Bài mới nhất

26/02/2017

BÀN VỀ TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁI GỌI LÀ XÃ HỘI DÂN SỰ ĐỘC LẬP VIỆT NAM GỬI EU

Hoa đất
Các đối tượng chống đối núp bóng tổ chức xã hội dân sự

Ngày 23/2, một số trang mạng RFA, BBC rầm rộ đưa tin: đại diện của 11 cái gọi xã hội dân sự độc lập đã gặp gỡ phái đoàn dân biểu của Nghị viện châu Âu trong chuyến làm việc của Nghị viện để tìm hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam, trước khi có thể phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam. Trong đó, 11 tổ chức này đã thống nhất đưa ra một bản tuyên bố chung. Tuyên bố gồm có 30 điều khoản đánh giá và 4 kiến nghị đánh giá về nhân quyền ở Việt Nam trong vòng 5 năm qua.Bản tuyên bố nêu rõ những biện pháp mà chính quyền dùng để trấn áp tự do ngôn luận và báo chí ở Việt Nam: 

1. Duy trì hệ thống thẻ nhà báo do nhà nước cấp phát, để không công nhận nhà báo độc lập, từ đây mở đường cho việc hạn chế quyền tiếp cận thông tin, thậm chí đánh đập, hành hung người làm báo; 2. Duy trì hệ thống cơ quan tuyên giáo các cấp từ trung ương tới địa phương để kiểm soát chặt chẽ nội dung của báo chí; 3. Phát triển đội ngũ dư luận viên để công khai tấn công vào tự do ngôn luận, mạ lị, bôi nhọ các tiếng nói phản biện, song song với ca ngợi chính sách của nhà nước…

Trước hết, chúng ta có thể thấy rằng, 11 tổ chức, trong đó có Con Đường Việt Nam, Green Trees, Nhật Ký Yêu Nước, Hội Nhà báo Độc lập… không phải là các tổ chức xã hội dân sự. 

Tổ chức “xã hội dân sự” (Civil Society Organizations - CSO) là những tổ chức được thành lập, hoạt động theo nguyện tắc tự nguyện, tự quản, tự chủ về tài chính, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật; không nằm trong hệ thống bộ máy Nhà nước; hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và không có mục đích giành chính quyền. “Không có mục đích giành chính quyền” là đặc trưng để phân biệt tổ chức xã hội dân sự với các đảng chính trị. Khi các tổ chức xã hội dân sự trong quá trình hoạt động có mục đích cạnh tranh quyền lực Nhà nước thì có nghĩa là nó đã chuyển hóa thành các đảng chính trị và thuộc khu vực “xã hội chính trị”, không thuộc khu vực “xã hội dân sự” và không được coi là tổ chức xã hội dân sự.

Trong khi đó, tập hợp của các tổ chức như Con đường Việt Nam, Nhật ký yêu nước, Hội Nhà báo độc lập… chỉ là ô hợp của các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước (Lê Công Định, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy...). Các tổ chức này đều nhận sự chỉ đạo, hậu thuẫn từ bên ngoài, và mục đích cao nhất của chúng hướng đến là lật đổ chế độ chính trị ở Việt Nam. Như vậy, các tổ chức này chỉ mang danh xã hội dân sự để phục vụ cho các hoạt động chính trị. Vì vậy, các tuyên bố của chúng chẳng có chút giá trị về mặt pháp lý nếu không nói là vô nghĩa. Nó chỉ là hành động tiếp tay cho các thế lực bên ngoài, sử dụng mặt hàng “dân chủ, nhân quyền” nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi.

Tiếp đến, bản tuyên bố lên án chế độ duy trì, quản lý hệ thống báo chí và tuyên giáo. Báo chí mang tính giai cấp và bất kỳ Nhà nước nào đều lấy báo chí làm công cụ để thực hiện chính sách đối nội, đối ngoại của mình. . Báo chí là công cụ của giai cấp thống trị, của chính Đảng cầm quyền, do đó báo chí phải phục vụ, bảo vệ cho lợi ích của giai cấp thống trị, chính đảng cầm quyền. Vì vậy, không thể có tự do báo chí một cách tuyệt đối.

Lý do các đối tượng luôn rêu rao rằng, ở Việt Nam không có tự do báo chí, không có tự do ngôn luận là do chế độ độc Đảng? Nhưng sự thật thì chúng căn cứ vào việc một số đối tượng núp dưới danh nghĩa hoạt động báo chí vi phạm pháp luật Việt Nam, bị Nhà nước Việt Nam xử lý để vu cáo Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến, bóp nghẹt tự do dân chủ, tự do ngôn luận. Hay, ở Việt Nam không cho phép báo chí tư nhân hoạt động để cho rằng Việt Nam không có tự do báo chí.


Đấy là những luận điệu hết sức phi lý và sai lầm!

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

Lý do các đối tượng luôn rêu rao rằng, ở Việt Nam không có tự do báo chí, không có tự do ngôn luận là do chế độ độc Đảng? Nhưng sự thật thì chúng căn cứ vào việc một số đối tượng núp dưới danh nghĩa hoạt động báo chí vi phạm pháp luật Việt Nam, bị Nhà nước Việt Nam xử lý để vu cáo Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến, bóp nghẹt tự do dân chủ, tự do ngôn luận. Hay, ở Việt Nam không cho phép báo chí tư nhân hoạt động để cho rằng Việt Nam không có tự do báo chí. Đấy là những luận điệu hết sức phi lý và sai lầm!

đại diện của 11 cái gọi xã hội dân sự độc lập đã gặp gỡ phái đoàn dân biểu của Nghị viện châu Âu trong chuyến làm việc của Nghị viện để tìm hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam, trước khi có thể phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam. Trong đó, 11 tổ chức này đã thống nhất đưa ra một bản tuyên bố chung. Tuyên bố gồm có 30 điều khoản đánh giá và 4 kiến nghị đánh giá về nhân quyền ở Việt Nam trong vòng 5 năm qua.
Cứ họp, cứ gặp nhau xem làm gì được nào?

tập hợp của các tổ chức như Con đường Việt Nam, Nhật ký yêu nước, Hội Nhà báo độc lập… chỉ là ô hợp của các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước (Lê Công Định, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy...). Các tổ chức này đều nhận sự chỉ đạo, hậu thuẫn từ bên ngoài, và mục đích cao nhất của chúng hướng đến là lật đổ chế độ chính trị ở Việt Nam. Như vậy, các tổ chức này chỉ mang danh xã hội dân sự để phục vụ cho các hoạt động chính trị. Vì vậy, các tuyên bố của chúng chẳng có chút giá trị về mặt pháp lý nếu không nói là vô nghĩa. Nó chỉ là hành động tiếp tay cho các thế lực bên ngoài, sử dụng mặt hàng “dân chủ, nhân quyền” nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà thôi.

bản tuyên bố lên án chế độ duy trì, quản lý hệ thống báo chí và tuyên giáo. Báo chí mang tính giai cấp và bất kỳ Nhà nước nào đều lấy báo chí làm công cụ để thực hiện chính sách đối nội, đối ngoại của mình. . Báo chí là công cụ của giai cấp thống trị, của chính Đảng cầm quyền, do đó báo chí phải phục vụ, bảo vệ cho lợi ích của giai cấp thống trị, chính đảng cầm quyền. Vì vậy, không thể có tự do báo chí một cách tuyệt đối.

Cứ xem nước mỹ kia, khi tổng thống mỹ Trump đắc cứ, ông ta cấm cửa một số tờ báo mà theo ông ta là không đảm bảo, không an toàn về mặt truyền thông. Đó, có dám lên tiếng, dám phản đối gì thì sang mỹ lên tiếng và phản đối xem có được gì không?

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

đã từ lâu rồi luôn có một số thế lực bên ngoài luôn lấy cái cớ nhân quyền, không thì rân chủ, câu kết với những nhà hoạt động rân chủ trong nước để có những tuyên bố khó hiểu và phi lý như thế này. liệu những tuyên bố này có thể có giá trị không khi mà họ đã không tôn trọng các nguyên tắc quốc tế?

Sự ra đời, phát triển của Xã hội dân sự (XHDS) là một đòi hỏi khách quan đối với mọi xã hội. Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của tổ chức XHDS đối với sự phát triển của xã hội. Nhưng cần thấy rõ rằng, ở nhiều quốc gia, nhất là những nước đang phát triển, sự hình thành XHDS thường chịu sự tác động của nhiều nhân tố, trong đó có những lực lượng chính trị từ bên ngoài, thông qua các hình thức trao đổi thông tin, quan điểm và nhất là hình thức tài trợ. Thiết nghĩ, chúng ta cần phải phê phán mạnh mẽ những hoạt động lợi dụng danh nghĩa dân chủ, dân quyền hay cái mac xã hội dân sự, không để họ làm biến thái “xã hội dân sự”…

Sự thật vẫn mãi là sự thật, không tài nào có thể che dấu nổi đâu, dù có trong bóng tối hay ánh sáng. Những con người đại diện cho cái tỏ chức XHDS ấy đều là những kẻ quanh năm chống phá chính quyền thì làm sao đủ tư cách để thay cho lời nói, ý nguyện của nhân dân. CHúng chỉ chăm chăm PR cho mấy cái tổ chức vớ vẩn của chúng bày ra thôi, dựa hơi vào chuyện nước ta tổ chức đại hội đảng để giật tít cho bên ngài chú ý rót tiền vào hoạt động mà thôi, chứ có gì là dân chủ gì chứ???

Những tổ chức mang danh tổ chức dân sự này thực ra chỉ là một lũ lừa đảo mà thôi. Chúng mang danh là diễn đàn xã hội dân sự nhưng lại hoạt động vì chính trị, kêu gọi biểu tình, đòi đa nguyên đa đảng và hòng lật đổ chế độ. Nói cách khác là những nhà dân chủ trong nước bản chất cũng chỉ là những con rối bị giật dây mà thôi, họ bị nước ngoài sai bảo làm bất cứ việc gì. Và việc lập các tổ chức trên nằm trong mục đích đó của các quan thầy. Cái kiểu gán mác dân chủ, rồi tự do này nọ thì quá quen thuộc rồi, nhàm lắm rận ak. Lại còn bày đặt tuyên bố chung các kiểu linh tinh nữa chứ, nhàn cư vi bất thiện quá

Màn đánh hơi của một số rận chủ đứng đầu các tổ chức tự nhận mình là các tổ chức xã hội dân sự độc lập đáng phải nể phục. 11 tổ chức này đã thống nhất đưa ra một bản tuyên bố chung. Tuyên bố gồm có 30 điều khoản đánh giá và 4 kiến nghị đánh giá về nhân quyền ở Việt Nam trong vòng 5 năm qua. Chúng ta đã từng chứng kiến một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ổn định tại nhiều quốc gia liên quan đến hoạt động của XHDS. Việt Nam cũng nên cẩn thận nếu không muốn mất ổn định như vậy.

Có thể thấy những nội dung trong bản tuyên bố không phải thúc đẩy nhân quyền mà là đang đi ngược lại với các tiêu chí của Hội nghị xã hội dân sự, nào là: đàn áp tôn giáo, vi phạm quyền tự do lập hội, thả tù nhân lương tâm… Tất cả đều thiếu căn cứ cơ sở theo kiểu chém gió ào ào được đưa ra phải chăng chỉ nâng tầm quan điểm cho đám rận chủ. Việt Nam đàn áp nhân quyền, bất công về nhân quyền thưa các anh chị rận??????? Nhàm vl

Xin thưa là Tổ chức xã hội dân sự theo đúng nghĩa nếu được thành lập sẽ có những ý nghĩa nhất định trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội, thực hiện những công việc mà Nhà nước không thể làm được hoặc làm khó có hiệu quả. Vậy còn trên thực tế thì sao? Các tổ chức tự xưng là XHDS thực chất chỉ là những tổ chức núp bóng xã hội dân sự, lợi dụng mác xã hội dân sự để trục lợi chính trị, kiếm chác tiền của chia nhau, thậm chí là còn đối kháng với chính quyền. Ngán ngẩm với các TCXHDS ở Việt Nam lắm, toàn muốn chính trị hóa mà thôi.

Sự mạo danh, ngụy tạo dưới vỏ bọc dân chủ, tiến bộ, công bằng là cái trò mà các nhà dân chủ thường xuyên diễn, bề ngoài chúng luôn tô vẻ những điều tốt đẹp nhưng bên trong ẩn dấu âm mưu xấu xa. Nhưng 1 điều mà các vị rận chủ nên nhớ là cách làm của Việt Nam trong việc đảm bảo dân chủ, sự phát triển của đất nước là phù hợp với con người Việt, vì thế thay vì chống đối các vị nên cống hiến vì 1 xã hội công bằng m bình đẳng, bác ái thì hơn đó.

Đăng nhận xét