điếm ở chỗ đó,thằng nào cũng nói "em làm theo lệnh trên" mà ...éo biết trên là thằng nào. Thôi thì nếu có thể, đuổi hết mẹ nó cái đảng CSVN là xong. (thêm xíu nữa: Kể công thì tranh nhau "em đây, em công nhiều nhất đây". Còn tội thì "thằng nào đó" em nào biết gì đâu. Nó là thế cũng ..hehehe )

Hai xe ôm (Trả lời) ĐMHCM •

Túm lại một nùi : Cha chung không ai khóc.

ĐMHCM (Trả lời) Hai xe ôm •

Cha chung thì ..éo thằng nào khóc, nhưng tiền chung thì chúng xúm lại dành!

Phóthườngdân •

Bụng đói ột ột làm sao học cho vô, chưa kể đến trường tốn kém bao nhiêu là lệ phí thì các bậc cha mẹ lấy tiền đâu mà đóng???
Còn cái câu nói của mụ Hải Vân: "Ngư dân rời biển đi khuân vác là không thất nghiệp", chính là hình thức TRỐN NỢ của bọn cs. 500 triệu đô đã lại quả cho Formosa, lấy đâu nữa mà bồi thường cho dân.

Dân Oan •

Chỉ cần 1000 hs ngồi thiền tại nhà thì cs phải ối ra thôi. Sư tử sẽ phải chết khi bầy nai quần tụ và đứng yên. Chỉ cần toàn dân ngồi thiền tại nhà khoảng một tuần thì cs sẽ tự đào mồ chôn nó. Giống như loài khủng long bạo chúa phải diệt vong khi các loài khác trú ẩn và cố thủ trong hang nhỏ. Dĩ bất biến ứng vạn biến ! HÃY THIỀN ĐỊNH VÀ DIỆT CS ! THIỀN ĐỊNH DIỆT CS ! THIỀN ĐỊNH DIỆT CS !THIỀN ĐỊNH DIỆT CS !

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

NGƯỜI SÀI GÒN •

Mô hình bãi trường, bãi thị, bãi công cần được nhân rộng ra cả nước, nếu áp dụng được trong vài tuần thì mấy thằng cộng sản này chết chắc. Hoan hô bà con Kỳ Anh. Bà con thấy sức mạnh của sự đoàn kết rồi đó.

Ngoc Tran •

"Trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh chôn khoảng 100 tấn chất thải từ Formosa". http://news.zing.vn/phat-hien-100-tan-chat-thai-cua-formosa-chon-o-ha-tinh-post665171.html

Formosa xả chất độc ra biển để giết cá. Formosa chôn hàng trăm chất thải trên bờ để giết dân. Rõ ràng, đảng cs âm mưu biến Hà Tĩnh thành một vùng đất chết, đẩy dân đi nơi khác, giao Hà Tĩnh cho Tàu. Âm mưu đã bị bại lộ!

Ngoc Tran •

Đỗ Mười tên Phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh!
Tên Vĩnh nói: "Việc này (hành động của phụ huynh) là có lỗi với chính con em mình. Dù khó khăn đến mấy cũng phải tạo điều kiện tốt nhất để các cháu đến trường". Hỡi tên Phan Duy Vĩnh! Cộng sản chúng bay đã làm gì để "tạo điều kiện tốt nhất để các cháu đến trường", hả tên bán nước? Ngọng rồi à?

Guest •

ĐMCS bán nước!
Đảng cs muốn bán đứt Hà Tĩnh cho Tàu để Tàu cộng cắt đôi nước ta!
Hoan hô đồng bào Kỳ Anh!

Học tập luôn hứa hẹn những giải pháp, mở ra cơ hội và con đường đi đến thành công. Học tập là chìa khóa để mở những cánh cửa cuộc đời. Vì vậy, thiết nghĩ, học tập không chỉ là nghĩa vụ thiêng liêng mà còn là quyền lợi cao cả của mọi công dân. Học tập không chỉ đem lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân, mà còn là hạnh phúc cho cả một dân tộc và toàn nhân loại. Đó là một tư duy về chiến lược phát triển con người trong thời đại mới./.
Học tập mới là điểm mấu chốt làm thay đổi cuộc đời của con mình các phụ huynh Hà tĩnh ạ

Có lẽ đây mới là điều những kẻ phá hoại đất nước mong muốn. Chúng muốn dân công giáo mù chữ, thiếu hiểu biết để chúng dễ bề dụ dỗ, kích động. Chứ khi con người ta có học thức, có nhận thức, người ta sẽ nhận ra được cái nào đúng, cái nào sai để mà hành xử. Còn lũ bán nước, phản quốc thì luôn lấp liếm mọi điều, biến dân mình thành những người thiếu hiểu biết. Chẳng lẽ người đứng đầu công giáo không có biện pháp gì đối với giám mục Hợp sao?

lại là mấy ông ch sứ mất dạy

chán mấy ông này chuyên đi làm bậy

mấy cha này chán quá

Một đứa trẻ chắc chắn chưa có đủ kiến thức và sự hiểu biết để phân biệt đúng – sai, phải – trái. Vì vậy, rất dễ hình thành những tư duy, nhận thức lệch lạc ở trẻ nhỏ về các vấn đề xã hội. Vì vậy hơn lúc nào hết mọi người chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề cho thật đúng đắn, nhất là các bậc phụ huynh nên có suy nghĩ đúng, chớ có nghe kẻ xấu nói rồi đâm ra cấm đoán, hay không cho trẻ em đến trường, nhất là vào dịp trọng đại như khai giảng 1 năm học mới như vậy

Trẻ em chính là những mần non của tương lai, cũng chính là những người chủ của đất nước, việc bảo vệ quyền trẻ em là một điều rất cần thiết và thiết thực. Chúng cần được yêu thương, được dạy dỗ, nhưng giờ tôi thấy tương lai của những đứa trẻ này mù mịt quá. Hãy để những đứa trẻ được vui chơi, hưởng thụ một cách thực sự vì chúng còn ngây thơ và đáng yêu, không nên cấy vào não chúng những thứ độc hại khiến cuộc sống sau này của chúng trở nên vô nghĩa và vô vị của các bậc làm cha làm mẹ ở xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là việc làm cần phải được lên án mạnh mẽ

Nguyên nhân về sự việc này đã được nhiều tờ báo đăng tải là do người dân “ngăn”, không cho con em họ đến trường nhằm mục đích gây sức ép với chính quyền địa phương. Trong đó, người dân yêu cầu “miễn học phí” và miễn các khoản đóng góp xây dựng trường. êu cầu này tưởng chừng như hợp lý nhưng nếu suy xét kỹ thì chuyện không hề đơn giản, bởi lẽ kinh phí xây dựng trường lớp cốt là để cho con em có điều kiện học tập tốt hơn, chả lẽ cứ yêu cầu cái gi không được chính quyền địa phương giải quyết thì họ lựa chọn phương án giải quyết bằng việc “ngăn cấm” những đứa trẻ của họ đến trường. Hết chuyện để nói với các bậc phu huynh ở đây rồi

Thực sự thì theo tôi đây là câu chuyện khá đáng buồn ngay trong ngày khai giảng năm học mới. Chuyện hơn 1.000 trẻ em không đến trường tại xã Kỳ Hà ngày hôm qua 5/9, sự lựa chọn của người dân bị coi là nông cạn và “thiếu hiểu biết” khi họ suy nghĩ và hành động chưa thực sự xuất phát từ quyền và lợi ích của con em họ. Hy vọng chính quyền thị xã Kỳ Anh và người dân địa phương sớm tìm ra phương án tối ưu để giải quyết vấn đề này, giúp cho các cháu quay lại trường học ngay lập tức, bởi lẽ tương lai của đất nước trông chờ cả vào thế hệ trẻ

Trẻ em như búp trên cành, là đối tượng nhạy cảm nên những đối xử của người lớn trong những năm tháng đầu đời có ý nghĩa đặc biệt trong hình thành nhân cách và ý thức của trẻ. Việc không được đến trường như các bạn đồng trang lứa khác trong ngày khai giảng chắc chắn để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bé, chúng sẽ bị tổn thương, chả hiểu cha mẹ làm gì để đến nỗi bắt con trẻ không được đi học??

Việc người dân gặp khó khăn cần sự chung tay, góp sức đặc biệt là những chính sách ưu đãi của chính quyền các cấp tạo điều kiện để họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, sự việc người dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngăn cấm con em của họ đến trường nhằm gây sức ép lên chính quyền địa phương là việc làm vi phạm quyền học tập của con em họ, đồng thời đó cũng là những hành động “xấu xí”, thể hiện sự thiếu hiểu biết của người dân. HY vọng rồi mọi chuyện sẽ ổn

Nguyên nhân công khai là dân Kỳ Hà đang đấu tranh đòi quyền lợi do Kỳ Hà là một trong các xã chịu nhiều tổn thất sau sự cố Formosa mà chưa được giải quyết. Formosa đang là một bài toán khó cho chính quyền các cấp trong quá trình giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội cho nhân dân. Chẳng có ai cản trở bất kì ai cả, mà đây là do nhận thức kém của những phụ huynh, họ không hiểu được tác hại to lớn của việc làm này, thậm chí nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính họ và người thân của họ. Đáng lo nghĩ

Người lớn đã vô tình đẩy những đứa trẻ vào cuộc tranh cãi còn chưa có hồi kết của họ. Rồi sau này khi các em lớn lên, không được đến trường sẽ là một cản trở không hề nhỏ trong việc hòa nhập với xã hội. Đáng nhẽ ra những bậc làm cha làm mẹ này phải là những người động viên các em đến trường, cố gắng học tập để sau này có thể vượt qua những khó khăn mà sự cố ô nhiễm đã để lại thì giờ đây chính họ lại khiến cho tương lai của các em trở nên mù mịt hơn bao giờ hết. Trong khi chính quyền đang cố gắng khắc phục phần nào những thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường sinh ra thì những người dân cũng không nên tìm cách làm cho tình hình trở nên rối ren hơn, nhất là đừng để những đứa trẻ, những đứa con của chính họ phải chịu thiệt thòi so với những đứa trẻ khác từ những hành động có phần thiếu suy nghĩ của bản thân mình

Những hành động thái quá của những bậc làm cha, bậc làm mẹ và cha đạo. Họ đưa đến cho trẻ em một tương lại không có học thức, không có trình độ thì xã hội sao phát triển được

Nhìn lại từ năm 2010 đến nay, kể từ khi Ông Nguyễn Thái Hợp được cử làm Giám mục giáo phận Vinh, đây luôn được biết đến là nơi có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật có hệ thống. Từ lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật đến tổ chức hành lễ ngoài cơ sở thờ tự vi phạm Pháp lệnh Tôn giáo; từ đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật đến tụ tập tuần hành, kích động đông người gây rối ANTT… Điều đó đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh giáo hội Công giáo, làm mất ổn định an ninh trật tự, gây chia rẽ mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhìn lại từ năm 2010 đến nay, kể từ khi Ông Nguyễn Thái Hợp được cử làm Giám mục giáo phận Vinh, đây luôn được biết đến là nơi có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật có hệ thống. Từ lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật đến tổ chức hành lễ ngoài cơ sở thờ tự vi phạm Pháp lệnh Tôn giáo; từ đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật đến tụ tập tuần hành, kích động đông người gây rối ANTT… Điều đó đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh giáo hội Công giáo, làm mất ổn định an ninh trật tự, gây chia rẽ mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trẻ em có quyền đến trường và bằng mọi giá phải để các em được tới trường bởi tới trường là cánh cửa duy nhất giúp các em trở thành con người có ích cho xã hội; có đến trường các em mới có thể chắp cánh cho những ước mơ của mình sau này. Rõ ràng các bậc phụ huynh tại huyện Kỳ Anh đã quá tham lam và ích kỷ khi coi con cái mình là “dê tế thần” để đòi hỏi những lợi ích vật chất trước mắt, coi con em của mình là vật để tráo đổi, làm giá với chính quyền.

Đừng vì lợi ích thấp hèn mà đánh mất đi lòng tự trọng trong con người.Mỗi năm Hà Tĩnh đều có những tấm gương của các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thủ khoa, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế; các em đó liệu có hơn gì cuộc sống của các em tại Kỳ Anh. Tấm lưới, chiếc thuyền là tư liệu sản xuất của các gia đình ở Kỳ Anh từ lâu nay, nhưng đừng lấy tấm lưới, chiếc thuyền ra để đánh đổi tương lai của con em mình. Hãy làm điều có ích bởi đó là cách duy trì nòi giống trong tương lai.

Đối với những người học sinh, “trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, biết ngủ biết học hành là ngoan”. Xin đừng lợi dụng chính những đứa con, những thế hệ tương lai vào những cuộc chơi chính trị mà hậu quả sau nó là rất lớn. Xin hãy mỗi người giáo dân ở Hà Tĩnh cần nhìn nhận lại vấn đề và trách nhiệm là một người phụ huynh.

Rõ ràng Chủ tịch huyện đã xuống tận nơi và vận động các gia đình cho con em được đến trường và ông còn nói nếu ngăn cấm thì đó là “vi phạm pháp luật”. Điều này theo quan điểm của cá nhân tôi thì không chỉ vi phạm pháp luật mà đó là hành vi vi phạm nhân quyền, chà đạp lên quyền lợi của các em. Bố mẹ các em là người sinh thành và tự coi mình là người có tiếng nói quyết định đến tương lai các em, vậy các em chính là con rối hay là bia đỡ đạn cho những hành động mà có thể nói là vô nhân đạo, vô đạo đức của các bậc phụ huynh ở nơi đây.

Việc sau khi sự cố môi trường xảy ra tại Hà Tĩnh đã gây thiệt hại cho nhiều hộ gia đình ở Kỳ Anh và những gia đình này đã đòi hỏi chính quyền phải miễn, giảm các khoản đóng góp của các em học sinh thì mới cho học sinh đến trường học. Tuy nhiên, qua nắm thông tinh được biết chính quyền Hà Tĩnh đã nỗ lực giải quyết bằng cách giảm, miễn một số khoản đóng nộp cho các em học sinh, nhưng phía gia đình không chịu đồng ý.

trong ngày khai giảng 5/9 vừa qua, trong số hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước tham dự lễ khai giảng chào đón năm học mới cũng đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên người Công giáo cũng đã nô nức, tung tăng đến trường tham dự lễ khai giảng và chuẩn bị hành trang cho một năm học mới với những thành công mới là những con ngoan, trò giỏi góp phần xây dựng Giáo hội và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu đẹp

gia đình các giáo dân ngăn cản con đến trường, bởi lẽ, việc ngăn cản con đến trường ảnh hưởng chính đến quyền được học tập chính đáng của con em họ, ảnh hưởng tới tương lai gia đình họ. Thử hỏi, một đứa trẻ không được đào tạo, dạy dỗ trong môi trường nhà trường, suốt ngày ở nhà với bố mẹ chìm ngập trong lời lẽ kích động thì các em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

dẫu khó khăn thì các bậc cha mẹ nên cố gắng tạo điều kiện cho con em đi học vì chính tương lai của con em mình. Đồng thời, mong rằng chính quyền sẽ có các biện pháp hỗ trợ, khuyên giải để các em học sinh được đến trường.

có thể khẳng định rằng, việc học sinh ở Đông Yên không được đến trường hoàn toàn không phải do lỗi của chính quyền địa phương mà lỗi hoàn toàn do cha mẹ của các em gây nên. Quyền được học là quyền thiêng liêng, không ai tước đoạt, vì vậy phải thẳng thắn nhìn nhận vào vấn đề để hiểu rõ bản chất sự việc, tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng.

Nguyễn Thái Hợp đã và đang có những hành động lợi dụng tôn giáo, lợi dụng thần quyền để kích động giáo dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh chống chính quyền, điều này cần phải được xử lý kịp thời, đúng lúc, nếu không sẽ ngày càng có nhiều Nguyễn Thái Hợp như vậy vì chúng có hậu thuẫn nên cho rằng pháp luật không làm gì được chúng

tội nghiệp các em học sinh khi mà nhận thức còn chưa có gì về chính trị thì lại là nạn nhân của các chiêu bài chính trị bẩn thỉu của những kẻ đấu tranh vì tự do dân chủ nhân quyền lại đi kích động để tước đi quyền được đi học của các em học sinh, và các bậc cha mẹ lại mù quáng đi tin vào những luận điệu đó

học không chỉ cho con em mình có kiến thức , để sau này có nghề nghiệp ổn định hơn , cuộc sống tốt hơn , học tập còn là để đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước , nhận thức của những bậc phụ huynh này sao vậy , chẳng nhẽ muốn hủy hoại tương lai của chính con em mình? Khó khăn thì chính quyền đã tạo điều kiện giảm 1/3 chi phí rồi? lại còn muốn miễn phí? thế bảo thầy cô quang hợp mà sống, bảo người dân nơi khác làm cật lực nộp thuế

Đăng nhận xét