Bài mới nhất

10/12/2016

Lạm bàn về tham nhũng và phòng, chống tham nhũng

Hoa đất
Tham nhũng là vấn nạn ở nhiều quốc gia trên thế giới

Tham nhũng là hiện tượng xuất hiện tại khắp các quốc gia trên thế giới, từ các nước phương Đông đến phương Tây, từ các nước TBCN đến các nước XHCN, từ các nước giàu đến các nước nghèo. Vấn nạn này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trên toàn cầu, là vật cản đối với sự phát triển của nhiều quốc gia. Vì vậy, cả thế giới đều nhìn nhận và chung tay giải quyết vấn nạn này. Ngày 9-12 hàng năm đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là “Ngày Quốc tế Phòng chống tham nhũng”. 

Tại Việt Nam, công tác phòng, chống tham nhũng luôn luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm cùng với các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia để đẩy lùi vấn nạn này. Cụ thể:

Một là, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng tạo cơ sở để phòng ngừa, đấu tranh với vấn nạn này. Ngày 30-6-2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng và có hiệu lực từ ngày 18-9-2009. Bên cạnh đấy, Nhiều văn bản, như: Chỉ thị 64-CT/TW của Ban Bí thư (khóa VI), Chỉ thị 15-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VII) “Về lãnh đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng”; Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”,… đã đi vào cuộc sống, trở thành phương thuốc hữu hiệu ngăn chặn, đẩy lùi tệ tham nhũng. 

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 được ban hành là một bước tiến mới khẳng định quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân từng bước loại trừ căn bệnh này ra khỏi đời sống xã hội. 

Hai là, kiện toàn bộ máy về phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh cơ quan lập pháp, tư pháp, Đảng, Nhà nước quan tâm đến việc xây dựng cơ quan chuyên trách làm công tác này. Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XII) đã ra Nghị quyết 1039/2006/NQ-UBTVQH11, ngày 28-8-2006, về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Đây là tiền thân của Ban Nội chính Trung ương hiện nay.

Ba là, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho các tầng lớp nhân dân về phòng, chống tham nhũng. Cần phải khẳng định phòng, chống tham nhũng chỉ đạt hiệu quả khi huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. Đấy là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Có thể nhận thấy, nhiều vụ án tham nhũng do chính trực tiếp người dân hay từ các cơ quan báo chí phát hiện. Đây là tín hiệu tích cực ở Việt Nam thời gian qua.

Bốn là, đẩy mạnh công tác phát hiện xử lý các vụ án tham nhũng. Đảng, Nhà nước khẳng định không có vùng cấm trong chống tham nhũng. Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ, năm 2015, ngành Thanh tra đã phát hiện 100 vụ, 172 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng với số tiền 40,7 tỷ đồng. Cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý điều tra 351 vụ án, 813 bị can phạm tội về tham nhũng, khởi tố mới 178 vụ, 317 bị can; thu hồi, nộp ngân sách nhà nước trên 103 tỷ đồng và 2.887 m2 đất. Viện kiểm sát các cấp thụ lý giải quyết 323 vụ/806 bị can về các tội danh tham nhũng, truy tố 310 vụ/697 bị can; tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 260 vụ, 577 bị cáo về tội danh này.

Năm là, đập tan các luận điệu lợi dụng chiêu bài chống tham nhũng để phá hoại cách mạng. Các thế lực thù địch cho rằng Việt Nam không thể chống được tham nhũng, muốn chống tham nhũng phải lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam, phải đa đảng đối lập. Hay chúng quy kết “tham nhũng thuộc về bản chất của chế độ, không thể cải tạo, cần phải làm một cuộc cách mạng thay đổi nó về bản chất; tức là phải hủy bỏ cái chế độ sinh ra nó, chế độ độc tài đơn đảng…”. Theo chúng, bởi không có tam quyền phân lập, không có các đảng phái giám sát lẫn nhau nên tham nhũng ở Việt Nam là phổ biến. Đây là những luận điệu hết sức ngụy biện. Thực tế thì Đảng và Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ phủ nhận tình trạng tham nhũng, ngược lại còn xem đây là quốc nạn cần phải tiêu diệt, loại trừ. Hot!

Từ khóa SEO:

26 nhận xét:

Cần phải khẳng định phòng, chống tham nhũng chỉ đạt hiệu quả khi huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. Đấy là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Có thể nhận thấy, nhiều vụ án tham nhũng do chính trực tiếp người dân hay từ các cơ quan báo chí phát hiện. Đây là tín hiệu tích cực ở Việt Nam thời gian qua.

Các thế lực thù địch cho rằng Việt Nam không thể chống được tham nhũng, muốn chống tham nhũng phải lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam, phải đa đảng đối lập. Hay chúng quy kết “tham nhũng thuộc về bản chất của chế độ, không thể cải tạo, cần phải làm một cuộc cách mạng thay đổi nó về bản chất; tức là phải hủy bỏ cái chế độ sinh ra nó, chế độ độc tài đơn đảng…”. Theo chúng, bởi không có tam quyền phân lập, không có các đảng phái giám sát lẫn nhau nên tham nhũng ở Việt Nam là phổ biến. Đây là những luận điệu hết sức ngụy biện. Thực tế thì Đảng và Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ phủ nhận tình trạng tham nhũng, ngược lại còn xem đây là quốc nạn cần phải tiêu diệt, loại trừ

Tham nhũng là vấn đề mà hầu hét quốc gia nào cũng có chứ không riêng gì nước ta. Nhà nước ta luôn coi vấn nạn cần phải loại trừ, bởi thế mà nhà nước ta đã có rất nhiều biện pháp chống tham nhũng, ấy thế mà những phần tử phản động chúng lại lấy đây là cái cớ để kích động cũng như xuyên tạc khiến nhân dân ta mất niềm tin vào đảng và nhà nước ta, những hành vi cũng như những luận điệu mà chúng đã rêu rao là thật sự không thể nào chấp nhận được. Cũng qua đây tôi mong rằng những người dân Việt Nam hãy tin tưởng tuyệt đối vào nhà nước ta, và làm chỗ dựa tinh thần cho nhà nước ta. Bởi mỗi một hành động cũng như chính sách của nhà nước ta đều xuất phát từ quyền lợi, lợi ích của nhân dân ta...

Tham nhũng luôn là một vấn nạn mà mọi quốc gia quan tâm, đã có rất nhiều giải pháp đưa ra: hoàn thiện pháp luật, hoàn thiện thể chế dân chủ, nâng cao nhận thức… nó sẽ vẫn chưa thể giải quyết tận gốc khi xã hội vẫn chưa có công bằng về mọi phương diện. Chỉ có xây dựng thành công xã hội chủ nghĩa thì nạn tham nhũng mới có thể được tiêu diệt tận gốc. Ở đó, mỗi người dân đều “làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu”.

Theo tổ chức Minh Bạch Quốc Tế có trụ sở tại Berlin: Hầu hết các quốc gia trên thế giới có tham nhũng trong năm 2013, có tới 2/3 trong 177 quốc gia được thăm dò có tỉ lệ tham nhũng cao, một con số đáng buồn. Đặc biệt, Somalia, Bắc Triều Tiên, và Afghanistan được coi là tham nhũng nhất; ngược lại như các nước Phần Lan, Đan Mạch, và New Zealand lại được coi là quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Đối với Việt Nam thì cũng theo tổ chức Minh Bạch Quốc Tế: Việt Nam luôn ở mức độ tham nhũng cao, với chỉ số luôn dưới 5 (mức độ tham nhũng cao <5): năm 2010 (2.7), năm 2011 (2.9), năm 2012 (31), năm 2013 (31)

Một xã hội đã dân chủ, tuy nhiên những con người trong xã hội đó vẫn con đề cao chủ nghĩa cá nhân thì tham nhũng vẫn còn đất để nó phát triển. Yếu tố con người luôn là yếu tố quyết định đối với sự hình thành và phát triển của tham nhũng trong xã hội hiện nay. Người dân hám danh, tham chức, tham quyền, trục lợi kèm theo sự suy đồi đạo đức, dư luận xã hội tích cực phát triển một cách yếu ớt, không tạo được áp lực đủ mạnh chống tham nhũng; sự thiếu gương mẫu của không ít cán bộ lãnh đạo, quản lý, kể cả ở cấp cao. Một thể chế có tốt bao nhiêu đi chăng nữa nhưng những con người trong đó chưa hoàn thiện thì nạn tham nhũng không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tệ tham nhũng là do cơ chế, chính sách, pháp luật còn nhiều sơ hở, thiếu đồng bộ. Một số văn bản quy phạm pháp luật chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế thị trường, có lúc trở thành lực cản của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra kẽ hở để cán bộ công chức lách luật, làm trái pháp luật vì nhiều mục đích khác nhau khiến cho tình trạng tham nhũng ngày càng gia tăng. Chính vì thế cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với yêu cầu trách nhiệm, thẩm quyền của các cấp, các ngành, các địa phương trên mọi lĩnh vực. Tăng cường ra soát, hoàn thiện thể chế chính sách, quy định trong quản lý. Xây dựng một hệ thống văn bản hướng dẫn chi tiết, thực hiện một cách đồng bộ phù hợp với thực tế làm cho cán bộ công chức “không dám tham nhũng”, “không thể tham nhũng”

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Ở đời, chúng ta thường quên đi những gì chúng ta đã có và đang có, con người thật là mâu thuẫn, chỉ biết tìm kiếm thêm mà không biết quan tâm đến người khác. Những vật không đáng giá của người này chính là những vật mong uớc của người kia. Đời là như vậy! Hạnh phúc sẽ đến nếu chúng ta biết bằng lòng với những gì ta đang có thay vì chỉ nghĩ đến mộng uớc muốn có thêm cho riêng mình. Hãy tận hưởng những gì chúng ta đang có, nhất là gia đình, người thân, bạn bè đang chung sống với ta. Tha la chỉ làm con người ta tự đưa mình vào những mồ chôn cuộc đời mà thôi

Và chính mỗi người dân, mỗi cán bộ cũng cần phải phát huy tinh thần, trách nhiệm của bản thân với đất nước, với quyết tâm của Chính phủ trong việc này. Khi phát hiện những hành vi biếu xén, phong bao, phong bì lãnh đạo hay những hành vi tương tự cần kịp thời phản ánh để xử lý. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của báo chí trong việc thông tin tuyên truyền, cũng như là kênh thông tin phản ánh đắc lực của Chính phủ.

Cộng đồng mạng cũng như nhiều diễn đàn công khai đã bày tỏ quan điểm hoài nghi về việc giám sát thực hiện chủ trương trên trên của Chính Phủ. Theo đó, ông Mai Tiến Dũng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thì khi thời điểm tết nguyên đán đang đến gần, nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng thì các cơ quan được giao nhiệm vụ đang gấp rút xây dựng quy chế để giám sát việc này cũng như giám sát quyền lực, giám sát người đứng đầu.

Tham nhũng là vấn nạn không chỉ của mỗi Việt nam, mà là của tất cả các quốc gia trên thế giới. Cho nên tất cả các quốc gia trên thế giới đều mong muốn tìm ra được một giải pháp làm sao đẩy lùi được vấn nạn này ra khỏi đất nước. Nước ta cũng vậy, toàn Đảng, toàn dân đang chung tay nỗ lực phòng và chống nạn tham nhũng.

Tham nhũng là hiện tượng xuất hiện tại khắp các quốc gia trên thế giới, từ các nước phương Đông đến phương Tây, từ các nước TBCN đến các nước XHCN, từ các nước giàu đến các nước nghèo. Vấn nạn này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trên toàn cầu, là vật cản đối với sự phát triển của nhiều quốc gia. Vì vậy, cả thế giới đều nhìn nhận và chung tay giải quyết vấn nạn này. Ngày 9-12 hàng năm đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là “Ngày Quốc tế Phòng chống tham nhũng”.

Nói chung vấn đề tham nhũng là vấn nạn rồi, là quốc nạn của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới rồi. Nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Giờ Đảng và Nhà nước ta đang mạnh tay chặt đứt các vòi bạch tuộc của tham nhũng hoành hành. Ngay như ở Trung quốc, thời gian gần đây đều rất mạnh tay trong việc triệt phá nạn tham nhũng. Nó là quốc nạn, là u nhọt của tất cả các quốc gia rồi.

Tại Việt Nam, công tác phòng, chống tham nhũng luôn luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm cùng với các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia để đẩy lùi vấn nạn này.
Tuy nhiên, đẩy lùi được ở mức nào là phải có sự đóng góp của toàn dân, và sự quyết liệt từ trên xuống dưới.

Cột nhà có vững thì ngôi nhà mới đứng vững trước những trận bão được, còn khi cột nhà mục rỗng thì chỉ cần những tác động nhẹ thôi cũng đủ đánh sập ngôi nhà. Đất nước cũng thế, một đất nước mạnh trước hết phải có những cán bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, khi đó mới có cái gọi là phát huy nội lực được. Do đó việc phòng chống tham nhũng là một vấn đề mang tính chiến lược của cả đất nước!

Ngày nay, tham nhũng đã vượt ra khỏi biên giới của các quốc gia và trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Đối với bất kỳ quốc gia, dân tộc nào thì tham nhũng luôn là một nguy cơ tiềm tàng trong sự ổn định và phát triển đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Tham nhũng và những tác động của nó được ví như dịch bệnh nguy hiểm có thể phá vỡ bất kỳ thể chế chính trị nào cũng như việc phát triển kinh tế của đát nước. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta phải cùng chung tay phát hiện, tố giác, đấu tranh với tham nhũng để giữ gìn đất nước

Trong tình trạng tham nhũng phổ biến như hiện nay, tôi thống nhất quan điểm phải xử lý mạnh. Đối với tội tham nhũng hàng trăm triệu đồng trở lên, phải xử tù chung thân. Nếu xử nhẹ, vô tình khuyến khích tham nhũng một đống tiền để vào tù rồi một thời gian ngắn lại được tha. Tôi cũng thống nhất quan điểm, phải ngăn chặn là chính. Muốn vậy pháp luật phải nghiêm, theo nhìn nhận của nhiều người thì hiện nay pháp luật của ta chưa nghiêm. Việc bổ nhiệm cán bộ phải đưa tiêu chuẩn đạo đức lên làm đầu. Những người có tâm thì không tham nhũng hoặc tham nhũng sẽ bị hạn chế nhiều. Mặt khác phải định nghĩa cụ thể thế nào là tham nhũng. Tôi thấy nhiều người tham nhũng mà vẫn coi mình là trong sạch, còn hô hào người khác chống tham nhũng. Do đó thiết nghĩ mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam phải chung tay để đối phó có hiệu quả với tình trạng này.

Để phòng, chống tham nhũng đòi hỏi phải có nhiều biện pháp mang tính đồng bộ, song pháp luật vẫn giữ vai trò chủ đạo, tạo khuôn khổ pháp lý nhằm phòng ngừa và phát hiện các hành vi tham nhũng và có các chế tài thích hợp đối với người có hành vi tham nhũng. Vì vậy, để phòng ngừa và phát hiện các hành vi tham nhũng phải tiếp tục hoàn thiện các văn bản, các qui định trực tiếp liên quan đến tội phạm tham nhũng.

Đối với vấn đề tham nhũng cần phải thấy rằng đây là vấn đề tồn tại trong tất cả các loại hình nhà nước và trong bất kỳ chế độ xã hội nào kể cả tư bản hay chủ nghĩa xã hội. Tham nhũng là vấn dề có tính tất yếu khách quan gắn liền với Nhà nước, chỉ có điều là các Nhà nước sẽ phải hành động để ứng phó như thế nào cho có hiệu quả với vấn đề này. Tham nhũng đã và đang trở thành vấn đề “nóng” đối với Việt Nam. Vấn nạn này luôn luôn thực hiện song hành khi nhà nước vẫn còn tồn tại và là điều kiện tất yếu để nhà nước phát triển. Cần nhiều hơn nữa những chính sách, những giải pháp rắn hơn nữa để răn đe

Quá trình hội nhập mọi mặt đời sống xã hội với thế giới, trong đó có hội nhập kinh tế, quốc tế hóa thương mại ở Việt Nam là điều kiện để phát sinh các hành vi tham nhũng có yếu tố nước ngoài, các hành vi này có xu hướng ngày càng gia tăng và tinh vi, phức tạp. Cán bộ, đảng viên vì vụ lợi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài được nhận các điều kiện kinh doanh dễ dãi, được sử dụng các nguồn tài nguyên của đất nước với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực; có doanh nghiệp nước ngoài được sử dụng làm bình phong để hợp thức hóa, “rửa” tiền và tài sản có được qua con đường tham nhũng; một lượng lớn tiền và tài sản tham nhũng được chuyển ra nước ngoài. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta - những công dân có trách nhiệm với đất nước hãy chung tay với Đảng để giải quyết có hiệu quả tình trạng này chứ không nên nghe theo những lời tuyên truyền xuyên tạc kích động đó.

Tính chất nghiêm trọng của nạn tham nhũng hiện nay còn được thể hiện ở nhiều vụ tham nhũng lớn xảy ra đã gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của kinh tế-xã hội. Trong đó, có không ít vụ mà những nhân vật tham nhũng được lôi ra ánh sáng chính là những quan chức cao cấp, nhân vật quan trọng trong bộ máy Nhà nước hoặc chính là những lãnh tụ của đảng phái cầm quyền. Điển hình như: vụ cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun bị truy tố vì trong thời gian cầm quyền đã để vợ nhận hối lộ hàng triệu USD từ Giám đốc điều hành công ty sản xuất giày Taekwang Industry; vụ cựu Thủ tướng Hàn Quốc, bà Han Myung-sook bị bắt giam vì nhận hối lộ 50.000 USD của một doanh nhân. Có thể nói tham nhũng không chỉ ở Việt Nam, và đây cũng là vấn nạn chung của toàn cầu, chúng ta hãy cùng nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với hành vi , các đối tượng tham nhũng, không thể để chúng lộng hành được

Tham nhũng đang là vấn đề “đau đầu” mà hiện nay nhiều quốc gia phải đối mặt. Từ những nước “hùng mạnh” như Mỹ, Nga, Trung Quốc cho tới những nước đang và kém phát triển như Uganda, Zimbabue... Nước nào cũng có hiện tượng tham nhũng dù ở mức độ ít hay nhiều. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tham nhũng ở Việt Nam hiện nay chưa bị đẩy lùi và có dấu hiệu ngày càng diễn biến phức tạp. Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng đang rất quyết tâm trong đấu tranh chống tham nhũng. Trong cuộc đấu tranh này cần phải huy động được sức mạnh tổng hợp từ các cơ quan báo chí, toàn dân. Đồng thời, Đảng và nhà nước cần khôn khéo trong việc xử lý vấn đề tham nhũng không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tham nhũng gây mất trật an toàn xã hội của nước ta.

Tham nhũng không phải là vấn nạn ở riêng quốc gia nào,nó là căn bệnh tồn tại âm ỉ trong bất kì chính quyền nào trên thế giới.Ngay cả ở những nước phát triển tham nhũng vẫn chẳng thể mất đi.Việt Nam cũng không thể thoát khỏi vấn nạn tham nhũng.Tuy nhiên thực tế cho thấy Đảng ta luôn có những biện pháp mạnh mẽ trong thời gian gần đây để nỗ lực đẩy lùi nạn tham nhũng ,làm trong sạch bộ máy nhà nước.

Tham nhũng đang là vấn nạn của không chỉ nước ta mà còn rất nhiều nước khác, công cuộc phòng chống tham nhũng không phải là một công việc đơn giản, nhanh chóng có thể thực hiện và thành công ngay được, cần phải xây dựng biện pháp cụ thể từng bước ngắn nhưng chắc chắn.

Đăng nhận xét