Bài mới nhất

26/11/2016

Zân chủ nghĩ gì khi Fidel Castro qua đời?

ZaZa
Fidel Castro 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13-8-1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay. Theo thông tin từ CuBa, lãnh tụ Fidel qua đời vào lúc 22h29 ngày 25/11 (giờ địa phương). 

Mọi người biết đến Fidel không chỉ tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam khi sẵn sàng hi sinh máu thịt vì bạn bè, ông còn được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba. 

Sự ra đi của Fidel để lại niềm xót thương vô hạn cho nhân dân Cuba và lực lượng cách mạng tiến bộ trên thế giới. Trên một số trang mạng BBC, RFA đưa tin người dân Cuba xuống đường ăn mừng vì sự kiện này. Thực sự, đây chỉ là sự xuyên tạc trắng trợn mà những trang mạng vốn có thái độ cực đoan với chế độ cộng sản đăng tải. Những kẻ xuống đường ăn mừng đó là lũ người Cu Ba lưu vong và lũ chống cộng cực đoan người Việt hải ngoại... Đây là những thành phần sống lưu vong, nhận sự hậu thuẫn bên ngoài trong tham vọng lật đổ chế độ cộng sản ở Cuba và Việt Nam. Chúng không đại diện cho tiếng nói chính nghĩa thì lấy đâu ra sự tôn trọng để đại diện cho cả một dân tộc.

Lũ người Cuba hải ngoại ăn mừng

Bên trong nước, hàng loạt nhà dân chủ hí hửng loan tin sự ra đi của Fidel Castro là dấu hiệu “sụp đổ của chế độ cộng sản”? Sự thực, đây là mất mát lớn cho phong trào cách mạng tiến bộ XHCN trên thế giới, nhưng bản thân ông đã mắc bệnh từ lâu. Quy luật sinh lão bệnh tử đến với Fidel Castro như cơn gió nhẹ thoảng qua, bởi chính tư tưởng và di sản của ông để lại đã được thế hệ sau ở Cuba gìn giữ và phát huy hết sức hiệu quả.

Hãy xem di sản của Fidel Castro trong vòng vây cấm vận của Mỹ:

1. Miễn phí giáo dục tuyệt đối từ 5 tuổi cho đến khi làm luận án tiến sĩ. Được miễn phí giấy, bút, dụng cụ học tập, khẩu phần ăn ở trường.

2. Miễn phí hoàn toàn về y tế cho toàn bộ nhân dân, bệnh viện không bao giờ trong tình trạng quá tải.

3. Trẻ em từ 3 tuổi được học ba môn: múa, bơi lội và âm nhạc.

4. Trẻ em dưới 10 tuổi được cũng cấp 0,5 lít sữa tươi mỗi ngày. Nếu gia đình bận sẽ có nhân viên mang đến tận nhà.

5. Bao cao su được phân phối tự nhiên ở các quãng trường vui chơi.

6. Phố xá ngăn nắp, trật tự xã hội được tôn trọng, cơ sở hạ tầng rất tốt.

7. Giáo dục lẫn Y tế của Cuba đều được quốc tế đánh giá rất cao. Cả thể thao cũng nằm trong tọp 20 của thế giới.

8. Yêu người Việt một cách chân thành. Bạn sẽ được tặng bia ngẫu nhiên nếu nói tiếng Việt trong tiệm tạp hoá nào đấy.

9. Ngay Thủ đô La Habana, chưa bao giờ có cái gọi là sốt đất.

10. Du lịch của họ đóng góp 20% GDP và vẫn không nghe cụm từ bức hại thiên nhiên.


Nói đến đây, chắc hẳn các nhà “dân chủ” Việt mơ ước được đến một quốc gia mà chúng vẫn kêu gào là độc tài để kiểm chứng. Bởi giá trị của sự tiến bộ trong quy luật phát triển của lịch sử không chỉ dừng lại ở những suy diễn cá nhân, nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hot!

Từ khóa SEO:

52 nhận xét:

" lãnh tụ Fidel qua đời vào lúc 22h29 ngày 25/11 (giờ địa phương)."
Một tin buồn trong ngày mới! Một sự mất mát to lớn của người dân cuba. Ông đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho đất nước, cho nhân dân cuba. Xin chia buồn và vô cùng tiếc thương với người dân cuba

Tôi chẳng cần quan tâm bọn rân chủ nghĩ gì khi lãnh tụ Fidel qua đời. Nhưng tôi chỉ thấy vô cùng đáng tiếc, vô cùng tiếc thương và xin được chia buồn với người dân cuba. Ông là một vị lãnh tụ vĩ đại. ông đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho đất nước cuba, cho nhân dân cuba. Một lần nữa cho tôi xin được tiếc thương và chia buồn với nhân dân cuba!

Trong mỗi người Việt Nam chúng ta, tình cảm với nhân dân Cuba anh em, với vị lãnh tụ kiệt xuất, huyền thoại của cách mạng Cuba Fidel Castro luôn rất đặc biệt. Dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng những tình cảm trân quý ấy, sự gắn bó thủy chung của lãnh tụ Fidel Castro đối với cách mạng Việt Nam sẽ sống mãi trong lòng các thế hệ người dân Việt Nam.

Tôi nghĩ, nhân dân Việt nam, hay là nhân dân cuba đều rất tiếc thương cho sự ra đi của vị lãnh tụ này. Ngài đã để lại dấu ấn vô cùng sâu đậm đối với người dân toàn thế giới. Sự ra đi của ngài là một tổn thất to lớn của nhân dân cuba. Xin chia buồn với đất nước cuba!

"Trên một số trang mạng BBC, RFA đưa tin người dân Cuba xuống đường ăn mừng vì sự kiện này"
Tôi nghĩ đây là những thông tin bị xuyên tạc, vì tôi thấy trước đây trên thông tin truyền thông đại chúng, mỗi khi người dân gặp ngài lãnh tụ Fidel, họ đều rất vui mừng. Tôi nghĩ nhân dân cuba yêu quý, kính trọng ngài Fidel như người dân Việt nam yêu quý và kính trọng lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng ta. Nên chỉ cần đọc cái dòng mà nhóm BBC, .. mấy đài lá cải đưa tin đã biết ngay là họ xuyên tạc rồi.

Người anh hùng dân tộc người anh hùng của thế giới người anh em ruột thịt của nhân dân Việt nam, nhân dân Việt nam gửi tới lời chia buồn cùng nhân dân Cuba anh em. Ông ra đi nhưng lí tưởng của ông sẽ sáng mãi! Chúc cho đất nước Cuba ngày càng giàu mạnh. Còn đối với các nhà dân chủ rởm thì chúng có cần thiết biết những điều con người tuyệt vời này đã làm đâu. Chúng chỉ biết kêu gào chửi bới thôi

Láo thật, ăn không nói có, ăn ốc nói mò. Đây là bản chất của mấy trang BBC, RFA, ... Có nhiều thứ thì nói xấu, xuyên tạc người ta còn có nghi ngờ xem đúng không. Nhưng đến cả chuyện lãnh tụ fidel castro qua đời mà cũng xuyên tạc được là người dân Cuba ăn mừng thì chả hiểu chúng có thể xuyên tạc được đến những chuyện quái quỉ gì nữa, thật kinh khủng. Ông fidel là một người được giới chính trị trên thế giới đánh giá cao. Xin được chia buồn với người dân Cuba vì mất đi một lãnh tụ vĩ đại

sự ra đi của Fidel Castro là mất mát lớn cho phong trào cách mạng tiến bộ XHCN trên thế giới, nhưng bản thân ông đã mắc bệnh từ lâu. Quy luật sinh lão bệnh tử đến với Fidel Castro như cơn gió nhẹ thoảng qua, bởi chính tư tưởng và di sản của ông để lại đã được thế hệ sau ở Cuba gìn giữ và phát huy hết sức hiệu quả.

Một dân tộc được coi là độc lập là tự do khi họ được quyền nắm trong tay vận mệnh của đất nước mình.Lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro là người đã hi sinh cả cuộc đời của mình nền độc lập của đất nước CuBa nhỏ bé.Con người ấy ra đi để lại niềm tiếc thương cho những con người yêu hòa bình trên thế giới ,người dân Việt Nam cũng sẽ luôn biết ơn ông người sẵn sàng hi sinh vì Việt Nam!

Chúng ta gửi tới toàn thể nhân dân Cuba sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của một vị tổng tư lệnh vĩ đại của đất nước Cuba. Sự nghiệp và những di sản mà Fidel Castro để lại cho nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới sẽ còn được lưu giữ và bảo tồn mãi mãi.

giống như cách rận chủ việt nam cũng như mấy cái đài lá cải bbc, rfa, ... chế ảnh ở việt nam thôi. sự ra đi của fidel không chỉ là sự mất mát đối với nhân dân cuba mà còn là sự mất mát với phong trào cách mạng toàn thế giới.

Vĩnh biệt người bạn tuyệt vời của nhân dân Việt Nam. Vị lãnh tụ của nhân dân Cuba nói riêng, của nhân dân cách mạng thế giới nói chung. Người sống mãi trong suy nghĩ của toàn thể nhân dân cách mạng thế giới. Nhớ mãi câu nói của người. Chủ tịch Fidel Castro và chủ tịch Hồ Chí Minh những con người vĩ đại. Còn bọn dân chủ, chúng càng nói như thế này thì lại càng làm cho bộ mặt thất của chúng hiển hiện ra thêm thôi.

Fiden Castro là một chiến sỹ cộng sản đáng kính, một người bạn, một người đồng chí luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Hình ảnh và lý tưởng của Ông sẽ mãi là nguồn cảm hứng thúc đẩy sự phát triển của chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Cả thế giới công nhận thành tựu của ông và khi dân chủ xuyên tạc về ông như thế này người ta càng thấy rõ sự xảo trá của chúng hơn.

Ngay đến cả Bác Hồ mà chúng còn xuyên tạc được, đất nước ta đang phát triển hòa bình yên ấm thế này mà chúng còn xuyên tạc với cả các việt kiều rằng ta đang nghèo khó thế này thế nọ được nữa là chuyện này. Nói đến Fidel Castro là nói đến một vị anh hùng của hành động. Ông không chỉ làm cách mạng cho đất nước của mình mà còn giúp nhiều nước khác làm cách mạng. Đối với Việt Nam đó là "Vì Việt Nam, Cuba có thể hiến dâng cả máu của mình". Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mỗi khi nhắc đến Cuba là nhắc đến Fidel Castro và Hồ Chí Minh, là nhắc đến người bạn tuy nghèo nhưng chí tình, chí nghĩa nhất đối với nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi và hôm nay Fidel Castro đã ra đi nhưng tư tưởng, phong cách và đạo đức của những vị anh hùng đó sẽ sống mãi với đất nước Việt Nam và Cuba. Chúng ta không cần phải học đâu xa, hãy học và làm theo tấm gương của 2 vị lãnh tụ này để tổ quốc Việt Nam được sánh vai với các cường quốc năm châu

Cứ ai là bạn với ta, cùng chí hướng đảng cộng sản muôn năm là chúng xuyên tạc, ở bên kia, người dân họ đang nức nở vì vị lãnh đọa tài ba qua đời ấy thế mà chúng còn xuyên tạc được, chúng mà biết những lều báo cảu ta đăng tin như thế này thì có phải là hình ảnh của đất nước ta sẽ bị xấu đi không? Đúng là tư tưởng những kẻ bán nước. "Nhân dân việt nam chấn chính luôn nhớ câu nói Vì Việt Nam Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Câu nói đó tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc. Fiden Castro là người bạn lớn thủy chung son sắt của nhân dân Việt Nam. Xin vĩnh biệt người anh hùng huyền thoại của Cu Ba, người bạn đáng kính của nhân dân Việt nam!

Ông Fidel đã đứng lên và tăng sức mạnh cho nước ông trong thời gian bị Mỹ cấm vận nghiêm ngặt nhất, khi mà áp lực đè nặng lên vai ông, cuối cùng ông đưa đất nước thoát khỏi cuộc cấm vận để tiến lên con đường phát triển độc lập, thành quả này người dân cuba là thấy rõ nhất, còn cái lũ vui mừng khi cũng giống như cái lũ lưu vong bán nước, lũ phản động ở đất nước ta mà thôi.

Bất chấp ai nói gì thì nói, Fidel là một “nhân vật của công chúng mà cả thế giới đều tôn trọng và kính mến. Di sản mà ông để lại sẽ trường tồn bởi vì ông để lại một đất nước với những nhà cách mạng chân chính, phục vụ thế giới trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng, đấu tranh cho cả nhân loại.

Hơn nửa thế kỷ với cương vị là người đứng đầu và lãnh tụ Cách mạng Cu-ba, đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô cũng là người đồng chí, anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong ngày vui thắng lợi và công cuộc "xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn. Trong trái tim của những người Việt Nam luôn khắc sâu câu nói bất hủ của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô: "Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Với tôi và những người Việt Nam chân chính với đạo lí truyền thống của dân tộc Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc với nước Cuba anh em. Xin vĩnh biệt Lãnh tụ Fidel Castro - người chiến sĩ cộng sản vĩ đại, người đồng chí, đồng đội,người bạn đáng kính của Nhân dân Việt Nam.

Một con người, một tượng đài, người anh em trong suốt quá trình đấu tranh cùng dân tộc Việt Nam, chúng ta luôn trân trọng những điều ấy. Tuy nhiên, còn đó những kẻ xấu xa, chỉ có khối óc, nhưng chẳng có con tim. Ở họ sự ra đi này là niềm vui, sự hả hê với những luận điệu hết sức xuyên tạc, xấu xa không thể chấp nhận.

Trong mỗi người Việt Nam chúng ta, tình cảm với nhân dân Cuba anh em, với vị lãnh tụ kiệt xuất, huyền thoại của cách mạng Cuba Fidel Castro luôn rất đặc biệt. Dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng những tình cảm trân quý ấy, sự gắn bó thủy chung của lãnh tụ Fidel Castro đối với cách mạng Việt Nam sẽ sống mãi trong lòng các thế hệ người dân Việt Nam.

Ngay đến cả Bác Hồ mà chúng còn xuyên tạc được, đất nước ta đang phát triển hòa bình yên ấm thế này mà chúng còn xuyên tạc với cả các việt kiều rằng ta đang nghèo khó thế này thế nọ được nữa là chuyện này. Nói đến Fidel Castro là nói đến một vị anh hùng của hành động. Ông không chỉ làm cách mạng cho đất nước của mình mà còn giúp nhiều nước khác làm cách mạng. Đối với Việt Nam đó là "Vì Việt Nam, Cuba có thể hiến dâng cả máu của mình". Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mỗi khi nhắc đến Cuba là nhắc đến Fidel Castro và Hồ Chí Minh, là nhắc đến người bạn tuy nghèo nhưng chí tình, chí nghĩa nhất đối với nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi và hôm nay Fidel Castro đã ra đi nhưng tư tưởng, phong cách và đạo đức của những vị anh hùng đó sẽ sống mãi với đất nước Việt Nam và Cuba. Chúng ta không cần phải học đâu xa, hãy học và làm theo tấm gương của 2 vị lãnh tụ này để tổ quốc Việt Nam được sánh vai với các cường quốc năm châu

Xin chia buồn cùng nhân dân Cuba, vậy là một vị lãnh tụ lớn, một người anh hùng dân tộc Cuba đã mãi mãi ra đi, một người bạn thân thiết của dân tộc Việt Nam đã mãi mãi ra đi.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Xin chia buồn cùng đất nước và nhân dân Cuba. Sự ra đi của Fidel để lại niềm xót thương vô hạn cho nhân dân Cuba và lực lượng cách mạng tiến bộ trên thế giới. Nhưng trên một số trang mạng BBC, RFA đưa tin người dân Cuba xuống đường ăn mừng vì sự kiện này. Thực sự, đây chỉ là sự xuyên tạc trắng trợn mà những trang mạng vốn có thái độ cực đoan với chế độ cộng sản đăng tải. Những kẻ xuống đường ăn mừng đó là lũ người Cu Ba lưu vong và lũ chống cộng cực đoan người Việt hải ngoại... Đây là những thành phần sống lưu vong, nhận sự hậu thuẫn bên ngoài trong tham vọng lật đổ chế độ cộng sản ở Cuba và Việt Nam. Chúng không đại diện cho tiếng nói chính nghĩa thì lấy đâu ra sự tôn trọng để đại diện cho cả một dân tộc.

Fidel không chỉ tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam khi sẵn sàng hi sinh máu thịt vì bạn bè, ông còn được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Tóm tắt sự kiện này chúng ta hiểu nôm na là Fidel Castro đã tuyên bố, ai yêu quý Cuba thì ở lại, yêu Mỹ thì "cút" và có khoảng 125000 kẻ đã rời bỏ quê hương đến Miami, Hoa Kì định cư ( bọn này giống bọn ngụy ở Cali), nên chẳng hề lạ khi Fidel Castro mất thì lũ xúc vật này ăn mừng. Chứ người Cuba chân chính không ai làm thế. Ấy thế nhưng báo đài và truyền thông Mỹ và phương Tây giật luôn cái tít to đùng người Cuba ăn mừng Fidel chết. Và không ít báo lá cải lá ngón của Việt Nam nhai lại cái này khiến nhiều người hoang mang lầm tưởng.

Bên trong nước, hàng loạt nhà dân chủ hí hửng loan tin sự ra đi của Fidel Castro là dấu hiệu “sụp đổ của chế độ cộng sản”? Sự thực, đây là mất mát lớn cho phong trào cách mạng tiến bộ XHCN trên thế giới, nhưng bản thân ông đã mắc bệnh từ lâu. Quy luật sinh lão bệnh tử đến với Fidel Castro như cơn gió nhẹ thoảng qua, bởi chính tư tưởng và di sản của ông để lại đã được thế hệ sau ở Cuba gìn giữ và phát huy hết sức hiệu quả.Fidel Castro còn là nhà lãnh đạo xuất sắc trong Phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

Những ngày này, nhân dân Việt Nam, những người yêu chuộng hoà bình trên thế giới đang dành sự trân trọng lớn nhất cho Fidel, cũng như cho tướng Giáp năm nào. Hình ảnh đoàn người xếp hàng lặng lẽ vào viếng Ngài Fidel như nói lên tất cả.Đó là điều đáng trân trọng, là tình cảm thiêng liêng nhất đối với những người vô sản chân chính mà không có một ai, không một nơi nào khác trên thế giới có được!

Trong khi Fidel đòi lại quyền độc lập thực sự cho Cuba trước nỗi thống khổ như nô lệ trong các đồn điền Mỹ và một khoản nợ ngàn tỉ với CNĐQ thì Diệu ly khai Singapore khỏi tổ quốc Malaysia, phản bội nơi đã cưu mang hắn. Trong khi Fidel nói tiếng nói cho dân tộc Cuba sẵn sàng chỉ mặt những kẻ đem bom đạn đi tấn công nước khác thì Diệu ôm chân Mỹ, Anh ở châu Á TBD và thậm chí còn không nói nổi tiếng mẹ đẻ.

Đối với dân tộc Việt Nam, Fidel Castro không chỉ là là người đồng chí thân thiết, là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Ông là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc. Giữa thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ vào giai đoạn ác liệt, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng tuyến quan trọng Quảng Trị vào tháng 9/1973. Hình ảnh vị Tổng Tư lệnh cách mạng Cuba với bộ quân phục màu xanh ôliu đứng trên nóc một lô cốt cũ của địch, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn đối với đồng bào chiến sĩ Việt Nam lúc đó. Thật sự chia buồn với nhân dân Cuba và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới

Có lẽ đám rận chủ cuội chỉ quan tâm đến những nước "dân chủ văn minh" được đài báo phương Tây và lũ truyền thông lá cải nhai đi nhai lại. Đâu biết rằng nước Cuba anh em có những thành tựu vượt bậc thế giới về y học và giáo dục. Họ đâu biết rằng khi xưa khi cả cái thế giới văn minh vào hùa với Trung Quốc khi Việt Nam đánh Polpot tiêu diệt bè lũ diệt chủng khơ me đỏ, cả khi Trung Quốc xua quân sang đánh Việt Nam thì Fidel Castro đại diện cho Nhân dân Cu Ba đã nói " Nhân dân Cuba sẵn sàng đổ đến giọt máu cuối cùng để kề vai chiến đấu cạnh người anh em Việt Nam". Rận vẫn hoàn rận mà thôi

Bất chấp thực tế lịch sử, đám rận chủ xuyên tạc rằng “Fidel Castro là một nhà lãnh đạo độc tài khi đã đẩy Cuba vào trong tình trạng kém phát triển và đói khổ trong suốt 90 năm qua”. Không những vậy, đám rận còn ra sức chửi rủa Nhà nước Việt Nam trong việc quyết định tổ chức quốc tang vào ngày 4/12/2016 để tưởng nhớ Fidel Castro - người đã từng nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu” với lập luận rằng “đây là quyết định vi phạm các văn bản pháp lý hiện hành và trái với ý muốn của đông đảo của người dân”…

Dân tộc ta có truyền thống tốt đẹp là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt của 2 nước, việc Nhà nước Việt Nam quyết định để quốc tang vào ngày 4/12 tới đây để tưởng nhớ Chủ tịch Fidel là quyết định mang đậm tính nhân văn và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế (trước đó, Nhà nước Cuba cũng tổ chức Quốc tang để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam). Rận chủ cần phải hiểu một cách sâu sắc như vậy

Đồng chí Fidel đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003; đồng chí là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9 năm 1973 và cũng là nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay. Đồng chí Fidel đã được nhiều nước, nhất là các nước Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh, khâm phục, vinh danh và trao tặng các phần thưởng cao quý.

Ngày 25/11/2016, nhân dân Cuba và nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên thế giới chứng kiến sự ra đi của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro- anh hùng giải phóng dân tộc. của đất nước Cuba. Ông là một trong số ít nhà lãnh đạo đã trở thành huyền thoại và trở thành biểu tượng ngay khi ông còn sống. Những kẻ nào đứng lên phản đối, phỉ báng chính là những kẻ vô ơn, thiếu nhân cách, đạo đức, chỉ xứng tầm súc vật, bởi con người sống phải biết trước sau, trên dưới, phải nhớ ơn người đã cống hiến, giúp đỡ mình lúc khó khăn, hoạn nạn. Những hành động, phát ngôn vô ơn trên hoàn toàn đi ngược lại với hành động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi được tin Chủ tịch Fidel qua đời.

Bên trong nước, hàng loạt nhà dân chủ hí hửng loan tin sự ra đi của Fidel Castro là dấu hiệu “sụp đổ của chế độ cộng sản”? Sự thực, đây là mất mát lớn cho phong trào cách mạng tiến bộ XHCN trên thế giới, nhưng bản thân ông đã mắc bệnh từ lâu. Quy luật sinh lão bệnh tử đến với Fidel Castro như cơn gió nhẹ thoảng qua, bởi chính tư tưởng và di sản của ông để lại đã được thế hệ sau ở Cuba gìn giữ và phát huy hết sức hiệu quả. Đối với dân tộc Việt Nam, Fidel Castro không chỉ là là người đồng chí thân thiết, là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Những đóng góp của fidel castro cho đất nước cuba là vô cùng to lớn đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước cu ba, sau khi lãnh tụ mất ngay lập tức các con rận chủ nhảy vào xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh và phủ nhận công lao của lãnh tụ, những con rận này không có lương tâm.

"Trên một số trang mạng BBC, RFA đưa tin người dân Cuba xuống đường ăn mừng vì sự kiện này"
Tôi nghĩ đây là những thông tin bị xuyên tạc, vì tôi thấy trước đây trên thông tin truyền thông đại chúng, mỗi khi người dân gặp ngài lãnh tụ Fidel, họ đều rất vui mừng. Tôi nghĩ nhân dân cuba yêu quý, kính trọng ngài Fidel như người dân Việt nam yêu quý và kính trọng lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng ta. Nên chỉ cần đọc cái dòng mà nhóm BBC, .. mấy đài lá cải đưa tin đã biết ngay là họ xuyên tạc rồi.

Tôi Lê Văn Sơn tẩy chay quyết định để quốc tang ngày 04.12 cho cái ông Fidel của cộng sản Hà Nội. Mấy tay cộng sản đem hình của Fidel vào văn phòng đảng của các ông mà cúng vái, lạy lục, lên đồng, kêu hồn kêu phách chứ cớ sao lại bắt cả dân tộc Việt Nam để tang cho ông này?
Cái bọn đầu óc não trạng hoang tưởng và thần kinh nên mới nghĩ ra những chuyện thị phi hoang đường. Bố mẹ thì đem ra mà đấu tố, vợ con thì không dám nhận, con cái thì chối bỏ mà bày đặt để tang kẻ khác chẳng máu mũ ruột rà. Bọn điên!

(Sơn Văn Lê)

Thế là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, nhà cách mạng, chiến sĩ quốc tế thật trong sáng, đầy nhiệt huyết, một nhân vật lịch sử kiệt xuất, huyền thoại của thế giới trong thế kỷ 20, đã cống hiến trọn đời cho độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân mình, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và con người, cho bình đẳng, tự do, nhân phẩm, bác ái, chống lại mọi áp bức, bất công, cường quyền trên toàn thế giới, người bạn lớn vô cùng thân thiết của nhân dân VN... đã đi vào cõi vĩnh hằng. Còn đừng bàn đến cái mồm của những kẻ dân chủ, đến đất nước chúng còn bán được, còn đổi danh dự quốc thể để lấy tiền thì chuyện một ân nhân của dân tộc bị bôi xấu ấy cũng là điều hết sức bình thường.

Chó cứ sủa người cứ đi, không cần bận tâm đến lời nói của những kẻ vô học, không có lương tri, như vậy vô hình chung hạ thấp bản thân mình. Có thể nói tình cảm, sự ủng hộ, đoàn kết và giúp đỡ mà Fidel cũng như nhân dân Cuba dành cho VN trong suốt thời kỳ nhân dân ta chiến đấu chống ngoại xâm để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc sau này thật là đặc biệt sâu sắc, nồng hậu, trong sáng, vô tư, có một không hai., một sự giúp đỡ như phật dạy không mong người trả ơn

Bà tôi đã nói rằng bà có những người bạn Cuba rất chân tình nên khi đọc bài viết này tôi xúc động đến nghẹn lòng, trào nước mắt khi nói về tình cảm thân thiết như ruột thịt của lãnh tụ Cu ba Phidel Castro và tình hữu nghị, tình bạn gắn bó của nhân dân Cu ba chân thành và thủy chung bạn bè đồng chí đã dành cho nhân dân VN ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ hy sinh. Vẫn biết sự ra đi là qui luật một đời người nhưng khi biết tin lãnh tụ Phidel Castro qua đời tôi vẫn không tin Người đã mất. Nhìn lại những bức ảnh Phidel Castro đi thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 sao mà gần gũi,thân thiết như một người cha. Kính mong Người yên nghỉ. Mong nhân dân Cuba vượt qua nỗi đau mất mát quá lớn này để cùng đoàn kết xây dựng một nước Cuba hùng mạnh. Nhưng tron ngờ trong hàng triệu trái tim yêu nước, ăn quả nhớ kẻ trồng cây lại có những kẻ sâu bọ đến thế, cười trên nỗi đau cả toàn nhân loại, chúng đáng bi phanh thây chu di cửu tộc

Có lẽ “sủa” là một trong những bản chất của các “nhà dân chủ”. Ngoài “sủa” ra thì chúng còn biết làm gì hơn đâu. Để lấy được đồng tiền của đám tàn dư ba sọc thì chỉ có các hành động phá hoại đất nước, chà đạp lên các giá trị của dân tộc Việt. Và như vậy thì mỗi khi đất nước có bất cứ sự kiện chính trị quan trọng là chúng lại “tru mõm” lên mà sủa., hôm nay vị anh hùng, ân nhân của dân tộc Việt Nam ra đi chúng cũng có thể tìm cách nói xấu

Ngoài 9 ngày quốc tang tại Cuba, nhiều quốc gia như Venezuela, Triều Tiên và các nước khu vực Mỹ Latin, châu Phi đã tuyên bố ngày quốc tang từ 3 - 8 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Từng ấy thôi cũng đủ nói lên danh dự uy tín của một vị lãnh tụ thế giới kính trọng, để đập vào cái lý luận, cái thói bịa chuyện chó má của lũ Dâm chủ

Một chiếc xe tăng của Trung Quốc không thể sánh với một chiếc xe tăng Việt Nam, một tên lửa phòng không Trung Quốc không thể sánh với một tên lửa phòng không Việt Nam, tất cả các loại vũ khí phòng không của Trung Quốc không thể sánh được với vũ khí phòng không của Việt Nam (Vỗ tay và la hét), pháo binh Trung Quốc cũng không thể sánh với pháo binh Việt Nam."

Cần thấy rằng đây cũng là một nghĩa cử để đền đáp lại những giúp đỡ to lớn của Cu ba đối với Việt nam, nhất là trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cu đã đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều, nhất là trong lĩnh vưc y tế, giáo dục. Chính lãnh thụ Fidel cũng đã có câu nói hết sức nổi tiếng khiến bao người Việt Nam xúc động: “Vì Việt Nam, Cu ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Và lại cũng không thể quên được rằng, năm 1969 khi chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi, Cu ba cũng đã từng tổ chức quốc tang để tưởng nhớ người. Vậy thì tại sao bây giờ lãnh tụ Fidel ra đi, chúng ta không tổ chức quốc tang.
Ngoài ra cần phải thấy là không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng quyết định tổ chức quốc tang lãnh tụ Fidel. Điển hình như như Bắc Triều Tiên, Venezuela. Nicaragua để quốc tang bằng thời gian ở Cuba, 9 ngày, Algeria để tang 8 ngày.

Thương dân, vì dân dân lập đền thờ. Fidel Castro đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước Cuba. “Cuba là Fidel”, “Fidel là Cuba”, những câu khẩu hiệu đó được vang lên khắp đất nước Cuba trong những ngày diễn ra lễ tang ông đã nói lên tất cả những tình cảm đặc biệt mà nhân dân Cuba đã dành cho ông.

Công lao, nhân cách, sự vĩ đại cũng như tình cảm với đất nước Việt Nam của chủ tịch Phidel Castro tôi xin không nhắc lại nữa vì đó đã là một sự thật hiển nhiên, điều mà mỗi một chúng ta – những người yêu chuộng hòa bình đều biết rõ. Điều tôi muốn nói là với phát ngôn của Phùng Hiệu thì việc bị đình chỉ công tác và tước quyền phụ trách cơ quan phía Nam tờ Nhà Báo & Công Luận là hoàn toàn hợp lí và có căn cứ xác đáng.

Bởi vậy, họ cần thấy rằng, Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô không chỉ là một nhà cách mạng kiệt xuất mà còn là một lãnh đạo có tầm nhìn xa và hết lòng vì người dân, đất nước. Minh chứng rõ nhất là chính sách đầu tư phát triển hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các số liệu đã chỉ ra rằng, với chiến lược đầu tư bài bản và dài hạn, Cu-ba hiện đang sở hữu một hệ thống y tế hàng đầu khu vực châu Mỹ La-tinh và là một trong những nước có chính sách chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới.

Tiễn biệt Phi-đen Ca-xtơ-rô trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta mãi khắc ghi câu nói chí tình: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đó cũng là biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân Cu-ba và nhân dân Việt Nam, sợi chỉ đỏ xuyên suốt mối quan hệ Việt Nam – Cu-ba trước đây, hiện nay và mãi mãi sau này

Đăng nhận xét