Bài mới nhất

01/01/2017

Cái gọi là chiến dịch giải cứu Đông Yên

Hoa đất
Chiến dịch cứu Đông Yên của Nguyễn Đình Thắng

Chiến dịch mang tên ‘Cứu Đông Yên’, một giáo xứ thuộc giáo phận Vinh tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vừa được phát động bởi tổ chức “Ủy ban cứu nguy vượt biên” BPSOS do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu. Cách đây không lâu, chính Nguyễn Đình Thắng và một số nghị sỹ cực đoan đã đứng ra vận động quốc hội Mỹ trình lên Tổng Thống Barack Obama ký ban hành HR 1150 có tên là "Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank Wolf". Đây là cơ sở để áp dụng các chế tài nhằm đưa các quốc gia vào diện “các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo – CPC”.

Theo như chia sẻ của Nguyễn Đình Thắng, hắn đã tiến hành nộp hồ sơ về giáo xứ Đông Yên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, cũng như các bộ phận hữu quan của Liên hiệp quốc về các lĩnh vực nhân quyền gồm tự do tôn giáo hay niềm tin, quyền của trẻ em, quyền có gia cư ổn định, quyền được bảo vệ sức khỏe, quyền được bảo vệ tài sản…

Chưa rõ nội dung Thắng sưu tầm, chắt lọc cụ thể để gửi cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là gì, bởi ở nước Mỹ xa xôi hắn đâu thèm quan tâm đến sự thật của tình hình Đông Yên. Cái mục đích chính của Nguyễn Đình Thắng chỉ là xuyên tạc làm cho vụ việc ở Đông Yên thêm phần nghiêm trọng từ đấy vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo, đòi áp dụng chế tài để trừng phạt. Xung quanh ý tưởng này của Nguyễn Đình Thắng có thể rút ra một số vấn đề sau:

Thứ nhất, Nguyễn Đình Thắng có cái nhìn khá tinh tế khi tập trung vào mảng Thiên chúa giáo ở miền Trung, nơi vốn trước đây trong lịch sử quan hệ giữa giáo hội với chính quyền không mấy thân thiện. Mặt khác, sự cố môi trường ở Hà Tĩnh còn là cái cớ để hắn lồng ghép tự do tôn giáo với những vấn đề khác liên quan đến đời sống của người dân: sức khỏe, tài sản… từ đấy gia tăng sự quan tâm, can thiệp từ bên ngoài vào Đông Yên.

Thứ hai, không phủ nhận ở giáo xứ Đông Yên thời gian qua đã có những phức tạp với chính quyền xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong lịch sử, còn hẳn hàng tá các vụ việc phức tạp hơn liên quan đến Thiên chúa giáo: Thái Hà, Đồng Chiêm, Tam Tòa…. Nhưng chúng ta luôn khẳng định đây là công việc nội bộ của Việt Nam và chưa bao giờ có bất kỳ sự tác động bên ngoài nhằm thay đổi cách thức xử lý giữa chính quyền với đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân. Rõ ràng, mong muốn can thiệp của Nguyễn Đình Thắng vào Đông Yên nghe ra khó có tính khả thi.

Thứ ba, lý do Nguyễn Đình Thắng đưa ra để “giải cứu” Đông Yên nhằm tự do tôn giáo hay niềm tin, quyền của trẻ em, quyền có gia cư ổn định, quyền được bảo vệ sức khỏe, quyền được bảo vệ tài sản… Nhưng xin thưa, đây mới là những vấn đề ở Đông Yên cần phải giải quyết:

- Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đồng ý nhận khoản tiền 70 tỷ tiền đền bù di chuyển nhà thờ của giáo dân Đông Yên nhưng không được chi trả một cách công khai, rõ ràng. Người dân Đông Yên nói họ có quyền hưởng số tiền đó vì nhà thờ là do họ đóng góp xây dựng lên. Thế nhưng toàn bộ số tiền 70 tỷ đó đã vào tài khoản của Tòa giám mục. Từ đó làm dậy lên mâu thuẫn giữa dân Đông Yên và giám mục Hợp. Đợt tháng 3/2015, dân Đông Yên cũng đã từng ra bao vây tòa giám mục về việc này. Cũng dễ hiểu cho hành động này của giáo dân giáo xứ Đông Yên khi miếng cơm manh áo của họ bị chính những người chủ chăn giấu diếm và thụt két.

Vậy trách nhiệm của giám mục Hợp ở đâu?

- Ai đã đứng đăng sao kích động khoảng 156 em học sinh thuộctrường tiểu học, trung học cơ sở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nghỉ học?

- Sự kiện gần 200 người dân thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã kéo nhau ra chặn QL 1A gây ách tắc giao thông nghiêm trọng đang khiến dư luận liên tưởng đến những bàn tay kích động khác. Hành động nằm đường, cản trở giao thông gây thiệt hại nhiều tỷ đồng đang được giáo dân giáo xứ Đông Yên tiến hành được chống lưng bởi thế lực nào?


Nên chăng Nguyễn Đình Thắng cần tập trung giải quyết các vấn đề trên trước lúc cao giọng kêu gào “giải cứu Đông Yên”.

Hot!

Từ khóa SEO:

43 nhận xét:

Nguyễn Đình Thắng hắn đúng là bẩn thỉu như là lũ đồng bạn phản động của chúng. Bởi những hành động của hắn ta đều hướng tới mục đích chống phá nhà nước. Cái mục đích chính của Nguyễn Đình Thắng chỉ là xuyên tạc làm cho vụ việc ở Đông Yên thêm phần nghiêm trọng từ đấy vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo, đòi áp dụng chế tài để trừng phạt. Con người này rồi cngx có ngày hối hận cũng không kịp bởi những hành đọng mà chúng gây ra.

Nguyễn Đình Thắng hắn đúng là bẩn thỉu như là lũ đồng bạn phản động của chúng. Bởi những hành động của hắn ta đều hướng tới mục đích chống phá nhà nước. Cái mục đích chính của Nguyễn Đình Thắng chỉ là xuyên tạc làm cho vụ việc ở Đông Yên thêm phần nghiêm trọng từ đấy vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo, đòi áp dụng chế tài để trừng phạt. Con người này rồi cngx có ngày hối hận cũng không kịp bởi những hành đọng mà chúng gây ra.

"Chiến dịch mang tên ‘Cứu Đông Yên’, một giáo xứ thuộc giáo phận Vinh tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vừa được phát động bởi tổ chức “Ủy ban cứu nguy vượt biên” BPSOS do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu"
Nguyễn Đình Thằng này càng ngày càng nghĩ ra lắm trò!

Liệu rằng nước Mỹ có thể làm gì nếu đúng như Nguyễn Đình Thắng nói là đã gửi hồ sơ lên bộ ngoại giao Hoa Kỳ, liệu rằng Hoa Kỳ có dám áp dụng các chế tài đối với VN chỉ vì một tập hồ sơ xuyên tạc tình hình ở một giáo xứ bé tẹo. Chúng ta cùng chờ thử xem giới dân chủ sẽ làm ngông đến lúc nào nữa!

Tình hình ở Đông Yên hiện đang có một số vấn đề phức tạp nhưng không phải là đến cái mức như Nguyễn Đình Thắng nói. Sự phức tạp đó bắt nguồn từ nhiều lí do khác nhau không thể không nói tới sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân ở Đông Yên được. Do đó không có lí do gì mà cho rằng Mỹ nên áp dụng các chế tài với VN do sự phức tạp ở một giáo xứ được, điều đó là quá ảo vọng và chắc chắn rằng Mỹ sẽ chả làm gì tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước!

Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đồng ý nhận khoản tiền 70 tỷ tiền đền bù di chuyển nhà thờ của giáo dân Đông Yên nhưng không được chi trả một cách công khai, rõ ràng. Người dân Đông Yên nói họ có quyền hưởng số tiền đó vì nhà thờ là do họ đóng góp xây dựng lên. Thế nhưng toàn bộ số tiền 70 tỷ đó đã vào tài khoản của Tòa giám mục. Từ đó làm dậy lên mâu thuẫn giữa dân Đông Yên và giám mục Hợp. Đợt tháng 3/2015, dân Đông Yên cũng đã từng ra bao vây tòa giám mục về việc này. Cũng dễ hiểu cho hành động này của giáo dân giáo xứ Đông Yên khi miếng cơm manh áo của họ bị chính những người chủ chăn giấu diếm và thụt ké

Đúng đó, cần phải làm rõ số tiền mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đồng ý nhận tiền đền bù để di chuyển Nhà thờ là 70 tỷ đồng nhưng lại không được thống kê đã dùng vào những việc gì. Nói gì thì nói, người dân giáo xứ Đông Yên cũng đã từng góp tiền xây dựng nhà thờ vì vậy họ có quyền được hưởng từ số tiền đền bù kia.

"Chiến dịch mang tên ‘Cứu Đông Yên’ nghe thì có ý nghĩa lắm nhưng thực ra chẳng giúp gì cho nhân nơi nơi đây cả. Chúng chỉ mượn cái tên để làm vỏ bọc để thực hiện những âm mưu kế hoạch hèn hạ của chúng. Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đồng ý nhận khoản tiền 70 tỷ tiền đền bù di chuyển nhà thờ của giáo dân Đông Yên nhưng không được chi trả một cách công khai, rõ ràng. Người dân Đông Yên nói họ có quyền hưởng số tiền đó vì nhà thờ là do họ đóng góp xây dựng lên. Thế nhưng toàn bộ số tiền 70 tỷ đó đã vào tài khoản của Tòa giám mục. Càng ngày chúng ta càng thấy chúng kinh tởm à bẩn thỉu đến mức nào, và nguyễn thái hợp chính là minh chứng cụ thể nhất chứng minh bản chất ấy.

Với một vùng giáo xứ vốn xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, lợi dụng giáo dân để chống phá chính quyền như Đông Yên sẽ càng phức tạp hơn trong thời gian tới với “Chiến dịch cứu Đông Yên”. Do vậy, lực lượng chức năng cần tăng cường quản lý, đặc biệt là đối với chủ chăn Trần Đình Lai để bà con giáo dân nơi đây có một cuộc sống bình yên, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Một vùng đất bất trị, không tuân theo quy định của Nhà nước như vậy thì việc cứu nguy cho Đông Yên không phải như những nội dung do các nhà dân chủ vạch ra, nguyên nhân sâu sa vẫn là vị linh mục quản xứ hám lợi ở đây, bất chấp những tác hại đem lại cho bà con giáo dân của mình, linh mục quản xứ vẫn bắt tay với các nhà dân chủ để tiến hành vô vàn chiêu trò phá hoại, biến nơi đây thành một điểm nóng về tôn giáo, làm ảnh hưởng đến uy tin của đạo Công giáo.

Lại là mấy trò hề của lũ rận chủ và cái đám người không có tư cách gì đối với Việt Nam đang ở bên Mỹ kia bày ra nữa rồi. Còn bày đặt đưa Việt Nam, với các nước khác vào diện cần quan tâm tôn giáo chứ, nếu có cái trò đó thì nước Mỹ của chúng là nước đầu tiên có trong danh sách. Còn Đông Yên ư, nơi đó chỉ hỗn loạn khi mà lũ rận chủ cũng như cái đám linh mục đầu quỷ kia ở đấy thôi. Bày trò quá trời.!

“Chiến dịch cứu Đông Yên” thực chất là cái vỏ bọc cho âm mưu và hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá sự nghiệp xây dựng đất nước. Đó vốn là bản chất lâu nay, cũng là chiêu trò đã cũ nhưng chưa bao giờ kết thúc của bè lũ rận chủ trong và ngoài nước.

Nhằm có cớ để tiếp tục can thiệp chống phá, gia tăng sự căng thẳng ở giáo xứ này, giới rận chủ ra sức tuyên truyền cho cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” với sự nghiên cứu, đầu tư rất công phu, rõ rằng với tiến trình 3 bước gồm các “mục tiêu ngắn, trung và dài hạn”. Các bước trên chỉ là mục đích phô trương bên ngoài để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin. Các thủ đoạn đằng sau đó mới đáng chú ý đến. Ngoài chiêu bài tôn giáo mà bấy lâu nay các nhà dân chủ vẫn lợi dụng ở địa bàn Đông Yên thì chúng còn hướng đến việc mời gọi các tổ chức phi chính phủ, các thế lực thù địch can thiệp sâu vào công việc nội bộ này của nước ta. Hành động “cõng rắn cắn gà nhà” này đều vì lợi ích cá nhân mà trước mắt là tiền từ các tổ chức phản động rót vào Việt Nam.

Trước hết, đám rận chủ trong nước chắc hẳn phải có sự chỉ đạo, hướng dẫn của các thế lực thù địch mới có thể đề ra một chương trình hành động như vậy. Bởi giới rận chủ trong nước lâu nay vốn không có sự đoàn kết, sống với nhau chỉ vì bản chất làm tiền thì làm gì có tâm trí để mà nghĩ ra những cái cao siêu như vậy. Hơn nữa, không có ngoại bang “rót tiền” thì rận chủ lấy đâu ra kinh phí mà hoạt động, mà chia chác.

ới một vùng giáo xứ vốn xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, lợi dụng giáo dân để chống phá chính quyền như Đông Yên sẽ càng phức tạp hơn trong thời gian tới với “Chiến dịch cứu Đông Yên”. Do vậy, lực lượng chức năng cần tăng cường quản lý, đặc biệt là đối với chủ chăn Trần Đình Lai để bà con giáo dân nơi đây có một cuộc sống bình yên, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Vạch ra kế hoạch chống phá cho năm mới Đinh Dậu, “giới rận chủ” mở đầu với chiêu trò lợi dụng tôn giáo với cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên”. Đông Yên là Giáo xứ thuộc địa phận huyện Kì Anh, Hà Tĩnh. Vừa qua, giáo xứ này vốn xảy ra nhiều vụ việc phức tạp như bà con giáo dân tụ tập cản trở giao thông trên quốc lộ 1A, hay như các vụ biểu tình gây rối xung quanh sự cố Formosa… mà đằng sau đó là sự xúi giục, cổ xúy của Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục Trần Đình Lai – chủ chăn giáo xứ Đông Yên.

Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Theo Bộ NN&PTNT thông tin, tính đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Nói vậy để thấy rằng, những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận.

Đối với sự cố môi trường biển xảy ra tại một số tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời tới các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại (trong đó có người dân tại giáo xứ Đông Yên) và xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật.

Thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng qua cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” âm mưu tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại giáo xứ Đông Yên cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

Với những động thái trên có thể nhận thấy rằng, “BPSOS” cùng đám “dân chủ” trong nước sẽ tiếp tục “ký sinh” vào sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua để thực hiện những mưu đồ chính trị; ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân “nhẹ dạ cả tin” tại giáo xứ Đông Yên thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Chính quyền, phá hoại kinh tế, chính trị của đất nước.

Nhằm có cớ để tiếp tục can thiệp chống phá, gia tăng sự căng thẳng ở giáo xứ này, giới rận chủ ra sức tuyên truyền cho cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” với sự nghiên cứu, đầu tư rất công phu, rõ rằng với tiến trình 3 bước gồm các “mục tiêu ngắn, trung và dài hạn”. Các bước trên chỉ là mục đích phô trương bên ngoài để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin. Các thủ đoạn đằng sau đó mới đáng chú ý đến. Ngoài chiêu bài tôn giáo mà bấy lâu nay các nhà dân chủ vẫn lợi dụng ở địa bàn Đông Yên thì chúng còn hướng đến việc mời gọi các tổ chức phi chính phủ, các thế lực thù địch can thiệp sâu vào công việc nội bộ này của nước ta. Hành động “cõng rắn cắn gà nhà” này đều vì lợi ích cá nhân mà trước mắt là tiền từ các tổ chức phản động rót vào Việt Nam.

Chẳng khó để nhận ra những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt mà những nhà "dân chủ" đưa ra, họ vẫn sử dụng chiêu bài lợi dụng vấn đề Formosa để đánh vào những quan tâm, bức xúc của giáo dân nói riêng và người dân nói chung để qua đó vu cáo chính quyền đang có biện pháp xóa số giáo xứ này. Chúng dùng những thông tin không đúng sự thật, bịa đặt nhằm vu khống chính quyền ép buộc người dân, giáo dân phải "buộc" nhường đất cho Formosa (âm mưu đổ lỗi gián tiếp cho chính quyền gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền trung) với luận điệu xuyên tạc

Phải công nhận đi khắp Việt Nam chẳng có cái giáo xứ nào loạn như giáo xứ Đông Yên. Thật lòng mà nói cái tên Nguyễn Đình Thắng hắn chọn giáo xứ Đông Yên là có lí do của hắn, không phải tự dưng mà lại chọn giáo xứ Đông yên. Tình hình quan hệ của giáo xứ với chính quyền ở đây vốn không mấy "xuôi chèo mát mái". Cộng với ở đâu có vị giám mục phải nói là tởm của tởm, trên cả tởm, hơn hết là đạt tới trình độ tởm.

Cái bọn 'rận chủ" cờ hó. Chúng nó thường xuyên sử dụng những chiêu bài cự kì thâm nho. Chúng nó thường lấy những vấn đề nóng bỏng trong dư luận để xuyên tạc, với âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, vụ sự cố môi trường Fomosa cũng vậy. Cái bọn hại dân hại nước này chúng tìm mọi cách để bịa đặt xuyên tạc, cố tình kích động người dân làm loạn


Nguyễn Đình Thắng được biết đến với tư cách là một viên chức nhỏ trong chính quyền Sài Gòn, vượt biên sang Mỹ năm 1979. Cũng như bao kẻ vong nô khác, hắn sống bằng nghề “phục quốc” với nhiều hoạt động chống phá Việt Nam. Nguyễn Đình Thắng là thằng đểu. Là một người Việt Nam không đóng góp, xây dựng đất nước thế mà hắn lại còn đi phá hoại đất nước. Thăng cơ hó bựa đời

đúng vậy không thể phủ nhận giáo phận Đông Yên không có vấn đề nhưng vấn đề ở đây mà ai cũng biết đó là ở linh mục Nguyễn Thái Hợp phải chăng Nguyễn Đình Thắng nên tập trung giải quyết vấn đề này thay vì xuyên tạc tự do tôn giáo tín ngưỡng như hắn đang làm, mục đích thì tốt nhưng mục tiêu thì chưa đúng tẹo nào cả, chắn chúng cũng cùng chung một ruột

Tôn giáo đang được Đảng,Nhà nước ta tạo mọi điều kiện để có thể phát triển một cách tự do.Thế nhưng một số kẻ lại lợi dụng điều đó lợi dụng những niềm tin mù quáng của quần chúng giáo dân để phục vụ những mục đích chính trị đen tối như Nguyên Thái Hợp,Nguyễn Đình Thắng.Những kẻ đó chẳng qua cũng cùng một duộc mà thôi!

Cái này được gọi là ảo mộng từ bên ngoài. Bản thân những con người đó không tự mình đứng lên mà cứ dựa dẫm và hi vọng bên ngoài đến giải cứu mình.

Đông Yên là Giáo xứ thuộc địa phận huyện Kì Anh, Hà Tĩnh. Vừa qua, giáo xứ này vốn xảy ra nhiều vụ việc phức tạp như bà con giáo dân tụ tập cản trở giao thông trên quốc lộ 1A, hay như các vụ biểu tình gây rối xung quanh sự cố Formosa… mà đằng sau đó là sự xúi giục, cổ xúy của Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục Trần Đình Lai – chủ chăn giáo xứ Đông Yên. Với một vùng giáo xứ vốn xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, lợi dụng giáo dân để chống phá chính quyền như Đông Yên sẽ càng phức tạp hơn trong thời gian tới với “Chiến dịch cứu Đông Yên”

Một vùng đất bất trị, không tuân theo quy định của Nhà nước như vậy thì việc cứu nguy cho Đông Yên không phải như những nội dung do các nhà dân chủ vạch ra, nguyên nhân sâu xa vẫn là vị linh mục quản xứ hám lợi ở đây, bất chấp những tác hại đem lại cho bà con giáo dân của mình, linh mục quản xứ vẫn bắt tay với các nhà dân chủ để tiến hành vô vàn chiêu trò phá hoại, biến nơi đây thành một điểm nóng về tôn giáo, làm ảnh hưởng đến uy tín của đạo Công giáo. Do vậy, lực lượng chức năng cần tăng cường quản lý, đặc biệt là đối với chủ chăn Trần Đình Lai để bà con giáo dân nơi đây có một cuộc sống bình yên, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Giáo xứ Đông Yên luôn được coi là điểm nóng về an ninh trật tự từ sau vụ việc thu hồi đất của chính quyền huyện Kỳ Anh. Mọi nguồn cơn đều xuất phát từ vị linh mục quản xứ ở đây là Trần Đình Lai, một nhà dân chủ giả hiệu gắn mắc linh mục, kể từ khi vị linh mục này về quản xứ thì vùng đất này không mấy khi được yên bình, liên tục xảy ra nhiều vụ tập trung đông người tại nơi công cộng trái pháp luật. Sau khu công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải làm thủy hải sản chết hàng loạt, mức độ kích động của Trần Đình Lai tăng lên gấp bội, thường xuyên giao giảng những nội dung xuyên tạc sai sự thật, kích động bà con ngư dân thuộc vùng giáo khiếu kiện bừa bãi, gây cản trở cho công tác giải quyết hậu quả cũng như bồi thường thiệt hại cho chính bà con ngư dân.

Có thể nói, những ngày qua, trên các “Diễn đàn truyền thông” của giới “dân chủ Việt” như Đài RFA Tiếng Việt, Dân Làm Báo, mahcsongmedia… đang PR ầm ĩ cho cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên”. Chiến dịch mang tên “Cứu Đông Yên”, một giáo xứ thuộc giáo phận Vinh tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vừa được phát động bởi tổ chức “Ủy ban cứu nguy vượt biên” (BPSOS) do đối tượng phản động Nguyễn Đình Thắng cầm đầu, có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Thiết nghĩ, thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng qua cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” âm mưu tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại giáo xứ Đông Yên cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Đình Thắng, kẻ cầm đầu “BPSOS”, cho biết đã tiến hành nộp hồ sơ về giáo xứ Đông Yên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, cũng như các bộ phận hữu quan của Liên hiệp quốc về các lĩnh vực nhân quyền gồm tự do tôn giáo hay niềm tin, quyền của trẻ em, quyền có gia cư ổn định, quyền được bảo vệ sức khỏe, quyền được bảo vệ tài sản… hòng kiếm thêm những giọt nước mắt của các tổ chức quốc tế và đặc biệt là lũ nghị sĩ háo danh tại Mỹ. Thật thô bỉ, rận vẫn là rận mà thôi

Chúng ta cần nhìn nhận rõ rằng, “Chiến dịch cứu Đông Yên” thực chất là cái vỏ bọc cho âm mưu và hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá sự nghiệp xây dựng đất nước. Đó vốn là bản chất lâu nay, cũng là chiêu trò đã cũ nhưng chưa bao giờ kết thúc của bè lũ rận chủ trong và ngoài nước. Vì vậy mong bà con nhân dân nơi đây hãy cảnh giác trước những âm mưu bẩn thỉu của chúng, đừng để lũ người này lợi dụng lòng tốt của mình để gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Không biết là sau những vụ việc như này thì linh mục và những tay chân của ông ta nhận được bao nhiêu tiền qua vụ việc này nữa , nhưng chắc chắn rằng những giáo dân sẽ không được tiền hay lợi ích gì khi làm quân tốt như này và đảm bảo rằng con người này sẽ không còn là một trong những người tin cậy nữa. Việc đòi bồi thường vụ Formosa đã có nhà nước đứng ra lo, nó cũng chẳng đơn giản để ông kêu gào đòi là được đâu.

Những kẻ cơ hội đang lợi dụng qua cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” âm mưu tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, người dân tại giáo xứ Đông Yên cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Giáo xứ Đông Yên luôn được coi là điểm nóng về an ninh trật tự từ sau vụ việc thu hồi đất của chính quyền huyện Kỳ Anh. Việc đưa ra kế hoạch “Chiến dịch cứu Đông Yên” chỉ là cái cách để thu hút sự chú ý, quan tâm của các nhà dân chủ trong những ngày cuối năm. Tất nhiên theo quan sát của tôi thì từ trước đến nay các nhà dân chủ luôn coi việc lợi dụng tôn giáo là hoạt động lợi dung hiệu quả không thể bỏ qua trong bất cứ hoàn cảnh nào

Một vùng đất bất trị, không tuân theo quy định của Nhà nước như vậy thì việc cứu nguy cho Đông Yên không phải như những nội dung do các nhà dân chủ vạch ra, nguyên nhân sâu sa vẫn là vị linh mục quản xứ hám lợi ở đây, bất chấp những tác hại đem lại cho bà con giáo dân của mình, linh mục quản xứ vẫn bắt tay với các nhà dân chủ để tiến hành vô vàn chiêu trò phá hoại, biến nơi đây thành một điểm nóng về tôn giáo, làm ảnh hưởng đến uy tin của đạo Công giáo.

Chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng. Hãy xử lý thật mạnh tay với những kẻ quá khích, lưu manh để làm gương cho những kẻ khác.

Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Thật buồn khi chứng kiến giáo dân ở giáo xứ Đông Yên lại tiếp tục có những hành động đáng buồn như vậy? Với bản chất xấu xa, linh mục Trần Đình Lai liên tục lợi dụng vấn đề này để kích động bà con giáo dân dưới sự quản lý của mình tiến hành các hoạt động cực đoan, quá khích.

Chính thái độ thiếu hợp tác của các hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác. Cùng với đó là sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Đúng là vừa cướp của vừa la làng mà. Cái gọi là chiến dịch giải cứu đông yên cũng chỉ là cái cớ để bọn dân chủ vin vào để chống phá chính quyền thêm thôi.

Giáo dân đi kiện không phải vì môi trường mà vì bị kích động, phá hoại nền kinh tế. Nếu không phát triển công nghiệp, người nông dân quanh quẩn với vài ba sào ruộng lấy tiền đâu mua bàn phím để cào. Chúng nó không muốn ta phát triển. Tất nhiên không

Thực tế luôn chỉ ra rằng , bất cứ hành động , con người nào đi ngược lại lợi ích của toàn dân tộc , trước sau gì cũng sẽ sớm bị đào thải khỏi xã hội . Nguyễn Đình Thục cũng không phải là ngoại lệ . Những hành vi kích động xúi giục giáo dân tiến hành các hoạt động chống phá , gây bạo loạn , mất trật tự an toàn xã hội của y đều là những hành vi đáng lên án , vi phạm nghiệm trọng luật pháp và quan trọng hơn cả là đe doạ đến an toàn , quyền lợi của quần chúng nhân dân . Thiết nghĩ , đối với những con người như vậy , quả thật không nên có chỗ đứng trong xã hội.

Đăng nhận xét