Bài mới nhất

21/12/2016

Còn những nghi ngại gì thưa Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Hoa đất
Hội nghị đoàn kết các tôn giáo

“Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc cấp cao của các tổ chức tôn giáo” do thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì là dịp để chính quyền và các tôn giáo đối thoại nhằm hướng đến mục tiêu đoàn kết các tôn giáo.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, do tính dị biệt nên sự thiếu hoà đồng giữa các tôn giáo là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, để ổn định và phát triển đất nước có nhiều tôn giáo như hiện nay, việc đoàn kết các tôn giáo là một trong những vấn đề luôn được quan tâm. Đoàn kết tôn giáo trong là việc làm có ý nghĩa quyết định để bảo vệ và xây dựng đất nước, là bài học quý báu trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

Sự cởi mở và chân thành của chính quyền là vậy, tuy nhiên, trong những phát ngôn của một số chức sắc tôn giáo lại cho thấy sự nghi ngờ đáng e ngại. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm phát biểu tại hội nghị cho rằng, mặc dù đã có những bước tiến bộ trong đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và mối quan hệ giữa giáo hội và chính quyền, tuy nhiên:

Bên cạnh những nét tích cực trên, từ góc nhìn của chúng tôi, vẫn còn một số điều tiêu cực trong mối quan hệ giữa Chính quyền và các tôn giáo. Ngay trong Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016, chúng tôi lấy làm tiếc khi phải nói rằng có nhiều nhu cầu trong sinh hoạt tôn giáo của người dân chưa được bộ luật này quan tâm và đáp ứng đúng mức, dù đã được đề xuất. Tất cả phản ánh một cách nhìn xem ra còn nhiều nghi ngại của Chính quyền đối với các tôn giáo, và chúng tôi hi vọng cách nhìn này sẽ được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn trong tương lai.

Chắc rằng, khi đọc bài phát biểu này, GM Nguyễn Văn Khảm đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Sự nghi ngại của chính quyền đối với các tôn giáo là gì thưa Giám mục? Bởi nếu chính quyền nghi ngại với các tôn giáo nghĩa là chúng ta đã bỏ qua hơn 23 triệu tín đồ phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Và cũng phải nói thêm với GM Nguyễn Văn Khảm rằng, những nghi ngại ở đây phải chăng chỉ là sự thiếu thiện chí của một vài chức sắc đạo Thiên chúa trong thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội. Điển hình là vụ việc ở Đông Yên (Hà Tĩnh), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Tam Tòa (Quảng Bình)… Xin khẳng định một lần nữa, Nhà nước chỉ quản lý tôn giáo chứ không cấm đoán tôn giáo. Tự do tôn giáo không phải là tuyệt đối khi sinh hoạt tôn giáo của người dân hoàn toàn có thể hạn chế vì an ninh, trật tự, lợi ích quốc gia dân tộc. 

Tiếp tục bài phát biểu của mình, GM Nguyễn Văn Khảm nhìn nhận rằng:

Chúng tôi cũng không tránh né vấn đề khi nhìn nhận rằng trong thời gian qua, đã có những căng thẳng giữa Chính quyền địa phương và một số cộng đoàn tín hữu Công giáo nơi này, nơi khác. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng những căng thẳng này không phải là sự xung đột mang tính chính trị, nhưng chỉ là những va chạm mang tính xã hội, phát xuất từ những nhu cầu bức thiết của người dân vì liên quan trực tiếp đến đời sống của họ. 

Rõ ràng, GM Nguyễn Văn Khảm đã nhìn thẳng vào sự thật nhưng không dám nói thật. Rằng còn có những căng thẳng giữa Chính quyền địa phương và một số cộng đoàn tín hữu Công giáo nơi này, nơi khác. Nhưng ông phải hiểu rằng, những căng thẳng này mang tính cá biệt hay phổ biến? Liệu đấy có phải phát xuất từ những nhu cầu bức thiết của người dân hay không?

Xin thưa rằng, lợi dụng sự cố môi trường để kích động biểu tình, lợi dụng đền bù giải phóng mặt bằng để gây rối, lợi dụng rao giảng để tuyên truyền chống chế độ… Đấy chắc chắn không phải là nhu cầu bức thiết cả người dân mà chỉ là sự cố ý của một vài cá nhân đang lợi dụng đức tin của tín đồ để phục vụ cho ý đồ chính trị của mình.

Thực tế cho thấy, thời gian qua cách giải quyết của giáo hội trước những vấn đề bức xúc của người dân vẫn dừng lại ở việc kích động gây rối, tụ tập đông người. Chưa thấy có sự đối thoại cởi mở nào để giải quyết vấn đề như GM Nguyễn Văn Khảm mong muốn.


Vì vậy, những nghi ngại của GM Nguyễn Văn Khảm là không có căn cứ.

Hot!

Từ khóa SEO:

15 nhận xét:

Chúng tôi cũng không tránh né vấn đề khi nhìn nhận rằng trong thời gian qua, đã có những căng thẳng giữa Chính quyền địa phương và một số cộng đoàn tín hữu Công giáo nơi này, nơi khác. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng những căng thẳng này không phải là sự xung đột mang tính chính trị, nhưng chỉ là những va chạm mang tính xã hội, phát xuất từ những nhu cầu bức thiết của người dân vì liên quan trực tiếp đến đời sống của họ.
GM đã nhìn thẳng được vào vấn đề, song mong rằng GM sẽ có những biện pháp mạnh tay đối với những kẻ lấy danh nghĩa GM tại các giáo phận để làm những việc sai trái

Nhiều khi căng thẳng và mâu thuẫn xảy ra là do phía người dân chưa hiểu, lại thêm sự kích động của một số kẻ lợi dụng tôn giáo,đứng đằng sau giật dây, xuyên tạc, bôi xấu chính quyền. Tôi nghĩ để có sự hòa hợp giữa người dân công giáo, tôn giáo và chính quyền thì hơn ai hết người giám mục phải là người giải thích cho người dân chứ.

Nói thì hay lắm Giám mục Nguyễn Văn Khảm à. Không biết trong thời gian vừa qua các giáo hội ở giáo phận Vinh có biết được đến những lời giảng dạy của ngài không. Hay là họ vô tình không nghe được nên mới xảy ra những vụ kích động biểu tình. Hay lại là do chính những giáo mục quản sứ nơi đây lợi dụng đức tin của giáo dân, dùng chính giáo lý thần quyền để ép buộc giáo dân trong khi họ không mong muốn.

lũ rận chủ chúng GM Nguyễn Văn, chúng lợi dụng sự cố môi trường để kích động biểu tình, lợi dụng đền bù giải phóng mặt bằng để gây rối, lợi dụng rao giảng để tuyên truyền chống chế độ… Đấy chắc chắn không phải là nhu cầu bức thiết cả người dân mà chỉ là sự cố ý của một vài cá nhân đang lợi dụng đức tin của tín đồ để phục vụ cho ý đồ chính trị của mình.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, do tính dị biệt nên sự thiếu hoà đồng giữa các tôn giáo là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, để ổn định và phát triển đất nước có nhiều tôn giáo như hiện nay, việc đoàn kết các tôn giáo là một trong những vấn đề luôn được quan tâm. Đoàn kết tôn giáo trong là việc làm có ý nghĩa quyết định để bảo vệ và xây dựng đất nước, là bài học quý báu trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

rõ ràng giám mục Nguyễn Văn Khảm không dám nói ra sự thật đằng sau những gì đang diễn ra, liệu những gì đang diễn ra có phải vì những nhu cầu bức thiết của giáo dân mà không hề xuất phát từ những âm mưu của những người đứng đầu công giáo đang kích động, những gì mà Đảng và Nhà nước đang làm nhằm hướng tới một Việt Nam ổn định, đoàn kết lương giáo, mọi người sống hòa thuận với nhau, đất nước ổn định và phát triển

Việt Nam là một nước xã hội chủ nghĩa, là nhà nước pháp quyền, do đó, mọi hoạt động của người dân đều phải tuân theo pháp luật-thước đo của sự văn minh trong xã hội. Với sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật, những quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam sẽ được đảm bảo một cách vững chắc. Đảng, Nhà nước Việt Nam còn tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại các vùng có đông đồng bào các tôn giáo, nâng cao đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần cho đồng bào có đạo.

Nhẽ ra với vai trò là người coi sóc tinh thần của bà con giáo dân, GM Nguyễn Văn Khảm ông phải là người giúp cho sự đoàn kết lương giáo, đằng này ông lại nghi ngờ, nghi ngại mấy điều phi thực tiễn. Thực tế ở Việt Nam, các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, không một tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị ngăn cấm. Mọi người dân Việt Nam hoàn toàn tự nguyện, tự do lựa chọn theo hoặc không theo một tín ngưỡng, tôn giáo nào, không bị ép buộc, cấm đoán. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước Việt Nam tôn trọng và đảm bảo.

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này trong sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Quán triệt, kế thừa, phát triển quan điểm tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Người, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện chủ chương, cơ chế, chính sách, pháp luật về tôn giáo, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân thực hành quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Trong xã hội ngày càng phát triển, thượng tôn pháp luật là yếu tố cần thiết để duy trì sự ổn định, phát triển của đất nước. Vậy tại sao một linh mục được đào tạo, ăn học bài bản lại có thể có não trạng và có những hành vi coi thường pháp luật đến như vậy?

Tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng luôn hướng tới cái đẹp cái chân thiện mỹ của cuộc sống nhưng những kẻ lợi dụng tôn giáo, đội lốt nhà tu hành lại đi ngược lại với điều đó,chúng lấy cái niềm tin của nhân dân, lợi dụng ép buộc, kích động họ làm những việc trái với lượng tâm. Liên tiếp những vụ việc những kẻ mang danh nghĩa là người có chức sắc, là linh mục có những hoạt động đi ngược lại với những gì mà Chúa đã dạy cho họ. Thật không hiểu người chăm lo tinh thần cho tín đồ lại hành động như đám côn đồ , lưu manh vậy thưa linh mục Nguyễn Văn Khảm, đây mới chính lại điều đáng lo ngại đây này ông ơi

Kinh thánh luôn dạy làm điều hay, điều tốt đẹp nhưng đằng này trong Giáo hội Thiên chúa giáo đang ngày càng có những hành động đi ngược lại với những điều tốt đẹp mà kinh thánh dạy. Mình tự hỏi là thanh danh của giáo hội Thiên chúa sẽ như thế nào sau những sự việc này và những người có chức sắc như những linh mục phản động , những người đội lốt “nhà tu hành”, “giáo sĩ” như Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Phượng (Dòng chúa cứu thế Thái Hà), Nguyễn Thái Hợp (Giáo phận Vinh), Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi... Việc quan trọng là các ban ngành chức năng nên vào cuộc vạch trần bản chất thù địch, cực đoan của những linh mục trên để cho bà con giáo dân mình hiểu được, nhận ra sai lầm và không nghe theo lời kẻ xấu kích động nữa

Việc Nhà nước quản lý tôn giáo là yêu cầu cấp thiết, không chỉ riêng ở Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới. Tự do tín ngưỡng, tôn giáo phải nằm trong sự quản lý của pháp luật. Cái thần quyền, giáo lý mà các Giám mục, linh mục đang nắm giữ chi phối giáo dân của phải nằm trong những quy định của pháp luật, không được vượt quá giới hạn của luật pháp. GM Nguyễn Văn Khảm không thể quy chụp ý kiến của mình với đại đa số các chức sắc, tín đồ các tôn giáo ở Việt Nam và các giai tầng khác trong xã hội.

Cả nước hiện có 22.000 cơ sở thờ tự, trong đó có nhiều cơ sở được xây dựng mới, xây dựng lại khang trang, đẹp đẽ. Tự do tôn giáo ở Việt Nam còn được thể hiện ở nhiều sự kiện, hoạt động tôn giáo sôi động. Năm 2011, Lễ Bế mạc Năm Thánh 2011 của Giáo hội Công giáo Việt Nam được tổ chức long trọng tại giáo sứ La Vang, tỉnh QuảngTrị; Đại lễ kỷ niệm 72 năm khai sáng đạo Phật giáo Hòa hảo; Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh..., đó là bằng chứng sinh động về đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo là nguyên tắc hàng đầu và nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam vì cuộc sống tinh thần của hàng triệu tín đồ các tôn giáo và cũng là những công dân của Việt Nam. Ở Việt Nam cũng như vậy, không ít những kẻ đang lợi dụng đạo Phật, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo... để thực hiện các mưu đồ chính trị, chống phá chính quyền, gây bất ổn an ninh, trật tự. Do đó, việc Nhà nước ngăn chặn và hạn chế quyền tự do tôn giáo của những cá nhân, tổ chức này rõ ràng là điều đáng phải làm. Không thể lấy đó làm thước đo, là căn cứ để nói rằng ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, nghi ngại gì nữa đây hả ông Khảm.

Quyền con người được pháp luật thừa nhận và tôn trọng và được thể hiện trong Chương II (Hiến pháp nước CHXNCN Việt Nam) về vai trò và tầm quan trọng của quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Gần đây nhất, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã ra đời, coi trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân và qua đó cũng thể hiện được quyền theo con người. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với việc thực thi các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia hoặc thừa nhận.

Suy cho cùng, dù khoác lên mình những lí do có tính bao biện không chỉ gây bức xúc dư luận nhân dân mà chính những việc làm như vậy của một số linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã phạm những điều Kinh Thánh nói đến, đồng thời vi phạm luật pháp, gây mất ổn định an ninh, trật tự tại địa phương. Vì vậy, thay việc cổ súy theo ý đồ giật dây của những đối tượng xấu trên mạng, người dân đã nêu cao ý thức cảnh giác, nhận rõ và lên án, tẩy chay.

Đăng nhận xét