Bài mới nhất

23/10/2016

Rodrigo Duterte và câu chuyện Biển Đông

Hoa đất
Duterte xu nịnh Trung Quốc

Giữa lúc tình hình căng thẳng trên Biển Đông, Philippin là quốc gia đầu tiên khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế. Ngay sau đó, phán quyết của Hội đồng Trọng tài đã chính thức được công bố. Nội dung của Phán quyết đã đề cập đầy đủ 7 vân đề mà Tòa Trọng tài đã lựa chọn thuộc thẩm quyền xét xử của mình trong số 15 điểm của đơn khởi kiện. Nội dung Phán quyết của Tòa chỉ tập trung phán xét về việc giải thích và áp dụng sai các quy định của Công ước Liên hơp quốc về Luật Biển, không liên quan gì đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và tranh chấp về việc phân định các vùng chồng lấn. 

Đục nước béo cò, đám dân chủ Việt được dịp chửi bới chính quyền với các luận điệu: Đảng, Nhà nước hèn nhát, không dám kiện Trung Quốc, cộng sản bán biển đảo cho Trung Quốc, chính phủ Việt Nam hãy học tập Philippin… chúng lợi dụng tâm lý đám đông của người Việt thiếu thiện cảm với Tàu khựa nên đã rêu rao các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt và vu khống những đường lối, chính sách ngoại giao mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang thực hiện.

Ấy vậy mà, chỉ sau đó một thời gian ngắn, mọi chuyện dường như đã quay ngoắt 180 độ. Chỉ sau chuyến thăm của tổng thống Philippin - Rodrigo Duterte đến Trung Quốc, mọi vấn đề mới thực sự vỡ lỡ ra. Lên nhậm chức tháng 6/2016, nước lớn đầu tiên Tổng thống Duterte đến thăm là Trung Quốc - hiện vẫn đang có tranh chấp với Philippines trên Biển Đông, thay vì Mỹ - đồng minh lâu năm của Manila. Đây chẳng khác gì là cuộc làm ăn khi con số 50 tỷ USD trong các thương vụ làm ăn giữa hai nước đã được ký kết. Và dường như đã có cuộc bắt tay trong giữa chính phủ hai nước liên quan đến vấn đề tranh chấp Biển Đông, mặc cho thái độ bên ngoài cứng rắn của ông Duterte. 

"Chúng tôi sẽ nhất quyết giữ lại những gì của chúng tôi, và phán quyết của Tòa trọng tài phải được thực thi. Nhưng sẽ không có đòi hỏi quá đáng nào, chúng tôi sẽ đối thoại, cố gắng cắt nghĩa phán quyết và xác định ranh giới lãnh thổ...", ông Duterte chia sẻ.

Liên quan đến câu chuyện Tổng thống Philippin Duterte thăm Trung Quốc, có thể rút ra một số vấn đề để thông não đám “dân chủ” như sau:

Thứ nhất, lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết nhưng không phải là bất biến. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể bị mua chuộc bằng bất cứ thứ gì, nhất là lợi ích kinh tế. Con số 50 tỷ USD đủ sức để Trung Quốc mua chuộc lập trường “cứng rắn” của Philippin trên Biển Đông. Và đối với một quốc gia sống bằng sự thương hại của đồng minh (Mỹ) như Philippin, chẳng có gì là không thể xảy ra.

Thứ hai, tranh chấp Biển Đông là vấn đề quốc tế chứ không phải là câu chuyện song phương. Thực sự, chuyển từ tranh chấp đa phương sang song phương là “cái bẫy” mà Trung Quốc đang giăng ra nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông của mình. Việt Nam kiện Trung Quốc hay không? Điều đó không quan trọng vì kết quả cũng chỉ dừng lại ở những phán quyết của toàn án trọng tài như PCA đưa ra (không liên quan gì đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ). Lợi bất cập hại, chúng ta lại biến tranh chấp Biển Đông thành công việc song phương theo đúng ý đồ của Trung Quốc.

Thứ ba, một lần nữa chúng ta khẳng định được đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông trên nguyên tắc tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mâu thuẫn thông qua thương lượng hoà bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam không liên minh với bất kỳ bên nào để chống lại quốc gia khác. Thử hỏi, nếu chúng ta a dua, cổ vũ Philippin kiện Trung Quốc, trong khi Philippin lại “bắt tay” với Trung Quốc như hiện nay thì sao? Lúc này, Biển Đông sẽ là cuộc chơi ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Hot!

Từ khóa SEO:

34 nhận xét:

Tranh chấp Biển Đông là vấn đề quốc tế chứ không phải là câu chuyện song phương. Thực sự, chuyển từ tranh chấp đa phương sang song phương là “cái bẫy” mà Trung Quốc đang giăng ra nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông của mình. Việt Nam kiện Trung Quốc hay không? Điều đó không quan trọng vì kết quả cũng chỉ dừng lại ở những phán quyết của toàn án trọng tài như PCA đưa ra (không liên quan gì đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ). Lợi bất cập hại, chúng ta lại biến tranh chấp Biển Đông thành công việc song phương theo đúng ý đồ của Trung Quốc.

một lần nữa chúng ta khẳng định được đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông trên nguyên tắc tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mâu thuẫn thông qua thương lượng hoà bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam không liên minh với bất kỳ bên nào để chống lại quốc gia khác. Thử hỏi, nếu chúng ta a dua, cổ vũ Philippin kiện Trung Quốc, trong khi Philippin lại “bắt tay” với Trung Quốc như hiện nay thì sao? Lúc này, Biển Đông sẽ là cuộc chơi ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Mỗi một quốc gia ngày nay khi quan hệ ngoại giao với các nước khác đều xuất phát từ lợi ích của chính quốc gia mình, vì thế ngày hôm nay có thể là bạn nhưng ngày hôm sau lại không còn là bạn nữa cũng là như một lẽ tất yếu. Tuy nhiên dù có như thế nào thì việc giữ được độc lập, tự chủ và quyền tự quyết dân tộc khi tham gia vào quan hệ quốc tế vẫn là một yêu cầu bắt buộc bởi chỉ có như vậy thì đất nước đó mới không bị can thiệp, bị trở thành một con cờ trên bàn cờ chính trị thế giới.

một lần nữa chúng ta thấy được đường lối đúng đắn của Đảng và nhà nước ta, không như ai kia, ngoài thì tỏ ra cứng rắn nhưng trong lại luồn cúi vì cái gọi là lợi ích quốc gia, những người không hiểu thì tung hô nước họ, chửi bới Đảng, nhà nước, tôi tin không ai cứu được mình bằng chính mình, nước ta đoàn kết đồng lòng thì việc gì cũng có thể giải quyết được

Đối ngoại không phải là việc dễ như nhiều người nói, nó không là câu chuyện giữa hai gia đình hàng xóm láng giềng với nhau, mà nó là vận mệnh cả một dân tộc, nên một cách ứng xử không khôn khéo, đôi khi vô tình đẩy mình đến thế khó, ông bà nói, mềm nắn rắn buôn, không nên nóng vội, quan sát và tùy theo thời cuộc để ứng phó ấy mới là thông mình, đất nước mình là một đất nước bé, không thể lấy chứng chọi đá

Không hiểu sau phán quyền của PCA Philippin được những gì và Trung Quốc được những gì, những tấy chỉ là sự nhún nhường bắt tay từ phía nước, dường như hai nước chỉ nể nhau hơn một chút chứ không có biểu hiện của việc Trung Quốc sẽ ngững những hành động xâm chiếm của mình trên biển đông và cũng không có dấu hiệu gì cho rằng Philipin đã đòi lại được chủ quyền của mình

Uh, người ta bảo rằng nói thì rất dễ làm mới khó, những kẻ luôn mồm nói này nói nọ, chỉ trỏ một vấn đề lớn như thế này theo quan điểm bộp chộp chỉ có thể là những kẻ ngu, bởi vì không hiểu được vấn đề, không hiểu được những khó khăn khi đưa ra những cách ứng xử trong quan hệ quốc tế, chỉ nói mồm, có giỏi các vị đưa ra giải pháp xem nào, hay lại những cuộc biểu tình vô nghĩa, làm bằng pháp luật nó còn chẳng chịu nghe, biểu tình là cái gì

Đối với một đất nước bé và mới phát triển như Việt Nam thì việc ứng xử theo hướng hòa bình tránh xung đột theo mình là một cách ứng nên làm lúc này, đối đầu với các nước lớn như Trung Quốc mà sử dụng súng ống thì không ăn thua, đúng dân mình không sợ, rất anh hùng nhưng làm cách nào không đem người mình đi nướng một cách vô nghĩa mà vẫn có được thứ mình muốn đó mới là một nước khó

Thằng Phillipin thằng ba phải, ai có lợi là nó theo thôi, cần gì phải là người quen người thân đâu, ngay cả ông bạn thái lan giờ cũng thấy vậy còn đâu tình nghĩa ngày trước, rồi có ngày cũng bị đập chết, nên học theo nó chẳng để làm gì, ai cũng muốn bảo vệ đất nước, nhưng phải tính cái giá phải đổi khi bước vào trò chơi này, ở trên kia có bao nhiêu cái đầu chỉ để nghĩ cái này không hơn mấy thằng quét cầu tiêu không sach.

Đám dân chủ, chúng được dịp chửi bới chính quyền với các luận điệu: Đảng, Nhà nước hèn nhát, không dám kiện Trung Quốc, cộng sản bán biển đảo cho Trung Quốc, chính phủ Việt Nam hãy học tập Philippin… chúng lợi dụng tâm lý đám đông của người Việt thiếu thiện cảm với Trung Quốc nên đã rêu rao các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt và vu khống những đường lối, chính sách ngoại giao mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang thực hiện. Mong rằng mọi người đủ tỉnh táo để đừng tin vào những lời kích đông vô căn cứ này....

Chưa thấy chế độ nào tàn nhẫn và dã man bằng chế độ cộng sản

Nhận cứu trợ lũ lụt 500 ngàn, bị thôn thu lại 400 ngàn

Link:
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161025/nhan-cuu-tro-lu-lut-500-ngan-bi-thon-thu-lai-400-ngan/1194472.html

Trong một xã hội mà quá nhiều loại lưu manh và khốn nạn, ắt hẳn, làm người tử tế là một lựa chọn chứa đầy rủi ro và quả thực là thách thức khó khăn đến suốt đời đối với một con người trót có nhân tri và lương tâm.
....

Đoàn từ thiện đó họ thấy cụ nghèo khổ, tài sản trôi hết nên họ hỗ trợ cho cụ cái phong bì 500 ngàn đồng. Cụ chưa kịp vui mừng thì có ông Bí thư Chi bộ thôn đến thu lại 400 ngàn đồng", bà Liệu bộc bạch.
-----------
Việt cộng thật chó má !

Đoàn cứu trợ ra khỏi nhà dân, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/doan-cuu-tro-ra-khoi-nha-dan-thon-den-thu-lai-tien-ho-tro-20161025092837391.htm

Có thể thấy hành động của tổng thống philippin Duterte là hành động đi ngược lại với những nguyên tắc chung của ASEAN, gây chia rẽ khối đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng đến việc thực hiện phán quyết của PCA vừa qua; thể hiện bộ mặt ăn cháo đá bát của ông già này. Có lẽ Duterte đã quá lóa mắt trước hào quang của ảo vọng kim tiền nên đã không phân biệt rõ trắng, đen, phải trái, sớm muộn ông ta cũng bị người dân Philippin, cộng đồng quốc tế lên án cho mà coi

Có thể nói, với chúng ta, lúc này việc tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng Asean nói riêng và quốc tế nói chung, thực hiện đối thoại đa phương và song phương một cách mềm dẻo, khéo léo nhưng cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước tạo sự đồng lòng phản đối đa dạng, mạnh mẽ hành vi xâm phạm trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam thực hiện việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Hy vọng phía Philippin sẽ suy nghĩ lại trước khi chính họ lại đẩy căng thẳng trên biển Đông lên cao điểm

Đúng kiểu như trò chơi chính trị của các vị lãnh đạo cầm quyền ấy, bỏ bao nhiêu tiền để có khởi kiện quốc và thắng thì ông khác lên, chính sách thân trung lại xóa bỏ mọi cố gắng của đời trước, chỉ người dân là tội nghiệp và đáng thương

Mỗi quốc gia đều có đường hướng đối ngoại riêng, việc Philippin bắt cá 2 tay cũng là điều hết sức bình thường, đó là việc của họ cơ mà, rồi thời gian sẽ trả lời. Nhưng giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông là vấn đề lâu dài và không chỉ là công việc của riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi quốc gia đều có bước đi riêng cho mình trong việc bảo vệ “lợi ích” đang tranh chấp. Chúng ta có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm từ Philippin khi mạnh dạn kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế và hãy cùng tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng và Nhà nước.

Có thể nói, mối quan hệ Philippines - Trung Quốc đã thay đổi 180 độ sau khi ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippines. Trước nay, Philippines và Mỹ duy trì của quan hệ với nhau chủ yếu là vì lợi ích an ninh. Tuy nhiên khi Trung Quốc khéo léo mua chuộc bằng lợi ích kinh tế thì có lẽ lãnh đạo nước này đã lung lay. Thật đáng buồn cho lợi ích quốc gia bị đặt dưới góc độ kinh tế, xem ra thời gian tới biển Đông lại dậy sóng rồi

Ai cũng biết hiện nay Trung Quốc đang nuôi dã tâm “độc chiếm biển Đông”. Họ sẵn sàng chà đạp sự thật lịch sử, chà đạp luật pháp quốc tế để đưa ra yêu sách đường lưỡi bò chiếm tới hơn 80% diện tích biển Đông. Đối với Việt Nam, dù rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi, thế nhưng Trung Quốc vẫn cố tình nhận vơ vào mình. Và để thuận lợi hơn cho việc thực hiện mưu đồ của mình thì TQ đã khéo léo mua chuộc các nước khác để đi đêm trong các nỗ lực độc chiếm biển Đông của mình, ví dụ rõ nhất là Campuchia, và bây giờ lại là Philippin. Với những điều đó, rõ ràng chúng ta cần phải theo dõi sát những diễn biến trong mối quan hệ giữa Philippin và Trung Quốc để chủ động có biện pháp xử lý trong mọi tình huống.

Có thể thấy, lựa chọn chuyển hướng sang Trung Quốc là một chính sách khôn ngoan của Philippines, bởi dù sao Trung Quốc là một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, họ lại là quốc gia ở khu vực châu Á, là quốc gia có thể chi phối lớn tới lợi ích của Philippines. Tuy nhiên, mặc dù Duterte đã đưa ra những lời lẽ thân mật với Trung Quốc, nhưng họ cũng sẽ không từ bỏ đồng minh truyền thống, lâu năm của mình là Mỹ. Xem ra chính sách quan hệ 2 mặt của Philippin là hết sức nham hiểm, sẽ có ngày họ bị dư luận quốc tế nhạo báng và khinh bỉ cho coi

Việc Campuchia và Trung Quốc có mối quan hệ trở nên thân mật hơn trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay là điều tốt, nhưng rõ ràng mối quan hệ này đang tiềm ẩn những mối nguy cơ cho đất nước ta. Ai cũng biết thái độ thù địch của 2 nước này qua diễn biến phiên tòa kiện của Philippin, tuy nhiên vì lý do kinh tế mà sau chuyến thăm TQ của tổng thống Duterte, họ đã quay ngoát trơe mặt. Do đó Việt Nam cũng cần phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng Asean và cũng cần phải đề phòng trước nguy cơ bị Philippin làm hại, vì Trung Quốc nguy hiểm thế nào chúng ta đều ý thức rõ được rồi. Tuy nhiên, những đòi hỏi phi lý, vô căn cứ của Trung Quốc sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án. Hơn nữa, chính điều này đang cô lập Trung Quốc với các quốc gia láng giềng.

Không nghiêng về bất cứ bên nào, đó luôn là quan điểm nhất quán của Việt Nam. Chúng ta không phải là một nước lớn, chúng ta tạo mối quan hệ dựa trên những lợi ích mà quốc gia đó đem lại cho người dân, chứ nếu mà tạo quan hệ với 1 quốc gia này để gây ra sự ghen ghét của quốc gia khác thì tất nhiên là không rồi. Giờ đây Philippin đang quay ngoắt 180* và rồi cũng sẽ chẳng biết một thời gian sau họ sẽ như nào, vậy thì việc gì chúng ta phải "a dua" theo họ.

Nếu tính theo công ước luật biển thì không nước nào có đặc quyền trên vùng biển này do đó ai cũng có quyền đánh cá ở đây. Chẳng cần phải xin phép ai hết. Sau này ông Duterte sẽ năn nỉ Trung Quốc cho ghe tầu Philipine "xuống biển" nữa đấy, thật là buồn cười quá đi.

"Tôi sẽ đến Trung Quốc. Chúng ta và họ cũng còn ổn. Đừng đào sâu vào chuyện bãi cạn Scarborough lúc này. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề kể cả khi chúng ta tức giận đi chăng nữa”, Tổng thống Duterte phát biểu. Ngoài ra, ông Duterte cũng bày tỏ lạc quan về việc đối thoại với chính quyền Trung Quốc, đề cập đến chuyện Philippines được phép xuất khẩu chuối và dứa (thơm) đến Trung Quốc. Ôi, nghe giọng điệu mà thấy buồn, thấy nhụt hết cả chí, cuối cùng thì cũng không thắng nổi cái gọi là quyền lợi kinh tế.

một lần nữa chúng ta khẳng định được đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông trên nguyên tắc tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mâu thuẫn thông qua thương lượng hoà bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam không liên minh với bất kỳ bên nào để chống lại quốc gia khác. Thử hỏi, nếu chúng ta a dua, cổ vũ Philippin kiện Trung Quốc, trong khi Philippin lại “bắt tay” với Trung Quốc như hiện nay thì sao? Lúc này, Biển Đông sẽ là cuộc chơi ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Hướng sang Trung Quốc là một chính sách khôn ngoan của Philippines, bởi dù sao Trung Quốc là một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, họ lại là quốc gia ở khu vực châu Á, là quốc gia có thể chi phối lớn tới lợi ích của Philippines. Tuy nhiên, mặc dù Duterte đã đưa ra những lời lẽ thân mật với Trung Quốc, nhưng họ cũng sẽ không từ bỏ đồng minh truyền thống, lâu năm của mình là Mỹ. Xem ra chính sách quan hệ 2 mặt của Philippin là hết sức nham hiểm, sẽ có ngày họ bị dư luận quốc tế nhạo báng và khinh bỉ.

Mỗi một quốc gia ngày nay khi quan hệ ngoại giao với các nước khác đều xuất phát từ lợi ích của chính quốc gia mình, vì thế ngày hôm nay có thể là bạn nhưng ngày hôm sau lại không còn là bạn nữa cũng là như một lẽ tất yếu. Tuy nhiên dù có như thế nào thì việc giữ được độc lập, tự chủ và quyền tự quyết dân tộc khi tham gia vào quan hệ quốc tế vẫn là một yêu cầu bắt buộc bởi chỉ có như vậy thì đất nước đó mới không bị can thiệp, bị trở thành một con cờ của nước khác.

Lựa chọn chuyển hướng sang Trung Quốc là một chính sách khôn ngoan của Philippines, bởi dù sao Trung Quốc là một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, họ lại là quốc gia ở khu vực châu Á, là quốc gia có thể chi phối lớn tới lợi ích của Philippines. Tuy nhiên, mặc dù Duterte đã đưa ra những lời lẽ thân mật với Trung Quốc, nhưng họ cũng sẽ không từ bỏ đồng minh truyền thống, lâu năm của mình là Mỹ.

Không còn lời nào nói về ông TT này,ông ta đã phủ nhận tất cả những gì mà các vị TT tiền nhiệm nói riêng và nhân dân Phi nói chung đã đấu tranh cho lợi ích quốc gia. Đổ sông, đổ biển hết rồi... Mất thời gian, mất công những người tiền nhiệm đã theo đuổi vụ kiện,niềm tin, sự hy vọng vui sướng vỡ òa khi nhận được phán quyết của tòa của người dân philippines cũng tiêu tan hết rồi....

Nghĩ lại đúng là phục các bác ngoại giao nước ta thật, lường trước được mọi vấn đề, nghĩ ngày trước nếu chúng ta a dua, cổ vũ Philippin kiện Trung Quốc, hay nói đúng hơn là cũng bắt chước philippines kiện trung quốc, để giờ bây giờ Philippines lại “bắt tay” với Trung Quốc như thế này thì chúng ta sẽ ra sao? Đúng là không thể tin được bố con thằng nào cả.

Ông ta kiện trung quốc và đã thắng kiện, nhưng bây giờ thì lại nói rằng "không thể đối đầu với Trung Quốc" và ông sẽ chỉ muốn bàn cách xin cho ngư dân Philippines được vào đó đánh cá? Ô hay, của mình mà sao lại phải xin? lại phải bàn cách? chuyện gì ở đây vậy? chỉ vì 50 tỷ usd mà bỏ hết công sức của bao nhiêu người, bỏ hết tự tôn của dân tộc mình thế này ư?

Vậy là ông ta đã hất cẳng mỹ sau vụ kiện kia và bám váy trung quốc, ấy thế mà dân mình xưa tung hô lắm, nói nào là đảng phải học tập, phải bắt tay với phil để đòi lại trường sa hoàng sa này nọ, may mà chưa làm theo, không bây giờ có khác gì là mình bị đâm sau lưng? Với cái ông tổng thống này thì sớm muộn gì phil cũng lại như thái lan thôi.

Nói thì rất dễ làm mới khó, những kẻ luôn mồm nói này nói nọ, chỉ trỏ một vấn đề lớn như thế này theo quan điểm bộp chộp chỉ có thể là những kẻ ngu, bởi vì không hiểu được vấn đề, không hiểu được những khó khăn khi đưa ra những cách ứng xử trong quan hệ quốc tế, chỉ nói mồm, có giỏi các vị đưa ra giải pháp xem nào, hay lại những cuộc biểu tình vô nghĩa

chúng ta cũng nên tin rằng đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông trên nguyên tắc tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mâu thuẫn thông qua thương lượng hoà bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam không liên minh với bất kỳ bên nào để chống lại quốc gia khác.

Thời gian qua khi quan hệ trên thế giới diễn biến chính trị trên thế giới có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, Philippine đã quay lưng lại với quan hệ truyền thống đồng minh của mình để bắt tay với Trung Quốc, đây có phải là động thái mới của Philipine thể hiện thái độ của mình trong giải quyết tranh chấp trên biển đông.

Đăng nhận xét