Bài mới nhất

03/10/2016

XỬ LÝ TỔNG BIÊN TẬP BÁO PETROTIMES NGUYỄN NHƯ PHONG


Lê Quang

Hôm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định thu hồi Thẻ Nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong, người đã bị cách chức Tổng Biên tập Báo Petrotimes và đình bản báo này 3 tháng.
Cụ thể, ở Quyết định số 1701/QĐ-BTTTT, cơ quan chức năng quyết định thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBT 02523, thời hạn 2016-2020 của ông Nguyễn Như Phong vì ông đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Tổng Biên tập Báo điện tử Petrotimes.
Báo điện tử Petrotimes có trách nhiệm thu hồi Thẻ Nhà báo của ông Phong và nộp về cơ quan quản lý trước ngày 12-10-2016.
Cùng ngày, Quyết định 1702/QĐ-BTTTT cũng được ký với nội dung đình bản tạm thời Báo điện tử Petrotimes trong thời hạn 3 tháng vì Báo đã để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm dừng hoạt động.
Sau khi hết thời hạn đình bản tạm thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục xuất bản Báo điện tử Petrotimes theo các quy định của pháp luật về báo chí.

Ông Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo và cách chức TBT báo điện tử Petrotimes

Nguyên nhân vụ việc chưa được công bố. Theo dư luận thì thời gian qua ông Nguyễn Như Phong đã có nhiều sai phạm trong việc biên tập, đăng bài trên báo điện tử Petrotimes như công kích cá nhân đối với giảng viên FTU Nguyễn Hoàng Ánh qua vụ việc của hoa hậu Kỳ Duyên (xem thêm tại đây), hay ví nhà báo phải như con chó gây bức xúc trong dư luận.

Qua vụ việc này cũng là lời cảnh tỉnh đối với các nhà báo, những người hành nghề báo – được ví như “quyền lực thứ tư” – cần phải cẩn trọng khi đăng các tin, bài và quan trọng nhất là thông tin phải khách quan, được kiểm chứng rõ ràng, chính xác. 

Hot!

Từ khóa SEO:

21 nhận xét:

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Nguyên nhân vụ việc chưa được công bố. Theo dư luận thì thời gian qua ông Nguyễn Như Phong đã có nhiều sai phạm trong việc biên tập, đăng bài trên báo điện tử Petrotimes như công kích cá nhân đối với giảng viên FTU Nguyễn Hoàng Ánh qua vụ việc của hoa hậu Kỳ Duyên (xem thêm tại đây), hay ví nhà báo phải như con chó gây bức xúc trong dư luận.

một việc làm mạnh tay của Bộ thông tin và truyền thông nhưng theo tôi như vậy là cần thiết nhất là trong thời buổi hiện nay, báo chí đang làm mất đi quyền lực của mình, nhiều bài viết không khách quan, phiếm diện, đưa thông tin chưa chính xác gây hoang mang dư luận, chất lượng bài báo giảm sút họ chỉ tập trung vào số lượng, vào những tít nóng được độc giả quan tâm, đây được xem như một bài học quý báu cho những người trong ngành báo chí Việt Nam

Việc Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes không phải vì ông Phong kém tài năng, thiếu năng lực mà vì ông này đã có những việc làm, hành động đi ngược lại với tôn chỉ và đạo đức của người làm báo. Thiết nghĩ, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phải mạnh tay xử lý loại bỏ những nhà báo vi phạm đạo đức như vậy để làm trong sạch làng báo chí Việt Nam.

Trong những ngày qua dư luận vô cùng bức xúc và lên án trước cách hành xử vô đạo đức, vô trách nhiệm của Nguyễn Như Phong, với cương vị là Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes nhé ra ông phải chín chắn, viết lách cho nó chính xác. Hành động của con người này là vô đạo đức và vô tổ chức, vô kỷ luật, may cho hắn là chưa phải đi bóc lịch đó. Bên cạnh đó, đây còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm việc sai trái.

Những ngày qua, sự việc Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật cách chức những ngày qua thu hút sự quan tâm theo dõi đặc biệt từ cộng đồng mạng và dư luận xã hội. Dù có nhiều đồn đoán khác nhau liên quan đến việc ông Nguyễn Như Phong bị xử lý kỷ luật cách chức Tổng Biên tập báo PetroTimes và gần đây là việc Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo, tuy nhiên có một thực tế không thể phủ nhận rằng việc một “người làm báo” sử dụng ngôn từ cực đoan, nói xấu, hạ bệ người khác là điều đi ngược lại với tôn chỉ, đạo đức của người làm báo. Đáng đời

Thiết nghĩ việc Bộ Thông tin Truyền thông ký quyết định số 1701/QĐ-BTTTT thu thẻ nhà báo là một chuyện đương nhiên đối với một kẻ vừa không đức không tài như Nguyễn Như Phong. Nguyễn Như Phong chính là nguyên nhân chính, kẻ đi đầu trong việc hình thành một trào lưu sử dụng ngôn từ “tục tĩu” trên nhiều trang báo và mạng xã hội. Có lẽ Nguyễn Như Phong đã bị quyền lực làm cho tha hóa, lóa mắt và không nhận thức được mình là ai, đang ở đâu.

Việc xử lý ông Nguyễn Như Phong càng cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật. Nhưng việc Nguyễn Như Phong nguyên là đại tá Công an nhưng hành động thiếu suy nghĩ, là điều chúng ta đáng buồn, ông là người am hiểu luật pháp, đam mê nghề nghiệp nhưng sao đến đoạn cuối đời lại hành xử suy nghĩ như vậy. Tất nhiên, báo chí cần phải tôn trọng sự thật khách quan, phải mang đến cho người đọc nguồn thông tin đa dạng, phong phú, nhưng việc lợi dụng báo chí để “nói xấu”, “hạ bệ” thậm chí là “chửi rủa” người khác như Nguyễn Như Phong từng làm là đi ngược lại với tôn chỉ của báo chí nói chung cũng như đạo đức nghề nghiệp của người làm báo nói riêng.

Sử dụng sức mạnh truyền thông không đúng với tôn chỉ, mục đích chính là nguyên nhân chính khiến Nguyễn Như Phong “ngã ngựa”, gậy ông đập lưng ông đây mà. Với những bài viết của mình, Nguyễn Như Phong đã mở ra một trào lưu “miệt thị, cực đoan, chửi bới” trên không gian mạng như vậy, ông chắc chắn sẽ nhận được nhiều luồng thông tin khác nhau, chủ yếu sẽ là đả kích và chửi bới. ta biết rằng, như tác giả nói báo chí là “quyền lực thứ tư” trong bất kỳ xã hội nào nhưng sử dụng thứ quyền lực đó phải đúng cách, theo đúng tôn chỉ, mục đích với động cơ, đạo đức trong sáng.

Điều người dân mong mỏi ở đây là cơ quan chức năng phải có những hình thức xử lý nghiêm khắc hơn nữa, mới chỉ dừng lại ở việc thu hồi Thẻ Nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong, hay cách chức Tổng Biên tập Báo điện tử Petrotimes thì xem ra nhẹ nhàng quá. Phải xử lý thật nghiêm, để răn đe những nhà báo khác, bởi lẽ báo chí cách mạng phải thật sự chân chính, chứ đừng vì lợi nhuận hay gì gì đó mà mất chất báo chí cách mạng đi

Thôi thì chuyện báo chí bảo kê cho tội phạm cũng không thiếu, nói cả ngày cũng chẳng hết. Trong xã hội này, khi mà mọi sự đảo điên, xã hội vô luân, vô luật, thì tội phạm hoành hành. Nhưng, không phải tất cả đều bị bắt. Phải chăng, những kẻ bị lộ, bị bắt… là do số đen vận xấu? Điều đáng nói ở đây, là các “thân chủ” của Nguyễn Như Phong, hầu hết phải đền tội nhục nhã và đau đớn dù đó là những kẻ ngồi trên vàng bạc, của cải.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Báo chí như con dao hai lưới chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây nguy hại cho con người, nếu được sử dụng vào mục đích tốt nó sẽ phát huy tác dụng của mình đưa lại lợi ích cho con người, nhưng nếu cùng con dao đó người ta cũng có thể giết người…để làm trong sạch nghề báo, để đem đến những thông tin trung thực bổ ích thì việc thanh loại những kẻ phát ngôn bừa bãi, vi phạm đạo đức, tư cách người làm báo như thế này là điều rất cần thiết

Đọc thấy vụ này ông tổng biên tâp này đăng bài của mấy thằng phản động hay sao ấy, hình như nghe người ta bảo là đăng môt bài này lên báo hót thì bịn kia chi nhiều tiền lắm, tiền trăm triệu ấy, chắc cũng hám lợi nên làm thế, loại này theo mình nên đuổi thẳng cẳng không cho quay lại làm báo chí gì nữa hết, cho về chăn vịt

Thời buổi kinh tế thị trường, nhiều tờ báo cũng cuốn theo guồng quay này, chạy theo lợi nhuân, giật tit câu like câu view để thu lợi, nên chất lượng nhiều tờ báo mình thấy càng ngày càng xuống cấp, ngày càng ít những bài khoa học bổ ích mà tháy vào đó là đâm chém nhau cả ngày

Trường hợp ông này theo tôi tìm hiều những hành động như vây là vị phạm tư cách người làm báo, đe doạn an ninh, đề nghị cơ quan công an khởi tố nếu có đủ căn cứ, không những rút thẻ nhà báo mà cho đi tù cho nó biết mặt, láo nháo

Công nhận thấy ông này cũng sai, nhưng mà ai cũng chẳng có sai lầm này nọ, xử thì cũng nên nhẹ nhàng một chút cho hài hòa lòng người, nếu sau thời gian mà thấy người ta thay đổi thì nên trả lại thẻ nhà báo cho người ta, nghề kiếm cơm của người ta mà.

đây tiếp tục là những biện pháp mạnh tay của các cơ quan chức năng trong việc chấn chỉnh những sai phạm của các trang báo điện tử trong quá trình hoạt động. Báo điện tử được xem như một trong những loại hình báo khá phát triển hiện nay và có sức lan tỏa rộng lớn với đa dạng các loại tin bài được cập nhật nhanh chóng. Tuy nhiên, những bài viết không được kiểm duyệt, hoặc có những nội dung vi phạm các quy định của hoạt động báo chí cũng đã mang đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Việc Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes không phải vì ông Phong kém tài năng, thiếu năng lực mà vì ông này đã có những việc làm, hành động đi ngược lại với tôn chỉ và đạo đức của người làm báo. Thiết nghĩ, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phải mạnh tay xử lý loại bỏ những nhà báo vi phạm đạo đức như vậy để làm trong sạch làng báo chí Việt Nam.

Báo chí là cơ quan quyền lực thứ tư, không phải tự dưng mà người ta lại nói như vậy. Rõ ràng, báo chí thực sự có ảnh hưởng tới đời sống xã hội, đóng vai trò to lớn trong việc định hướng dư luận xã hội. Đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì càng cần thiết và càng quan trọng. Vì vậy, càng cần các nhà báo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức làm báo vì chỉ cẩu thả, qua loa một chút cũng gây nên biết bao tai hại, lật đổ đi bao nhiêu nồi cơm. Việc nhà báo Nguyễn Như Phong là một bài học đắt giá cho những nhà báo khác đặc biệt là các nhà báo trẻ

Bất kỳ một sai phạm nào cũng sẽ bị xử lý, nhà báo nào sai phạm nhiều lần cũng có thể bị thu hồi thẻ nhà báo, Tổng biên tập Nguyễn Như Phong đã sai phạm có tính chất hệ thống, vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông có quyền xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, 2 lần thì sẽ bị thu thẻ nhà báo, và trường hợp ông Nguyễn Như Phong là như vậy

Đăng nhận xét