Bài mới nhất

31/12/2016

Các hình thức đấu tranh bất bạo động năm 2016

Zaza

Trong chiến lược diễn biến hòa bình nhằm xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam, các thế lực thù địch luôn chú ý đến hình thức đấu tranh bất bạo động. Khác với hình thức bạo lực nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, có thể hiểu đấu tranh bất bạo động là phương thức hoạt động chống đối không sử dụng vũ khí, súng đạn mà sử dụng các thủ đoạn bất hợp tác, bất phục tùng, bất tuân dân sự kết hợp với sử dụng áp lực của quần chúng để gây áp lực với Đảng, Chính phủ từ đó làm suy yếu, tiến tới lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng cầm quyền và chính phủ Nhà nước đương nhiệm ở các quốc gia.

Thời gian qua, phương thức này đang được các thế lực chính trị sử dụng như một vũ khí quan trọng hàng đầu nhằm làm suy yếu tiến tới lật đổ chính quyền nhà nước đương nhiệm tại các quốc gia. Thực tiễn các cuộc “cách mạng màu” ở một số nước như: Gruzia (2003), Ucraina (2004), Kưrgưstan (2005)...; cuộc“cách mạng hoa nhài” lật đổ chính phủ đương nhiệm tại một số nước Bắc Phi và Trung Đông thời gian vừa qua cho thấy vai trò to lớn của phương thức “bất bạo động”. Được sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài, các lực lượng đối lập, phần tử chống đối chính phủ tại các quốc gia này triệt để lợi dụng sự khủng hoảng, bất ổn của tình hình chính trị, xã hội trong nước, thông qua hô hào “đấu tranh bất bạo động” đã kích động, lôi kéo được hàng vạn người dân xuống đường biểu tình, bạo loạn, lật đổ chính phủ cầm quyền.

Ở Việt Nam thời gian qua hình thức này được biểu hiện trên một số khía cạnh cụ thể sau:

1. Chiến dịch Tự ứng cử Đại biểu Quốc hội

Phong trào tự ứng cử của zân chủ


Khởi đầu từ lời kêu gọi trên trang cá nhân của đối tượng Nguyễn Quang A vào ngày 5/2/2015, chiến dịch Tự ứng cử Đại biểu Quốc hội ra đời với một vài thành phần khác tham gia. Mục tiêu của các đối tượng là lợi dụng kỳ bầu cử với khẩu hiệu dân chủ, nhân quyền để chui sâu, leo cao vào cơ quan dân cử, từng bước tác động, thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam. Tuy nhiên, âm mưu này nhanh chóng bị phát giác, nhiều đối tượng bị loại từ vòng gửi xe trong lúc lấy phiếu tín nhiệm, nhiều đối tượng bị cộng đồng vạch mặt vì những hành vi vi phạm pháp luật… Đáng chú ý, nhiều đối tượng zân chủ được Việt Tân trang bị kiến thức, cách thức ứng cử và cả hậu thuẫn về mặt tài chính nhằm gây dựng ngọn cờ chính trị ở trong nước.

2. Biểu tình “ôn hòa”

Chiêu bài tọa kháng của zân chủ

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, giới zân chủ Việt sử dụng hình thức biểu tình “ôn hòa” nhằm từng bước gây áp lực lên chính quyền kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài.

Đặc biệt lợi dụng sự cố môi trường biển ở miền Trung, các đối tượng kích động người dân biểu tình tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phần lớn chúng diễn ra buổi sáng chủ nhật, thu hút khá nhiều thành phần trong xã hội tham gia: zân chủ, đối tượng chống đối, dân oan… Nhiều dấu hiệu cho thấy có sự hậu thuẫn về mặt tài chính từ bên ngoài cho các đối tượng bên trong để kích động nhân dân xuống đường, biến những bức xúc trong xã hội thành mâu thuẫn đối kháng với chính quyền tiến tới lật đổ chế độ.

3. Sử dụng nghệ thuật để câu like

Triển lãm giấy triệu tập của Huỳnh Ngọc Chênh

Lợi dụng sự cố Fomosa một “Đám tang cá” được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trình diễn tại Huế để phản đối vụ việc này. Nhân vật chính trong buổi trình diễn được vẽ trắng toàn thân, miệng ngậm cá, cùng các nghệ sỹ khác đã thực hiện hóa trang đầy độc đáo, mang theo nhạc cụ để vừa đi bộ vừa chơi nhạc. Đây không phải là nghệ thuật mà ẩn chứa ý đồ gây bức xúc trong dư luận, kích động tâm lý đám đông. Hay như Blog Dưa Leo tạo ra các sản phẩm âm nhạc xuyên tạc các vấn đề xã hội dưới góc nhìn cá nhân để câu Like. Huỳnh Ngọc Chênh thì lại tìm cách triển lãm “giấy mời”, “giấy triệu tập” của cơ quan chức năng làm bằng chứng vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

4. Tẩy chay

Chiêu bài tẩy chay bầu cử

Phong trào “tẩy chay” của một bộ phận zân chủ Việt phần nào nói lên sự yếu ớt trong lực lượng và đường hướng hoạt động của chúng. Khi không còn khả năng chống đối, chúng quay sang chiêu bài “tẩy chay”. Điển hình là chúng hình thành phong trào tẩy chay kỳ bầu cử quốc hội, tẩy chay điều 258 bộ luật hình sự, tẩy chay Fomosa tiến tới kích động xu thế “thoát Trung’… Tất cả đều thể hiện cái nhìn thù địch với chế độ nhằm kích động tâm lý  tiêu cực trong quần chúng.

Hot!

Từ khóa SEO:

41 nhận xét:

Trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn của khủng bố Việt tân và bè lũ thường xuyên “nhắc” tới cụm từ “đấu tranh bất bạo động”. Chúng coi đây như “cây gậy thần tiên”, “chìa khóa vạn năng”… sử dụng vào hoạt động chống phá nền hòa bình, ổn định, phát triển của đất nước Việt Nam.

Đấu tranh bất bạo động “là một hình thức đấu tranh không dùng vũ khí nhưng dùng số đông quần chúng và chính nghĩa của họ làm sức mạnh để áp lực và hóa giải một thế lực mạnh hơn gấp nhiều lần. Hình thức chống phá này còn được gọi với cái tên khoa học là "diễn biến hòa bình".

Tất cả mọi hành động, luận điệu làm nên thứ gọi là “đấu tranh bất bạo động” của Việt tân và bè lũ đều xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam, phủ nhận lịch sử và mọi thành quả tốt đẹp mà Nhân dân Việt Nam xây dựng, đồng thời kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự… Tạo nền tảng cho “cuộc cách mạng màu” tại Việt Nam theo âm mưu của ngoại bang.

Cái gọi là “đấu tranh bất bạo động” của Việt tân và bè lũ khác hoàn toàn với nghĩa chân phương và mục đích tốt đẹp của phương thức đấu tranh bất bạo động của những người khai sinh ra phương thức này. Đây chỉ là cái vỏ bọc để chúng thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình" do Mỹ chỉ đạo.

Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của Nhân dân.

“Đấu tranh bất bạo động” mà Việt tân thường rêu rao thực chất chính là phương thức phá hoại, chống phá Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam, âm mưu xóa bỏ nền hòa bình, ổn định, phát triển của Việt Nam, lập nên một chế độ tay sai cho ngoại bang, cai trị đất nước dưới vòng nô dịch, áp bức như chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây.

các hình thức đấu tranh bất bạo động của các nhà rân chủ có vẻ vẫn chưa được chuyên nghiệp cho lắm khi mà ra đến hoạt động nào là bị lật mặt đến hoạt động đó. việc nhẹ lương cao nên dù có ăn thua hay không thì có tiền thì mình cứ làm thôi.

Đấu tranh bất bạo động không phải là mới mà đã từng xảy ra nhiều lần trên thế giới. Nó có cả chính nghĩa và phi nghĩa. Lũ rận chủ thường có những lời kêu gọi đao to búa lớn, tạo hiệu ứng đám đông với một số kẻ đồng lạng, với mục đích quấy rối gây chú ý. Đó mới là cách thức chính mà đám phản động này đang nhắm tới để lật đổ chính quyền.

Bất kỳ ai, kẻ nào chống phá Việt Nam dưới chiêu bài “đấu tranh bất bạo động” đều là hành vi vi phạm pháp luật, tất sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Chúng sẽ phải sống những ngày tháng tiếp theo trong tù để trả giá cho tội ác của mình.

Năm nay giới rận cũng có nhiều hoạt dộng chống phá thật, nhưng ở góc độ kahcsh quan mà nói thì đó không phải là một thành công của họ, mà thực sự thì họ đang gặp những thất bại lớn, tôi cho rằng đó là việc chúng đã tự xem trọng bản thân mình quá mà quên đi nghĩa vụ của những người khác

các phương thức đấu tranh nghe có vẻ là cao đẹp lắm nhưng đó chỉ là những trò bẩn thỉu để nhằm phá hoại việt nam mà thôi. bọn rận chủ quốc nội chỉ là những con rối trong tay mẫu quốc để xóa bỏ cái chế độ cộng sản ở việt nam như bao nước khác thôi.

Vũ Đức Đam: Tại sao Việt Nam ta tốt mà vẫn nghèo?

Nguyễn Thiện Nhân: Tại sao chúng ta cần cù, thông minh mà vẫn nghèo?

Đinh La Thăng: Tại sao chúng ta có rừng, có biển mà vẫn nghèo?

80 triệu nhân dân: Tại sao chúng ta có đảng cộng sản thần thánh dẫn dắt, có chủ nghĩa Mác - Lê vô địch làm nền tảng, có tư tưởng HCM vĩ đại làm kim chỉ nam mà vẫn nghèo???

(Nhan The Hoang)

Dù ở Phương thức đấu tranh nào cũng vậy thôi thì đều có cái kết cục thất bại thảm hại. Tại sao ư? Vì tất cả các nước trên thế giới, với một tổ chức nào đó, muốn chiến thắng được các tổ chức khác thì đều phải hoạt động dựa trên quyền lợi của nhân dân, được nhân dân tin yêu,ủng hộ thì mới thành công được. Còn nếu không thì thất bại thôi. Và dân chủ cũng không ngoại lệ.

Tất cả mọi hành động, luận điệu làm nên thứ gọi là “đấu tranh bất bạo động” của Việt tân và bè lũ đều xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam, phủ nhận lịch sử và mọi thành quả tốt đẹp mà Nhân dân Việt Nam xây dựng, đồng thời kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự… Tạo nền tảng cho “cuộc cách mạng màu” tại Việt Nam theo âm mưu của ngoại bang. Cũng chẳng có gì lạ khi chúng có những hành động bẩn thỉu như thế này vì bản chất của chúng vốn là thế mà, nhưng tôi tin rằng cái ngày mà tổ chức phản động việt tân tan rã là rất gần rôi.

RẠN NỨT TRONG CUỘC ĐẤU ĐÁ CHÍNH TRỊ TRƯỚC ĐẠI HỘI GIỮA KỲ Ở VIỆT NAM

Đấu đá nội bộ trước Đại hội giữa kỳ

Từ 24 đến 30 tháng 10 năm 2016, Đinh Thế Huynh, một thành viên cao cấp của Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị đã có chuyến viếng thăm chính thức đến Hoa Kỳ dù ít người để ý đến. Nó đã gần như không gây tiếng vang nào trong giới truyền thông tại Hoa Kỳ nhưng lại quan hệ mật thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với chính trị trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam.

Vào tháng Giêng năm 2016, đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 12 bầu một Ban Chấp hành Trung ương, một Bộ Chính trị mới, nhưng bất ngờ, để Tổng Bí thư đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ở ghế cao nhất đảng. Mặc dù Trọng đã được bầu làm TBT với nhiệm kỳ 5 năm, người ta vẫn tin rằng ông Tổng Bí thư 73 tuổi này chỉ giữ vai trò đó một nửa nhiệm kỳ là nhiều nhất.

Đại hội Đảng tháng Giêng 2016 được cho là đã giải quyết sự chia rẽ chính trị nghiêm trọng trong đảng. Nhưng chưa đầy một năm sau đã có bằng chứng về sự đấu đá trong nội bộ đảng và cuộc chạy đua giành vị trí hàng đầu, cho thấy Trọng sẽ về hưu sớm hơn người ta nghĩ. Chính trị nội bộ đảng cộng sản Việt Nam, tuy trắng đục nhưng lai rất linh động.

Đinh Thế Huynh là một người lý luận chuyên nghiệp của đảng cộng sản Việt Nam. Ông học ngành báo chí ở Liên Xô trong những năm 1980, và leo thang quyền lực ở cơ sở truyền thông do đảng kiểm soát, mà đỉnh cao là Tổng biên tập của tờ Nhân Dân. Huynh trở thành nhà tư tưởng và tuyên truyền hàng đầu của đảng tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 vào năm 2011. Ở vị trí đó, ông đã có ảnh hưởng đáng kể đối với ý thức hệ, giáo dục, và việc giám sát giới truyền thông.

Trong cuộc chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 12, Huynh đã vận động để trở thành Tổng Bí thư. Ông là là lựa chọn của những người bảo thủ trong đảng, những người sợ sự toàn cầu hóa ngày càng tăng của Việt Nam khi hội nhập vào hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Quan trọng hơn, họ lập luận rằng Đảng ngày càng bị giới kỹ trị của chính phủ loại ra ngoài những quyết định quan trọng cho Việt Nam. Mặc dù ông không được bầu làm Tổng Bí Thư, đại ca của ông, Trọng, đã được miễn tuổi một lần nữa để vẫn là Tổng Bí thư. Mặc dù Huynh không còn là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông ấy vẫn là Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương; như thế, Huynh, ít nhất vẫn nhà tư tưởng hàng đầu của đảng.

Vài ngày trước chuyến đi tới Washington, Huynh đã đến Trung Quốc gặp gỡ với lãnh đạo cao cấp gồm cả Tập Cận Bình. Sau sự kiện giàn khoan HYSY-981 vào năm 2014, Trung Quốc đã làm việc cần mẫn để hàn gắn quan hệ giữa hai đảng cộng sản, một đối trọng với các mối quan hệ nhiều nguy hiểm giữa hai chính phủ và quân đội hai nước. Huynh, người chưa bao giờ giữ chức trong chính phủ và được biết đến như là người cộng sản bảo thủ về ý thức hệ, đương nhiên là người đối thoại với Bắc Kinh, nơi vẫn còn coi trọng mối quan hệ lịch sử và tìnhhuynh đệ giữa hai đảng cộng sản.

Chuyến đi của Huynh tới Mỹ làm mốt số hụt hẫng. Ông ta hiếm khi đi đến những quốc gia ngoài khối cộng sản hoặc khu vực quanh Việt Nam, nhưng ở Hoa Kỳ, Huynh đã gặp các quan chức chính phủ cao cấp trong đó có Ngoại trưởng John Kerry, Phụ tá Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, và những người khác. Điều thú vị là, Hoa Kỳ đã đặt cho Huynh những chức danh mới như “Ngài” (His Excellency) và “Thư ký điều hành” (Executive Secretary).

[Người Mỹ lúng túng khi phải dịch sang tiếng Anh một số vai trò trong đảng cộng sản Việt Nam mà họ chưa quen thuộc. “Executive Secretary tiếng Mỹ tương đương với “Thư ký điều hành” nhưng thực nghĩa là “Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng” của đảng Cộng sản Việt Nam. Huynh không phải là người đứng đầu nhà nước, và chỉ là một đảng viên cao cấp hiện đang đứng thứ năm trong Bộ Chính trị. — TM]

(Xin xem tiếp phần dưới)

Chuyến đi Mỹ là để Huynh mở rộng tiếp xúc của mình với thế giới bên ngoài và để giới thiệu ông với giới lãnh đạo thế giới. Chuyến đi Mỹ hồi cuối tháng Mười là chỉ dấu khá rõ cho thấy Huynh sẽ thừa kế vai trò của Trọng làm Tổng Bí thư đảng cộng sản tại Đại hội giữa kỳ.

Không phải tất cả đảng viên trong đảng đều ủng hộ việc thăng tiến rõ ràng của Đinh Thế Huynh. Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước hiện nay, là một ứng cử viên hàng đầu để trở thành Tổng bí thư tại Đại hội lần thứ 13 trong năm 2021. Mặc dù có sự hỗ trợ đáng kể cho Huynh trở thành lãnh đạo đảng ở Đại hội lần thứ 12, cuối tháng Giêng 2016, nhưng Huynh được coi là quá trẻ và cần nhiều kinh nghiệm rộng lớn hơn. 2021, Quang sẽ 65 tuổi, không cần được miễn tuổi (mặc dù đã có những cáo buộc cho rằng Quang đã khai man về tuổi của mình để đủ điều kiện ngồi ghế lãnh đạo ở Đại hội 12), nhưng đã có nhiều kinh nghiệm hơn về hai mặt an ninh và kinh tế quốc gia.

Sự bất lực của Quang trong việc ngăn chặn Huynh trở thành Tổng Bí thư là điều đáng ngạc nhiên. Trong mười năm qua, ông là Thứ trưởng, sau đó Bộ trưởng Bộ Công an. Quang biết mọi thứ về tất cả mọi người, và trong quá trình mười năm đã cài đặt tay chân vào mọi ban ngành trong chính phủ. Ông đã bắt đầu đưa ảnh hưởng của mình về việc hiện đại hóa ngành công an và quân sự và được biết đến là người rất có trình độ, một người thực dụng hơn là một nhà lý luận. Ông cũng đã tỏ ra bực bội với vai trò Chủ tịch Nước, phần lớn là một vị trí có tính nghi lễ.

Trong nhiều cách, sự bổ nhiệm Huynh có thể là chỉ đơn giản là để thưởng cho một đảng viên trung kiên, với một vài năm ở vị trí hàng đầu của đảng. Trừ khi Huynh được miễn tuổi, ông ta sẽ không đủ điều kiện tiếp tục giữ ghế trong Quốc hội thứ 13, vào năm 2021 (đã 68 tuổi). Quang, có thể chỉ đơn giản là chờ sự không thể tránh khỏi, mua thời gian, xây dựng mạng lưới hậu thuẫn cho mình, tự tin rằng ông có thể giữ Huynh ở thế kẹt trong 2-3 năm tới. Nó có thể không có lợi khi phải bỏ vốn chính trị hoặc phải đẻ ra kẻ thù chính trị trong thời gian tới để ngăn chận những gì Quang hy vọng là sự thăng tiến tạm thời của Huynh.

Nhưng vai trò mới của Huynh sẽ không tốt cho sự phát triển chính trị và kinh tế của Việt Nam. Huynh có thể gây ra rất nhiều thiệt hại trong 2-3 năm, đặc biệt là với hệ thống chính trị bè phái của đảng Cộng sản Việt Nam. Mặc dù Huynh ít khi nói về nền kinh tế một cách chi tiết và cụ thể, Huynh theo ý thức hệ đối đầu với những đổi mới kinh tế cần thiết mà Việt Nam cần phải làm để tránh bị kẹt trong cái bẫy là một nước có thu nhập trung bình. Huynh đã lên tiếng phản đối việc tư nhân hóa một số trong 2.500 doanh nghiệp nhà nước, những công ty đang mắc nợ lớn, ngày càng tăng cao, gây lo ngại cho Quỹ Tiền tệ Thế giới.

Quan trọng nhất, ông đã chống lại những chính sách không còn gây bất lợi cho khu vực tư nhân năng động như Anton Tsvetov đã viết trong những trang này, đang gây ra hiệu ứng biến đổi về kinh tế và xã hội. Đặc biệt, lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam và các ngành công nghiệp viết phần mềm đã trở nên nổi bật. Nhưng họ dễ biến đổi, và cuối cùng, họ mâu thuẫn với Việt Nam một nước có internet hạn chế nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói, vì sự đắc cử của Donald Trump tại Hoa Kỳ, việc phê chuẩn TPP đã được hoãn lại, tuy Việt Nam vẫn tuyên bố sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại đó. Trong khi Huynh sẽ không phải là một người ủng hộ mạnh đối với hiệp đinh TPP, bất chấp những tác động tích cực nó sẽ có đói với nền kinh tế của Việt Nam, trong lúc đó chính phủ Việt Nam lại có vẻ rất cam kết tiếp tục những đổi mới cần thiết cho việc gia nhập khối TPP.

(Xin xem tiếp phần dưới)

Vào thời điểm khi mực tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại do yếu tố bên ngoài, gồm cả sự thất bại của TPP, Việt Nam cần cải cách mạnh dạn nhiều hơn, chứ không phải kém đi. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Uỷ ban kinh tế của Quốc hội Việt Nam cho biết, “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những gì chúng tôi đã lên kế hoạch.” Trong tháng 10 năm 2016, Ủy ban Chính trị và Trung ương đảng cộng sản đã thông qua một nghị quyết tiếp tục mở cửa về kinh tế. Đồng thời, Bộ Tài chính đã chịu giảm thuế cho những công ty tân lập từ 20 xuống 15 phần trăm.

Tuy nhiên, tự do hóa kinh tế đã song hành với một cuộc đàn áp chính trị mới, một dấu hiệu thường đi trước sự chuyển đổi chính trị. Việt Nam vẫn là một trong mười nước cai ngục hàng đầu, bắt giam nhà báo, hiện nay có tám nhà báo đang ở trong nhà tù Việt Nam.

Nhưng năm nay có khác, với một vụ đổ hóa chất lớn hồi tháng Tư đã dẫn đến việc cá biển chết hàng loạt khổng lồ ở miền Trung. Mặc dù chính phủ phạt công ty Formosa Plastics, một trong những công ty đầu tư nước ngoài lớn nhất nước, 500 triệu USD, phản ứng của chính phủ đã không làm vừa lòng công chúng. Hồi tháng Chín có các cuộc biểu tình trên toàn quốc như chưa từng có. Chính phủ đã không thể đàn áp các cuộc biểu tình quần chúng, lo ngại bị phản ứng dữ dội của người dân, nhưng đồng thời, họ cũng sợ rằng cuộc biểu tình về môi trường hiện nay sẽ đưa đến những hoạt động chống nhà nước rộng lớn hơn.

Vì vậy, chính phủ đã nhắm vào những nút chốt của các cuộc biểu tình: đó là những blogger và giới lãnh đạo trực tuyến của phong trào vì môi trường sạch. Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và phụ tá của ông, bị bắt hồi tháng Mười năm 2014, bị kết án 5 năm tù hồi tháng 3 năm 2016, trong khi Nguyễn Quang A đã bị bắt giữ và sách nhiễu, và bị ngăn cản không cho gặp Tổng thống Obama vào tháng Năm, 2016. Gần đây nhất, chính phủ cộng sản Việt Nam bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (aka Mẹ Nấm), vì sự lãnh đạo của bà kích động những cuộc biểu tình vì môi trường sạch.

Dưới sự lãnh đạo Đinh Thế Huynh, chúng ta nên chuẩn bị thấy không có sự khoan nhượng với giới đối kháng, và những cuộc đàn áp lớn hơn trên mặt truyền thông xã hội. Giới hoạt động nhân quyền đang cảnh cáo rằng Đạo Luật mới đang gây tranh cãi về Tín ngưỡng và Tôn giáo không có gì khác hơn để trù dập hơn nữa xã hội dân sự non trẻ của Việt Nam.

Vụ cá chết hàng loạt đã có một tác động thực sự với đảng cộng sản Việt Nam. Hồi cuối tháng Chín, hơn 500 Ki tô hữu nộp đơn kiện Formosa với tư cách cá nhân. Điều này đã chính phủ và đảng cộng sản vào thế khó xử. Họ là người kiểm soát các cơ quan tư pháp, và xoá bỏ những đơn kiện, hoặc quyết định chống lại 500 nguyên đơn sẽ có hậu quả chính trị rất lớn cho chế độ. Đồng thời, một phán quyết chống lại Formosa có thể có ảnh hưởng tiêu cực đối với giới đầu tư nước ngoài và nền kinh tế. Chính phủ cuối cùng đã bác bỏ vụ kiện, với lý do “thiếu bằng chứng về thiệt hại thực tế”.

[Sau khi bác bỏ hơn 500 lá đơn kiện Formosa, hậu quả chính trị đối với chính phủ và đảng Cộng sản Việt Nam là gì? Chưa ai thấy rõ. – TM]

(Xin xem tiếp phần dưới)

Nhưng người ta thực sự đang nhìn thấy những đấu đá trong nội bộ chính trị của đảng cộng sản và những cuộc cuộc điều tra tham nhũng chưa từng có và nổi bật đang diễn ra. Trong khi chống tham nhũng là điều tốt đối với một nước yếu kém như Việt Nam, vấn đề là khi giới truyền thông do nhà nước kiểm soát đưa tin về những vụ điều tra nổi bật lại không dinh gì đến việc giải quyết tham nhũng mà chính ra là ngón đòn để hạ gục đối thủ chính trị và vây cánh của họ. Gần đây có ít nhất ba ví dụ.

Vũ Huy Hoàng cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại, trớ trêu thay người đã ký thỏa thuận TPP, gần đây bị điều tra vì đã bổ nhiệm con của mình vào một vị trí lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước lớn. Ngoài tội gia đình trị, Hoàng cũng bị điều tra về việc thuê một quan chức cao cấp Dầu khí Việt Nam (sẽ bàn đến phía dưới) sau khi nhân vật này cũng bị bị điều tra về tham nhũng. Đảng đã sa thải ông khỏi tất cả các chứng vụ hồi tháng Mười một và đang cân nhắc về việc trục xuất ông ra khỏi đảng, trong khi Quốc hội đang điều tra ông, mở đường cho các cáo buộc hình sự trong tương lai.

Trịnh Xuân Thanh, người chủ trì công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), một nhà thầu chính cho và cũng là công ty con của công ty năng lượng nhà nước, đã bị điều tra việc thua lỗ 3,3 nghìn tỷ đồng Việt Nam (147 triệu USD). Thanh hiện đang chạy trốn ra nước ngoài, và Việt Nam đã ban hành Lệnh Đỏ để Interpol bắt Trịnh Xuân Thanh. Đây là một trường hợp đặc biệt đáng chú ý, vì Trọng đã rất thẳng thắn về viên chức tương đối nhỏ này; Trọng chủ trì các cuộc họp trục xuất Thanh ra khỏi Đảng và liên tục kêu gọi bắt Xuân Thanh cho bằng được. Khả năng đi du lịch nước ngoài trong khi đang bị điều tra đã đưa ra những câu hỏi khác, và một số người đã phỏng đoán rằng Thanh không thể thoát khỏi Việt Nam mà không có sự trợ giúp ngầm của Cục xuất nhập cảnh, dưới sự kiểm soát của Bộ Công an.

[Một trong nhiều tấm hình ở nước ngoài chụp Trịnh Xuân Thanh đang cầm đọc cuốn “Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai”, dự án chính trị của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, môt tổ chức chinh trị cũng đang có rạn nứt trong tổ chức và lãnh đạo.– TM]

Một đồng nghiệp của Thanh, Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC đã bị bắt, trong một cuộc điều tra tương tự về việc quản lý yếu kém tại công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Điểm chung trong ba cuộc điều tra này là Đinh La Thăng, hiện là Bí thư Đảng ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Sự nghiệp của ba người, đặc biệt là của Vũ Đức Thuận, đã theo sát hoạn lộ của Thăng qua thời gian Thăng làm việc tại doanh nghiệp nhà nước, chính phủ và với đảng.

Sinh năm 1960, Thăng là một trong những thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị thứ 12 và đã được phe đổi mới trong đảng CSVN ủng hộ như một nhà lãnh đạo trong tương lai. Phe bảo thủ trong đảng đã đưa Thăng vào tầm ngắm của họ.

Đánh vào những nhân vật thân tín của ông đã đưa Thăng vào thế thủ và đã giữ khoảng cách với họ. Trong tháng Mười, Thăng nói rằng Trịnh Xuân Thanh sẽ bị theo đuổi và trừng phạt một cách nghiêm túc, nhưng nhóm bảo thủ đã nhận thấy điểm yếu của Thăng và tiếp tục cuộc tấn công của họ chống lại những nhân vật thân tín khác của Thăng. Tại thời điểm Đại hội Đảng lần thứ 12, có tin đồn rằng Trần Đại Quang đã phấn đấu để Thăng được đưa vào Bộ Chính trị. Vì vậy, các cuộc tấn công chống lại Thăng và những nhân vật thân tín của Thăng được xem là cuộc tấn công gián tiếp vào Trần Đại Quang, làm suy yếu vị trí của Quang trong cả Bộ Chính trị và Ủy ban Trung ương.

(Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

Đại hội đảng lần thứ 12 đã nhằm dẹp tan những tranh chấp phe phái lớn trong đảng cộng sản Việt Nam, ít nhất là trong một vài năm. Tuy nhiên, đấu đá nội bộ trước giữa kỳ Đại hội đang xảy ra giữa ban ngày. Chính trị sau bức màn tre của đảng cộng sản Việt Nam đang cố che giấu các cuộc đấu đá dữ dội đang xảy ra. Trong khi nó có vẻ rất rõ ràng là nhà lý luận cộng sản Đinh Thế Huynh có khả năng trở thành Tổng bí thư của đảng tại Đại hội giữa kỳ, và các vận động chính trị thực sự cho Đại hội đảng lần thứ 13 vào năm 2021 rõ ràng là đã bắt đầu.

[Trước khi Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 khai mạc, Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố, “Tổng bí thư phải là người có lý luận và phải là Người Miền Bắc.”
Đinh Thế Huynh sinh ngày 15 tháng 5 năm 1953 tại xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Từng là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và hiện là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương.
Nguyễn Phú Trọng lại sắp sửa đúng thêm một lần nữa. – TM]

Zachary Abuza
Trà Mi chuyển ngữ

(Zachary Abuza là giáo sư tại trường Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia ở Washington, DC, chuyên về an ninh và chính trị Đông Nam Á .)

Các thế lực thù địch với sự hỗ trợ của Phương Tây đã và đang thực hiện các cuộc đấu tranh bất bạo động ở Việt Nam. Âm mưu thâm độc của chúng là làm mất đi vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu xóa bỏ Đảng. Nhưng xem ra chúng hoạt động chẳng có màu xít gì rồi vì âm mưu của chúng đã thất bại toàn tập và chẳng thu lại được cái méo gì cả. Các nhà rận chủ đã rệu rã và tổ chức của chúng đang ở buổi xế chiều sắp lụi tàn rùi

Trên các trang mạng lề trái, trên các diễn đàn của bọn phản động chúng sử dụng rất nhiều cụm từ "đấu tranh bất bạo động". Chúng nó sử dụng rất nhiều nhưng thực chất cái lũ "rận chủ" này chúng nó có hiểu cái mại gì về thế nào là "đấu tranh bất bạo động" đâu cơ chứ. Và chúng không xứng để dùng cụm từ này, nó chỉ dành cho những hoạt động chính nghĩa chứ không phải để phụng sự cho các kế hoạch bẩn thỉu của bọn Việt Tân mà hại dân hại nước đâu

Bọn phản động đã sử dụng nhiều hình thức phản đối rất đa dạng: từ ra kiến nghị, thỉnh nguyện thư, kẻ biểu ngữ, cầu nguyện, rải tờ rơi, biểu tình… hay mấy cái kiểu lởm đời như hình thức hội thảo, tổng tuyệt thực,.. balabala. Thống kê thì nhiều nhưng chúng làm thì cực kì rệu rã và hình thức, vì mục đích của bọn này đều là tiền tiền và tiền. Nên chúng nó làm chỉ vì tiền mà thôi. Các hành động của chúng đều vô nghĩa và chẳng hiệu quả gì hết

Quá buồn cười cho cái gọi là đấu tranh bất bạo động của lũ rận chủ kia quá. Không gì chúng không thể làm, không gì mà đám rận này không thể nói ra, bày trò ra được nhỉ. Chúng thật lắm trò những mà dù có dùng thủ đoạn nào thì mục đích cũng là để phá hoại, hòng lật đổ chính quyền mà thôi, và kiếm những đồng tiền bẩn của bọn phản động ở nước ngoài.

"Bất bạo động” là một phương thức hoạt động với những thủ đoạn hết sức “mềm dẻo” không bộc lộ trực tiếp và lộ liễu tính thách thức về chính trị và sự đối kháng với chính quyền. Với bản chất này, “bất bạo động” là phương thức đặc biệt nguy hiểm của các thế lực thù địch nói chung và Việt Tân nói chung. Vì vậy, chúng ta cần cảnh giác với phương thức này của Việt Tân trong giai đoạn hiện này

“Bất bạo động” là phương thức hoạt động không sử dụng vũ khí, súng, đạn mà sử dụng áp lực của quần chúng từng bước làm suy yếu, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cầm quyền và chính phủ nhà nước đương nhiệm ở các quốc gia. Khác với phương thức bạo lực, vũ trang, “bất bạo động” là phương thức hoạt động chống đối không sử dụng vũ khí, súng, đạn mà chủ yếu tập trung vào việc sử dụng sức mạnh của quần chúng để chống đối chính quyền, trên cơ sở hô hào, kích động quần chúng tẩy chay, bất hợp tác với chính quyền; kích động công nhân đình công, bãi công; lôi kéo, lừa bịp, kích động các giai tầng xã hội xuống đường tuần hành, biểu tình, gây áp lực với Đảng, Nhà nước, đòi thực hiện các yêu sách như: đòi Đảng cầm quyền từ bỏ vai trò lãnh đạo; đòi cải cách chính trị; phi chính trị hóa lực lượng vũ trang… từ đó làm suy yếu, tiến tới vô hiệu hóa vai trò lãnh đạo của Đảng cầm quyền, chính quyền nhà nước đương nhiệm, lập nên chính quyền nhà nước mới thân Mỹ, phương Tây. Đây là nét đặc trưng chủ yếu thể hiện rõ nét nhất bản chất của phương thức hoạt động phi bạo lực, phi vũ trang này.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Mục tiêu chính của các TLTĐ trong thực hiện phương thức “bất bạo động” là bằng những “chiến thuật” hòa bình trong đấu tranh chính trị để lật đổ chính quyền. Do đó, đình công, biểu tình, tuần hành là hình thức được chúng xác định mang lại hiệu quả cao nhất, ít thiệt hại nhất. Đồng thời, sử dụng các hình thức này, trong trường hợp chính quyền sử dụng vũ lực để đàn áp thì đó sẽ là điều kiện thuận lợi, là “cái cớ” để các TLTĐ bên ngoài lợi dụng can thiệp, gây sức ép, thậm chí sử dụng sức mạnh quân sự để tấn công.

“Đấu tranh bất bạo động” mà Việt tân thường rêu rao thực chất chính là phương thức phá hoại, chống phá Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam, âm mưu xóa bỏ nền hòa bình, ổn định, phát triển của Việt Nam, lập nên một chế độ tay sai cho ngoại bang, cai trị đất nước dưới vòng nô dịch, áp bức như chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây. Phương thức này được hình thành trên động cơ “làm tiền” của một số kẻ cơ hội phản bội lại quê hương đất nước. Tuyệt nhiên, không có điều tốt đẹp nào nảy mầm trong cụm từ “đấu tranh bất bạo động” mà Việt tân và bè lũ thường huyễn hoặc, lừa bịp. Như vậy, động cơ, mục đích phi nghĩa, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng dân tộc thì sao gọi là Đấu Tranh? Đó chỉ có thể là phá hoại, hay nói cách khác: phương thức phá hoại bất bạo động chống lại Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam.

Cách thức tiến hành đấu tranh bất bạo động của Mandela, Luther King được đông đảo người dân hưởng ứng, bởi nó thiết thực, chính nghĩa, xuất phát từ tâm nguyện của người dân. Vậy còn thứ “bất bạo động” của bè lũ phản nước hại dân Việt tân rêu rao? Phi nghĩa, xuyên tạc, lừa đảo, trí trá, “làm tiền”. Tất cả mọi hành động, luận điệu làm nên thứ gọi là “đấu tranh bất bạo động” của Việt tân và bè lũ đều xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam, phủ nhận lịch sử và mọi thành quả tốt đẹp mà Nhân dân Việt Nam xây dựng, đồng thời kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự… Tạo nền tảng cho “cuộc cách mạng màu” tại Việt Nam theo âm mưu của ngoại bang

không chỉ thời gian gần đây một số phần tử cơ hội, thù địch, mới nói đến “con đường đấu tranh bất bạo động” mà lâu nay các diễn đàn “dân chủ” đã kích động, kêu gọi về con đường đấu tranh “bất bạo động”. Đây là những âm mưu hết sức thâm độc, là sự tiếp tay, tiếp sức của các lực lượng thù địch, phản động. Vì vậy, cần nhận diện đúng bản chất thực sự của cái gọi là đấu tranh “bất bạo động”

Tuyệt nhiên, không có điều tốt đẹp nào nảy mầm trong cụm từ “đấu tranh bất bạo động” mà Việt tân và bè lũ thường huyễn hoặc, lừa bịp. Như vậy, động cơ, mục đích phi nghĩa, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng dân tộc thì sao gọi là Đấu Tranh? Đó chỉ có thể là phá hoại, hay nói cách khác: phương thức phá hoại bất bạo động chống lại Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam

Các hình thức đấu tranh bất bạo động tất cả đều là những âm mưu của các nước tư bản chủ nghĩa lật đổ chính quyền các nước xã hội chủ nghĩa không thông qua vũ trang.Những hoạt động ấy được các nước thù địch chỉ đạo thông qua các tổ chức,cá nhân phản động trong nước để tiến hành phá hoại cách mạng ta!

Tất cả mọi hành động, luận điệu làm nên thứ gọi là “đấu tranh bất bạo động” của Việt tân và bè lũ đều xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam, phủ nhận lịch sử và mọi thành quả tốt đẹp mà Nhân dân Việt Nam xây dựng, đồng thời kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự… Tạo nền tảng cho “cuộc cách mạng màu” tại Việt Nam theo âm mưu của ngoại bang. Tôi tin vào chính nghĩa vì thế tôi chắc chắn rằng cái bọn ohanr động này rồi nhất định sẽ nhận lấy báo ứng mà thôi.

Phương thức đấu tranh bất bạo động có lẽ đã được Việt Tân học hỏi từ các cuộc lật đổ chính quyền ở các quốc gia kể trên, tuy nhiên cái hình thức này điều cần và đủ của nó là nội tại quốc gia có bất ổn chính trị, xã hội trong nước. Tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam, tình hình chính trị và xã hội vẫn khá ổn định, hơn nữa cái thứ đấu tranh bất bạo động của Việt Tân vẫn còn "hài hước" lắm, điển hình như triển lãm giấy mời, luận điệu thì đầy tính kích động, lừa dối, thổi phồng, văn phong chẳng khác gì lều báo thì chung quy vẫn là thất bại thôi. Nói thì nói vậy, về lâu dài, nhà nước vẫn nên đề phòng cẩn thận với hình thức đấu tranh này vì dù sao đây vẫn là hình thức đấu tranh nguy hiểm và đừng để Việt Tân lợi dụng được nó.

"Cơn gió lạ" của mùa xuân A- rập đã đi qua, với những bài học nhãn tiền mà vô cùng đắt giá. Sau những mụ mị về chính trị khi nhân dân các nước Tuy-ni-di, Ai Cập được lôi vào cuộc tranh giành quyền lợi giữa các phe, đảng phái chính trị đối lập với nhau. họ buông vũ khí trở về nhà, không còn là "chiến binh" của những cuộc "cách mạng màu", "cách mạng đường phố", bạo động hay bất bạo động . Với những bài học trên chúng ta cần phải thật cảnh giác với những chiêu trò chống phá đất nước của đám cờ vàng Vịt Tân, bởi thực tế chúng rất nguy hiểm, chuyên đứng sau các vụ tụ tập, gây rối, biểu tình ,tuần hành trên các đường phố thời gian qua. Vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác với đám rận chủ này.

Trong cuộc bầu cử, Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do dân chủ cho mọi người dân và bất kỳ ai nếu đủ tiêu chuẩn, phẩm chất sẽ được tự ứng cử vào trong quốc hội là chuyện bình thường. Tuy nhiên một số nhà dân chủ lợi dụng quyền tự ứng cử đã nộp đơn ứng cử vào quốc hội nhưng thực tế trong hồ sơ lại không khai rõ ràn, đầy đủ chính xác lý lịch của bản thân nên ngay lập tức đã bị loại hồ sợ; trên cơ sở đó chúng liên tục tuyên truyền xuyên tạc tố cáo Đảng ta đã vi phạm dân chủ nhân quyền của người dân nhưng thực chất không làm đúng theo quy đinh thì bất kỳ cơ quan doanh nghiệp hay công ty nào cũng không giám nhận ai vào làm việc, ở đây không phải như tổ chức của dân chủ bất kỳ tên nào có tư tưởng chống đối hay bất kỳ ai muốn tham gia không cần nạp hồ sơ cứ thế nhận bừa vào làm việc chỉ cần có hoạt động chống phá đảng là chúng đồng ý ngay. Đúng là một lũ ô hợp dân chủ đang dần lộ diện rõ bản chất.

Đúng là cuộc sống có khác, có nhiều kẻ ghen ăn tức phản ứng ra mặt khi có những mâu thuẫn khi hoạt động chống đối, hoặc khi đám rận chủ cuội mâu thuẫn về lợi ích với nhau. Quay ra đâm sau lưng nhau một cách ghê gớm. Tuy nhiên, dù đám rận chủ có thế nào đi chăng nữa thì với những người có lương tri và trách nhiệm có lẽ chẳng ai thèm tin và nghe theo những lời hô hào, kích động mà ngay bản thân nó đã chứa đựng những điều chẳng lấy gì làm tốt đẹp khi chính những người đưa ra những lời kích động đó là những người đang chống phá lại đất nước, dân tộc này.

Nào là “Tuần hành vì môi trường”, “Dân oan” hay “đồng hành cùng dân oan”, “tuyệt thực”, “biểu tình”, “we are one”,.... Những mỹ từ mà đám người này nghĩ ra để che đậy đi bản chất thực rằng, đằng sau lời kêu gọi này chính là nhằm kích động đông người tuần hành, gây sức ép với chính quyền, cao hơn nữa là gây rối an ninh, trật tự, kêu gọi đấu tranh bất bạo động bằng các thủ đoạn “bất hợp tác”, “bất tuân dân sự” tiến tới lật đổ chính phủ cầm quyền như những gì đã diễn ra tại một số quốc gia. Mọi người dân luôn sáng suốt nhận diện những cá nhân, tổ chức với mưu đồ bất chính của họ cho dù được bọc bằng những ngôn từ mĩ miều như thế nào chăng nữa thì hành động của họ sẽ bị chính người dân Việt Nam yêu hòa bình và công lý nhận diện và lên án.

Có lẽ chưa khi nào vấn đề dân chủ lại được nói đến nhiều như hiện nay. Đó cũng là điều hoàn toàn hợp lý thôi bởi xã hội càng phát triển thì con người ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề dân chủ, dân chủ trở thành vấn đề không thể thiếu trong một xã hội phát triển. Nhưng những kẻ chỉ nhăm nhe gây ra những bất ổn trong xã hội bằng những hình ảnh, những phát ngôn gây sốc trong dư luận để kiếm chác những đồng tiền của các thế lực thù địch thì thật đáng khinh bỉ. Chúng ta đã từng chứng kiến một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ổn định tại nhiều quốc gia liên quan đến hoạt động của xã hội dân sự. Việt Nam cũng nên cẩn thận nếu không muốn mất ổn định như vậy.

Hiện nay một số tổ chức mang danh “tổ chức xã hội dân sự” như “Diễn đàn xã hội dân sự”; “Hiệp hội dân oan Việt nam”; “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Văn đoàn độc lập”…Theo tôi, thực chất của các tổ chức này là một trong các phương thức hoạt động nhằm chuyển hóa chế độ mà những thế lực chủ mưu diễn biến hòa bình đã áp dụng thành công ở Ðông Âu, Trung Ðông, Bắc Phi, và bây giờ chúng đang hy vọng sẽ thành công ở Việt Nam. Nhưng 1 điều mà các vị rận chủ nên nhớ là cách làm của Việt Nam trong việc đảm bảo dân chủ, sự phát triển của đất nước là phù hợp với con người Việt, vì thế thay vì chống đối các vị nên cống hiến vì 1 xã hội công bằng bình đẳng, bác ái thì hơn đó. Tốt nhất là giải tán hết đi, càng sớm càng tốt. Chính vì vậy chúng ta cần thận trọng trong tất cả các vấn đề liên quan đến xã hội dân sự.

Phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam về danh nghĩa họ đặt ra mục đích là đấu tranh cho “dân chủ” nhưng thực chất mục đích thực của họ lại là lợi dụng vấn đề “dân chủ” để thực hiện các ý đồ khác, mà có thể nói là ý đồ nhằm liên kết lực lượng hình thành phong trào chống lại Đảng, Nhà nước Việt Nam là ý đồ chính của những người đề xướng “phong trào” này. Và đương nhiên, cái xấu chẳng bao giờ chiến thắng cả. Sớm muộn gì bọn rân chủ này cũng phải trả giá mà thôi. Khép lại năm 2016 nhiều biến cố với lũ rận chủ, có hàng trăm các hoạt động thất bại khác của bè lũ rân chủ. Nhục quá cơ, không biết với động lực này thì năm 2017 lũ rận sẽ đưa phong trào của chúng đi đâu về đâu đây cơ chứ?????

Đăng nhận xét