Bài mới nhất

05/12/2016

TIẾN ĐỒNG VIỆT NAM CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Thiên lương
Kinh tế Việt Nam là một trong những nước phát triển nhanh nhất năm 2016

Đó là tựa đề bài viết được nickname NGUYEN HUY VU (một trong những thành viên đồng sáng lập và tham gia hoạt động của trang Web Nhabaotudo cùng với Nguyễn Quang A, Lê Công Đinh, Nguyễn Thái Hợp…) đăng tải trên facebook cá nhân của mình.

Nội dung bài viết xoay quanh câu chuyện đó là giải thích các nguyên nhân dẫn đến việc đồng tiền Việt Nam mất giá so với đồng tiền một số nước trên thế giới, và cụ thể ở đây tác giả đã so sánh với Mỹ. 

Sự thật thì những bài viết có nội dung nói xấu chế độ, hạ bệ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của nhà dựa trên việc “phân tích một cách xuyên tạc” những vấn đề, những vụ việc phức tạp của đất nước từ lâu vẫn là những bài viết có tính chất chủ đạo trên Website Nhabaotudo, và vấn đề này cũng không khiến nhiều bạn đọc ngạc nhiên khi mà chủ nhân của những bài viết là những người có thâm niên chống Đảng, Nhà nước.

Quay trở lại bài viết TIỀN ĐỒNG VIỆT NAM CÓ GIÁ BAO NHIÊU? Nguyên nhân mà tác giả đưa ra để dẫn đến việc đồng tiền Việt Nam mất giá đó là:

Thứ nhất là do lạm phát “Giữa hai nước, một nước có lạm phát thấp và một nước có lạm phát cao, thì giá trị của đồng bạc của nước có lạm phát thấp tăng cao hơn nước có lạm phát cao theo thời gian”. Tuy nhiên thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, so sánh Việt Nam với Venezuela, CHDCND Triều Tiên, Argentina… những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới (nằm trong Top các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới) , cao gấp nhiều lần Việt Nam, nhưng giá trị đồng tiền của những quốc gia này vẫn cao hơn Việt Nam. Như vậy, nguyên nhân mà tác giả muốn gán ghép cho việc đồng tiền Việt mất giá do lạm phát là không chính xác.

Một nguyên nhân khác mà HUY VU nhắc đến đó là nợ công “Quốc gia có mức nợ công cao thì đồng tiền thường có xu hướng mất giá” Tuy nhiên, con số nợ công của Việt Nam vẫn chưa được lọt vào Top 17 các quốc gia có nợ công lớn nhất thế giới (Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thì Mỹ quốc đứng thứ 10 trong tổng số 17 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, đứng đầu là Nhật Bản, Hy Lạp…hoàn toàn không có Việt Nam). Vẫn biết rằng vấn đề nợ công là chủ đề mà nhiều nhà “dân chủ” tìm cách khai thác để tuyên truyền, làm giảm sút lòng tin của quần chúng nhân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, nhưng việc áp dụng vào bài viết này có phần hơi thô kệch.

Ngoài ra tác giả còn đưa ra một số nguyên nhân khác như: lãi suất, thâm hụt tài khoản vãng lai, tỉ giá mậu dịch, hay là sự ổn định và phát triển về mặt vĩ mô (mặc dù hãng tin Bloomberg công bố Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6,27% trong năm 2015, cao thứ 6 trong số các nền kinh tế mới nổi trên thế giới, trang Bloomberg cũng đã nhận định rằng tốc độ tăng trưởng vững chắc ở mức 7% trong năm 2016 sẽ giúp Việt Nam lọt vào nhóm những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2016). 

Thực ra vấn đề chênh lệch giá trị đồng tiền này không hề khó hiểu. Điều chúng ta cần giải đáp ở đây liên quan đến tỷ giá hối đoái, tức là giá trị của một đồng tiền này so với đồng tiền khác. 
Giá trị của một đồng tiền phụ thuộc vào nền kinh tế và sự kiểm soát tỷ giá của Ngân hàng nhà nước. Tiền là một loại hàng hóa đặc biệt. Cho nên giá trị của nó được xác định trên cung cầu. Nếu cung tiền lớn, giá trị của nó sẽ giảm, nếu cầu lớn, giá trị của nó sẽ tăng. 

Hiện nay 1 USD đổi được gần 21000VND. Tuy nhiên, giả dụ trong những tháng cuối năm, lượng kiều hối về vô cùng nhiều, đầu tư nước ngoài lớn (họ cần đổi USD ra VND để tiêu dùng ở Việt Nam, tức là cầu VND lớn) theo quan hệ cung-cầu như tôi nói ở trên, Ngân hàng thương mại chỉ đồng ý đổi cho bạn 1000 USD ăn 100 VND (tất nhiên đây chỉ là giả thiết). Lúc này, VNĐ lên giá so với USD. tiền Việt Nam theo cách nói nôm na là giá trị hơn usd , đúng không? 

Như vậy bạn đã hiểu tại sao đồng tiền Việt Nam lại giá trị thấp hay giá trị cao so với đô la mỹ rồi chứ? Tất cả dựa vào cung-cầu. Gạo là lương thực và nó quan trọng hơn nhiều lần đối với con người so với vàng bạc. Nhưng 100 gam vàng lại có giá trị hơn nhiều 1 tấn gạo. bởi vì sao? vì gạo thì rất nhiều (cung lớn) còn vàng thì hiếm hơn nhiều (cung thấp), đó là 1 lý do. Tuy nhiên, nếu mất mùa hiếm gạo thì dù có núi bạc núi vàng cũng có thể chết đói, tức là có nhiều vàng bạc cũng không mua được gạo (vì lúc này cung lương thực rất thấp). Như vậy, nếu ta coi gạo là tiền VND, và vàng là USD thì bạn hiểu lý do tại sao mà USD lại giá trị hơn VND và trong trường hợp nào thì VND lại giá trị hơn USD.

Và có ý kiến rằng, giá trị đồng tiền của một quốc gia là giá trị thật của hàng hóa, của cải thật từ sản xuất, từ tài nguyên của quốc gia, vậy thì không thể đem của cải của một nước có hàng trăm năm phát triển và không bị chiến tranh tàn phá, phạm vi lãnh thổ rộng lớn với nhiều nguồn tài nguyên như Mỹ với số của cải của một đất nước nhỏ bé mới phát triển được mấy mươi năm và từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề như Việt Nam ta.

Không thể phủ nhận Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới đều có lạm phát và nợ công, mặc dù so với nhiều nước lớn trên thế giới thì đó là con số không đáng kể nhưng với quan điểm giữ vững ổn định kinh tế để phát triển thì Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách để giảm tỉ lệ những con số này. Tuy nhiên, việc NGUYEN HUY VU quy chụp rằng nợ công, lạm phát là nguyên nhân chính dẫn đến việc đồng tiền Việt mất giá, để rồi sau đó là màn tát nước theo mưa của đám “dân chủ” là điều không hoàn toàn chính xác, mà nó bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Và với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, và với chính sách mở cửa tạo môi trường thông thoáng để cho người dân và doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả của Đảng và Nhà nước, chúng ta có quyền hy vọng về những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, đúng như lời ông Eugenia Victorino (chuyên gia kinh tế) "Trong năm 2016 và 2017, chúng tôi hoàn toàn tin rằng Việt Nam có thể là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất”
Hot!

Từ khóa SEO:

21 nhận xét:

Không thể phủ nhận Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới đều có lạm phát và nợ công, mặc dù so với nhiều nước lớn trên thế giới thì đó là con số không đáng kể nhưng với quan điểm giữ vững ổn định kinh tế để phát triển thì Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách để giảm tỉ lệ những con số này. Tuy nhiên, việc NGUYEN HUY VU quy chụp rằng nợ công, lạm phát là nguyên nhân chính dẫn đến việc đồng tiền Việt mất giá, để rồi sau đó là màn tát nước theo mưa của đám “dân chủ” là điều không hoàn toàn chính xác, mà nó bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau.

Sự thật thì những bài viết có nội dung nói xấu chế độ, hạ bệ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của nhà dựa trên việc “phân tích một cách xuyên tạc” những vấn đề, những vụ việc phức tạp của đất nước từ lâu vẫn là những bài viết có tính chất chủ đạo trên Website Nhabaotudo, và vấn đề này cũng không khiến nhiều bạn đọc ngạc nhiên khi mà chủ nhân của những bài viết là những người có thâm niên chống Đảng, Nhà nước.

việc NGUYEN HUY VU quy chụp rằng nợ công, lạm phát là nguyên nhân chính dẫn đến việc đồng tiền Việt mất giá, để rồi sau đó là màn tát nước theo mưa của đám “dân chủ” là điều không hoàn toàn chính xác, mà nó bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Và với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, và với chính sách mở cửa tạo môi trường thông thoáng để cho người dân và doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả của Đảng và Nhà nước, chúng ta có quyền hy vọng về những bước phát triển mạnh mẽ..

Giá trị đồng tiền của một quốc gia là giá trị thật của hàng hóa, của cải thật từ sản xuất, từ tài nguyên của quốc gia, vậy thì không thể đem của cải của một nước có hàng trăm năm phát triển và không bị chiến tranh tàn phá, phạm vi lãnh thổ rộng lớn với nhiều nguồn tài nguyên như Mỹ với số của cải của một đất nước nhỏ bé mới phát triển được mấy mươi năm và từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề như Việt Nam ta.

VIỆT NAM SẼ IN TIỀN MỆNH GIÁ MỚI TẠI TRUNG QUỐC CÓ GIÁ TRỊ 1 ĐỔI 1 VỚI NHÂN DÂN TỆ?
06/12/2016

Ngày 7-10 Hai Vũ đã dự đoán ngân hàng nhà nước sẽ dùng biện pháp đổi tiền hoặc ịn tiền để giải quyết vấn đề thâm thủng ngân sách do tham nhũng.Hôm nay ngày 6-12 tôi xin tiếp tục đưa ra những dự đoán cụ thể hơn đường đi nước bước của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

1.Giai đoạn 2009-2011,Vinashin,Vinaline vỡ nợ,nhà nước khan hiếm USD ,Nguyễn Tấn Dũng đã phá giá 20% giá trị VND,in 200 nghìn tỉ để thanh toán nợ nần khiến kinh tế VN chao đảo,lạm phát phi mã.Sau khi Dũng nghỉ thì tình hình tham nhũng không thuyên giảm mà đã trở thành căn bệnh ung thư không thể kìm hãm.Giải pháp in tiền không thể cứu ĐCS,chắc chắn sẽ có đổi tiền

2.Chắc chắn Việt Nam sẽ cầu cứu Trung Quốc mỗi khi gặp khó khăn bi đát như năm 1990,Nhiều khả năng Việt Nam sẽ in tiền mới tại Trung Quốc và sẽ được ngân hàng TƯ Trung Quốc bảo lãnh giá trị (sẵn sàng vung tiền ra mua lại VND nếu VND mất giá) Vì sao?,thứ 1 Việt Nam đã gia nhập các tổ chức tiền tệ quốc tế như IMF,các tổ chức tài chính World bank,ADB nên việc thay đổi chính sách tiền tệ mà lại in tiền ở một quốc gia tư bản sẽ bị ràng buộc bởi pháp lý,bị soi mói và minh bạch hóa thông tin,điều mà Việt Nam không muốn thứ .2 Việt Nam muốn Trung Quốc in tiền hộ và bảo lãnh giá trị cho VND bắt buộc phải công nhận và cho lưu hành nhân dân tệ trên lãnh thổ Việt Nam,cho phép mua Nhân Dân Tệ trực tiếp bằng VND và ngược lại,nhiều khẳ năng đồng VN mới sẽ có tỉ giá ngang ngửa NDT

3 Người đưa ra ý tưởng trên chắc chắn không phải là giáo sư xây dựng Đảng mà 99% là cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình,tức trưởng ban Kinh tế TƯ

4.Vậy việc đổi tiền có ý nghĩa gì với nền kinh tế,chính trị,Xã hội Vn.Việc in tiền mệnh giá mới và đc TQ bảo lãnh sẽ giúp ĐCS VN duy trì nền kinh tế nhưng lại phụ thuộc nặng nề vào TQ báo động một tương lai bi đát cho Việt Nam

XÃ HỘI DỐI TRÁ.

Xã hội Vn, một xã hội dối trá và luôn luôn duy trì sự dối trá. Ngành GD nhà nước csVn đưa sự dối trá vào nhà trường nhồi sọ học sinh.

Nào anh hùng Lê Văn Tám tẩm xăng vào người đốt cháy rồi chạy vào kho xăng cả hàng trăm mét; Anh hùng Kpă Klơng 13 tuổi bắn 3 viên đạn hạ 7 tên giặc, bắn tiếp 7 viên giết trọn 19 tên giặc, mới 13 tuổi đầu mà đã giết 80 tên giặc, phá hủy 12 xe tăng...; Nào dùng rìu chém rớt trực thăng... Rồi Ong cũng đánh Mỹ, Trâu cũng đánh Mỹ...

Toàn những chuyện phản khoa học, vậy mà nhà trường dạy cho học sinh được mới tài chứ! Thử hỏi 7 viên đạn làm sao bắn chết 19 người? (Cho dù anh bắt người ta sắp hàng đi nữa)? Toàn những chuyện hoang tưởng của những người làm cách mạng ngu dốt!

Anh nhà báo Phùng Hiệu - Quyền đại diện báo Nhà báo & Công luận (Cơ quan TW Hội nhà báo Việt Nam), đã bị thu thẻ, mất chức vì viết trên FB cá nhân nội dung (như trong hình dưới). Chỉ có vậy thôi mà chính quyền ghép tội anh bôi nhọ lãnh tụ (?) Có nghĩa là họ (nhà cầm quyền) không muốn nói lên SỰ THẬT mà phải ca ngợi ông Fidel, vì ông là lãnh tụ cộng sản. Mà lãnh tụ cộng sản thì phải được ca ngợi, cho dù trong nửa thế kỷ cầm quyền ông ta ngửa tay xin gạo khắp nơi, mà xin ở cả nước có công dân chết đói mới đáng lên án!

Chính quyền csVn buộc mọi người tôn vinh ông là lãnh tụ vĩ đại, là người chiến sĩ cách mạng tiên phong. (sic!) Cứ nhìn vào đất nước Cuba nghèo nàn, xin gạo cứu đói quanh năm đủ biết trình của ông đến đâu rồi, cần gì phải nói nhiều!

Trước kia, Chính quyền bắt dân kêu tổng thống Mỹ là thằng Kenedy, thằng Rigan, thằng Diệm, thằng Thiệu...Thậm chí có mấy tên sĩ quan quân đội đặt tên chó nuôi là Diệm, là Thiệu.. thì có xúc phạm lãnh tụ không? Anh nhà báo Phùng Hiệu chỉ nêu lên sự thật bằng những lời lẽ ôn hòa thì các người ghép tội xúc phạm lãnh tụ?

Thời đại internet ngày nay mà chính quyền csVn vẫn cố ép người ta tin vào sự dối trá, sự mị dân là điều không thể!

Ngô Trường An

Tôi nghĩ tiền lưu thông của một nước thấp hơn so với nước khác là chuyện bình thường. Nó là vật đại diện để trao đổi,buôn bán, mà đã liên quan đến kinh doanh buôn bán thì lúc này, lúc khác, làm sao lúc nào cũng ở trên đỉnh cao được. Với lại đi so sánh với một nước lớn thì so sánh làm gì?

Đây được gọi là cái bọn nhàn cư vi bất thiện, ăn rồi không có làm gì để tiêu cơm thì ngồi đó nghĩ ra xem có cái gì để bàn, để nói. Loại bới bèo ra bọ, bới lông tìm vết đấy thì chẳng nói với chúng làm gì. Ngay cả việc chúng so sánh như vậy đã thấy đầu chúng bã đậu đến mức nào rồi.

Thực ra tôi thấy bài viết của Nguyễn Huy Vũ chẳng qua là nhằm mục đích xấu chế độ, hạ bệ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thôi. Chứ còn ngay bản thân ông ta viết ra được những điều đó thì ông ta cũng hiểu vấn đề về kinh tế thị trường sẽ có lúc thế này, lúc thế khác. Và việc so sánh thế là khập khiễng.

Gần đây trên mạng có nhiều thông tin về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền. Ngay sau khi thông tin này được đồn thổi đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, đặc biệt có rất nhiều kẻ đã lợi dụng điều này để xúi giục người dân đi mua vàng hoặc mua ngoại tệ.

Chúng ta đều biết tiền tệ là một công cụ rất quan trọng để duy trì, phát triển cho nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào của đồng tiền như là phát hành thêm mệnh giá, thay đổi chất liệu của tiền hay thay đổi đồng tiền đều có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của quốc gia cũng như của đời sống nhân dân.

Một ví dụ điển hình gần đây nhất là việc quốc gia Zimbabwe đã quyết định thay đổi đồng tiền của nước mình khi trị giá tiền của nước này đã trượt giá không phanh. Và với việc thay đổi đồng tiền này chỉ là cách cứu vãn sự bất ổn của nền kinh tế Zimbawe.

Ở Việt Nam – một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển một cách ổn định, đồng tiền có giá trị ổn định, được sử dụng trong và ngoài nước tin cậy. Nên đồng tiền khó mà mất giá được.

Vậy thì không có lý do gì để đất nước chúng ta đổi tiền cả. Mà những kẻ đứng sau thông tin này mong muốn khi tung thông tin này ra sẽ khiến cho nền kinh tế bị lung loạn, người dân bị hoang mang để từ đó chuộc lợi cá nhân.

Trong rất nhiều đối tượng muốn phá hoại nền kinh tế Việt Nam, cũng như muốn lợi dụng sự hoang mang của người dân để tuyên truyền phá hoại lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước thì tổ chức khủng bố Việt Tân là kẻ đứng đầu.

Tổ chức khủng bố Việt Tân tuy được Mỹ nuôi dưỡng ở Mỹ thế nhưng lại có thể “chém gió” như thần về nền kinh tế đất nước Việt Nam. Một kẻ luôn miệng có dòng máu Việt Nam, vì dân chủ nhân quyền, đất nước Việt Nam nhưng từ trước đến giờ chưa hề có một đóng góp nào cho đất nước Việt Nam ngoài việc phá hoại, tiếp tay cho các thế lực thù địch nhằm làm cho Việt Nam không thể phát triển, đời sống nhân dân khó khăn.

việc đưa ra tin đồn Việt Nam đổi tiền cũng như kích động, xúi giục các đối tượng phản động trong nước, những kẻ cơ hội chính trị phát tán thông tin thất thiệt này chính là một trong các thủ đoạn xấu xa mà tổ chức phản động Việt Tân cũng như các đối tượng cơ hội chính trị nghĩ ra.

Bộ công an đã vào cuộc để điều tra thông tin có liên quan đến đối tượng tung tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang. Mọi người nên dừng việc tung tin không thì mắc oan đấy.

Chiều nay 1-12-2016, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp khẳng định thông tin này là bịa đặt và có dụng ý xấu. Tuy nhiên, tin đồn thất thiệt trên đã gây thiệt hại lớn cho thị trường tiền tệ Việt Nam, đẩy giá vàng tăng cao mặc dù chưa chạm mốc đỉnh điểm là 4 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, gây hậu quả lớn về mặt xã hội như khiến tâm lý người dân bất ổn, một khối lượng lớn tiền mặt bị tung ra thị trường sẽ khiến số lượng tiền mặt quá nhiều khi số lượng vàng được người dân thu gom mua quá lớn trong thời gian ngắn đã làm mất cân bằng thị trường tài chính tiền tệ.

Đây là một âm mưu vô cùng nguy hiểm, một sự vu cáo trắng trợn nhằm gây bức xúc dư luận. Có lẽ kẻ tung tin đồn cũng là một kẻ đang có lòng trắc ẩn, có dã tâm phá hoại nền kinh tế Việt Nam và âm mưu tung tin đồn về sự đấu đá nội bộ, đây cũng là một kẻ trong làng dân chủ, nhân quyền. Hãy chờ công an vào cuộc, mọi chuyện sẽ sáng tỏ.

Đăng nhận xét