Bài mới nhất

05/10/2016

CÁ CHẾT Ở MIỀN TRUNG KHÁC CÁ CHẾT Ở NHIÊU LỘC, HỒ TÂY?

Thiên Lương
Có thể nói hiện tượng cá chết hàng loạt không còn lạ lẫm đối với người dân nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta trong vài năm trở lại đây đã có nhiều vụ việc cá chết với số lượng lớn, và nguyên nhân chính xuất phát từ ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước.
Hình ảnh giáo dân trên hàng rào công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa

Như chúng ta đã biết về sự việc cá chết ở miền Trung, bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của thị xã Kỳ Anh, từ ngày 6-4-2016), sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh khác như: Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. Theo ước tính có khoảng gần 100 tấn cá chết (báo dân trí đưa ra con số là 40 tấn, các báo khác lần lượt 60 đến 70 tấn). Và nguyên nhân được xác định là do chất xả thải độc hại từ công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa , Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kết luận, tổ hợp nhà máy Formosa là nguyên nhân gây ra vụ cá chết nghiêm trọng ở miền Trung vào ngày 30/6/2016).
Sau sự việc này, đã có nhiều cuộc biểu tình được diễn ra với danh nghĩa bảo vệ môi trường biển, phản đối hành động xả thải chất độc ra môi trường, yêu cầu công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ra khỏi Việt Nam... Theo quan sát từ những hình ảnh, clip mà báo chí đăng tải thì có thể nhiều người sẽ nhận định đây là một hành động phản kháng, bảo vệ môi trường chính đáng của người dân trước sự đầu độc môi trường biển của công ty Formosa (mặc dù chúng ta thấy đôi lúc người dân đã có những hành động bạo lực, quá khích đối với chính quyền). Tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho hay, những vụ biểu tình này được tiến hành bởi những kẻ phản động, chúng lợi dụng sự việc, lợi dụng sự bất bình của người dân để tuyên truyền xuyên tạc đường lối chủ trương chính kích động họ tiến hành biểu tình chống Nhà nước
Những kẻ này đã tuyên truyền rằng rằng Nhà nước bao che cho công ty Formosa, không bảo vệ quyền lợi của người dân, không công bố nguyên nhân cá chết nhanh chóng, và giờ thì không phân chia tiền đền bù cho người dân một cách nhanh chóng, mặc dù như chúng ta biết để bắt một công ty (nhất là một công ty lớn, sẵn sàng bỏ tiền để thuê những luật sư hàng đầu bào chữa cho mình) nhận tội trước những những hành vi sai trái của mình đòi hỏi phải có những bằng chứng sắt đá, không thể chối cãi. Và với một hiện trường rộng như sự việc Formosa thì việc nghiên cứu kết, tìm chứng cứ kết luận không thể trong ngày một ngày hai.
Và thấy từ thực tế, nếu ban đầu nghe theo những kích động, đẩy đuổi Formosa về nước thì có lẽ giờ chúng ta không những không nhận được một khoản tiền đền bù nào mà ngược lại, phải gánh chịu một mớ hỗn độn công trình từ công ty này. Bàn về việc phân chia tiền đền bù mà Nhà nước đã lấy được từ Formosa, câu chuyện phân chia ở đây không đơn giản như chia một mớ rau ngoài chợ, hay phân chia khoản tiền bằng nhau cho hàng chục, hàng trăm người, mà đây là tổng hợp hàng loạt phép tính, bởi tác động ảnh hưởng từ sự việc đối với mỗi cá nhân là hoàn toàn khác nhau (một người đánh bắt bằng thuyền thúng không thể được đền bù bằng tàu thuyền công suất lớn, chưa kể những hộ bị ảnh hưởng bị ảnh hưởng là những người làm nghề buôn bán nuôi trồng, rồi phải có những khoản tiền hỗ trợ việc làm…), đó là chúng ta chưa tính đến tính cách của dân Việt Nam chúng ta mà nhiều người đã quá rõ, đó là khai một thành hai, khai khống (đã có thông tin người dân tranh nhau đi mua thuyền bè để khai khống).
Và sau Formosa là sự việc hơn 70 tấn cá chết ở kênh Nhiêu Lộc. Cụ thể, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, đến sáng 18/5, các lực lượng đã vớt được gần 70 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Số cá chết này sẽ được đưa đi xử lý ở bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) để đảm bảo môi trường. kết quả xét nghiệm cho thấy nước kênh Nhiêu Lộc bị ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có cơn mưa đầu mùa đẩy rác thải, chất thải chảy xuống dòng kênh. Nguyên nhân cá chết là tương đồng với những năm trước nhưng lượng cá chết nhiều hơn do độ PH trong nước kênh cao và nhiệt độ cũng cao hơn.
Mới đây nhất là, khoảng 76 tấn cá chết đã được thu gom và tiêu hủy trong 3 ngày qua tại hồ Tây, Hà Nội. Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn thông báo tính đến hết ngày 3/10/2016 đã vớt được 76 tấn cá chết. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước và vật phẩm tại hồ để xét nghiệm, điều tra nguyên nhân sự cố, Kết quả test nhanh cho thấy nước tại hồ Tây bị thiếu ôxy, và nhiều khả năng là do ô nhiễm môi trường nước do chất thải của cư dân khu vực quang hồ (thực tế người một số người dân cho biết vào những ngày nắng nóng nước hồ vẫn bốc lên mùi hôi thối).
Tuy nhiên, có điểm mà chúng ta dễ nhận thấy đó là những người tiến hành hoạt động biểu tình (chủ yếu là các giáo dân của Công giáo) với danh nghĩa bảo vệ môi trường cho đến nay vẫn tập trung vào vụ xả thải của công ty Formosa, và không hề có những hoạt động tuyên truyền, lên án ý thức bảo vệ môi trường thấp kém của người dân sống xung quanh hai khu vực trên đây. Một câu hỏi đặt ra cho những người biểu tình và tổ chức biểu tình đó là, với số lượng cá chết tương đương nhau giữa các vụ việc tại sao chỉ tập trung vào Formosa? chẳng nhẽ công ty nước ngoài làm ô nhiễm thì chúng ta tiến hành đập phá, lên án, còn bản thân người dân Việt Nam tự xả thải, tự đầu độc mình thì không đáng lên án? Hay vì vụ việc Formosa có yếu tố Trung Quốc, mà dân Việt Nam chẳng yêu mến gì ông bạn bốn tốt này (mặc dù vẫn nhiều người lợi mua hóa chất, hàng Trung Quốc về đầu độc nhân dân mình) nên lợi dụng vào đó để kích động người khác tiến hành các vụ gây rối an ninh nhắm chống Nhà nước như nhiều thông tin đã phản ảnh, và sự việc diễn ra tại cổng công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa , Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào ngày 2/20/2106 với hàng ngàn người tham gia (với hình ảnh các giáo dân trèo lên tường rào công ty phất cờ ngoại bang, hát kinh thánh, dùng gậy gộc tấn công lực lượng chức năng, từ đó thu hút sự hiếu kì của hàng ngàn người dân sống khu vực xung quanh Formosa đến xem) là đỉnh cao của sự kích động này?
Hot!

Từ khóa SEO:

37 nhận xét:

có điểm mà chúng ta dễ nhận thấy đó là những người tiến hành hoạt động biểu tình (chủ yếu là các giáo dân của Công giáo) với danh nghĩa bảo vệ môi trường cho đến nay vẫn tập trung vào vụ xả thải của công ty Formosa, và không hề có những hoạt động tuyên truyền, lên án ý thức bảo vệ môi trường thấp kém của người dân sống xung quanh hai khu vực trên đây.

Chẳng nhẽ công ty nước ngoài làm ô nhiễm thì chúng ta tiến hành đập phá, lên án, còn bản thân người dân Việt Nam tự xả thải, tự đầu độc mình thì không đáng lên án? Thiết nghĩ trước khi trách người thì hãy nghĩ đến bản thân mình trước đã. Tôi không phải bao che cho Formosa nhưng mà họ sai họ nhận lỗi rồi chịu đền bù và khắc phục hậu quả, sao ta còn làm những việc như vừa rồi nữa. Trong khi mình sai thì chẳng nói điều gì hết.

Chúng ta có thể thấy rằng cá chết ở Hồ Tây và Nhiêu Lộc so với cá chết ở 4 tỉnh miền Trung là nhiều như thế nào, mà ở đó chỉ là hai nơi, còn ở miền trung là những 4 tỉnh thành. Vậy sự nguy hại ở đâu là lớn hơn. Ấy vậy mà chúng ta không hề thấy những hành động lên tiếng về ý thức người dân để bảo vệ môi trường trong vụ Hồ Tây và Nhiêu Lộc. Còn ở FMS thì khác hẳn, từ lúc xảy ra sự cố đến nay đã có bao nhiêu vụ biểu tình lên tiếng bảo vệ môi trường biển, yêu cầu FMS "cút" khỏi VN. Thiết nghĩ nếu họ thực sự "yêu môi trường" đến như thế thì đã không có chuyện lặng yên với vụ HT và NL. Đúng là bản mặt khó che giấu.

Hiện nay có một số những kẻ đang lợi dụng sự việc Formusa để kích động người dân thiếu hiểu biết tiến hành những hoạt động biểu tình, đập phá, gây rối trật tự, tấn công lực lượng chức năng. Âm mưu thật sự của những kẻ này không chỉ đơn giản là vì cuộc sống của ngư dân miền Trung mà đó chỉ là vỏ bọc che đậy cho cái âm mưu thâm độc, đó là làm cho miền Trung nói riêng cũng như nước Việt Nam nói chung rơi sâu vào tình trạng khủng hoảng, bất ổn kéo dài.

hiện nay, có một số kẻ lợi dụng chính vấn đề cá chết để kích động quần chúng nhân dân biểu tình. Tuy nhiên, phải phân biệt được cá hồ Tây và cá ở kênh Nhiêu Lộc chết khác xa so với cá chết ở biển các tỉnh miền Trung.
Lí do, nguyên nhân chết cũng như số lượng đều khác nhau. và chúng ta đừng để bị làm cho mê muội, mù quáng bởi những luận điệu xuyên tạc của một số kẻ muốn lợi dụng cá chết gây rối

Cá chết ở các tỉnh miền trung đã làm cho lòng dân hoang mang, lo lắng. Các phần tử xấu đã lợi dụng việc này để kích động người dân biểu tình phản đối Trung Quốc
Và, vì một số lí do gì đó, cá ở Hồ Tây và kênh Nhiêu Lộc chết lại càng có động lực cho các thế lực chống phá mạnh mẽ hơn
trong chuyện này, chỉ mong chờ vào sự sáng suốt của nhân dân. Đừng bao giờ để bị xỏ mũi dắt đi

Nói cũng đúng, cũng thấy là lạ, nếu như những người theo đạo này họ thực sự đấu tranh vì môi trường sao chỉ nhắm vào mỗi Formosa họ phải dàn đều tất cả chứ, không lẻ đây các vụ khác không bị ô nhiễm môi trường hay sao, mà cá cũng chết cũng tầm nhau đấy, nghi ngờ, nghi ngờ lắmNói cũng đúng, cũng thấy là lạ, nếu như những người theo đạo này họ thực sự đấu tranh vì môi trường sao chỉ nhắm vào mỗi Formosa họ phải dàn đều tất cả chứ, không lẻ đây các vụ khác không bị ô nhiễm môi trường hay sao, mà cá cũng chết cũng tầm nhau đấy, nghi ngờ, nghi ngờ lắm

Thực ra chắc là như tác giả nói, đây là những kẻ mà lợi dụng vụ này để kích động giáo dân phá phách thế thôi, chứ người lương có ai người ta đi, vì sao, vì bản thân họ cũng thấy được những hành vi của mình hàng ngày đã không bảo vệ môi trường, giờ đi làm thế này để người khác cười cho vào mặt

Đúng là cùng một sự việc thôi, nhưng với mỗi góc nhìn khác nhau chúng ta đưa ra những nhận định khác nhau, người nào có kiến thức tổng hợp, biết sâu chuỗi những sự việc lại với nhau thì sẽ có những nhận định chính xác hơn những người khác, và tôi thây phân tích của ông này khá có lý

Không hiểu dân hà tinhr các thánh làm thế này để được gì, tiền thì nhà nước đã đồi lại, đang phân, nói cũng đúng, tiền phân cho hộ dân, từng hộ bao nhiêu có phải hộ nào như hộ nào đâu rồi chưa kể tui cũng nghe nhiều thằng mua thuyền khai khống để lấy, mọi việc khi chưa làm thì thấy dễ những bắt tay vào mới thấy khó như thế nào

Nghe nói dân bị mấy thằng cha gì đó nó kích động, nên chỉ toàn người giáo đi thôi chứ người ngoài chỉ đứng hóng, bọn giáo thì nhiều người cũng biết rồi, chúng nó co cụm lại với nhau, cắn đàn cắn đống, nên không ai dám động vào, tội mấy cha công an, ôm khiên cho ném thỏa sức

Khi mà hận thức của nhân dân còn chưa đầy đủ, đặc biệt là ở những vùng quê nghèo,, giáo dục còn nhiều hạn chế, đời sống nhan dân còn nhiều khó khăn, thì việc nhân dân bị lợi dụng kích động lôi kéo là điều rất dễ xảy ra, việc cá chết ở các vùng biển hà Tĩnh mặc dù đã được điều tra làm rõ những có lẽ nếu người dân còn thực sự chưa hiểu được tính chất của sự việc thì họ vẫn sẽ tiếp tục bị lợi dụng như những ngày qua

Khi nhìn vào mục đích kêu gọi tụ tập đông người, kích động biểu tình thì nhìn chung đều gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông, gây khó chịu cho những người xung quanh, muốn đất nước bất ổn, chống phá nhà nước, hủy hại thành quả đấu tranh cách mạng của nhân dân ta hơn 70 năm.

Cá chết hàng loạt ở các khu vực khác nhau là do các nguyên nhân khác nhau chứ. Như ở Hà nội chẳng hạn, ở Hồ tây là do sự xả chất thải bừa bãi của người dân, làm cho nguồn nước khu vực hồ tây bị ô nhiễm nên gây ra tình trạng đó. Sao lại đánh đồng vào để biểu tình cái gì?

Bó tay với mấy thằng cha mất dậy rồi. Chúng thì nhận tiền của các tổ chức bên ngoài nên tìm mọi cách xuyên tạc, chống phá lại chính quyền ta. Còn nhân dân ta thì thật thà, tưởng chúng nói thế là đúng,nên tin lời chúng. Nghe gì thì nghe, nhưng phải biết phân tích chứ bà con, không nên mù quáng tin lời mấy thằng bán nước hại dân

Sao không cho nhân dân được sống yên ổn vậy? Môi trường thì bị ô nhiễm, thực phẩm thì bẩn. Các ông các bà chạy theo lợi nhuận, bán đồ bẩn ra thị trường, rồi xả luôn cả cái rác bẩn đó ra môi trường thì đến người còn chết chứ nói gì đến cá. Nói đâu thì nói, phải xem lại ý thức của bản thân trước đã, chứ không phải cứ nói bừa ra là được đâu

Có mấy lần đi đường mình thấy 1 số cửa hàng ăn, sửa xe này nọ quanh hồ, sông đổ thẳng nước có dầu, nhớt xe máy xuống cống. Tích tụ đầy cống. Ao tù nước đọng dù hồ có to sông có dài tới mấy thì cũng chỉ có ngưỡng của nó mà thôi. Mấy bác hay đi câu cũng không thể ngờ được mối nguy hại từ câu cá "sông của thành phố" hại sức khỏe thế nào. Tối tối lại dựng xe đứng trên cầu câu cá về ăn. Ý thức cả thôi mọi người ạ. Hy vọng sắp tới sẽ có những biện pháp rõ rệt-tiết kiệm-hiểu quả nhất có thể để bảo vệ môi trường. Chứ cái này mà cũng lôi cá chết miền trung ra mà nói được thì cũng chịu rồi.

Hồ Tây trước kia là một đoạn của sông Hồng. Do làm đường, xây nhà, mà bây giờ hồ tây đã trở thành một cái ao tù, không có nguồn chảy ra vào. Để giải quyết tận gốc vấn đề môi trường nước hồ Tây, bên cạnh việc xử lý nước hồ, xử lý nguồn nước đầu vào, cần phải tạo ra kênh liên thông với sông Hồng thì mới mong được như trước. Còn mấy thanh niên bàn phím bảo đây có nguyên nhân giống với miền trung thì thử xách xe đạp quanh hồ mà tìm hiểu xem có đúng thế không nhé, công ty doanh nghiệp hóa chất độc hại mà xả thải ra hồ chẳng bằng ý thức dân mình đâu nhé.

Dòng kênh nhiêu lộc nước xanh đậm đặc, hồ tây cũng chẳng kém cạnh gì, ô nhiễm nghiêm trọng, hàng trăm cái cống xả thải ra, mỗi khi mưa to, nước cuốn theo nhiều hóa chất, dầu mỡ, rác thải trôi ra kênh, hồ nên cá chết hàng loạt. Mong chính quyền hai thành phố có những biện pháp cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có những biện pháp khắc phục nhanh chóng hậu quả chứ cứ thế thì thật sự làm người dân lo lắng rất nhiều.

Có cái lỗ nào quanh bờ hồ đều bị bịt hết lại, mỗi dịp đầu năm, hay lễ tết gì tôi đi phủ thấy một số quán bán hàng ăn xả nước thải ào ào ra hồ, nhìn là biết cần gì phải huy động kiểm tra, lại còn có thanh niên nói là chắc có liên quan tới vụ của formosa?không hiểu các thánh ăn gì để em cúng? Nhìn quanh hồ xem có khu công nghiệp nào không? hay là khu công nghiệp tận bắc ninh bắc cống ngầm xả ra hồ tây? nói thì cũng phải nghĩ trước là nó có lý thì hãy nói chứ!

Một cái hồ mênh mông,rộng lớn như vậy mà đùng một cái hết oxy cho cá thở ? Có thiếu hay hết thì nó cũng phải diễn ra từ từ chứ đâu có thể chỉ một hai ngày mấy chục tấn cá chết nổi lềnh bềnh trắng mặt hồ, quá khó hiểu? Chắc chắn là phải có thêm cả sự ô nhiễm môi trường hồ nặng ở đây nữa, quanh khu hồ tây không có nhà máy xí nghiệp nào, thì chỉ có thể là do ý thức và rác thải của người dân bao năm nay tích tụ lại gây ra mà thôi.

Mặt đường thì xăng dầu nhớt, đổ ra, các cống rãnh nước sinh hoạt cũng xuống hồ, mưa xuống nhập đường cuối cùng cũng tích tụ về hồ thế cá nào chiu nổi mà không chết. Đề nghị làm tấm đỡ quanh hồ thả bèo vừa đẹp vừa tạo ô xi. Hoặc nếu không thì đưa ra dự án cải tạo nạo vét lòng hồ, chứ ai lại để biểu tượng của thành phố bị ô nhiễm nặng nề như thế này chứ?

trong khi vụ việc cá chết ở các tỉnh miền Trung chưa kịp lắng xuống thì chúng ta lại phải chứng kiến thêm một sự cố môi trường nữa ở Hồ Tây nhưng điều mà tôi ngạc nhiên ở đây là không biết từ đâu mà người ta lại tung ra cái tin nguyên nhân của 2 vụ việc này là giống nhau, dường như những kẻ cơ hội chính trị kia nhìn thấy được thời cơ kiếm tiền lên liên tục tung ra những bài viết về vụ việc này, còn nguyên nhân thực sự thì đã và đang được điều tra làm rõ, tất cả mọi người đều hiểu trừ lũ người này không hiểu, nực cười

viêc bảo vệ môi trường của người dân là đúng, nhưng hơn hết chúng ta cần bình tĩnh để đề ra hướng giải quyết.Không nên vì quá kích đông mà bị người xấu lợi dụng để rồi có những hành động sai trái.

Cá Hồ tây chết gấp 20 lần cá biển, các bạn sao ko ra thắp cho cá nén nhang ?? rồi chung tay dọn cùng bọn chính quyền, tôi đc biết anh em quan lại và bộ đội công an đều đc huy động đi vớt cá chết, họ phải bịt vài khẩu trang chỉ chực nôn ọe, các bạn yêu môi trường lúc đó ở đâu? khi biểu tình các bạn đông lắm kia mà ? lũ đốn mạt ???

Mấy hôm nay tôi xem trên mạng thấy nhiều người viết về mấy ông Linh mục ở Giáo phận Vinh (Nghệ An) đang xúi giục bà con đi biểu tình đòi... đuổi Công ty Formosa ra khỏi nước ta. Xét cho kỹ hành động của các vị linh mục này thì thấy, có vẻ các ông ấy không thực lòng vì cuộc sống của nhân dân. Ẩn chứa đằng sau những hành động của các vị linh mục là những suy tính dường như không thánh thiện.

Có lẽ lúc này với nhiều người công ty Fomosa là thủ phạm chính của vụ cá biển chết gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại đời sống của quần chúng, hủy hoại giống nòi, nhưng một số người có tư tưởng tiêu cực thì họ xuyên tạc, vu cáo Nhà nước, chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền, bán rẻ Tổ quốc, mang lợi ích đất nước, sự tồn vong của giống nòi chỉ để đổi trác những lợi ích kinh tế trước mắt cho kẻ thù của dân tộc. Từ đó đám rận đã tổ chức các cuộc biểu tình, chống đối lại cả lực lượng chức năng với “cái cớ” lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng. Có lẽ hơi bất công với các người dân sống gần Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hay người dân ven hồ Tây thì phải các bạn rận cuội nhỉ

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, hiện tượng cá tự nhiên dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế, cá chết Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hồ tây, Nghệ An khiến người dân hoang mang. Trên thế giới không thiếu những câu chuyện cá đột ngột chết hàng loạt, những thảm họa.. Như năm 2015, khi cá voi bị chết hàng loạt ở bắc Ireland, nguyên nhân đã được xác định khá chắc chắn là do sóng siêu âm từ tàu ngầm Nga. Tương tự Nauy cũng từng tố cáo tàu ngầm hạt nhân của Anh Cuốc gây ra thảm hoạ cá voi chết ở nước này vài năm trước đó. Vì vậy trước khi có kết luận của các cơ quan chức năng thì đám rận hãy nên bớt nói ra nói vào nhé, toàn chém gió chém bão ak.

Chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm gì với chiêu trò lợi dụng lòng yêu nước của người dân để tiến hành những hành động gây rối, phá hoại, xuyên tạc tình hình xã hội đất nước của những kẻ này. Nếu có điều kiện hãy giúp ngư dân miền Trung bằng những hành động thiết thực hơn như quyên góp tiền. Việc hô hào, lan truyền những luận điệu kích động chỉ khiến tình hình thêm nhiễu loạn và người dân miền Trung càng thêm khổ khi cá không ai mua, du lịch không ai đến.

Trước thông tin hơn 200 tấn cá chết ở hồ Tây, Hà nội, chúng ta những người dân đất kinh kỳ không ai không muốn mau chóng tìm ra nguyên nhân, sớm có biện pháp khắc phục hậu quả. Nhưng đây không phải là công việc dễ dàng, nó vô cùng khó khăn và phức tạp, cần phải có nhân lực, tiềm lực khoa học công nghệ và thời gian mới có thể tìm ra được. Và nếu cần thì rất hy vọng các ban ngành chức năng sẽ mời các chuyên gia, các tổ chức quốc tế đến để điều tra, cũng như xác định nguyên nhân vấn đề, dđồng thời phía các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng cần phải điều tra, truy tìm nguyên nhân nhanh nhất có thể, để thông tin nguyên nhân sự việc được đưa ra nhanh nhất, không phụ lòng mong mỏi của người dân chúng tôi.

Trong xã hội đầy rẫy thông tin hiện nay, đồng ý với việc thông tin đến người dân cần được tiếp cận khách quan, đa chiều. Vì vậy rất cần những luồng tin chính xác và có đủ các căn cứ khoa học. Nhất là với sự phản ứng của người dân trước diễn biến phức tạp của vụ việc cá chết hàng loạt trên vùng biển miền Trung, cá chết Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hồ tây, Nghệ An thời gian qua. Bên cạnh việc các cơ quan chức năng đã quá chậm chạp trong việc kết luận nguyên nhân của vụ việc này làm cho tình hình ngày càng nóng bỏng hơn. Vì vậy mỗi người dân nên bình tĩnh chờ đợi kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng cũng như các nhà khoa học có uy tín.

Như một thói quen, đám rận chủ cuội này luôn lợi dụng những vấn đề nóng của xã hội, tâm lý bức xúc, hoang mang trong người dân để kích động biểu tình, chống đối chính quyền, đấy là thủ đoạn mà bè lũ khủng bố Việt Tân kia vẫn thường xuyên tiến hành. Trong thời điểm hiện tại, khi mà nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt chưa đươc làm rõ, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, kiềm chế để không bị những kẻ xấu kia lợi dụng vào mục đích xấu của chúng, chúng chỉ vì tiền , đồng tiền đã bán đứng đi nhân cách của chúng.

Thấy buồn cười nhiều người trong xã hội muốn vơ đũa cả nắm, gom tất cả các vụ việc cá chết gần đây để đổ tại chính quyền thế này chính quyền thế kia mà không nghĩ xem mình cũng có trách nhiệm không nhỏ trong đó. Cá chết thì chúng ta cũng đều có trách nhiệm đấy, không chỉ nhà nước đâu. Xem lại coi mình có hay xả rác thải bừa bãi không? Rồi khi thấy người ta xả rác, đổ chất thải mình làm gì hay chỉ nhìn và nghĩ "đó là việc của nhà nước"? Không, đó là việc của chúng ta đó các bác ạ, nhà nước không đủ sức để tung người ra mọi ngóc ngách để kiểm soát đâu, chính bản thân người dân chúng ta phải tự bảo vệ môi trường sống của mình thôi.

Hiện nay có một số những kẻ đang lợi dụng sự việc Formusa để kích động người dân thiếu hiểu biết tiến hành những hoạt động biểu tình, đập phá, gây rối trật tự, tấn công lực lượng chức năng. Âm mưu thật sự của những kẻ này không chỉ đơn giản là vì cuộc sống của ngư dân miền Trung mà đó chỉ là vỏ bọc che đậy cho cái âm mưu thâm độc, đó là làm cho miền Trung nói riêng cũng như nước Việt Nam nói chung rơi sâu vào tình trạng khủng hoảng, bất ổn kéo dài.

Những hành động nhân danh môi trường của các nhà dân chủ và các đấng chủ chăn trong giáo phận Vinh không hề liên quan gì đến lòng yêu nước hay lợi ích quốc gia, dân tộc. Tất cả chỉ là cái bánh vẽ để thực hiện các âm mưu phá hoại sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của những kẻ kinh doanh dân chủ, nhân quyền. Nhưng cho dù bọn chúng có làm gì thì bọn chúng cũng không thế chống lại được Đảng và nhà nước ta, không thể chống lại được tinh thần yêu nước,lòng tự hào dân tộc của dân ta, đó là truyền thống có được từ ngàn đời nay và không gì có thể thay đổi được.

Qua vụ việc trên, chúng ta thấy cộng đồng mạng còn đầy những kẻ a dua, a tòng, thiếu chính kiến. Và những hành động nhân danh môi trường của các nhà dân chủ và các đấng chủ chăn trong giáo phận Vinh không hề liên quan gì đến lòng yêu nước hay lợi ích quốc gia, dân tộc. Tất cả chỉ là cái bánh vẽ để thực hiện các âm mưu phá hoại sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của những kẻ kinh doanh dân chủ, nhân quyền

Qua vụ việc trên, chúng ta thấy cộng đồng mạng còn đầy những kẻ a dua, a tòng, thiếu chính kiến. Và những hành động nhân danh môi trường của các nhà dân chủ và các đấng chủ chăn trong giáo phận Vinh không hề liên quan gì đến lòng yêu nước hay lợi ích quốc gia, dân tộc. Tất cả chỉ là cái bánh vẽ để thực hiện các âm mưu phá hoại sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của những kẻ kinh doanh dân chủ, nhân quyền

Đăng nhận xét