Bài mới nhất

21/12/2016

THÔNG CÁO CỦA ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS: LÀM LẤY LỆ


Lê Quang
Theo một diễn biến có tính quy luật, sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên án lần lượt 13 năm và 12 năm tù giam đối với hai bị cáo Trần Ánh Kim và Lê Thanh Tùng vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius đã có phản ứng. Ông Đại sứ Mỹ viết:
"Tôi quan ngại sâu sắc về việc tuyên án 13 năm tù và 12 năm tù lần lượt đối với các nhà hoạt động ôn hòa Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng theo Điều 79, Bộ luật Hình sự của Việt Nam".
"Tất cả mọi người cần phải có quyền tự do ngôn luận và hiệp hội. Xu hướng gần đây của các vụ bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại và đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền. Khoảng thời gian án tù dài cũng mang ý nghĩa về mức độ nghiêm trọng của chúng."

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (Ảnh: Internet)

Hành động của ông Ted Osius được cho là làm lấy lệ và cho đúng thủ tục. Nó mang tính chất biểu tượng hơn là có ý nghĩa thực thụ. Biểu tượng ở chỗ nó nhằm làm cho các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, theo cách gọi của Mỹ, vẫn cảm nhận được sự quan tâm của Mỹ, sự hỗ trợ của Mỹ trong tiến trình đấu tranh. Hành động này là cần thiết trong bối cảnh hiện nay bởi vì từ sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump đắc cử, đã có nhiều dư luận cho rằng nước Mỹ sẽ không còn chi mạnh tay cho các hoạt động lật đổ chế độ bên ngoài nữa mà tập trung vào nước Mỹ. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái, đấu đá vạch mặt lẫn nhau của phong trào dân chủ Việt thời gian qua. Bởi vậy, Đại sứ Mỹ cần thiết phải có tuyên bố trên để trấn an dư luận và tiếp tục nuôi hi vọng cho đám dân chủ Việt.

Nói  tuyên bố của ông Đại sứ Mỹ chỉ làm lấy lệ là ở mức độ đòi hỏi của nó. Người tinh ý sẽ dễ dàng nhận thấy Đại sứ Mỹ chỉ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” đối với hai bản án nghiêm trọng mà không phải là yêu cầu “thả tự do vô điều kiện” như các bản án khác, mặc dù Trần Ánh Kim và Lê Thanh Tùng cũng là hai nhà đấu tranh dân chủ gạo cội có tiếng tăm. Đây là tuyên bố thể hiện sự khôn ngoan của ông Đại sứ. Bởi lẽ ông thừa hiểu rằng với hành vi thành lập tổ chức phản động với danh xưng "lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ'' do Trần Anh Kim là chủ tịch, Lê Thanh Tùng là phát ngôn nhân để đấu tranh lật đổ chính quyền Việt Nam thì việc áp dụng tội danh “hoạt động nhằm lật độ chính quyền nhân dân” là hoàn toàn xứng đáng. Mà với tội danh này, dù ở Mỹ, ở Anh, ở Pháp, Đức hay bất kỳ quốc gia nào đi chăng nữa thì cũng phải “tập xác định” là ăn cơm tù dài dài, không ai có thể can thiệp được.

Hot!

Từ khóa SEO:

15 nhận xét:

Cá nhân tôi, tôi thấy án phạt này còn nhẹ đấy. "Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên án lần lượt 13 năm và 12 năm tù giam đối với hai bị cáo Trần Ánh Kim và Lê Thanh Tùng vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"

việc Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius “kêu gọi Việt Nam phóng thích cho Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng” chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

Hành động của ông Ted Osius yêu cầu Việt Nam phải thả hai bị cáo này ra cùng với các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc, chuẩn mực của quan hệ quốc tế. Ngài Đại sứ Mỹ nên nghiêm túc nhìn nhận vấn đề và chấp nhận sự thật. Đừng suốt ngày nhai lại một luận điệu cũ và nhàm chán nó sẽ làm mất điểm hình ảnh của Đại sứ trong con mắt người dân Việt Nam.

Lần nào mà chẳng thế, đúng như kịch bản luôn rồi. Mỗi lần ở trong nước ta có vụ gì liên quan tới một số đối tượng có âm mưu cũng như hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta thì bên phía Mỹ cũng gây áp lực và đòi thả những tù nhân chính trị này. Vụ Trần Anh Kim cũng thế thôi. Điều này có thể nói là không tôn trọng hoạt động nội bộ của nhau không nhỉ.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Anh Kim 13 năm tù giam, Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật hình sự; Phạt quản chế 2 bị cáo 4 năm tại địa phương nơi bị cáo cư trú trước khi phạm tội kể từ khi chấp hành xong án phạt tù, tước quyền bầu cử và ứng cử cơ quan quyền lực nhà nước các cấp đối với 2 bị cáo trong thời hạn 5 năm kể từ khi chấp hành xong phạt tù. Có thể nói đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực chống phá chính quyền của 2 bị cáo, vi phạm pháp luật hình sự thì phải chịu hình phạt là đúng cmnr

13 năm tù có lẽ là án phạt thích đáng với Trần Anh Kim khi lần này hắn phạm tội nữa là lần thứ 2 rồi chứ không phải là lần đầu tiên nữa. Tội danh mang trên người là âm mưu lật đổ nhà nước thì chỗ của hắn có lẽ chỉ là vào tù thôi chứ sống ở ngoài xã hội cũng bị mọi người ghẻ lạnh mà đến chết. Xin ngài Đại sứ hãy tuân theo pháp luật Việt Nam. Đừng vì muốn bảo vệ, dung túng cho những người vi phạm pháp luật Việt Nam này mà lại đưa ra những tuyên bố can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam như vậy. V

Nếu theo dõi tình hình Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể nhận diện được bản chất thực sự của các đối tượng như Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng. Đây là các đối tượng có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, mang danh “dân chủ”, “nhân quyền” nhưng thực chất là chống đối chính quyền, đi ngược lại lợi ích của đất nước. Rõ ràng, thông cáo báo chí mà Đại sứ Ted Osius đưa ra ngày 19/12/2016 vừa qua có nội dung hoàn toàn là những quy kết, vu cáo vô căn cứ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Phải chăng ông đang muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, thật khó hiểu cho hành động của người cương vị 1 đại sứ

Việc vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo pháp luật, đó là điều mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện. Trong khi đó, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật độc lập, vậy ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius lấy tư cách gì “kêu gọi Việt Nam thả Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng và các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình mà không lo sợ bị trừng phạt”? Vì thế nên xin ngài đại sứ đừng nên làm sai những với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

Theo cáo trạng của VKS tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 16/12/2016 vừa qua, sau khi mãn hạn tù về địa phương vào tháng 1/2015, trong thời gian thi hành án quản chế, Trần Anh Kim đã móc nối với một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước, trong đó có Lê Thanh Tùng để thành lập tổ chức phản động với danh xưng “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”' do Trần Anh Kim là chủ tịch, Lê Thanh Tùng là phát ngôn nhân. Mục đích của các đối tượng là đấu tranh kêu gọi xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam hình thành đa nguyên đa Đảng. Vậy có thể thấy, việc Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius “kêu gọi Việt Nam phóng thích cho Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng” chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm pháp luật Việt nam.

Pháp luật đã qui định rất rõ những điều được phép làm và không được làm. Thế những hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng thành lập tổ chức “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” với mục đích lật đổ chính quyền, rõ ràng đã phạm vào Điều 79 Bộ luật hình sự và đương nhiên phải bị xử lý theo pháp luật. Điều này thì khỏi phải bàn với quốc gia nào chả thế , ngay kể cả Mỹ. Cớ sao ngài Đại sứ Mỹ lại cho rằng đó là vi phạm nhân quyền, là sự thể hiện quyền con người thuần túy.

Việc ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình kết án là trên cơ sở các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của hai người này. Mục đích của các đối tượng là đấu tranh kêu gọi xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình thành đa nguyên, đa đảng. Điều thú vị, đây đã là lần thứ 3 ông Trần Anh Kim bị các tòa án tuyên phạt bằng hình phạt tù vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Vậy đó ngài đại sứ, ông nên hiểu điều đó, lẽ ra ông ở Việt Nam nhiều phải biết điều này chứ, chán thiệt đó

Là một nhà ngoại giao chỉ là đại diện cho Hoa Kỳ nhưng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius lại cao giọng đòi Việt Nam, một quốc gia có chủ quyền phải thả hai bị cáo này ra cùng với các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật khác. Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc, chuẩn mực của quan hệ quốc tế. Ông nên về lo mà quản nền dân chủ dân quyền ở Mỹ thì hơn là lo cho nước khác.

rõ ràng thì từ sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump đắc cử, đã có nhiều dư luận cho rằng nước Mỹ sẽ không còn chi mạnh tay cho các hoạt động lật đổ chế độ bên ngoài nữa mà tập trung vào nước Mỹ, thông cáo của đại sứ Mỹ vì đó chỉ có ý nghĩa thủ tục, làm cho có mà thôi để nuôi hi vọng cho đám zận chủ trong nước tiếp tục hoạt động, còn về phía Mỹ không còn can thiệp sâu như trước nữa

Hành động của ông Ted Osius được cho là làm lấy lệ và cho đúng thủ tục. Nó mang tính chất biểu tượng hơn là có ý nghĩa thực thụ. Hành động này là cần thiết trong bối cảnh hiện nay bởi vì từ sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump đắc cử, đã có nhiều dư luận cho rằng nước Mỹ sẽ không còn chi mạnh tay cho các hoạt động lật đổ chế độ bên ngoài nữa mà tập trung vào nước Mỹ. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái, đấu đá vạch mặt lẫn nhau của phong trào dân chủ Việt thời gian qua

Hơn nữa, việc những cá nhân hay tổ chức này nhân danh là đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền” nhưng chính họ đã và đang đi ngược lại với những nguyên tắc, Công ước quốc tế như Khoản 2, Điều 29 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền được thông qua ngày 10/12/1948 hay Điều 19 của Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị do Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1966.... và thực tế đất nước nào kể cả những nước mà họ tôn vinh xem như là “thiên đường dân chủ” như Mỹ và các nước phương Tây cũng đưa ra những quy định nhằm đảm bảo sự bình yên, ổn định của đất nước theo truyền thống và đặc điểm đặc thù của đất nước mình.

Đăng nhận xét