Bài mới nhất

21/12/2016

Vì sao nhân quyền ở Việt Nam ảm đạm

Hoa đất
Brad Adams xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam

Tổ chức Human Rights Watch luôn có cái nhìn thiếu thiện chí và lệch lạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua. Đến hẹn lại lên, ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức này dành cho Đài RFA cuộc nói chuyện cập nhật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Trong đó, ông nhận định tình hình nhân quyền ở Việt Nam sau một số thăng trầm nay có thể đánh giá là ảm đạm.

Nguyên nhân được liệt kê ra khá phong phú, như: nhà nước do một đảng lãnh đạo thì chừng đó tại Việt Nam vẫn còn tình trạng vi phạm nhân quyền; chính phủ Việt Nam là không chính danh; tại Việt Nam không có một nền báo chí tự do, không có hệ thống tòa án độc lập, không có bất cứ một định chế nào cần thiết để đảm bảo cho một xã hội tôn trọng quyền tự do, chứ đừng nói gì đến dân chủ ở Việt Nam…

Những lý do mà Brad Adams đưa ra vốn dĩ không còn lạ lẫm gì với người dân Việt Nam bởi chúng quá cũ kỹ và sáo rỗng. Cần phải khẳng định rằng đây là những nhận xét hết sức phi lý và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việc lựa chọn thể chế chính trị một đảng hay đa đảng là quyền của mỗi quốc gia, những tổ chức như HRW không có quyền can thiệp, bình luận. Việt Nam thực hiện chế độ một đảng, do một Đảng Cộng sản lãnh đạo là sự lựa chọn của lịch sử và nhân dân Việt Nam. Chế độ chính trị ở Việt Nam dưới vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản vẫn đang thể hiện sự ưu việt khi không ngừng phát triển về kinh tế, ổn định về chính trị, xã hội liên tục phát triển. Không hề có chuyện chế độ một đảng ở Việt Nam gắn liền với độc tài để rồi HRW phải lớn tiếng yêu cầu Việt Nam từ bỏ chế độ độc đảng.

Theo cá nhân tôi, sở dĩ Brad Adams xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam ảm đạm vì một số lý do sau:

Thứ nhất, mặc dù mang danh xưng là tổ chức “Theo dõi nhân quyền quốc tế” nhưng rõ ràng những hoạt động của HRW bị chi phối bởi ý đồ chính trị của Mỹ và các nước phương Tây. Do đó những nhận xét mà Brad Adams đưa ra về tình hình nhân quyền của Việt Nam là hoàn toàn không khách quan, trung thực bởi nó đã bị chi phối bởi ý đồ chính trị của các nước đứng sau. Thực tế cho thấy ở Việt Nam các quyền con người như quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng tôn giáo luôn được đảm bảo. Vì vậy, bản chất của HRW vẫn là xuyên tạc, xuyên tạc và xuyên tạc - chẳng có gì mới mẻ cả. 

Thứ hai, hoạt động lợi dụng nhân quyền chống phá Việt Nam của phong trào zân chủ trong nước thất bại thảm hại. Phong trào tự ứng cử nhằm phá hoại bầu cử do Nguyễn Quang A khởi xướng thất bại thảm hại. Số trí thức, văn nghệ sỹ ngày càng lép vế nhường lại cho sự lên ngôi của “dân oan” (Cấn Thị Thêu và Nguyễn Ngọc Anh được vinh danh giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2016). Hay như Mai Xuân Dũng bị cả làng zân chủ đánh hội đồng vì thói ăn chặn tiền cứu trợ dân oan từ bên ngoài gửi vào… Tất cả cho thấy sự ảm đạm nếu không nói là thoái trào của phong trào này.

Thứ ba, mang danh đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền nhưng số lượng zân chủ nhập chuồng vì vi phạm pháp luật ngày càng nhiều. Vừa qua các cơ quan chức năng đã xử lý với một số nhà “dân chủ” vì các hành vi vi phạm pháp luật như xét xử Cấn Thị Thêu về tội gây rối trật tự công cộng hay bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Đấy là chưa kẻ thủ lĩnh Nguyễn Văn Đài đã bị bắt từ năm 2015. Điều này đang khiến mặt nạ lợi dụng nhân quyền để chống phá của các đối tượng bị phanh phui, xử lý. Đấy cũng là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho các đối tượng còn lại.

Thứ tư, nói đi cũng phải nói lại, thời gian qua Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trên lĩnh vực nhân quyền được bạn bè thế giới thừa nhận. Là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc Việt Nam đang có những nỗ lực trong giải quyết những vấn đề chung của nhân loại. Bản Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua, tiếp tục khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân…


Rõ ràng, nhân quyền ở Việt Nam luôn được đảm bảo và hoàn thiện. Sự ảm đạm mà Brad Adams mô tả về tình hình nhân quyền Việt Nam chỉ là sự xuyên tạc trắng trợn mà thôi.

Hot!

Từ khóa SEO:

29 nhận xét:

Nhân quyền ở Việt nam là chiêu bài của lũ nhà rận thôi. Chứ mọi năm chúng cũng kêu la kinh lắm, nhưng năm nay do nhiều vấn đề: nội bộ lục đục, đánh đấm nhau, ở nước ngoài thì không nhận được sự ủng hộ của nước ngoài nữa, nên làm gì mà tổ chức hoành tráng được như xưa.

cứ một đảng xã hội chủ nghĩa thì không có nhân quyền à, chỉ có đã đảng như các ông mới có nhân quyền sao, một nước từng hét như nước Mỹ đấy, luôn mồm nói mình là nhân quyền đấu tranh cho nhân quyền rồi cuối cùng thì sao, nạn phân biệt chủng tộc ngày hôm nay vẫn còn hiện diện rõ nét đến từng con phố, vào cả nhà trắng, khi mà phun nhân obama được ví với vượn đi đi giày cao gót, còn mỗi đứa trẻ Mỹ sinh ra đều mặc định đạo thiên chúa mà không có quyền lựa chọn cho mình đạo mình mong muốn, vây có coi là nhân quyền không, con ở Việt Nam chúng ta vẫn con nhân quyền chán, đi ra thé giới mà xem

Human Right Watch là cái tên khá quen thuộc trong làng dân chủ vì bất cứ hành động nào của tổ chức này đểu chọc ngoăý, cản trở hoạt động của các tổ chức, các quốc gia trên thế giới. Họ luôn dùng chiêu bài nhân quyền để làm lá chắn cũng như là cái cớ để đả kích, xuyên tạc chính sách, đường lối của các tổ chức, các quốc gia mà chúng coi là thù địch.

Human Right Watch khá thân thiết với các tổ chức dân sự trá hình ở Việt Nam, bọn chúng đều đưa ra kiến nghị với Ngân hàng thế giới về cùng nội dung là đề nghị không cho Chính phủ Việt Nam vay tiền nếu chính quyền ở Hà Nội không chịu cải thiện nhân quyền. Hành động này không chỉ diễn ra một hai lần mà nó tái diễn quá nhiều lần. Tuy nhiên, Ngân hàng thế giới là một tổ chức uy tín lớn trên thế giới nên mọi quyết định của họ đều cân nhắc rất kỹ lưỡng, không nghe theo những lời lẽ châm chọc, phá hoại của những đối tượng xấu. Dù Human Right Watch có đề nghị đến nhiều lần như vậy nhưng Ngân hàng thế giới vẫn bác bỏ yêu cầu vô lý đó, không đưa vào điều kiện nhân quyền cho việc vay vốn của Việt Nam, vẫn đồng ý cho Việt Nam vay vốn theo những điều kiện hợp lý. Điều này đã gây ức chế cho các nhà dân chủ và cho tổ chức Human Right Watch.

Ai cũng muốn nhân quyền trên thế giới được đảm bảo, để người dân trên toàn thế giới được sống trong no ấm và yên bình. Những tổ chức quốc tế được lập ra để bảo vệ nhân quyền đều đáng được hoan nghênh và ủng hộ. Thế nhưng tổ chức Human Right Watch lại núp bóng nhân quyền để đưa ra những đánh giá không chính xác về Việt Nam. Tổ chức này không xứng đáng để tồn tại hoạt động vì nhân quyền làm gì cả.Ai cũng muốn nhân quyền trên thế giới được đảm bảo, để người dân trên toàn thế giới được sống trong no ấm và yên bình. Những tổ chức quốc tế được lập ra để bảo vệ nhân quyền đều đáng được hoan nghênh và ủng hộ. Thế nhưng tổ chức Human Right Watch lại núp bóng nhân quyền để đưa ra những đánh giá không chính xác về Việt Nam. Tổ chức này không xứng đáng để tồn tại hoạt động vì nhân quyền làm gì cả.

Tổ chức Human Right Watch đã mất uy tín trầm trọng trên thế giới, tuy nhiên chúng vấn cố hoạt động để kiếm tiền, lấy cái mác là bảo vệ "nhân quyền" nhưng thử nghĩ, mục đích là phá hủy đất nước vậy thì bảo vệ nhân quyền cho ai. "Nước mất nhà tan". Nếu đất nước này rơi vào tay bọn chúng những nhà dân chủ thì bọn chúng sẽ béo mầm còn người dân thì gầy gò, nghèo đói mà thôi.

Nguyên nhân được liệt kê ra khá phong phú, như: nhà nước do một đảng lãnh đạo thì chừng đó tại Việt Nam vẫn còn tình trạng vi phạm nhân quyền; chính phủ Việt Nam là không chính danh; tại Việt Nam không có một nền báo chí tự do, không có hệ thống tòa án độc lập, không có bất cứ một định chế nào cần thiết để đảm bảo cho một xã hội tôn trọng quyền tự do, chứ đừng nói gì đến dân chủ ở Việt Nam…

"Nguyên nhân được liệt kê ra khá phong phú, như: nhà nước do một đảng lãnh đạo thì chừng đó tại Việt Nam vẫn còn tình trạng vi phạm nhân quyền; chính phủ Việt Nam là không chính danh; tại Việt Nam không có một nền báo chí tự do, không có hệ thống tòa án độc lập, không có bất cứ một định chế nào cần thiết để đảm bảo cho một xã hội tôn trọng quyền tự do, chứ đừng nói gì đến dân chủ ở Việt Nam…"
Đọc cái liệt kê về những nguyên nhân khiến ngày nhân quyền ở Việt nam ảm đạm mà thấy thật nực cười!

Nói nguyên nhân do phía nhà nước, chính quyền Việt nam xét cho cùng nó là sự bao biện cho bọn nhà rận thôi. Lý giải tại sao đám nhà rận năm nay nhạt nhòa với ngày nhân quyền, chẳng qua đứa vào tù, đứa bận gây chiến thì làm gì còn quan tâm đến ngày nhân quyền nữa.

Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do cho mỗi công dân, tự do báo chí, tự do ngôn luận cũng không phải bàn cãi. Cái gọi là nhân quyền ảm đạm kia chỉ là cái lý do để Tổ chức Human Rights Watch cũng như những tên rận chủ tuyên truyền chống phá mà thôi.

Nếu Việt Nam vi phạm tự do báo chí thì báo chí Việt Nam đã không có sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Cho đến nay ở Việt Nam báo chí đã trở thành diễn đàn ngôn luận của các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân, là công cụ quan trọng bảo vệ lợi ích của xã hội, các quyền tự do của nhân dân. Mọi người dân đều có quyền đề đạt nguyện vọng, phát biểu và đóng góp ý kiến trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có báo chí. Chỉ có những kẻ như Brad Adams mới có cái nhìn thiếu thiện chí và lệch lạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua.

Trong năm nay một số nhà dân chủ cốt cán, mang tính ngọn cờ thì đã bị nhập khám. Đó là: Nguyễn Văn Đài người cầm đầu Hội anh em dân chủ; Cấn Thị Thêu được coi là “bà trùm” dân oan; Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm Gấu), một thành phần dân chủ tiêu biểu của miền Trung; Lưu Vặn Vịnh Lưu Văn Vịnh là một trong những thành viên sáng lập Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết… Ngay khi những thành phần này bị bắt thì đám dân chủ bên ngoài liên tiếp viết bài xuyên tạc, kêu gọi sự can thiệp của các tổ chức, cá nhân thiếu thiện cảm với Việt Nam. Nhưng tất cả những hoạt động đó đều nhận được những thất bại ê chề bởi hành vi phạm tội của chúng đều quá rõ ràng mà Bộ luật hình sự quy định.

Nội bộ làng dân chủ trước giờ vẫn lục đục chia chác lợi nhuận nhưng chưa phô rõ ra cho mọi người biết nay lại khác. Nào là câu chuyện của bố con Mai Dũng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ của Việt kiều Đức gửi cho dân Dương Nội; rồi đến cuộc đấu tố của đám dân chủ đối với Mai Dũng và “đại chiến” trong làng dân chủ nổ ra khi mà tất cả những mặt trái của làng dân chủ được chúng tự moi móc ra, thậm chí Mai Dũng còn định “làm thịt” vợ chồng Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh…Điều này thể hiện bản chất xấu xa, bỉ ổi không thể cứu vãn được của làng dân chủ. Những điều này thực sự làm người dân ta cũng như giới hải ngoại biết thêm về bộ mặt thực của chúng nên mới cảm thấy như mình đang bị lừa và quay ra phản đối cái phong trào của chúng như vậy.

Bởi càng ngày càng co nhiều nhà dân chủ nhận ra những thực tế trần trụi. Chẳng hạn như Lê Công Định nhận ra phong trào dân chủ Việt chỉ là một đám ô hợp, không ai có tầm nhìn nên không thể đứng cùng hàng với Định được và Định đã phủ định bấy lâu nay Định chẳng hề tham gia vào phong trào dân chủ mà các nhà dân chủ cứ nhầm tưởng. Đặc biệt, Định đã thẳng thắn tuyên bố vai trò của Đảng Cộng sản quá lớn trong xã hội mà không thể có bất cứ tổ chức nào có thể thay thế được trong lòng dân tộc Việt và thể hiện ý định quay về ở ẩn. Nên càng ngày cái phong trào này càng ảm đạm cũng là phải thôi.

Thời gian vừa qua và thực tế từ trước đến nay ở Việt Nam luôn rất coi trọng quyền con người, không có cớ nào mà những kẻ bịp bợm lại có thể lợi dụng nhân quyền để nói xấu Nhà nước ta được. Ngày nhân quyền cũng không phải là cái cớ để những nhà zân chủ lợi dụng đưa ra những luận điệu sai trái, tiến hành những hoạt động vi phạm pháp luật để gấy sức ép với chính quyền, tạo dư luận xấu trong xã hội. Ngày nhân quyền nên để nó là ngày nhân quyền.

Ngày quốc tế nhân quyền thế mà lại để các nhà dân chủ tung hê lên như kiểu ngày của bọn chúng ấy, thực chất ngày này là để nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị việt nam trong việc đảm bảo nhân quyền cho người dân, chứ không phải ngày để chúng tụ tập đòi phản đối chính quyền vì những cái vớ vẩn kiểu đa đảng độc đảng. Dân chủ hay không dân chủ nó không thể hiện ở cái đa đảng hay không mà nó thể hiện ở chính sách của đảng và nhà nước, của chính ý thức công dân mà ra.

qua cái ngày nhân quyền im ắng này, chúng ta mới hiểu được rằng giới dân chủ Việt đang mất dần vị thế đối với các nước phương tây về hoạt động "vì con người" của họ! Nhưng xét cho cùng với những kẻ lợi dụng nhân quyền để nói xấu đả kích nhà nước, vì tiền, vì vật chất vì thù hằn cá nhân sẽ không bảo giờ từ bỏ âm mưu chống phá, vì thế nên chúng im ắng trong thời gian này không có nghĩa chúng từ bỏ, các cấp chính quyền cũng như mỗi người dân vẫn phải thật cảnh giác thì hơn.

Những lý do mà Brad Adams đưa ra vốn dĩ không còn lạ lẫm gì với người dân Việt Nam bởi chúng quá cũ kỹ và sáo rỗng. Rõ ràng, nhân quyền ở Việt Nam luôn được đảm bảo và hoàn thiện. Sự ảm đạm mà Brad Adams mô tả về tình hình nhân quyền Việt Nam chỉ là sự xuyên tạc trắng trợn mà thôi.

Tổ chức Human Rights Watch luôn có cái nhìn thiếu thiện chí và lệch lạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam vì nó xuất phát từ âm mưu của ngoại bang. Những thứ nghe chung chung như dân chủ nhân quyền đều phải được đấu tranh từ những người bị mất mà có ý thức tự đứng lên chứ không phải là một đảng phái bên ngoài cầm tay chỉ việc

Ai cũng muốn nhân quyền trên thế giới được đảm bảo, để người dân trên toàn thế giới được sống trong no ấm và yên bình. Những tổ chức quốc tế được lập ra để bảo vệ nhân quyền đều đáng được hoan nghênh và ủng hộ. Thế nhưng tổ chức Human Right Watch lại núp bóng nhân quyền để đưa ra những đánh giá không chính xác về Việt Nam. Tổ chức này không xứng đáng để tồn tại hoạt động vì nhân quyền làm gì cả.Ai cũng muốn nhân quyền trên thế giới được đảm bảo, để người dân trên toàn thế giới được sống trong no ấm và yên bình. Những tổ chức quốc tế được lập ra để bảo vệ nhân quyền đều đáng được hoan nghênh và ủng hộ. Thế nhưng tổ chức Human Right Watch lại núp bóng nhân quyền để đưa ra những đánh giá không chính xác về Việt Nam. Tổ chức này không xứng đáng để tồn tại hoạt động vì nhân quyền làm gì cả.

Các tổ chức nước ngoài cho rằng các cá nhân như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình, không vi phạm pháp luật nên phải được trả tự do ngay lập tức. Sự can thiệp này quá ngông cuồng.

Cái quyền tự do ngôn luận mà các tổ chức này đưa ra có lẽ là quyền phát ngôn bất chấp tất cả, tùy tiện, không phải tuân theo luật pháp nào. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua một điều rằng, kể cả Liên Hiệp quốc trong các Tuyên ngôn, Công ước của mình cũng ra các quy định nhằm kiểm soát việc phát ngôn của cá nhân trên cơ sở tôn trọng lợi ích cộng đồng.

Liên tiếp trong mấy ngày, dư luận Việt nam rất bức xúc khi có nhiều ý kiến của các tổ chức, cá nhân đánh giá phiến diện, thiếu chính xác về tình hình nhân quyền Việt Nam. Điển hình như mới đây, ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế HRW đã có buổi trả lời phỏng vấn đài RFA, trong đó đưa ra những nhận định đánh giá hết sức phiến diện về tình hình nhân quyền Việt nam. Vì vậy, đây thực sự là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ Việt Nam của HRW.

Brad Adams cho rằng nhân quyền Việt Nam ảm đạm vì không có một nền báo chí tự do. Thế nhưng, thưa ông Adams rằng ở Việt Nam quyền tự do báo chí luôn được đảm bảo. Nếu Việt Nam vi phạm tự do báo chí thì báo chí Việt Nam đã không có sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay với 857 cơ quan báo in với 1119 ấn phẩm; 67 đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương; 200 kênh chương trình sản xuất trong nước và 67 kênh chương trình nước ngoài phát triển truyền hình; 103 cơ quan báo điện tử và tạp chí điện tử; gần 1600 trang tin điện tử tổng hợp; 420 trang mạng xã hội; gần 18000 phóng viên được cấp thẻ nhà báo và trên 22000 hội viên hội nhà báo. Nhìn rõ chưa Brad Adams thối tha

Luật pháp quốc tế cũng đã quy định rõ ràng, các tổ chức quốc tế chỉ có quyền tác động, điều chỉnh các hoạt động của các thành viên tham gia nhưng xét thấy phải có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chung của tổ chức. Ban đầu là những hoạt động đấu tranh vì dân chủ nhân quyền, nhưng đó chỉ là bên ngoài còn bản chất của HRW là nhằm tạo cái cớ để can thiệp vào nội bộ các nước gây bất ổn chính trị tới các nước đó, Việt Nam mình là trọng tâm. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng bị lộ ra, bản chất xấu xa thối nát của chúng cũng đã lộ rõ, mong mọi người đừng ai bị những luận điệu của chúng lừa gạt nữa.

HRW có tư cách gì mà can thiệp vào công việc nội bộ của Vệt Nam, lại bày ra cái trò dân chủ nhân quyền rồi lại tố cáo VIệt Nam vi phạm này nọ, một tổ chức công cụ chống phá của Mỹ, dần dần cái tổ chức này sẽ bẽ mặt trước cả thế giới vì những việc làm của HRW chỉ mang tính phục vụ cho cá nhân một cách đáng khinh bỉ, bỉ ổi, không phải các ông thích gì là cứ làm nấy, muốn làm gì cũng được, không tôn trọng một đất nước, một dân tộc, một quốc gia. Thật là cái tên không đúng với bản chất gì cả, theo mình HRW nên đổi thành tổ chức chuyên gia soi mói, xỉa xói thì đúng hơn

HRW luôn tự khẳng định là tổ chức phi chính phủ độc lập, không lệ thuộc vào bất cứ chính phủ nào và các báo cáo nhân quyền của mình là công tâm, không vì mục đích chính trị. Tuy nhiên theo mình nghĩ thì từ lâu HRW đã bị một số quốc gia có chính sách thù địch với Việt nam thao túng, chi phối sử dụng cho các mưu đồ chính trị với Việt Nam. Chỉ xin nhắc là việc lựa chọn thể chế chính trị một đảng hay đa đảng là quyền của mỗi quốc gia, những tổ chức như HRW không có quyền can thiệp, bình luận. Rõ ràng HRW không chỉ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam mà còn xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền Việt Nam.

Adams cho rằng, Việt Nam vi phạm nhân quyền vì Việt Nam duy trì chế độ một Đảng lãnh đạo. Điều này quả thực là vô lý: dân chủ, nhân quyền không thể đồng nghĩa với chế độ một đảng hay đa đảng. Tôn trọng quyền con người và đảm bảo quyền con người được thực hiện đầy đủ luôn là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tình hình nhân quyền tại Việt Nam không hề ảm đạm như lời ông Adams nói mà thực tiễn rất sinh động. Có lẽ thằng cha này đang định làm thầy bói xem voi thế kỷ 21 đây mà

Có lẽ những đánh giá của ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch cho rằng “tình hình nhân quyền Việt Nam hiện nay đang rất ảm đạm” hoàn toàn là sự vu cáo vô căn cứ. Việc thực hiện dân chủ ở Việt Nam không có sự cần thiết khách quan cho việc hình thành chế độ đa đảng đối lập, đa nguyên chính trị. Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, HRW nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được

Đăng nhận xét