Bài mới nhất

28/02/2017

LẠI LÀ GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN

Hình ảnh được giới ""dân chủ Việt"  cho là có 1000 người tham gia biểu tình
Có thể nói từ ngày Nguyễn Thái Hợp về làm giám mục giáo phận vinh, Nguyễn Quang Tuấn về làm linh mục quản giáo xứ Đông Yên, thì xứ đạo này trở nên hót hòn họt. Tất nhiên không phải là cách hót như ngày xưa "hữu xạ tự nhiên hương", mà hót theo kiểu "cơ chế thị trường", hót bằng mọi giá. Ấy vậy mới mới có chuyện khi nhắc đên hai từ Đông Yên thì nhiều người đã bột miệng nói ra hai chữ "biểu tình, gây rối". Cái gì cũng có nguyên cớ của nó, sau một thời gian chán việc kéo thị xã Kì Anh biểu tình, hay biểu tình quanh vùng thì hôm nay người dân Đông Yên không biết ai chỉ dạy mà sáng tạo đến lạ, lấy lưới ra vợt cả xe oto. Thực ra nhiều nước trên thế giới đã cho phép xe đâm qua đoàn biểu tình khi chặn quốc lộ hay cao tốc, nhưng đó là câu chuyện ở nước ngoài, còn ở Việt Nam là đất nước của dân, do dân, vì dân, nên cho dù dân sai đến đâu thì vẫn cho dân đè đầu cưỡi cổ, còn ở nước ngoài đất nước không phải của dân nên họ cho đâm thoải mái?

Thực ra khi đến việc giáo xứ Đông Yên biểu tình thì quả thực là quá nhàm đối với tôi cũng như nhiều người, chuyện xảy ra như cơm bữa, không phải giáo dân người ta muốn đi nhưng chỉ vì "Cha". Lý do được đưa ra cho cuộc biểu tình lần này đã được trang "Tin mừng cho người nghèo" đưa ra một cách nhanh chóng khi vụ việc mới bắt đầu xảy ra làm người cảm tưởng như được soạn sẵn, đó là: Gần 10 tháng nay, kể từ khi xảy ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do tác nhân Formosa xả thải, giới chức cầm quyền đã tự ý nhận tiền đền bù 500 triệu USD của doanh nghiệp này và hứa sẽ đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân, nhưng cho đến nay lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Phẫn nộ trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của nhà cầm quyền, hàng trăm bà con ngư dân ở giáo xứ Đông Yên, G.p Vinh đã xuống đường biểu tình tại Đèo Con, vào sáng ngày 14.01.2017".

Một thông tin có thể nói làm thế nào cũng không thể khớp với thực tế. Cụ thể sau khi nhận được tiền đền bù từ chính phủ chính quyền Hà Tĩnh đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định. Thị xã Kỳ Anh, trong đó có giáo xứ Đông Yên là những khu vực được ưu tiên nhất trong đợt đền bù đầu tiên. Trong tổng số 55 thôn chịu ảnh hưởng bởi sự cố formosa thì đến nay đã có 48 thôn đã hoàn thành việc kiểm đếm theo quy định. 7 thôn còn lại chưa thực hiện kiểm đếm, trong Đông Yên dành 4 xuất (4 thôn). Trong 7 thông không chịu kiểm đếm, thì lại có một số hộ dân hợp tác với chính quyền nhưng không dám công khai, nhận tiền đền bù cũng phải dấu kín vì? Hỏi ra mới biết người đứng đầu xứ Đông Yên "vỗ về" rằng: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm để nhận đền bù thì sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ và không được chủ chăn thực hiện các quyền lợi liên quan trong đạo Giáo hội Công giáo. Một cú múc dân quen thuộc của đám linh mục giả cầy.

Đến đây thì chắc không cần nói thêm nữa, các cô, các bác, các anh, các chị cũng có thể biết nguyên nhân lý do tại sao lại có màn thả lưới bắt oto của dân chơi xứ đạo Đồng Yên, tại sao trong khi các vùng khác không biểu tình, nụ cười còn nở trên môi mà Đông Yên lại chống đối một cách nhộn nhịp như vậy, và trên cơ sở đây chúng ta cũng có thể tư duy khách quan về vụ Song Ngọc của linh mục tiền tỷ Nguyễn Đình Thục.
Nhân Tâm

Hot!

Từ khóa SEO:

38 nhận xét:

Một mục đích khác của hành động này đó là việc giải tỏa bức xúc của một số bà con ngư dân khi lưới và ngư cụ vốn là công cụ làm ăn truyền thống trước đến nay. Thế nhưng đứng trước vấn đề này người dân chỉ nhìn thấy những lợi ích trước mắt mà quên đi những lợi ích khác, từ thiệt hại của bản thân dẫn đến thiệt hại cho hoạt động kinh tế xã hội của những người khác, gây cản trở cho hoạt động thường nhật của nhiều người dân. Vậy thì làm sao có thể làm cho xã hội phát triển được khi có những kẻ cố tình quá khích như vậy.

không hiểu công giáo nước ta là như thế nào nữa, tại sao lại để xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự đến vậy, những vị linh mục này có bị cảnh cáo gì không hay là sự thờ ờ của tổng giám mục công giáo Việt Nam vậy, làm cho họ càng ngày càng coi thường pháp luật và như vậy thì chỉ người dân là những người phải chịu thiệt, họ trở thành công cụ kiếm tiền của những vị linh mục này

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Linh mục cái kiểu gì thế này, sao lại bắt giáo dân làm kiểu này, lại có kiểu biểu tình là bị thế này thế nọ vậy thôi bỏ luôn đi còn gì, đây khác gì một nhóm xã hội đen không, không làm theo thì thủ tiêu, đây gọi là tự do tôn giáo đây sao, thảo nào các vùng khác người ta không biểu tình, mà mấy bác này thấy nhiệt tình quá, như bác thục còn không dính dáng đến bác bác cũng hốt vào đi khiếu kiện rồi tội vạ đâu con dân chịu cha ôm tiền bay cao bay xa

Nghe nói mục đích của số các giáo dân thuộc giáo xứ này không có mục đích gì khác ngoài việc muốn gây áp lực, đòi chính quyền thả tự do cho Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương – Hai đối tượng trước đó đã bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”. Cụ thể thì Nguyễn Hữu Phương (37 tuổi) và Hoàng Văn Thiết (44 tuổi) cùng trú phường Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh đã kích động người dân giữ xe ôtô, "giam lỏng" 5 công an đang làm nhiệm vụ.

Rõ ràng tôi thấy đây là hành vi trái quy định của pháp luật. trên thực tế mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con giáo dân hiểu, tuy nhiên nhiều người vẫn không chấp hành, đặc biệt một số đối tượng cực đoan còn kích động, xúi giục dẫn đến nhiều người đã có hành vi ném đá tấn công lực lượng chức năng, đốt lửa, ném đá

Những người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc này vẫn chỉ là những người giáo dân, những con chiên "ngoan đạo". Còn những kẻ xúi giục, đứng sau giật dây thì vẫn khỏe re. Vụ việc lần này như là một lời cảnh tỉnh cho những người vì thiếu sự nhận thức về pháp luật mà nghe theo sự xúi giục, kích động của những đối tượng xấu. và cần phải có hình thức xử lý thích đáng đối với những kẻ như họ vẫn nói đó là đội lốt linh mục

Chốt lại thì những kẻ như Thục, Tuấn vẫn “chẳng có mệnh hệ” gì cả mà chính những người “quá tin vào đức tin của kẻ mượn danh Chúa” phải chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm của mình trước pháp luật. Hình phạt dành cho các đối tượng là giáo dân tại giáo xứ Đông Yên trong vụ việc lần này cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu giáo xứ. Ngư ông đăc lợi, cho chúng mày đánh nhau, tao chỉ việc xòe tay đếm tiền

Gần 10 tháng nay, kể từ khi xảy ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do tác nhân Formosa xả thải, giới chức cầm quyền đã tự ý nhận tiền đền bù 500 triệu USD của doanh nghiệp này và hứa sẽ đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân, nhưng cho đến nay lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Phẫn nộ trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của nhà cầm quyền, hàng trăm bà con ngư dân ở giáo xứ Đông Yên, G.p Vinh đã xuống đường biểu tình tại Đèo Con, vào sáng ngày 14.01.2017".
Nhận tiền rồi mà vẫn kêu chưa nhận là sao?

Haiz, lại giáo sứ Đông yên. Thế mới thấy, linh mục ở đây họ như thế nào. Linh mục là người đứng đầu giáo sứ, là người được giáo dân tôn thờ. Nhưng cuối cùng các vị linh mục lại lợi dụng danh nghĩa, chức sắc để kích động bà con giáo dân, thậm chí ép bà con giáo dân chống đối lại chính quyền. Như vậy có đúng với lời răn của chúa không?

ự việc một số linh mục tại giáo phận Vinh thường xuyên lợi dụng vấn đề Formosa để chỉ đạo giáo dân lấy lý do “khởi kiện”, “đòi đền bù thiệt hại”, tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh trật tự thì ai cũng biết. Tuy nhiên, đó chỉ là cái cớ để Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên), Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc) kiếm tiền từ các tổ chức phản động, chống đối nhằm tư lợi. Sau khi bị bóc trần bản chất, bà con giáo dân nói riêng, toàn thể nhân dân nói chung đang kịch liệt lên án, phản đối các hành vi trên. Formosa bỗng dưng trở thành miếng mồi béo bở cho số linh cẩu, kền kền lao vào cắn xé, chia chác, rỉa rói từng miếng da, lớp thịt.

Ngẫm lời kêu gọi của Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng tiến tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa…” thì nếu chúng ta cứ tiếp tục nhân nhượng cho các hoạt động chống đối của các đối tượng phản động đội lốt tôn giáo thì sẽ là mối hiểm họa cho đất nước trong tương lai.

Từ sự cố ô nhiễm biển miền Trung do Công ty Fomosa gây ra, liên tiếp có các hoạt động biểu tình từ quy mô nhỏ lẻ ở một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh (Song Ngọc, Phú Yên…), lớn hơn là từ giáo xứ này sang giáo xứ khác để tập dượt và tập hợp lực lượng đồng thời khiêu khích, thăm dò phản ứng từ phía chính quyền; tất cả đều được chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức bài bản, ngày một phức tạp, quá khích hơn. Dễ nhận thấy, trong hàng loạt các hoạt động biểu tình đều có mặt của các đối tượng phản động cộm cán ở địa phương như Hoàng Đức Bình, Chu Mạnh Sơn, Hồ Huy Khang, Lê Văn Nhàn…để hô hào kích động và quay phim chụp hình gửi cho các tổ chức phản động ở nước ngoài.


Trong lúc Ông phó chủ tịch đang làm việc với các vị quản hạt ở hiện trường, tại đây Thục đã tỏ thái độ bất bình, khó chịu. Sau đó Thục cho rằng như thế là coi thường mình, nhưng ông quản xứ thừa biết hai vị quản hạt lúc đó với tư cách vâng lời bề trên tức là thay bề trên để ra giải quyết, vào thời điểm đó người đại diện chính quyền sẽ làm việc với hai vị này trước cũng là đúng “nghi lễ” giao tiếp thể hiện sự tôn trọng họ và là tôn trọng bề trên. Nhưng quản xứ Thục lại không cho là thế đúng và khẳng định mình mới là người dẫn dắt tiến hành thì chỉ cần làm việc với mình còn làm việc với hai vị đó trước là coi thường Thục.

Vị quản xứ này còn nói giọng lên giọng thách thức “thế thì nói với cha hạt giải quyết đi”. Theo tôi nghĩ Nguyễn Đình Thục đã cậy mình là quản xứ tự coi mình là trên hết nên có quyền coi thường người khác. Ông quản xứ đã quên mất một điều rằng muốn được kính trọng thì phải kính trọng người khác đã.
Trong vụ việc này Nguyễn Đình Thục còn thể hiện sự gian trá, tráo trở của mình bằng cách ngoài mặt tỏ ra “vâng lời” nhưng sau lưng lại cho đám chân tay chỉ huy số cực đoan đáp lại thiện chí của chí của đại diện chính quyền bàng màn dùng gạch đá tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Ép buộc lực lượng chức năng phải ra giải tán đám đông tạm giữ một số người. Và hậu quả của sự vâng lời đó đã làm 16 công an bị thương, 3 ô tô bị ném đá hư hỏng, 21 người bị bắt giữ… Hành vi của ông quản xứ và các “côn đồ” đúng sai thế nào sẽ được cơ quan chức năng xác minh điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lý do được đưa ra cho cuộc biểu tình lần này đã được trang "Tin mừng cho người nghèo" đưa ra một cách nhanh chóng khi vụ việc mới bắt đầu xảy ra nhưng thực chất đâu có phải như vậy, những gì diễn ra đằng sau chẳng khác nào những vụ việc tương tự cả, đúng là một giuộc cả thôi.

Không ai không biết cái động cơ phía sau của những linh mục biến chất, và cái động cơ này cũng chẳng cần ai phải vạch, tự bản thân nó nổi lên khi vượt ngưỡng mà thôi. Linh mục cái đéo gì mà khuyến khích giáo dân đi hàng ba hàng bốn trên quốc lộ, xe cứ kẹp ba mà phóng, rồi xúi con người ta quay ngang xe để phá bĩnh đến mức độ phải cẩu nguyên cả xe cả người vào bãi, rồi nhân thể đó kêu công an oánh dân?

Kẻ lợi dụng lòng tin của giáo dân để phục vụ mục đích xấu xa của bản thân thì chẳng có lí gì mà hắn xứng đáng đc gọi là một linh mục cả . Tại sao phải cứ làm loạn khiến cuộc sống của người dân trở nên bát bình ổn để bọn này mới hả hê được chứ, chúng tôi chẳng cần nhân quyền gì hết chỉ cần được sống yên ổn làm ăn là tốt lắm rồi. Chúng ta phải biết rằng chúa tạo ra để cho mọi con người sống yêu thương tốt đẹp chứ không phải ra đường đi biểu tình như thế đâu

Hiện nay các thế lực phản động coi tôn giáo là công cụ để thực hiện những âm mưu, kế hoạch hèn hạ của chúng. Qua những vụ việc như giáo sứ Đông Yên thì chúng ta thấy được những điều xấu xa đang tôn tại trong những tổ chức tôn giáo chỉ mang tính chất hình thức chứ nội dung của nó đang bị những con người biến hóa đi phục vụ lợi ích của mình. Những kẻ nhân danh tôn giáo để kích động, giở trò Chí Phèo chính trị ra chống phá chính quyền

Xét cho cùng thì vụ việc lần này như là một lời cảnh tỉnh cho những người vì thiếu sự nhận thức về pháp luật mà nghe theo sự xúi giục, kích động của những đối tượng “giấu mặt” mà ai cũng biết kẻ đó là ai. Cho nên, đấy, chốt lại thì những kẻ đó vẫn “chẳng có mệnh hệ” gì cả mà chính những người “quá tin vào đức tin của kẻ mượn danh Chúa” phải chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm của mình trước pháp luật. Hình phạt dành cho các đối tượng là giáo dân tại giáo xứ Đông Yên trong vụ việc lần này cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu giáo xứ này: Là vô trách nhiệm trước các hành vi của các “con chiến” hay là lợi dụng, “mượn tay” các “con chiên” để thực hiện những mưu đồ khác lớn hơn đằng sau đó?

iệc các giáo dân tụ tập đông người gây cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A là hành vi trái quy định của pháp luật. Mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con giáo dân hiểu, tuy nhiên nhiều người vẫn không chấp hành, đặc biệt một số đối tượng cực đoan còn kích động, xúi giục dẫn đến nhiều người đã có hành vi ném đá tấn công lực lượng chức năng, đốt lửa, ném đá… Nhung xét cho cùng những người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc này vẫn chỉ là những người giáo dân, những con chiên "ngoan đạo". Còn những kẻ xúi giục, đứng sau giật dây thì vẫn khỏe re.

Nguyên nhân của những phức tạp tại giáo xứ Đông Yên xuất phát từ quản xứ của giáo xứ này. Người đại diện cho Chúa đã quên đi lời giáo huấn của đức Thánh Cha “muốn là một người Công giáo tốt thì phải là một người công dân tốt”, và chọn lựa cho giáo dân giáo xứ Đông Yên một con đường đi mà không có đường lùi, ruồng bỏ Chúa để vi phạm pháp luật, vi phạm lời thề với Chúa để giành lấy các lợi ích vật chất. Giáo dân thì ngu muội trong chính niềm tin của mình đến khi vỡ lở ra thì cũng đã muộn rồi

Những tư tưởng cực đoan, phá hoại của vị linh mục này sẽ tác động trực tiếp đến giáo dân giáo xứ Đông Yên. Nếu không xử lý nghiêm những vi phạm của chủ chăn này thì mảnh đất vùng giáo Đông Yên dưới sự dẫn dắt của linh mục Lai có tiếp tục xảy ra những vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự trong thời gian tớ

Nghĩ đến cảnh này tôi lại buồn, buồn thay cho ý thức những người giáo dân ở giáo xứ Đông Yên. Nó làm tôi lại nhớ đến những cảnh ngày xưa khi Pháp xâm lược Việt Nam, cũng chính những người Công giáo ngày nào đã giúp các đạo sĩ thừa sai cũng như góp phần tạo điều kiện cho quân Pháp xâm lược Việt Nam. Những con chiên vì nghe lời đạo sĩ mà dẫn đường cho giặc Pháp vào xâm lược đất nước, mở thành đón giặc vào và tiếp ứng lương thực cho chúng. Đấy là chuyện ngày xưa rồi, và tôi cũng không phủ nhận công lao trong cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc Việt Nam chống bè lũ xâm lược phương tây thì đã có biết bao người lính Công giáo đã tham gia kháng chiến,hi sinh xương máu của mình để góp phần giải phóng dân tộc.

Tin vào chúa nhưng đừng tin vào những kẻ nhân danh chúa Trời”. Và xin hỏi Chúa có dạy các con chiên làm vậy hay không? Xin trả lời luôn là Chúa không bao giờ dạy như vậy cả, tôi biết Đức Chúa rất nhân từ, yêu thương con của mình và không bao giờ muốn thấy anh em mình giết nhau. Và cũng xin nói luôn, bên cạnh những giáo dân, linh mục sống “Tốt đời đẹp đạo”, là “Phúc âm giữa lòng dân tộc” còn có những tên linh mục còn mượn danh Chúa để tuyên truyền kích động bạo loạn, chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, đi ngược lại với những lời răn của Chúa.

Trong khi các giáo xứ khác trên địa bàn các tỉnh miền Trung vẫn sống bình thường sau khi sự cố FMS xảy ra thì vẫn còn đó những giáo xứ như Đông Yên vẫn cố tình muốn hậu quả FMS kéo dài ra. Sự thực thì họ đã có chính sách đền bù và môi trường biển cũng đã an toàn, ngư dân cũng đã ra khơi bình thường. Tại sao họ cứ trú mình trong những suy nghĩ nông cạn như thế chứ

Qua đây chúng ta thấy rõ ràng rằng tại sao lại có màn thả lưới bắt otô của dân chơi xứ đạo Đồng Yên, tại sao trong khi các vùng khác không biểu tình, nụ cười còn nở trên môi mà Đông Yên lại chống đối một cách nhộn nhịp như vậy, quả thật chẳng có sự tồn tại ngẫu nhiên nào đâu.

Thế mới thấy, linh mục ở đây họ như thế nào, linh mục là người đứng đầu giáo xứ, là người được giáo dân tôn thờ. Nhưng cuối cùng các vị linh mục lại lợi dụng danh nghĩa, chức sắc để kích động bà con giáo dân, thậm chí ép bà con giáo dân chống đối lại chính quyền. Đúng là mất mặt và không đáng để mọi giáo dân kính trọng nữa.

Rõ ràng tôi thấy đây là hành vi trái quy định của pháp luật. trên thực tế mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con giáo dân hiểu, tuy nhiên nhiều người vẫn không chấp hành, đặc biệt một số đối tượng cực đoan còn kích động, xúi giục dẫn đến nhiều người đã có hành vi ném đá tấn công lực lượng chức năng, đốt lửa, ném đá. Và điều này càng chứng tỏ rằng đây rõ ràng là âm mưu đã được chuẩn bị sẵn từ trước của lũ rận mà, cái lũ khốn nạn này rồi đây chắc chắn chúng sẽ phải trả giá cho việc làm bẩn thỉu của chúng.

Kẻ lợi dụng lòng tin của giáo dân để phục vụ mục đích xấu xa của bản thân thì chẳng có lí gì mà hắn xứng đáng đc gọi là một linh mục cả . Tại sao phải cứ làm loạn khiến cuộc sống của người dân trở nên bát bình ổn để bọn này mới hả hê được chứ, chúng tôi chẳng cần nhân quyền gì hết chỉ cần được sống yên ổn làm ăn là tốt lắm rồi. Chúng ta phải biết rằng chúa tạo ra để cho mọi con người sống yêu thương tốt đẹp chứ không phải ra đường đi biểu tình như thế đâu.

Trong một xã hội hiện đại, dân chủ, hơn lúc nào hết tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đề cao. Không thể để những hành động bất chấp luật pháp, coi thường pháp luật này cứ tiếp diễn lần này qua lần khác. Không thể để những kẻ lưu manh cứ được đằng chân lại lân đằng đầu. Bởi vậy, chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn.

Là một trong những giáo phận lớn của cả nước lại nằm trên mảnh đất miền Trung nắng, gió nhưng rất anh hùng. Cứ ngỡ Giáo phận Vinh sẽ kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử truyền thống tốt đẹp của vùng đất cách mạng này, thế nhưng những gì mà người ta biết đến Giáo phận Vinh trong những năm vừa qua (nhất là từ khi Phaolô Nguyễn Thái Hợp tiếp quản Giám mục chính tòa) chỉ là những vụ gây rối, những vụ kích động bà con giáo dân chống phá chính quyền của những người đứng đầu giáo phận. Có lẽ đã đến lúc để giáo phận này có sự thay đổi về mặt cơ cấu nhân sự để không còn xảy ra những hiện tượng đau lòng nữa

Từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm “chủ chăn” từ năm 2010 đến nay, Giáo phận Vinh đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật mang tính hệ thống. Điều đó đã ảnh hưởng đến cả giáo hội và chính quyền, gây mất ổn định chính trị, chia rẽ mối đoàn kết lương - giáo. Hơn lúc nào hết, bà con giáo dân nơi đây đang muốn vị Đức Cha Nguyễn Thái Hợp sẽ trả lại sự bình yên cho giáo dân ở các tỉnh miền Trung quê tôi.

Những năm qua, chứng kiến những cảnh anh chị em tại giáo phận Vinh trải qua nhiều sóng gió mà thấy thật đáng buồn. Ngày trước, khi biết tin đức Cha Phêrô Nguyễn Thái Hợp về cai quản giáo phận, nhiều anh chị em thật thấy vui mừng, đặc biệt là khi đức cha thổ lộ tình cảm của một người con xa quê muốn về phục vụ cho quê hương, dùng tất cả tâm huyết để phục vụ Thiên Chúa và làm cho giáo phận Vinh ngày một trở nên hưng thịnh.

Vì sao Giáo phận Vinh, từ một giáo phận vốn yên bình lại trở nên “nóng” và phức tạp như hiện nay? Có phải vì những bà con giáo dân ở đây là những người ưa nổi loạn, thích gây rối hay vì một lý do nào khác? Một điều rất dễ nhận thấy trong di sản của đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp để lại cho Giáo phận Vinh đó chính là bảng “thành tích” gây rối, chống phá chính quyền mà khó có một giáo phận nào trong cả nước sánh bằng. Tất cả có thể nói ở một điều rằng, chính Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã làm cho Giáo phận Vinh trở nên như vậy.

Tôn giáo bao giờ cũng có tính hai mặt, nhất là đối với những tôn giáo mà chức sắc có được thần quyền lớn đối với tín đồ như Thiên Chúa giáo. Trong lịch sử nước ta đã cho thấy một trang đen tối về Thiên Chúa giáo, tôn giáo đã làm nội ứng cho hành vi xâm lược của thực dân pháp và sau này có một bộ phận không nhỏ theo đế quốc chống lại nhân dân. Từ câu chuyện ở Giáo phận Vinh để chúng ta thấy rằng, tôn giáo ở đây không còn là nhu cầu tinh thần đơn thuần của một bộ phận của chúng mà nó đã bị các thế lực chính trị, những kẻ xấu như Nguyễn Thái Hợp lợi dụng để chống phá chính quyền, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.

Giáo dân sao lúc nào cũng là giáo dân vậy, tôi không bao giờ nghĩ bà con giáo dân lại chủ động làm những việc như thế này, đằng sau là các linh mục các cha sứ phản động luôn gây sức ép thì bà con mới như thế chứ. Chúng ta đâu có cấm họ xuống đường biểu tình nhưng biểu tình cũng phải tuân thủ luật pháp không phải biểu tình là muốn làm gì ở đâu cũng được nhé. Đây không phải lần đầu tiên giáo xứ Đông Yên có những hành vi coi thường pháp luật như vậy. Trong hơn một năm qua đã có không dưới ba lần các hành vi như vậy. Thiết nghĩ chính quyền đã quá nhẹ tay, để cho tình trạng này tiếp diễn. Không thể để những kẻ xấu xa đứng ngoài vòng pháp luật được.

Trong thời gian qua, người dân cả nước đã được chứng kiến hàng loạt các cuộc biểu tình, tuần hành tự phát, có mục đích chống phá chính quyền nhân dân. Trong số đó, nổi bật hơn cả là vụ việc linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý - đại diện cho tổ chức phản động Quốc Dân Việt đã kêu gọi quần chúng nhân dân tại 13 tỉnh, thành phố của Việt Nam (gồm: Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Hà Tĩnh, Huế, Đắc Lăk, Cần Thơ, Thái Bình, Nha Trang, Quảng Bình, Đồng Nai, An Giang và Bình Dương) xuống đường biểu tình trong ngày 05/03/2017

Đăng nhận xét