Bài mới nhất

25/02/2017

ÂN XÁ QUỐC TẾ LẠI CHÕ MÕM VÀO CÔNG VIỆC NGƯỜI KHÁC

Hoa đất
RFA đưa tin về Ân xá quốc tế

Theo tin từ RFA, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International kêu gọi có hành động khẩn cấp bảo vệ những nạn nhân tham gia tuần hành khiếu kiện Formosa hồi ngày 14 tháng 2 vừa qua. Tổ chức này vừa mới cho ra đời cái gọi là thông cáo báo chí kêu gọi người dân Việt Nam và những ai quan tâm đến vụ việc gần 1000 ngư dân và giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc tuần hành khiếu kiện Formosa bị hành hung đổ máu hôm 14 tháng 2. Bên cạnh đấy, tổ chức này còn gửi thỉnh nguyện thư đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công An Tô Lâm yêu cầu chính phủ khẩn cấp điều tra vụ việc hành hung đoàn người khiếu kiện cũng như tiến hành xét xử những thủ phạm gây ra thương tích cho các nạn nhân.

Tổ chức Ân xá quốc tế có tên tiếng Anh là Amnesty International (viết tắt AI) do Peter Benenson, sinh năm 1921 - luật sư người Anh, thành lập năm 1961, trụ sở chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Mục tiêu hướng tới của tố chức này nhằm "thúc đẩy tất cả quyền con người" trên toàn thế giới. Nhưng trong thực tế, AI được biết đến nhiều hơn với thành tích lợi dụng vấn đề nhân quyền nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Thời gian qua, tổ chức Ân xá quốc tế thường đưa ra những khái niệm theo kiểu “tù nhân chính trị”, tù nhân lượng tâm nhằm can thiệp cho các đối tượng chống đối ở Việt Nam. Ngoài ra, trong các “Báo cáo thường niên” của AI còn xuyên tạc về tình hình tự do ngôn luận và tự do báo chí tại Việt Nam, vu cáo, xuyên tạc Nhà nước Việt Nam “không có tự do báo chí”.

Mấy ngày qua, đánh hơi được vụ việc biểu tình gây rối của giáo dân xứ Song Ngọc, Nghệ An, tổ chức Ân xác quốc tế một lần nữa chõ mõm vào công việc của người khác mà chẳng đoái hoài đến tính xác thực của nó. Ngay như cái cách mô tả có “1000 giáo dân đi khiếu kiện” đã đủ cho thấy sự thiếu minh bạch trong bản thông cáo. Thực tế theo thống kê của cơ quan chức năng và chính truyền thông Công giáo đưa tin, chỉ chưa đến 600 giáo dân giáo xứ Song Ngọc có mặt trong các vụ biểu tình đòi khởi kiện Formosa. 

Điểm tiếp theo thể hiện sự “mù thông tin” của AI là việc tổ chức này quy kết chính quyền “đàn áp người biểu tình” bằng cách diễn đạt hết sức sinh động. Nào là “hành hung đổ máu”, “qua hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có 5 người bị thương nặng ở đầu”…

Chắc chắn rằng, những thông tin mà AI cóp nhặt được để đưa vào bản thông cáo xuất phát từ một số đối tượng chống đối cực đoan trong nước. Ai chẳng biết, chính những đối tượng đi khởi kiện Formosa đã có những hành động quá khích, ném đá vào lực lượng Công an, làm bị thương nhiều chiến sỹ trong đó có cả ông giám đốc Công an tỉnh. Sự việc đã rõ như ban ngày vậy mà AI vẫn cố tình đổi lỗi cho chính quyền, từ đấy kiến nghị lên các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước: khẩn cấp điều tra vụ việc hành hung đoàn người khiếu kiện???

So với các tổ chức công khai chống Việt Nam ở nước ngoài, AI tỏ ra thông minh và “có nghề” hơn. Không cực đoan chửi bới và xuyên tạc trực diện tình hình Việt Nam như các đối tượng chống Cộng bên ngoài, các báo cáo của AI cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn khi chỉ dùng ngôn từ theo kiểu kiến nghị nhẹ nhàng để bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề trong nước. Tổ chức này cũng tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam”, “thay đổi chế độ” để tạo sự khách quan trong các báo cáo của mình.

Dù có sử dụng thủ đoạn nào đi nữa thì tổ chức Ân xá quốc tế vẫn không thể che đậy được bộ mặt xuyên tạc nếu không nói là trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Với cách “thúc đẩy nhân quyền” theo kiểu này, không biết liệu có còn ai tin vào AI nữa đây?

Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Dù có sử dụng thủ đoạn nào đi nữa thì tổ chức Ân xá quốc tế vẫn không thể che đậy được bộ mặt xuyên tạc nếu không nói là trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Với cách “thúc đẩy nhân quyền” theo kiểu này, không biết liệu có còn ai tin vào AI nữa đây?

Vẫn là cái chiêu trò cũ rích ấy, núp dưới bóng tổ chức này tổ chức kia để mà đòi cái quyền tham gia vào chính trị nhà nước ta. Thế nhưng dù chúng có dùng thủ đoạn nào đi chăng nữa thì cưới cùng cũng nộ bộ mặt bẩn thỉu của mình mà thôi, và cuối cùng vẫn sẽ nhận lại cái kết giành cho những kẻ phản bội tổ quốc mà thôi, và chúng sẽ phải hối hận về những việc làm bẩn thỉu mà mình đã gây ra.

Người dân được bảo vệ là chuyện đương nhiên không cần họ phải ý kiến, nhưng có những kẻ vi phạm pháp luật cần phải bị nghiêm trị thì đừng vơ đũa cả nắm.

ngày càng có nhiều tổ chức quốc tế mang danh bảo vệ nhân quyền những thực chất là lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, xuyên tạc sự thật, sử dụng những thông tin không qua kiểm chứng để viết bài đưa tin nói xấu nhà nước, uy tín của những tổ chức này ngày càng giảm sút trong lòng người đọc và những gì mà họ nói đang dần trở nên lạc lõng hơn bao giờ hết


Dù có sử dụng thủ đoạn nào đi nữa thì tổ chức Ân xá quốc tế vẫn không thể che đậy được bộ mặt xuyên tạc nếu không nói là trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Với cách “thúc đẩy nhân quyền” theo kiểu này, không biết liệu có còn ai tin vào AI nữa đây?

mấy tổ chức này đều có những điểm giống nhau là đều mang cho mình những cái tên mỹ miều với những mục đích cao cả nhưng đằng sau tất cả là những toan tình chính trị, lợi dụng vấn đền nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, chúng chỉ lừa được những người không có điều kiện tiếp cận sự thật thôi còn trong nước người ta đã biết rõ hết rồi, uy tín của những tổ chức này cũng đặt một dấu hỏi lớn

tổ chức này liên tiếp có những yêu cầu phi lý đối với việt nam. nó vừa phi lý ở căn cứ, lý lẽ của yêu cầu cũng như tính pháp lý của yêu cầu khi họ yêu cầu cả một quốc gia. liêu xét lại vấn đề tư cách thì họ có đủ để đưa ra yêu cầu này không?

Cần phải khẳng định rằng, tổ chức “Ân xá quốc tế” không có “tư cách” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Ân xá quốc tế là một tổ chức phi chính phủ “hữu danh vô thực”, không có bất cứ liên quan nào đến chính phủ hay Liên Hợp Quốc. Tổ chức này cũng không được các quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức quốc tế nào công nhận về tính hợp pháp của nó. Đừng có làm cái trò hề của các vị bấy lâu nay nữa đi, nói cho mà biết, làm thế vì tiền thì nhục lắm

Mình nghĩ có lẽ tổ chức Ân xá quốc tế đang hoạt động theo kiểu ếch ngồi đáy giếng, tay sai, chỉ đâu đánh đó mà thôi. Là một tổ chức mang tầm quốc tế nhưng tổ chức Ân xá quốc tế đang ngày càng đi ngược lại với những tôn chỉ, mục đích của mình khi họ luôn dựa vào những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực chống phá đất nước để có cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan về thực trạng dân chủ, nhân quyền cũng như đối xử với các tù nhân ở Việt Nam. Thực chất của hành động này là muốn tiếp tay cho các thế lực xấu can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi, cũng chỉ là mưu hèn , kế bẩn của họ mà thôi. Chuyên trị bổ cũ soạn lại

Trước khả năng cuộc biểu tình trở thành cuộc bạo động, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng chức năng để duy trì trật tự. Tuy nhiên, một số người quá khích đã dùng gậy gộc tấn công lực lượng chức năng, dùng gạch đá ném vào lực lượng chức năng. Hành vi quá khích này của một số giáo dân ở giáo xứ Song Ngọc dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đình Thục đã được một số người quay lại sau đó đăng tải trên các trang mạng xã hội với nội dung vu cáo chính quyền, công an đàn áp giáo dân, đàn áp biểu tình… để hướng lái dư luận. Biểu tình ôn hòa mà thế đó các bác Ân xá quốc tế, các bác hiểu chuyện chưa hay vẫn còn chõ mõm vào cắn càn thế????????

Ân xá quốc tế được lập ra với mục tiêu là nhằm “thúc đẩy tất cả quyền con người”. uy nhiên, những hoạt động của tổ chức này trên thực tế thời gian qua lại cho thấy nó hoàn toàn đi ngược lại với mục tiêu của chính họ. Việc tổ chức này tiếp tục có những hành động xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo Việt Nam tiếp tục thể hiện cái nhìn thiếu thiện chí, định kiến của tổ chức này với Việt Nam. Đã đến lúc người dân Việt Nam nhận ra bản chất thật sự của tổ chức phi chính phủ này, và nếu họ muốn tồn tại thì có lẽ nên thôi ngay cái trò chọc ngoáy đi là vừa

Đúng là có chuyện giáo dân xứ Song Ngọc biểu tình tuần hành đòi đóng cửa Formosa và đòi bồi thường. Nhưng phải nói như đinh đóng cột thế này là chẳng có đàn áp nào ở đây, đây là hoạt động đảm bảo an ninh trật tự. Thử hỏi rằng nếu không có sự đảm bảo của lực lượng chức năng thì tình hình tại đây đã phức tạp như thế này. Có chăng, chỉ là công an Việt Nam vẫn còn quá hiền trước những hành động quá khích của một số người bị kích động. Nếu ở một số nước khác (chẳng hạn ở Mỹ) những kẻ quá khích này đã phải ăn no đòn của cảnh sát vì hành vi quá khích, coi thường pháp luật này.

Những phát ngôn, nhận xét thiếu khách quan, vô căn cứ, mang nặng tính định kiến, thù địch của tổ chức Ân xá quốc tế đối với tình hình nhân quyền ở Việt Nam cũng như xuyên tạc việc Việt Nam bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật rõ ràng là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Bởi một lẽ tất yếu, trong xã hội văn minh, các quốc gia là bình đẳng, không thể dùng sức mạnh để ép buộc quốc gia khác, không thể dùng chiêu “dân chủ”, “nhân quyền” để can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Nhắc để Ân xá quốc tế biết rõ, chúng ta phải lên án mạnh mẽ cái tổ chức và hành động phi lý của chúng

Có thể khẳng định rằng, việc đưa ra những tuyên bố”thế này thế nọ”, phán xét về các nước khác là hoạt động “đi quá giới hạn” đối với một tổ chức không “chính danh”, “chính nghĩa”. Đó là chưa kể đến việc, nội dung các tuyên bố của tổ chức “Ân xá quốc tế” thể hiện sự tiếp cận phiến diện, thiếu thiện chí, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền là những hành vi “xấu xí”, không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ, những tuyên bố gần đây của tổ chức “Ân xá quốc tế” chẳng khác gì một trò lố rẻ tiền. Bởi lẽ, tổ chức này không những chẳng có tư cách gì để “phán xét” và “bênh vực” cho những kẻ tội phạm”.

Ân xá quốc tế là một tổ chức phi chính phủ quốc tế được thành lập với mục tiêu bảo vệ quyền con người, ngoài ra, tổ chức này còn can thiệp nhằm giải thoát các tù nhân chính trị, bãi bỏ hình phạt tử hình được quy định trong luật hình sự nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tổ chức Ân xá quốc tế lại đang hoạt động mờ ám, câu kết với các tổ chức, các đối tượng xấu, được sự hậu thuẫn của giới tư bản châu Âu và Mỹ nên ngôn cuồng đưa ra nhiều nhận xét sai lầm về tình hình nhiều nước, can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều quốc gia.

Xuyên tạc, vu cáo đúng là đã trở thành bản chất quen thuộc của “Ân xá quốc tế”. Với thái độ hằn học, định kiến với Việt Nam, tổ chức này vẫn thường đưa ra những cái gọi là báo cáo, phúc trình xuyên tạc sự thật ở Việt Nam, chống phá Việt Nam.

Đăng nhận xét