Bài mới nhất

31/12/2016

Cái tầm của Putin

Hoa đất
Putin quyết định không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Ngày 29-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra sắc lệnh hành pháp trừng phạt sáu cá nhân, năm cơ quan, trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa hai khu phức hợp của Nga trên đất Mỹ giúp đỡ hoạt động tình báo của Nga, vì Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử Mỹ. Trong quan hệ ngoại giao, việc trục xuất cơ quan đại diện của quốc gia khác là chuyện hoàn toàn bình thường.

Đáp trả cho hành động khá bất ngờ này của ông Obama, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề xuất trục xuất 31 nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow, bốn nhà ngoại giao Mỹ ở St. Petersburg. Lịch sử trả đũa ngoại giao trong quan hệ Nga – Mỹ là điều không còn mới lạ, tuy nhiên các ứng xử của Putin lại một lần nữa thể hiện tầm vóc của con người này. Trong thông báo mới nhất, Tổng thống Putin khẳng định ông sẽ không trục xuất 35 nhà ngoại giao, hay đóng cửa bất kỳ cơ quan ngoại giao nào của Mỹ ở Nga, theo đề xuất của Bộ Ngoại giao Nga.

Qua sự kiện này, có thể rút ra một số vấn đề sau:

Thứ nhất, chính sách hoàng hôn nhiệm kỳ của Obama

Điều này một lần nữa khẳng định rằng, các quyết sách trong quan hệ ngoại giao của Obama thời gian qua là hết sức sai lầm. Gần một tháng trước khi về hưu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành hai đạo luật về nhân quyền và tôn giáo, được thành phần “rận chủ” Việt Nam hoan nghênh ầm ĩ. Hai dự luật đó là: 

Ngày 16/12, Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, tức H.R. 1150, quy định mọi hành động vi phạm sẽ được báo cáo trực tiếp đến Ngoại trưởng Mỹ, và cập nhật “Danh sách cần theo dõi đặc biệt” đối với các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo.

Đến ngày 23/12 - ngày làm việc cuối cùng ông Obama ký tiếp Dự luật S. 2943 - Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) “áp dụng các biện pháp chế tài trên toàn thế giới và cho phép áp đặt lệnh trừng phạt chống lại tất cả những cá nhân đã tham gia các hoạt động tham nhũng và vi phạm nhân quyền”. 

Trong nhiệm kỳ của mình, dưới sự dẫn dắt của Obama, nước Mỹ vi phạm nhân quyền khắp nơi trên thế giới. Đáng chú ý, nhân quyền còn là công cụ để Mỹ thực hiện cuộc cách mạng Mùa xuân Arập hay gây ra tình hình bất ổn ở Trung Đông. Cũng dễ hiểu, khi ký các quyết định này, Obama chẳng cần quan tâm đến sự phản ứng của dư luận bởi vì kiểu gì mình cũng nghỉ hưu rồi.

Thứ hai, tầm vóc của Putin với chính sách “lấy nhu thắng cương”

Trong đối nhân xử thế, muốn không làm cho người khác tổn thương cần phải học cách nhẫn nhịn, chịu đựng. Một khi đã rèn luyện được khả năng nhẫn nhịn, chịu đựng, chính Putin đang thuần thục triết lý phương Đông “lấy nhu thắng cương”. Nhu luôn thắng cương bởi nhu chỉ là hình thức biểu hiện bên ngoài còn sức mạnh thật sự của nó luôn ẩn dấu bên trong chứ không phải như cương, sức mạnh thể hiện ra ngoài nhưng chỉ là vũ dũng. Người thông minh như Putin luôn biết cách lấy nhu thắng cương để có kết quả tốt nhất.

Thứ ba, mối quan hệ Mỹ - Nga sẽ có bước phát triển

Tổng thống Donal Trump hoan nghênh quyết định lần này của Putin khiến tất cả phải ngầm hiểu rằng, Putin không muốn tạo ra bất cứ vật cản nào cho quan hệ hai nước. Chiến tranh lạnh giữa hai nước sẽ chẳng mang lại một chút lợi ích nào, ngược lại nó còn là cơ hội để các cường quốc mới nổi như Trung Quốc vươn lên. Cả hai vị tổng thống hiểu điều này hơn ai hết, bởi chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn.

Hot!

Từ khóa SEO:

21 nhận xét:

các chính sách cuối cùng của chính quyền obama dường như đang hướng tới việc vớt vát những thứ mà donald trump đã quyết tâm thay đổi trên cái đất mỹ, và trên các quan hệ ngoại giao của mỹ. putin với khi chấn của mình cũng đang thể hiện là một người vô cùng điềm tĩnh trên bàn chính sự, cũng như tầm nhìn sâu rộng của mình.

Trong một động thái mới đây ông Obama thông báo đã ra lệnh tiến hành một số biện pháp trừng phạt để đáp trả hành vi mà ông cho là “việc gây rối hung hăng của chính phủ Nga nhằm vào các quan chức của Mỹ” cũng như các chiến dịch mạng nhằm vào cuộc bầu cử của nước này. Nhưng Tổng thống Nga Putin lại không đồng tình với những đề xuất của ngoại trưởng nước này muốn đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 29-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra sắc lệnh hành pháp trừng phạt sáu cá nhân, năm cơ quan, trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa hai khu phức hợp của Nga trên đất Mỹ giúp đỡ hoạt động tình báo của Nga, vì Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử Mỹ. Đáp lại, Nga cũng sẽ có những biện pháp đáp trả cho lệnh trừng phạt này của Mỹ.

35 quan chức ngoại giao Nga ở đại sứ quán Nga tại Washington và lãnh sự quán ở San Francisco đã bị tuyên bố là “persona non grata”, tức nhân vật không được hoan nghênh và được yêu cầu rời khỏi Mỹ trong vòng 72 giờ kể từ khi việc trừng phạt được công bố. Động thái này có thể khởi đầu cho một chu kỳ căng thẳng mới trong quan hệ giữa hai nước.

Các quan chức tình báo Mỹ cách đây nhiều tuần đã kết luận chính phủ Nga thực hiện hay chỉ đạo các cuộc tấn công mạng Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ, có thể nhằm gián đoạn hay mất uy tín cuộc bầu cử. Và đó là lý do mà họ thực hiện lệnh trừng phạt về ngoại giao đối với nước Nga.

Putin được coi là một trong những vị tổng thống quyền lực nhất trên thế giới. Ảnh hưởng của ông không chỉ gói gọn trong phạm vi nước Nga mà còn lan rộng ra rất nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Trong quan hệ với Mỹ thì ông cũng là một nhân vật chủ chốt dù qua nhiều đời tổng thống Mỹ.

Về phía Nga, động thái của ông Obama được cho là sẽ buộc ông Putin phải chọn những bước đi trả đũa nghiêm khắc – một bước đi có thể gây nguy hại tới những nỗ lực xoa dịu quan hệ Nga – Mỹ dưới thời ông Trump. Điều này phản ánh rõ chính sách ngoại giao lúc sắp "về vườn" của ông Obama.

Về lệnh trừng phạt đối với Nga trong vụ cáo buộc tấn công mạng, ông Obama đã tuyên bố sẽ có thêm các hành động khác. “Những hành động này chưa phải là toàn bộ phản ứng của chúng tôi với những hành động hung hăng của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những hành động khác, bao gồm một số hành động sẽ không được công khai” – ông nói.

Động thái trên của ông Obama đã hiện thực hóa tuyên bố sẽ trừng phạt chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin về cáo buộc đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump từng được ông đưa ra trước đó. Các biện pháp này được công bố trong những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, đánh dấu một mức thấp mới trong quan hệ Nga – Mỹ sau Chiến tranh Lạnh.

cái vóc dàng, tầm ảnh hưởng của con người đã vực dậy nước nga sau chuỗi ngày khủng hoảng là đây. có cái đầu lạnh và tầm nhìn xa mỗi quan hệ mỹ nga khi donald trump lên nắm quyền, putin không dại gì mà chơi trò trả thù trẻ con cả.

"Ngày 29-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra sắc lệnh hành pháp trừng phạt sáu cá nhân, năm cơ quan, trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa hai khu phức hợp của Nga trên đất Mỹ giúp đỡ hoạt động tình báo của Nga, vì Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử Mỹ."
Kể ra nước Mỹ làm như thế này mới thấy họ mạnh tay với đối tượng của mình. Bao giờ Việt nam mình làm được nhỉ? Vì trên thực tế, có rất nhiều kẻ như vậy làm việc ở Việt nam, và cũng có rất nhiều kẻ ở những vị trí lớn can thiệp vào nội bộ của Việt nam.

Vai trò của Obama sắp kết thúc, Tổng thống Nga lựa chọn cách đáp trả là đàm thoại với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông sẽ không “hạ mình” với “lối ngoại giao vô trách nhiệm”, thay vào đó sẽ cố gắng hàn gắn quan hệ một khi Donald Trump nhậm chức. Và với tuyên bố này, ông nhận được lời ca ngợi của ông Trump với câu nói “đó là một quyết định rất khôn ngoan”.

thật khó có thể hiểu được ngụ ý của những nhà chính trị gia trên thế giới bởi tất cả đều là những bộ óc khủng, nhất là khi chứng kiến những sự đấu trí của họ, có thể nói những việc làm của Putin thể hiện cái tầm của vị tổng thống này, cũng như sự ủng hộ của tân tổng thống Mỹ cho thấy hai nước không muốn tiếp tục chiến tranh lạnh, bởi họ hiểu lợi ích quốc gia mới là vĩnh cửu

Không khó hiểu khi ông Putin được người dân nước Nga yêu mến và ủng hộ, chính đường lối ngoại giao của Putin đã cho người ta thấy cái tầm của ông. Tôi vốn không có thiện cảm với kiểu ngoại giao xù lông nhím, can thiệp vào mọi vấn đề chính trị của quốc gia khác của Mỹ quá sâu, như vậy còn gì là tôn trọng bình đẳng chủ quyền quốc gia nữa. Thay vì gồng mình lên chứng tỏ sức mạnh thì sao không ngồi lại cùng bắt tay để giữ hòa khí đồng thời cũng giữ vững vị thế của mình, chiến lược này của Putin rất khôn ngoan.

Đây được đánh giá là một cách hành xử đầy khôn ngoan và thông minh của tổng thống Nga Putin bởi rằng với việc không đáp trả Mỹ, ông Pu tin cũng khẳng định rằng, không hề có chuyện Nga can thiệp vào chuyện bầu cử của Mỹ như lời cáo buộc của tổng thống Obama, quả thực đây là hành động quá cao tay của ông Putin! Cá nhân mình không thích Nga đã từ rất lâu, nhưng Mỹ đối với mình thì chắc chắn không có cảm tình nào rồi, vì đơn giản Mỹ càng ngày càng lộ cái mặt chẳng chơi đẹp gì, phốt cũng nhiều mà người ta càng ngày càng nhìn Mẽo với con mắt của một kẻ tiểu nhân hơn là một quốc gia, một cường quốc đứng đầu thế giới.

Tôi tin Tổng thống Obama làm vậy cũng có lý do của ông - nó không chỉ là "đòn ngoại giao" thuần túy với Nga và hơn thế nữa nó cũng là động thái với người kế nhiệm Trump. Ngược với chính sách ngoại giao của ông Obama, ông Putin theo đuổi chính sách ngoại giao khiêm nhường, không đáp trả tương tự nhưng tôi tin chính nước Mỹ sẽ thay đổi để thúc đẩy mối quan hệ này khi ông Trump chính thức nắm quyền. Đây được xem là cách giải quyết vấn đề đơn giản và hiệu quả nhất, không làm phức tạp thêm tình hình...

Ông Putin đã chứng minh rằng, mình là một người tay trên với tổng thống Obama, rằng mình không chấp lối hành xử trẻ con mà theo như lời ông Putin gọi đó là lối ngoại giao vô trách nhiệm.rõ ràng, đây cũng là cách để ông Putin gia tăng thêm mối thiện cảm với tổng thống mới đắc cử Donal trump. Ngay cả tổng thống đắc cử Donlal Trump cũng ngợi khen cách hành xử của tổng thống Putin là thông minh.

Việc nước Mỹ có tân Tổng thống là một sự kiện quan trọng của thế giới có tính chất làm thay đổi cục diện thế giới trong nhiều năm tới; đặc biệt là mối quan hệ giữa các cường quốc. Trong đó, mối quan hệ giữa hai ông lớn Nga-Mỹ là đáng chú ý nhất. Chính ông Obama đã thừa nhận muốn những biện pháp này đi vào hoạt động trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1. Những chế tài này bao gồm sắc lệnh của tổng thống trục xuất 35 nhân viên tình báo của Nga trong vòng 72 giờ và những biện pháp trừng phạt nhắm vào hai cơ quan tình báo hàng đầu của nước này. Cái cách mà ông Putin lựa chọn có lẽ khiến cho thế giới phải giật mình; đó là một liều thuốc thử cũng như thể hiện thiện chí cộng tác với chính phủ mới của Mỹ của chính quyền Tổng thống Putin.

Các quan chức tình báo Mỹ cách đây nhiều tuần đã kết luận chính phủ Nga thực hiện hay chỉ đạo các cuộc tấn công mạng Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ, có thể nhằm gián đoạn hay mất uy tín cuộc bầu cử. Đáp trả cho hành động khá bất ngờ trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa hai khu phức hợp của Nga trên đất Mỹ của ông Obama, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề xuất trục xuất 31 nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow, bốn nhà ngoại giao Mỹ ở St. Petersburg. Đúng là Nga quá cao tay, một hành động không ai ngờ đến. Hành động cao thượng của một người tự tin.

Tổng thống Obama sẽ không có hành động cuối nhiệm kỳ có tính đặc biệt xưa nay hiếm như này nếu như bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống Mỹ thay vì ông Donald Trump. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga như là một biện pháp tương xứng với đòn trừng phạt của Mỹ đối với Liên bang Nga vào ngày 30/12. “Chúng tôi sẽ không trục xuất bất cứ ai”. Và Nga thì như một kẻ chẳng màng đến những điều “hài hước” mà Mỹ đang làm, một quân tử chính nghĩa, ít nhất là trên phương diện truyền thông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các nước Phương Tây không nên cố gắng áp đặt ràng buộc các nước khác phải chấp nhận một cách máy móc những ý tưởng của Mỹ về dân chủ, đồng thời khuyến cáo cần hành động thận trọng và đúng mực trong vấn đề này. Nhu luôn thắng cương bởi nhu chỉ là hình thức biểu hiện bên ngoài còn sức mạnh thật sự của nó luôn ẩn dấu bên trong chứ không phải như cương, sức mạnh thể hiện ra ngoài nhưng chỉ là vũ dũng. Người thông minh như Putin luôn biết cách lấy nhu thắng cương để có kết quả tốt nhất.

Đăng nhận xét